• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 674393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 9 มิถุนายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1212 , 11:44:09 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน สำรวจฟ้า , SW19 และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

         เรื่องนี้ขอเขียนสืบเนื่องจากเอ็นทรี่  " มันสำคัญที่...ครอบครัว "  เพราะบ้านเป็นสถานที่แรกที่เด็กทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมด้วยกัน   และคนในบ้านซึ่งเราเรียกกันว่า " ครอบครัว "   ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเล็กๆที่มีแต่พ่อแม่ลูก  หรือเป็นครอบครัวใหญ่ที่รวมเอาลุง ป้า น้า อา ปู่ย่า ตายายฯลฯ  บางบ้านมีหลายครอบครัวรวมกันในบ้านหลังเดียว  ซึ่งดูแล้วน่าจะมีความอบอุ่น   แต่ก็เหมือนคำพูดที่ว่า  " มากคนก็มากความ "  ซึ่งอาจมีกระทบกระทั่งกันบ้าง   แต่หากคนในบ้านรู้จักความปรองดอง   ให้อภัยกัน  ไม่ว่าเกิดเรื่องอะไรก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน   ดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน  บ้านนั้นก็จะเป็นบ้านที่อบอุ่นและน่าอยู่   แต่ถ้าบ้านใดมีแต่ปัญหา  มีการไม่ลงรอยกันในที่สุดก็จะมีการทะเลาะเบาะแว้ง   และนำมาซึ่งการใช้ความรุนแรง

       สำหรับครอบครัวของแม่หมี   เราไม่เคยใช้ความรุนแรง หากมีปัญหาเราก็จะใช้การพูดจา  ถ้าคนหนึ่งเป็นไฟ  อีกคนก็จะเป็นน้ำ  หรือถ้าเป็นไฟทั้งคู่เราก็จะสงบสติอารมณ์แยกไปนั่งคนละมุม   เพื่อให้ไฟนั้นสงบลงแล้วเราค่อยคุยกัน  ตอนเป็นคู่รักน่ะไม่มีข้อขัดแย้งเพราะโลกเป็นสีชมพู   แต่พอมาแต่งงานมาใช้ชีวิตร่วมกัน  เราก็ต้องปรับตัวเข้าหากัน   อาจมีเถียงกันบ้างเพราะเราต่างเห็นตัวตนกันมากขึ้น   แต่พอเราเริ่มรู้แล้วว่า  การที่เราเถียงเพื่อเอาชนะกันไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย   เพราะสุดท้ายแล้วความรักที่เราเคยมีให้กันมันจะลดน้อยลง   เมื่อเรารู้ว่าเรายังรักกันเราก็ต้องเข้าใจและให้อภัยกัน   ช่วยกันประคับประคองความรักของเราให้คงอยู่เหมือนเดิม   เราจึงเลือกใช้วิธีพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกัน

       ยิ่งเมื่อเรามีลูก   การที่ลูกเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันย่อมทำให้เด็กมีความทุกข์   ดังนั้นเมื่อเรามีพี่หมีใหญ่เรายิ่งระมัดระวังในเรื่องอารมณ์ของเรา   เราไม่ทะเลาะกัน   เราไม่ใช้ความรุนแรง  แม้กระทั่งการตีลูกเราก็จะไม่ใช้    เราจะมีกฏเกณฑ์   ถ้าลูกทำผิดแล้วจะได้รับการตักเตือน   ถ้าทำผิดอีกเป็นครั้งที่สองก็จะโดนตีด้วยไม้บรรทัด(กี่ครั้งก็แล้วแต่จะตกลงกัน) แต่ถ้ารู้ตัวว่าทำผิดแล้วมาขอโทษก็จะไม่ถูกลงโทษ   แต่ถ้าทำเป็นครั้งที่สามในเรื่องเดิมๆก็จะโดนหนักกว่าเดิม   แล้วเวลาที่แม่หมีพูดนี่หน้าตาเอาจริงค่ะ  น้ำเสียงหนักแน่น ลูกจะกลัว  พอเขารู้ตัวว่าทำผิดเขาจะมาขอโทษพร้อมแบมือ  แล้วบอกว่า " คุณแม่ครับ  คุณแม่ตีผมก็ได้ครับ  เพราะผมทำผิด "  แต่มันมีกฏอยู่ว่าถ้าขอโทษก็จะไม่โดน   ดังนั้นพี่หมีใหญ่ก็จะรอดพ้นจากการโดนตีเพราะเขารู้ตัวแล้วรีบมาขอโทษ    และก็จะไม่มีการทำผิดอีก   ซึ่งแม่หมีเองก็โล่งใจค่ะที่ไม่ต้องตีลูกเพราะไม่ชอบการลงโทษแบบนี้  เพราะการตีมันทำให้เจ็บร้าวไปถึงหัวใจ จะเป็นความทรงจำที่ไม่ดี   แต่การใช้วิธีแบบนี้ทำให้พี่หมีใหญ่อยู่ในระเบียบวินัย   บางครั้งแม่หมีจะใช้วิธีให้เขานั่งเก้าอี้แล้วหันหน้าเข้าข้างฝา   ห้ามลุกไปไหนจนกว่าจะทบทวนตัวเองว่าผิดหรือไม่   หรือมีเหตุผลใดจึงทำเช่นนั้น แล้วเขาต้องนั่งในที่ที่เรามองเห็น  ( กลัวแอบเอาของเล่นมาเล่นค่ะ  เข้มนะแม่คนนี้ ) ในระหว่างที่ลูกต้องทบทวนตัวเอง   แม่หมีเองก็ต้องสงบสติสะกดอารมณ์โกรธของตัวเองลงให้ได้   ถ้าตีลูกทั้งๆที่อารมณ์ตัวเองไม่คงที่   ก็จะพลั้งมือตีลูกแรงเกินกว่าเหตุ   เมื่อเขาทบทวนแล้วเราก็มาคุยกันว่า  เพราะเหตุใดจึงทำแบบนี้  ให้เขาชี้แจงมา   เขาก็จะบอกเราถึงเรื่องราวทั้งหมดแล้วเราก็รับฟัง   ถ้ามีเหตุมีผลเราก็เข้าใจและสั่งสอนตักเตือนเขา  บอกเขาในสิ่งที่เขาไม่ควรทำหรือมีคำแนะนำว่าถ้าเป็นแบบนี้ต้องใช้วิธีใดแก้ไข    แต่ถ้าพ่อแม่เข้าใจเขาผิดเราก็ขอโทษเขา   ไม่ต้องอายที่จะขอโทษลูก   เพราะนี่คือตัวอย่างของคนที่รู้จักขอโทษ  เราต้องทำตัวอย่างให้ลูกเห็นค่ะ

        แต่สำหรับหมีน้อยเราต้องเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น   คนนี้ต้องอธิบายเหตุผลค่ะ  ถ้าให้เข้ามุมแล้วทบทวนตัวเอง  เขาทำไม่ได้หรอกค่ะก็เข้าทางเขาสิคะเข้าไปอยู่ในโลกของตัวเองอีก   คนนี้เวลาโกรธแล้วสื่อสารกันไม่ได้เป็นร้องไห้เสียงดัง   แม่หมีต้องใช้วิธีกอดรัดจนกว่าเขาจะสงบถึงจะคุยกันรู้เรื่อง   การใช้ความรุนแรงในครอบครัวเราจึงไม่เกิดขึ้น   ที่สุดลูกก็กลายเป็นเด็กที่รับผิดชอบ  มีเหตุผลและพร้อมที่จะขอโทษเมื่อตนเองผิดและที่สำคัญคือ  ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกยังคงดีและรักกันเหมือนเดิม  ยิ่งเมื่อเรามีหมีน้อยและรู้ว่า เราเจอปัญหาใหญ่คือ เราต้องช่วยเหลือหมีน้อย และพัฒนาเขาให้ดีขึ้น   นั่นทำให้ครอบครัวเรายิ่งเหนียวแน่นเราดูแลและใส่ใจกันมากยิ่งขึ้น   เราพร้อมที่จะเผชิญปัญหาไปด้วยกัน

        ที่ต้องเขียนเรื่องนี้เพราะคราวที่แล้วยังเล่าไม่จบ  สำหรับเรื่องเด็กที่ผู้ปกครองเขาบอกว่า  " ลูกเขาชอบการถูกตี  ถ้าวันไหนไม่โดนจะไม่มีความสุข "   แม่หมีว่า  เขาเข้าใจผิดอย่างมหันต์เลยค่ะ   ใครอยากจะโดนตีล่ะคะ   ตีน่ะมันไม่ได้เจ็บแค่ตรงที่โดนตี  แต่มันเจ็บไปถึงหัวใจ   การที่เราโดนตีโดยไม่มีเหตุผล  เอะอะก็ตีเพื่อหยุดพฤติกรรม  มันเป็นการแก้ไขที่ง่ายมากๆไงคะ   พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงมักเลือกใช้วิธีนี้  แต่ถามว่าเขาจำมั๊ยไม่หรอกค่ะ   ไม่อธิบายไม่ชี้แจง  บางทีเขาคงงงว่าตีทำไมเนี่ย  แล้วสุดท้ายเด็กก็จะคิดว่า  เป็นเพราะพ่อแม่  ผู้ใหญ่ไม่รักจึงตีเขา   หรือบางเรื่องเขาที่ทำผิดก็ควรจะนำมาสอนมาตักเตือน  แต่กลับปล่อยผ่าน  แต่พอคราวหน้าเขาทำอีกคราวนี้ตี  เด็กเขาสับสนนะคะ   คือพ่อแม่ผู้ปกครองต้องสละเวลาสักหน่อย  สอนกันไปในทุกเรื่อง  เขาจะได้เข้าใจ   บางคนเวลาลูกทำอะไรผิดหรือพูดจาหยาบคาย   ก็ปล่อยให้ทำแถมมีบอกว่า  "เออ มันเก่งนะ  มันน่ารักนะ  แหมลูกเราช่างจำนะ  ดูสิตัวแค่เนี๊ยะ   รู้จักด่าด้วย "  หัวเราะชอบใจแบบนี้ก็มี    เด็กก็เข้าใจผิดคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันดี    แต่พอโตขึ้นมาทำแบบนี้อีกกลับโดนตี โดนตบ  เด็กเขางงค่ะ  ตกลงอะไรถูกอะไรผิด   แม่หมีน่ะอธิบายและคุยกับลูกเรื่องต่างๆ   เวลาเห็นเด็กคนอื่นทำไม่ดีหรือดูละครตัวละครทำเรื่องแย่ๆ    แม่หมีจะบอกลูกเลยค่ะ  "ทำแบบนี้ไม่ถูกต้องนะครับไม่ดี  ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง "  อะไรผ่านเข้ามาเป็นหยิบจับมาสอนลูก   จนเดี๋ยวนี้ไม่ต้องสอนค่ะ  เขารู้หมดแล้วว่าอะไรดีอะไรเลว  อายุเท่านี้ถ้ายังแยกแยะความดีเลวไม่ได้   พ่อแม่ต้องทบทวนตัวเองแล้วล่ะค่ะ

        บางครอบครัวการที่พ่อแม่ทะเลาะกัน   ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย  ทำร้ายตบตีกัน  จนลูกเห็นเป็นประจำ  จนกลายเป็นเรื่องสามัญประจำบ้านไปแล้ว   การที่เด็กอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้   ทำให้เด็กรู้สึกว่าการทำร้ายกันเป็นเรื่องปกติ   ไม่พอใจกันก็ใช้กำลังในการตัดสินปัญหา   พอไปที่โรงเรียน  มีใครไม่ถูกใจไม่พอใจก็ชกต่อยกัน   ซึ่งผลมันมาจากในบ้านก่อนค่ะ  อสุรกายที่เราสร้างขึ้นด้วยตัวเราเอง   เมื่อออกไปข้างนอกบ้านก็จะนำสิ่งที่ตัวเองเห็นไปทำที่โรงเรียน   บนท้องถนน   ในที่สาธารณะ   เราสร้างให้ลูกของเราใช้ความรุนแรงโดยไม่รู้ตัว   สุดท้ายก็รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายพ่อแม่   ทำร้ายคนในครอบครัว  เป็นฆาตกร   ก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรง   แล้วทุกครั้งที่ลูกทำผิด  เราจะเห็นในข่าวว่าพ่อแม่ออกมาร้องไห้  " ลูกชั้นเป็นคนดี  ลูกชั้นเสียก็เพราะคบเพื่อนไม่ดี "   แต่ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ออกมาบอกว่า  ลูกชั้นเลวเลย

        นี่ล่ะค่ะ  คนจะดีจะเลวให้มองไปย้อนกลับไปได้เลยว่า   ที่ผ่านมาเด็กได้รับข้อมูลแบบใด  จึงได้สร้างตัวตนออกมาแบบนั้น   อย่าโทษสังคม  ต้องดูแลลูกของตนคนในปกครองของตน   อย่าให้เขารู้สึกชินชาจนถึงขั้นเสพติดความรุนแรง  แล้วนำเอาสิ่งเลวๆไปทำร้ายคนดีๆในสังคม   ลองหันมาดูลูกของเรา  ถ้าเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว  เราต้องรีบแก้ไขค่ะ   ถ้าแก้ไม่ไหวไม่สามารถโน่นค่ะ   พาลูกไปหาจิตแพทย์  การไปหาจิตแพทย์ไม่ใช่ต้องเป็นคนบ้าหรือเป็นเด็กพิเศษ   แค่รู้สึกว่าลูกมีความผิดปกติ  ก้าวร้าว  หนีเรียนบ่อย  เกเรฯลฯ ไปหาหมอเถอะค่ะ  แม่หมีเคยเจอเด็กหลายแบบค่ะ  เศร้าซึมลงไปนั่งกอดเข่าเหมือนแบกโลกทั้งใบก็มี   เด็กบางคนก็เกรียนมากๆจนพ่อแม่เอาไม่อยู่  ครูบาอาจารย์เขาเอือมระอา   จนต้องพาไปหาหมอ   ความที่เราเห็นเด็กพวกนี้ที่โรงพยาบาลบ่อยๆ   เราก็จำเขาได้พอเราเจอเขาครั้งหลังๆเราเห็นความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ    อย่าปล่อยให้ลูกกลายเป็นเด็กเสียคน  สุดท้ายเราเองนั่นแหล่ะที่จะต้องเสียใจ

        คงไม่ต้องเอ่ยเรื่องราวความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสังคมว่ามีเรื่องใดบ้าง  เราเสพข่าวเหล่านั้นจนแม่หมีคิดว่า  อาจมีเด็กบางคนคิดว่า  เฮ้ย!! พ่อแม่ไม่สนใจ   ทำเลวดีกว่าคนจะได้หันมาสนใจ    ใส่ใจกันหน่อยค่ะ   อย่าให้ลูกเห็นความรุนแรงจนกลายเป็นเรื่องปกติ  หมีน้อยเองก็เคยตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในโรงเรียน(โดนรังแก โดนชกซะน่วมเลย)  เพราะทุกคนเห็นว่าเขาเป็นเด็กพิเศษเป็นไอ้เอ๋อในสายตาของคนอื่น   ขอบอก  ภาคเรียนสุดท้ายกับสองวิชาที่เหลืออยู่ ซึ่งแสนยาก   ไอ้เอ๋อเหรอคนนี้แหล่ะที่คว้า A มาทั้งสองวิชาเลยค่ะ  จบด้วยเกรดเฉลี่ย สามกว่าๆไปเรียบร้อยแล้ว

       ฝากไว้หน่อยนะคะ  โลกสวยด้วยมือเรา   ลูกของเราก็เช่นกัน  จะดีหรือเลวก็ด้วยมือของครอบครัวนี่ล่ะค่ะ    บ่นแบบนี้คงไม่มีใครกล้ามาปรึกษาแม่หมีอีกแล้วค่ะ  คือแบบเราเต็มใจและให้ใจไปเต็มๆกับการให้คำแนะนำ   เพื่อให้ลูกหลานสุดพิเศษของคนที่มาปรึกษาให้ดีขึ้น   แต่บอกไปแล้วก็เอ้อระเหยไม่ทำตามแล้วมันเหนื่อยค่ะ  แต่ถ้าใครที่เขาเอาจริง   แม่หมีก็เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี   คำแนะนำของหมอของแม่หมีเป็นเพียงส่วนน้อย  แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดคือพ่อแม่และคนรอบข้าง    ตอนนี้กำลังรอฟังข่าวจากผู้ปกครองท่านหนึ่งค่ะ  ลูกกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้  ยื่นคะแนนไปแล้ว  ขอให้ได้เข้าเรียนในที่ที่เขาชอบสมกับที่แม่ของเขาทุ่มเทมาตลอดค่ะ   สู้สู้ค่ะ

              บันทึกความรู้สึกโดย....

                     แม่หมี  (แม่ผู้อยากเห็นสังคมและโลกใบนี้มันดีขึ้นค่ะ)

           .....................................................................................................................

  หมายเหตุ   ขอบคุณภาพประกอบจาก   https://www.l3nr.org/posts/568553

                  ย้อนไปอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ค่ะ  คลิกได้เลยค่ะ  มันสำคัญที่...ครอบครัว

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vinitvadee วันที่ : 15/06/2017 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่แม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/06/2017 เวลา : 04.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 เข้าใจความรู้สึกและที่มาของความคิดในเรื่องนี้เลยล่ะคุณแม่หมี
แต่ก็อดที่จะอยากคุยประสบการณ์ซนๆ ในวัยเด็กที่ไม่รู้สึกแง่ลบกับเรื่องการโดนตี ขณะเดียวกันก็ไม่เคยรู้สึกว่าวันไหนไม่โดนตีไม่มีความสุข
เพราะ เราซนมาก ซนแบบหมา คือ พูดไม่รู้เรื่อง (อาจจะเนื่องจากโตมากับหมาทั้งครอก) เวลาพูดไม่รู้เรื่องมากเข้าก็โดนไปที เวลาโดนที่ไม่มีปัจจัยอื่นเกี่ยวข้อง ก็เลยไมได้รู้สึกอะไร
พอมาโรงเรียนประจำ มีโอกาสออกไปกับเพื่อนแถวๆ ละแวกโรงเรียน
สมัยนั้นมีทั้งแขกปากีสถาน และพวกเวสอินเดี้ยน
ไปเล่นแถวบ้านเขา เล่นเป็นฝูง เล่นพิเรนมากเข้า พวกแม่ๆ จะออกมาตี
บ้านที่เรียงกัน ทุกแม่จะเห็นทุกลูกเป็นลูกตัวเองไม่ว่าจะหัวทอง หัวหยอย
และหัวดำ
๑) โดนหมด ไม่ว่าจะหัวสีอะไร ๒) โดนจากหัวซอยยันท้ายซอย
ในมุมนั้น คำว่าความรุนแรงไม่มี เพราะทุกคนถูกหวดเท่าเทียมกันหมด
แต่หวดแล้วก็จบแล้ว วิ่งออกมาลิงใหม่
อาจจะต่างจากประเด็นปัญหาในครอบครัวที่คุณแม่หมีสื่อความ
เราแค่ฟัง(อ่าน) แล้วดันไพล่ไปนึกถึงอีกประสบการณ์ ที่ยังสนุกในความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แม่หมีระงับอารมณ์ได้ดี มีเหตุผลในการดูแลลูกๆ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ่านแบบรีบๆ เมื่อเช้าวันก่อน แต่ไม่ได้เขียนทิ้งไว้
วันนี้ก็เช่นกัน เดี๋ยวคงต้องกลับมาอีกที

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ว๊าว ๆ ๆ ที่เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ มีแบบนี้ด้วยค่ะ

เมื่อหมีน้อยทำให้แม่น้ำตาตก....(ตอนจบ)

Postage Stamps Album of Seoul Olympics 19…

@จิบกาแฟ... จิบสุนทรียะ #1

วิเศษมากๆ

มาขอบพระคุณโหวตและคอมเมนท์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/06/2017 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"ไม่ว่าพระองค์เสด็จไปที่ใด ล้วนมีแต่คนที่รักพระองค์ เจ้าหญิงที่ทรงน่ารักและอยู่ในดวงใจของพวกเรา"

ใช่ค่ะคุณแม่หมี ขอบพระคุณที่กรุณาโหวตและคอมเมนท์นะคะ วิเศษจริงๆ
อีกไม่นาน บ้านคุณแม่หมีก็มืด รออีกนิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/06/2017 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยุคสมัยนี้ อะไรต่างๆ มันรุมเร้าเด็กเหลือเกิน
ถ้าเขามีที่พึ่งพิงหรือที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้
จะมีภูมิต้านทานต่อสู้ปัญหาในสังคมครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/06/2017 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"แสตมป์ชุดนี้สวยงามมากค่ะ"

ขอบคุณ คุณแม่หมีที่กรุณาโหวตและคอมเมนท์ให้ค่ะ
จะลงทุกวันค่ะ พักผ่อนให้สบายแล้วขอเชิญไปชมทุกวันนะคะ

พระอัลเลาะห์เจ้าโปรดคุ้มครองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/06/2017 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อยากให้ทุกครอบครัวได้อ่านเรื่องนี้เลยล่ะค่ะ จริงที่สุดที่การใช้ความรุนแรงไม่สามารถช่วยแก้ไขอะไรได้เลยค่ะ ต้องใช้เหตุผล ใช้ความรัก ใช้ความอบอุ่นให้สมกับเราเป็นครอบครัวเดียวกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณ คุณแม่หมีค่ะ

ทวิสมโภชน์ อ.ธงทอง ใช้คำไพเราะมาก เฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.๙ ว่ามหาราช ตั้งแต่ปี ๒๕๓๐ ผ่านมาตั้ง ๓๐ ปีแล้วค่ะ

กับสมเด็จย่า ใช้ว่า พระหฤทัย...มันงดงามมากกว่า หทัย มากนัก

รับประทานมื้อเย็นให้อร่อยอิ่มเอมโอษฐ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณ คุณแม่หมีค่ะ ทั้งถวายพระพรสมเด็จพระเทพรัตน์
กับชมว่าแสตมป์งดงามมาก ชอบค่ะ

ลงทวิสมโภช แล้วค่ะ ขอเชิญไปเจิมนะคะ หากไม่ได้พักผ่อน

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกือบจะเอาดีทางกีฬายิงปืนเสียแล้ว...ตอนฝึกทหารที่ลพบุรี !! กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เห็นด้วยครับ "โลกสวยด้วยมือเรา ลูกของเราก็เช่นกัน 
จะดีหรือเลว ก็ด้วยมือของครอบครัวนี่ล่ะ"
เดี๋ยวนี้แปลก ที่เห็นความรุนแรงในครอบครัว และครูต่อนักเรียน
เพิ่มมากขึ้น ควรต้องรู้จักและเข้าใจกันให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้ง
การให้อภัยกัน ไม่ควรใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ด้วยพระประสงค์ อินชา อัลลาห์ ทำให้ได้รู้จักกัน
ขอจงมีแต่สิ่งดีๆ ค่ะคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณแม่หมีคะ

โทร.บอกแม่แล้ว ท่านดีใจมากค่ะ คุณเป็นคนที่สองต่อจากคุณ ร. เมืองเยอระมะนี ที่สงสัย

ไปทานกลางวันกลับมาอ่านบล็อกแล้ว โทร.หาแม่อีกรอบ แม่ดีใจใหญ่เสียงเครือเชียวค่ะ แม่ฝากบอก "ขอให้คุณพระอัลเลาห์คุ้มครองครอบครัวแม่หมีและญาติพี่น้อง และมีสุขภาพดีทั้งบ้านด้วยค่ะ"

มีความสุขในเทศกาลรอมฎอนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ป.ล. หากอยากคุยต่อ ไปคุยไว้นะคะ ขอออกไปทานมื้อกลางวันก่อน ป่านฉะนี้คนไทยเต็มร้านแล้วกระมัง เดี๋ยวไม่มีที่นั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"คุณคล้ายใครคนหนึ่งที่แวะเข้ามาเป็นบล็อกเกอร์แล้วหายไป
เหมือนเพื่อนเก่าที่หวนกลับมาพบกันอีกครั้งหนึ่ง"

ใครคนนั้นไม่สบายมาก อั๊พบล็อกจนวินาทีสุดท้ายในวันแอทมิด แล้วมีปัญหาอยู่ เดือนนี้ เข้าเดือนที่แปดแล้ว ยังไม่ค่อยดีค่ะ

สมบัติที่นำมาอั๊พบล็อกทุกวันนี้ ท่านให้เด็กน้อยสองคนที่บ้าน ไม่ได้ยกให้ดิฉันผู้มีชื่อเล่นว่า"ลูก" ที่ดิฉันเรียกชื่อเล่นท่านว่า"แม่" ค่ะ แม่เล่าถึง ปิยมิตรของแม่ให้ฟังเสมอรวมถึงคุณแม่หมีและหมีน้อยด้วยค่ะ

ขอบคุณ คุณแม่หมีมากที่ยังจำใครคนนั้นได้ค่ะ ท่านทราบคงดีใจ เดี๋ยวจะโทร.บอกค่ะ

และแฮ่มๆ ขอบคุณโหวตกับคอมเมนท์สุดน่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

คห.7 พี่สิงห์

**ผมเห้นด้วยกับพี่สิงห์ครับว่าจริงแบบพี่บอก ในช่วงเวลานั้น

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป การยอมรับ ในสังคมเปลี่ยน การรับข่าวสารข้อมูลของเด็กมากขึ้น ความรู้สึกเปลี่ยน

ผมไม่แน่ใจนะครับ ถ้าเราใช้วิธีการ ตีเด็กเพื่อสั่งสอน จะใช้ได้ดี ในยุคสมัยนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ผมคิดต่างครับ

การลงโทษตามสมควรเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ทำให้เด็กรู้ผิดรู้สำนึก ผมเองก็เคยโดนตีทั้งที่บ้านและโรงเรียน เพื่อนผมคนที่โดนหนักหนักคนหนึ่ง วันนี้บวชเป็นพระไม่สึกตลอดชีวิต ในกลุ่มไลน์เพื่อนที่เรียนประถมมัธยมด้วยกันมา สังเกตว่า พวกที่เกเรถูกจัดหนักตอนเด็กกลับกลายเป็นคนที่มีศีลมีธรรมมากกว่าพวกที่รอดไม้เรียวครับ

เด็กสมัยนี้เมื่อไม่โดนไม้เรียวจากคุณครู แล้วเป็นอย่างไรกันเล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ตอนนี้พ่อแม่ก็ต้องปรับตัวอย่างมากเลยค่ะ ความรุุนแรงมีมาให้เห็นทางอินเตอร์เน็ต

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณ โหวตค่ะคุณแม่หมี

เพราะคิดถึงพระองค์ท่านนี่แหละค่ะ ถึงได้มาอั๊พบล็อก

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , vinitvadee และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

*ผมเคยได้ยิน ผู้ใหญ่หลายท่านบอก เด็กดีได้ด้วยไม้เรียว

คำถาม ดีได้เพราะไม้เรียว ทุกคนหรือเปล่า มีเด็กๆอีกหลายคนที่เป็นคนดี โดยไม่เคยโดนไม่้เรียวเลยแม้แต่แปะเดียว เยอะมากครับ

ทั้งหมดทั้วมวลนี้ ผมคิดว่า อยู่ที่ผู้ปกครอง หรือ คุณพ่อคุณแม่ เลือกที่จะใช้วิธีการลงโทษมากกว่า การจะบอกว่าสิ่งไหนดี หรือ ไม่ดี ไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง เพราะความรุนแรง ไม่เคยทำให้อะไรดีขึ้น กับจะแย่ลงด้วยซ้ำไป

ผมชอบคำลงท้าย ที่ทิ้งไว้ในบทความคุณแม่หมีมากครับ

*ฝากไว้หน่อยนะคะ โลกสวยด้วยมือเรา ลูกของเราก็เช่นกัน จะดีหรือเลวก็ด้วยมือของครอบครัวนี่ล่ะค่ะ

ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆ ที่คุุณแม่หมีมีให้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

แม่จะเรียกดิฉันว่า "ลูก" แทนชื่อท่านว่า "แม่"
หากแม่โกรธ ก็จะเป็น "เธอ" กับ "ชั้น"

แค่เรียก "เธอ" วิธีทำโทษของแม่ ก็แหยงแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , february26 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

น่าแปลกที่คนไทยจำนวนไม่น้อย แม้แต่ผู้มีการศึกษา ยังมีความคิดว่าวิธีการเลี้ยงดูเด็กแบบรักวัวให้ผูก รักลูกให้ตีเป็นสิ่งที่ถูกต้อง
เราจึงมีพ่อแม่ที่ทุบตีลูกเมื่อสั่งสอนแล้วไม่ได้อย่างใจ และครูที่ทำโทษเด็กอย่างรุนแรงหรือทารุณเด็ก
บ่อยครั้งที่สังคมไทยเอาหูไปนา ตาไปไร่หรือแม้แต่ทำท่าเข้าอกเข้าใจ ให้อภัยหรือยกย่องว่าผู้ใหญ่เหล่านั้นทำไปด้วยความหวังดีต่อเด็ก
เด็กที่เติบโตมากับความรุนแรงก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ชอบใช้ความรุนแรงเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
feng_shui วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ร่วมกัน งดใช้ความรุนแรง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]