• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 681912
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 15 สิงหาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1030 , 13:14:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน กำหนัน , วารี และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

          เขียนเอ็นทรี่นี้ในวันที่อยากเขียน  เขียนเพราะหัวใจมันอยากเขียน   ความจริงเรื่องราวทุกอย่างที่เราเขียนเราต้องใช้สมองคิดและกลั่นกรองออกมาเป็นเรื่องราวต่างๆ  แต่สำหรับแม่หมี....เรื่องราวที่เขียนออกมาจากใจ  เขียนออกมาจากความทรงจำ  เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง เลยไม่ต้องหาข้อมูลอะไรมาอ้างอิง

          ความเป็นแม่มันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  เมื่อเรารู้ว่าเรามีลูก  เราเริ่มคิดแล้วว่าเราต้องทำอะไรกับตัวเราเอง  เพื่อให้เจ้าตัวน้อยที่อยู่ในท้องของเราเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง   แม่หมีอยู่ในพวกไดโนเสากินเนื้อค่ะ  ไม่ชอบกินพืชไม่ชอบกินผลไม้(ก็ดิชั้นไม่ได้เป็นไดโนเสากินพืชนี่นา)  ยกเว้นทุเรียน (ช้อบๆชอบ)  แต่พอเรารู้ว่าเจ้าตัวเล็กต้องการอาหารครบ 5 หมู่  เราก็พยายามกล้ำกลืนกินผักทุกชนิด  กินผลไม้ เพื่อให้ลูกแข็งแรงสมบูรณ์ ส่วนนมไม่ต้องพูดถึงเพราะชอบดื่มอยู่แล้ว   แม่หมีอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์  สอบถามหมอว่าจะทำตัวอย่างไร  แล้วก็พยายามบำรุงตัวเองให้มากเข้าไว้เพราะกลัวว่าอาหารที่เรากินจะไม่ถึงลูก  สุดท้ายหมอบ่น  น้ำหนักคุณขึ้นพรวดๆจนมากเกินปกติ  เดี๋ยวจะคลอดยากนะ   แม่หมีคิดในใจว่า  ช่างมันเถอะ  จะอ้วนเป็นหมีก็ช่าง  ขอให้ลูกแข็งแรงสมบูรณ์แล้วกัน

          ตอนตั้งท้องพี่หมีใหญ่นี่  แม่หมีพยายามระวังรักษาตัวมากๆ  เพราะเป็นท้องแรกเป็นแม่มือใหม่  จึงพยายามไม่ป่วย  ไม่เป็นหวัด  ไม่ปวดหัว  พยายามทำอารมณ์ให้ดี  เวลาป่วยจะไม่กินยาเองแม้กระทั่งพาราเซ็ทตามอล  เป็นอะไรนิดนึงก็วิ่งหาหมอตลอด  เพราะกลัวว่ายาที่เรากินเข้าไปจะทำอันตรายกับเจ้าตัวน้อย    จนหมอขำหมอบอกคุณวิตกเกินเหตุ  หมอเลยให้ยามาเลย  ปวดหัวกินยานี้นะครับ   แต่ถ้าเป็นหวัดถ้าไม่หนักหนานี่ดื่มน้ำเยอะๆ  แล้วพักผ่อน   แม่หมีระวังตัวมากๆไม่ถือของหนักๆ  ไม่เอื้อมมือหยิบของสูงๆ  เพราะเคยได้ยินว่า  คนท้องบางคนเอื้อมมือหยิบของสูงๆทำให้สายรกขาดได้   จริงหรือเปล่าไม่รู้แต่ก็กลัวอยู่ดี   แต่ที่เป็นบ่อยคือ ใจน้อยมาก  พ่อหมีต้องพยายามกลับบ้านให้ตรงเวลา  สายไปแค่ห้านาที  แม่หมีนั่งร้องไห้แล้ว  จนพ่อหมีต้องไปถามหมอว่า  "หมู่นี้ภรรยาผมเป็นอะไรไม่ทราบ   นิดหน่อยก็ร้องไห้แล้ว "   คุณหมอบอก  "คนท้องก็เป็นอย่างนี้แหล่ะครับ  ฮอร์โมนส์เขาเปลี่ยนอารมณ์เลยเปลี่ยนแปลงง่าย  เดี๋ยวพอเขาปรับตัวได้   เขาก็จะเหมือนเดิม"   ตอนนั้นก็รู้สึกตัวเองเหมือนกันค่ะ  ว่าเราคนเดิมหายไปไหนจากผู้หญิงที่ร่าเริง  กลายเป็นคนขี้หงุดหงิดเอาแต่ใจตัวเองเหลือเกิน   นอกจากมีผลทางอารมณ์แล้ว    ร่างกายที่อ้วนขึ้น  ท้องใหญ่ขึ้น  นอนก็แสนจะลำบาก  มันแน่นไปหมด  หายใจไม่เต็มปอด  แถมยังเป็นตะคริวทุกคืน  ลำบากพ่อหมีที่ต้องตื่นมานวดขานวดน่องให้   ดีว่าเขาเคยเล่นฟุตบอลมาก่อน   เลยรู้วิธีทำให้หายจากการเป็นตะคริว

          พอลูกคลอดออกมา  ก็เป็นเด็กร้อง"โคลิค" (โคลิค (Colic หรือ Baby colic) เป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิดจนถึง 3 เดือน เด็กจะร้องมาก ร้องนานและมักชอบร้องตอนกลางคืนตรงตามเวลา  โดยจะร้องจนตัวงอ มือเท้าหงิกไปหมด)  ร้องได้ตั้งแต่สามทุ่มยันตีสาม  พ่อแม่ก็ต้องแบกอุ้มกันไปอดหลับอดนอน  แต่พอร้องได้ประมาณอาทิตย์นึงไม่ไหวแล้วค่ะ  ทั้งแม่หมีและพ่อหมีอดนอนกลายเป็นหมีแพนด้าขอบตาดำ   แถมตอนนั้นยังทำงาน  เลยพาไปปรึกษาคุณหมอ  คุณหมอบอกถ้าร้องแค่สองวัน  พอได้เวลาแล้วร้องแบบนี้นี่พามาหาหมอได้เลย  หมอก็ให้ยาน้ำมาหยดให้กินก่อนได้เวลาร้อง  ได้ผลค่ะไม่ร้องเลย (โหย...เพิ่งจะรู้  ตอนเลี้ยงหลาน  แม่ของแม่หมีบอกเด็กจะร้องแบบนี้สามเดือน  เราเป็นคนเลี้ยงหลานเองเพราะสงสารพี่สาว   ไปทำงานไกลบ้าน บ้านอยู่สาทรแต่ไปทำงานถึงมหาลัยเกษตรศาสตร์   เราเลยช่วยดูแลหลานเอง   ก็เลยทนไปนึกว่าเป็นปกติของเด็ก  นี่ถ้ารู้แบบนี้ไม่ทรมาณจนถึงสามเดือนหรอก ) นี่ล่ะค่ะ   คนเป็นพ่อแม่นี่อดทนจริงๆ  แม่ของแม่หมีบอกแม่เคยผจญกับการร้องสามเดือนของลูกๆมาแล้ว   พอเกินสามเดือนก็หายเลิกร้องไห้กลายเป็นเด็กเลี้ยงง่ายไปซะงั้น

           พอมามีหมีน้อย   หมีน้อยก็เป็นเด็กออทิสติก  ความยากลำบากในการเลี้ยงดูยิ่งเพิ่มเป็นไม่รู้กี่ร้อยเท่า   หลายครั้งที่แม่หมีร้องไห้สงสารลูก   หลายครั้งที่เสียน้ำตาเพราะน้อยใจว่าทำไมต้องมาตกอยู่ในสภาวการณ์แบบนี้   หลายครั้งที่ท้อแต่เราก็ไม่ถอยลุกขึ้นมาสู้ต่อ  ลูกของเราเราต้องดูแลเอง  มาเขียนเรื่องนี้เลยทำให้นึกถึงคำพูดคมๆจากหนังเรื่อง  Batman  begin ที่เราไปดูมา "ทำไมคนเราถึงล้ม เพื่อที่จะได้เรียนรู้การลุกขึ้นมาใหม่ " (จากกระทู้ใน https://pantip.com/topic/32491223 ขอบคุณค่ะ)  แม่หมีพาหมีน้อยมาไกลมาก   ไกลเกินกว่าที่เราคาดหวัง   มันเหมือนการทำบททดสอบ   ทุกครั้งอาจทำผิดพลาด  แต่เราก็ไม่ละความพยายาม  จะล้มสักกี่ครั้งเราก็จะยังคงสู้ต่อ  ยิ่งเราเห็นความสำเร็จเพียงเล็กน้อย  เราก็มีกำลังใจ  เหมือนทดสอบพลังของตัวเอง   เหมือนบททดสอบที่คนในครอบครัวเราช่วยกัน  ใครคนหนึ่งท้อ  คนที่เหลืออยู่ต้องให้กำลังใจ   พอมันสู้แล้วมองเห็นแสงสว่าง   ก็เลยสู้มาเรื่อยจนถึงทุกวันนี้

          "พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง"  หมีน้อยเขาชอบพูดประโยคนี้ค่ะ   เขาจำมาจากเรื่อง  Spider man ค่ะ (เรื่องเก่าๆน่ะค่ะ)   แม่หมีก็เห็นด้วยนะคะ   เพราะพ่อแม่หากเจอปัญหาแล้วไม่มีความรับผิดชอบท้อแท้สิ้นหวัง  ก็จะไม่ทำอะไรเลย  ทั้งๆที่เรามีพลังแห่งความรักแฝงอยู่ในตัวเราเอง  และด้วยความรับผิดชอบที่เรามีมากมายจึงทำให้เราสร้างพลังนั้นขึ้นมา   แค่ทุกคนมีความรับผิดชอบในทุกๆเรื่อง   ปัญหาที่เราเจอจะหนักหนาเพียงไรเราก็จะก้าวข้ามผ่านไปได้  ถ้าที่ผ่านมา.....แม่หมีไม่ทำอะไร  ยอมพ่ายแพ้กับโชคชะตา  อ้อ ! หมอบอกว่าหมีน้อยเป็นออทิสติก  เป็นโรคที่รักษาไม่หายนะ  แต่ถ้าแม่หมีปล่อยวางเฉย   เลี้ยงไปตามยถากรรม  ป่านนี้หมีน้อยคงนั่งอยู่บ้าน มองพัดลมหมุนติ้วๆ  ถึงเวลากินก็ต้องหาอาหารมาให้   แล้วไงคะ! พอแม่หมีตายไป  ใครจะดูแลหมีน้อยล่ะคะ   เพราะแม่หมีคิดถึงอนาคตของหมีน้อยไงคะ   วันที่เราไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว  หมีน้อยจะได้ดูแลตัวเองได้   มีอาชีพหาเลี้ยงตัวเอง   ไม่เป็นภาระของผู้ใด   อีกเฮือกเดียวค่ะ   สู้กันมานานแล้ว   ก็ต้องสู้กันต่อไปจนกว่าแม่หมีจะหมดลมนั่นแหล่ะค่ะ          

           และนี่คือเอ็นทรี่  "ในวันที่ฉันเป็นแม่...."  แม่หมีก็จะเป็นแม่ตั้งแต่วันที่รู้ว่ามีลูก  จวบจนวันสุดท้ายของชีวิตมาถึง

                บันทึกโดย....
                      แม่หมี (แม่ที่ยืนยันว่า  ชั้นไม่ได้เป็นอมตะเหมือนแวมไพร์)

ปล. เรื่องนี้เขียนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม  เก็บไว้ในสต๊อก   เขียนเรื่องนี้หลังจากที่ไปดู Spider-Man: Homecoming  ในตอนนี้ไม่มีคำพูด "พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง"  เพราะปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ใน Spider-Man: Homecoming  นี่ดูจะเป็นวัยรุ่นที่มีชีวิตวัยรุ่น   ไปเรียน มีเพื่อน  แต่เป็นเด็กที่มีจิตอาสา  อืมม์ ....ป้าเมย์  (ป้าของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ หรือ Spider-Man) เธอมีจิตวิทยาในการเข้าใจเรื่องวัยรุ่นมากกว่าครั้งเดิมๆด้วย   เธอมีบทบาทเยอะขึ้นแล้วไม่แก่ด้วยค่ะ  เป็นป้าเมย์ที่มีชีวิตชีวามาก   สนุกดีค่ะ  และเหมือนเคยทุกครั้งที่ไปดูหนัง  หมีน้อยต้องส่งการบ้านเขียนเรื่องที่ไปดูมาเป็นหนึ่งเอ็นทรี่ในบล็อกของเขา  ซึ่งบางครั้งเขาก็ส่งการบ้าน   บางครั้งก็ไม่เขียนซะงั้น   ครั้งนี้หมีน้อยเขาส่งการบ้านเรียบร้อยแล้วและก็ทิ้งบล็อกให้นิ่งสนิทเหมือนเดิม    จนกว่าจะมีอารมณ์เขียนใหม่   แม่หมีว่าเจ้าหมีน้อยนี่ก็มีอารมณ์ติสท์เหมือนกันนะคะเนี่ย  555   ส่วนที่แม่หมีหายเงียบไปก็ไม่ได้ไปไหนล่ะค่ะ  ไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลพร้อมกับทำหน้าที่แม่พาหมีน้อยไปสัมภาษณ์งาน   ถ้าเป็นเด็กปกติก็ต้องไปเองใช่มั๊ยคะ   แต่เขาเป็นคนพิเศษแม่หมีก็เลยต้องไปดูแลเขา   ใครที่คิดว่าแม่หมีกับหมีน้อยไม่ใช่ของจริง   มาเจอกันตัวตัวดีมั๊ย   หรือมาเอาหมีน้อยไปอยู่ด้วยสักวันเอาให้เต็มวันนะคะ   แล้วไม่ต้องรีบมาส่งคืนล่ะ 555  แล้วคุณจะรู้ว่า   ออทิสติกที่ถูกฝึกมาอย่างดีมันเป็นอย่างนี้นี่เอง

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาว คิดถึงพี่สาวครับ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วารี วันที่ : 03/09/2017 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

นับถือค่ะ จากใจจริงๆ เคยมีคนไข้คนนึง มารับยาเคมีบำบัดคู่กับการฉายแสง สุดๆเลยค่ะ คลื่นไส้อาเจียน ปากคอแห้ง กลืนลำบาก. แต่เขายังยิ้ทได้ เขาบอกว่าเขาคิดเหมือนตอนภรรยาท้อง ต้องกินลูกจะได้แข็งแรง ผมจะกินเพราะผมจะได้รักษาต่อได้ ก้อน..จะได้ไปจากผมเสัยที
วารี

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

พลังรักของแม่นั้น ยิ่งใหญ่เสมอ ไม่มีอะไรเทียบเทียมได้
และมาพร้อมกับความรับผิดชอบ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่หมีครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

อ่านจบแล้วนึกแม่ตัวเองครับ วันนี้ท่านไม่อยู่แล้ว แต่ผมยังคงระลึกถึงท่านอยู่เสมอครับ
ขอให้คุณแม่หมี มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ทำหน้าที่แม่ให้ลูกหมีทั้งสองตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังค่ะคุณแม่หมี

เจ้านายเก่า มีลูกยากมาก
ตอนท้องอ่อนๆแกสาธิตการนวดให้ต่างชาติดูค่ะ นวดไม่กี่นาทีเอง
แท้งลูกเลยค่ะ
แต่เพิ่งรู้ หยิบจับของสูงตอนท้อง
นี่เสี่ยงเหมือนกัน

รออ่านชีวิตการทำงานของหมีน้อยค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังนะคะ อันที่จริงไม่ต้องย้อนหลังก็ได้ อ้าว! ก็ทุกๆ วันควรเป็นวันแม่นี่นะคะ แด่แม่ผู้มีหัวใจอันยิ่งใหญ่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เอาใจช่วยเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 13 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

สุขสันต์วันแม่ แด่คุณแม่ทุกท่านนะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 12 SW19 , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

อ่านเรื่องของคุณเเม่หมีแล้วรัตติยาโชคดีมาก ลูกชายเลี้ยงง่าย จะมีไข้ก็เฉพาะช่วงที่ฉีดวัคซินเท่านั้น เขานอนหลับง่ายมาก ถ้านอนอยู่ข้างๆแม่ (ลูกชายถ้านอนไม่หลับจะเดินมานอนข้างๆจนอายุ 12 ขวบค่ะ )
รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

จริงด้วย รูปคราวนี้คุณแม่หมีในขวดงดงาม ต้องมีผลผลิตจากวันที่เป็นแม่ช่วยจัดการแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณแม่หมี

อ่านจบ เข้าใจบทบาทความเป็นแม่ได้เป็นอย่างดีครับ

ปล..รักษาสุขภาพด้วยนะครับคุณแม่หมี สู้ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อุปสรรคที่ยากเข็ญ ไย่มิใช่บันดาลให้ชีวิตคนมีคุณค่ายิ่งขึ้น

หากต้องการความสุขหฤหรรษ์ ย่อมต้องจ่ายค่าทดแทนที่ลำเค็ญก่อน
(โกว้เล้งมาเอง)

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใครจับแม่หมีลงไปอยู่ในขวดแก้วละครับนั่น

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Welcome back ค่า

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขำมาที่หมอบอกว่าแม่หมีวิตกเกินเหตุ...แหม! ลูกคนแรกนี่คะ...แม่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้กันร้อยละ 80 มังคะ

แม่หมีต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุดนะคะ จะได้มีแรงดูแลสมาชิกในครอบครัวซึ่งล้วนเป็นคนที่แม่หมีรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่อ้อมขา

หายไปนาน น้องเป็นห่วงมาก
พอเห็นไปถวายพระพรบล็อกน้องเลยดีใจมาก
ขอให้แข็งแรงขึ้นทุกวันนะคะ

"พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง"

ใช่ค่ะ พลังรักของแม่ยิ่งใหญ่ล้นฟ้าคลุมดิน
ความรับผิดชอบของพี่อ้อมต่อน้องหมีน้อย ยิ่งใหญ่ที่สุด
พี่อ้อมเป็นแม่แห่งปีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มิน่า แม่หมีหายไปนานเชียวขะ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เจิม

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ใครยังไม่ได้อ่านเรื่อง "Spider-Man: Homecoming ชีวิตของเรา อยู่ที่เราจะเลือกเอง " ก็คลิกไปอ่านได้นะคะ แม่หมียินดีนำเสนอhttp://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro/2017/07/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 สุรศักดิ์ , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แม่หมีหายไปช่วงหนึ่ง ไปนอนโรงพยาบาลความดันขึ้นเพราะเหนื่อยกับการไปเป็นเพื่อนหมีน้อยสมัครงาน สัมภาษณ์งาน มีคนช่วยลุ้นกันมากมาย ทั้งช่วยหางาน ช่วยแนะนำ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้

พอจบเรื่องหางานก็ได้เวลานัดส่องกล้องลำไส้ นัดทุก 6 เดือน
นี่ล่ะค่ะ พออายุมากขึ้นก็ต้องมาดูแลสุขภาพตัวเองอีก

ชีวิตนี้เพื่อครอบครัวล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]