• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 775409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1349 , 17:17:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน ATM_Decor , ni_gul และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

         เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวที่แม่หมีจะพาเพื่อนๆนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปในอดีต   กลับไปดูวิธีการเลี้ยงลูกของแม่หมี  เวลาปิดภาคเรียนแม่หมีไม่ได้ให้ลูกๆเรียนพิเศษกันค่ะ  เพราะแม่หมีคิดว่า   ปิดเทอมคือการหยุดพักจากการเรียนเด็กๆอย่างหมีน้อยและพี่หมีใหญ่ควรจะได้หยุดพักจากเรื่องหนักสมอง   แต่แม่หมีก็ไม่ได้ให้ลูกอยู่เฉยๆให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์   แม่หมีจะวางแพลนในสมองเสมอว่าจะให้ลูกๆเรียนรู้เรื่องใดบ้าง    ในทุกเช้าแม่หมีก็จะรีบทำงานบ้านทุกอย่างรวมทั้งการเตรียมอาหาร  ลูกของแม่หมีต้องได้กินอาหารที่มีประโยชน์   ดังนั้นแม่หมีจึงต้องจัดอาหารที่เหมาะสมกับวัยและความชอบของทุกคนในบ้าน   แต่สำหรับหมีน้อยตอนนั้นเขายังคงติดอาหารที่ชอบดังนั้นเราก็ต้องฝึกหัดให้เขาทดลองอาหารหลากหลาย   เป็นแม่ที่เหน็ดเหนื่อยมากๆ   แต่ถ้าถามว่าท้อมั๊ย  ก็มีบ้างค่ะแต่เป็นผู้หญิงอึดค่ะ   ท้อได้แต่ไม่ถอย

         ในช่วงปิดเทอมวันจันทร์ถึงวันศุกร์   พ่อหมีไปทำงานแม่หมีจึงรับหน้าที่ดูแลลูกหากิจกรรมให้ลูกทำ  แต่เสาร์อาทิตย์เป็นวันของพ่อหมี   พ่อหมีต้องพาครอบครัวไปเที่ยวในกรุงเทพฯบ้าง  ต่างจังหวัดบ้างเพื่อให้ลูกเปลี่ยนบรรยากาศ   แต่ถ้าไม่ได้ออกต่างจังหวัด   สวนสัตว์ที่ไกลบ้านอย่างซาฟารีเวิลด์หรือสวนสยามเป็นที่ที่เราไปกันบ่อยมาก   

         กิจกรรมที่แม่หมีทำกับลูกๆในช่วงปิดเทอมคือการเล่นกับลูก   เล่นเลโก้  ของเล่นชุดฟาร์มสัตว์  ของเล่นไม้บล็อก   การวาดภาพ   การวิ่งเล่นเกมต่างๆในสนาม  รวมทั้งการชวนลูกอ่านหนังสือ   แม่หมีหมีน้อยและพี่หมีใหญ่ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อทำให้ลูกทั้งสองคนพัฒนาไปพร้อมๆกัน  ลูกๆสนุก  ไม่เบื่อ  อาจมีหลานๆในวัยเดียวกันกับลูกซึ่งอยู่ในรั้วเดียวกันมาเล่นด้วย   ซึ่งแต่ละคนก็มีความชอบของตัวเองบ้างและชอบแบบเดียวกันบ้าง   เด็กๆในรั้วนี้จึงแบ่งปันความชอบด้วยวิธีการเล่นที่หลากหลาย   ซึ่งแม่อย่างเราอาจนึกไม่ถึง   อย่างเช่นหลานคนหนึ่งชอบเรื่องสามทหารเสือ  เขาก็จะอ่านหนังสือเรื่องสามทหารเสือ  เอาหนังเรื่องสามทหารเสือมาดูกัน   แล้วก็แบ่งกันว่าใครเป็น อะโทส  ปอร์โทส  อะรามิสและดาร์ตาญัง   เขาก็จะมาบอกให้พ่อแม่ไปซื้อดาบ  แล้วพอเช้าๆกินอาหารเสร็จเขาก็ถือดาบออกไปรวมตัวกันที่บ้านใดบ้านหนึ่ง   แล้วก็เล่นกันอย่างสนุกสนาน   โดยพี่หมีใหญ่ไม่ลืมที่จะคว้าหมวกปีกกว้างและพาหมีน้อยซึ่งเป็นน้องเล็กสุดลากดาบไปเล่นด้วยในบางครั้ง    แต่ถ้าหมีน้อยยุ่งนักด้วยอายุน้อยกว่าเขาเพื่อน   เขาก็จะจูงน้องมาส่งคืนที่แม่หมี   บางทีเขาก็สุมหัวกันอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่  2   มีทั้งเรื่องบุคคลสำคัญและเครื่องบินรบสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2   และนั่นเองเป็นที่มาของการเข้าไปส่งเสียงดังในโรงหนังของหมีน้อย   เมื่อเราพาลูกๆไปดูภาพยนตร์เรื่อง Pearl Harbor  เมื่อเครื่องบินบินออกมาในฉาก   หมีน้อยสามารถพูดชื่อรุ่นของเครื่องบินได้ทุกรุ่นและทุกลำ  จนแม่หมีต้องทำตาดุใส่หมีน้อยแล้วบอกให้เงียบเพราะไปรบกวนคนนั่งข้างๆแต่ก็ไม่วายที่หมีน้อยจะพูดเบาๆ (ก็เขารู้จักนี่นา  เขาก็อยากพูด)   แต่พอออกมาจากโรงหนังถามพี่หมีใหญ่ว่า  น้องพูดชื่อเครื่องบินถูกต้องมั๊ย   พี่หมีใหญ่ตอบ  "น้องพูดถูกต้องทุกลำเลยครับแม่"

         นอกจากนี้ถ้าวันไหนแม่หมีมีแพลนจะพาเที่ยวนอกบ้าน  เราก็จะเตรียมเป้  ในเป้มีน้ำ มีนมกล่อง มีขนม  มีสมุดวาดภาพ ดินสอ  สีครบ  เรียกว่า  ชุดใหญ่ไฟกระพริบเลยค่ะ  เมื่อพร้อมเราจะออกเดินทางลูกๆจะต้องใส่หมวก  เพื่อจะเห็นได้ชัดเวลาเดินไปตรงไหน  แต่แม่หมีจะไม่ยอมให้คลาดสายตาค่ะ   พาหนะที่ใช้ก็รถเมล์บ้าง  แท๊กซี่บ้าง  รถไฟฟ้าบ้าง  เรียกได้ว่าครบ  แม้กระทั่งเรือข้ามฟากเราก็สามารถค่ะ  แต่เรือเราใช้น้อยมากเพราะความแตกลูกไปเล่าให้พ่อหมีฟังว่า  วันนี้แม่พาไปนั่งเรือ  แม่หมีเลยโดนสั่งห้าม   เพราะอันตราย  โหย..คนไทยยังมีน้ำใจค่ะ   เห็นเราจูงลูกสองมือเขาก็ช่วยพาลงเรือ   แล้วเราไปไหนบ่อยที่สุด  ท้องฟ้าจำลอง  ซึ่งเป็นที่รวมแหล่งความรู้ในหลายๆด้าน  ทั้งเรื่องอวกาศและดวงดาวที่ลูกๆสนใจ   เรื่องชีวิตสัตว์อย่างไดโนเสา   อาณาจักรของแมลง  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ  ที่ท้องฟ้าจำลองนับว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทีดีมากๆเลยค่ะ  นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เด็ก   สวนรถไฟซึ่งมีอุทยานผีเสื้อและ
แมลงกรุงเทพมหานคร    รวมทั้งการไปตามร้านหนังสือเพื่อไปหาซื้อหนังสือที่ลูกชอบ  อย่างสถานเสาวภานี่เราก็พาลูกไปค่ะ   คืออะไรก็ตามที่ทำให้โลกทัศน์ของลูกเปิดกว้าง  ได้เห็นได้สัมผัส  พาไปหมด  เพราะแม่หมีไม่อยากให้ลูกมีความรู้เฉพาะในโรงเรียนอย่างเดียวหรือการไปทัศนศึกษาปีละครั้งของโรงเรียนมันน้อยไปค่ะ   ดังนั้นแม่หมีจึงจัดการระบบการเรียนรู้ของลูกด้วยตัวเอง

         เห็นมั๊ยคะ  การเรียนรู้ของลูกแม่หมีจึงรู้เยอะรู้มากและรู้รอบ   การมีแม่ช่างพูดช่างคุยช่างซักถาม  ก็เป็นข้อดี  (แต่ไม่รู้พ่อหมีเขาจะเบื่อฟังหรือเปล่าก็ไม่รู้นะคะ)  ลูกๆได้ใกล้ชิด
ได้เรียนรู้มากกว่าเด็กคนอื่น  อย่างเช่นตอนป. 1 หมีน้อยเขามีเถียงกับครูค่ะ   คือครูเผลอพูดคำว่า "ปลาวาฬ "    

                หมีน้อยซึ่งเป็นกูรูเรื่องปลาก็ลุกขึ้นบอกครูว่า  "วาฬไม่ใช่ปลา แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม"  

                คุณครูบอกพอฟังแล้วก็รู้ว่าพูดผิด  แต่ด้วยความที่ครูรักและเอ็นดูหมีน้อย  ครูก็บอกว่า  "ไม่เชื่อ  ต้องหาเหตุผลมาบอกครู  หมีน้อยต้องไปหาหลักฐานมาบอกครูครูจึงจะเชื่อ"   พอกลับบ้านเขาก็มาค้นเอาหนังสือชีวิตสัตว์น้ำถือไปโรงเรียนในวันรุ่งขึ้น  ครูก็เลยให้เขายืนบนเก้าอี้  และเล่าให้เพื่อนๆฟัง  หมีน้อยเขาก็ไม่อายนะคะ  คุณครูบอกเขาพูดให้เพื่อนๆฟังได้อย่างดี  ไม่ใช่เพราะเขากล้าหรอกค่ะแต่เพราะเขากำลังพูดเรื่องที่เขาชอบน่ะค่ะ   แล้วสิ่งที่ครูให้เป็นรางวัลในวันถัดๆมานั่นคือหนังสือเกี่ยวกับปลาน้ำจืด  เพราะสิ่งที่เขาเล่าเป็นเรื่องราวของชีวิตสัตว์ในท้องทะเล  คุณครูอยากให้เขารู้เพิ่มขึ้น   แม่หมีเลยมีภาระเพิ่มขึ้นคือต้องอ่านหนังสือเล่มใหม่ให้หมีน้อยฟัง   

         นี่ไงคะ   ทุกอย่างที่เป็นหมีน้อยในทุกวันนี้เป็นเพราะเราจัดประสบการณ์ให้เขาในทุกๆเรื่อง  นับตั้งแต่วันที่เขาออกมาจากโลกที่มีแค่ตัวเขาเพียงผู้เดียว   เขากลายเป็นเด็กที่สนใจในทุกๆเรื่อง   ทุกข่าวที่เขาได้ยินถ้าเขาสนใจเขาจะวิ่งมาดู   ทั้งๆที่ตอนนี้ลูกสองคนสนใจเรื่องราวในโซเชียล  ในยูทูป  เรื่องการเมือง  เรื่องวงดนตรี  ทุกเรื่องแหล่ะค่ะที่ผ่านตาก็ไม่ได้ผ่านเลย   เป็นประเด็นที่พ่อแม่พูดอะไรหรือพี่พูดอะไร  หมีน้อยเขาจะเข้ามาพูดคุยด้วยทุกครั้ง

         เขียนเรื่องนี้ไม่ใช่จะต่อต้านการเรียนพิเศษ  แต่ถ้าเรียนแล้วมันเพิ่มเติมความรู้  มันต่อยอดให้เขาเรียนรู้อะไรมากขึ้นก็ให้เรียนเถอะค่ะ  อย่างจะไปสอบเข้าเรียนโรงเรียนใหม่หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัย   ถ้าเราไม่เรียนเสียเลยมันก็ไม่ได้นะคะเพราะการแข่งขันมันสูงมาก   เรียนเมื่อจำเป็นต้องเรียนและที่สำคัญเขาต้องอยากเรียนด้วย   ลูกๆก็ผ่านการเรียนพิเศษเมื่อจะต้องเปลี่ยนที่เรียนเหมือนกันค่ะ   แต่ตอนลูกเล็กๆอย่าไปบังคับเอาเป็นเอาตายกับการเรียนนัก  ให้เขาเรียนรู้อย่างอื่นบ้าง   ไม่ได้เรียนก็ไม่ได้ทำให้เขาคะแนนต่ำลง   เลิกเถอะค่ะกับการยัดเยียดตำราเรียนลงในสมองของลูกตัวน้อย   ลองอ่านเอ็นทรี่นี้ดูเผื่อจะได้คำตอบให้คุณพ่อคุณแม่คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย   

                เขียนโดย

                    แม่หมี (แม่ผู้มีหัวใจมหึมาเก็บทุกเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง)

      หมายเหตุ  ภาพแม่ลูกที่เตรียมพร้อมไปตลุยนอกบ้านเพื่อการเรียนรู้


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
vinitvadee วันที่ : 25/10/2017 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อม ยังไม่ได้เปิดบ้านตนเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
vinitvadee วันที่ : 24/10/2017 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


ครอบครัวริชชี่ค่ะพี่อ้อมขา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
vinitvadee วันที่ : 24/10/2017 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


ธนบัตร ค้นไม่พบ นำภาพนี้มาแทนนะคะพี่อ้อมขา

"พระบารมีท่านแผ่ไพศาลจริงๆ

อยากเห็นธนบัตรที่ริซซี่พูดถึงจังค่ะ ไม่เคยสังเกตเลยและไม่เคยรู้เลยว่าเป็นภาพจากครอบครัวน้องริซซี่"

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 02/10/2017 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เท่าที่เห็นและรับรู้ ครอบครัวที่มีเด็ก"พิเศษ"
แม่จะต้องเป็นผู้เสียสละ ความเป็นส่วนตัว มากมายหลายเรื่อง
จึงรู้สึกนับถือในความเป็น "แม่" มากกว่าแม่มีมีลูกปกติ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 30/09/2017 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

พี่อ้อมเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบมากค่ะ แม้ต้องอึดมากกว่าคุณแม่คนอื่นๆมาก เป็นสิ่งที่ดีและชื่นชมนะคะ ขอบคุณการแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 29/09/2017 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เก่งจริงๆ เด็กๆผมยังไม่กล้าเขาหมีน้อยเลย

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 29/09/2017 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับคุณแม่หมี คิดถึงๆครอบครัวหมีจัง

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/09/2017 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เด็กๆได้เรียนรู้ประสบการณ์รอบๆตัว ไม่ต้องเคร่งเครียดวิชาการ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ขนฟู วันที่ : 28/09/2017 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

"ทุกอย่างที่เป็นหมีน้อยในทุกวันนี้เป็นเพราะเราจัดประสบการณ์ให้เขาในทุกๆเรื่อง นับตั้งแต่วันที่เขาออกมาจากโลกที่มีแค่ตัวเขาเพียงผู้เดียว เขากลายเป็นเด็กที่สนใจในทุกๆเรื่อง" แม่คือผู้สร้างจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/09/2017 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมีน้อยเก่งหลายอย่างนะครับ
ความรู้รอบตัวแน่นมากๆ

ป.ล.วันที่ 25 พ.ย. พบกันนะครับคุณแม่หมี


ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/09/2017 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ครอบครัวหมีน่ารักที่สุด ขอบอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 28/09/2017 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ตอนลุงเด็กๆ โรงเรียนจะพาไปมิวเซียมทุกบ่าย
สมัยนั้น British Museum, Natural History Museum เป็นที่วิ่งเล่นของเด็กๆ เพราะโรงเรียนบอกว่า (อธิบายให้พ่อแม่ฟังว่า) ถ้าอายุต่ำกว่า 11 ไม่ต้องสอนอะไรลึกซึ้ง เท่ากับสอนให้รักการเรียนรู้ เพาะนิสัย อยากรู้ อยากเห็น สร้างความสนใจเป็นพื้นฐานให้กับตัวเด็กเป็นดีที่สุด

ในอีกซีกโลกของครอบครัวหมี แม่หมีนำวิธีนี้มาใช้ได้อย่างเยี่ยมยอด
(ลุงไม่เคยเรียนพิเศษเลยทั้งชีวิต )

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ครอบครัวอบอุ่นครับ
ลูกชายผมเรียนพิเศษตามความสมัครใจครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ชื่นชมอย่างที่สุด...แม่หมีเป็น Super Mom ตัวจริงในสายตาของครูเลยค่ะ..ขอโหวตให้กำลังใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

แค่เห็นภาพ ยังไม่อ่านบทความ ก็รู้สึกถึง ความรักและความอบอุ่น มากมายครับ

พออ่านจบ ยิ่งเพิ่มความรัก ความอบอุ่น ขึ้นไปอีกครับคุณแม่หมี

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชื่นชมพี่อ้อมในบทบาทของแม่ที่น่ารักเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ที่บ้านปิดเทอมก็ไม่วุ่นค่ะ นอนขึ้นอีดเรียงกัน

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

พี่อ้อมเลี้ยงลูกอย่างทุ่มเทสุดๆ เลยนะคะ
พัฒนาการของคนเป็นแม่ทันสมัย หาความรู้ตลอด
ผลนี้มาถึงลูกๆ จนหมีน้อยฉลาดสุดๆ

เจ้านายของเรา ลูกชายคนเดียวของท่านที่เสียไป ก็เก่งและฉลาดแบบนี้ละค่ะพี่อ้อม

หมีน้อย ป.๑ น้องเก่งมากที่ตอบคุณครูว่า วาฬมิใช่ปลา
เหมือนหมึกเลยเนอะ มิใช่ปลาเหมือนกัน

ขอบพระคุณเรื่องดีๆ ที่มีมาแบ่งปันให้ได้รับรู้ด้วยความยินดีไปด้วยและอิ่มเอมใจค่ะพี่อ้อมขา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/09/2017 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มานึกจะเขียนเรื่องนี้ในวันเปิดเทอม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]