• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 483
  • จำนวนผู้ชม : 721432
  • ส่ง msg :
  • โหวต 995 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 5 กันยายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1255 , 17:52:19 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน ATM_Decor , chailasalle และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

      หายไปนานก็ไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ   เข้าออกโรงพยาบาลนี่ล่ะค่ะ   มีเรื่องที่ต้องเหนื่อยมีเรื่องที่ต้องกังวล  พอเหนื่อยมากๆเครียดมากๆก็เลยความดันสูง   ที่สุดก็ต้องนอนโรงพยาบาล   แถมยังต้องไปนอนส่องกล้องลำไส้อีก เพราะมีแนวโน้มว่าจะเป็นเรื่องไม่ดี  หลายโรคเหลือเกินที่รุมเร้า   นัดของหมอมีมากจริงๆเรียกว่าเดือนที่ผ่านมา  นอกจากไปนอนโรงพยาบาลแลัวก็ยังมีนัดหมอตามวาระอีกด้วย  นัดหมอนี่เยอะกว่านัดหนุ่มๆสมัยสาวๆอีกค่ะ

     คือว่าหมีน้อยเขาเรียนจบเรียบร้อยแล้วค่ะ   คะแนนก็อยู่ในเกณฑ์ดี   สำหรับเด็กออทิสติกไม่ใช่สิต้องเรียกว่า "บุคคลออทิสติก"  เราฝึกเขามาตลอด  เขาก็ต้องมีชีวิตตามขั้นตอน  ตามกิจวัตรประจำวัน  ตลอดชีวิตของหมีน้อยการเรียนเป็นเรื่องสำคัญที่เราปลูกฝังมาตลอด   พอเรียนจบแล้วจะมานั่งเฉยๆ  หมีน้อยเขาก็จะเครียด  เขาบอกแม่หมีว่า  เขาอยากทำงาน   ไม่อยากหายใจทิ้งไปวันๆ  แต่เขาก็มีห่วงก็คือ  สุขภาพของแม่หมี  เพราะเขารู้ว่า  ถ้าเขาไปทำงานแม่หมีก็จะอยู่บ้านคนเดียว   เวลาบทมันจะป่วยก็ป่วยขึ้นมาเฉยๆ  เหมือนร่างกายที่ผ่านการรักษาจากโรคร้าย  มันทำให้แม่หมีไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน   แต่แม่หมีสู้มาตลอดเพื่อให้เขามีวันนี้  เพราะตระหนักดีว่าการศึกษาจะทำให้เขามีงานทำ   หากวันใดที่แม่หมีไม่อยู่บนโลกใบนี้   หมีน้อยเขาจะได้ดูแลตัวเองมีอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้  โดยไม่ต้องแบมือขอเงินใคร   อีกเฮือกเดียวค่ะที่แม่หมีจะส่งหมีน้อยให้ถึงฝั่ง

      การเป็นบุคคลออทิสติก  ทำให้หมีน้อยมีข้อจำกัดในการทำงานมากมาย   ไหนจะเรื่องการเดินทางในเส้นทางที่ไม่เคยไปไม่คุ้นเคย    และเรื่องสำคัญคือหมีน้อยไม่สามารถข้ามถนนด้วยตนเองได้   ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่แม่หมีกังวลใจมาก  ไม่ใช่ว่าไม่ได้ฝึกหัดนะคะ  เราฝึกเขามาตั้งแต่ชั้นประถม  ให้ข้ามถนนแค่สองเลนในซอยบ้าน  ซึ่งพอฝึกให้ข้ามเราก็จะรู้ว่า  เราคงเห็นภาพที่น่ากลัวในสักวัน   พอเราไปปรึกษาหมอ หมอบอกว่า   ถ้าสิ่งใดที่เขาทำไม่ได้เขาก็ทำไม่ได้   แต่เราก็ไม่ยอมแพ้พยายามฝึกมาตลอดแต่สุดท้าย  เราก็ต้องยอมรับความจริงว่า  หมีน้อยข้ามถนนไม่ได้  ที่ผ่านมาเวลาไปเรียนเขาก็จะข้ามถนนพร้อมเพื่อนๆ   หรือไม่เขาจะคอยสังเกตว่ามีคนข้ามถนนหรือไม่   ถ้ามีเขาก็จะรีบไปเดินข้างๆเพื่อข้ามถนนไปพร้อมๆกับคนอื่น   หรือถ้ามีสะพานลอยหมีน้อยก็จะใช้สะพานลอยข้าม

      นอกจากเรื่องที่กล่าวมา   ก็คือการเปลี่ยนสภาพแวดล้อม  ต้องเจอคนใหม่ๆ  อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย  หมีน้อยก็จะเกิดความเครียดกังวล  ตอนที่หมีน้อยสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย   หมีน้อยเขามีผื่นขึ้นตามแขน ขา  แม่หมีเลยพาไปหาหมอผิวหนัง  ปรากฎว่า  หมอบอกว่า  เป็นผื่นที่เกิดจากความเครียดและถามต่อว่า  "น้องมีอะไรใหม่ๆที่เข้ามาในชีวิตต้องปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่หรือเปล่าครับ"   แม่หมีนึกเท่าไหร่ก็ไม่ออกแต่พอหมอถามย้ำจึงตอบไปว่า  "น้องเพิ่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้  เพิ่งไปเข้าเรียนค่ะ   เกี่ยวกันมั๊ยคะกับอาการที่น้องเป็น"  ตอนนั้นหนังเรื่อง"ฟรีแลนซ์...  ห้ามป่วย ห้ามพักห้ามรักหมอ"   ยังไม่เข้าฉายเลยค่ะ   เล่นเอาแม่หมีงงมากไม่เคยรู้จักอาการนี้มาก่อน  แต่คุณหมอน่ารักมากนอกจากจะให้ยามาทาผื่นแพ้แล้ว  คุณหมอยังกรุณาอธิบายและพูดให้หมีน้อยสบายใจราวกับเป็นจิตแพทย์เลยค่ะ  ตอนนี้หมีน้อยก็กำลังปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่ค่ะ   จากนักเรียน  นักศึกษามาเป็นคนทำงาน   ตอนนี้ก็เริ่มสังเกตอยู่ว่า  จะเป็นผื่นอีกหรือเปล่า  วันก่อนเห็นผื่นอยู่แต่เขาบอกน่าจะเป็นยุงกัด  คงต้องรอดูอาการไปก่อน

       พอเรียนจบก็ต้องทำงาน  หมีน้อยต้องเดินทางออกนอกเส้นทางเดิมๆคือไปมหาวิทยาลัยแต่เปลี่ยนมาเป็นไปสมัครงาน  ก็แม่หมีอีกนั่นแหล่ะค่ะที่ต้องพาหมีน้อยไปเขียนใบสมัครงาน   พาไปสัมภาษณ์  เพราะเป็นเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยเมื่อหมีน้อยมีข้อจำกัดแบบนี้   แม่หมีนี่ล่ะค่ะที่ต้องพาไป  มีอยู่สัปดาห์หนึ่งเริ่มไปเขียนใบสมัครตั้งแต่วันจันทร์  เรียกว่าเป็นเทศกาลโปรยใบสมัครค่ะ  บางที่ก็เรียกสัมภาษณ์  จันทร์ถึงศุกร์ออกมันทุกวัน  สุดท้ายเย็นวันศุกร์ต้องเข้าแอดมิทที่โรงพยาบาล  แบบไปห้องฉุกเฉินเลยค่ะ  คงเป็นเพราะทั้งเครียด  ทั้งเหนื่อยสะสม  เล่นเอาน๊อคต้องนอนโรงพยาบาลให้น้ำเกลือไปหลายวันเลยค่ะ 

       ตอนนี้หมีน้อยก็ได้ทำงานแล้วค่ะ  งานนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่นภรรยาคุณ SW19 แนะนำให้ค่ะ  ต้องขอบคุณในความกรุณามา ณ ที่นี้ด้วย ( ไม่รู้จะสรรหาคำใดมาพูด  นอกจากคำว่าขอบคุณมากๆ)  ส่วนงานอื่นๆที่เราไปสมัครไปสัมภาษณ์บางทีเขาก็เรียกเราไปคุยแบบอยากได้จังเลย   แต่สุดท้ายก็แห้ว   หมีน้อยบอกตอนสัมภาษณ์ดูเขาอยากได้เราจังหมีน้อยก็รู้สึกฟูสิคะ   แต่สุดท้ายหมีน้อยก็แฟ่บเหี่ยวเฉา   ความจริงเรามีบัตรคนพิการด้วยซ้ำ   สถานประกอบการที่มีพนักงานมากๆ  ต้องรับคนพิการเข้าทำงาน   บางบริษัทก็ไม่มีคนพิการก็ต้องหาคนพิการเข้าทำงาน  แล้วหมีน้อยไม่ใช่ทำงานไม่ได้  เขาทำงานได้ดีและคะแนนที่จบมาถ้าไม่พลาดตอนปีหนึ่ง    เขาได้ D ในวิชาคำนวน  ไม่เช่นนั้นหมีน้อยก็คงได้เกียรตินิยมไปแล้วค่ะ   เขาทำงานได้และมีความรับผิดชอบในงานมากๆ   เรื่องคนพิการนี่เราก็ไม่ได้อยากให้เรียกบุคคลออทิสติกว่าเป็นคนพิการนะคะ   แต่ระบบมันบังคับว่า  เด็กที่มารักษาถ้าเป็นออทิสติกจะต้องขึ้นทะเบียนคนพิการ  เราก็เลยต้องทำตามระบบ  บางบริษัทที่เขาเรียกเราไปคุย  เขาบอกเราเป็น "มนุษย์ทองคำ" ที่เขาตามหาค่ะ   คือมีบัตรคนพิการ  ทำงานได้  เขาไม่ต้องทำทางลาด  ไม่ต้องทำห้องน้ำคนพิการ  ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ  และหมีน้อยก็เรียนรู้และทำงานได้   แต่สรุปเขาไม่เอาเรา    เพราะหมีน้อยเก่งเกินกว่าความต้องการของเขา  แบบนี้ก็มีด้วย

      ใครเป็นแฟนคลับตามอ่านกันมาตลอดต้องผ่านตา  กับประโยคเด็ดที่หมีน้อยเขาถามหมอที่รักษาเขา  เมื่อหมอถามหมีน้อยว่า  " มีคำถามอะไรจะถามหมอก่อนจะออกจากห้องตรวจมั๊ยครับ"  หมีน้อยไม่ถามแต่พูดว่า  "ผมยังไม่รู้เลยว่า  ถ้าผมเรียนจบผมจะเป็นสิ่งที่ผมควรจะเป็นดี หรือจะเป็นในสิ่งที่ผมอยากจะเป็นดี"  และเมื่อหมอถามกลับว่าสิ่งที่ควรเป็นคืออะไรและสิ่งที่อยากจะเป็นคืออะไร 

           หมีน้อยเขาตอบว่า  "สิ่งที่ควรจะเป็นคือทำงานเกี่ยวกับสาขา Information System ตามที่ผมเรียนมา  หรือสิ่งอยากจะเป็นคือทำงานเป็น  Graphic  Designer ดี " 

     ตอนนี้เขาเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว  และตอนนี้เขาก็หาเวลาว่างไปลงเรียนGraphic  Design เพื่อหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่เขาอยากจะเป็นแล้วค่ะ   ไหนๆเอาใจช่วยหมีน้อยมาตลอดก็ส่งใจมาช่วยหนุ่มน้อยคนนี้อีกครั้งให้ได้ทำในสิ่งที่เขาอยากทำ

     หมีน้อยจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร  ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560  นี้ล่ะค่ะ  แต่ต้องไปรับที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี  คลอง 6  ปทุมธานีแน่ะค่ะ  ไกลมาก   แต่วันที่ 12 พฤศจิกายน  จะมีซ้อมใหญ่ทีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (ชื่อเดิมวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ)  อยู่ตรงถ.นางลิ้นจี่  ถ้ามาทางด้าน ถนนนราธิวาศราชนครินทร์ก็ได้ค่ะ   สะดวกมากๆอยู่ใกล้ถนนสีลม  ถนนสาทร  นั่งรถไฟฟ้าBTS แล้วลงสถานีช่องนนทรี  ต่อรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ หรือบีอาร์ที (BRT) แล้วลงสถานีเทคนิคกรุงเทพ   เดินเข้าไปในมหาวิทยาลัยได้เลยค่ะ   ขอบคุณเพื่อนๆชาวบล็อกและผู้ที่ติดตามอ่านเรื่องราวของหมีน้อยมาตั้งแต่ยังเรียนมัธยมต้น  หลายคนส่งกำลังใจและให้ความรักครอบครัวเรามาตลอด   จนตอนนี้หมีน้อยเรียนจบมหาวิทยาลัย   ขอบคุณมากๆที่เป็นแรงใจในวันที่แม่หมีและหมีน้อยต้องการกำลังใจ  ทุกคอมเม้นท์ ทุกจำนวนผู้อ่านล้วนแสดงให้ครอบครัวหมีปลาบปลื้ม   ขอบคุณจากหัวใจค่ะ

       ส่งข่าวโดย
                แม่หมี (แม่ของเจ้าหมีน้อยเค้า)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 29/09/2017 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

การฝึกหมีน้อย ได้ ขนาดนี้ แค่นีก็ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์สำหรับผมแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

บันได 3 ขั้นบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

"ขอบคุณมากค่ะ
เวลาคนเราถึงวัยชรา ก็มีหลงๆลืม ในสายของพ่อหมีคุณลุง คุณอาเป็นอัลไซเมอร์กันค่ะ

คงต้องหาเกมส์หาอะไรมาเล่นแล้วมั๊ง แต่กลัวว่าจะติดเกมส์ไปเสียอีก

ฝากความระลึกถึงถึงคุณแม่ด้วยค่ะ"


.

พี่อ้อมขา

เราเล่นบล็อกอยู่แล้ว
พี่อ้อม ยังจำสิ่งดีๆ มากมายมาเล่าสู่พวกเราฟัง
เราจะไม่เป็นอัลไซเมอร์กันค่ะ
หากพอมีเวลา พี่อ้อมโพสต์บล็อกถี่ขึ้นสักนิดซีคะ
ไม่ต้องยาวมาก น้องรออ่านเสมอค่ะ

จะบอกคุณแม่ค่ะ คุณแม่ไปทูวูมบ้า ค่ำๆ ก็กลับ
ขอบพระคุณพี่อ้อมมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ใครอยากไปมีความสุข ไปเห็นหนุ่มน้อยที่ให้กำลังใจกันมาตลอดในชุดครุย ก็เชิญไปเจอกันได้เลยนะคะ ครอบครัวเรายินดีที่จะเจอและถ่ายรูปร่วมกัน ในฐานะคนที่คอยให้กำลังใจกันมาตลอดค่ะ
พ่อหมีไม่ได้อ่านเอ็นทรี่นี้หรอกค่ะ ปกติเขาก็ไม่ได้อ่านเพราะทุกเรื่องราวเขาก็รู้เห็นมาโดยตลอด ดีแล้วล่ะค่ะที่พ่อหมีไม่อ่าน เพราะเขาต้องล้อแม่หมีว่า ผื่นขึ้น เห่อลูกน่ะค่ะ ก็แหม... จะไม่ให้เห่อได้ยังไง กว่าจะถึงวันนี้แม่หมีทุ่มเทสุดหัวใจด้วยพลังแห่งรัก

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยินดีกับหมีน้อยและครอบครัวหมีด้วยนะครับ
ว่าจะชวนคุณไก่เธอไปร่วมงานด้วยครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/09/2017 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ภูมิใจแทน

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/09/2017 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Congratulation มากมากมากเลยค่ะ หมีน้อยขา และครอบครัวหมีที่รักใคร่ปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันสู้ทุกปัญหาเคียงข้างกันด้วยค่ะ สุดยอดที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 06/09/2017 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จอีกขั้นของหมีน้อยค่ะ
ยินดีกับบัณฑิตใหม่ด้วยน่ะคะ

ต่อแต่นี้ชีวิตก็ต้องก้าวต่อไปอีกขั้น ในเรื่องการงาน
สู้ต่อไปน่ะทาเคชิ เอ๊ย หมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ตรวจล้างมือว่า สะอาดปราศจากเชื้อโรคหรือไม่ ด้วยแสงยูวี !! " กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอแสดงความยินดีในความสำเร็จของคุณหมีน้อย
ต่อคุณหมีน้อย คุณแม่หมี และครอบครัวด้วยครับ
คุณหมีน้อยเก่งมากทีเดียว

เหลือขั้นทำงานและจะได้ใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามาไปใช้
ซึ่งคงจะต้องปรับตัวบ้างไม่มากก็น้อย แต่ก็เชื่อว่า
คุณหมีน้อยทำได้ดี มาถึงขั้นนี้แล้ว เชื่อว่าคุณแม่
คงเบาใจไปได้มากเหมือนกัน

ขอให้คุณแม่หมีรักษาสุขภาพด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 vinitvadee , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เรื่องราวของหมีน้อยเป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ของเด็กที่สมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ได้เอาอย่างในการเลี้ยงดูลูกให้ดีที่สุด ไม่มีคำว่าท้อแท้อยู่ในหัวใจ มีแต่ความมุ่งมั่นตั้งใจให้เขาได้ดี เดินไปตามเส้นทางชีวิตที่ดี เป็นคนดีของสังคม

สำหรับแม่หมีคือยอดคุณแม่ที่หายาก ที่พยายาปลุกปั่นให้ลูกได้มีชีวิตอยูู่ได้ด้วยตนเอง ทั้งๆที่สุขภาพไม่ดีนัก

สุดท้ายก็คือบล๊อกเกอร์ SW19 ผู้ปรารถนาดีต่อผู้อื่นให้ความช่วยเหลือด้วยยินดี

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เป็นกำลังใจให้ทั้งแม่หมี และหมีน้อยครับ

บนเส้นทางนี้ แม่หมี และหมีน้อย ไม่เคยเดียวดายครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ความดีทั้งหมด ต้องยกให้คุณแม่หมีที่ทุ่มเทมาถึงวันนี้
และต้องยกให้หมีน้อยที่มุ่งมั่นก้าวตามคุณแม่สู่ความสำเร็จในวันนี้
Congratulations

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
naiberm วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiberm
 Let bygones , be bygones

ขอแสดงความยินดี ชื่นชม และเอาใจช่วยทุกคนที่บ้านหมีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 vinitvadee , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านแล้วรู้สึกหนักอึ้งในใจ เข้าใจได้ว่าน้องอ้อมแบกรับอะไรไว้เป็นเวลายาวนานและไม่มีวันสิ้นสุด
แต่หมีน้อยก็เติบโตขึ้นมาเป็นชายหนุ่มที่มีคุณภาพสูงยิ่ง
ทั้งน้องอ้อมและหมีน้อยต้องภูมิใจในความเข้มแข็ง ความมีมานะบากบั่นของตัวเองแล้วนะคะ
ขอบคุณความมีศรัทธาต่อชีวิต ขอบคุณความรักที่พ่อแม่ ลูก และพี่น้องมีให้ต่อกัน

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวหมีน้อยด้วยครับ

พี่แม่หมีรักษาสุขภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าจะต้องไปนอนวันที่ 14 และ 21 พย.ค่ะ ใครรู้จักที่พักดีๆแถวคลอง6 คอมเม้นท์บอกด้วยนะคะ ไปอ่านในพันทิพ บางที่พักมีผีด้วยแบบนั้นไม่เอานะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มีใครรู้จักที่พักดีๆแถวคลองหก แนะนำหน่อยนะคะ จะไปเช่าสองรอบ วันที่15 พย.ซ้อมใหญ่ค่ะ แล้ววันรับจริงคือ 22พย. นัดบัณฑิตลงทะเบียนตอน ตีห้าครึ่งทั้งสองวันเลย กลัวหาที่พักไม่ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ คณะบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติ ในสาขา Information System ตรงถนนนราธิวาศน์ฯ ใกล้ถ. สาทร แต่ต้องไปรับพระราชทานปริญญาที่มทร.ธัญญบุรี ปทุมธานี โน่นเลยค่ะ รับปริญญาหลายวันเพราะรวม มทร.หลายแห่งทั่วประเทศ และเป็นรอบเช้าค่ะ เขานัดตีห้าครึ่ง เราจึงต้องหาที่พัก ซึ่งตอนนี้เขายังไม่เปิดให้เราเช่าเลยค่ะ เราต้องรอเดือนหน้าค่ะ ถ้าไม่มีที่พักแม่หมีต้องป่วยแน่ๆ ต้องตื่นตั้งแต่ตีสามมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rkii วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

พี่หมีสู้สู้ คิเป็นกำลังใจให้ สู้สู้ ฮี่ฮี่

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

ขอแสดงความยินดีกับน้องหมีน้อยและพี่อ้อมด้วยค่ะ
แต่กว่าจะถึงวันนี้ เครียดทั้งมะและลูก
สงสารตอนผื่นขึ้นเพราะความเครียด
เสียดาย ตอนที่เก่งเกินไปกว่าบริษัทต้องการ ทั้งๆที่เป็น "มนุษย์ทองคำ" แปลกที่สุด

ภรรยาคุณ SW19 น่ารักมากค่ะ

เห็นใจที่น้องหมีน้อยต้องไปซ้อมรับฯ ไกลจัง
แต่ เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว เรื่องอื่นเรื่ิองเล็กค่ะ

ขอให้น้องหมีน้อยผ่านช่วงนี้ไปสบายๆ จนรับพระราชทานปริญญาบัตรนะคะ

สองมือแม่นี่แหละช่วยเจ้า น้องหมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

ขอแสดงความยินดีกับน้องหมีน้อยและพี่อ้อมด้วยค่ะ
แต่กว่าจะถึงวันนี้ เครียดทั้งมะและลูก
สงสารตอนผื่นขึ้นเพราะความเครียด
เสียดาย ตอนที่เก่งเกินไปกว่าบริษัทต้องการ ทั้งๆที่เป็น "มนุษย์ทองคำ" แปลกที่สุด

ภรรยาคุณ SW19 น่ารักมากค่ะ

เห็นใจที่น้องหมีน้อยต้องไปซ้อมรับฯ ไกลจัง
แต่ เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว เรื่องอื่นเรื่ิองเล็กค่ะ

ขอให้น้องหมีน้อยผ่านช่วงนี้ไปสบายๆ จนรับพระราชทานปริญญาบัตรนะคะ

สองมือแม่นี่แหละช่วยเจ้า น้องหมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูทิพย์ วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ณ วันนั้น ยังมีต้นไม้เล็กๆ ที่บอบบางที่แม่หมีต้องคอยทะนุถนอมเป็นพิเศษ...เลี้ยงดูเอาใจใส่และดูแลอย่างเป็นพิเศษ
ณ วันนี้ ต้นไม้ต้นนั้นได้เติบโตสมบูรณ์ แข็งแรงเป็นไม้ใหญ่ที่สง่างาม อีกไม่นานต้นไม้ต้นนี้จะให้ร่มเงาคุ้มครองและเฝ้าดูแลแม่หมีเป็นการตอบแทนค่ะ...น่าชื่นใจและชื่นชมผลงานของแม่หมีอย่างที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แม่หมีก็พยายามให้เขาเดินทางไปทำงานไปเรียนรู้งานด้วยตัวเอง ก็ห่วงนะคะ แต่ก็ต้องฝึกหัดเขาไป ปล่อยให้เขาไปเอง จากไปรับไปส่งตอนเรียนหนังสือถึงม.4 แต่พอม.5 แม่หมีป่วย วิกฤตเป็นโอกาส หมีน้อยต้องเดินทางไปกลับเอง พอเรียนมหาลัยไปส่งครั้งสองครั้งก็เดินทางไปกลับเองได้ ไปฝึกงานก็ต้องฝึกเหมือนกันค่ะ คราวนี้ก็ฝึกเรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้ล่ะค่ะต้องบินเดี่ยวแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ คุณแบ๊งค์และคุณรัตติยา นี่คือก้าวแรกของการทำงานค่ะ หมีน้อยได้ทำงานกับคนเก่งและเข้าใจหมีน้อย น่าจะเป็นโอกาสอันดีค่ะ ที่ได้ฝึกทำงานและได้รับความรู้ และที่สำคัญดูแลเอาใจใส่เหมือนน้องเหมือนลูกหลาน
ก้าวแรกที่เขาต้องก้าวจากโลกใบเดิม สู่โลกของการเป็นผู้ใหญ่
ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีอย่างคุณSW19 และภรรยาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 SW19 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อย คุณแม่หมี และครอบครัวค่ะ....
คุณแม่หมีพักผ่อนมากๆนะคะ

ปล.ฝากความคิดถึงคุณsw 19 และภรรยาด้วย รออ่านเรื่องใหม่อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ยินดีกับหมีน้อยและคุณแม่หมีด้วยครับ

ผมว่าดีนะครับ ที่ได้ทำงานกับคนรู้จักไปก่อน เป็นการเริ่มต้นที่ดี เผื่อได้ปรับการใช้ชีวิต กับ คนที่ทำงานร่วมกัน อะไรๆ อีกหลายอย่าง คุณแม่หมีเอง ก็คงสบายใจขึ้นไปอีกเปราะนะครับ

ขอให้หมีน้อยประสบความสำเร็จ อีกด้านหนึ่งของชีวิตการทำงานนะครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]