• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 775502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอาทิตย์ ที่ 23 เมษายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1123 , 11:35:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน Monchai , chailasalle และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

           แม่หมีเป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง   ในวัยเด็กก็ซนตามประสาเด็กผู้หญิงที่มีพี่ชายเป็นต้นแบบ   เล่นหมากเก็บ  โดดหนังยาง  ขี่จักรยาน  ปีนป่ายต้นไม้ได้  ชอบเต้นรำแต่ก็สามารถรำไทยได้   ประมาณเรียบร้อยก็ได้ซนเป็นลิงก็ได้   กลัวจิ้งจกแมลงสาปถ้าเจอนี่ร้องกรี๊ดนะคะแต่ไม่ได้วิ่งหนี  กรี๊ดแล้วป้าบเละคามือ (ใจร้ายจริงๆ)  เวลาดีใจก็หัวเราะ   เสียใจก็ร้องไห้   เจอปัญหาเช่นโดนนินทาเพราะมีคนอิจฉา  นี่เป็นร้องไห้จนเพื่อนประนาม   " เรื่องแค่นี้ถ้าแกไม่สู้มานั่งร้องไห้แบบนี้  แล้วเวลาแกโตเป็นผู้ใหญ่เจอปัญหาหนักกว่านี้  แกจะไหวเร้อ  ชั้นว่าแกไปตายดีกว่าว่ะ"   เออ...จริงของมันต้องให้เพื่อนด่าเสียบ้าง   ดีนะที่ตอนนั้นคิดได้  ไม่งั้นคงตายไปแล้ว  แต่ในวัยนั้นเวลานั้นช่างเปราะบางจริงๆ  ช่วงนั้นอยู่หอพักของมหาลัย  พอโดนคนนินทาโดนกระแนะกระเเหนนี่เสียใจมาก   ร้องไห้นั่งรถกลับกรุงเทพฯหาแม่ดีกว่า  กลับมาร้องไห้เล่าให้พ่อแม่ฟัง  พ่อหัวเราะแล้วปลอบว่า " ก็ลูกของพ่อสวยน่ารัก  คนเลยอิจฉา  เขาพูดอะไรอย่าไปใส่ใจ  เราไม่ได้เป็นอย่างเขาว่าเสียหน่อย " ( พ่อนี่เข้าใจปลอบจริงๆ  ก็คนมันสวยช่วยไม่ได้อ่ะ  อิอิอิ ) แล้วก็เลยฮึดกลับไปสู้ชีวิตต่อ  เรื่องจิ๊บๆแต่ตอนนั้นน่ะมันทำให้เราเสียศูนย์จริงๆนะคะ  แต่สิ่งที่เพื่อนด่าน่ะเราจำแม่นเลย   เราจะไม่อ่อนแออีกแล้ว 

        พอมาแต่งงานมีลูก  ตอนมีพี่หมีใหญ่นี่ไม่มีปัญหาอะไรนอกจากเขาจะเจ็บไข้ได้ป่วย  และก็ป่วยบ่อยมากตัวร้อนไข้ไม่ลดก็จับให้นอนโรงพยาบาลซึ่งไม่น่ากังวลเพราะอยู่ในความดูแลของหมอและพยาบาลอย่างใกล้ชิด    จะมีปัญหาก็เรื่องลุ้นตอนสอบเข้าเรียน ม.1 เพราะเขาอยากเข้าเรียนที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม  ซึ่งถือเป็นโรงเรียนดังที่อยู่ใกล้บ้าน   เด็กสอบเข้ากันเยอะมาก  แต่ที่สุดก็ผ่านเข้าไปเรียนได้.....โล่งอก   และพี่หมีใหญ่ก็เป็นเด็กที่น่ารัก   ไม่เคยทำให้แม่หมีต้องเป็นห่วง   

        แต่พอมีหมีน้อยนี่สิคะ  มีปัญหามาตั้งแต่ตอนตั้งท้องเพราะมีภาวะแท้งคุกคาม   ช่วงนั้นต้องอยู่ในความดูแลของหมอและอยู่ในความดูแลของพ่อหมีและคนสำคัญคือพี่หมีใหญ่   ช่วงนั้นเป็นช่วงปิดเทอมพอดี  พี่หมีใหญ่ในวัยอนุบาล  คอยจูงมือพาแม่เดินเข้าห้องน้ำ  อะไรที่เขาช่วยได้เขาจะทำทันทีเพื่อให้แม่ขยับตัวน้อยที่สุด   และนั่นคือเขาจะรักษาชีวิตของน้องไว้ให้ได้    ที่สำคัญเขาจะทำให้แม่หมียิ้มเสมอ  เพราะหมอบอกว่า  ต้องไม่เครียด  ช่างเป็นลูกที่น่ารักจริงๆ

       เมื่อหมีน้อยคลอดออกมา  ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง  เลี้ยงง่าย  ง่ายจนผิดปกติ  จนกระทั่งเมื่อเรารู้ว่าหมีน้อยเป็นออทิสติกนั่นแหล่ะค่ะ  ชีวิตของแม่หมีเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย   เหมือนมีใครเอาไม้มาตีหัว  คำถาม  ความกังวล  ความเครียด  ความทุกข์  ประดังประเดถาโถมเข้ามา  ออทิสติกคืออะไร   แล้วลูกจะหายมั๊ย   ชั้นจะดูแลเขาอย่างไร  ฟังอาการจากหมอแล้ว   เหมือนแขนขาอ่อนแรง   แทบจะประคองตัวไว้ไม่อยู่    กลับมาถึงบ้านร้องไห้จนปวดตาปวดหัวไปหมด  เราจะทำยังไง   เราจะช่วยเหลือเขาอย่างไร   มันมืดมนมองไม่เห็นหนทาง   จริงๆนะคะ  20 กว่าปีที่แล้วแม่หมีไม่รู้จักคำนี้เลย  " ออทิสติก"   พ่อหมีเองก็รับไม่ได้   เขาไม่เชื่อว่าลูกตัวน้อยที่แสนน่ารักจะมีอาการของออทิสติก  ชื่ออาการที่แสนประหลาด  แม่หมีเชื่อค่ะว่าลึกๆแล้วเขาก็เชื่อหมอ  แต่เขายังรับความจริงไม่ได้   แม่หมีบอกเขาว่า  "รับไม่ได้ก็ไม่เป็นไร  อ้อมจะดูแลลูกเอง  ส่วนพี่ต่อมีหน้าที่ทำตามที่อ้อมบอก "  เขาก็ทำตามทุกอย่างค่ะ   ขับรถไปส่งที่โรงพยาบาลและรอรับกลับโดยไม่ยอมเข้าไปฟังเรื่องราวของลูก   แต่พอแม่หมีมาถ่ายทอดว่า  เราต้องทำอย่างไรบ้าง   เขาก็ทำตาม   จิตใจของมนุษย์นี่ก็แปลกนะคะ   ปากบอกไม่เชื่อ  แต่ให้ทำอะไรทำหมด  แบบนี้เรียกว่าอะไรดีคะ   ไม่เผชิญปัญหาหรือเผชิญปัญหา  รับรู้แต่ก็แสดงออกด้วยการหลอกตัวเอง  แต่สำหรับแม่หมี   หมอว่ายังไง  เรารับฟัง  แล้วนำมาปฏิบัติแถมหาความรู้เพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆ    แม้กระทั่งการพูดคุยกับผู้ปกครองเด็กพิเศษด้วยกัน   เรารู้ว่าลูกเป็นอะไร   เราต้องยอมรับและพยายามแก้ไขปัญหาเพื่อทำให้เขาดีขึ้น   

        แม่หมีเจอเรื่องราวหนักๆมาตลอดเวลา  ทั้งจากตัวหมีน้อยเองที่มีอาการต่างๆที่ต้องแก้ไข   ปัญหาจากคนรอบข้างที่ไม่ช่วยแล้วยังมาบั่นทอน    ประมาณไม่ช่วยพายยังเอาเท้ามาราน้ำอีก   เจอคนแบบนั้นแม่หมีต่อสู้ค่ะ  เมื่อไม่ช่วยแต่เอาเท้าราน้ำ  เลยตัดเท้า (แมร่ง) เลย    ตอนนั้นใครดีมาดีตอบ  ใครร้ายมาก็ร้ายตอบ   ซึ่งไม่ใช่ใครหรอกค่ะ นางเป็นครูประจำชั้นของหมีน้อยคนหนึ่ง  ซึ่งก็เป็นแค่สองเดือนแล้วเราก็ย้ายห้อง  (แต่หมีน้อยขอย้ายโรงเรียน)  ถ้าเอามาเล่านี่เป็นเอ็นทรี่ได้สองเอ็นทรี่เลยมังคะ  เรียกว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่พวกครูเอามาพูดกัน  เป็นตำนานของโรงเรียนที่เกิดเรื่องแบบนี้   ทำให้หมีน้อยได้ย้ายห้องเรียน   แต่นางก็ไม่วายตามมารังแกหมีน้อยโดยอาศัยความเป็นครู  โหย...ตอนนั้นแม่หมีเดินเข้าออกห้องผู้อำนวยการบ่อยมากไม่ได้ฟ้องนะคะแค่รายงานสุขทุกข์ของหมีน้อย   ก็ผู้อำนวยการบอกว่า  ถ้าหมีน้อยไม่มีความสุขในโรงเรียนนี้ให้มาบอก  แม่หมีก็ต้องบอกสิคะ   แล้วผู้อำนวยการก็เรียกมาสอบสวน   ทั้งตัวแม่หมี  หมีน้อย  ครูคนนั้น รวมทั้งเพื่อนร่วมห้องของหมีน้อย   ถ้าไม่มีใจให้อภัยแม่หมีคงนำหนังสือร้องเรียนสี่ห้าแผ่นมาลงให้เพื่อนๆในบล็อกได้อ่านกันแล้วล่ะค่ะ   (ยังเก็บไว้ใส่แฟ้มอย่างดีเลยค่ะ)  นี่คือปัญหาตอนเรียนชั้นประถม  ส่วนปัญหาพฤติกรรมที่ต้องแก้ไขนั่นเพื่อนๆก็ได้อ่านกันมาบ้าง  ถ้าใครยังไม่ได้อ่านก็ย้อนกลับไปอ่านได้นะคะ  แต่ละเรื่องสาหัสสากรรจ์เชียวล่ะค่ะ

        พอมาเรียนชั้นมัธยมหมีน้อยก็มีเด็กเกเรคอยแกล้งโดนจนกระทั่งหมีน้อยโดนชกหน้าตาแตกยับจนต้องไปโรงพยาบาล  คุณหมอบอกให้แจ้งความ   คุณหมอจะออกใบรับรองให้   ทางโรงเรียนก็บอกให้แจ้งความเด็กคนนั้นได้เลยคุณแม่ไม่ต้องเกรงใจโรงเรียน   เพราะเด็กคนนี้เกเรมากแต่แม่หมีก็ไม่ได้แจ้งความหรอกค่ะ   เพราะเห็นว่าเด็กเขามีปัญหาพ่อแม่แยกกันเลยสงสารมัน  ไม่อยากทำลายอนาคต (แล้วมันมาลงที่ลูกตรูนี่อะนะ) ส่วนตัวพ่อก็ไม่เคยมาขอโทษแม่หมี (มันน่า...เสียจริง)  สุดท้ายไอ้เด็ก(เวร)คนนั้นมันก็ไปก่อเรื่องอื่นอีกแบบสาหัสมาก  ในที่สุดมันก็แพ้ภัยตัวเอง   ขาดเรียนจนทางโรงเรียนต้องคัดชื่อออก  เกินเยียวยาจริงๆ (สมน้ำหน้าพ่อมัน)  เรื่องราวพวกนี้เล่าเพียงคร่าวๆ  แต่รายละเอียดไม่ได้เล่าให้ฟัง  ปัญหามีมาตลอดล่ะค่ะ 

        ถามว่าทุกข์มั๊ย   ทุกข์สิคะทุกข์มากด้วย    แอบไปร้องไห้นับครั้งไม่ถ้วนแต่สิ่งสำคัญคือ  ทุกครั้งที่หมีน้อยมีปัญหา  เราต้องตีโจทย์ให้แตกและแก้ปัญหานั้นให้ได้  แต่ก็ยืนหยัดอยู่ได้ด้วยกำลังใจจากพ่อหมี    และด้วยความสุขที่เห็นลูกๆทั้งคู่มีความก้าวหน้าเป็นเด็กดี  โดยเฉพาะเจ้าหมีน้อยเขามีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากแม้จะเจอปัญหา ทำให้พัฒนาการบางช่วงถดถอยลงไปบ้าง  แต่พอเราแก้ปัญหาได้  เราก็กู้ความสามารถและพัฒนาการดีๆของหมีน้อยกลับคืนมาได้

        ตัวแม่หมีเองเจอปัญหามากๆ  ก็คงเป็นเพราะความเครียดสะสมจนไม่รู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคร้าย  กว่าจะรู้ตัวก็ขั้นที่สามเกือบขึ้นขั้นที่สี่ไปแล้ว   ตอนนั้นเสียศูนย์เลยค่ะ   ความทุกข์และเมฆหมอกแห่งความมืดเข้าปกคลุมจิตใจ   ใจหนึ่งก็คิดเราคงต้องตายแต่อีกใจก็คิดเราตายไม่ได้นะ   หมีน้อยยังต้องการแม่   ครอบครัวเราต้องอยู่กันพร้อมหน้า  หากแม่หมีเป็นอะไรไปพ่อหมี  พี่หมีใหญ่ก็จะไม่มีกำลังใจ   แม้กระทั่งหมีน้อยเองก็จะเสียใจมาก   แล้วเวลาเป็นโรคร้ายมันไม่ได้มาเพียงโรคเดียว   เบาหวาน ความดันมันตามมาด้วย  จิตตกมากๆ  แต่สิ่งหนึ่งที่ยึดเหนี่ยวรั้งเราไว้ให้ลุกขึ้นสู้ต่อ  นั่นคือความรักจากทุกคนในครอบครัว   แม่หมีถือว่าตัวเองโชคดีมากที่ได้เห็นและสัมผัสพลังแห่งรัก   ทุกคนเหมือนจะทรุด   ในบ้านไม่มีรอยยิ้ม  ไม่มีเสียงหัวเราะ   ทุกคนพยายามยืนหยัดเข้มแข็ง   แต่เมื่อเรามีความรักให้แก่กัน  กลายเป็นว่าทุกคนต่างมีพลังหากใครที่อ่อนแออ่อนล้า   ก็จะมีมือที่ช่วยฉุดดึงให้สู้ต่อ   หมีน้อยนี่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด  จากเด็กที่ต้องให้พ่อแม่ไปรับส่งที่โรงเรียนกลายเป็นเด็กที่ไปโรงเรียนเองได้   แม้จะถูกคนขับรถสามล้อโก่งราคารถบ้างก็ตาม   ส่วนพี่หมีใหญ่เป็นคนที่เราสามารถพึ่งพิงได้เป็นกำลังใจให้แม่หมีสู้ต่อและคอยดูแลแม่หมีอย่างสุดหัวใจ    พ่อหมีก็เหนื่อยสุดๆที่จะพาครอบครัวเราให้ผ่านเรื่องร้ายๆไปได้  ประมาณ  One for all and all for one  เลยล่ะค่ะ    หลังจากจบการรักษาจากโรคร้ายแม่หมีก็ต้องเข้าผ่าตัดด้วยโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท  ต้องใส่เหล็ก  และตอนนี้ก็มีปัญหาเรื่องกระดูกคออีก   ทำไงได้ล่ะคะเจ็บป่วยก็ต้องรักษากันต่อไป    ตราบใดที่ยังมีลมหายใจก็ต้องเดินต่อไป   เพราะเรายังมีความฝันที่ยังทำไม่เสร็จเราต้องทำมันให้จบนี่นา

         แม่หมีเขียนเรื่องนี้เพื่อให้ผู้อ่านที่กำลังทุกข์   กำลังมีปัญหาอย่าได้ท้อถอย  จงสร้างพลังสร้างกำลังใจให้ตนเอง   หาสิ่งที่ยึดเหนี่ยวและทำตัวเองให้แข็งแรงและก้าวผ่านปัญหาทุกเรื่องไปให้ได้   แม่หมีก็ยังคงเผชิญกับปัญหาสุขภาพ  เราไม่ได้เป็นคนเดียวถ้าไปโรงพยาบาลเราก็จะเจอคนเจ็บไข้ได้ป่วยเยอะมาก   เพื่อนเยอะ 555  แต่แม่หมีก็ยังโชคดีที่มีครอบครัวที่น่ารัก  เป็นกำลังใจให้กันและกัน    แต่ก็อย่างชื่อของเอ็นทรี่แหล่ะค่ะ  ตัวเราเองต้องมีสติ  ต้องเข้มแข็ง   ถ้าเราไม่แข็งแกร่ง   เราก็กลายเป็นคนอ่อนแอ   เป็นภาระให้คนอื่น  เป็นกำลังใจให้กันนะคะ   สู้ (โว๊ย) !!!!            

         ขอบคุณครอบครัวที่ทำให้แม่คนนี้ฮึดสู้   ขอบคุณพระเจ้าที่ต่อชีวิตและลมหายใจ....เพื่อสานฝันนั้นต่อไป

                  บันทึกจากหัวใจ

                       แม่หมี  (แม่ที่เพื่อนๆบอกว่า  อึดและถึกมาก)

         ขอบคุณเพลงที่เป็นพลังใจให้เข้มแข็งทุกครั้งที่เริ่มอ่อนล้า Hero จากศิลปิน Mariah Carey

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 04.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ชีวิตมันคือบททดสอบ โอเน็ต เด็ดๆ ของแต่ละคนนะครับ เราหนีไม่ได้มีหน้าที่ที่ต้องทดสอบไปกับมัน... ขอพลังความดีสถิตย์กับคุณแม่หมีและครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เป็นกำลังใจให้คุณแม่หมีนะคะ คุณแม่หมีเข้มแข็งมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 28/04/2017 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

จะแข็งใจ..สู้ต่อไปค้า
เอ้ย...ได้กำลังใจ สู้ต่อไปได้ค้า
ขอบคุณนะคะคุณแม่หมี ..

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 26/04/2017 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

เป็นกำลังให้เสมอนะคะ ต้องขอบคุณพี่อ้อมที่ถ่ายทอดให้คนอื่นๆได้เรียนรู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 25/04/2017 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

แม่หมีนี่ก็เป็นเด็กยุคเล่นหมากเก็บ โดดหนังยาง ... มันเล่นยังไงครับ แหม่ ไม่รู้จักเลยจริงจริ้ง 555

"ไม่ได้ฟ้องนะคะแค่รายงานสุขทุกข์ของหมีน้อย" แม่หมีครับ แบบนี้เค้าเรียกว่าขี้ฟ้อง ชัดเจน คราวที่แล้วก็เอาพฤติกรรมเด็กน้อยที่ปีนหน้าต่างไปฟ้องคุณหมอ คราวนี้ก็ฟ้องอีก ... คราวหน้าไม่ต้องฟ้องแล้วครับ ตีเข่าแล้วบีบคอเลย (ขอให้นึกภาพบัวขาว บัญชาเมฆประกอบ)

จะว่าไป แม่หมีนี่ก็ร้ายเหมือนกันแฮะ ... เค้ากลัว ..

ปล. แม่หมีสู้ๆนะ ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยครับ เพื่อจะได้มีแรงไปดูแลสุขภาพคนที่เรารัก

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 24/04/2017 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แม่หมี เป็นฮีโร่ ของคนที่เป็นแม่ทุกคนขะ

ความคิดเห็นที่ 13 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 24/04/2017 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"ตราบใดที่ยังมีลมหายใจก็ต้องเดินต่อไป เพราะเรายังมีความฝันที่ยังทำไม่เสร็จเราต้องทำมันให้จบนี่นา"

เป็นประโยคที่ให้กำลังใจแก่ผมอย่างมากเลยครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 12 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ปัญหาของระบบการศึกษาไทยเยอะมากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมีเสียอย่างง... สู้ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตนย่อมต้องเป็นที่พึ่งแห่งตนค่ะ
คนอื่น ให้แสนดีอย่างไร ก็เป็นได้เพียงผู้ช่วยเหลือเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 9 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เป็นกำลังใจให้ก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไปครับ
ด้วยความเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยว
เมื่อเมฆหมอกแห่งอุปสรรคผ่านพ้นไป
ท้องฟ้าย่อมแจ่มใสสดสวยงดงาม
และคงไม่ได้มีแต่เรื่องเลวร้าย
แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

So when you feel like hope is gone.
Look inside you and be strong.
And you'll finally see the truth.
That a hero lies in you.

ทุกครั้งที่อ่อนล้า เครียด ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่มีกำลังใจ หมดพลัง หมดไฟ
บทเพลง ทั้งเพลงสากลและเพลงไทยที่มีความหมายดีๆ ความหมายที่ให้กำลังใจ หรือบทเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกดี ฟังมันไป เปิดให้ดังลั่นบ้านไปเลย

แต่ถ้าอยากอยู่เงียบๆ เพื่อใช้ความคิด เรียกสติกลับคืนมา หันเข้าหาศาสนา พระเจ้าเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ แม่หมีขอพรจากพระองค์ สวดมนต์ขอพร ทำแบบนี้ล่ะค่ะ

ในตัวของเราทุกคนมีพลังที่ซ่อนอยู่ภายใน ค้นหาให้เจอ แล้วคุณจะพบ ผู้กล้า ในตัวของเราเอง

เป็นกำลังใจให้แม่หมี แม่หมีก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเหมือนกัน ทุกปัญหามีทางออก หาทางออกไม่เจอเดี๋ยวก็มีฮีโร่โผล่มาเองแหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เป็นกำลังใจให้นะแม่หมี เพื่อนรัก เพื่อนเราสวยโว้ย
คิดถึงนะ แม้ไม่ได้เขียนอะไรเท่าไหร่หมู่นี้

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สันติธาตุ วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ReligiousPeace

ขอเป็นกำลังใจให้นะครับคุณแม่หมี..

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หมีน้อยเป็นสิ่งตอบแทนอันคุ้มค่าต่อแม่หมีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณแม่หมี

อ่านจบร้อง เฮ้อออ...ถอนหายใจแทน คุณแม่หมีเหือกใหญ่เลยครับ

**การไปถึงจุดหมายปลายทาง ไม่ใช่เรื่องง่าย เลยครับ โดยเฉพาะระหว่างทาง ที่เต็มไปด้วยอุปสรรค์

สองสิ่ง ทึ่คุณแม่หมี มีอยู่เต็มหัวใจ คือ ...ความรักและความเข้าใจ ยังไงอุปสรรค์มากแค่ไหน ก็ไม่คนามือ คุณแม่หมีแน่นอนครับ ผมเชื่อแบบนั้น และ จะไม่ผิดที่ผมเชื่อ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

ให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อุปสรรคมีไว้ให้พุ่งชนและก้าวข้ามจริงๆ ค่ะ แม่หมี
นึกถึงตอนเด็ก เพื่อนที่นั่งติดกัน กล้ามเนื้อลีบ มือพับงอ เขียนหนังสือจะโย้และไปรวมกันด้านซ้ายของหน้ากระดาษ
ครูก็จับมือให้เขียนแล้วก็พูดแบบโมโหว่า เขียนให้มันดีๆ อยู่ตรงกลางแบบคนอื่นเค้าไม่ได้รึไง
ตอนนั้นยังคิดในใจว่า ก็เค้าร่างกายเค้าไม่เหมือนเรา ครูไม่เข้าใจรึไง เด็กอย่างเรายังรู้เลย
ตอนนั้นแค่คิดว่า เรื่องง่ายๆ ทำไมครูไม่เข้าใจ และยังเด็กเกินกว่าจะรู้จักคำว่า เมตตา เห็นอกเห็นใจ ไม่งั้นคงผิดหวังกับครูมากกว่านี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/04/2017 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เนื้อเพลง Hero - Mariah Carey

There's a hero.
If you look inside your heart.
You don't have to be afraid
of what you are.
There's an answer.
If you reach into your soul.
And the sorrow that you know.
Will melt away..
And then a hero comes along
with the strengh to carry on.
And you cast your fears aside.
And you know you can survive.
So when you feel like hope is gone.
Look inside you and be strong.
And you'll finally see the truth.
That a hero lies in you.
It's a long road.
When you face the world alone.
No one reaches out a hand
for you to hold.
You can find love.
If you search with in yourself.
And the emptiness you felt.
Will disappear.
And then a hero comes along
with the strengh to carry on.
And you cast your fears a side.
And you know you can survive.
So when you feel like hope is gone.
Look inside you and be strong.
And you'll finally see the truth.
That a hero lies in you.
Lord knows.
Dreams are hard to follow
but don't let anyone.
Tear them away.
Hold on.
There will be tomorrow, in time
You'll find the way.
And then a hero comes along
with the strengh to carry on.
And you cast your fears aside.
And you know you can survive.
So when you feel like hope is gone.
Look inside you and be strong.
And you'll finally see the truth.
That a hero lies in you.
That a hero lies in you.
That a hero lies in you.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]