• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 674393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 963 , 14:56:05 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน chailasalle , Monchai และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

   

       เอ็นทรี่นี้เขียนขึ้นเพื่อพ่อแม่  ผู้ปกครอง  ของทั้งเด็กพิเศษและเด็กปกติ  หรือใครที่มีคนรู้จักมีลูกหลานที่ยังเป็นเด็กทารกแม้กระทั่งผู้ใหญ่อย่างเราๆ   พวกเราคงเคยได้ยินเรื่องพัฒนาการทางสมองของเด็กกันมาแล้วว่า  สมองจะพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็วมากใน 3 ขวบปีแรก และยังสามารถพัฒนาต่อไปจนถึง 12ขวบ แต่หลังจากอายุ 12 ปีไปแล้ว จะมีการพัฒนาอย่างช้าๆ ไปจนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่เต็มที่  จนอายุ 25 ปี แต่หลังจากนี้ไปแล้วพัฒนาการทางสมองก็อาจจะหยุด แต่มิได้แปลว่าหยุดการทำงาน   เพียงแต่ว่าอาจจะไม่มีการเพิ่มเติมขึ้นมาใหม่   แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสมองจะหยุดการเรียนรู้  เราสามารถเรียนรู้เพิ่มได้โดยการฝึกสมอง  ซึ่งวันก่อนแม่หมีได้ดูสารคดีรายการ ‘ดูให้รู้’ ของพิธีกรผู้ดำเนินรายการคือคุณฟูจิ ฟูจิซากิ  เขาพาไปดูการคิดค้นวิจัยและพัฒนาสมองให้หายจากโรคอัลไซเมอร์  ของคุณหมอฟูจิโนะ ทาเคฮิโกะ  โดยใช้พลาสมาโลเกน   ถ้าสนใจก็ลองคลิกเข้าไปดูได้ที่  รายการดูให้รู้ : เพิ่มความจำ ย้ำ...ไม่กลัวอัลไซเมอร์ (10 ก.ค. 59) น่าสนใจมากเลยค่ะ

       กลับมาที่เรื่องการพัฒนาสมองของเด็กอีกครั้ง   เมื่อเราทราบว่าพัฒนาการทางสมองของเด็กจะพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็วมากใน 3 ขวบปีแรก   ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เราจะฉกฉวยโอกาสที่จะเสริมสร้างให้ลูกหลานของเราได้รับการพัฒนาสมองให้เต็มที่  เพราะถ้าพลาดช่วงนี้ไปจะเสียดายมากๆ   ซึ่งวิธีของแม่หมีที่นำมาใช้ในการเลี้ยงลูกก็คือเรื่อง              

            อาหาร  อาหารเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กแข็งแรงและไปเสริมสร้างความเจริญเติบโตให้กับลูกน้อยของเรา   อาหารที่เราให้ก็ต้องให้ครบ 5 หมู่นั่นแหล่ะค่ะ  ถ้าเด็กแข็งแรงมีสุขภาพดีได้รับอาหารที่ดี  ก็จะมีส่วนทำให้เด็กมีความพร้อมที่จะพัฒนาในเรื่องต่างๆ  ถ้าขาดสารอาหารที่ครบถ้วนสมองก็จะพัฒนาไปได้ไม่เต็มที่

            การสนทนา การพูดคุยกับลูกบ่อยๆ  สอนให้ลูกรู้จักคำศัพท์ต่างๆ  โดยใช้อุปกรณ์ที่เสริมพัฒนาการ  เช่น  บัตรคำ  หนังสือ  สมุดภาพ   ของเล่น  แต่ขอย้ำว่า การพูดคุยกับลูกต้องเป็นเรื่องที่เป็นเรื่องดี  เรื่องที่ให้ความรู้  ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดีอย่างเช่นคำหยาบ  เราไม่ควรนำมาพูดให้เด็กได้ยิน  เพราะเด็กในช่วงวัยนี้กำลังจำ   ถ้าพูดไม่ดีเขาก็จำไปพูด  หากเด็กไปจำมาพูด   พ่อแม่ก็อย่าชื่นชม  อาจทำไม่สนใจเดี๋ยวเขาก็ลืมไปเอง  แต่ถ้าไปตกใจหรือห้ามปรามในเด็กบางคนก็จะประมาณชอบลองของ   เราต้องดูว่าลูกของเราเป็นเช่นไร ประเภทยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุหรือเปล่า

            การเล่น  การเล่นทั้งในบ้านและนอกบ้านก็มีส่วนทำให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองและสติปัญญา   เด็กที่อยู่แต่ในบ้านอุดอู้ไม่ได้รับแสงแดด  ไม่ได้รับอากาศออกซิเจนไม่ได้ออกกำลัง  ก็เท่ากับไปหยุดยั้งพัฒนาการของเขา  การเล่นทำให้เขาได้คิดได้ใช้จินตนาการ  บางครั้งการที่เขาได้สัมผัสกับดิน  กับหญ้า  กับท้องฟ้าสายลมและแสงแดด นอกจากจะแข็งแรงแล้วสติปัญญาก็ได้รับการพัฒนาไปด้วย  พัฒนาการทางด้านอารมณ์ก็จะดีขึ้นด้วย

            การฟังดนตรีหรือฟังเพลง  อันนี้หมายรวมถึงการร้องเพลงประกอบท่าทาง  แบบที่พ่อแม่ร้องให้เราฟัง  คงจำกันได้ เช่น เพลง จับปูดำ  "จับปูดำขยำปูนา  จับปูม้า คว้าปูทะเล  สนุกจริงเอย  แล้วเลยนอนเปล  ชะโอละเห่ นอนในเปลหลับไป  ชะโอละเห่นอนในเปลหลับไป "  เพลงแบบนี้มักมีจังหวะ  ถ้อยคำคล้องจอง มีท่าทางประกอบ  เพลงพวกนี้ล่ะค่ะ   ทำให้เด็กมีพัฒนาการ  ได้ฝึกคำศัพท์ ได้คำคล้องจอง ได้เคลื่อนไหว แถมยังเอามาต่อยอดให้ลูกรู้จักโดยหาภาพมาประกอบ  สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะฝึกลูกน้อยเลยค่ะ

       อ่านมาถึงตรงนี้  ทุกคนพอจะนึกภาพออกแล้วใช่มั๊ยค่ะ   ไม่ได้เป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญ  ที่เราจะฝึกพัฒนาการทางสมองควบคู่ไปกับการพัฒนาในด้านต่างๆไปพร้อมๆกัน   บางทีทุกคนก็ทำมาแล้วทั้งสิ้น  ทำโดยที่ไม่รู้ว่านั่นคือสิ่งที่ทำให้ลูกเกิดการพัฒนาการที่ดี

       คราวนี้หันมามามองเด็กพิเศษอย่างหมีน้อยกันบ้าง  เราก็ทำแบบอย่างที่บอกข้างต้นนั่นแหล่ะค่ะ   หมีน้อยกว่าจะพูดได้ก็เกือบสี่ขวบ ก่อนหน้านั้นพูดภาษาต่างดาวมาตลอด  โชคดีว่าแม่หมีก็มาจากต่างดาวเหมือนกัน ( ล้อเล่นน่ะค่ะ  เอ๊ะ!หรือจะใช่ 555)  คือเราพยายามเข้าใจและเรียนรู้ในสิ่งที่หมีน้อยพยายามสื่อสาร  ถูกบ้างผิดบ้างก็ลุยมันไปเรื่อย  ขอแค่มีศรัทธาว่ามันจะต้องได้  มันจะต้องสำเร็จเป็นแม่ที่ไม่ยอมแพ้และไม่ล้มเลิก

       ในภาวะของโรคออทิสติกเราจะพบว่าเด็กมีความยากลำบากในการเชื่อมโยงในเรื่องของการสื่อสารทางภาษา  ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้ไม่สามารถจะสร้างหรือเชื่อมโยงวิถีประสาทได้อย่างรวดเร็วเหมือนเด็กปกติ   แต่แม่หมีก็ไม่ย่อท้อ  ลุยถั่ว มันเรื่อยไป  ทำเต็มที่อย่างต่อเนื่องโดยไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้องหรือไม่   อะไรที่คิดว่าเด็กปกติทำได้ก็จะสรรหาวิธีมาทำให้หมีน้อยเกิดการเรียนรู้   แม้จะรู้ว่าหมีน้อยอายุเกินสามขวบแล้ว  สมองของหมีน้อยจะรับได้มั๊ยไม่รู้  แต่เราก็ทำมาตลอดตั้งแต่หมีน้อยเป็นทารกและนอกจากนี้   เขายังเป็นเด็กที่คลอดก่อนกำหนดเสียด้วย  เพราะฉะนั้นเขาก็จะมีความพร้อมน้อยกว่าเด็กที่คลอดตามกำหนด    พอเรารู้แค่นี้(ซึ่งตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมีน้อยเป็นออทิสติก) เราก็พยายามกระตุ้นพัฒนาการของเขา  เรียกว่ากางตำราเลยว่า  เด็กอายุเท่านี้เดือนทำอะไรได้บ้าง  ถ้าทำไม่ได้ไม่เป็นไรค่อยๆฝึกไป  ทั้งๆที่ใจก็กังวลแต่เราก็ไม่แสดงความวิตกออกมา  แต่ก็คุยกับหมอเด็กทุกครั้ง  ตอนนั้นหมอบอกให้ใจเย็นๆ  เดี๋ยวเขาก็ทำได้  แต่เผอิญเรามีพี่หมีใหญ่เราก็หยิบสมุดบันทึกของพี่หมีใหญ่มาดู  แล้วเราก็เห็นความแตกต่างของการพัฒนาการ  หมีน้อยทำอะไรได้ช้ากว่ามาตรฐาน    เราจึงฝึกให้หมีน้อยใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน  ให้คว้าสิ่งของหยิบจับ   คอยเรียกคอยคุยกับหมีน้อย  ร้องเพลงให้ฟัง  เพราะคิดว่าสมองจะเป็นตัวสั่งการให้ทำอะไรได้   คอยเช็คพัฒนาการของหมีน้อยอย่างสม่ำเสมอ  พอหมอบอกว่าหมีน้อยเป็นออทิสติก   แม่หมีก็ยิ่งหาทางทำทุกอย่างเพื่อช่วยกระตุ้นให้เขามีพัฒนาการที่ดีขึ้น  ให้เหมาะสมกับวัย   พอรู้ว่าการนวดจะช่วยให้หมีน้อยมีพัฒนาการที่ดีขึ้น  เราก็ทำทุกวัน  อาบน้ำหมีน้อยเสร็จก็จับนวด  ตามวิธีที่คุณหมอสอนมา  เปิดหนังสืออ่านหาความรู้มาเรื่อย   คิดค้นวิธีการเล่นเพื่อชักจูงให้หมีน้อยก้าวออกมาสู่โลกภายนอก   หมีน้อยไม่ได้อยู่เฉยๆนั่งเงียบมองดูพัดลมหมุนติ้วๆอย่างเด็กออทิสติกคนอื่น  ยิ่งเขาเริ่มรับรู้ช้ากว่าคนอื่น  เขาก็จะยิ่งได้รับการฝึกที่เข้มงวดจากแม่หมี   แต่ก็ทำโดยวิธีที่ละมุนละม่อม  ไม่บังคับไม่ขู่เข็ญ  อันนี้ไม่ทำไม่ชอบหรือมีอาการงอแง   เราก็เปลี่ยนเรื่องหาสิ่งอื่นมาเบนความสนใจให้เขาสนใจปฏิบัติ   แม่หมีเชื่ออยู่ลึกๆในใจว่า  ที่ผ่านมาหมีน้อยเขากำลังเก็บข้อมูล  กำลังจัดระบบข้อมูลของเขาและสักวัน  ข้อมูลที่เขาเก็บไว้จะถูกนำออกมาใช้

       นี่ไงคะ   ที่แม่หมีจึงตั้งชื่อเอ็นทรี่นี้ว่า  " แล้วจะรออะไร...."  ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็เริ่มทำ   ทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้  ยิ่งรอช้า  จะยิ่งทำให้มันสายเกินไป  ความจริงเด็กทารกนี่เขาเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ได้รับการสัมผัสการอุ้มจากแม่แล้วค่ะ  เขาได้รับความอบอุ่นจากอ้อมกอดของแม่  ได้ดูดนมอุ่นๆจากอกของแม่  ได้มองสบตากันด้วยความรักที่ยิ่งใหญ่จากแม่  สัมผัสอันอ่อนโยนของแม่ทำให้เขามีความสุขมีสุขภาพจิตที่ดี   อันจะส่งผลต่อการทำงานของสมอง   สมองน้อยๆก็จะเริ่มแตกกิ่งก้านสาขา  เขาจำได้ว่าหน้าแบบนี้คือแม่   สัมผัสแบบนี้คือแม่  สิ่งเล็กๆที่อยู่ในอ้อมกอดของเราเกิดจากความรัก   ดังนั้นจงดูแลเขาด้วยความรักและความใส่ใจตลอดไปค่ะ

       ขอให้เด็กๆทุกคนที่เกิดมาล้วนพบแต่โชคดี  ได้รับสิ่งดีๆที่เขาควรได้รับจากพ่อแม่  แม่หมีเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวนะคะ  แม้ลูกๆจะเริ่มโตแล้วก็ยังไม่สาย  เพราะความรักชนะทุกสิ่งค่ะ

        บันทึกด้วยความรักจาก
                 แม่หมี  ( แม่ที่รักลูกซะเหลือเกิ๊นนนนน.....)


ขอบคุณ
          บทความสุขภาพจิตจากพญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล   (นำมาอ้างอิงเรื่องพัฒนาการของสมอง)
          http://www.ramamental.com/pan/brain_dev.ht

          รายการดูให้รู้ : เพิ่มความจำ ย้ำ...ไม่กลัวอัลไซเมอร์ (10 ก.ค. 59) https://www.youtube.com/watch?v=rWRHygC8TnE

             ภาพประกอบ (ภาพเด็กทารก) จาก   http://www.mamaexpert.com/posts/content-788 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าหมีน้อย หมีใหญ่ มาอ่านบล็อกแม่หมี เรื่่องนี้
คงยิ้มแก้มปลิแน่ๆ เชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/07/2017 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะพี่แม่หมี ที่ไปร่วมน้อมรำลึกถึง ร.๙ ด้วยกัน
ลูกน้อยทั้งสอง มารอให้พาไปหาของอร่อยรับประทาน

gj เคยสอนลูกร้องเพลง "จับปูดำขยำปูนา จับปูม้า คว้าปูทะเล" ร้องอยู่แค่นี้แหละค่ะ ร้องตามแม่

แม่เป็นคนโคราชไกลทะเล สงสัยไม่ทราบว่า เพลงมีต่ออีกว่า

"สนุกจริงเอย แล้วเลยนอนเปล ชะโอละเห่ นอนในเปลหลับไป ชะโอละเห่นอนในเปลหลับไป " ตามที่พี่แม่หมีบอกในนี้

เดี๋ยวจะสอนลูกร้องต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/07/2017 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"สวย น่ารัก
งดงาม ปานวาดจริงๆ"

ชอบสีขนนกน่ะค่ะพี่แม่หมี สีสวยถูกใจมากค่ะ
รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/07/2017 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบคำนี้มากๆ ค่ะ แล้วจะรออะไรนะคะ ต้องลงมือทำเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/07/2017 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เรื่องเด็กพิเศษที่แม่หมีจับทำเป็นซีรีส์ เป็นประโยชน์มากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/07/2017 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่แม่หมี

"ขอบคุณค่ะ แสตมป์สวยข้อมูลเพียบ"

ลงแสตมป์ เพราะมันง่ายดี มีอยู่ในมือ
ขอบพระคุณค่ะ มีความสุขในวันพุธนะคะพี่แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/07/2017 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ชอบชื่อเอ็นทรี่นี้ว่า "แล้วจะรออะไร...." มากๆ เลยค่ะ
จริงที่สุดค่ะ เราต้องเริ่มทำ เริ่มสอนลูกหลานตั้งแต่เดี๋ยวนี้ อย่างหลานสาวตัวเล็กของครูก็ต้องเริ่มขัดใจเค้าบ้างค่ะ...บางครั้งเค้าจะเอาแต่ใจเพราะใครๆก็โอ๋...ถ้าตามใจมากอีกหน่อยเข้า รร.จะลำบาก
หลานสาวตอนนี้ 1 ขวบเต็มท่าทางจะสมองดีค่ะ อาหารนี่แม่เขาจัดเต็มคะ...กินปลาแซลมอนชิ้นละตั้ง 300 ย่านั่งกลืนน้ำลายเอื๊อกๆ 555 ถ้าไม่รีบบำรุงเค้าตอนนี้เดี๋ยวจะสายไปค่ะ..จะรออะไร...รอทำไม...จัดไปเลยค่ะทั้ง ข้าวกล้อง ไข่แดง ตับไก่ ผักโขม อาโวคาโด แก้วมังกร กล้วยน้ำว้าฯ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 11/07/2017 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขออภัย หนูลงผิด

ต้องอันนี้ค่ะ

แสตมป์ญี่ปุ่น 2011 ชุดภูเขาไฟฟูจิยาม่า ต่อยอดมาจากบล็อก PeeThong - สำรวจฟ้าค่ะ

ชุดนี้ เขาทำสีอ่อนหวานมาก ชมแล้วเย็นตาเย็นใจดีนะคะ
ขอบพระคุณพี่แม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 11/07/2017 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

แสตมป์และการ์ดทำมือของเวียตนาม พิมพ์แสตมป์บนผ้ากำมะหยี่ ปี 1990 เก๋สุดๆ

"แสตมป์สวยงาม บ่งบอกถึงวัฒนธรรม
น่ารักดีค่ะ"

ชุดนี้ เขาทำสีอ่อนหวานมาก ชมแล้วเย็นตาเย็นใจดีนะคะ
ขอบพระคุณพี่แม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 11/07/2017 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"แสตมป์คราวนี้มีทั้งสวย เท่ และน่ารัก ได้มองเห็นวิถีชีวิตของผู้คนไปด้วย"

เขาเข้าใจทำค่ะพี่แม่หมี แม้จะไม่ทันสมัย แต่ความตั้งใจทำ มันเลิศ
ซอง เขาใช้กระดาษA4 พับเฉลียง พับจนเป็นซอง มันกรอบมาก หนูกลัวมันขาด เลยไม่แยกออกสแกนค่ะ สมบัติแม่หนู แบบนี้แหละค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ from mobile วันที่ : 11/07/2017 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ข้อสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองต้องขยันที่จะเรียนรู้และลงมือทำอย่างไม่มีคำว่าเหนื่อยหรือเบื่อเลยนะคะป้ารุว่า

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/07/2017 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

จริงสิ
คุณแม่หมีถามถูก เราจะรออะไร
ถูกใจคำว่า "ลุยถั่ว มันไปเรื่อย" ได้ความรู้สึกตรงมาก ผลลัพธ์ที่ลุยมาเท่าอายุหมีน้อย ชัดมากๆ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกือบจะเอาดีทางกีฬายิงปืนเสียแล้ว...ตอนฝึกทหารที่ลพบุรี !! กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลการพัฒนาสมอง
ที่มีประโยชน์มาก ในเด็ก ทั้งเด็กปกติ
และเด็กพิเศษ ซึ่งพ่อแม่ควรจะต้องเอาใจใส่มากๆ
และสอนลูกด้วยความรัก

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PiyaiandNoolek วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

นี้คือรักของแม่ เป็นรักแท้ที่สุดแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นเรื่องราวที่มีประโยชน์ทั้งพ่อแม่ และคุณครูที่มีหน้าที่ดูแลเด็กโดยตรงเลยค่ะคุณแม่หมี
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่น่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เห็นด้วยค่ะ "ความรักชนะทุกสิ่ง" โดยเฉพาะรักที่บริสุทธิ์ของพ่อแม่ มีอำนาจเหนือสิ่งอื่นใด

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

จาก 8

เพราะใจคนไม่เหมือนกัน
ความรักที่มีต่อลูกไม่เท่ากัน ไม่อย่างนั้นจะมีคนทิ้งลูกหรือคะ
เรา คือgjและพี่แม่หมี มีแต่ความรักให้ลูกนะคะ ให้โดยไม่มีข้อแม้ ไม่มีอะไรเป็นเงื่อนไข
เพราะเราได้รับความรักอย่างล้นเหลือจากแม่เราไงคะพี่แม่หมี

.
จากบล็อก gj

"ข้าพเจ้ารู้สึกเป็นเกียรติเป็นโชควาสนาอย่างยิ่ง กับทั้งรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีไมตรีจิตต่อประเทศจีน ตลอดจนประชาชนจีนทุกหมู่เหล่า..."
พระองค์ทรงเป็นที่รักของทุกคนจริงๆ"

พระองค์ท่าน คือเจ้านาย ที่ทำให้เรายืดหน้าด้วยความภาคภูมิใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 สำรวจฟ้า , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาอ่านทั้งผู้ที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย

@ คุณสำรวจฟ้า แม่หมีคลิกถูกใจที่เข้ามาอ่านและคอมเม้นท์ แต่น่าสงสารเด็กคนนั้นจังเลยค่ะ ที่พ่อแม่ไม่ใส่ใจ เด็กหลายคนที่ถูกพ่อแม่ทิ้งแล้วมัวแต่เล่นไลน์ เสียดายเวลาจังเลย แทนที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับลูกอย่างมีความสุข แป๊บๆเดี๋ยวเขาก็โต แล้วเขาก็ไปอยู่กับเพื่อน ปล่อยเวลาช่วงที่ลุกกำลังน่ารักให้ผ่านเลย เด็กพวกนี้ล่ะค่ะที่โตไปแล้วจะเป็นปัญหา ให้กับครอบครัวและสังคม เสียดายเวลาแทนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เวลาอ่านเอ็นทรี่ของแม่หมีทุกครั้ง
ผมมักสัมผัสได้ถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูกเสมอ
และทำให้ผมคิดถึงคุณแม่ครับ ท่านไม่อยู่แล้ว แต่ก็ยังระลึกถึงเสมอครับ
แม้จะไม่เคยเป็นพ่อคน แต่ก็เคยเป็นลูกของแม่ครับ ที่มีได้ทุกวันนี้ก็เพราะสิ่งที่แม่คิด สั่งสอน เพาะบ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แม่หมีผิดกับเพื่อนบ้านของผมมากเลย พ่อแม่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มทำงานไม่กี่ปีมีลูกพูดได้ช้ามาก อายุสี่ขวบกว่าแล้วยังพูดได้ไม่กี่คำ พ่อแม่ไม่ค่อยได้สนใจึกสอนอะไรเลย ออกมานั่งหน้าบ้านเล่นไลน์ปล่อยให้ลูกเล่นไปตามประสา น่าสงสารเด็ก

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

มันผ่านไปแล้วค่ะ
แต่มันคือความรู้ที่วิเศษมาก

ย่อหน้าก่อนสุดท้าย
ตัวอักษรสีน้ำเงิน เป็นเรื่องจริงที่ขอยืนยันอีกคนค่ะ

พี่แม่หมีน่ารักมาก
น้องหมีน้อยก็สุดหล่อ ผมสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เข้ามาอ่าน เผื่อจะมีลูกกับเขาบ้าง

ขอบคุณครับ คุณแม่หมี


ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

และอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องใช้ควบคู่ไปกับการฝึกลูกของเรา คือ ความรัก และอารมณ์ที่ดี หน้าตายิ้มแย้ม เมื่อเรามีสิ่งนี้ การเล่นกับลูกหรือการฝึกลูกก็จะทำด้วยใจ ลูกรับรู้ได้ค่ะ ถ้าแม่มีอารมณ์โกรธ อารมณ์ไม่ดี ก็ไปทำใจให้สบาย อารมณ์ดีพร้อมเมื่อไหร่ค่อยมาฝึกลูก
ด้วยความปรารถนาดีจาก
แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลองคลิกเข้าไปในรายการดูให้รู้ เผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/07/2017 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รายการดูให้รู้ : เพิ่มความจำ ย้ำ...ไม่กลัวอัลไซเมอร์ (10 ก.ค. 59)

https://www.youtube.com/watch?v=rWRHygC8TnE

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]