• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 775035
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1598 , 13:53:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน ATM_Decor , แม่นำ และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

        เรื่องราวนี้เหมือนบทสรุปของภารกิจหนึ่งของครอบครัวเรา    เมื่อเรารู้ว่าหมีน้อยลูกชายคนเล็กของเรา  เป็นออทิสติกเป็นเด็กพิเศษที่สุดแสนพิเศษ  เมื่อเรารู้ว่าเขาเป็น  มันเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสมาก    เราไม่รู้ว่าเราจะทำอย่างไรต่อไป   มันมึนงง เครียดมาก  เราไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร  จากเด็กน้อยที่พูดภาษาต่างดาว  สื่อสารกันไม่ได้   อารมณ์รุนแรงและร้องไห้งอแงเกรี้ยวกราดเมื่อไม่ได้อย่างใจ  หลายครั้งที่แม่หมีมองดูเจ้าหมีน้อยนอนหลับตาพริ้มในยามที่ยังเป็นเด็กเล็กๆ   เขาใสพิสุทธิ์  เขาไม่รู้ว่าเขาคือใคร  ไม่รู้แม้กระทั่งว่าเราคือแม่   แล้วแม่หมีก็ร้องไห้น้ำตาพรั่งพรูไม่ขาดสาย   มองหมีน้อยแล้วคิดในใจว่า  " ลูกรัก  แม่จะช่วยเจ้าได้อย่างไร  เจ้าจะเติบโตไปเป็นคนแบบใด  จะมีอนาคตเช่นไร   แล้ววันที่เราไม่มีชีวิตอยู่   ใครจะคอยดูแลเจ้า "  หลายคำถามมันวกวนอยู่ในใจ  แม้จะไม่แน่ใจว่าจะช่วยเขาได้มั๊ย  แต่สิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในใจคือ  "มันต้องมีหนทางสิ   สักวันเขาต้องพูดได้   สักวันเขาต้องรับรู้ว่า  ผู้หญิงคนนี้คือแม่ของเขา "   ทั้งๆที่หมอพูดว่า  บางทีน้องอาจไม่รับรู้เลยว่าเราคือใคร  เขาอาจรู้ว่าคนคนนี้คือคนที่ดูแลเขา เลี้ยงเขาเท่านั้นเอง   มันปวดหัวใจนะคะที่เราไม่สามารถเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดของเขาได้เลย   นับตั้งแต่วันที่รู้ว่าเขาเป็นคนพิเศษ  แม่หมีก็พยายามหาความรู้  ถามหมอ  หาหนังสือมาอ่าน  ดูแลเขามาท่ามกลางความไม่เชื่อของพ่อหมีและญาติพี่น้องว่า เขาเป็นออทิสติก   ท่ามกลางคำตำหนิติเตียนว่า  ช่างไปสรรหาอาการอะไรมาใส่ตัวลูก   แค่เขาไม่พูด  เดี๋ยวรอไปสักหน่อยก็พูดได้เอง   แค่อาละวาดก้าวร้าวเดี๋ยวพอโตขึ้นก็จะดีขึ้นเอง ฯลฯ  แต่แม่หมีไม่สนใจไม่เชื่อไม่เป็นไร   หน้าที่ของเราคือทำตามที่หมอบอก  หน้าที่ของเราคือหาความรู้แล้วมาพัฒนาหมีน้อย   ใครจะมองลูกของเราด้วยสายตาแปลกๆ   แม่หมีก็ไม่สนใจ   แม้กระทั่งการใช้เชือกสำหรับจูงลูกก็มีคนพูดว่า  ทำอย่างกับลูกเป็นสุนัข  แม่หมีคิดในใจ ถ้าลูกชั้นวิ่งหายไป  บอกชื่อตัวเองก็ไม่ได้ พวกคุณจะช่วยชั้นได้มั๊ย

       แม่หมีอดทนต่อสายตาและเสียงที่พูดลอยๆมาเข้าหู   พูดแม้กระทั่ง  "เข้าใจทำนะ  บอกว่าลูกเป็นออทิสติกเพื่อเรียกร้องความสนใจ"  แม่หมีอยากบอกว่า  ชั้นจะทำไปเพื่ออะไร  มันเหนื่อยนะที่ต้องพาหมีน้อยไปโรงพยาบาลที่ไกลจากบ้านมากๆ  เพราะในตอนนั้นมีโรงพยาบาลยุวประสารทไวทโยปถัมภ์ที่เดียวที่สามารถดูแลและพัฒนาการเด็กที่มีอาการอย่างหมีน้อยได้   มันเหนื่อยนะที่ต้องพาเด็กที่พร้อมที่จะอาละวาดเกรี้ยวกราดได้ทุกเมื่อ   มันอายนะที่มีคนมองเราด้วยสายตาขำๆหรือมองเราอย่างไม่เข้าใจเรา  ในบางคราวก็ท้อแท้และเหนื่อยมากๆเพราะเราไม่สามารถละทิ้งครอบครัวได้   แม่หมีต้องดูแลทั้งสามี  ดูแลทั้งลูกที่เป็นเด็กปกติและหมีน้อย  แม่หมีอยากให้ครอบครัวของเราอบอุ่นและมีความรักให้กัน   เพราะแม่หมีมองไปยังอนาคต   พี่หมีใหญ่ หมีน้อยต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน  เราต้องดูแลลูกทั้งสองคนและให้ความรักเท่าเทียมกัน  ทำอย่างไรที่จะทำให้พี่น้องรู้สึกดีและรักกัน  เพราะท้ายที่สุดเขาก็ต้องดูแลกันและกัน

       มาวันนี้เด็กน้อยที่แม่หมีมองไม่เห็นอนาคตคนนั้น    เขาเดินทางมาไกลก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนานัปการ  ต้องขอขอบคุณพ่อหมี   จากคนที่ไม่เคยเชื่อว่าลูกที่น่ารักของเขาจะเป็นเด็กพิเศษก็เริ่มเชื่อว่าหมีน้อยเป็นออทิสติก  แม่หมีว่าพ่อหมีก็ทราบดีแต่ตอนนั้นยังรับไม่ได้  แต่เขาก็ทำหน้าที่พ่อที่ดีมาตลอดพาแม่หมีกับหมีน้อยไปพบแพทย์  พาลูกๆไปส่งโรงเรียนตั้งแต่อนุบาลและสำหรับหมีน้อยอาจมีไปส่งหมีน้อยที่มหาวิทยาลัย  หรือไปรับหมีน้อยยามที่ชั่วโมงเรียนของเขาเลิกค่ำ  เขาพร้อมที่จะพาลูกๆไปเรียนรู้ไปเที่ยวไปเปิดโลกทัศน์   รวมทั้งพี่หมีใหญ่ผู้ซึ่งช่วยดูแล  เป็นเพื่อนเล่น เป็นเพื่อนคุย  เป็นที่ปรึกษาที่ดีของหมีน้อย   ถ้าใครมาเห็นครอบครัวของเราก็จะเห็นว่าครอบครัวของเราเอาใจใส่ดูแลกัน  มีความห่วงใยกัน  ถ้าไม่จำเป็นครอบครัวเราจะอยู่ด้วยกันเสมอ   หากขาดใครคนใดไปเราจะมีความรู้สึก  เสียดายจังที่ไม่ได้ทำกิจกรรมด้วยกัน

       แม่หมียึดมั่นและศรัทธาในพระเจ้า  มีใครบางคนบอกนี่คือบททดสอบจากพระเจ้า   ใครบางคนบอกพระเจ้าเชื่อว่า  แกต้องเลี้ยงลูกคนนี้ได้  พระเจ้าเลยส่งหมีน้อยมาให้แก   แม่หมีก็เชื่อเช่นนั้น  แม่หมีเชื่อว่า  หมีน้อยคือของขวัญจากพระเจ้าและแม่หมีก็จะน้อมรับและดูแลของขวัญชิ้นนี้ให้ดีที่สุด   และที่สุดหมีน้อยก็ผ่านการเรียนอนุบาล ประถม   มัธยมและที่สุดก็สามารถสอบเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยได้  และที่สุดก็มาถึงวันนี้   วันที่เขาเรียนจบปริญญาตรี  ในคณะบริหารธุรกิจ  สาขาระบบสาระสนเทศ  วิทยาลัยนานาชาติของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ    จบด้วยคะแนนที่ไม่น้อยหน้าใครเลย   แม่หมีบอกกับพ่อหมีว่า   เสื้อครุยตัวนี้  ไม่ได้เป็นเสื้อครุยที่ได้มาง่ายๆนะ   เป็นเสื้อครุยที่หมีน้อยอุตสาหะบากบั่นตั้งใจ   เป็นเสื้อครุยที่เสมือนเสื้อสามารถที่ครอบครัวเราทุกคนพ่อหมี  แม่หมี  พี่หมีใหญ่  และหมีน้อย  ช่วยกันร่วมใจกัน  เป็นความภาคภูมิใจที่ครอบครัวเราต้องชื่นชมและยินดีเพราะเรามีส่วนสร้างมาด้วยกัน   เพราะฉะนั้นเราต้องฉลองให้กับความสำเร็จครั้งนี้เพราะมันมาจากหัวใจ  มาจากความรักที่เรามีให้กัน   มาร่วมปลาบปลื้มใจไปกับครอบครัวหมีนะคะ

        นี่เป็นเพียงบทสรุปแต่ยังไม่จบค่ะ  ครอบครัวหมีก็ยังคงเป็นกำลังใจและเฝ้ามองความสำเร็จในแต่ละขั้นตอนของชีวิตของหมีน้อย   เด็กออทิสติกเล็กๆที่ทุกคนให้กำลังใจกันมาตั้งแต่แม่หมีพาเขามาแนะนำตัวให้กับชาวโอเคเนชั่น   ให้กำลังใจกันต่อไปนะคะกับหมีน้อย  The Truman Show ของชาวโอเคเนชั่น  หลายคนคงจำหนังเรื่อง The Truman Show ได้  ทรูแมน เบอร์แบงค์  (นำแสดงโดย จิม แคร์รี) จบลงแล้ว  แต่สำหรับหมีน้อยมันคือการเดินทางครั้งใหม่  เขากำลังเริ่มต้นบทบาทใหม่เป็นหนุ่มในวัยทำงาน  ต่อไปนี้อาจไม่มีเรื่องราวใหม่ๆของเขามาเล่ามากมายนัก   แต่จะเป็นการเล่าชีวิตและการเลี้ยงดูหมีน้อยในอดีตที่แม่หมียังไม่เคยเล่ามาเล่าให้ฟัง  แต่ถ้าเขามีความก้าวหน้าอย่างไรก็จะมาส่งข่าวค่ะ

         รายงานโดย
                แม่หมี  ( แม่ที่อุทิศชีวิตนี้เพื่อครอบครัว  ชีวิตที่เธอเลือกเดิน)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 03.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

จำได้ว่าคราวทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงหย่ากับคุณเจนเซ่นแล้วกลับมาไทยครั้งแรกนั้นทรงออกรายการทีวีประทานให้สัมภาษณ์ (รายการใหญ่ๆ ระดับเจาะใจ หรือจันทร์กะพริบ แต่จำไม่ได้ว่าหรือจะเป็นรายการอื่นใดอีกกันแน่)

ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงเล่าประทานถึงอาการคุณพุ่มเมื่อแรกที่กำลังพบหมอเพื่อปรับการเรียนรู้ของคุณพุ่มนั้น ทรงสะเทือนใจกับปฏิกิริยาและสายตาชาวต่างชาติที่ไม่เข้าใจ ทำให้ทรงอยากกลับมาอยู่สังคมไทย(ที่อบอุ่นกว่า) ... คืนนั้นทรงขับร้องเพลง แพ้ใจ ของใหม่ เจริญปุระ ซึ่งฟังแล้วพาให้น้ำตาซึม ที่เริ่มเพลงว่า "เก็บใจไว้ในลิ้นชัก คงไม่เจอแล้วรักแท้..."

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/11/2017 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยินดีมากๆครับหมีน้อย
ปลื้มใจแทนแม่หมีและครอบครัวหมีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 25/11/2017 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะแม่หมี

และขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของหมีน้อยด้วยค่ะ


นุช....เพิ่งกลับมาจากปฏิบัติธรรมที่วัดค่ะ ไปอยู่วัด 8 วัน ค่ะ
ดีว่าเข้ามาทันบล็อกในตอนนี้
เลยได้ทันความสุขของครอบครัวหมี :)

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอแสดงความชื่นชมยินดี และปลาบปลื้มใจ
กับคุณหมีน้อย และครอบครัวด้วยคนครับ
และขอเป็นกำลังใจให้บัณฑิตใหม่ก้าวเดินต่อไป

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อยและครอบครัวค่ะ
เห็นแล้วปลื้มใจแทน สมกับที่ครอบครัว อดทน เหน็ดเหนื่อยร่วมกันมาตลอด

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
narong วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

ยินดีและภูมิใจด้วยมากกับภาระกิจอันยิ่งใหญ่ของครอบครัวหมีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยินดีอย่างยิ่งในความสำเร็จของหมีน้อยครับ
พี่แม่หมีเก่งและเข้มแข็งมากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 24/11/2017 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เห็นแล้วชื่นใจค่ะ
ชื่นชมในตัวหมีน้อยที่เดินทางสู่ความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาอีกก้าวค่ะ
แต่ความสำเร็จอันสวยงาม ณ วันนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีคุณแม่ที่แสนประเสริฐ ที่อดทน เสริมเติม และเดินเคียงคู่มากับมีน้อยมาตลอด
กว่าจะถึงวันนี้ แม่ผู้เป็นดั่งนางฟ้าจะต้องผ่านอะไรต่อมิอะไรมามากมาย
ขอชื่นชมด้วยความเคารพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

และแล้วก็ผ่านมาได้ด้วยดี ด้วยความรักและอบอุ่น จนกระทั่งได้รับผลสำเร็จ
ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อยด้วยครับ

ลงรูปเท่ๆของหมีน้อย ภาพเดียวเอง อยากจะดูมากกว่านี้ ช่วยอัพลงมาอีกสักสองสามภาพ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เห็นกันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ติดตามเรืองราวกันมาเรื่อย ๆ จบเติบโตเป็นหนุ่มหล่อ ไม่ใช่ญาติก็เหมือนญาติ ประสบความสำเร็จแล้วในขั้นต้น ยังมีขั้นต่อ ๆ ไป เป็นกำลังใจให้นะลูก

พระคุณแม่อำนวยธรรม พระเจ้าอำนวยพร

ความคิดเห็นที่ 12 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มนุษยป้ารวมทั้งแม่หมี หัวเราะขำๆในขณะที่ผู้ชายทำหน้าเหวอ ก็ข่วยไม่ได้ วัยอย่างเราถ้ามันปวดก็ต้องรีบ 555 งานนี้มันคือประสบการณ์ชัวิตแท้ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 11 วรรณสุข , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมัน้อยเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในวันที่ 22 พ.ย.2560 เมื่อวานนี้เองค่ะ แล้วคืนวันที่ 21 พ.ย.ครอบครัวเล็กๆแต่ตัวใหญ่ก็ไปนอนในห้องพัก ห้องขนาดปกติแต่เราก็สามารถอยู่กันได้อย่างอบอุ่น บอกตรงๆว่าคืนวันซ้อมเรานอนหลับสนิท แต่พอจะถึงวันจริงนอนไม่หลับ คงตื่นเต้น หมีน้อยเองก็นอนไม่หลับ อารมณ์เดียวกันแน่ๆ เมื่อวานทั้งง่วงทั้งเพลียแดดร้อนมากๆ คนมาร่วมงานทั้งบัณฑิตและญาติพี่น้องเยอะมาก รถติด การจราจรไม่ลื่นไหล ห้องน้ำคิวยาว เป็นครั้งแรกที่แม่หมียอมเข้าห้องน้ำผู้ชาย ป้าๆหลายคนก็ทำเช่นเดียวกัน ประสบการณ์ที่ไม่ลืมเลย เพื่อนหมีน้อยบอก คุณแม่เข้าห้องน้ำผู้ชายเถอะเร็วกว่าครับ 555 มนุษย์ป้าทั้งหลายต่างเดินผ่านหลังผู้ชายที่ยืนอยู่หน้าโถฉี่

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ยินดีด้วยนะคะ แม่หมี หมีน้อย พ่อหมี พี่หมีใหญ่ ด้วยค่ะ
ผลพวงของความมานะพยายามช่างน่าชื่นใจจริงๆ
ขอให้บัณฑิตใหม่ประสบแต่สิ่งดีๆ พบเจอคนดีในอาชีพการงานต่อๆ ไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeความรักของแม่ ยิ่งใหญ่ เช่นนี้

ยินดีกับหมีน้อยมากๆ หล่อจุง

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ชุดที่สวมใส่ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยหรือมีขายทั่วไป แต่เป็นชุดที่สง่างามที่สุด สำหรับผู้ที่ได้สวมใส่ สง่างาม ทั้งความรู้ วิริยะอุตสาหะ ความพยายามฯลฯ

และหมีหน้อยก็ทำได้ ยินดีและปลื้มใจกับคุณแม่หมีและหมีน้อยด้วยครับ สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

ด้วยความยินดีอย่างสุดซึ้งเลยค่ะ
หมีน้อย พร้อมที่จะลุยไปข้างหน้า
เพราะพ่อแม่พี่เอาใจช่วยจนสุดหัวใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

หน้าหนึ่งของชีวิตผ่านไปด้วยดี ดีใจกับหมีน้อยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ร่วมปลื้มใจกับครอบครัวหมีในความสำเร็จครั้งสำคัญของหมีน้อย - Congratulations!

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยังไม่ได้ทำภาพแห่งความสุขค่ะ ไว้เอ็นทรี่หน้าจะลงภาพ แล้วจะเห็นว่าอิยัยป้าแม่หมีเวอร์วังขนาดไหน ตัดชุดสีเดียวกับครุยของหมีน้อยเลย

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อักษราภรณ์ วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

พี่หมีน้อยหล่อสุด...
สายตามีความสุขมาก ๆ เท่าคุณแม่หมีเลยค่ะ
.
ยินดีกับพี่หมีน้อยและครอบครัวหมีทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยคือบัณฑิตที่อวบๆน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 23/11/2017 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

https://www.youtube.com/watch?v=6FvSIgv85ZI คลิกไปดูข่าวในราชสำนักได้ค่ะ หมีน้อยจะอยู่ในช่วงนาทีที่ 3.05

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]