• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 459
  • จำนวนผู้ชม : 674395
  • ส่ง msg :
  • โหวต 990 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1024 , 16:11:54 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน ATM_Decor , chailasalle และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

      ตั้งชื่อเอ็นทรี่เสียแรงเชียว   คือตอนนี้แม่หมีอยากจะเริ่มห่างกับการเขียนถึงเรื่องราวของหมีน้อยแล้วล่ะค่ะ    เป็นหนุ่มและเรียนจบแล้ว  เอาไว้มีอะไรที่น่าสนใจที่น่านำมาเขียนก็จะค่อยเอามาเขียนมาเล่าสู่กันฟัง    คงไม่เลิกไปเลยค่ะเพราะตั้งใจแล้วว่าจะเขียนเรื่องราวของเด็กพิเศษและการเลี้ยงดูลูกในแนวทางของแม่หมี   เป็นมุมมองของผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่านเรื่องราวมากมาย   เห็นสิ่งใดดีงามหรือเรื่องราวที่ไม่ถูกต้องก็จะนำมาเป็นประเด็น  แบบแม่หมีอยากให้สังคมนี้น่าอยู่น่ะค่ะ

      เรามาเริ่มต้นตรงตัวคนก่อนแล้วกันค่ะ   ตอนนี้สังคมไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ    มีคนเขาแบ่งโครงสร้างของสังคมเป็นกลุ่มคนรุ่นต่างๆไว้ 8 เจนเนอเรชั่น (Generation) เรามาเริ่มตั้งแต่คนยุคของแม่หมีเลยแล้วกัน  เพราะพวกเราหลายคนจัดอยู่ในกลุ่มนี้  ขืนพูดถึงกลุ่มแรกมันจะยาวไปซึ่งรุ่นนั้นน่าจะไปนอนคุยกับรากมะม่วงกันนานแล้ว แต่ถ้าหากสนใจอ่านเพิ่มเติมก็เข้าไปเสริชหาอ่านในอินเตอร์เน็ทได้ค่ะ

      กลุ่มของพวกเราที่อายุประมาณแม่หมีจะเรียกว่า  ยุคเบบี้บูมเมอร์ Baby Boomer หรือเรียก Gen-B หมายถึงคนที่เกิดระหว่างพ.ศ.2489- 2507 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2   คนกลุ่มนี้เขาว่ากันว่าเป็นคนที่มีชีวิตเพื่อการทำงาน  เคารพกฎเกณฑ์ กติกา มีความอดทนสูง  เคร่งครัดในขนบธรรมเนียมประเพณี ทุ่มเทให้การงานและองค์กร ถูกอบรมมาให้ประหยัดอดออม มีการใช้จ่ายอย่างรอบคอบและระมัดระวัง   ฟังๆดูก็น่าคบนะคะ

     กลุ่มถัดมา  ก็คือกลุ่มเจเนอเรชั่นเอ๊กซ์   ( Generation X ) กลุ่มนี้จะเกิดตั้งแต่ พ.ศ.2508-2522  คนกลุ่มนี้เกิดมาในยุคที่โลกมั่งคั่งแล้ว   จึงใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย เติบโตมากับการพัฒนาของวิดีโอเกม, คอมพิวเตอร์,  และอาจทันดูทีวีจอขาวดำด้วย   เป็นคนวัยทำงาน มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป  พฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ที่เด่นชัดมากก็คือ   ชอบอะไรง่าย ๆ   มีแนวคิดและการทำงานในลักษณะรู้ทุกอย่างทำทุกอย่างได้เพียงลำพังไม่ต้องพึ่งพาใคร    เป็นตัวของตัวเองสูง   มีความคิดเปิดกว้าง  มีความคิดสร้างสรรค์   แต่บางคนมีแนวโน้มที่จะต่อต้านสังคม   ไม่ได้เชื่อเรื่องศาสนาและไม่ได้ยึดขนบธรรมเนียมประเพณีมากนัก    เป็นคนที่มีความยืดหยุ่นในการปรับตัวกับวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไป

      ต่อมาก็เป็นเจเนอเรชั่น วาย (Generation Y) หรือ ยุค Millennials   ซึ่งก็คือคนที่เกิดอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2523–2540   คนกลุ่มนี้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงและมีค่านิยมที่แตกต่างระหว่างรุ่นปู่ย่าตายายกับรุ่นพ่อแม่    แต่ก็รับเอาความเจริญรุดหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามาแทรกอยู่ในการดำรงชีวิตประจำวันด้วย   ยุคนี้จะเป็นยุคที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก    ทำให้พ่อแม่ที่ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วจะดูแลเอาใจใส่ลูกๆเป็นอย่างดี    เด็กยุคนี้จึงมักจะถูกตามใจตั้งแต่เด็กได้ในสิ่งที่คนรุ่นพ่อแม่ไม่ค่อยได้    มีการศึกษาดีมีลักษณะนิสัยชอบการแสดงออก   มีความเป็นตัวของตัวเองสูงไม่ชอบถูกบังคับให้อยู่กรอบ  ไม่ชอบอยู่ในเงื่อนไข   ชอบเสพข่าวสารผ่านช่องทางต่างๆ   ที่หลากหลายมีอิสระในความคิด  กล้าซัก  กล้าถามในทุกเรื่องที่ตัวเองสนใจ  ไม่หวั่นกับคำวิจารณ์   ปัจจุบันคนกลุ่มนี้อยู่ในทั้งช่วงวัยเรียน และวัยทำงาน   และจากการที่ยุคนี้เป็นยุคที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง    คนกลุ่มนี้จึงมีความสามารถในการทำงานที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร   ชอบงานด้านไอที  ใช้ความคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ  รวมทั้งสามารถทำอะไรหลายๆอย่างได้ในเวลาเดียวกัน   เรียกได้ว่าสามารถใช้เครื่องมือเครื่องไม้ได้อย่างคล่องแคล่ว   อย่างที่เราอาจจะเคยเห็นภาพคนยุคใหม่ที่นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ไปด้วย   คุยโทรศัพท์ไปด้วย   แถมบางคนยังกินข้าวไปพร้อมๆกันด้วยอีกต่างหาก   (อันนี้แม่หมีกับลูกๆก็เป็นกัน   แบบมันติดพันน่ะค่ะ 555)  แต่คนกลุ่มนี้จะไม่ค่อยอดทนเหมือนรุ่นพ่อรุ่นแม่นัก    หวังที่จะทำงานได้เงินเดือนสูงๆแต่ไม่อยากไต่เต้าจากการทำงานข้างล่างขึ้นไป   คาดหวังในการทำงานสูงต้องการคำชมและอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ  (คนกลุ่มนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย   หมีน้อยและหมีใหญ่อยู่ในกลุ่มนี้  แม่หมีจึงต้องคอยดูแลและให้คำแนะนำ)

      ต่อจาก Gen-Y ก็คือเจเนอเรชั่น ซี (Generation Z)  Gen-Z คือ คำนิยามล่าสุดของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน หมายถึงคนที่เกิดหลัง พ.ศ. 2540 ขึ้นไป   เทียบอายุแล้วก็คือวัยของเด็กๆนั่นเอง    เด็กๆกลุ่ม Gen-Z นี้   จะเติบโตมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่อยู่แวดล้อม   มีความสามารถในการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆและเรียนรู้ได้เร็ว   เพราะพ่อแม่ใช้สิ่งเหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวัน และจากการที่แม่หมีคุยกับหมอ  เด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะเป็นสมาธิสั้น  ไฮเปอร์แอคทีฟ  ออทิสติกเทียมคือไม่ได้เกิดมาเป็น  แต่เป็นจากการเลี้ยงดูเพราะพ่อแม่มักปล่อยให้ลูกอยู่กับเทคโนโลยี  เพราะพ่อแม่ก็ติดโซเชียลเหมือนกัน    แต่สิ่งหนึ่งที่เด็กรุ่น Gen-Z แตกต่างจากรุ่นอื่นๆสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ก็คือ    เด็กรุ่นนี้จะได้เห็นภาพที่พ่อและแม่ต้องออกไปทำงานทั้งคู่   ต่างจากรุ่นก่อนๆที่อาจจะมีพ่อออกไปทำงานคนเดียว    ด้วยเหตุผลนี้เด็ก Gen-Z หลายๆคนจึงได้รับการเลี้ยงดูจากคนอื่นมากกว่าพ่อแม่ของตัวเอง   ทำให้คนกลุ่มนี้อาจขาดสัมพันธภาพที่ดีกับพ่อแม่   พ่อแม่จึงต้องพึงระวังในข้อนี้ด้วย

      นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม "Gen-C" เป็นคำใหม่ที่ Google และ Nielsen บัญญัติ   ใช้สำหรับเรียกกลุ่มคนยุคใหม่ที่ไม่ได้แบ่งตามอายุเหมือนเจเนอเรชั่นที่กล่าวมาข้างต้น   แต่จัดกลุ่มตามพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ   อินเทอร์เน็ตและโซเชียลเน็ตเวิร์ก   ซึ่งหมายรวมถึงยุค Baby Boommer (อย่างแม่หมี) และ Gen-X  ที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง หันมาสนใจเทคโนโลยีมากขึ้น   ไปจนถึงขั้นเสพติดการเชื่อมต่อแต่ไม่รวมคนกลุ่ม Gen-Y เป็นพวก Gen-C ด้วย   นั่นเพราะคนกลุ่ม Gen-Y ปกติก็จะมีการเชื่อมต่อโลกไร้สายเป็นประจำอยู่แล้ว

      เมื่อเราหันมามองข้อมูลที่เขาจัดโครงสร้างของสังคม    เราก็จะเห็นช่องว่างเกิดขึ้นมากมายในความสัมพันธภาพของคนในครอบครัวของคนในสังคม   ในความคิดเห็นของแม่หมี   เรื่องที่เขาจัดแบ่งมาก็เป็นเรื่องดี   ส่วนเรื่องใดที่เรามองว่ามันจะทำให้เกิดปัญหากับสัมพันธภาพเราก็แก้ไขได้   ไม่ใช่บอกว่าคน Generation นี้เป็นแบบนี้ก็ต้องเป็นตามที่เขาว่า  อย่างเช่น  แค่เราขึ้นไปบนรถไฟฟ้าแล้วกวาดสายตามองคนรอบข้าง    เราจะเห็นว่า คนส่วนใหญ่จะสนใจอยู่กับสมาร์ทโฟน    แม่หมีเวลาขึ้นรถไฟฟ้าถ้าไม่จำเป็นต้องรับโทรศัพท์ก็จะไม่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาค่ะ   แต่จะแอบศึกษาพฤติกรรมของคนอื่นทำให้เราแอบขำในใจ   เราเห็นคนบางคนเอาเป็นเอาตายกับเกมในจอ   บางคนมากับคู่รักแท้ๆแต่ต่างไม่คุยกัน   ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์อยู่นั่นแหล่ะ   สมัยแม่หมีเป็นวัยรุ่นการจะออกมาเที่ยวกับคู่รักไม่ใช่เรื่องง่าย   บางทีต้องทำตัวเป็นนินจาแอบหนีออกมา   เพราะพ่อแม่หวงลูกสาวเหลือเกิน  พอมาเจอกันก็ต้องใช้เวลาให้คุ้มค่า   ได้คุยกันได้มองตากันสวีทวี๊ดวิ่วจะตายไป   บางรายเป็นผู้หญิงยืนโยกเยกไม่ยึดเกาะสิ่งใด  แฟนอุตส่าห์เอามือมาจับเพื่อยึดเหนี่ยวไม่ให้เธอล้มเวลารถไฟฟ้าต้องเลี้ยวโค้ง   เธอยังเอามือปัดมือแฟนเธอแล้วก็ก้มหน้าเล่นไลน์ต่อ (แล้วจะมาเที่ยวด้วยกันทำไมเนี่ย)   บางคนก็ใส่Small Talk แล้วก็นั่งหน้าตรงพูดๆโดยไม่ใส่ใจใครเหมือนคนบ้าพูดกับตัวเอง    ผู้หญิงท้อง  เด็ก คนชรา  จะเข้ามาในรถไฟฟ้าก็ไม่มีการลุกให้นั่ง  แบบเห็นมั๊ยกรูยุ่งอยู่  (อารมณ์ประมาณเหมือนสมัยก่อนที่ไม่มีมือถือ   พอขึ้นรถเมล์มาได้ก็นั่งหลับตามันซะงั้น   จะได้ไม่ต้องลุกให้ใครนั่ง   ตอนนั้นแม่หมีอยากไปสะกิดเขาว่า  คุณๆโชคดีจังนะคะหลับง่ายหลับดายมาก 555 ตอนนี้ไม่ต้องใช้มุขนั่งหลับแล้วค่ะ   มุขยุ่งกับสมาร์ทโฟนนี่เวิร์คสุด)  นี่ล่ะค่ะ ไอ้โลกสมัยใหม่นี่ทำให้ไม่มีใครใส่ใจใคร   วันก่อนแม่หมีขึ้นรถไฟฟ้าไปกับหมีน้อย   เราถือไม้เท้าไปด้วยอารมณ์อยากดูสิว่าจะมีใครลุกให้นั่งมั๊ย  ไม่มี๊  ไม่มีค่ะ   แต่อีกครั้งมีผู้หญิงลุกให้นั่งเธออายุประมาณ 40 กว่าๆ มีน้ำใจมากๆเรียกว่าหายาก   แม่หมีนี่แทบอยากจะทรุดลงไปนั่งแล้วบอก  "ขอบพระคุณมากค่ะ  บุญคุณครั้งนี้จะไม่ลืมเลือนเลยทีเดียวเทียว"

       นึกถีงตอนหมีน้อยเด็กๆเราสอนลูกให้มีมารยาทและให้ดูแลคนที่อ่อนแอกว่า   แม่หมีพาลูกนั่งรถเมล์เที่ยวค่ะ  เวลาที่ใครลุกให้เรานั่ง  เราก็ขอบคุณเขาแล้วเราก็บอกลูกว่า  ทำแบบนี้เป็นเรื่องดีสมควรทำตาม  หมีน้อยเขาก็จดจำพอเขาพูดได้ครั้งหนึ่งเคยพาเขาขึ้นรถเมล์ปรับอากาศ   เขาเห็นผู้หญิงเดินขึ้นมารถเมล์แล้วโหนรถ   หมีน้อยเขาลุกขึ้นยืนแล้วผายมือออกแล้วพูดว่า  "เชิญนั่งเลยครับคุณผู้หญิง"   ทั้งแม่หมีและผู้หญิงคนนั้นก็หัวเราะกันและด้วยสายตาที่มุ่งมั่นของเจ้าหมีน้อย  ผู้หญิงคนนั้นบอก "หนูเป็นเด็กนั่งเถอะค่ะ"   แม่หมีบอกเธอว่า  "นั่งเถอะค่ะ  เดี๋ยวเขาจะเสียน้ำใจ" เธอเลยต้องนั่ง  ส่วนหมีน้อยยืนเกาะเก้าอี้ด้วยสีหน้าภาคภูมิใจยิ่งนัก   (แมนโคตรๆ)

       แม่หมีเคยถามพี่หมีใหญ่ว่า  "ทำไมคนเดี๋ยวนี้ไม่ลุกให้ผู้หญิงนั่ง"   พี่หมีใหญ่ตอบว่า  "ถ้าเป็นคนท้อง  คนแก่ หรือเด็กเขาจะลุกให้นั่ง แต่ถ้าเป็นผู้หญิงเขาจะไม่ลุก  เพราะเขาเคยลุกแล้วผู้หญิงคนนั้นเคยมองเขาด้วยสายตา  อ๋อ...จะจีบตรูหรือ  ตั้งแต่นั้นเลยไม่ลุกให้นั่ง"  555 สมัยแม่หมีสาวๆนะคะ  ใครลุกให้นั่งจะรีบขอบคุณแล้วนั่งทันที  แต่ถ้าไอ้หนุ่มคนนั้นจะทำท่าหลี (ภาษาเก่า หมายความว่า จีบ) แม่หมีก็จะมองเหมือนบอกว่า  ชั้นขอบคุณแล้วนี่  จบ! อันนี้ไม่ได้คิดว่าตัวเองสวยแต่ไม่ชอบคุยกับคนที่มาจีบโดยไม่รู้จักหรือไม่มีคนแนะนำ   ฟังจากพี่หมีใหญ่ก็เลยรู้ว่า  อ้อ  ที่ผู้ชายเขาไม่อยากลุกให้นั่งเพราะรู้สึกประมาณนี้  เขารู้สึกเสียเซ้ลฟ์  ไม่ได้คิดจะจีบเสียหน่อย   ถ้าเช่นนั้นผู้หญิงสมัยนี้จึงเป็นโจน ออฟ อาร์ค (Joan of Arc)  ต่อไป   หรือใครมีเหตุผลอื่นมาเขียนในคอมเม้นท์ได้นะคะ  ส่วนคุณผู้หญิงที่ไม่ยอมนั่ง  อย่าได้คิดแบบนั้นเลยค่ะ  ผู้ชายเขาอาจคิดว่า  สวยตายล่ะ  แบบนี้เสียเลยนะ

        การที่โลกยุคนี้มันเปลี่ยนไป  ทำให้มนุษย์กลายเป็นไม่ใส่ใจกัน  เด็กไม่รู้จักผู้ใหญ่  ไม่เคารพนบนอบ  เรื่องนี้อย่าไปโทษยุคสมัยค่ะ  แม่หมีขอโทษพ่อแม่ที่ไม่สอนลูก   ลูกก้าวร้าวก็บอกว่า  เออ!ตอนเด็กๆเราคงดื้อมั๊งลูกเลยทำแบบนี้กับเรา(แบบกรรมสนอง)    แม่หมีขอยืนยันว่า ไม่ใช่ค่ะ  เป็นเพราะเรารักลูกจนมองข้ามว่าสิ่งที่ลูกทำมันไม่ดี  แล้วเราก็วางเฉยไม่สั่งสอน  ไม่ตักเตือน  อย่ามาบอกว่าเด็กGenนี้  มันก็เป็นแบบนี้  ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสังคมนี้คงวายป่วงล่ะค่ะ   เอาเถอะลูกหลานใครก็ดูแลกันเอง   แต่บ้านแม่หมีลูกหมีทั้งสองคนถ้าไม่รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่   ไม่รู้ว่าควรจะพูดอย่างไร  วางตัวอย่างไร  พูดจาไม่ให้ความเคารพกันนี่แม่หมียอมไม่ได้ค่ะ   แต่ถ้าผู้ใหญ่ประเภทกะโหลกกะลา  ไม่ฟังเหตุผลเด็ก   ลูกแม่หมีเขาก็คงไม่ยอมเหมือนกันแต่เชื่อสิเขาก็จะเก็บไว้ในใจ   อาจมาเล่าให้แม่หมีฟังบ้าง  แต่เขาจะไม่พูดจาก้าวร้าวแน่นอน

      เขียนเรื่องนี้ก็เพื่อจะมาบอกว่า  โลกมันไปถึงไหนๆก็ช่างเถอะ  แต่สิ่งดีๆเราควรเก็บไว้   เขาบอกว่า Generation Y  ไม่อดทน  อยากเป็นเจ้านาย  บางเรื่องทำได้ก็ดีแต่Gen Y  ต้องไม่ลืมว่า คุณทำงานอยู่ภายใต้เจ้าของบริษัทที่เป็นคนยุคBaby Boomer หรือมีหัวหน้าเป็นGen X  ถ้าอยากอยู่รอดได้ในเศรษฐกิจแบบนี้   รู้เขารู้เราเป็นดีที่สุด  ที่สำคัญวัฒนธรรมไทยที่ต้องเคารพนบนอบผู้ใหญ่ (ที่น่าเคารพ)ก็ยังต้องทำ   กริยามารยาทเรียบร้อยพูดจาไพเราะอ่อนหวานไม่ใช่พูดแบบไม่เห็นหัวผู้ใหญ่อันนี้ก็อยู่ยากนะคะ

            บันทึกโดย

                แม่หมี  (แม่ที่ไม่ได้จะขวางโลก  แต่ก็ไม่ได้ไหลไปตามกระแส  อะไรถูกอะไรไม่ถูกก็ต้องเตือนกัน  ถ้าไม่ทำก็แล้วแต่นะคะ ....)

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 26/09/2017 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

"เชิญนั่งเลยครับคุณผู้หญิง" นึกภาพสุภาพบุรุษตัวน้อยๆ ตามไปด้วยเลยค่ะ
วรรณสุขเคยพาหม่าม๊าขึ้นรถไฟฟ้าครั้งนึง ตอนบ่ายๆ รถไม่แน่นแต่ไม่มีที่นั่ง คนสูงอายุยืนเกาะเสาแต่หนุ่มสาวนั่งไขว่ห้าง นั่นก็เรื่องที่ต้องยอมรับแบบสะท้อนใจพออยู่แล้ว พอมีที่นั่งว่าง..เตรียมตัวจะพาหม่าม๊าไปนั่ง คนวัยสาวที่ยืนเกาะเสาข้างหม่าม๊ารีบพุ่งตัดหน้าไปนั่งก่อนนี่ก็สะท้อนใจยกกำลังสองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 22/09/2017 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่หมี ตอนนี้เริ่มเจอ GEN 'Me' เข้าสู่การทำงานแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 21/09/2017 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คือ ผมเป็นคนค่อนข้างหัวโบราณนิดหน่อยครับ
เวลาทำอะไร จะมี Mindset เป็นของตนเองและส่วนรวม
แต่ถ้าทำไปแล้ว คนสมัยนี้เขาเฉยๆ หรือมองแปลกๆ ก็ยังจะทำครับ เพราะคิดว่า Mindset ที่เราปฏิบัติอยู่ เป็นสิ่งที่ดีครับ ถ้าไม่ทำจะรู้สึกละลายใจขึ้นมา

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/09/2017 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แต่ละยุคพฤติกรรมและความคิดเลี่ยนแปลงไปตลอด แต่ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนทางพติกรรมเปลี่ยนแปลงไปในทางไม่ดี ซึ่งมาจากสาเหตุของจิตใจที่ไม่มีได้หล่อหลอมมาจากคุณธรรมความดี

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 20/09/2017 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ่านเพลินเลยคุณแม่หมี

แต่เราก็มีประสบการณ์แตกต่างออกไป เลยมีมุมต่างให้มองเหมือนกัน

การลุกให้ผู้ด้อยโอกาสกว่านั่งบนรถสาธารณะนี่ น่าจะเป็นไปตามสภาพการดูแลจัดการในสังคม และการอบรมด้วย

อย่างที่ลอนดอน บนรถไฟใต้ดิน มีป้ายเขียนว่าที่นั่งตรงนี้น่าจะเสียสละให้คนที่ ‘less able’ ไม่ใช่ ‘disable’ ตรงนี้สำคัญมาก เพราะหมายถึงคนที่ต้องการหรือจำเป็นที่ต้องใช้ที่นั่งตรงนั้นมากกว่าคนอื่น ไม่ได้แปลว่าต้องเป็นคนพิการ - การลุกให้นั่งยังมี ยกเว้นเวลาชั่วโมงเร่งด่วน ถึงอยากลุกให้ ก็ยาก เพราะมันแน่นมาก แต่ตามต่างจังหวัดออกไป การช่วยเหลือกันยังมีอยู่มาก

แต่ถ้าเป็นรถเมล์นี่ ที่นั่งอันนี้ ที่นั่งข้างหน้าสองสามแถวจะมีป้ายเขียนไว้เช่นกัน และศักดิ์สิทธิ์มากพอที่คนทั่วไป ขึ้นมาจะข้ามที่นั่งว่างนี้ไปเลย ถ้ารถแน่น แล้วนั่งไปแล้ว พอมีผู้สูงอายุขึ้นมาก็จะลุกให้ทันที

ตั้งแต่ 2516 หากอายุถึง 60 หรืออายุไม่ถึงแต่ หูหนวก ตาบอด พิการ แขนไม่มี และรวมถึง people with learning disability (อันนี้น่าจะรวมลักษณะตามอาการของหมีน้อยได้ด้วย) ก็จะได้บัตรที่เรียกว่า Freedom Pass ใช้ขึ้นรถสาธารณะทุกอย่าง ฟรี ได้แก่ รถเมล์ รถไฟ (train) รถไฟใต้ดิน (underground) รถไฟบนดิน (overground) รถราง (tram) และ สารพัดรถที่มีบริการ
เมื่อมีผู้สูงอายุใช้บริการมาก คนปกติจะละเลยก็ย่อมยากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 20/09/2017 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อุ๋มเพิ่งเคลียร์เรื่อง Gen ต่างๆ จากบล๊อกคุณแม่หมีนี่ล่ะค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี , SW19 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลิงเขียว วันที่ : 19/09/2017 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ แม่หมี

โหวตแต่เช้าเลย ตอนนี้ว่างค่ะ

ลิงเขียวเป็น Gen-X ค่ะ วัยสามสิบอัพ
ยุคนี้สิ่งที่บูมมากๆน่าจะเป็นเพลงและนักร้องนะคะ
แบบว่า คอนเสริตเยอะมาก ทั้งในฮอลลฺ์และในทีวี
ที่ว่านักร้องค่ายต่างๆไม่ต้องดิ้นรนอยากออกรายการเท่าทุกวันนี้
เมื่อก่อนมีเวทีให้นักร้องร้องเพลงมากมาย เราดูผ่านจอทีวีอย่างจุใจเลย เพลงเพราะๆทั้งนั้นอ่า
แต่สมัยนี้ มีแต่การประกวดร้องเพลง ซึ่งหลายคนอาจชอบ
ลิงไม่ชอบดูการประกวดร้องเพลงเลยค่ะ


ยุค MSN แชทกับเพื่อนอย่างมัน เพื่อนๆไม่ได้ติดโชเชียลมากขนาดนี้ ยุคที่กินข้าวกับครอบครัวยังมองหน้ากัน คุยกันบนโต๊ะกินข้าว ต่างกับตอนนี้ที่ต่างคนต่างอยู่หน้าจอมือถือ บางทีก็เศร้าใจค่ะ
เห็นบางกลุ่มมากันหลายคน แต่ว่าไม่มีใครคุยกันเลยอ่า
แต่ละคนจิ้มๆมือถือ 555++

เรื่องการลุกให้สุภาพสตรี เด็ก คนชรา คนพิการนั่ง
รถสองแถวที่ลิงใช้ประจำยังมีการเห็นอยู่นะ
แบบว่า ผู้ชายไม่ค่อยนั่งกันค่ะ เขายืนนะ แม้ว่าจะมีที่ให้นั่งหลายที่ก็ตาม เวลาเห็นคนแก่ เด็ก ขี้นรถมาก็รีบลุกค่ะ
แต่บนรถเมล์ ฺBTS MRT ไม่ค่อยได้ใช้บริการนานแล้วค่ะ
เพราะที่ทำงานไม่ได้ผ่านเส้นทางรถไฟฟ้า
อันที่จริงแล้วรถไฟฟ้ามีแอร์ เย็นสบาย น่าจะยืนได้ชิลๆเนาะ
ไม่เข้าใจเหมือนกันถ้าจะแล้งน้ำใจไม่ลุก อันนี้ไม่ได้หมายถึงผู้ชายนะคะ ผู้หญิงบางคนเห็นคนแก่ คนท้องก็ไม่ลุกเช่นเดียวกัน
ใครจะทนได้เราไม่รู้ค่ะ แต่ถ้าเป็นลิงจะลุกค่ะ ทนได้กับการยืน

โลกหมุนเวียนเปลี่ยนไป ก็ยอมรับได้ค่ะ
แต่ที่บ้านต่างจังหวัดยังไม่เปลี่ยนอะไรมากนัก
มีแต่ถนนลาดยางมาแทนที่ถนนดินแดงค่ะ อันนี้ดีขึ้นมาก
วัฒธรรมประเพณีต่างๆก็ยังคงเดิมค่ะ ลูกหลานไม่กล้าเปลี่ยนหรอก
กลัววิญญาณปู่ย่าตายายมาหลอน 555++

พูดยาวเลย ออนผ่านโน๊ตบุ๊คจ้า

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 19/09/2017 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

อาจดูไม่ตรงกับที่แม่หมีเขียนสักเท่าไหร่

แต่ไม่ว่าเจนเนอเรชันไหน ... ช่วงวัย 1-3 ขวบ และ 4-7 ขวบ การเลี้ยงดูก็สำคัญค่ะ และส่งผลไปจนโตเลย

บางทีแก่แล้วยังไม่รู้ตัว (แบบนิกุลเคยรู้สึกและเป็นมาแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 19/09/2017 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แวะมาอีกหนค่ะแม่หมี

นึกถึงคำอธิบายเรื่องการเลี้ยงเด็กที่เกียจคร้านขาดวินัย และทางแก้ค่ะ
ครูกานท์ (ปัจจุบันบวชเป็นภิกษุสงฆ์ ฉายา กิตติญาโณ) อธิบายดังนี้ค่ะ

"...เด็กเกียจคร้านการเรียนมีสาเหตุมาจาก เด็กขาดพลังชีวิต

- ที่ขาดพลังชีวิตก็เพราะว่าบุคคลใกล้ชีวิตของเขาสั่งสมความสบายและความน่าเบื่อให้เขามาจนเคยชิน เช่นในช่วงวัย ๑-๓ ขวบและ ๔-๗ ขวบต่อมา

....ด้วยผู้ใหญ่ไม่ได้หมั่นชักนำเด็กให้ทำโน่นทำนี่ด้วยการพาทำพาเล่น
-------เพราะว่าผู้ใหญ่ใกล้ชีวิตของเขามัวแต่เอางานเอาการของตนเอง
ไม่ได้ใส่ใจที่นำพาเด็กให้เล่นไปกับงานเล็กๆ น้อยๆ หรือช่วยงานที่พอจะช่วยผู้ใหญ่ทำได้
------------แต่กลับปล่อยให้เขาดูทีวี เล่นเกม หรือเล่นตามประสา

ขอเพียงไม่ให้กวนใจผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ก็จะพอใจ
-----แต่หารู้ไม่ว่านั่นคือการผลักเด็กให้ห่างจากการเล่นที่เป็นงาน ห่างจากการทำหน้าที่ที่เหมือนเป็นการเล่น

- เมื่อเด็กสั่งสมความสบายจนเคยชินเช่นนั้นนานวันเข้าเขาก็กลายเป็นเด็กที่ไม่สนใจจะทำอะไรที่ยากลำบาก หรือไม่ชอบทำงานที่ผู้ใหญ่ใช้ผู้ใหญ่สั่งให้ทำ
......ตรงกันข้ามเขากลับรู้สึกเป็นเรื่องน่าเบื่อ
-----------และในที่สุดก็เกิดแรงต่อต้านคำสั่ง หรือดื้อ
หรือที่ผู้ใหญ่เรียกว่าขาดวินัยอะไรก็ตาม

- ยิ่งผู้ใหญ่ขี้บ่นจู้จี้จุกจิก ดุด่าเขา มองเขาอย่างคนไร้ค่า เขาก็จะยิ่งเป็นคนไร้ค่า ไร้ความพึงประสงค์เช่นนั้นจริงๆ มากขึ้น
---------เด็กจึงชอบที่จะปล่อยชีวิตไปตามสบายๆ ตามแบบของเขา

- แม้ผู้ใหญ่ใกล้ชีวิตเขาบางคนมีความปรารถนาดีที่จะช่วยเหลือเขา แต่ไม่มีศิลปะ ไม่มีวิธีการในการชักจูงให้เขาทำ ก็จะไม่สามารถบรรลุความหวังดีที่จะนำพาเขาให้พัฒนาได้
___ซึ่งบรรดาผู้ใหญ่ที่ว่าเป็นคนสำคัญใกล้ชีวิตของเขาดังกล่าวก็คือ
________พ่อแม่ ครู และรวมถึงคนที่เลี้ยงดูเขานั่นเอง


...ทางแก้เรื่องนี้

ผู้ใหญ่ใกล้ชีวิตของเด็กดังกล่าวและรวมถึงคนใกล้ตัวของเด็กในชีวิตประจำวันจำเป็นต้อง

- ทุ่มเทเวลาและความสามารถในการสร้างเสริมสิ่งเร้า กระตุ้น ชักนำ และให้กำลังใจในการพาเล่นเป็นงาน
______พลิกผันการกระทำเป็นความสุข...
จนสามารถย้ายฐานจิตแห่งความเกียจคร้านและต่อต้านมาเป็นฐานจิตที่ติดความสนุกสนาน อบอุ่นกับบุคคลใกล้ชีวิต ภูมิใจในสิ่งที่เขาได้กระทำ และได้รับการยอมรับ ได้รับความชื่นชม

...กระทั่งเมื่อเขาเปลี่ยนพฤติกรรมมาเป็นเช่นนั้นได้ต่อเนื่อง
เขาก็จะอยากทำ อยากปฏิบัติ อยากลอง อยากคิด กระตือรือร้นที่จะเล่นสนุกกับงานและการเรียนรู้
______ถึงวันนั้นความมีวินัยก็จะเกิดขึ้นในชีวิตของเขาเอง

...เรื่องนี้ไม่ง่ายนักสำหรับผู้ใหญ่ที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการเลี้ยงดูและรวมทั้งครูผู้สอนด้วย
.........แต่ก็ไม่ยากถ้าผู้ใหญ่ก็นึกอยากสนุกกับการย้ายฐานจิตและพัฒนาพฤติกรรม
ของตนเองด้วยเช่นกัน

อายุบวร

ศิวกานท์ ปทุมสูติ"

# การแก้ปัญหาเด็กขาดวินัยและขี้เกียจ-ปัญหาประจำยุค #
http://oknation.nationtv.tv/blog/tnitaram/2010/12/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 19/09/2017 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

บันไดเลื่อนรถไฟฟ้า สูงชั้น อันตรายเหมือนกันนะครัน ต้องจับราวบันไดดีๆ

สังคมเริ่มเห็ฯแก่ตัวตั้งแต่เมื่อไหร่ ผมเองก็ไม่ทราบนะครับคุณแม่หมี แต่ส่วนตัวผมก็เห็นแบบนั้นบ่อยๆ ตั้งแต่สมัยเรียน บางครั้งคนท้องขึ้นมา ไม่มีใครลุกเลย รถก็แน่น จนกระเป๋าต้องเดินไปบอก ผู้ชายให้ช่วยลุกหน่อย ถึงจะได้นั่ง

หมีน้อยจิตใจดี สังคมต้องเอื้อกัน เพราะเราต้องอยู่ร่วมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี , SW19 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 19/09/2017 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เห็นด้วยกับคุณแม่หมีค่ะ ที่ว่าเด็กควรกตัญญูรู้คุณพ่อเเม่ ผู้มีพระคุณ เคารพนับถือผู้ใหญ่ เป็นวัฒนธรรมไทยที่ดีควรปฏิบัติสืบต่อกันไป

ส่วนตัวมีข้อเเม้ค่ะ ว่าผู้ใหญ่คนที่เด็กควรจะให้เคารพนับถือนั้น ทำตัวให้สมควรนับถือหรือไม่ ผู้ใหญ่ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีความรัก โลภ โกรธ หลง เช่นกัน ผู้ใหญ่เหล่านี้ใช้วัฒนธรรมที่ดีไทย..."เด็กต้องเคารพผู้ใหญ่" กดขี่ ข่มเหงเด็ก" ...ยกตัวอย่าง..การไปใช้บริการทางเพศเด็ก ใครไปใช้บริการ เด็กไปทำอาชีพนี้ได้เช่นไร

ส่วนตัวคิดว่าเราควรสอนเด็กให้มีความคิด วิเคาระห์ได้ว่า อะไรควร อะไรไม่ควร เด็กมีสิทธิ เรียกร้อง รักษาสิทธิของตนเองได้ถ้าผู้ใหญ่ทำไม่ถูกต้อง และสิ่งเหล่านี้ควรเริ่มต้นเรียนรู้จากครอบครัวค่ะ

รักษาสุขภาพนะคะ คุณเเม่หมี

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rkii วันที่ : 19/09/2017 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

พี่น่ะนะป้าแม่หมี อบรมหลานของพี่แบบคนรุ่นเก่า เพราะพี่ชอบและเชื่อว่าวัฒนธรรมเก่าๆของคนไทยดีงามแต่ต้องปรับใช้ให้เป็น และไม่มีล้าสมัยด้วยถ้ารู้จักจะปรับใช้ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีก็ด้วย ต้องรู้จักปรับให้ถูกต้องตามกาละเทศะ แต่ความคิดพี่ก็สนับสนุนให้หลานคิดแบบเด็กรุ่นใหมเพราะหลานพี่เป็นเด็กรุ่นใหม่ พี่ก็คิดของพี่แบบนี้นะป้าแม่หมี หลานจะคิดจะไฮเทคจะเทรด์จะอะไรก็ตามสบาย ตามใจ แต่การวางตัว การกระทำ มารยาท ฯลฯ หลานต้องอยู่ในขอบของวัฒนธรรมไทยเป็นหลัก พี่คงหัวเก่าไปหน่อย @ ป้าแม


ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สุรศักดิ์ วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกือบจะเอาดีทางกีฬายิงปืนเสียแล้ว...ตอนฝึกทหารที่ลพบุรี !! กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ยุคสมัยมันเปลี่ยนไป ยุคสมัยก่อน ต้องเชื่อฟังพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย
จะออกนอกลู่นอกทางไปไม่ได้เลย แต่สมัยนี้ กลับเชื่อเพื่อนเสียมากกว่า
เพื่อนชวนไปไหนก็ไปหมด เพื่อนชวนทำอะไรก็ทำหมด ติดมือถือกัน
มากเกินไป กลายเป็นสังคมก้มหน้า

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ยุคนี้ช่องว่างระหว่างมันมากมายจริงๆค่ะ
เด็กยุคใหม่มักจะมองไม่เห็นหัวคนยุคก่อน
อย่างน้องชบาเอง เคยเจอมากับตัว
ยืนคุยกับ ผอ.รุ่นพี่ ซี 9
ในขณะผู้บริหารรุ่นใหม่เพิ่งเข้าสู่ตำแหน่งแค่ปีกว่าๆ
คุยโวกันแบบชนิดว่า ข้านี่่เก่งทุกเรื่อง
และดูเหมือนว่า ผอ.รุ่นพี่ (หรือจะเป็นรุ่นแม่ก็ว่าได้)ยืนอยู่ตรงนั้นแบบไม่มีตัวตน
เลยนึกเวทนาตัวเองว่า ตกลงนี่เราล้าสมัยจนเด็กไม่เห็นหัวและตัวเลยหรือนี่)

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@ คุณนิกุล แหม....ไม่รู้ว่ามารพ.เซนต์หลุยส์ นั่นบ้านที่สองของแม่หมีเลยนะคะนั่น

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณนะคะ น้องแก้วตาขวัญใจมาเปิดคอมเม้นท์แรกเลย

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แม่หมีขา ... เรื่องบันไดขึ้นรถไฟฟ้า .. เห็นค่ะ สถานีสุรศักดิ์ เคยไปบ่อยค่ะ มีครึ้งนึง นิกุลข้ามสะพานตากสินมาจากฝั่งธนตอนค่ำ ราว 6 โมงเกือบครึ่ง มีนัดราว 1 ทุ่ม ประชุมที่ ร.พ.เซนหลุยส์ ตอนนั้นมืดแล้ว ไม่เคยไป ร.พ.นี้ แว้บๆ ว่าไม่ไกลจากสถานีสุรศักดิ์ แต่กะจะลักไก่ให้แท็กซี่พากลับรถเข้าไป... ตัดสินใจผิดพลาดครั้งใหญ่ ครึ่งชั่วโมงผ่านไปยังอยู่แค่เลยแยกสุรศักดิ์มาหน่อยเท่านั้น ... สุดท้ายต้องขอลงแล้ววิ่งโกยข้ามสถานีสุรศักดิ์ ... ไปถึงห้องประชุม หอบแฮ่กเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 SW19 , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่หมี วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ช่วงนี้ใช้บริการรถไฟฟ้าบ่อยค่ะ เลยเห็นอะไรแบบนี้เลยเอามาเล่าให้ฟัง

อ้อ บ่นนิดเถอะค่ะตอนรถไฟฟ้าBTS วิ่งใหม่ๆ ตอนนั้นยังสาวๆอยู่พอมีแรงเดินขึ้นบันไดอันสูงชันได้ แต่พออายุปูนนี้ สถานีไหนไม่มีบันไดเลื่อนหรือลิฟท์นี่แย่นะคะ เข่ามันเสื่อม เดินไต่กะไดนี่เหนื่อยมาก ตัวอย่างเลยสถานีสุรศักดิืฝั่งสาทรใต้ แถวบ้านแม่หมีน่ะ คนเบบี้บูมเยอะมากนะคะเพราะเป็นซอยที่มีคนอาศัยอยู่เยอะ ไม่มีบันไดเลื่อนไม่มีลิฟท์ แต่ไปมีฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นเด็กโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน คุณขา.....ไปมีทำไมฝั่งโน้น เด็กผุู้ชายข้อเข่าแข้งแรงดีกันทั้งนั้นเขาขึ้นบันไดไหวค่ะ แหม...ช่างไม่มีอารยะสถาปัตย์เอาเสียเลย ฟ้องคุณกฤษณะ แห่งเนชั่นมันตรงนี้แหล่ะค่ะ สุดท้ายถ้าไม่ด่วนรถไม่ติดหนัก อิชั้นก็ใช้รถแท๊กซี่ดีกว่าค่ะ ก็อีกนั่นแหล่ะ สายๆรถแท๊กซี่แก๊สไม่หมดค่ะเรียกได้ แต่อีตอนทำธุระเสร็จ จะกลับบ้าน ช่วงรถติดหนึบ แก๊สเกิดจะมาหมดพร้อมๆกันเสียทุกคันเลย มุขเดิมๆค่ะ อยากบอกว่ารับอิป้านี้ไปรอเติมแก๊สก็ได้นะ
คะ

สังคมผู้สูงอายุ คงจะลำบากล่ะค่ะ อยู่แบบไม่มีความสุขเอาเสียเลย

แก้ไขได้ช่วยแก้ไขหน่อยเถอะค่ะ นึกว่าเอาบุญกับคนชราหน่อย

ขอบ่นโดย...

แม่หมี (อิชั้นขอยืนยันว่า อิชั้นเคยอายุ 18 มาครั้งนึงนะคะ)

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 18/09/2017 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

"สมัยแม่หมีเป็นวัยรุ่นการจะออกมาเที่ยวกับคู่รักไม่ใช่เรื่องง่าย บางทีต้องทำตัวเป็นนินจาแอบหนีออกมา เพราะพ่อแม่หวงลูกสาวเหลือเกิน พอมาเจอกันก็ต้องใช้เวลาให้คุ้มค่า ได้คุยกันได้มองตากันสวีทวี๊ดวิ่วจะตายไป"

มองเห็นภาพชัดเจน ว๊าว ว๊าว ว๊าว


"...เขาเห็นผู้หญิงเดินขึ้นมารถเมล์แล้วโหนรถ หมีน้อยเขาลุกขึ้นยืนแล้วผายมือออกแล้วพูดว่า "เชิญนั่งเลยครับคุณผู้หญิง" ทั้งแม่หมีและผู้หญิงคนนั้นก็หัวเราะกันและด้วยสายตาที่มุ่งมั่น ผู้หญิงคนนั้นบอก "หนูเป็นเด็กนั่งเถอะค่ะ"

แม่หมีบอกเธอว่า "นั่งเถอะค่ะ เดี๋ยวเขาจะเสียน้ำใจ" เธอเลยต้องนั่ง ส่วนหมีน้อยยืนเกาะเก้าอี้ด้วยสีหน้าภาคภูมิใจยิ่งนัก (แมนโคตรๆ)"

ฮืม แมนโคตรๆ เลยหมีน้อยเอ๋ย น้องแมนโคตรๆ

ขอบพระคุณค่ะพี่อ้อมขา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]