• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 674393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันเสาร์ ที่ 8 เมษายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 852 , 10:05:52 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน chailasalle , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

       การมีเด็กพิเศษคนหนึ่งในบ้าน    นับว่าเป็นปัญหาใหญ่มากเพราะมันส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตของคนในครอบครัว   ไม่ใช่แค่เรื่องการดูแล ปรับพฤติกรรม การฝึกฝนทักษะต่างๆเท่านั้น  เรื่องอาหารการกินก็นับว่าเป็นปัญหาใหญ่   ดังนั้นคนในครอบครัวต้องร่วมมือร่วมใจกันช่วยกันพาลูกสุดพิเศษให้ก้าวข้ามผ่านปัญหาทุกเรื่องไปให้ได้  หลายครอบครัวที่แม่หมีรู้จักที่โรงพยาบาล  ไม่สามารถนำพาลูกน้อยของตนออกจากอาการที่ลูกเป็นได้   และเด็กพิเศษแต่ละคนก็ใช่ว่าจะมีอาการเหมือนกัน  เขามีความแตกต่างมีความเป็นปัจเจกบุคคล  หากคนในบ้านไม่ร่วมมือร่วมใจกัน  การที่จะนำพาเขาไปสู่การดำเนินชีวิตอย่างคนปกติคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

      เมื่อแม่หมีทราบว่าหมีน้อยเป็นออทิสติก  แม่หมีหาความรู้จากหนังสือ  (สมัยนั้นยังไม่มีคอมพ์ให้ใช้ )หาความรู้จากคุณหมอ  ทำความเข้าใจว่าอะไรคือปัญหาของเด็กออทิสติก  นอกจากพฤติกรรมที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใคร  อารมณ์ร้าย  งอแงเมื่อไม่ได้อย่างใจ  พูดไม่ได้  พูดช้าและอีกหลายอาการ  แค่คิดก็เหนื่อยแล้วค่ะ   แต่สิ่งหนึ่งที่แม่หมีตั้งปณิธานไว้คือ  จะทำทุกอย่างเพื่อให้หมีน้อยมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์  และที่สุดคือต้องได้รับการศึกษา  แม่หมีเห็นตัวอย่างของครอบครัวที่ไม่เอาจริงเอาจัง  สุดท้ายก็ไม่สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนได้   เมื่อขาดโอกาสทางการศึกษาแล้วอนาคตจะเป็นเช่นไร   เราจึงต้องเตรียมพร้อมหมีน้อยให้เข้าสู่ประชาคมโลกให้ได้   การกินอาหารของหมีน้อยก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องแก้ไข  

      เอ็นทรี่นี้จะเขียนถึงเรื่องการกินอาหารของหมีน้อย   แม่หมีไม่เพิกเฉยกับปัญหาเรื่องนี้  เพราะถ้าหากหมีน้อยได้เข้าเรียนในระบบ   หมีน้อยก็ต้องกินอาหารที่โรงเรียน  และต้องกินให้เหมือนเพื่อนๆให้ได้    อาการกินอาหารซ้ำๆกินแบบเดิมๆได้ทุกมื้อโดยไม่รู้เบื่อ   เป็นพฤติกรรมที่เป็นปัญหาของหมีน้อยอันส่งผลกระทบกับคนในครอบครัว   หมีน้อยกินแกงจืดเต้าหู้ไข่  (เต้าหู้อื่นก็ไม่ได้นะคะ) และไข่เจียวต้องไม่ใส่ผักเท่านั้น   แล้วแม่หมีกับทุกคนในบ้านจำต้องกินแบบเดียวกับหมีน้อยด้วยหรือ  มันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  แม่หมีเลยไปคุยกับคุณหมอถึงปัญหานี้ 

            คุณหมอบอก  "คุณแม่ใส่ใจลูกดีมาก   งั้นเราต้องฝึกเรื่องนี้อย่างจริงจัง  คุณแม่ต้องพยายามอดทนและยอมเหนื่อย  หมีน้อยควรกินอาหารที่หลากหลาย   ไม่เช่นนั้นหมีน้อยจะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน   ซึ่งจะมีผลต่อร่างกายและสติปัญญาด้วย   ถ้าคุณแม่สามารถปรับพฤติกรรมนี้ได้ก็จะยอดเยี่ยมมาก "                      

            แม่หมีบอก   "ได้ค่ะ  คุณแม่จะพยายามทำให้เต็มที่ค่ะ  เพราะมิเช่นนั้น  หมีน้อยจะสร้างปัญหาให้กับที่บ้านและที่โรงเรียน "                    

            ถ้าเป็นเรื่องของหมีน้อยแล้วแม่หมีอดทนและสู้ไม่มีถอยอย่างแน่นอน   หมอเล่าให้ฟังว่า  เด็กที่มาเรียนที่รพ.ยุวประสารทฯ  (ที่นี่มีห้องเรียนสำหรับเด็กที่มีอาการมากๆค่ะ   เพื่อฝึกให้สามารถออกไปเรียนร่วมกับเด็กปกติได้) ทุกคนกินอาหารแตกต่างกัน  ทางโรงครัวก็ต้องทำอาหารต่างกัน  แต่ก็ทำอาหารอื่นเผื่อไว้ด้วยเพราะครูก็จะฝึกให้เด็กๆได้ลองชิมอาหารของคนอื่นด้วย

      เมื่อแม่หมีทราบเช่นนี้เราก็เริ่มคิดกระบวนการแก้ปัญหา  เราฝึกหมีน้อยตั้งแต่เล็กๆเลยค่ะ  แรกๆเราก็ยังทำเหมือนเดิมคือ  ทำอาหารที่หมีน้อยชอบ  และทำอาหารที่คนอื่นชอบด้วย (เหนื่อยมั๊ยล่ะคะแม่หมี  บ่องตงๆเหนื่อยโคตร) สำรับอาหารของคนไทยโดยปกติต้องมีต้ม ผัด ทอด  แล้วของหมีน้อยอีก  วันนึงแม่หมีต้องทำอาหาร 4-5 อย่าง  ตอนนั้นยังทำงานนะคะ   แม่หมีน่ะหัวฟูเลยล่ะค่ะ   และอย่าลืมว่าอนุบาลแม่หมี  ที่เปิดสอนลูกทุกวันก็ต้องทำควบคู่ไปด้วยแต่อิชั้นสามารถค่ะ  เพื่อลูกอิชั้นทำได้....  

     เป็นข้อตกลงกันในครอบครัวว่า   ทุกครั้งที่เราตักอาหารใส่ปาก   เราจะต้องทำให้หมีน้อยรู้สึกว่าทุกคนกำลังกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย  เราจะพูดกันตลอดว่า  "โอ้โฮ  กับข้าวอันนี้อร่อยจังเลย   พี่หมีใหญ่ตักอีกสิครับพ่อหมีว่า อร่อยมั๊ย  เนอะๆ อร่อยจังเลย   หมีน้อยเอาบ้างมั๊ยลูก "  ซึ่งแรกๆเขาไม่เอาหรอกค่ะ   เขาไม่ยอมที่จะลิ้มลองอาหารอื่นเลย   เราก็ไม่ยอมแพ้เขายังคงกินอาหารซ้ำๆ  แต่สิ่งที่เราได้ประโยชน์ไปด้วยก็คือ  บทสนทนาที่ทำให้เขาได้ฟัง (เป็นการบูรณาการทั้งเรื่องกินและเรื่องฝึกพูด) เขาได้คำศัพท์แม้ในตอนนั้นจะยังพูดไม่ได้  แต่เราเชื่อว่า  เขาต้องพูดได้ เพราะเขาได้ยินและเข้าใจบทสนทนาของเรา  เขายังคงกินอาหารเดิมๆแต่ก็มีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว   และเราก็ตกลงกันว่า  เราจะยอมให้หมีน้อยมาตักอาหารในจานอาหารของเราได้  ถ้าเขาต้องการ  เพียงแค่อยากให้เขาได้ลองชิมเราไม่เร่งรัด  เราไม่บังคับเพราะเรารู้ว่า  หมีน้อยกำลังต้องการเวลา....เวลาที่จะปรับตัว  เราอดทนรอคอยเวลานั้น  เวลาที่หมีน้อยจะยอมกินอาหารชนิดอื่นๆบ้าง  ส่วนเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารเราให้เป็นเรื่องรอง   เมื่อเราปรับพฤติกรรมการกินของเขาได้  เราก็จะค่อยๆสอดแทรกมารยาทบนโต๊ะอาหารไปด้วย   พี่หมีใหญ่ก็รู้สึกสนุกที่เขาจะมีส่วนช่วยในการให้หมีน้อยได้ลองชิมอาหารที่เขากิน    ดังนั้นพวกเราจึงเล่นใหญ่มาก

      จนกระทั่งวันหนึ่งแม่หมีทำสปาเกตตี้เนื้อสับ  ทำเป็นมีทบอลลูกเล็กๆด้วย  ซึ่งพี่หมีใหญ่และพ่อหมีชอบมาก  อาหารชนิดนี้ถือเป็นอาหารจานเดียว   ก็เท่ากับเราลดจำนวนชนิดของอาหารน้อยลง    นั่นหมายความว่า เราก็เหนื่อยน้อยลงด้วย  555 บอกแล้วไงว่าอิชั้นบริหารจัดการได้   ส่วนตรงหน้าหมีน้อยก็ยังมีแกงจืดเต้าหู้ไข่กับไข่เจียวเหมือนเคย   ความจริงเราก็ทำเมนูนี้มาหลายครั้งแต่หมีน้อยไม่เคยสนใจ  แต่วันหนึ่งหลังจากที่พวกเราดราม่ากับการกินสปาเกตตี้  หมีน้อยก็ยื่นมือเอาช้อนมาตักในจานของแม่หมี   แล้วตักใส่ปาก โอ้มายก้อด  มันเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ  พี่หมีใหญ่ก็ยื่นจานของตนเองมาให้น้องแล้วบอกว่า " กินของพี่ด้วยสิ  สปาเกตตี้นี่อร่อยจังเลย  หมีน้อยลองชิมของพี่ด้วยสิ "  และในวันนั้นหมีน้อยไม่ได้กินแกงจืดของตนเองเลยค่ะ   เขาตักอาหารจากจานของพวกเรา  แม่หมีเลยเขยิบถ้วยแกงจืดออกไป   แล้วไปหยิบจานมาตักสปาเกตตี้ให้หมีน้อย   เขากินจนหมดจาน   วันนั้นแม่หมีน้ำตาคลอเลยค่ะ  ดีใจมากๆที่หมีน้อยเริ่มลองอาหารอย่างอื่นบ้าง   แม่หมีบอกกับหมีน้อยว่า  "ลูกเก่งมากครับ  ลูกกินสปาเกตตี้ได้อร่อยใช่มั๊ย  ลูกกินเหมือนคุณแม่ เหมือนพ่อเหมือนพี่  ตอนนี้ลูกเป็นหนึ่งในสมาชิกของพวกเราแล้วนะ"   เขาจะเข้าใจหรือไม่เข้าใจไม่รู้นะคะ  แต่พวกเราต่างปรบมือให้หมีน้อยคนเก่ง  แล้วยกนิ้วหัวแม่มือให้  "ยอดเยี่ยมมากครับหมีน้อย"

       หลังจากวันนั้น   แม่หมีก็ยังคงทำแกงจืดเต้าหู้ไข่   ไข่เจียวและสปาเกตตี้สลับกันไป  รวมทั้งอาหารที่คนอื่นชอบด้วย  แม่หมีจะทำอาหารให้มีหน้าตาชวนกิน  เช่น  อย่างทำไข่พะโล้  แม่หมีก็จะมีทั้งไข่ไก่   ไข่นกกระทาใบจิ๋วๆ   เนื้อไก่   เต้าหู้  รสชาติที่ถูกปากเด็กๆ  แล้วเวลามันอยู่ในถ้วยดูน่ารักมากนะคะ  เราก็ยังคงดราม่ากับการกิน   ตอนนั้นแม่หมีสนุกกับการทำอาหาร(แม้ว่าจะต้องทำอาหารหลายอย่าง   เหนื่อยนะคะแต่ก็คุ้มกับการปรับพฤติกรรมของหมีน้อย)   เราหลอกล่อให้หมีน้อยลองชิมบอกหมีน้อยว่า  "ลองชิม  ถ้าไม่ชอบก็ไม่เป็นไร  แต่ถ้าลูกชอบลูกจะมีเมนูอาหารเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่ง"   และแม่หมีจะมีกระดาษแปะที่ข้างฝา  มีสองแผ่นค่ะ  แผ่นหนึ่งสำหรับความประพฤติ   และอีกแผ่นคือเรื่องอาหารการกิน (ทำเหมือนปฏิทิน)  ถ้าวันไหนหมีน้อยกินเมนูใหม่  ก็จะได้ดาว   และจะสรุปดาวทุกเดือนว่า  หมีน้อยได้ดาวเยอะแค่ไหน  ถ้าได้ดาวเกินสิบห้าดวงหมีน้อยก็จะได้ไปกินไอศกรีมที่ร้านโปรด (พี่หมีใหญ่ก็ลุ้นด้วย  ถ้าน้องได้ดาวพี่ก็ได้กินด้วย)  เราทำแบบนี้จนกระทั่งแม่หมีถอนแกงจืดเต้าหู้ไข่กับไข่เจียวออกไปจากโต๊ะอาหาร   แต่ถามว่า  เลิกทำแกงจืดของโปรดของหมีน้อยมั๊ย  ยังทำอยู่ค่ะแต่อยู่ในหม้อ   ถ้าหมีน้อยกินเมนูใหม่ได้แกงจืดก็ยังอยู่ในหม้อ  แต่ถ้าไม่กินแม่หมีก็จะไปตักมาให้หมีน้อย   (ใครจะใจร้ายปล่อยให้ลูกอดอาหารได้ล่ะคะ) ในที่สุดหมีน้อยก็ได้กินอาหารเหมือนคนอื่นๆ  แต่ก็ยังไม่ครบทุกเมนู  บางครั้งเขาชิมแล้วเขาก็ผลักจานอาหารออกไปแล้วก็ปิดปาก  แสดงว่า วันนั้นหมีน้อยไม่ได้ดาว   เขาก็ร้องไห้แล้วชี้ไปที่สติกเกอร์ดาว    แต่แม่หมีก็ไม่ยอมให้ดาวค่ะ   เข้มงวดนะคะแม่หมีน่ะ  กฏต้องเป็นกฏ   บางเรื่องยืดหยุ่นได้แต่เราต้องอธิบายให้ฟังว่าทำไมถึงยืดหยุ่น  ทำไมเขาจึงไม่ได้ดาว   เช่น  เราจะบอกเขาว่า  วันนี้ลูกไม่ยอมกินอาหารเหมือนคนอื่น  แม่ต้องเอาแกงจืดมาให้ลูกกิน  เพราะแม่กลัวว่าลูกจะหิวดังนั้นวันนี้ลูกจะไม่ได้ดาว

      พอสองขวบกว่าๆเขาต้องเข้าเรียน   ทั้งๆที่เขายังพูดไม่ได้ด้วยเหตุที่คุณป้าที่เลี้ยงเขาป่วยแล้วเขาก็ติดป้ามาก   เมื่อไม่มีคนเลี้ยงจึงต้องเอาไปฝากที่โรงเรียนอนุบาล  ชื่อโรงเรียนอนันตศานติศึกษา(เป็นโรงเรียนอนุบาลของญาติแม่หมี  นับศักดิ์แล้วเจ้าของเป็นพี่สาวค่ะ) ทางโรงเรียนทราบดีว่าหมีน้อยเป็นเด็กพิเศษ แต่ก็ไม่รู้จักดีนัก ( 20 ปีที่แล้ว ไม่มีใครรู้จักออทิสติกค่ะ  อธิบายให้ฟังก็เหนื่อยมาก)  คุณครูใหญ่สังเกตว่า  มื้อกลางวันหมีน้อยจะไม่ยอมกินข้าว  คงเป็นเพราะเด็กนักเรียนเยอะและไม่มีใครคอยกระตุ้น   แต่ครูสังเกตว่าวันไหนมีแกงจืดเต้าหู้ไข่  หมีน้อยก็จะยอมกิน   พอแม่หมีไปส่งหมีน้อย  ครูใหญ่ก็ถามว่า  หมีน้อยชอบกินแกงจืดเต้าหู้ไข่ใช่ไหม  แม่หมีบอก  ใช่ค่ะ  แล้วก็ไข่เจียวด้วย  นับแต่นั้นมา  ไม่ว่าทางโรงเรียนจะทำอาหารอะไรให้เด็กคนอื่นกิน   แต่แม่ครัวก็จะถูกสั่งว่าให้ทำแกงจืดเต้าหู้ไข่ให้หมีน้อยทุกวัน   แต่ถ้าไม่ได้ทำก็จะทอดไข่เจียวให้หมีน้อย   พอแม่หมีทราบก็เลยบอกว่า   อย่าทำแบบนี้ให้หมีน้อย   เพราะเราอยากให้หมีน้อยกินเหมือนเด็กคนอื่นๆ แต่พี่ไม่ยอมค่ะ  บอกหลานกินของไม่ชอบ    เขากินได้นิดเดียวบางวันกินคำเดียวก็ร้องไห้   เธอบอกอย่ามาห้ามเดี๋ยวหลานชั้นอดข้าว   ก็เลยเป็นว่าหมีน้อยได้กินของเดิมๆในมื้อกลางวัน   ไม่เป็นไรค่ะตอนเช้าและตอนเย็นเราก็ทำตามระบบของเรา  

      แต่แม่หมีก็ไม่ยอมแพ้ค่ะฝึกไปเรื่อยๆ   จนกระทั่งหมีน้อยมาเรียนที่โรงเรียนทุ่งมหาเมฆเมื่อตอนสี่ขวบ   หมีน้อยก็เริ่มพร้อมที่จะกินอาหารของโรงเรียนได้ทุกอย่าง    คุณครูอนุบาลจะบอก  ถ้าวันไหนมีอาหารที่ชอบหมีน้อยก็จะกินได้มากและอาจมีขอแถมเพิ่ม   แต่ถ้าไม่ชอบก็จะพยายามกินจนหมด  เพราะคุณครูเอาใจใส่และมีกฏว่าเด็กๆต้องกินอาหารให้หมดจาน   หมีน้อยเป็นเด็กที่ทำตามกฏระเบียบอยู่แล้วใช่ไหมคะ   ดังนั้นการฝึกเรื่องการกินของหมีน้อยจึงเป็นไปด้วยดี  ไม่ชอบแต่จำต้องกินเหมือนเพื่อนๆ  และแล้วหมีน้อยเริ่มก้าวออกมาจากโลกส่วนตัวและเข้าสู่ประชาคมชาวโลก   ในที่สุดความพยายามของแม่หมีก็สำเร็จแล้ว   

       ทุกวันนี้หมีน้อยก็ยังคงมีอาหารจานโปรด   ไม่ใช่แกงจืดแต่เป็นแกงเขียวหวาน  เขากินอาหารได้ทุกชนิดทั้งอาหารไทย  อาหารญี่ปุ่น  อาหารเกาหลี  อาหารฝรั่ง  ชอบพิซซ่า   ชอบพาสต้า  ชอบเบอร์เกอร์  ชอบขนมจีนชอบกินบะหมี่สำเร็จรูป  คือถ้าเขาอยู่บ้านคนเดียวในตอนกลางวัน  เขาก็จะทำบะหมี่สำเร็จรูปและครีเอท  สิ่งที่ใส่ลงไปจะเป็นไข่  หอยลาย  ทูน่า  ใส้กรอกแล้วแต่เขาจะหาซื้อจาก ร้านสะดวกซื้อ    แต่ที่ไม่โปรดคือก๋วยเตี๋ยวทุกชนิด   แต่ถามว่ากินได้มั๊ย   กินได้ค่ะ  ถ้าเพื่อนๆเขาไปกินก๋วยเตี๋ยวกัน   แต่อาจจะบอกว่า วันนี้ไม่อิ่มเลย  ที่กินได้เพราะเขาอยากอยู่กับเพื่อนๆ  บางครั้งเรากินเมี่ยงคำกัน  เขาได้แต่มองๆไม่ยอมกิน  แต่ครั้งต่อมาเขาเห็นเรากินเมี่ยงคำอย่างเอร็ดอร่อย  เขาก็ลองบ้างแต่ใส่แค่กุ้งแห้ง ถั่วลิสง  มะพร้าวคั่วและราดน้ำเมี่ยงคำ  เขาบอกอร่อยดี  พอครั้งหลังๆเราบอกว่า  คราวนี้ลูกลองใส่ให้ครบทุกอย่าง  พริกขี้หนูไม่ต้องก็ได้   พอเขาได้ลองกิน  เขาบอกใส่แบบนี้อร่อยกว่าคราวก่อนอีก   555 พวกเราเลยบอกว่า นี่ไงเขาเรียกว่าต้องกินแบบครบเครื่องจึงอร่อย   ตอนนี้จะมีก็แต่เวลาไปกินข้าวผัดแล้วเขาโรยต้นหอมผักชี  หมีน้อยก็จะพยายามเขี่ยออก  แม่หมีบอกชิ้นเล็กๆแค่นิดเดียว เคี้ยวๆไปเถอะ    ถามว่า ทุกวันนี้แม่หมีต้องห่วงมั๊ยกับเรื่องอาหารการกินของหมีน้อย  ห่วงค่ะ  ห่วงเพราะกินมากเกินไป  และเรื่องติดชานมเย็นนี่ล่ะค่ะ  ทุกวันต้องกินชานมเย็นหนึ่งแก้ว  แล้วเป็นเครื่องดื่มที่หวานมาก  แต่เป็นของโปรด   หมีน้อยของเราเลยมีหุ่นอวบ  น้ำหนักเกินไปนิด  เขาก็พยายามออกกำลังกายนะคะ   แต่ไม่ควบคุมอาหาร   ก็เลยกลายเป็นหมีน้อยที่ตัวใหญ่ไปเสียแล้ว

        จากที่เพื่อนๆอ่านมา  จะเห็นได้ว่าแม่หมีไม่ได้ดุหรือบังคับหมีน้อยเลยนะคะ  ค่อยๆเป็นค่อยๆไป  แต่พอทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง มันก็เป็นไปเอง  เราใช้ใจในการฝึกลูก   เรามั่นคง  อดทน  มีระเบียบแบบแผน  มีกุศโลบาย  ทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกปรับพฤติกรรมการกิน   ไม่ว่าหมีน้อยจะไปอยู่ที่ไหนในเมืองไทยหรือต่างประเทศ  เรื่องกินไม่ใช่ปัญหา  ขอแค่ไม่มีหมูเท่านั้นแหล่ะค่ะ   อะไรที่เป็นของชอบก็กินได้มากอะไรที่ไม่โปรดก็กินได้แต่อาจกินได้น้อยแต่ส่วนใหญ่เขาก็กินอิ่ม  และทั้งหมดที่เราอดทนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมาตลอดก็เพราะเรารักและหวังดีกับเขาอย่างสุดหัวใจ
                      
         บันทึกด้วยความรัก

            จาก   แม่หมี ( ผู้ซึ่งตอนนี้กำลังกลุ้มใจกับน้ำหนักของตัวเองมาก  เห็นอะไรเป็นอร่อยไปซะหมด 5555)

       

     มาดูภาพกันดีกว่าค่ะ                         ถ้าไปกินอาหารไทยนอกบ้านก็ประมาณนี้ล่ะค่ะ  หมีน้อยชอบกินกุ้ง หอย ปู ปลา


                              ร้านนี้ขายอาหารตุรกี  เคบับเป็นของโปรด  เจ้าของร้านเป็นคนตุรกี


                                                                เคบับ


                                                            ข้าวหุงแบบตุรกี


                                      ขนมชื่ออะไรไม่ทราบร้านตุรกี   หวานๆมันๆอร่อยดี


          ขนมอีกชนิด  คล้ายพุดดิ้งนม แต่เข้มข้นมาก  ข้างหน้าเกรียมๆแต่อร่อยดี  กินไปก็คิดไป  มะเร็งจะมามั๊ยเนี่ย  แต่เจ้าของร้านบอกขนมแบบนี้ต้องเกรียมแบบนี้  ถ้าหลอกแล้วข้าพเจ้าจะรู้มั๊ยเนี่ย   แต่อร่อยหวาน  เย็นชื่นใจมากค่ะ

                                                       ร้านนี้เป็นตุรกีแน่นอน


                                          อ่านแล้วรู้สึกเจ๋งอ่ะ  เลยถ่ายภาพมาให้อ่านกัน


       เหมือนเบียร์นะคะ  แต่เป็นน้ำผลไม้ค่ะไม่มีแอลกอฮอล์ด้วย   มุสลิมที่ดีต้องไม่ดื่มแอลกอฮอล์  หมีน้อยบอกแม่ซื้อกลับบ้านดีกว่าให้พ่อกับพี่ชิมด้วย   ที่ขวดมีตราฮาล้าลด้วยนะคะ


                                            มาเฝ้าแม่ที่โรงพยาบาล  ชาเย็นต้องวันละแก้ว


       ภาพนี้ถ่ายนานแล้วค่ะ  ตั้งแต่มีขนม Croissant Taiyaki  เข้ามาขายในไทยใหม่ๆที่เซ็นทรัลเวิลด์  พี่หมีใหญ่ไปเข้าแถวรอตั้งเป็นชั่วโมงเพื่อมาฝากคนที่บ้าน และด้วยความอยากให้แม่กับน้องได้กินแบบร้อนๆ  เพราะจะอร่อยมาก  เลยพาไปดูบรรยากาศการเข้าแถว  เราเลยไปจองที่นั่ง  ดูท่ากินของหมีน้อยสิคะ  น่าเอาไปเป็นpredetor เอ๊ย!!  presenter  กินน่าอร่อยมาก   เดี๋ยวนี้หมีน้อยเขาเป็นประเภทอะไรมาใหม่ๆนี่ต้องรีบไปชิม  แม้กระทั่งเมนูของอาหารฟาสต์ฟู๊ดอันไหนออกใหม่  เห็นโฆษณาในทีวีมาสะกิดชวนเลย  แล้วเดี๋ยวนี้เก่งมากค่ะ  ไม่ต้องรอชวนใคร  ไปมหาลัยมีแวะไปซื้อกินเองเลย


        ภาพนี้ถ่ายภาพที่บ้าน วันเลี้ยงน้องรหัสนั่นไง  ใครยังไม่ได้อ่านไปย้อนอ่านได้นะคะ  คนเขียนเขาใช้ใจเขียนนะคะนั่น 5555

                                 ภาพนี้ถ่ายรูปมาใหม่ๆเมื่อวานนี้เอง  ข้าวเขียวหวานทูน่าห่อไข่  

         หมายเหตุ

               1) 1-12 เป็นภาพเก่า  ค้างอยู่ในโน๊ตบุ๊คไม่ต้องไปขุดมา  ยังมีภาพกินอาหารภาพเก่าๆอีกเยอะค่ะ  แต่ต้องไปขุดมา  เห็นมั๊ยคะ  พอเราฝึกเขาให้ลองกินเมนูใหม่ๆ  ทุกวันนี้เขาจะกลายเป็นนักชิมไปเสียแล้ว   มีให้ดาวด้วยนะคะ  อร่อยหรือไม่อร่อยบอกได้หมด
               2) วันนี้มีเพลงไพเราะและความหมายดีๆมาฝากค่ะ Everything I do – I do it for you ของศิลปิน  Kenny G & Leann Rimes

                                           

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

รัตจะเหมือนหมีน้อยอยู่อย่างนึง..คือ การกินบะหมี่สำเร็จรูป จะต้องหาวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น มาใส่ให้เยอะๆ เข้าไว้เลยค่ะ คุณแม่หมี..

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมต้องพยายามควบคุมน้ำหนักเหมือนกันครับ
เลือกกินอาหาร เน้น ปลากับผัก
เพื่อเก็บพื้นที่ไว้จิบเบียร์
ก็มันห้ามไม่ได้นี่ครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/04/2017 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แม่หมี คิอ หนึ่งสุดยอดคุณแม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 11/04/2017 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาอ่านอาหารโปรดของคนชอบสปาเก๊ตตี้เหมือนกันค่ะ อ่านแล้วน้ำลายไหล

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 09/04/2017 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ผมมาอ่านเอ็นทรี่นี้ตอนห้าทุ่ม บอกตามตรงเห็นแล้วหิวครับ
ได้แต่ทำใจและเข้านอนดีกว่า นอนทั้งที่หิวนี่ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 09/04/2017 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์มากๆค่ะพี่อ้อมขา
ขอบคุณคุณแม่ที่แสนประเสริฐของลูกหมี
ขอบคุณที่เรื่องราวเหล่านี้สามารถเป็นแนวทางให้คุณแม่อีกหลายท่านได้อ่าน ได้รับรู้ เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการดูแลลูกๆที่มีอาการเดียวกัน ได้เป็นเด็กที่มีโอกาสที่ดีเช่นเดียวกับลูกหมี

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/04/2017 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ้า... สปาเกตตี้ซอสเนื้อนี่เอง ที่กวักมือชวนหมีน้อยออกมา มิน่า หมีน้อยถึงชอบเส้นๆ ที่ร้านวันก่อนตอนควงคุณแม่ฉลองวันเกิด
พัฒนาการของหมีน้อยนี่เยี่ยมยอด ขนาดว่าเริ่มต้นจากรับดาวจากคุณแม่ จนเดี๋ยวนี้น่าจะเป็นผู้ชำนาญให้ดาวกับอาหารแข่งกับคุณอุ๋ม บ้านลาดพร้าวซอยสิบสองได้แล้ว

อาหารจานเหนือขนมหน้าเกรียม หน้าตาคล้าย peanut butter น่าจะเป็น Homus มั้ย คุณแม่หมี
ทำจาก chick pea กินกับ pita bread หรือ flat bread อร่อยมาก บางทีมีบีบมะนาวลงไปหน่อย
ทั้ง Shish kebab ที่เสียบไม้ปิ้ง และ dönor kebab แบบเป็นแท่งๆ เป็นของที่คนบ้านเรากินเป็นอาหารด่วนที่ดีได้สมดุลเชียว
ส่วนขนมหน้าเกรียม เราก็ว่าไม่น่ากลัวขนาดนั้น อาจจะน่ากลัวน้อยกว่าน้ำตาลมาก ข่าวเขาว่าต้องกินอย่างน้อยมากกว่าปกติ 160 เท่า ต่อเนื่องกัน ถึงมีโอกาสสร้างมะเร็ง (carcinogenic) ได้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านะคะ ทั้งคนที่ท้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย
@ คุณสิงห์ร้านนี้มีทั้งเคบับเนื้อ และเคบับไก่เลยค่ะ แต่ไปบางทีก็มีเคบับไก่อย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชอบทานเคบับ(โดยเฉพาะเคบับเนื้อ)เหมือนกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกือบจะเอาดีทางกีฬายิงปืนเสียแล้ว...ตอนฝึกทหารที่ลพบุรี !! กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอชื่นชมคุณแม่หมีและครอบครัวมากๆ ครับ
ที่ได้ใช้ความอดทนอย่างมากในแต่ละเรื่อง
กว่าจะสำเร็จแต่ละขั้นไป และทุกคนในครอบครัว
ก็มีส่วนร่วมในความสำเร็จแต่ละขั้นนั้นด้วย
ต้องร่วมมือกันจึงจะสำเร็จผลได้

เมื่อสำเร็จแต่ละเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ก็จะเป็น
ความภูมิใจร่วมกันของครอบครัว นับเป็นตัวอย่าง
ที่ดีที่ผู้อื่นสามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สองมกรา วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pawchee
"ทุกคนต่างเป็นนักเดินทาง มีพบบ้าง ก็มีจากบ้าง " Pawchee Donjaipriwan

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี
แวะมาทักทายค่ะ วันนี้ได้อ่านเรื่องยอดเยี่ยมด้วย ขอบคุณนะคะที่แบ่งปัน
รู้สึกดีมากค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 9 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี from mobile วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

รู้สึกเคารพในความเป็นแม่ของคุณแม่หมีอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อักษราภรณ์ วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

ความสำเร็จของหมีน้อยในวันนี้...
คุณแม่หมีหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย
ยินดีกับคุณแม่หมีและทุกคนในครอบครัวคุณแม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 february26 , สุรศักดิ์ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ยอดเยี่ยมมากค่ะ คุณแม่หมี เเละครอบครัว เป็นตัวอย่างครอบครัวที่ดี ให้เเก่ครอบครัวที่มีลูกเป็นเด็กธรรมดา เเละมีลูกเป็นเด็กพิเศษ

"ใช้ใจในการฝึกลูก มั่นคง อดทน มีระเบียบแบบแผน มีกุศโลบาย"


ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sevenine วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamon

ชื่นชมคุณแม่หมีจริงๆค่ะ และด้วยความร่วมมือความมุ่งมั่นของครอบครัวหมีทั้งสามได้ช่วยให้หมีน้อยก้าวผ่านความยากลำบากในการปรับตัวได้ถึงวันนี้ ดังนั้นขอคารวะพ่อหมีและพี่หมีใหญ่ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะแม่หมี

อ่านจบแล้ว
แม่หมีเป็นคุณแม่ที่มีหัวใจที่เข้มแข็งมาก
ทั้งงานโรงเรียน งานบ้าน
เห็นแล้วเหนื่อย นุชเองบ้านหลังนิดเดียวยังออกจะขี้เกียจค่ะ
กับข้าวอย่างเดียวก็พอละ ..ฮา

เข้ามาอ่านเรื่องราวแบบนี้ได้ความรู้มากค่ะ

แอบลุ้นการกินอาหารของหมีน้อย
สปาเก็ตตี้เนื้อ..น่าอร่อยเนาะ
มีน้อยกินเกลี้ยงจานเลย :)

ข้าวห่อแกงเขียวหวาน
น่ากิน

และชานมเนี่ย ไม่เท่าไรค่ะ
ชอบชาเดียว
แต่ดื่มทุกวันคงไม่ดีแน่ๆ
เพราะออกหวาน
นุชก็เสพติดความหวานค่ะ
ระวังเรื่องพวกนี้พอสมควร

ความคิดเห็นที่ 4 รินรู้ดี , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ทุกความรู้สึก..ทุกเรื่องราว

ค้นหาสิ่งนั้นในหัวใจของคุณ ค้นหาในความรู้สึกของคุณ
และในเมื่อได้พบกับผมภายในนั้น คุณไม่ต้องหาสิ่งใดอีกนอกจากนั้น

**ผมอยากให้คุณแม่ หลายๆท่านได้อ่าน อีกบทบาทของความเป็นแม่....ที่มีความรักให้กับลูก ที่ไม่มีวันจบ

ขอบคุณ คุณแม่หมีมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ป้าแม่หมีเขียนเรื่องนี้เพื่อเด็กพิเศษทุกคน

ให้อาคิและทุกคนในครอบครัวด้วยค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

เป็นกำลังใจให้ก้าวข้ามปัญหานี้ไปให้ได้ บางคนอาจคิดว่าเรื่องนี้เป้นเรื่องเล็ก แต่สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กพิเศษเรื่องนี้ยากมากค่ะ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

เขียวหวานทูน่าห่อไข่ ... เมนูนี้ที่ Black canyon อาคิชอบมากๆเลยครับคุณป้าแม่หมี ผมถือว่ากินได้แยะกว่าเมนูอื่น ... เพลงนี้เป็นเพลงประจำชีวิตแดดดีและผมตลอดไป @ นิ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/04/2017 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

Everything I do it for you ศิลปิน Kenny G & Leann Rimes

Look into my eyes – you will see
What you mean to me
Search your heart – search your soul
And when you find me there you’ll search no more

Don’t tell me it’s not worth tryin’ for
You can’t tell me it’s not worth dyin’ for
You know it’s true
Everything I do – I do it for you

Look into my heart – you will find
There’s nothin’ there to hide
Take me as I am – take my life
I would give it all – I would sacrifice

Don’t tell me it’s not worth fightin’ for
I can’t help it – there’s nothin’ I want more
Ya know it’s true
Everything I do – I do it for you

There’s no love – like your love
And no other – could give more love
There’s nowhere – unless you’re there
All the time – all the way

Oh – you can’t tell me it’s not worth tryin’ for
I can’t help it – there’s nothin’ I want more
I would fight for you – I’d lie for you
Walk the wire for you – ya I’d die for you

Ya know it’s true
Everything I do – I do it for you

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]