• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 483
  • จำนวนผู้ชม : 721731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 995 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันเสาร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1119 , 08:56:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน Missเฉิ่มเชย , ป้ารุ และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

       " ตั้งชื่อแบบนี้หมีน้อยเสียหายนะครับ "  ถ้าหมีน้อยมาเปิดดูแล้วเห็นชื่อเอ็นทรี่นี้  คงอยากพูดประโยคนี้  แต่มันคืออาการหนึ่งของเด็กออทิสติก  คือไม่สามารถแสดงสีหน้าและอารมณ์ของตัวเองได้   ไม่หัวเราะไม่ยิ้ม  ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใด  แม้กระทั่งเรื่องเจ็บตัวก็ไม่สามารถบอกได้  อย่างสมมติน้ำร้อนลวกนิ้ว  อาจจะแค่สบัดมือ  แต่ไม่ร้องไห้  ไม่แสดงสีหน้าท่าทางว่าเจ็บปวด  อาจมีส่งเสียงฮือๆๆๆ   หากมีอารมณ์โกรธก็ไม่สามารถแสดงออกทางสีหน้าได้  ซึ่งแม่หมีว่า  หมีน้อยตอนเด็กๆก็คล้ายๆแบบนั้น   หุ่นยนต์แอนดรอยด์,ฮิวแมนนอยด์หรือ หุ่นยนต์ในหนังเรื่อง A.I. Artificial Intelligence จักรกลอัจฉริยะ  ยังสามารถแสดงสีหน้าท่าทางได้มากกว่าหมีน้อยเสียอีก  

      เรื่องที่หมีน้อยไม่สามารถแสดงออกทางสีหน้าได้ก็เป็นเรื่องที่แม่หมีกังวลค่ะ   คนปกติอย่างเราๆเวลามีอารมณ์ดีใจ เสียใจ โกรธหรือน้อยใจ ฯลฯ เราก็จะแสดงออกด้วยสีหน้าท่าทางให้คนอื่นรู้  แต่หมีน้อยเขาทำไม่ได้ค่ะ   เขามีอยู่หน้าเดียวคือหน้านิ่ง   หากเขาสนุกก็จะหัวเราะแต่ก็เป็นการหัวเราะที่มันดูแปลกๆ  แข็งๆ เหมือนไม่จริงใจหรือหัวเราะมากจนเกินมนุษย์ธรรมดาที่เขาหัวเราะกัน  หรือเวลาที่เขาเสียใจหรือร้องไห้   เขาก็ไม่สามารถหลั่งน้ำตาได้  แต่เขาจะใช้วิธีเอามือลูบที่ตาแล้วพูดว่า " หมีน้อยเสียใจ  หมีน้อยเสียใจจริงๆ"  ลูบจนตาแดงแต่ไม่มีน้ำตาสักหยดเมื่อลูกเป็นแบบนี้เราก็ต้องพยายามแก้ปัญหา   แล้วแม่หมีจะทำยังไงล่ะคะ   เขาเป็นเด็กพิเศษ  พูดก็ไม่ค่อยพูด  เวลาพูดด้วยเราก็ต้องเรียก  เราก็ต้องกระตุ้นกันให้สบตากันตลอดเวลา   จึงเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะสอนให้เขาแสดงออกทางสีหน้าได้  แม่หมีคิดเอาเองว่าถ้าสมองไม่สั่งการกล้ามเนื้อบนใบหน้ามันก็จะไม่ขยับตาม   เด็กออทิสติกจึงเป็นมนุษย์หน้านิ่งตลอดเวลา   หนักใจมากแต่แม่หมีก็ไม่ยอมแพ้ค่ะ  พยายามคิดหาวิธีการต่างๆนาๆ   เพื่อให้เขาเข้าใจว่าคนเราต้องแสดงออกทางสีหน้าด้วย   และต้องเข้าใจว่าถ้าคนอื่นทำหน้าแบบนี้หมายความว่าอย่างไร  ไม่อย่างนั้นการสื่อสารกับเพื่อนมนุษย์มันจะเป็นไปได้ด้วยดีได้อย่างไร

       อย่างแรกคือ  แม่หมีลองใช้วิธีวาดรูปค่ะ   วาดเป็นรูปหน้ากลมๆนี่แหล่ะ  วาดลูกตา  วาดจมูก  วาดปาก  แล้วเรียกหมีน้อยมานั่งข้างๆ ค่อยๆวาดรูปในกระดาษ   วาดรูปปากเป็นเส้นโค้งขึ้น  

            แล้วบอกหมีน้อยว่า  "นี่คือหน้ายิ้มนะครับ "  

            แล้วแม่หมีก็ยิ้มเอานิ้วชี้ที่ปาก  "อย่างนี้เขาเรียกว่าหน้ายิ้ม  เวลาที่แม่ดีใจมีความสุข  เราก็จะทำหน้ายิ้มแบบนี้ "  สอนไปก็รู้สึกเครียดแต่แสดงออกไม่ได้นะคะ    ก็มันยากมั๊ยเล่า   บอกหมีน้อยว่า 'ความสุข'  แล้วความสุขมันคืออะไร   มันเป็นนามธรรม  แล้วหมีน้อยจะเข้าใจมั๊ย  แม่หมีก็ต้องมาอธิบายคำว่า 'ความสุข' ด้วยภาษาง่ายๆ เช่น  " แม่ให้ขนมหมีน้อย  แล้วหมีน้อยก็กิน  อร่อยจังเลย  หมีน้อยก็ยิ้ม  แบบนี้เรียกว่าความสุข   คนมีความสุขต้องทำหน้าแบบนี้ "   (แม่หมีก็จะชี้รูปคนที่มีปากยิ้ม)

            " คุณแม่หอมแก้มหมีน้อย  เพราะหมีน้อยเป็นเด็กดีน่ารัก  แม่ก็ยิ้ม  เพราะแม่มีความสุข "  นี่คือหนึ่งตัวอย่างนะคะ   งงมั๊ยคะ  มันต้องพูดซ้ำไปซ้ำมา  ต้องทำท่าทางไปด้วย  เพราะทุกคำมันเป็นนามธรรมที่เราต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ   เสียใจคืออะไร  ทำไมถึงเสียใจ  เสียใจแบบไหน  เสียใจที่ไม่ร้องไห้  กับเสียใจจนต้องร้องไห้  ทุกอารมณ์มันมีความมากน้อยต่างกัน   เพราะฉะนั้นการสอนหมีน้อยให้แสดงสีหน้า  แสดงอารมณ์มันยากโคตรๆเลยค่ะ  

       ดังนั้นเราต้องสอนหมีน้อยรวมกันไปทุกเรื่องในทุกกิจกรรม  ซึ่งไม่อยากใช้คำว่า บูรณาการ  แต่มันคือเช่นนั้นจริงๆ  ทุกคำพูดทุกการกระทำ  เรียกว่าแทบจะทุกลมหายใจเข้าออก   ถ้าสิ่งไหนสามารถหยิบจับมาสอนได้แม่หมีจะไม่ละเลย  จนในที่สุดเราวาดรูปหน้าคนในทุกๆอารมณ์เท่าที่เราจะวาดได้   ทำเป็นบัตรคำ ตัวอย่างเช่น

              ถ้าเราบอก "หมีน้อยหยิบ ' หน้ายิ้ม ' ให้คุณแม่สิครับ"

              หมีน้อยก็จะหยิบรูปหน้ายิ้มมาส่งให้   "ไหนลองทำหน้ายิ้มเหมือนในรูปด้วยสิครับ"  

              หมีน้อยก็จะทำหน้ายิ้ม  เราก็จะชมเขาว่า  " เก่งจัง  หมีน้อยเก่งมาก  แม่ก็มีความสุข  หมีน้อยก็มีความสุข  เราต้องปรบมือให้รางวัลคนเก่งด้วย  แม่ปรบมือให้หมีน้อย   หมีน้อยก็ชอบใจ  หมีน้อยก็มีความสุข"  เห็นมั๊ยคะ   มันยากมั๊ยละเนี่ย  แต่เราก็พยายามทำ   ทำแบบนี้ไปกับอารมณ์ทุกแบบ  หมีน้อยหยิบการ์ด  หน้ายิ้ม   หน้าร้องไห้  หน้าบึ้ง ฯลฯ  ด้วยวิธีคล้ายๆกัน  ในที่สุด  หมีน้อยก็เข้าใจว่า เวลามีอารมณ์แบบไหนจะต้องทำหน้าอย่างไร   ซึ่งการสอนโดยเอาตัวเราเป็นต้นแบบด้วย  ทำให้เขารู้จักสังเกตหน้าของคนอื่น  ว่ามีอารมณ์และความรู้สึกแบบใด   หรือเวลาดูทีวีเราก็จะบอกว่า  คนนี้เขาดีใจ  เขาโกรธ เขาเสียใจฯลฯ  เราใช้เวลานานมากในการสอนเขา

        จนกระทั่งวันหนึ่งแม่หมีกำลังยืนล้างจานอยู่ในครัว  หมีน้อยเดินเข้าไปหาแม่หมี (ความสูงของหมีน้อยเท่าเอวแม่หมีเองค่ะ)   เขามายืนจ้องหน้าแล้วถามว่า  " คุณแม่โกรธหมีน้อยหรือครับ"  (นานมั๊ยล่ะคะจากที่ยังพูดไม่ได้ แม่หมีพูดอยู่ฝ่ายเดียว   จนถึงช่วงที่หมีน้อยพูดได้แล้ว)

              แม่หมีตอบ  " ไม่โกรธครับ "

              หมีน้อย  " แล้วทำไมคุณแม่ไม่ยิ้ม  คุณแม่ต้องโกรธหมีน้อยแน่ๆ "

              แม่หมีทรุดตัวลงนั่งแล้วกอดเขา  " คุณแม่ไม่โกรธหมีน้อยเลยครับ  หมีน้อยไม่ได้ทำอะไรผิด  แต่ที่คุณแม่ไม่ยิ้ม  เพราะคุณแม่กำลังล้างจานและคิดอะไรเพลินๆ"  นั่นคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เขาสนใจคนรอบข้าง  สนใจสีหน้าท่าทางของคนอื่น  และสามารถพูดให้เราเข้าใจได้  วันนั้นดีใจมากๆค่ะ เขาออกมาจากโลกใบน้อยของเขาแล้ว

       และมีอยู่ครั้งนึงเรานั่งดูการ์ตูนด้วยกัน  จำไม่ได้ว่าเป็นเรื่องอะไร  แต่ตอนจบของเรื่อง เป็นภาพพ่อจูงมือลูกเดินไป  เห็นแต่ด้านหลัง   ด้านหน้าเป็นรูปพระอาทิตย์ที่กำลังตกหมีน้อยเขานั่งดูแล้วน้ำตาไหลพรากค่ะ  แม่หมีมองเห็นอาการของหมีน้อย  ใครว่าเขาไม่มีจินตนาการ  เขาต้องคิดอะไรในใจอยู่แน่ๆจึงร้องไห้ 

              แม่หมีถามว่า  "หมีน้อยร้องไห้ทำไมครับ"

              หมีน้อยตอบสั้นๆว่า  "สงสาร"   จำได้ว่าเก็บเอาเรื่องนั้นไปเล่าให้คุณหมอฟัง  คุณหมอบอกนี่เป็นสัญญาณที่ดีเขาจะต้องมีพัฒนาการที่ดีแน่ๆ

        มาเขียนเรื่องนี้ก็เพราะเราเพิ่งไปดูหนังเรื่อง Guardian of the Galaxy Vol. 2 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 มาค่ะ   พอนั่งดูไปเรื่อยๆก็ยังหัวเราะเฮฮากับมุขต่างๆของตัวละครในเรื่อง  แต่พอมาถึงท้ายๆเรื่อง  แม่หมีเหลือบไปเห็นเจ้าหมีน้อยควักเอาผ้าเช็ดหน้ามาเช็ดตา  เราก็เอ๊ะ! หมีน้อยเขาเจ็บตาหรืออย่างไร (เพราะเขาเพิ่งไปหาจักษุแพทย์เมื่อไม่กี่วันมานี่เอง ด้วยอาการใช้สายตาหนักมาก วาดรูป อ่านหนังสือ ดูคอมพ์ ดูสมาร์ทโฟน) แต่พอสังเกตดู  อ้าว! เจ้าหมีน้อยกำลังร้องไห้นี่นา  ซึ่งเป็นตอนที่ยอนดูหัวหน้าของราเวเจอร์และผู้รับเลี้ยงดูสตาร์-ลอร์ดกำลังจะอยู่ในเหตุการณ์ที่จะต้องตาย   แม่หมีเลยเอื้อมมือไปโอบหมีน้อยให้เอนตัวมาพิงแม่หมี   แม่หมีก็งงๆ คือ เราไม่ร้องไห้แต่หมีน้อยมันเศร้ามากจนร้องไห้เลยหรือ   เดาว่าเรื่องคงไปกระตุกต่อมน้ำตาเข้า  ซึ่งหมีน้อยไม่เคยเป็นขนาดนี้มาก่อน  แต่ก็เป็นเรื่องดี  ที่แสดงว่าเขาเข้าใจเนื้อเรื่องและมีความรู้สึกอ่อนไหวไปกับบทบาทของตัวละคร   ยังจำได้ว่าตอนที่ไปดู  Star Wars Episode 7 The Force Awakens สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 7 อุบัติการณ์แห่งพลัง ตอนที่อยู่ในโรงหนัง  หมีน้อยเขาเอื้อมมือมากุมมือแม่หมีตอนที่ฮัน โซโล ถูกลูกชายของตนเอง ไคโล เร็น ฆ่าตาย  (หมีน้อยเขาไปดูกับพี่หมีใหญ่มาก่อนแล้ว  แล้วพาแม่หมีไปดูอีกรอบ)

             หมีน้อยเขากระซิบว่า  "แม่จะร้องไห้มั๊ยครับ"  ซึ่งตอนนั้นเขากังวลมากว่าถึงฉากนี้เมื่อไหร่  แม่หมีต้องร้องไห้แน่ๆ                     

              พอออกมาจากโรงหนัง   แม่หมีถามเขาว่า  "ทำไมคิดว่าแม่จะร้องไห้เมื่อฮัน โซโล จะต้องตายล่ะครับ"

              หมีน้อยตอบว่า   "ก็หมีน้อยคิดว่า  แม่โตมากับหนังเรื่อง Star Wars ถ้าฮัน  โซโลตายแม่ต้องร้องไห้แน่ๆ "   นี่คือความละเอียดอ่อนของหมีน้อยค่ะ 

        คงเป็นเพราะเขาอยู่กับเรามาโดยตลอดและใกล้ชิดกันมาก  เราเป็นบั๊ดดี้กัน  เป็นคู่แม่ลูกที่อยู่ด้วยกันตลอด  เราสอนลูกให้เป็นผู้ชายที่เข้มแข็งดูแลแม่  ดูแลคนที่อ่อนแอกว่า  แต่เราไม่ได้สอนให้เขาเบี่ยงเบนทางเพศ   เขาเป็นลูกผู้ชาย  แต่มีความอ่อนโยนพร้อมที่จะดูแลผู้หญิงของเขา  แม่หมีสอนลูกทั้งสองคนมาแบบนี้ค่ะ  ใกล้ชิดแม่ดูแลแม่ ดูแลป้าๆที่เริ่มชรา ดูแลคุณย่า  และความที่เราใกล้ชิด  รู้ใจกันในทุกเรื่อง   เขาจึงเติบโตเป็นหมีน้อยอย่างที่เราเห็น  เข้มแข็งเป็นที่พึ่งของแม่ได้  แต่ก็มีจิตใจอ่อนโยนเห็นอกเห็นใจผู้อื่น   การไปดูหนังที่แฝงไปด้วยความรุนแรง  การต่อสู้  ความก้าวร้าว  ความหยาบคายของตัวละคร  ไม่สามารถที่จะทำลายสิ่งที่แม่หมีบรรจงใส่เข้าไปในตัวเขาได้ค่ะ  และการที่เราสอนให้เขาแสดงสีหน้าและอารมณ์ได้ก็ไม่ได้ใช้เวลาแค่วันสองวัน  แต่ก็ใช้เวลาเป็นหลายๆปี   ตอนนี้หมีน้อยสามารถทำสีหน้าได้ทุกแบบ  ไม่เชื่อลองคุยกับเขาดูสิคะ   บางทีจะมีสีหน้าเจ้าเล่ห์ด้วยนะคะ

        มาดูภาพหมีน้อยกันค่ะ

                บันทึกเรื่องราวโดย

                     แม่หมี  (แม่ที่ช่างสังเกตและช่างพูด  ปิ๊งป่องงงงง....รับขนมจีบ ซาลาเปา และหมีน้อยด้วยมั๊ยคะ)


                                                                         ไม่รู้มองอะไรไม่มองกล้อง

                                                                ยิ้มแบบเขินๆ

                                             ไปงานคอสเพลย์ ท่าทางจะถูกใจมาก คงเป็นตัวละครที่เขารู้จัก

                                                              คุณแม่ !!  อายคนอื่นเค้า

                                                               มีอยู่ช่วง เจ้าตัวการ์ตูนนี้ดังมาก

             การเลี้ยงหมีน้อยใช้พลังงานเยอะมากค่ะในการปรับพฤติกรรมให้เข้ากับมนุษย์โลกได้   แต่บางทีแม่หมีว่าคนพิเศษอย่างหมีน้อยเขามีระบบ มีแบบแผน มีกฏเกณฑ์ และซื่อตรง  ซึ่งพวกเราเสียอีกที่น่าปรับพฤติกรรมของตัวเอง 

             อ้อ  หมีน้อยเขายังเรียนอยู่นะคะ  ยังไม่จบยังมีโพรเจคท์ที่ต้องทำส่ง  ยังมีชั่วโมงเรียน  และยังต้องสอบ  แต่ทางมหาวิทยาลัยให้ทำเรื่องขอจบไว้ก่อน   เตรียมการพร้อมทั้งชุดครุย  แต่ถ้าทุกอย่างไม่ผ่านก็ไม่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรนะคะ   เอาใจช่วยให้หมีน้อยผ่านด้วยเถอะค่ะ  แม่หมีจะได้สบายใจเสียที 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

อยากจะเขียนบอกแม่หมีสักอย่างสองอย่าง... แต่พูดไม่ออก
มันซาบซึ้งไปหมดเลยกับเรื่องของหมีน้อยที่แม่หมีเล่า
.. ตอนนี้คงได้แค่บอกดังๆว่า "ขอบคุณค่ะ"

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ผมว่าหมีน้อยเขาเป็นคนละเอียดอ่อน เซนต์ซิทีฟนะครับ
มันไม่จำเป็นหรอกว่า เราจะมีสีหน้าอย่างไร เพราะการที่เขารู้สึกเสียใจ ร้องไห้ไปกับหนังเรื่องนั้น ๆ นั่นแสดงว่าเขามีจิตใจที่ละเอียดอ่อนครับ
ผมเองก็น้ำตาซึมทุกครั้งที่ดูหนังแล้วมีเรื่องของการสูญเสียพ่อแม่ เพราะพ่อแม่ผมจากไปแล้วครับ
อย่างหนังเรื่อง Hello Ghost ผีวุ่นวายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม ผมดูถึงตอนใกล้จบทีไร ร้องไห้ไม่หยุดเลยครับ
ความรู้สึก หรืออารมณ์เป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ ไม่จำเป็นว่าคนอื่นต้องมารู้สึกเหมือนเรา และเราก็ไม่จำเป็นต้องแสดงออกต่อหน้าคนอื่นหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อย่างนี้ ต้องพาไปเที่ยวญี่ปุ่นครับ
เอาใจช่วยให้หมีน้อยเรียนจบเร็วๆครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ครอบครัวหมีที่น่ารักที่ซู้ด

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นความรักความเอาใจใส่ของ พ่อหมี แม่หมี พี่หมี ตลอดจนครอบครัวหมี กับหมีน้อย ถ้าผมเป็นคน ๆ นั้น จะมีความรู้สึกปลื้มอกปลื้มใจอย่างสุดซึ้งแบบหาที่เปรียบไม่ได้เลยแหละครับ อิจฉาหมีน้อยจังครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายสิบหมื่น วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เข้ามาเติมพลังใจในการสู้ชีวิตครับแม่หมี
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวการต่อสู้ของแม่หมีที่เป็นแรงบันดาลใจและข้อคิดมากมาย
เวลาเหนื่อยๆและท้อ พอได้อ่านเรื่องราวของแม่หมีกับครอบครัวหมี ทำให้ผมยิ้มและมีแรงฮึดสู้ครับ
...
.
.
.
.
ปล.เอาใจช่วยเจ้าหมีน้อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เท่าที่รู้จักหมีน้อยมา (จากการอ่าน) พี่ไม่เห็นว่าหลานต่างจากเด็กอื่นๆตรงไหน
วิธีสื่ออารมณ์ความรู้สึกของคนแต่ละคนย่อมแตกต่างไปตามตัวตน ก็เราไม่ใช่ตุ๊กตาพลาสติกนี่นา

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ส่วนตัวคิดว่าหมีน้อยรับรู้เรียนรู้อารมณ์ ความรัก ความสัมพันธ์ จากคุณแม่หมีและครอบครัวค่ะ เป็นความรู้สึกที่มาจากใจจริง บางอารมณ์เราสัมพัสได้โดยไม่ต้องพูด แค่ดูทีสายตา และท่าทาง (รัตติยาคิดว่าอย่างนั้น ถ้าคนอื่นมาสอนหมีน้อยแบบสอนตามหน้าที่ผลที่ตามมา คิดว่าอาจจะออกมาไม่ดีเท่าคุณแม่หมีสอนค่ะ)
ขอเอาใจช่วยให้หมีน้อยสำเร็จการศึกษาค่ะ :A1

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 from mobile วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

นั่งอ่าน ที่ รพ.**อยากให้ เรื่องนี้เผยแพร่ออกไป โดยเฉพาะครอบครัว ที่รู้สึกว่าลำบาก หรือ พบกับปํญาหาต่างๆ

อย่างน้อยๆ จะได้ทราบความเข้มแข็ง ครอบครัวหมี ความเป็นคุณแม ต้องคิดแก้ปํญหา ให้ลูกได้เสมอ ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เอาใจช่วยหมีน้อย และคุณแม่ของหมีน้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ่านแล้วเห็นภาพตาม เหมือนเป็นเรื่องง่าย..บัตรคำ...แต่คิดได้อย่างไรคุณแม่หมี อยากให้เรื่องนี้มีการแปลออกมาจังเลย แล้วให้เจ้าตัวหมีน้อยนี่ล่ะวาดภาพประกอบ จะเป็นประโยชน์ให้ครอบครัวอีกมากมายจริงๆ

ป.ล. แต่ละรูป หมีน้อยน่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณอาจารย์สุรศักดิ์ค่ะ ที่มาเอาใจช่วยหมีน้อย

ส่วนเรื่องหลาน แม่หมีเป็นกำลังใจให้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ผู้ป่วยโควิด-19 ระยะฟักตัว สามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้โดยไม่ได้ไอจาม !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

การสอนให้รู้จักแสดงอารมณ์ได้เช่นคนปกติ
เป็นการยากมากทีเดียว แต่คุณแม่หมีเข้าใจ
และสอนได้เก่งมากๆ หลานผมยังไม่ไปถึงไหน
เลยครับ

และขอเอาใจช่วยให้หมีน้อยสำเร็จการศึกษา
ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรในเร็ววันนี้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะพี่ขนฟู

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ขนฟู วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

แม้อากาศจะร้อน แต่อ่านเรื่องของคุณแม่หมีแล้วรู้สึกอบอุ่นบอกไม่ถูก

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะยายนวล

สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยายนวล วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vansuk

ความรู้สึก ดี ดี อ่อนละมุน
อ่าน อ่านแล้ว ได้กลิ่นหอมอ่อนอ่อนด้วยค่ะ

อ่านตอนเช้า เริ่มวันใหม่ด้วยจิตใจที่กรุณา เมตตา
เดี๋ยวจะออกไปยิ้มกับทุกคนบนโลกใบนี้

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไปอ่านเรื่องราวที่ทำให้หมีน้อยหัวเราะมากมายและหลั่งน้ำตาได้ที่นี่ค่ะ
Guardian of the Galaxy Vol 2: การกลับมาของพลพรรคป่วนจักรวาล
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro/2017/05/04/entry-1

จาก แม่หมี ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ

ด้วยความขอบคุณยิ่งนัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]