• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 674393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1331 , 15:12:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน พู่กันกับดินสอสี , สุรศักดิ์ และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

       วันนี้ขอหยุดพักกับเรื่องราวของเด็กชายหน้านิ่ง  ซึ่ง ณ ขณะนี้หน้าไม่นิ่งและยังสามารถทำหน้าให้เราหัวเราะได้อีกด้วย   ล่าสุดเพิ่งไปเดินสยามมาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา  ไปดูหนังเรื่องGuardian of the Galaxy Vol 2 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2  ครั้งที่ 2  ครั้งแรกไปดูที่โรงหนังในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล  พระราม 3 กับหมีน้อยสองคนเพราะพี่หมีใหญ่ไปญี่ปุ่น    แต่ครั้งที่สองบอกพี่หมีใหญ่ว่า " ลูกช่วยดูหน่อยสิว่าที่ลิโด้ฉายมั๊ย  ถ้าฉายแม่อยากไปดูที่ลิโด้ "  พี่หมีใหญ่ก็จัดให้  ตกลงมีหนังเรื่องนี้ฉายที่ลิโด  งั้นเราไปสยามสแควร์กันค่ะ

      สยามสแควร์...ยังคงเป็นสถานที่แม่หมีแวะเวียนไปตลอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   แม่หมีเคยบอกลูกๆว่า  แม่เคยเป็นเด็กวัยรุ่นที่โตมากับสยามสแควร์  มาดูหนังโดยมีพี่ๆพาไปดู  ยังจำได้ว่า  ขึ้นบันไดเลื่อนเป็นครั้งแรกก็ที่โรงหนังสยามนี่แหล่ะ (แต่บันไดเลื่อนตัวแรกของไทยมีที่ห้างไทยไดมารู  ตรงถนนราชดำริอยู่ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน   ห้างนั้นสมัยสาวๆก็เดินบ่อยมากเหมือนกัน)  ตอนขึ้นบันไดเลื่อนครั้งแรกนี่ตื่นเต้นมาก  พี่สาวซึ่งเธอโตขนาดเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแล้วแต่เธอรักน้องๆ  เธอจะพาเราไปดูหนังบ่อยมาก  เธอบอกพวกเราเสมอว่า  การออกนอกบ้านจะทำให้เราเป็นเด็กฉลาด   ดังนั้นการขึ้นบันไดเลื่อนจึงเป็นหนึ่งในการจัดประสบการณ์ให้น้องๆ  พอเราไปถึงโรงหนังสยามเราตื่นเต้นกันมาก  พี่สาวจะคอยจูงมือน้องให้ขึ้นบันไดทีละคน   พอขึ้นแล้วเราก็ต่อแถวกันขึ้นลงอีกกันคนละหลายรอบ   ปานประหนึ่งเป็นสวนสนุกยังไงยังงั้นเลย ( 555  ซึ่งสมัยนั้นคนคงไม่มากมายจึงทำเช่นนั้นได้  ถ้าเป็นสมัยนี้คงมีคนถ่ายคลิปแล้วเอาไปลงในโซเชี่ยล)

      พอโตเป็นวัยรุ่นก็เริ่มมีนัดกับเพื่อนที่หน้าสยาม   เราจะนัดเจอกันตรงบันไดหน้าสยามเซนเตอร์   และบางทีกว่าจะเจอก็นานมากเพราะส่วนใหญ่คนจะนั่งรอเพื่อนกันตรงขั้นบันไดกันทั้งนั้น  โทรศัพท์มือถือก็ไม่มี  มีแต่โทรศัพท์บ้าน   แล้วตรงที่เรานัดก็มีคนอื่นนัดเหมือนๆกัน   กลายเป็นว่าต้องเดินไปเดินมาตรงแถวบันไดเพื่อเดินมองหาว่าเพื่อนมาถึงหรือยัง  ถ้าเจอว่ามาแล้วก็จะไปนั่งรอเพื่อนที่ยังไม่มา   ถ้ายังไม่ครบก็หาที่นั่งรอแล้วไม่ได้รอเพียงคนเดียวเรารอกันเป็นกลุ่มค่ะ   ประมาณ 3-5 คน   ตอนนั้นไม่ถือว่าเป็นความยุ่งยาก   แต่ความจริงแล้วมันเกะกะคนอื่นมาก  แต่คนอื่นก็ทำกันนะคะ   ส่วนใหญ่ก็จะพยายามนั่งชิดริมๆ   แต่เดี๋ยวนี้ถ้าไม่มีโทรศัพท์มือถือนี่เครียดเลย  ต้องมีโทรถาม  "อยู่ตรงไหนแล้วเนี่ย"          

      สยามในอดีตก็มีโรงหนังอยู่แค่สามโรง  เป็นโรงขนาดใหญ่ที่จุคนได้หลายร้อยคน  แต่สมัยนี้เขาจะซอยเป็นโรงเล็กๆ  อย่างตามห้างก็จะซอยไปเป็นโรงเล็กๆเป็นโรง 1,2,3,4,5,6 แล้วแต่เนื้อที่ที่จะทำได้   ในสมัยก่อนโรงหนังตรงสยามก็จะเรียงกันมาเลยค่ะ  ถ้าเลี้ยวมาจากถนนอังรีดูนังต์ก็จะเจอโรงหนังสยาม  ตามด้วยโรงหนังลิโด้  และท้ายสุดคือโรงหนังสกาล่า (ซึ่งตอนเปิดใหม่ๆนี่มีแชนเดอเลียร์ใหญ่โต  สมัยนั้นเรียกได้ว่าอลังการงานสร้างมากแต่ตอนนี้ไปดูก็ธรรมดาๆ วัยเปลี่ยนอะไรมันก็ดูเปลี่ยนไป)  สยามจึงเป็นศูนย์รวมของวัยรุ่นในแต่ละยุคแต่ละสมัย   สมัยนั้นแถวสยามจะไม่มีโรงเรียนกวดวิชา  โรงเรียนกวดวิชามักจะอยู่แถวถนนราชดำเนิน  กวดวิชาเสร็จก็มาเดินกันต่อแถวสยาม  จนกระทั่งเข้ามหาวิทยาลัย  แม้แม่หมีเอ็นทรานซ์ติดและได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม  เป็นสาวทับแก้ว  ที่ใครๆบอกว่าพวกเราเป็นสาวบ้านนอก  แต่เมื่อถึงวันศุกร์   พวกเราจะไม่มีการลงเรียนวิชาตอนบ่ายวันศุกร์  จนทางมหาลัยก็ไม่เปิดให้ลงเพราะถึงเปิดก็ไม่มีคนลงเรียน  บ่ายวันศุกร์จึงเป็นเวลาของสาวกทม.ที่ไปเรียนนครปฐมจะกลับเข้ามาลั้ลลากันแถวสยาม  แล้วอาจเลยไปทางเซ็นทรัลชิดลม  เพลินจิต หรือแถวห้างไทยไดมารู  เรียกว่าพระอาทิตย์ยังไม่ตกดิน  หรือบ่ายแก่ๆนี่กลับบ้านไม่ถูก

      สยามในสมัยนั้นพวกเราชอบไปเดินเพราะมีภาพยนตร์ให้ดู  แบบพวกเราถือว่าเป็นการเรียนภาษาอังกฤษค่ะ  เพราะพวกเราชอบดูหนังฝรั่งแต่ขอโทษซับไทยนะคะ ( 555 ใครมันจะไปเก่งขนาดนั้น) แล้วเรารู้โปรแกรมได้อย่างไร  ก็อ่านจากหนังสือพิมพ์ไงคะ  เห็นมั๊ยคะ เทคโนโลยียังไม่ล้ำแต่พวกเราก็อยู่ได้   ลองให้รุ่นลูกรุ่นหลานเราลองหลงยุคเข้าไปอยู่สมัยนั้นเป็นต้องร้องจ๊ากส์แน่ๆ   ถามว่ามีเงินมากมายเหรอที่เดินสยามกันทุกบ่อย   ก็ไม่ได้มีมากมายไม่มีงานพิเศษให้ทำ  เก็บออมเงินนี่ล่ะค่ะ  แล้วสยามมันมีสองฝั่ง  ฝั่งโรงหนังและฝั่งสยามเซนเตอร์(ศูนย์การค้าสยาม)  และตอนนั้นมาบุญครองก็ยังไม่ได้ตอกเสาเข็มเลยด้วยซ้ำ  ( เล่าแบบนี้แล้ว  ประมาณการณ์อายุของแม่หมีได้เลยใช่มั๊ย 555)   แม่หมีจะมีร้านขายรองเท้าส้นสูงร้านโปรดอยู่ใกล้โรงหนังสยาม  จะต้องแวะไปดูทุกอาทิตย์เผื่อมีรุ่นใหม่ (แบบบ้ารองเท้า  เห็นสวยๆนี่ต้องซื้อ)  รองเท้าร้านนี้จะรูปทรงสวย และส้นสูงประมาณสามนิ้ว  สามนิ้วครึ่ง  เวลาเอาไปใส่ที่ทับแก้วจะเริ่ดมาก  (ใส่ส้นสูงขี่จักรยาน  สาวทับแก้วสามารถมากค่ะ)  ถ้าเดินไปทางหลังโรงหนังสยามและลิโด้จะมีร้านกิฟท์ช้อบ  เครื่องประดับกระจุกกระจิกที่สาวๆอย่างแม่หมีและเพื่อนๆชอบซื้ออย่างของใช้จากตัวการ์ตูนจาก Little Twin Stars หรือซานริโอ้   นี่ก็เรื่องที่บ้ามากๆ  ในตัวต้องมีเครื่องประดับจากการ์ตูนเรื่องนี้   และจำได้ว่ามีร้านขายกระดาษเขียนจดหมายและซองลวดลายสวยๆ (ยุคนั้นยังเขียนจดหมายกันอยู่นะคะ) มีการ์ดสวยๆวางขาย  ถ้าซื้อเสื้อผ้าก็ต้องข้ามไปซื้อฝั่งสยามเซ็นเตอร์ค่ะ  จะมีเสื้อผ้าสวยๆทันสมัย   จำได้ว่าเคยซื้อกางเกงตัวนึงสีฟ้าแปร๋น  เป็นกางเกงที่ขัดใจแม่มาก  ใส่แล้วโดนดุให้ไปเปลี่ยนทันที   เพราะมันฟิตมากๆ  สมัยนั้นไม่ได้เป็นผ้ายืดนะคะ  เวลาใส่ต้องนอนใส่พอดึงขึ้นมาได้   นี่ต้องกระโดดๆให้ได้ที่จึงจะรูดซิปได้  ใส่กางเกงตัวนี้ออกจากบ้านไม่ได้ค่ะ  ดังนั้นต้องใส่กางเกงที่ไม่โดนดุไปไหว้พ่อแม่  ไปไหว้คุณอา ก่อนจะกลับหอที่ทับแก้ว   แบบที่บ้านให้เงินเป็นรายสัปดาห์ค่ะ  ถ้าให้เป็นรายเดือนแม่หมีก็คงจะไม่กลับบ้านค่ะ  ก็แหม...อยู่หอมันสนุกจะตายไป  แล้วยังไงล่ะคะ  เราจะต้องกลับหอวันอาทิตย์มันก็ต้องใส่กางเกงที่แม่ไม่ปลื้มเพื่อไปโชว์เพื่อน   ดังนั้นพอไปไหว้ลา(เพื่อเอาเงิน) เสร็จทำทีว่าออกจากบ้าน  แล้วก็วิ่งกลับขึ้นไปบนห้องใส่กางเกงที่แม่ไม่ปลื้ม   แล้วแอบออกไปจากบ้านเพื่อกลับมหาลัย (ชีวิตแม่หมีนี่ช่างยุ่งยากเสียจริงเลยนะคะเนี่ย !!)

      แล้ววันหนึ่งบ้านเมืองเราก็เกิดกลียุค   สยามอันเป็นที่รักของเราก็ถูกเผาวอดวาย  ตอนนั้นหัวใจสลาย  พาลูกๆไปดูอดีต วัยเยาว์ วัยหวาน วัยรัก ของเราซึ่งเกิดขึ้นที่นั่น  มีเพื่อน  มีแฟนมีคู่รักและนัดเดทที่แสนหวาน   ล้วนแล้วเกิดที่นี่  ความทรงจำหายไปกับควันไฟที่มอดไหม้   ลูกๆเขาก็เศร้าเหมือนกันนะคะ  เขาก็มีความหลังวัยเยาว์ของเขา  ยังระลึกถึงลานเซ็นเตอร์พอยท์หลังโรงหนังได้  แต่เมื่อเหตุการณ์นั้นผ่านไป   สยามเปลี่ยนโฉมหน้าโรงหนังสยามไม่มีอีกต่อไป  แต่กลายเป็นห้างใหม่คือสยามสแควร์วัน   ซึ่งฝั่งตรงข้ามมีสยามเซนเตอร์  สยามดิสคัฟเวอรี่   สยามพารากอน ซึ่งมีร้านมากมาย  ทั้งร้านขายเสื้อผ้า  เครื่องสำอาง  ขายโทรศัพท์มือถือ  รวมทั้งร้านอาหารมากมาย  ทั้งร้านขนม  ร้านไอศกรีม  เด็กรุ่นนี้และรุ่นต่อๆไปก็ยังคงดำเนินชีวิตที่สยามแห่งนี้   แม้วันเวลาจะเคลื่อนคล้อยไปแต่บางสิ่งยังคงเหลืออยู่  ทำให้ความทรงจำสีจางๆผุดขึ้นมาอีกครั้ง

       ถ้าอยากย้อนอดีต  ลองเดินขึ้นไปบนโรงหนังลิโด้หรือโรงหนังสกาล่า   จะเห็นคนขายตั๋วอายุมากพอสมควร  คนเดินตั๋วเหมือนจะเป็นคนที่เราเคยเจอในอดีต   หญิงวัยอ่อนกว่าเรา(ติ๊ดนึง) นั่งขายกระดาษทิชชู่หน้าห้องน้ำ   ห้องน้ำที่ยังคล้ายเดิมๆที่เราเคยเดินเข้ามาพร้อมเพื่อนกลุ่มใหญ่   แว่วเสียงตะโกนเรียกของเพื่อนๆ  "เร็วๆสิแก  หนังจะฉายแล้วนะ"   ข้าวโพดคั่วรสชาติ และกลิ่นดั้งเดิมเหมือนอดีตยังคงมีขาย   ลูกๆบอก "แม่ซื้อถุงเล็กก็พอ " เพราะเขาไม่ชอบกินแบบนี้  ตกลงก็ไม่ได้ซื้อ  แม่หมีก็ชอบรสชาติของข้าวโพดคั่วแบบใหม่ที่หอมกลิ่นเนยและหวานด้วยรสคาราเมล   เวลาเปลี่ยน....บางสิ่งบางอย่างเปลี่ยน  แต่ในระหว่างเวลาที่ผ่านไป  ก็มีสิ่งใหม่เข้ามา  ตื่นตาตื่นใจมากกว่าเดิม            

       สยามในวันนี้ยังคงสดใส  เหมือนวัยรุ่น  อืมม์....ถ้ามนุษย์เราสามารถเปลี่ยนได้เหมือนสยามก็คงจะดี   อายุมากขึ้นแต่คงความสดใสและอ่อนเยาว์เอาไว้ได้   ไม่ว่าจะมีห้างสรรพสินค้าใหม่ๆผุดขึ้นมาแทบทุกมุมเมือง   แต่สยามก็ยังคงครองใจผู้คนได้ทุกยุคทุกสมัย   แม่หมีอยากให้มันยังคงเป็นแบบนี้  วันหนึ่งที่แม่หมีไม่อยู่บนโลกใบนี้  ลูกๆของแม่หมีอาจมานั่ง ณ ที่ใดที่หนึ่งในสยาม   แล้วบอกลูกๆของพวกเขาว่า   "คุณย่าและพ่อเคยมานั่งที่ตรงนี้  มากินอาหาร  มาดูหนัง   มามีกิจกรรมที่ทำให้เรามีความสุข"   จงอยู่ต่อไปอีกนานเท่านานนะ  สยามที่รัก....

        บันทึกโดย....

            แม่หมี (คนที่เคยใช้ชีวิตวัยเยาว์ วัยรุ่น วัยทำงาน  มาจนถึงวัยที่ต้องถือไม้เท้า ณ สยามแสควร์ )


ขอบคุณภาพ สยามเซนเตอร์(ศูนย์การค้าสยาม) จาก  http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2008/09/K7047936/K7047936.html

                   ภาพนี้ภาพของแม่หมีเอง  จำได้ว่าเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ  ไปเดินสยามสแควร์กับใครบางคน  เป็นภาพที่ไปถ่ายรูปตรงบริทิชเคาน์ซิล  ซึ่งตอนนี้ไม่มีแล้วมังคะ

              ใครมาอ่านเรื่องนี้แล้วมีความทรงจำเกี่ยวกับสยามสแควร์ลองมาเขียนแลกเปลี่ยนกันบ้างนะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกือบจะเอาดีทางกีฬายิงปืนเสียแล้ว...ตอนฝึกทหารที่ลพบุรี !! กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ผมคุ้นเคยกับศูนย์การค้าสยามในช่วงแรกๆ มาก
ขณะนั้น ผมทำงานเป็นผู้บริหารอยู่บริษัทประกันวินาศภัย
ของเจ้านายคนเดียวกัน ที่เป็นประธานของศูนย์การค้าสยาม
(ปัจจุบันบุตรสาวเป็นผู้บริหารแทนทั้งศูนย์การค้าสยาม
สยามดิฟคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน)

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Thaihippy วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

แม่หมี ผมขอ share ไปที่ facebook นะ ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สยามเซนเตอร์ ศูนย์การค้าสยาม ในสมัยที่สร้างใหม่ ๆ เป็นที่ฮือฮามาก ตอนนั้นมาเรียนที่กรุงเทพ ฯ จำได้ว่า มาเที่ยวชม 2 ครั้งเท่านั้นแหล่ะครับ หลังที่เรียนจบแล้ว ต้องขึ้นไปเรียนที่เชียงใหม่ต่อ ไปทำงานที่ต่าง ๆ แล้วก็ไม่มีโอกาสได้มาเที่ยวอีกเลยครับ ขอบคุณภาพ ที่มาเตือนความทรงจำนะครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ตอนสาว ๆ แอบเปรี้ยวนะเนี้ย ไม่น่าลูกถึงหล่อ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ทุกวันนี้ผมจะหาเวลาแวะเวียนไปดูหนังที่โรงสกาล่าอยู่บ่อยครั้งครับ มันได้อารมณ์คลาสิกครับ ที่โรงหนังเมเจอร์ หรือเอสเอฟ มีให้ไม่ได้ครับ
ค่าตั๋วถูกมาก ร้อยกว่าบาทต่อที่นั่ง ป็อปคอร์น + เอสกระป๋อง ราคารวมกันยังไม่ถึงร้อยครับ
ที่สำคัญนี่คือ โรงหนังประเภท Stand alone แห่งเดียวที่เหลือในประเทศไทย ท่ามกลางโรงหนังมัลติเพล็กซ์ครับ

ส่วนโรงหนังลิโด มี 3 โรงเล็ก ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากดูหนังนอกกระแส ที่นี่มีให้ดูเป็นประจำ

ปิดท้ายด้วยใต้โรงหนังลิโด ร้าน DVD ที่ตอบสนองความต้องการสำหรับคนสะสมหนัง ประเภทตามเก็บ หรือหาดูยาก หรือหนังเก่า ลองแวะเวียนมาที่นี่ครับ ราคาตามอัตภาพครับ

ทั้งหมดที่บอกมาเป็นสิ่งเดียวที่มีราคาถูก ท่ามกลางความเป็นสยามสแควร์ สยามเซ็นเตอร์ พารากอน ที่หลาย ๆ อย่างราคาไม่กล้าแตะครับ

สุดท้าย ผมไปทุกครั้ง มันจะมีความทรงจำเก่า ๆ ตั้งแต่เรียน เดินเที่ยวกับแฟน (เก่า) แว่บเข้ามาเสมอครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 ni_gul , รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

จะบร้าตายจะกดโหวดว่าถูกใจกับคอมเม้นท์ ดันไปจิ้มอะไรทำให้คอมเม้นท์หายไป โทรศัพท์สมาร์ทโฟน นี่บางทีก็ทำเสียหาย เสียดายคอมเม้นท์ดีๆ คราวหลังต้องจำไว้ว่าเวลาอ่านคอมเม้นท์อย่าไปกดโดนอะไร ลื่นปรื๊ดๆๆ แหงะ!!!

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

คืนก่อนหน้า

"เจอกันที่สยามนะ หน้าร้านแมคโดนัล ๔ โมงเช้า"

เรานัดกับเพื่อนผ่านโทรศัพท์บ้าน ซึ่งก็เป็นรูปแบบการสื่อสารเดียวที่ดูเปิ้ดสก๊าดที่สุดแล้ว

วันนั้น

เราออกจากบ้านกะเวลาให้ถึงสยามตอน ๔ โมงตามนัดหมาย ไม่มีการสื่อสารกันอีกจนกว่าจะได้เจอหน้ากัน

แล้วให้ตายซิ ... มันก็มาสายทุกที จะโทรตามก็ไม่ได้ จะถามว่าถึงไหนแล้วก็หมดหนทาง ทางเดียวคือการนั่งรอมองคนเดินผ่านไปผ่านมาไม่ได้นั่งก้มหน้าเหมือนเด็กสมัยนี้

นี่แหล่ะครับแม่หมี สยามในความทรงจำของผม

ความคิดเห็นที่ 17 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 14/05/2017 เวลา : 11.41 น.

สวัสดีครับ
ช่วงนี้มีหลายๆ ท่าน เขียนเรื่องย้อนหลังอดีตให้รำลึกถึงกัน...
สุขใจ ปนๆกับใจหายและมีค่าครับ.

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 14/05/2017 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยไปเดินตอนเรียนมัธยมครับคุณแม่หมี
นร.และเด็กช่าง ชอบไปนั่งแซวสาวๆ ตรงบันไดห้าง

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/05/2017 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ไม่กี่สิบปี สยามฯ เปลี่ยนไปมากมายจริงๆ ค่ะ จำโฉมเดิมไม่ได้เลย
บริติช เคานซิล ยังอยู่แถวสยาม ย้ายไปอยู่อาคารวิทยกิตติ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
วรรณสุข วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

นั่งบันไดหน้าสยามเซ็นเตอร์ เดินถือถุงร้านโดมอน เก๋สุดๆ แล้วค่ะ
ฝั่งสยามแสควร์ก็นั่งร้าน A&W ร้านอินเตอร์ก็ทานบ่อย

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านแล้วคิดถึงวันวานที่สยามแสควร์ค่ะ คุณแม่หมีขา

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

แหม ผมเองก็พึ่งทราบ หลังจากอ่านจบ คุณแม่หมี เล่าเรื่องสนุกๆ ให้หายเคลียดได้ดีทีเดียวครับ ย้อนเวลาไปนานทีเดียว

ขอบคุณมากครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

มีช่วงเวลาวัยรุ่นที่สนุกสนานดีจังเลยค่ะ ตะลอนเที่ยวไปกับเพื่อนๆแบบนี้นุชไม่มีเลยค่ะ
อ่านไปแล้วอมยิ้มตามไปกับวัยรุ่นแม่หมีกับแก๊งเพื่อนๆ
ห้างไดมารู..อ่านเจอว่าห้างแรกของไทย
บันไดเลื่อนไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังสนุกนะคะกับการได้ใช้
ยิ่งรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสีลมยิ่งลึกและยาวค่ะ ..ตื่นเต้นทุกทีที่ได้ใช้แต่ลึกมากก็น่ากลัวค่ะต้องจับราวบันไดเสมอ

สยามสแคว
ไม่คุ้นเลยค่ะ เพราะไปเดินนับครั้งได้
นุชทันตอนที่เป็น เซ็นเตอร์พ้อยค่ะ
ตอนนั้นอ่านเจอในหนังสือพิมพ์
เขาบอกว่าเป็นแหล่งวัยรุ่นของเมืองกรุงและเป็นแหล่งที่แมวมองจะมาจับเอาคนหน้าตาดีไปเป็นดาราค่ะ
พออ่านเจอก็อยากไป
อยากไปเดินเล่นอ่าค่ะ ไม่คิดว่าจะมีแมวมองมาสนใจหรอก
พี่สาวก็พาไปเที่ยวค่ะ

ล่าสุดไปมาเปลี่ยนไปมากเลยเนอะ
เดินเล่นชิลๆได้ แต่ไกลบ้านค่ะนุชเลยไม่ไปบ่อย
ไปเดินสยามปีละครั้งสองครั้งเองค่ะ

แต่โรงหนังลิโด้รู้จักค่ะ

ใช่มะๆ
สมัยก่อนถ้าอยากจะดูหนัง ก็ติดตามจาก นสพ.นี่แหละ
หลวงพ่อจะซื้อ นสพ.ทุกวันค่ะ
นุชเลยได้อ่านอะไรๆตลอดเลย
ชอบอ่านคอลัมภ์ ต่วยตูนซันเดย์

สมัยก่อนไม่มีมือถือ
นัดเจอกันเป็นอะไรที่ยากมากเลย
แอร๊ย # พูดคุยแต่ละเรื่องดักอายุนะเนี่ย :)

นุชเวลาดูหนังจะไม่กินไม่ดื่มไรเลยค่ะ
จะตั้งใจดูหนังมาก
ไม่ชอบกินในขณะที่ดูหนังค่ะ
นุชไม่ชอบเสียงขบเคี้ยวของตัวเองอ่าค่ะ
อยากดูแบบเสียงเงียบๆ

นุชชอบดูแบบซับค่ะ
มันสนุกดีฟังเสียงออริจินัล
เพราะบางเรื่องเจอคนพากษ์มือสมัครเล่นเนี่ย หมดเลยค่ะแม่หมี
หนังบางเรื่องชอบเอาดารามาพากษ์ ซึ่งมือสมัครเล่นมันไม่ได้อารมณ์จริงๆนะคะ
แต่ถ้านักพากษ์มืออาชีพอันนี้ก็โอเคผ่านค่ะ ^^

เรื่องเล่าวันนี้สนุกดี

ลิงเขียวไม่ได้เป็นเด็กสยามเลยเล่าให้ฟังไม่ได้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

นางแบบสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
chanidapa_aew วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

ความประทับใจในวัยสาวน้อยใช่ไหมคะ ตอนนี้เป็นสาวใหญ่ก็ยังประทับใจ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไปดูหนังเรื่องนี้ เจ้าหมีน้อยเขาเขียนเอ็นทรี่ Guardian of the Galaxy Vol 2: การกลับมาของพลพรรคป่วนจักรวาล http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro/2017/05/04/entry-1

ไปดูหนแรกหมีน้อยหลั่งน้ำตา ไปดูครั้งที่สอง ก็ยังคงหลั่งน้ำตา แต่ครั้งนี้เขามาเฉลยว่าทำไมเขาจึงเสียน้ำตา ในคอมเม้นท์ของเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สาว(แก่)บ้านนอกมาอ่านเรื่องราว สาวในกทม.เขาทำอะไรกันบางค่ะ
รัตติยามาอยู่กทม.หลังเรียนจบ ม.๖ แล้ว บ้านอาอยู่แถว ถ.รามอินทรา สยามสแควร์ นี้ไกลไปหน่อยค่ะ ห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว จึงเป็นห้างที่รัตติยานัดเพื่อนไปดูหนังเป็นประจำ เป็นช่วงชีวิตที่สนุก มีความสุขมากกับเพื่อนๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แม่หมีเฟี้ยวมากกกก

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมีเล่าได้สนุก นึกภาพตามได้ทันที
แต่ประสบการณ์ของลุงไม่สนุก เพราะลุงถูกสารวัตรนักเรียนจับที่ร้าน Downtown ปิดเทอมกลับไปนั่งกินอย่างบันเทิงใจ สารวัตรนักเรียนถามว่าทำไมไม่ไปโรงเรียน ก็ตอบตามตรงว่าโรงเรียนปิด เขาก็ว่าเราโกหก ก็เขาเรียนกันอยู่โครมๆ ตอนนั้น เราก็ไม่เข้าใจ(ไม่ได้กวนเสียหน่อย) ก็โรงเรียนเราปิดจริงๆ ไม่งั้นจะมานั่งเสนอหน้าได้อย่างไร

สารวัตรนักเรียนคงขัดใจ เลยมานั่งจับผิด หาว่าเราผมยาว แถมบอกให้ติดกระดุมเสื้อเชิร์ตให้หมดทุกเม็ด จนถึงคอ เราก็เลยแค่ดึงกระดุมทิ้ง บอกว่าติดไม่ได้ (เด็กและเยาวชนโปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน)
ถามเขาว่าเอาสิทธิ์อะไรมาสั่ง เขาตอบไม่ได้
เรื่องนี้ก็เลยไปจบที่โรงพัก แต่ก็เอาผิดอะไรเราไม่ได้ เพราะโรงเรียนเราปิดจริงๆ และโรงเรียนเราไม่ห้ามผมสั้นผมยาวด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายสิบหมื่น วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เมื่อราวๆยี่สิบกว่าปีที่แล้วทำงานและใช้ชีวิตในกรุงเทพ
ผมเคยไปแถวๆสยามแค่ 2 ครั้งเองครับนัดกับเพื่อ 1 ครั้ง
และไปเกี่ยวกับงาน 1 ครั้ง
ตอนนั้นกลัวมากๆกลัวหลง 55555(ตามประสาเด็กบ้านนอกเขา้กรุง)

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

อ่านแล้วอดหัวเราะไม่ได้ ที่แม่หมีกับน้องๆ ต่อแถวกันขึ้นลงบันไดเลื่อนกันคนละหลายรอบปานประหนึ่งเป็นสวนสนุก 55555
ครูชอบภาพแม่หมีตอนเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ เอวเล็กมากๆ เลยนะคะ... ที่บอกว่าไปเดินสยามสแควร์กับใครบางคน...อ๊ะ! อ๊ะ! ครูรู้นะว่าคราย 5555
..................................
ครูทิพย์ควรเป็นคนแรกในประเทศไทยที่น่าจะได้รับการ Tag ด้วย QR Code นะคะ
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2017/05/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถ้าเราดูจากภาพ ของสยามเซ็นเตอรื ด้านหน้าของศูนย์การค้า จะเป็นด้านขวาที่มีรถวิ่งผ่าน บันไดด้านหน้าจะเป็นบันไดที่ทุกคนมักจะมานัดพบกัน และนั่งตรงบันไดนี้แหล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณภาพ สยามเซนเตอร์(ศูนย์การค้าสยาม) ซึ่งไปเสริชหามาได้ ขอบคุณค่ะสำหรับผู้ถ่ายภาพนี้ และแม่หมีไปเจอก็เลยขออนุญาตินำมาลงประกอบการเขียนเรื่องราวเก่าๆของสยามแสควร์ ได้ลงลิงค์เพื่อให้ผู่อ่านอยากเห็นภาพกทม.ในยุคก่อนๆได้ตามลิงค์ที่วางไว้ให้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]