• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 681886
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1656 , 16:16:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน แม่นำ , chailasalle และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

       คือความจริง อยากตั้งชื่อเอ็นทรี่นี้ว่า  "ถ้าถามแบบนี้เอามีดมาแทงเลยดีมั๊ย!!!!"  คือขอระบายความรู้สึกสักนิดเถอะค่ะ   ถ้าใครเคยอ่านเรื่องของแม่หมี  ก็จะรู้ว่า  แม่หมีเคยป่วยเป็นโรคร้าย   ซึ่งไม่อยากจะเอ่ยถึง  ไม่อยากจะได้ยินด้วยซ้ำไป   แต่ถ้าไม่เขียนเดี๋ยวจะมีคนสงสัยอีก  เอาเป็นว่า  เคยเป็นมะเร็งมาเมื่อตอนปี  54  แล้วก็อยู่ในระยะที่สามขึ้นสี่แต่อย่าถามว่าเป็นขนาดไหน   ทำไมไม่รู้ตัวว่าเป็น  ก็จะรู้ได้ไง  ชีวิตแม่หมีก็มัวแต่ก้มหน้าดูแลลูกดูแลครอบครัวนี่ล่ะค่ะ   กว่าจะรู้มันก็ไปเยอะแล้ว

       การเป็นโรคร้ายแบบนี้   การรักษามันจึงต้องผ่านกระบวนการที่เข้มข้น  ทั้งผ่าตัด  เคมีบำบัด  ฉายแสง  กว่าจะผ่านแต่ละวันแต่ละวินาทีมันยากเย็นและทรมานมาก   กว่าจะจบกระบวนการรักษาก็เป็นปีที่ต่อสู้กันมา   และคนในครอบครัวหมีก็ให้กำลังใจและดูแลกันมาตลอด  บ้านเราที่เคยสนุกสนาน  เคยมีเสียงหัวเราะ  ทุกคนเป็นทุกข์กันไปหมด   หมีน้อย  พี่หมีใหญ่ พ่อหมี  รวมทั้งเพื่อนๆพี่หมีใหญ่ล้วนมาให้กำลังใจ   มาเยี่ยมมาพูดคุย  มาปลอบขวัญทั้งแม่หมีและคนในครอบครัว  โดยเฉพาะพี่หมีใหญ่ซึ่งเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ  กำลังมีอนาคตที่รุ่งโรจน์   ต้องมาคิดหนักจะทำงานหรือดูแลแม่ดี  หมีน้อยเองก็เข้มแข็งจากเด็กที่คอยพึ่งพิงแม่หมี   กลับกลายเป็นคนที่มาดูแลแม่   พ่อหมีเองก็เหนื่อยจากการทำงานเพื่อหาเงินมารักษา   แม้จะใช้สิทธิ์ในการรักษาในรพ.ของรัฐ  แต่ทุกครั้งที่ให้คีโม  แม่หมีก็ต้องไปนอนโรงพยาบาลเอกชน   ไปนอนสองสามวัน    พอกลับบ้านมานอนบ้านไม่กี่วันก็ต้องกลับเข้าไปนอนรพ.เอกชนอีก   พ่อหมียอมให้เป็นเช่นนี้เพราะไม่อาจเห็นภรรยาของตัวเองต้องอยู่ในภาวะที่ทุกข์ทรมานได้   ต้องขอบคุณพ่อหมีและลูกๆอย่างมากที่ดูแลให้แม่หมีมีชีวิตรอดมาได้

       แต่ก็มีคนบางคนไม่เข้าใจ  เห็นเราเข้าไปนอนโรงพยาบาลเอกชนเป็นว่าเล่น  บางคนถึงกับพูดว่า   แม่หมีอ้อนลูกอ้อนผัว  คนอื่นเขาก็ให้คีโมเหมือนกันแต่เขาไม่เห็นอ่อนแออย่างนี้เลย   ซึ่งเราได้ยินแล้วเราก็ท้อใจมาก  จนเราแอบคิดในใจว่า  " ไว้แกเป็นบ้างสิ   แล้วแกจะรู้"  ซึ่งพ่อหมีเป็นคนจ่ายเงินก็ไม่เคยบ่น  แถมวันใดที่มีนัดไปโรงพยาบาลของรัฐ  พ่อหมีจะตื่นตีสาม  ออกไปวางบัตรคิว  เพื่อปล่อยให้แม่หมีได้นอนพักผ่อนให้นานๆ  พอ 7 โมงเช้าพี่หมีใหญ่ก็จะมาปลุกให้อาบน้ำแล้วพาไปโรงพยาบาลรัฐ   ส่วนหมีน้อยก็ดูแลตัวเอง  ไปโรงเรียนเองกลับบ้านเอง ทั้งๆที่เขาไม่เคยทำมาก่อน  แม้จะอยู่มัธยมปลายแล้ว  แต่สิ่งใดที่เขาทำไม่ได้ไม่กล้าแต่ด้วยมีเหตุการณ์แบบนี้  เด็กออทิสติกจะอยู่ในสภาวะที่กังวลและหวาดกลัวมากๆ   บางวันพอเขากลับถึงบ้าน   โดยมีแม่หมีนั่งรออยู่   พอวางกระเป๋านี่หมีน้อยร้องไห้ปล่อยโฮเลยค่ะ  ร้องไห้กอดกันสองคนแม่ลูก  แม่ที่ผมร่วงหมดศรีษะเพราะผ่านการให้เคมีและเด็กออทิสติกที่พยายามเข้มแข็งเพื่อไม่ให้แม่เป็นห่วง    มีใครเคยเห็นภาพแบบนี้บ้าง   ไม่มีใครเห็นเลยค่ะ  หมีน้อยกล้าและอดทนมากๆ  ไหนจะกลัวว่าแม่จะตายไหนจะกลัวด้วยเรื่องที่กดดันจิตใจของตัวเอง    เขาไม่เคยไปไหนคนเดียวแล้วเรายังไม่ทันฝึก  ก็มามีเรื่องที่ทำให้เขาต้องดูแลตัวเอง  ที่สุดหมีน้อยก็ก้าวข้ามปัญหานี้มาได้ เรียกว่า  วิกฤตคือโอกาส    ต้องขอบอกว่า  ใครไม่มีลูกเป็นออทิสติกไม่รู้หรอกค่ะว่า  แต่ละเรื่องของเขามันยากจริงๆ(ลองมีลูกแบบนี้บ้างมั๊ยคะ) 

        เมื่อกระบวนการรักษาจบลง  แม่หมีก็ต้องกินยาต้านฮอร์โมนส์ต่ออีก 5 ปี  และยาก็มีผลข้างเคียงทำให้แม่หมีไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน  รวมทั้งพอความต้านทานเราต่ำเราก็ป่วยบ่อย   ก็ยังมีคนที่ไม่ใช่ครอบครัวเราไม่เข้าใจ  แถมเราก็กลายเป็นคนโรคเยอะ   อยากบอกว่า  "กรูไม่ได้แกล้งนะเฟ้ย !!  ใครฟระที่มันอยากป่วย "  แบบต้องขอโทษที่หยาบคายและอีกเรื่องคือ   พอใครที่มีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นโรคนี้  ก็มักจะโทรมาถาม   ไลน์มาบอกให้ช่วยอธิบายหน่อย  คืออยากบอกว่า  "พวกแกรู้มั๊ย  ว่าแค่ชื่อโรคชั้นยังไม่อยากได้ยิน  แล้วนี่จะให้ชั้นมาพูดเรื่องนี้อ่ะนะ  นึกถึงใจชั้นบ้างมั๊ย  ชั้นไม่ใช่หมอนะเฟ้ย"   เปิดทีวีเห็นโฆษณาประกันชีวิต  ที่เอาคนเป็นโรคนี้มาโฆษณา  ถ้าเปิดมาเจอ  แม่หมีเปลี่ยนช่องทันที  หรือจะเชิญใครต่อใครมาให้ความรู้ก็ไม่อยากได้ยิน   คือถ้าพวกมรึงอยากรู้ว่าจะทำตัวอย่างไร  มรึงไปถามหมอโน่นไป    ไม่มีคนป่วยโรคแบบนี้เขาอยากพูดถึงโรคที่มันต้องผ่านความทุกข์ทรมานแบบนี้หรอกนะ

        เอาเป็นว่า   สบู่และยาสระผมเด็กยี่ห้อที่เคยใช้ในตอนให้คีโม   พอได้กลิ่นนี่ความรู้สึกเดิมๆยังย้อนกลับมาต้องทิ้งถังขยะไปเลย   รายการทีวีที่เคยดูตอนนั้นเอามารีรันในตอนนี้  ก็ยังดูไม่ได้เลย  สำมะหาอะไรกับการที่จะให้แม่หมีมาบอกว่า  จะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง   คือไม่ได้เป็นคนใจไม้ใส้ระกำ   เรื่องของออทิสติกยังเอามาแบ่งปัน  แต่เรื่องเป็นโรคร้าย  นี่ขอร้องทีเถอะ  อย่ามาถาม  ไม่อยากย้อนอดีตอีก  เข้าใจกันหน่อยนะ   ทุกวันนี้ก็ยังกลัวยังขยาดกลัวมันจะย้อนกลับมาอีก   กลัวจนหมอพูดว่า  ถ้าคุณป้าเจอคนมาพูดแบบนี้อีก  ไม่ต้องเกรงใจเขาให้ปฏิเสธไปเลย ว่าไม่อยากพูดถึง

                             แม่หมี

         หมายเหตุ  วันนี้  ล่าสุดประมาณเที่ยงๆ มีคนไลน์มาถามว่า  มีคนรู้จักเป็นเลยมาถามเพื่อจะได้ไปบอกเขา  เออ....นึกถึงคนนั้น  แต่มรึงนึกถึงใจตรูบ้างมั๊ย   เรื่องแบบนี้ไปถามหมอสิโว๊ย!!!
                        ขอบใจนะที่นึกถึงกันในวันที่อยากช่วยคนอื่น  แต่ไม่นึกถึงใจตรูเลย   ขอบใจนะที่ทำให้มีเรื่องมาเขียน   กำลังเขียนเรื่องอื่นอยู่ค่ะ  แต่พอมีเรื่องนี้มา  เลยขอเรื่องนี้ก่อนเลย  นึกถึงใจเขาแล้วใจตรูนี่มรึงไม่นึกถึงเลยนะ!!!!!!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่นำ วันที่ : 29/08/2017 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

แม่หมีคะ เป็นกำลังใจให้แม่หมีนะคะ คุณแม่ที่ดีและน่ารักแบบแม่หมีพระเจ้าจะคุ้มครองและอวยพร ขอให้แม่หมีแข็งแรงๆๆใครจะว่ายังไงก็ช่างเขา อย่าไปใส่ใจ และมีความสุขกับครอบครัวของเราดีกว่านะคะ เพื่อนดีๆๆ น่ารักๆมีอีกเยอะค่ะ แม่นำก็รักแม่หมีที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 26/08/2017 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ปากคน มีก็พูดไป อย่าใส่ใจครับ เราจะทุกข์เอง

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 06/08/2017 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่อ้อมที่รักขา

คิดถึงมากนะคะ แต่เกรงใจมาก
มาส่งกำลังใจ ขอให้สุขภาพแข็งแรงดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 26/07/2017 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ไม่ต้องไปคิดถึงสิ่งที่่ผ่านไปแล้ว ...ลืมให้หมด ใครถามก็บอกว่า ลืมไปแล้ว จำไม่ได้ อิอิแม่หมีจะได้ไม่ต้องตอบให้รู้สึกสะท้อนใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 feng_shui , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุกรวดี วันที่ : 26/07/2017 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เคยเป็น มะเร็งในท่อน้ำนมปี2007(2550)
ตรวจพบก่อนจะออกอาการ ผ่าตัด-ฉายแสง-กินยาต้านครบ5ปี
พบหมอตามนัด-สามีคนเดียวรับบท-หนักมาก

แต่แรกจนผ่านทุกขั้นตอน ไม่มีอาการข้างเคียง (แข็งแรงหิวตลอด)
เมื่อ5ปีก่อน ขณะนั่งในรถเอี้ยวตัวไปหยิบของด้านหลัง เกิดอาการจุกแน่น ตรงลิ้นปี่หายใจยาก และจะยอกขึ้นมาทุกครั้งที่หันตัวแบบไม่ตั้งใจ--2ปีก่อนไปทำกายภาพตามหมอแนะนำ ก็ดีขึ้นค่ะ ยอกไม่บ่อยเหมือนก่อนหน้า

(เฉพาะเคสมะเร็งเจาะตรวจ1ครั้ง ผ่า2ครั้ง ครั้งแรกก๊อปเนื้อร้ายไม่หมดเกิดอาการอักเสบ) เล่าสู่กันค่ะ
เป็นโรคที่ใครก็ไม่อยากเป็น-ตอนนี้ก็นึกแต่ว่า--อยู่มาถึงวันนี้ดีมากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 25/07/2017 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้าใจ เข้าใจความรู้สึก แม่หมีมากกกค่ะ อ่านไปคิดตามไป
อินไปเลยค่ะ แม่หมี ต้องถือว่า แม่หมีเป็นคนโชคดีมากกค่ะ
ที่ผ่านจุดนั้นมาได้

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 25/07/2017 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะพี่อ้อมที่รักขา
gj "เป็นป่วย" ไปหลายวัน
ขอประทานโทษที่ไม่ได้มาขอบพระคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 23/07/2017 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

โกรธก็ระบายค่ะ ร้องไห้บ้างก็ดี ตาจะได้ใส สวยปิ๊ง. ไม่มีใครเข้าใจใครอีกคนได้หมดหรอกค่ะ เพราะเป็นคนละคนกัน. ดีแล้วค่ะที่ระบายออกมา ถึงวันนี้ถ้ายังไม่ใสก็ให้เวลากับตัวเอง พูดความรู้สึกออกมานะ ฉันรู้สึกเคาียด รู้สึก.... พูดให้หมดจากใจค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 22/07/2017 เวลา : 02.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตอนคุณแม่นิกุลรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่หลังผ่าตัดด้วยคีโมกับ ร.พ. พระมงกุฎเกล้า เป็นข้าราชการเกษียณใช้สิทธิ์เบิกตรง ต้องไปเช้า กลับบ่ายสามครึ่ง ตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ (โดยให้ตรวจเลือดวันจันทร์ก่อนนัดหนึ่งอาทิตย์ แม่ไปรอคิว ตรวจเลือด ตั้งแต่เช้ามืด ถ้าไป 6 โมงจะได้ตรวจราว 8 โมงครึ่ง) วันนัดคีโมจันทร์ เพื่อสะดวก คนไข้ทำบัตรแล้วก็ไปรอที่ห้องมะเร็งวิทยาก่อนได้ ส่วนเราญาติผู้ป่วย (นิกุลคนเดียวนี่ละค่ะ) ต้องไปเดินเรื่องตั้งแต่เอาใบสั่งแพทย์ไปห้องยาเอง รอคิวซื้อยา รอรับยาเอง หิ้วมาเอง ส่งที่ห้องมะเร็ง รอเภสัชกรมาปรุงยาเก็บตู้เย็นไว้ใช้ 5 วัน ระหว่างนั้นพยาบาลก็เจาะเส้นเลือดติดปลั๊ก แม่ก็นั่งๆ นอนๆ ที่เก้าอี้นอนดูทีวีพลางระหว่างรอรับยา (มีราว 10-12 เตียง ไม่รวมเตียงฉุกเฉินกรณีช็อคเพราะแพ้ยาคีโม-เคยเจอเคสนึงเป็นต่อหน้าต่อตา ต้องรีบหามขึ้นเตียง ทั้งหมอและพยาบาลวิ่งกันให้วุ่น) แล้วพอได้ยาถึงเริ่มให้ยาทางเส้นเลือดดำ เสร็จพอๆ กับโรงเรียนเลิก ก็กระเตงกันหารถแท็กซี่กลับกัน 2 คน เช้าอังคารถึงศุกร์ก็มาใหม่แต่ไม่ต้องไปซื้อยาแล้ว ตรงไปที่ห้องได้เลย แล้วก็กลับไปพักฟื้นอีกสามสัปดาห์ทำให้ร่างกายอ้วนๆ แข็งแรงขึ้นใหม่ (ทั้งที่กินไม่ค่อยลงเท่าไหร่) และห้ามไปในที่พลุกพล่านเพราะจะติดเชื้อง่าย แล้วครบสามสัปดาห์ก็ไปใหม่ (ตรวจเลือดก่อนล่วงหน้า 1 สัปดาห์) แล้วก็เวียนอบ่างนี้ 6 ครั้ง ครบ 1 คอร์ส ไปได้หนสามแม่เสียงอ่อยถามหมอว่าไม่มาอีกได้ไหม - หมอกับพยาบาลต้องให้กำลังใจ แม่ถึงอดทนจนครบค่ะ ติดตามโรคอยู่ 5 ปี พอหมอบอก หายแล้ว แม่ดีใจมากเป็นพิเศษเลยค่ะ

ยังดีนะคะที่ตึกใหม่สร้างเสร็จแล้ว ยังอยู่ในตึกเดียวแค่ขึ้นๆ ลงๆ เอา

ตอนคุณพ่อนิกุลป่วยเส้นเลือดในสมอง ไปพระมงกุฎตั้งแต่ตึกอำนวยการตึกเก่ายังไม่ทุบ จนกำลังทุบ จนกำลังสร้างตึกใหม่ ... ต้องเข็นรถเข็น ข้ามไปมาหลายตึก กว่าจะครบทุกแผนก คนไข้เหนื่อยเลยค่ะ (ญาติด้วยนะคะ ต้องประคองใจตัวเอง และต้องให้กำลังใจคนไข้ด้วย) ลงทะเบียนตึกนึง เอ็กซเรย์อีกตึก อายุรกรรมอีกตึก ประสาทวิทยาอีกตึก บางทีมีกายภาพไปตึกไกลไปเกือบถึงตึกจอดรถโน่นแน่ะค่ะ ยังไม่จบต้องพักกินกลางวันที่ตึกโรงอาหารก่อน แล้วกลับมาซื้อยาตึกอำนวยการอีกที ...หมดวัน หมดแรงเลยค่ะ

ตอนพี่สาวนิกุลรักษามะเร็งปากมดลูกใช้สิทธิประกันสังคม ร.พ.เอกชนแห่งหนึ่ง รับคีโม 3-4 หน ไปนอนค้างคืนเช้าให้เสร็จก็กลับ สลับกับ ฉายแสง 25 ครั้ง แต่ไปฉายแสงที่ ซอยอารี เช้าไปเย็นกลับ แต่ไป ร.พ.เอกชนสะดวกกว่า ร.พ.รัฐของกรณีแม่ - มากๆ เลยค่ะ ไม่ต้องเดินซื้อยาเองด้วยนะคะ

... ยาวไปหน่อย แต่จะบอกว่าพอจะเข้าใจแม่หมีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 20/07/2017 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่อ้อมขา

"เรื่องประวัตืศาสตร์ญี่ปุ่นนี่ต้องยกให้พี่หมีใหญ่ค่ะ ไม่ได้เรียนด้านนี้แต่สนใจอ่าน
ไปเที่ยวญี่ปุ่นนี่สิ่งที่ต้องไปคือ ปราสาท และวัด เรื่องโชกุนนี่เล่าได้เป็นฉากๆ
นี่ถ้าเขามาเห็นแสตมป์ชุดนี้คงปลื้ม เดี๋ยวเขากลับมาจะให้เขาเปิดดู"

น้องหมีใหญ่เก่งมาก เธอสนใจประวัติศาสตร์ ชมวัดวังก็ได้งานศิลปะอีก
ได้คุณแม่มาเลยเชียว

เรื่องโชกุน gj สนใจมาตั้งแต่ดูอิ๊กคิวซังแล้วค่ะ พอเพลงมาร้องตามได้ไม่ผิดเพี้ยน สวมรองเท้าอิ๊กคิวเดินในบ้านแทนสลิปเปอร์ เพราะสบายเท้ามากค่ะ

หากน้องไปอีกตอนหน้าร้อน ให้หามาฝากคุณแม่นะคะ ตอนนั้นราคา ๒,๕๐๐ เยนค่ะ ทำจากเสื่อตาตามิ พื้นเป็นฟองน้ำ สายกำมะหยี่ดำค่ะ

มีความสุขวัน กทม.ฉ่ำฝนนะคะ คุณแม่บอกเมื่อวานฝนตกหนักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 19/07/2017 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณค่ะพี่อ้อมขา

ที่มองเห็นว่า แสตมป์ชุดภาพพิมพ์แกะไม้งาม
gj ละเห็นอะไรๆ งามง่ายๆ งามไปหมดค่ะ

รักษาสุขภาพมากๆ นะคะ วันของน้องหมีน้อยจะได้ไปสบายๆ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จิบกาแฟถ้วยโปรดครับแม่หมี
ช่วยได้เยอะ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะ พี่อ้อมขา

"...รู้จักเจ่เจ้ก็ที่นี่
รู้จักน้องแก้วใจก็ที่นี่
หลายคนที่เคยรู้จัก แต่ก็ยังผูกพันกัน
เหมือนครอบครัวเดียวกัน

เศร้าอ่ะ ถ้าจะไม่ได้เจอกันอีก"

อย่าลืมกอดจากgj กอดนี้นิรันดรค่ะ

เวลานั้นมาถึงแล้วหรือคะ
เมื่อวานgj มาหาพี่อ้อมไม่ได้เลยค่ะ เขาให้ล็อกอินใหม่ตลอด
มีอะไรใหม่ๆ หากไม่ลำบากเกินไป กรุณาส่งข่าวด้วยนะคะ
ขอบพระคุณมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แม่หมีครับ แม่หมีใจเข้มแข็งตลอดมาอยู่แล้ว จึงขอให้เข้มแข็งตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คุณแม่หมีขา ส่งกำลังใจมาค่ะ ขอให้คุณแม่หมีเข้มแข็ง เสียงนกเสียงกาเราข้ามไปค่ะ ถ้าข้ามแล้วยังไม่สบายใจอยู่มาเล่าให้เพื่อนชาวโอเคฟังได้ตลอดค่ะ คุณแม่หมีเล่าได้มันส์พะย่ะค่ะมากมากค่ะ นึกถึงเมื่อคืนติวภาษาไทยหลานสาว เรื่องพระอภัยมณีตอนหนีนางผีเสื้อสมุทรนี่ล่ะค่ะ มีวลีที่ใครก็ไม่รู้ว่าใครสักคน (นี่ขนาดเป็นคนติวนะคะ ถถถถถ) ว่าได้ตลกเจ็บแสบมากค่ะว่า รูปก็กากปากก็เปราะ เผื่อคุณแม่หมีจะนำไปใช้ได้นะคะ คนบางคนมันสมควรโดนว่าอย่างนี้จริงๆ อ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ from mobile วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

**ครูเข้าใจความรู้สึกของแม่หมีอย่างที่สุดค่ะ กอด กอด กอด ให้กำลังใจนะคะ...ฮะแอ้ม! ข่าวดีมาให้ชื่นใจแว้ว!!
ขอโอบกอด แม่หมี ด้วยความรัก
เข้าใจนัก ความรู้สึก ที่ตามหลอน
ไม่อยากให้ ใครผู้ใด มาเว้าวอน
อยากจะสอน คนที่ถาม หุบปากเลย!

สมองฝ่อ หรืออย่างไร ไม่รู้คิด
มาสะกิด บาดแผลเก่า เศร้าจริงเอย
อย่างน้อยจิต ควรสำนึก บ้างสิเหวย
นางไม่เคย ถูกอบรม บ่มสันดาน!

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ที่ตามๆเรื่องครอบครัวหมี จากแม่หมี ยังคิดเลยว่าแม่หมีนี่เก่งจังอะไรเข้ามา
จัดการเรียบหมด ไหนจะเรื่องลูก เรื่องตัวเอง ถือว่าแม่หมีสู้เรื่องหนักๆมาจน ถึงเส้นชัยแล้วล่ะค่ะ --เพราะมันผ่านไปแล้ว เรื่องหมีน้อยก็เก่งเกินเด็กปกติตั้งเยอะแยะ เรื่องสุขภาพยกแรกถือว่าเราชนะมันแล้ว โรคภัยไข้เจ็บมันมาไม่บอกกล่าวกันเลยก็บ่อย
----บีนก้เพิ่งตรวจเจอเนื้อในมดลูก ก้อนเนื้อต้องผ่าเอามันออก---เราจิตยังมั่นคงดี คิดซะว่าพอๆกับคนผ่าคลอด แค่เราไม่ต้องเลี้ยงลูกหลังผ่า(คนไม่เคยเจ็บไข้หนักๆ ก็ไม่คิดว่าเราจะมีอะไรแบบอินเทรนด์กะเขาด้วย ---คนรู้จักหลายคนมีก้อนเนื้อในมดลูก ต้องผ่าออก)

บอกตามตรง อ่านเรื่องที่แม่หมีบ่นทำไมรู้สึกแม่หมีเล่าแบบให้ขำๆแฝงไปด้วย คนอารมณ์ดี โรคภัยมันเกรงใจระดับนึงค่ะแม่หมี...สู้ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 นายยั้งคิด , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ให้กำลังใจแม่หมีค่ะ
ครั้งแรกเลยที่เห็นแม่หมีโกรธผ่านบล็อก ก็เข้าใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 นายยั้งคิด , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่อ้อม (ที่พี่แม่หมีเรียกตนเองในบล็อก gj)

"...เมื่อวานจิตตก ขอบคุณค่ะที่น้องแก้วใจไปกอดให้กำลังใจ
มิน่า รู้สึกอุ่นๆ

ญี่ปุ่น อยากไปมากๆ ..."

กอดนี้ เป็นกอดนิรันดร์ หวังว่าจะอบอุ่นทุกครั้งที่จะเครียดนะคะ

อยากไปญี่ปุ่น หากขึ้นบันไดหลายๆ ขั้นที่สถานีรถไฟได้ ไปเลยค่ะพี่อ้อม
แม่gj ยังขึ้นบันไดไหว ค่อยๆ ขึ้น พี่อ้อมต้องขึ้นได้ ตอนนี้แสนสะดวกสบาย ไปได้ง่ายๆ แค่ตัดสินใจเองค่ะ

สมัยก่อนไปยากมาก ต้องมีหนังสือรับรอง ต้องมีstatement ที่ตัวเลขสวยมากๆ เขาจึงจะให้วีซ่า

เขาเกรงว่าเราจะไปขายสมบัติเก่าน่ะพี่อ้อม

ความคิดเห็นที่ 17 นายยั้งคิด , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
วรรณสุข วันที่ : 15/07/2017 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ระบายมาเลยค่ะ แม่หมี บางทีเราก็อยากจะกรี๊ดมั่ง อยากจะสบถมั่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อยและครอบครัวด้วยคนครับ
ที่หมีน้อยได้สำเร็จการศึกษาแล้ว และขอเป็นกำลังใจให้
คุณแม่หมีผ่านพ้นเรื่องเครียดๆ เหล่านี้ไปได้ด้วยดี มีแต่
ความสุขความสบายใจเข้ามาในชีวิตตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 15 นายยั้งคิด , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เป็นกำลังใจให้แม่หมีนะครับ

เวลาผมเจอเรื่องแย่ ๆ แบบประมาณว่าถูกใครว่า (ด่า)หรืออะไรทำนองนี้ ผมมักคิดเสมอว่า คนที่ว่าเราไม่ได้มีผลต่อการดำเนินชีวิตของเรา เพราะเขาไม่ใช่คนในครอบครัวเรา เราจึงไม่จำเป็นต้องไปสนใจกับคำพูดเหล่านั้น ไม่จำเป็นต้องให้ราคากับคำพูดทีทำร้ายความรู้สึกเรา และก็เลิกสนใจ เพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้อยู่กับเรา ครอบครัวของเราต่างหากที่อยู่กับเราเสมอครับ


บางทีในเรื่องแย่ ๆ เมื่อมีเรื่องดี ๆ เข้ามาย่อมดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ยินดี กับ คุณแม่หมี และ ครอบครัวด้วยนะครับ

วันที่เราเคลียดไม่เข้าใจ..ใครบางคน มีสิ่งดีๆ เข้ามา คงช่วยให้คุณแม่หมีคลายความเคลียดลงได้ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดีเหมือนที่เคยผ่านมาได้ สู้ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สาขาระบบสาระสนเทศ ตอนปีหนึ่งมี ประมาณ 20 คน แต่เรียนแล้วมันยากเพราะนอกจากด้วยเนื้อหาแล้วยังเรียนเป็นภาษาอังกฤษเพราะเป็นนานาชาติ สุดท้ายเหลืออยู่แค่ 5 คน และหมีน้อยคือหนึ่งในนั้นด้วย

ความคิดเห็นที่ 11 february26 , chanidapa_aew ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

วันนี้มีเรื่องเครียด แต่เย็นนี้มีข่าวดี ทางมหาลัยของหมีน้อย ประกาศในเว๊ปไซต์ให้ หมีน้อยและเพื่อนๆที่เรียนจบไปขึ้นทะเบียนบัณฑิตได้ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

คุณแม่หมีที่รัก
น้องสาวคนนี้ยังรักและห่วงใยพี่สาวคนนี้เสมอค่ะ
ยังนึกถึงวันที่คุณแม่หมีจับน้องชบาทาหรูด(ลิปสติก)ตอนไปพูดคุยกันที่สตีลโรส แม่หมีเป็นคนที่น่ารัก มีน้ำใจเสมอ พยายามทำทุกอย่างเหมือนคนที่แข็งแรงคนอื่นๆ
ไม่เคยสร้างปัญหาให้ใคร
สำหรับชบาตานีแล้ว คุณแม่หมีคือสุดยอดภรรยา สุดยอดคุณแม่ สุดยอดความเป็นพี่ เป็นเพื่อน และเป็นน้อง
ที่ใจที่ได้รู้จักผู้หญิงที่ชื่อว่า แม่หมี หรือพี่อ้อมคนดีของน้อง
ให้กำลังใจน่ะค่ะ
ใครจะคิด ใครจะพูดอย่างไร ปล่อยเขาไปเถิดน่ะพี่สาวที่รัก

รักพี่สาวคนนี้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 9 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเพื่อนๆที่มาอ่านทั้งผู้ที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย
เวลากทม. น้ำท่วม เราเรียก รอการระบาย
แต่โอเคเนชั่นเจ๋งกว่า แม่หมีได้ระบายสิ่งที่อัดอั้นตันใจมานาน ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มาให้กำลังใจ
มาบอกว่ามองอีกมุม เราดูนิ่งกว่า เราดูสงบกว่า และเราก็ดูเข้มแข็งกว่า
คนถึงมาตอแย
ถึงตอนนี้คุณแม่หมีคงรู้สึกดีขึ้นแล้ว รออ่านเรื่องอื่นที่คุณแม่หมีกำลังเขียนค้างอยู่ดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 vinitvadee , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แม่หมีลัดคิวได้ซะใจจริงๆ
คนเหล่านี้ไม่ค่อยคิดถึงคนอื่น คิดแต่จะเอาฝ่ายเดียว อยากได้โน่นอยากได้นี่แต่ไม่รู้จักค้นคว้าหาความรู้เอาเองบ้าง คนแต่หวังพึ่งคนอื่น ที่น่าโมโหคือมาพึ่งกับคนที่อยากจะอยู่แบบสบายใจมีความสุขกับสิ่งรอบข้าง เหนื่อยกับคนแบบนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 february26 , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอโทษที่ทำให้ทุกคนผิดหวัง ทุกคนเคยเห็นมุมของแม่ผู้เข้มแข็ง
วันนี้มาเห็นอีกด้านหนึ่ง อ่อนแอและอ่อนไหว
ขอโทษจริงๆค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ภาพจากบล็อกก่อนนี้ พี่แม่หมีหน้าใส แก้มยุ้ย ยิ้มตาเป็นประกาย
gj (ที่ไม่ยอมให้เรียกคุณ ชิ ชิ - ตอบที่ถาม ชิมิ ๆ) ยังว่าพี่แม่หมีสบายดี
เวลาคุยกับแม่ทุกคืน เล่าสารพัด ยังเล่าว่าพี่แม่หมีแจ่มใสมากค่ะ

ทำใจให้สบาย มาเล่าเรื่องพ่อหมี น้องหมี พี่หมี ให้พวกเราสุขใจไปด้วยดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

อย่าคิดมากนะครับ คุณแม่หมี

คนมีหลายประเภทครับ ประเภทนี้คงเป็นประเภท พูดไม่คิด ใจเย็นๆครับแม่หมี


ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ แก้วใจ(ห้ามเรียกคุณ ชิมิๆ)

วันนี้เจอแบบนี้แล้วปรี๊ดแตก ตังแต่เป็นมา เจอหลายครั้งแล้วค่ะ
แต่ถ้าไปเจอคนป่วยด้วยกันหน้าห้องหมอ ทุกคนคิดแบบนี้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าเจอบางคนที่เขาเข้มแข็ง เขาก็จะเล่าให้ฟังว่าจะทำตัวอย่างไร ส่วนแม่หมีจะบอกว่า ต้องอดทนนะ แล้วมันจะผ่านไป

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่แม่หมีขา

gj มากอดพี่แม่หมีด้วยความเข้าใจ ด้วยความรัก
รักสองชั้น เพราะเป็นเพื่อนแม่ และเป็นพี่ของ gj

อยากพูดอยากบ่น พูดออกมาค่ะ อย่าไปเก็บให้หม่นหมองใจ

คนบางคนเขาหย่อนมารยาท เพราะไม่ได้รับการอบรม
อย่าไปถือเป็นอารมณ์เลยค่ะ

ขอให้แข็งแรงขึ้นทุกๆ วัน ขอให้สุขภาพดีขึ้นนะคะพี่แม่หมีที่รัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/07/2017 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากร้องไห้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]