• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 483
  • จำนวนผู้ชม : 721921
  • ส่ง msg :
  • โหวต 995 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 27 มิถุนายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 5486 , 15:58:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน ni_gul , SW19 และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

       เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2560  ที่ผ่านมาเป็นวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ (อ่านว่าอีดิ้ลฟิตริ) มีความหมายว่า วันรื่นเริงเนื่องในการครบรอบเข้าสู่สภาพเดิมหรือเทศกาลของการเข้าสู่สภาพเดิม คือสภาพที่ไม่ต้องอดอาหาร  ซึ่งในระหว่างเดือนรอมฎอน (เดือนที่ 9 ของศักราชอิสลาม) มุสลิมจะถือศีลอดเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งเดือนรอมฎอนนี้มุสลิมทุกคนต่างรอคอยที่จะทำความดีด้วยการถือศิลอด  ด้วยการบริจาคทาน ฯลฯ  เดี๋ยวเพื่อนต่างศาสนามาอ่านจะ  เอ๊ะ! แล้วทุกวันไม่ทำความดีกันหรือไง  ทำสิคะ  ความดีเราต้องทำกันทุกวัน  เราละหมาด 5 เวลา  เราไม่ทำชั่ว  เราไม่ทำในสิ่งที่ศาสนาห้าม เราทำในสิ่งศาสนากำหนดให้เราทำ  เราบริจาคและเอื้อเฟื้อต่อเพื่อนมนุษย์  เราไม่นินทาว่าร้ายใคร  เพราะฉะนั้นการที่ฆ่าคนแล้วประกาศชื่อของพระเจ้านั่นไม่ใช่สิ่งที่มุสลิมที่ดีกระทำ   ศาสนาไม่ได้สอนให้ทำแบบนั้น  

       วกมาเข้าเรื่องของความตั้งใจเขียนเอ็นทรี่นี้กันต่อค่ะ  ในปีนี้มุสลิมเริ่มถือศิลอดซึ่งบางคนเรียกว่าถือบวช  โดยปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม ถึงวันที่ 24 มิถุนายน  ซึ่งการจะถือศีลอดนั้นทางสำนักจุฬาราชมนตรีจะประกาศให้ดูเดือน(ดวงจันทร์) โดยดูปฏิทินอิสลามซึ่งตรงกับวันที่ 24 พฤษภาคม (ตามปฏิทินไทย)เมื่อเห็นดวงจันทร์ก็จะเริ่มถือศิลอดไปหนึ่งเดือน (เดือนรอมฎอน) และเมื่อใกล้ครบกำหนด  ทางสำนักจุฬาราชมนตรีจะประกาศให้ดูเดือน(ดวงจันทร์)อีกครั้ง   ซึ่งในปีนี้ทางสำนักจุฬาฯได้กำหนดให้วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน  เป็นวันดูเดือน(ดวงจันทร์) และมีผู้รายงานว่าเห็นเดือน(ดวงจันทร์)  ทางสำนักจุฬาฯจะทำการตรวจสอบ และเมื่อแน่ใจว่ามีผู้เห็นเดือนจริงจึงประกาศให้ทราบทั่วกันว่า  วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2560 เป็นวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ   ฉะนั้นวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริคือวันรื่นเริงที่กลับสู่สภาพเดิมคือไม่ต้องถือศิลอด (ถือบวช  บางคนจึงนิยมเรียกวันนี้ว่า “วันออกบวช” หรือ “วันอีดเล็ก”ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เดือนเซาวาล ตามปฏิทินอิสลาม  และมุสลิมทั่วโลกก็จะมีเทศกาลนี้ตรงกัน  อาจคลาดเคลื่อนต่างกันก็เป็นตามเวลาของการขึ้นและตกของดวงอาทิตย์

       วันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ  จึงเป็นเทศกาลแห่งความสุขที่มุสลิมทั่วโลกรอคอย   คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินอิสลาม  ซึ่งแท้จริงมันคือวันสำคัญทางศาสนา  เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ที่เกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติศาสนกิจ และแสดงความเอื้ออาทรต่อกัน หรือเราจะเรียกสั้นๆว่า "วันอีด"
            วันตรุษหรือวันอีด ในหนึ่งปีจะมีเทศกาล 2 วัน คือ
                1 วันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ  ภาษามลายูปัตตานีเรียก ฮารีรายอปอซอ มุสลิมภาคกลางเรียก วันอีดเล็ก ในวันที่ 1 เดือนเซาวาล เป็นการเฉลิมฉลองที่ได้ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน
                2 วันตรุษอีฎิ้ลอัฎฮา ภาษามลายูปัตตานีเรียก ฮารีรายอฮายี มุสลิมภาคกลางเรียก วันอีดใหญ่ ในวันที่ 10 เดือนซุลฮิจญะฮฺ์ จะมีกิจกรรมใกล้เคียงกับอีฎิ้ลฟิฏริ แต่เพิ่มเติมการเชือดสัตว์พลีเพื่ออัลลอฮ์ (กุรบาน) โดยสัตว์นั้นอาจเป็นแพะ แกะ วัว หรืออูฐก็ได้
        เรามักจะอวยพรด้วยคำว่าสุขสันต์วันอีด หรือ  “สลามัต ฮารีรายา / สลามัต ฮารีรายอ” ในภาษามลายู ส่วนคำว่า “อีดมูบาร็อก” นั้นมาจากภาษาอาหรับ แปลว่า สุขสันต์วันอีดเช่นกัน               

        ในวันอีดนี้มุสลิมทำอะไรกันบ้าง

             พิธีการทางศาสนาที่สำคัญเนื่องในวันอีดทั้ง 2 วัน คือ การละหมาดวันอีด ซึ่งเป็นการละหมาดที่ไม่บังคับ หมายถึงถ้าปฏิบัติก็จะได้รับผลบุญ ถ้าไม่ปฏิบัติก็ไม่มีความผิดหรือบาป  ซึ่งเราเรียกว่าเป็นสุนัต (แต่ถ้าอย่างละหมาด 5 เวลา นี่ถือเป็นฟัรดู  คือต้องทำ ) การละหมาดวันอีดเป็นการละหมาดในช่วงเช้าของวันอีด เพื่อขอพรให้พระองค์อัลลอฮ์ทรงประทานความเจริญแก่ชีวิต  พร้อมทั้งขออภัยโทษในความผิดบาปต่างๆ นานาด้วย   ในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ซึ่งทุกคนไม่ได้มาทำงาน   มัสยิดจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่ตั้งใจมาละหมาดร่วมกัน  ทั้งนี้มุสลิมส่วนใหญ่มักจะนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเองเพื่อเฉลิมฉลองวันอีดร่วมกับครอบครัว และญาติพี่น้อง รวมทั้งเพื่อขอขมาลาโทษซึ่งกันและกัน  ( เราใช้คำว่า " ขอมาอัฟ " ซึ่งเป็นภาษามลายูแปลว่า ขอโทษ )  และอวยพรให้กันและกันเนื่องในเทศกาลแห่งความสุข ด้วยการกล่าวดังนี้   “ตะก็อบบะลัลลอฮุ มินนา วามินกุม” เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า ขออัลลอฮ์ทรงตอบรับการงานที่ดีจากเราและจากท่าน

             ในวันนี้ทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่ หรือเสื้อผ้าที่สะอาดสวยงาม  สำหรับแม่หมีปีนี้ใส่ชุดเดิมที่มีค่ะเพราะช่างตัดเสื้อไม่ว่างและตนเองก็ไม่สามารถไปเดินหาซื้อผ้าที่ถูกใจไม่ได้ (จะซื้อเสื้อสำเร็จก็หาไซส์ยากเพราะอวบเกิน 555)  “วันอีด” จึงถือเป็นวันรวมญาติครั้งยิ่งใหญ่ของพี่น้องมุสลิม โดยหลังจากละหมาดอีดในช่วงเช้าแล้ว จะมีการเลี้ยงอาหารเพื่อสังสรรค์กันในครอบครัว หรือเลี้ยงอาหารแก่บุคคลทั่วไป รวมทั้งมอบของขวัญ ของกำนัลแก่กันด้วย ทั้งในรูปของขนม สิ่งของต่างๆ และเงิน (อันนี้พวกเด็กๆจะชอบมาก  เพราะได้เงินแจกเยอะมาก  ส่วนเด็กเล็กๆที่ยังไม่รู้ประสีประสาก็ได้รับแจกเหมือนกันแต่พ่อแม่จะเก็บไว้ให้) นอกจากนี้ ก็ยังนิยมเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือไปเยี่ยมญาติตามบ้านต่างๆ   เพื่อแสดงความรักความห่วงใยที่มีต่อกัน และกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นเฟ้นยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังมีการเข้าไปในกุโบร์ (สุสาน) เพื่อขอดุอา (ขอพร)ให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว   กิจกรรมที่สำคัญเกี่ยวกับวันอีฎิ้ลฟิตริ คือ การจ่ายซะกาต หรือการบริจาคทานเมื่อมีทรัพย์สินครบถึงจำนวนที่กำหนด  สามารถเทียบเคียงได้กับการจ่ายภาษีให้แก่สังคมนั่นเอง ถือเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ไม่ตระหนี่ถี่เหนียว และเติมเต็มช่องว่างระหว่างชนชั้นในสังคมให้เกิดการเกื้อกูลซึ่งกันและกันด้วย

        มีภาพมาฝากตามเคยค่ะ  ภาพของหมีน้อยนั่นเอง


               ในมัสยิดยะวา  ตรงที่แม่หมีอยู่คือแถวหลังของใต้ถุนโรงเรียนสอนศาสนา เป็นที่ของพวกสว.ค่ะ  ตรงนี้เขาจัดให้นั่งบนเก้าอี้ เพราะรุ่นนี้แล้วเข่าไม่ดี เขาจะกั้นผ้าขาวไว้ หญิงชายละหมาดไม่ปะปนกัน  อีกอย่างถ้าโดนตัวกันก็ต้องเสียน้ำละหมาด

               ตอนนี้ละหมาดเสร็จแล้วค่ะ  เอาผ้าที่ขึงกั้นไว้ออก  ในสุเหร่าคนละหมาดแน่นมาก  จนล้นมาถึงบะแลและล้นมาถึงด้านหน้าของโรงเรียน  ส่วนบนตัวอาคารเรียนชั้นสองเป็นส่วนของผู้หญิงก็แน่นไปหมด  เพราะเป็นวันอาทิตย์คนหยุดงาน
                          

          ละหมาดเสร็จพ่อหมีพาหมีน้อยไปอ่านดุอาขอพรให้บรรพบุรุษในกุโบร์(สุสาน)  พ่อหมีไม่ชอบรอใครค่ะมาไวไปไว  ส่วนแม่หมีไปที่ศาลาในกุโบร์  ที่นั่นจะมีญาติๆของแม่หมี  ไปรอกันที่นั่นเพื่อขอพรพร้อมๆกัน  หมีน้อยแต่งกายแบบอาหรับ  ส่วนพ่อหมีเป็นอินโดนีเซียค่ะ  หมีน้อยเขาแต่งแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ  แรกๆเขาก็ไม่ชิน เดี๋ยวนี้ถ้าเป็นวันตรุษหรือมีงานเกี่ยวกับศาสนาเขาจะใส่แบบนี้ค่ะ   เขาบอกสบายดี


             ละหมาดที่มัสยิดเสร็จทุกคนต่างก็มาที่หลุมฝังศพของบรรพบุรุษเพื่อขอพร  ความจริงอ่านที่ไหนก็ได้ค่ะ  ที่บ้านก็ได้แต่วันนี้เรามามัสยิดและกุโบร์ก็อยู่ใกล้มัสยิดมาก  เข้าไปในกุโบร์คิดถึงคุณพ่อคุณแม่จังค่ะ

           นี่ล่ะค่ะเป็นธรรมเนียมของตระกูลของแม่หมีและเครือญาติ  หลังละหมาดเราจะมาที่นี่กันโดยไม่ต้องนัดแนะทำมาเป็นสิบๆปีแล้วค่ะ รุ่นใหญ่จากกันไปตายกันไปบ้างแต่ก็มีรุ่นหลังสืบต่อกันมา


              เสร็จจากขอพรที่สุสาน  มาบ้านพี่สาวบ้านป้าติ๋มและลุงแมน เป็นการไปเยี่ยมญาติเพื่อขอโทษและไปสังสรรค์  ลุงแมนเป็นคนนครศรีธรรมราชทำข้าวยำปักษ์ใต้อร่อยมาก  หลานๆทุกคนต่างต้องแวะมากินข้าวยำ  รวมทั้งพี่หมีใหญ่กับหมีน้อย  ในภาพพี่ซีร์ของหมีน้อยเพิ่งเรียนจบปริญญาโทด้านโบราณคดีจากจอร์แดน  บอกว่าจะพันผ้าให้หมีน้อยใหม่ พันแบบชาวเบดูอิน ซึ่งเป็นพวกที่อยู่ในทะเลทราย


               พันผ้าเสร็จแล้ว  เป็นไงคะ  การพันผ้าแบบนี้เป็นแบบชาวอาหรับ  การพันผ้าแบบนี้ไม่ใช่แสดงว่าเป็นอิสลาม  แต่เพื่อป้องกันความร้อนจากทะเลทรายและพายุทรายค่ะ


           ออกจากบ้านป้าติ๋มกับลุงแมนก็ต้องไปรวมตัวที่บ้านคุณย่า   คุณย่าเตรียมอาหารทั้งคาวหวานไว้มากมาย  ทั้งกินกันในหมู่ญาติและแจกเพื่อนบ้านด้วย  หมีน้อยบอกอิ่มมาจากบ้านป้าติ๋มแล้ว   เจอของอร่อยบ้านคุณย่าอีกเลยซัดไม่ยั้ง  และด้วยความที่เดือนรอมฎอนทั้งเดือนหมีน้อยต้องรับหน้าที่ลุกขึ้นมาอุ่นอาหารตอนตีสามทุกคืน  และความเพลียที่ถือศิลอดมาโดยไม่ขาดเลยสักวันเดียว  หมีน้อยเลยสลบแบบนี้ล่ะค่ะ  ซึ่งมุสลิมเราจะฝึกลูกๆให้รู้จักอดทนตั้งแต่ยังเป็นเด็กค่ะ  แรกๆก็ตื่นตีสามกินอาหารแล้วอดอาหารเช้า   เขยิบมาเป็นครึ่งวัน  แล้วที่สุดก็เต็มวัน  ตอนนั้นมีคนถามว่าไม่สงสารลูกเหรอ  เราไม่สงสารแต่เราภูมิใจ  ตัวเขาเองก็ภูมิใจที่เขาทำได้  เพราะเรามีศรัทธา (ถ้าอยากรู้ว่าถือศิลอดแล้วได้อะไรก็ลองไปเสริชดูได้  มีให้อ่านเยอะเลยค่ะ)  จำได้ว่าเคยเขียนไปครั้งหนึ่งแล้ว  แต่แม่หมีไม่ใช่นักโบราณคดีค่ะ  เลยไม่อยากไปขุดหาเอ็นทรี่เก่าๆ (อาการนี้เขาเรียกว่าขี้เกียจค่ะ555 )


                 เป็นไงคะ  แอบถ่ายภาพส่งทางไลน์ไปให้พี่หมีใหญ่ผู้ซึ่งละหมาดเสร็จก็รีบไปเรียนปริญญาโทต่อ   พี่หมีใหญ่ดูภาพแล้วพิมพ์ตอบกลับมาว่า " ท่านชีคหลับ "   ท่านชีคซิดดิ๊ก  สลบเหมือดหลับสนิท  555  รอให้ตื่นก่อนค่อยพากลับบ้าน   วันนี้ท่านชีคกระเป๋าหนักค่ะ  ได้รับแจกเงินจากลุงป้าน้าอาด้วย  เขาบอกใครๆว่าโตแล้ว  แต่ทุกคนก็ยังให้อยู่ดีแต่ทำงานเมื่อไหร่  ท่านชีคก็ต้องออกซะกาตแจกเด็กๆเหมือนกัน

                 รายงานโดย
                     แม่หมี  (แม่ที่ช่างเล่าจริงๆ)

                 ขอบคุณข้อมูลจาก
                    https://sites.google.com/site/wanxidilfitri/
                    http://www.manager.co.th/south/viewnews.aspx?NewsID=9550000130873
                    ภาพ Eid Mubarak จาก https://www.facebook.com/AsianStudiesTH/photos

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 22/07/2017 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สิบปีก่อน เคยคุยเรื่องวันตรุษนี้กับสาวยาคูลท์เขาอยู่แถวบางมดค่ะ
เป็นสาวน้อยมุสลิมลูกดกหน้าตาคมคาย เธอเล่าสนุกค่ะ เตรียมขนม รวมญาติ สวมชุดใหม่ๆ ฯลฯ
ครอบครัวและชุมชนแสนอบอุ่น น่าชื่นชมนะคะ... คนไทยชุมชนอื่นๆ เดี๋ยวนี้ไม่สนิทสนมกันอย่างนี้เท่าไร นิกุลอยู่คอนโดฯ เงียบมากเลยค่ะ นิติบุคคลว่างเว้นการทำบุญของตึกมาหลายปี ปีนี้เพิ่งจัดค่ะ

ที่ปากเพรียว สระบุรี ตอนเด็กนิกุลอยู่บ้านไม่ไกลเท่าไหร่นักจากสุเหร่าแถวสามแยกมิตรภาพ แต่จำไม่ได้ว่าเขามีกิจกรรมอะไรกันค่ะ มีแต่เพื่อนชาวจีน (ได้รู้คำภาษาจีนเต็มเลย) มีเพื่อนคนนึงเป็นลูกชาวนา เห็นบ้านเขาทำนา เกี่ยวข้าว ทำลานตากข้าวด้วยขี้ควาย เคยเล่นห่วงยาง เล่นตี่ เตย กลางนาที่เพิ่งเผาตอซังหลังเก็บเกี่ยว ... เลิกเล่นก็พอดีขาดำเป็นถ่านเลยค่ะ นิกุลชอบถามชอบคุยกับพวกเขาค่ะ เพราะนิกุลเป็นชาวเมืองที่รู้สึกตัวเองเด๋อด๋า ไม่มีอะไรเก๋ๆ แปลกๆ แบบเพื่อนๆ เลย

แม่หมีก็เล่าสนุก น่าอ่านมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 05/07/2017 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่แม่หมีขา

ขอบพระคุณมากๆ ที่ไปเยี่ยม รักษาสุขภาพนะคะ
คุณแม่ฝากความรักและระลึกถึงกับความเป็นห่วงมาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/07/2017 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 มัวไปเดินสาย แต่พอจะทราบกำหนดการ EID อยู่บ้าง โดยไม่จำเป็นต้องสนใจเป็นพิเศษ เพราะข่าวสองสามปีก่อนบอกว่า มุสลิมใน UK มีถึงสองล้านห้า ตอนนี้คงจะเพิ่มขึ้นบ้างแล้ว เรื่องของมุสลิม และคนมุสลิมที่มีบทบาทในสังคมบริทิชก็มีเกี่ยวร้อยกันมาหลายชั้น การเข้าช่วง Ramadan มีข่าวสารให้เห็นและหาข้อมูลได้ไม่ยาก ในบางหมวด เช่น วัฒนธรรมของหน้าหนังสือพิมพ์ก็มีพูดถึงอยู่
หลายปีที่ผ่านมา ช่วงเวลา Ramadan ตกอยู่ในช่วงซัมเมอร์ที่กลางวันมีระยะเวลายาว สำหรับใน UK จะใช้ข้อมูลจาก Central Mosque ที่เป็นผู้กำหนดเวลา ตั้งแต่ (น่าจะเรียกว่า) ละหมาด Fajr ไปจน เป็นต้น Magrib และ Iftar (ขออภัย หากใช้คำ/ภาษาที่คลาดเคลื่อน)
จากข้อมูลเก่าแล้ว ที่สอดคล้องกับเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตก ช่วงเวลาถือศีลใน UK ยาวได้ถึง 18 ชั่วโมงครึ่ง ในยุโรปบางประเทศ เช่น ฟินแลนด์ เขาว่าเวลาออกศีลนั้นมีเพียงไม่ถึงชั่วโมงต่อวัน แต่ด้วยศรัทธาและความตั้งใจของผู้ปฏิบัติ ระยะเวลายาวก็ไม่ได้ทำให้เป็นปัญหา
ในปีที่ผ่านมานี้ ระยะเวลาถือศีลในแต่ละวัน ของแต่ละประเทศมีข้อมูลของสำนักข่าว http://www.aljazeera.com/indepth/interactive/2017/05/ramadan-2017-fasting-hours-world-170511102015757.html รวบรวมไว้
ป.ล. มูฮำมัดซิดดิ๊ก ดูดีมากๆ แม้กระทั่งยามหลับ

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 04/07/2017 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่แม่หมีมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 04/07/2017 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

อ๋อ อีกอย่างนะแม่หมี ทำไมช่วงนี้ เอ็นทรี่ของพวกเราถึงมีตัวเลขของผู้อ่านมากมายมหาศาลแบบผิดสังเกตุก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 04/07/2017 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ตรงที่ต้องเชือดสัตว์นี่นะครับ เวลาเห็นทีไรก็รู้สึกว่ามันน่ากลัวทุกที แต่ก็เข้าใจว่ามันเป็นไปตามหลักความเชื่อทางศาสนา

ทุกชนชาติ ทุกวัฒนธรรม ทุกศาสนา ล้วนมีกุศโลบายเพื่อทำให้มีการรวมตัวกันของพี่น้อง ญาติมิตร ในการที่จะสืบสานความสัมพันธ์ที่ดีของกันและกัน เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ เพื่อตระหนักถึงหน้าที่ของแต่ละคนต่อสังคม ครอบครัว และประเทศชาติ นับเป็นความแยบยลของคนรุ่นก่อนที่ต้องการสั่งสอนให้คนรุ่นหลังรู้จักทำความดี ละเว้นความชั่ว มีความกตัญญู

เราอยู่ในพุทธศาสนา ทำให้รู้สึกแปลกใหม่กับศาสนาอื่นๆ บางครั้งที่ถ้าเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นมุสลิม ก็เกร็งๆอยู่เหมือนกัน เหมือนกับเขาต้องอยู่ในระเบียบวิธีที่เหมือนจะสัมผัสจับต้องได้ยากครับ

ขอบคุณแม่หมีนะฮะ ที่ช่วยมาเขียนอะไรยาวๆ อ่านยากๆ ให้อ่านอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 27 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 03/07/2017 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ดูข่าวเมื่อวาน มีอดเพิ่ม 6 วัน แล้วไปสุสานบรรพษุรุษทำความสะอาดและอ่านคำภีย์ด้วยค่ะ ชื่นชมในการปฏิบัติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 ni_gul , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 03/07/2017 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เห็นหมีน้อยแล้วคิดถึงพระเอกฟ้าจรดทรายเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 02/07/2017 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่แม่หมีขา

หนูโทร.ชวนพี่สาวให้มาอ่านบล็อกนี้

พี่บอกว่า อ่านแล้วได้ความรู้ดีมาก
น้องหมีน้อยโพกผ้าได้งามมาก ภาพที่สามก่อนสุดท้าย พู่เขียวสวยห้อยเรียงระย้าย้อยเลยค่ะ

รับประทานมื้อเย็นให้อร่อยมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 02/07/2017 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"สวยจังค่ะ"

ขอบพระคุณค่ะพี่แม่หมี
แสตมป์ชุดนี้เก่าจนกรอบไปหมด ของปี 1966 เลยขยับไม่ได้เลยค่ะ

ทานกลางวันให้อร่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 01/07/2017 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณโหวตจากพี่แม่หมีค่ะ

เรื่องผ้า ก็จะบอกว่าชอบมากเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/06/2017 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"ทรงน่ารักยิ่งนัก
รักพระองค์มากๆค่ะ "

ขอบพระคุณค่ะพี่แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 21 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 29/06/2017 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "อวดของสะสม : ตะเกียงดินปั้น สมัยสุโขทัย" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

คุณหมีน้อยหล่อเป็นพิเศษกว่าใครๆ เลย งานนี้ !!

ความคิดเห็นที่ 20 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 29/06/2017 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ภาษาอาหรับออกเอ็กเซ่นยากหน่อยนะครับ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 19 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 29/06/2017 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณเรื่องผ้าพันค่ะพี่แม่หมี กรุณาเรียกแก้วใจเฉยๆ ไม่ต้องมีคุณนะคะ

เมื่อสามสิบเอ็ดปีก่อน เพื่อนแม่ เป็นภรรยาฝาหรั่งมันแกวติดตามสามีไปอยู่ซาอุดิอารเบีย ส่งแสตมป์ อินทผาลัม ผลกีวี และผ้ากุตระแบบนี้สีแดงมาให้แม่ แม่ก็ใช้จนผ้าเนื้อหน่ายไปหมดค่ะ

.
"เห็นดอกกุหลาบ นึกถึงเรื่องมัทนะพาธา ... แบบตอนเรียน แม่หมีได้ถูกเลือกให้แสดงเป็นนางมัทนา ด้วยอ่ะ
ที่ถูกเลือกไม่ได้เพราะสวยงาม แต่เพราะเพื่อนเยอะ แล้วก็พบว่า ไม่น่าโดนเลือกเลย เพราะต้องท่องบทคำฉันท์เยอะมาก บ่นกันอุบกับเพื่อนที่ถูกเลือกเป็นท้าวชัยเสน ชีวิตลำบากแท้ๆ "

ตอนนี้เพราะออก พี่แม่หมีเก่งมากค่ะ
.

ติดใจเรื่องนวนิยาย ที่เราต่างอ่าน ต่อมาจากเมื่อวาน
พออ่านเรื่องป่าดำ บล็อกพี่รัตติยา พี่แม่หมี นึกถึง นวนิยายเรื่อง หิมะสีแดง ของ โสภาค สุวรรณ ไหมคะ

เวร่าห์ นักบัลเลท์ชาวเช็ค คุณหญิงอามีเรีย (ชื่ออาจจะผิด) กับนิโคลัส ตำรวจลับสุดหล่อ
ที่อนาคต น้องหมีน้อย จะเป็นแบบนั้นแหละค่ะ

.
๘๐ พรรษาในหลวง .. คิดถึงมากเหมือนกันค่ะ ถึงค้นหนังสือมาอั๊พบล็อกแก้คิดถึงค่ะ

.
ผ้าจกคูบัว .. ชอบผ้าซิ่นเหมือนกัน ใช้จนสีซีดไปหมด
ผืนที่ลงในบล็อก เขาใช้สำหรับใส่กรอบโชว์ค่ะ

ขอบพระคุณพี่แม่หมีมาก มีแต่ความสุขกายสบายใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/06/2017 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@ ปีละ 1 ครั้งค่ะ ในเดือนรอมฎอน 1 เดือนเต็ม หลังจากเดือนรอมฎอนเป็นเดือนเซาว้าลอาจถือศิลอดต่ออีก6วัน ซึ่งถือศิลอด 6 วันนี้ถือเป็นสุนัตทำก็ไ้ด้บุญ ไม่ทำก็ไม่ได้บุญ

ความคิดเห็นที่ 17 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/06/2017 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ปีหนึ่งๆ ต้องถือศีลอดกี่ครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/06/2017 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@คุณแก้วใจ ผ้าโพกหัวผืนนี้พี่สาวของแม่หมีไปทำฮัจย์ที่เมืองมักกะห์ ซาอุดิอารเบีย ซื้อมาฝากหลานๆค่ะ ที่เมืองไทยก็มีทำขายนะคะ แต่เคยไปลองจับเนื้อผ้าแล้วไม่เหมือนกันค่ะ จะบางกว่า แต่ลายผ้าดูเผินๆน่ะใช่เลย ที่บ้านมีหนุ่มอยู่สามคน ได้มาสามผืน แต่อีกสองคนไม่มีใครชอบ หมีน้อยชอบอยู่คนเดียวเลยยึดหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 28/06/2017 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่แม่หมี

หนูโตมากับหนังสือ ในบ้านมีแต่หนังสือ คุณป้าบอกว่า "เวลาแม่หนูตาย เอาหนังสือเผาก็ไหม้หมดค่ะ 555"

ผ้าโพกศีรษะของน้องหมีน้อย เป็นผ้าฝ้ายหรือเปล่าคะ ในไทยมีขายใช่ไหมคะ เขียวนี้งามมากค่ะ

.
"ถามด้วยความไม่รู้จริงๆค่ะ
ทำไมแสตมป์ไม่พิมพ์ในประเทศไทยเลย
หรือเทคโนโลยีไม่ดีพอ"


สมัยก่อน ส่งพิมพ์ต่างประเทศหมดค่ะ บางรุ่นพิมพ์ที่โทมัส เดอ ลา รู ที่เดียวกับพิมพ์แบงค์เลยค่ะ

คงพิมพ์ได้ไม่ดีพอ เพราะมีราคาค่าเท่ากับเงินตรา
เดี๋ยวนี้ พิมพ์ในไทยแล้วค่ะ

ขอบพระคุณพี่แม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คงจะใช่ค่ะ ภาษาเยอรมัน "a " ออกเสียงว่า เป็นสระ" า "ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , SW19 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@คุณรัตติยาอีกครั้ง คุณSw19 กรุณาเล่าให้ฟังว่า มุสลิมที่อังกฤษเขาไม่ได้ดูเวลาจากพระอาทิตย์ตกค่ะ เพราะกว่าจะตกก็ดึกมาก เขาใช้ดูเวลาจากนาฬิกาค่ะ เดี๋ยวถูกผิดอย่างไร คุณSw 19 อาจจะมาไขเรื่องนี้ให้กระจ่าง ขืนรอพระอาทิตย์ตก คงเป็นลมแน่ๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@ คุณรัตติยา Ramadan กับ รอมฎอน (อ่านว่า รอมมะดอน) ก็เหมือนกันค่ะ เวลาเขียนภาษาอังกฤษก็แบบเดียวกันค่ะ ของแม่หมีคงอ่านแบบภาษาอาหรับมังคะ

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ที่เยอรมนีมีชาวตุรกีที่นับถือศาสนาอิสลาม ถือศีลอดเช่นกันค่ะ แต่มีปัญหาหน่อย ช่วงนี้(ฤดูร้อน)พระอาทิตย์จะตกดินประมาณ 3 ทุ่ม พวกเราก็สงสัยกันว่า..ต้องอดอาหารนานมากจะทนกันไหวหรือ มีพ่อเเม่ผู้ปกครองเด็กออกมาให้ข่าวว่า เขาให้เด็กบางรายอดอาหารแค่ 4 โมงเย็น แต่ที่เยอรมนีเรียกเทศกาลอดอาหารว่า รามาดานค่ะ(Ramadan)
ท่านชีคดูจะอวบ..จริงๆค่ะ ...คุณแม่หมีเลี้ยงลูกดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบท่าหลับของหมีน้อยมากค่ะ
น่ารักน่ะค่ะ หลับแบบหมดแรงหรือเปล่าคะเนี่ย
คงจะหลับสนิทแน่ๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านทั้งผู้ที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพสุดท้าย ท่านชีค ฝันหวานเลย

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

**ท่านชีค หล่อมากครับ..นี่ขนาดหลับนะครับ

ได้ความรู้เยอะเลยครับ เกี่ยววันสำคัญวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ
ขอบคุณมากครับคุณแม่หมี

ทุกศาสนา สอนให้เรารู้จักให้

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
bene วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ชอบคนพันผ้า😚😘😁😁
ท่านชีคจะงอนแม่หมีมั้ยหนอเอาภาพตอนหลับมาแจกสาวๆ(รุ่นเดอะ)แบบเน้
ทางอิหร่านเลิกช้ากว่าทางไมยหนึ่งวันค่ะ---ทางนี้แสงตะวันสว่างมากเลยไม่เห็นเสี้ยวจันทร์ต้องรออีกวัน

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ คุณชาลี ที่ชมว่าหล่อ แต่ท่านชีคดูจะอวบไปสักหน่อย

นี่ก็ออกบวชแล้ว กินอาหารได้ตามปกติ ปีนี้ไม่ได้บวชต่ออีก 6 วัน คงได้พาหมีน้อยไปกินคาราเมลมัคกีอาโต้สักที

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะvinitvadee ที่เข้ามาเม้นท์ก่อนใคร

คุณแก้วใจกับแม่หมีนี่ต้องคอเดียวกันเลย อ่านนิยายเหมือนกัน อ่านเรื่องนี้ตอนอยู่ม.ปลาย กำลังเป็นวัยช่างฝันเลย

แต่แม่หมีอ่านแล้วสนุกค่ะ ตื่นเต้น ส่วนเพื่อนแม่หมีสิคะ เธอเป็นพุทธค่ะ เธออ่านแล้วชอบตามแม่หมีมาบ้าน เธอบอกเผื่อพี่ชายแกจะหันมามองชั้นบ้าง เธอบอก ไม่ได้เป็นมิเชลล์ เดอลาโรนีส์ แต่พี่ชายแก หน้าตาแบบชารีฟเลยอ่ะ

สุดท้ายพี่ชาย ก็ไม่ได้เหลียวมองเธอเลย 555 ก็เขามีสาวของเขาอยู่แล้ว เขาจะมามองเด็กกะโปโล อย่างเพื่อนแม่หมีได้อย่างไรกัน

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ท่านชีคหลับ ก็ยังหล่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่แม่หมีค่ะ

ทำแต่ความดี มีแต่ความเจริญค่ะ
น้องหมีน้อย สุดหล่อเมื่อ พี่ซีร์ของหมีน้อยบอกว่าจะพันผ้าให้หมีน้อยใหม่ พันแบบชาวเบดูอิน

คงแบบเดียวกับชารีฟ - มิเชล ในฟ้าจรดทรายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลองเข้าไปอ่านบทความนี้ก็ได้ค่ะ ถ้าสนใจเรื่องเดือนรอมฎอน

http://islamhouse.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=50&id=19181


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]