• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 775850
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1542 , 16:03:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน ATM_Decor , แม่นำ และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

     ชีวิตของแม่หมีไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัวค่ะ   หลายปีก่อนแม่หมีเป็นโรคร้ายและสิ่งที่เป็นกำลังใจให้สู้ตลอดมาก็คือ  ครอบครัว   วันสุดท้ายของการฉายแสงสิ้นสุดลงก่อนหน้าพี่หมีใหญ่รับปริญญาเพียงหนึ่งสัปดาห์   ในวันซ้อมใหญ่แม่หมีก็พยายามลากสังขารไปจนได้  วันนั้นจำได้ว่าใส่วิกผมและเป็นคนถ่ายภาพพี่หมีใหญ่กับเพื่อนๆด้วยตัวเองและยังช่วยเพื่อนๆพี่หมีใหญ่แต่งชุดครุยอีกด้วย     และก่อนหน้านั้นขณะที่กำลังอยู่ในช่วงการรักษาแม่หมีก็เป็นคนที่บอกพ่อหมีว่า   จะเป็นคนดูแลชุดครุย ดูแลเรื่องการแต่งกายของพี่หมีใหญ่เอง  ไปจัดการทุกอย่างด้วยตัวเอง(แต่พ่อหมีต้องขับรถพาไปด้วย)  แม้กระทั่งการแต่งกายของแม่หมี   พี่หมีใหญ่เขามีครุยที่ประกอบไปด้วยขลิบสีม่วง  แม่หมีก็ตั้งใจที่จะใส่ชุดสีม่วงให้เหมือนกับขลิบของชุดครุยนั้น

     พอมาครั้งนี้ถึงคราวหมีน้อย   เด็กชายผู้ที่แม่หมีมองไม่เห็นอนาคตแต่เรามีความฝัน   มีเป้าหมายที่เราหวังไว้  เมื่อเราเห็นเขาสามารถเรียนได้  เราก็พาเขามาไกลจนถึงวันที่เขาเรียนจบและเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร   แม่หมีก็เป็นคนพาเขาไปตัดชุดครุยและไม่ลืมที่จะดูแลการแต่งกายของตัวเอง   เมื่อเราเห็นชุดครุยของหมีน้อยในวันที่เราไปตัด   แม่หมีตั้งใจไว้เลยว่า ชั้นจะใส่สีนี้แหละ   แม่หมีไม่ชอบใส่เสื้อผ้าสำเร็จรูปค่ะ  ชอบใส่เสื้อผ้าตัดเลยบอกให้พ่อหมีพาไปร้านขายผ้าที่ดิโอลด์สยาม   พ่อหมีก็พาไปหมีน้อยก็ไปด้วย   พ่อหมีคุยโทรศัพท์ในขณะที่แม่หมีมองหาผ้าสีที่ตั้งใจไว้   พอแม่หมีสั่งให้พนักงานที่ร้านตัดผ้าจากพับ   พ่อหมีหันมาเห็นแล้วส่งเสียงแบบตกใจว่า  "เอาสีนี้เลยเหรอ  มันแปร๋นไปหน่อยมั๊ย"  แม่หมีบอกด้วยเสียงเรียบๆว่า    "เอาสีนี้แหล่ะ  ตั้งใจมาแล้ว"  โชคดีจริงที่ร้านนี้มีผ้าสีที่แม่หมีต้องการ

     พอปลายเดือนตุลาคมแม่หมีก็หกล้มเพราะพื้นฟุตบาทไม่เท่ากัน  ทำให้เอ็นฉีกและต้องใส่เฝือกอ่อน  คุณหมอบอกน่าจะต้องใส่เฝือกนานเลย   หมอกะว่าน่าจะประมาณ 6-8 สัปดาห์ซึ่งหายไม่ทันวันรับปริญญาแน่นอน   แต่ไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้งแม่หมีไม่ให้ไปในงานสำคัญนี้ได้   แม่หมีบอกทุกคนในครอบครัวว่า   " ถึงแม้ในวันนั้นแม่จะป่วยหรือแม่จะตาย  ทุกคนต้องพาหมีน้อยไปรับปริญญาให้ได้   แม้ในวันนั้นจะเป็นวันที่แม่ต้องลงหลุมก็ต้องไป  เพราะการที่หมีน้อยรับปริญญาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด  แม่อยากให้หมีน้อยมีรูปรับปริญญามาวางเคียงข้างรูปรับปริญญาของทุกคนในบ้าน   เพราะถ้าแม่ตายแล้วทุกคนไม่พาหมีน้อยไปรับปริญญา  ก็ไม่ได้ทำให้แม่มีชีวิตขึ้นมาได้  ปริญญาไม่ได้เป็นเครื่องวัดความดีความชั่ว  แต่สำหรับแม่มันเป็นเครื่องยืนยัน  เป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่ครอบครัวเราพาหมีน้อยมาถึงจุดนี้ได้"  แม่หมีบอกให้พ่อหมีและลูกๆรับปาก  " ถ้าแม่ป่วยแม่ก็นอนโรงพยาบาล  หมอกับพยาบาลดูแลแม่  ถ้าแม่ลงหลุมญาติพี่น้องคนอื่นเขาดูแลเรื่องนี้ได้  หน้าที่ของครอบครัวเราคือพาหมีน้อยไปรับปริญญาเพราะนั่นคือความสุขของแม่"   สุดท้ายแม่หมีก็ไม่ได้ป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล  เป็นแค่ไข้หวัดและความดันสูง(แต่ไม่มากนัก แค่สูงเกินกว่าปกติ)  แม่หมีกินยาความดันและกินยาพาราฯเพราะมีไข้และคืนก่อนวันรับปริญญาก็นอนน้อย  แต่แม่หมีก็ไม่บอกใครเพราะกลัวเขาจะห่วงกันค่ะ   งานนี้ยาพร้อม  วีลแชร์ก็พร้อมและแม่หมีก็ตั้งใจแล้วว่า  วันนี้ชั้นจะต้องแข็งแรงแม้ความจริงเวียนหัวมาก  อากาศร้อนแดดแรง  การบริหารจัดการในการบริการให้ผู้มาร่วมงานไม่ดีเลย  แต่ทุกคนก็อดทนค่ะ  ทุกครอบครัวต่างพากันมายินดีกับลูกหลานของตน   ครอบครัวเราก็มากัน 4 คนค่ะ  คลองหกปทุมธานีมันไกลเกินที่จะรบกวนใครๆให้มาร่วมแสดงความยินดี  แต่ครูทิพย์ก็สุดยอดมากค่ะ  เธอมาร่วมแสดงความยินดีกับเจ้าหมีน้อยจนได้  ช่างน่ารักจริงๆ   ส่วนคุณย่าสมจิตต์(แม่ของพ่อหมี)เราไม่อยากให้เหนื่อยแต่บังเอิญคุณย่าณี(น้องของย่าสมจิตต์)ต้องมาจัดเลี้ยงให้กับหน่วยงานของวิทยาลัยการปกครอง  อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี  ซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรีที่หมีน้อยรับพระราชทานปริญญาบัตรในวันนั้นพอดี  คุณย่าเลยมารอที่นั่นและจัดอาหารกลางวันเตรียมไว้เลี้ยงพวกเราด้วย   เพราะวันนั้นมีหลานอีกคนซึ่งเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกันกับหมีน้อย  แต่คนละคณะกันก็เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในวันนั้นด้วย   คุณย่าจึงสามารถไปนั่งรอที่วิทยาลัยการปกครองได้อย่างสบายๆ

    มาดูภาพ  แห่งความสุขกันค่ะ


            ภาพหมีน้อยกับเพื่อนๆในวันรับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560  หมีน้อยเขาเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ  วิทยาลัยนานาชาติ  สาขาระบบสาระสนเทศ  Information  System  ตอนอยู่ชั้นปีที่ 1  สาขานี้มีนักศึกษาประมาณ  20 กว่าคน  พอขึ้นปี 2 ก็มีจำนวนลดลงเพราะขึ้นชื่อว่าเป็นสาขาที่ยากที่สุด  เพื่อนๆเลยย้ายไปเรียนสาขาอื่น   ตอนนั้นแม่หมีก็บอกหมีน้อยว่าถ้ามันยากนักก็ย้ายสาขาได้นะ    แต่หมีน้อยก็ยืนยันว่า  ถ้าไปเรียนสาขาอื่นมันไม่ใช่ตัวตนของเขา   เขาชอบสาขานี้และจะตั้งใจเรียนให้ได้   และในวันที่เข้ารับพระราชทานปริญญาสาขาระบบสาระสนเทศ  Information  System ก็เหลือคนจบเพียง 5 คน  นอกนั้นยังไม่จบและย้ายสาขาไปบ้าง  เรียกว่าหมีน้อยและเพื่อนๆตั้งใจเรียนและมีความอุตสาหะมากจริงๆ   ในภาพนี้มีครูทิพย์ด้วยนะคะ  มาไกลมากแต่ก็ตั้งใจมา  ยอดเยี่ยมจริงๆ


       คุณครูทิพย์กับของขวัญที่นำมาให้หมีน้อยเป็นกำลังใจ โปรดสังเกตสีเสื้อแม่หมีกับชุดครุยของหมีน้อย เว่อร์วังมั๊ยล่ะคะ  555


     ครูทิพย์ถ่ายภาพหมีน้อย  ส่วนพี่หมีใหญ่ก็เป็นช่างกล้องในวันนี้   เขาตั้งใจลาหยุดงานเพื่อน้องชายโดยเฉพาะเขาบอกแม่ไม่ต้องจ้างใคร  ผมจะถ่ายภาพให้น้องเอง

          แม่หมีถ่ายภาพหมีน้อย   พี่หมีใหญ่ถ่ายภาพแม่หมีอีกที  เขาบอกนี่คือความรักที่แม่มีให้ลูกๆ


     พี่หมีใหญ่วานคนที่ยืนแถวนั้น  "ช่วยถ่ายภาพผมกับครอบครัวให้หน่อยครับ"  เเม่หมีถึงขาจะเดี้ยงแต่ก็ไม่ยอมพลาดงานวันนี้ค่ะ  แดดจะร้อนหน้าจะมันเยิ้มแต่ความสุขมันกระจ่างชัดผ่านภาพต่างๆ  พ่อหมีเจอแดดร้อนๆก็ไม่สบายน่าจะเป็นหวัด   แต่ช่างเถอะค่ะวันนี้ครอบครัวหมีมีความสุขมากๆ


                              ความสำเร็จของหมีน้อยในวันนี้ทำให้แม่หมีมีความสุข


        อาจารย์มาร่วมยินดีกับครอบครัวของเรา   อาจารย์ชมว่าหมีน้อยเป็นเด็กดีและตั้งใจเรียนมาก   แม่หมีน่ะหน้าบานเลยค่ะ


      อาจารย์มาถ่ายรูปกับสามหนุ่ม  อีกหนึ่งหนุ่มน่าจะต้องรีบกลับไปพัก  เพราะผ่าตัดไส้ติ่งแผลยังไม่หายดีแต่ก็มารับปริญญาทัน  ส่วนเพื่อนผู้หญิงอีกคนหากันไม่เจอค่ะ  คนเยอะมากๆ


     ที่นี่ไม่ใช่มหาวิทยาลัยที่หมีน้อยเรียน   ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเลือกสถานที่  เพราะที่นี่ไม่มีความทรงจำของพวกเขา   แย่จังนะคะ


      สามหนุ่มที่ฝ่าฟันกันมาด้วยกัน  ความจริงเหลือกันไม่กี่คนแต่ก็จบมาได้  5 คน  เพื่อนที่คอยดูแลกันตลอดมาและหวังว่าน่าจะตลอดไป


     คุณพ่อคุณแม่ของเพื่อนหมีน้อย ส่วนอีกหนึ่งหนุ่ม "หรั่ง"เป็นนักศึกษาที่มาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คุณแม่เป็นความดันสูงเลยไม่อาจเดินทางมาได้   เสียดายจริงๆสักวันแม่หมีจะไปทำความรู้จักกับเธอ


                    "น้องเนย"  หลานสาวของพี่สะใภ้ของแม่หมี  เรียนคณะบริหารธุรกิจแต่คนละสาขา


       ในงานมีวีลแชร์คันนี้คันเดียวค่ะ  หมีน้อยเข็นผ่านไปทางไหนก็มีคนมอง  ไม่รู้เขาคิดอย่างไร อาจคิดว่า  ขาเดี้ยงยังอยากจะมาอีก  แต่บางคนยิ้มให้  เขาคงคิดว่า  บัณฑิตคนนี้น่ารักมากๆเข็นแม่ตลอด   ตอนหมีน้อยอยู่ในห้องประชุมพี่หมีใหญ่เข็น แต่พอออกจากห้องประชุมพี่หมีใหญ่ถ่ายภาพ   หมีน้อยรับหน้าที่เข็นรถให้แม่


                                                น่ารักมั๊ยคะ  หมีน้อยของพวกเรา


                              หมีน้อย!  ขอบคุณมากนะครับลูก  ที่ทำให้ครอบครัวเราภาคภูมิใจ


       สองหนุ่มที่แม่หมีรักสุดหัวใจ  ส่วนพ่อหมีไปเอารถซึ่งจอดอยู่ไกลมากค่ะ  ในมหาวิทยาลัยหาที่จอดไม่ได้เลยความจริงจอดได้นะคะ   แต่เขากั้นไว้หมดที่จอดรถเลยไม่พอ  พ่อหมีเลยต้องไปจอดนอกมหาวิทยาลัยแล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้ามา   เรากำลังจะไปหาคุณย่าที่รออยู่ที่วิทยาลัยการปกครองค่ะ


     แม่หมี  หมีน้อยและหลานชาย  หลานชายคนนี้มาติวคณิตศาสตร์ตอนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่บ้านเราค่ะ  เราจ้างครูมาติวที่บ้านค่ะเพราะแม่หมีต้องการให้ครูดูเป็นพิเศษว่าทั้งหมีน้อยและหลานมีอะไรตรงไหนที่ไม่เข้าใจ  เรียกว่าติวเข้มเลยค่ะ

 
                                แม่ลูกสองคู่  โปรดสังเกตขาแม่หมีไม่ได้เดี้ยงอย่างเดียวหลังก็เดี้ยงด้วยต้องใส่ที่ประคองหลังไว้ด้วย  ไม่อายใครแล้ว 555


                                                     ครอบครัวหมีและคุณย่า  


       คุณย่าสองย่า  ย่าสมจิตต์แม่ของพ่อหมีและย่าณีน้องย่าจิตต์   ย่าณีทำอาหารเตรียมไว้สำหรับพวกเราและเพื่อนๆเพราะย่าณีเป็นเจ้าของร้านอาหารที่มาจัดเลี้ยงที่วิทยาลัยการปกครอง


       ปีนี้ตระกูล "สุทธิชาติ"  มีหลานรับปริญญาสองคน  คุณย่าสองคนและญาติๆเลยดีใจกันมาก   เสียดายค่ะที่แม่หมีตั้งใจจะเลี้ยงฉลองความสำเร็จที่บ้าน  แต่บังเอิญขามาเดี้ยงแถมพี่สาวก็ป่วย  เราเลยต้องยกเลิกงานไปเสีย   แต่ไม่เป็นไรค่ะ  โอกาสหน้ายังมีพี่หมีใหญ่จบปริญญาโทเมื่อไหร่ ถ้าไม่มีอุปสรรคคงได้เลี้ยงฉลองแน่นอนค่ะ

       บางคนบอกปริญญามันก็แค่กระดาษใบเดียว  จะอะไรกันนักหนา  แต่ถ้าคิดให้ดีๆเบื้องหลังกระดาษใบเดียวนี้แหล่ะมันแสดงให้เห็นความพากเพียร บากบั่นและอดทน  ของคนที่คว้าปริญญานี้มาได้โดยเฉพาะครอบครัวเรา   เราร่วมมือกันดูแลหมีน้อยและหมีน้อยก็ทำหน้าที่ของตนเองเต็มกำลังเต็มความสามารถ  อย่างที่บอกเสื้อครุยตัวนี้ไม่ได้มาง่ายๆนะคะ                   

        บันทึกโดย
                  แม่หมี  (แม่ที่อยากบอกแม่ของเด็กพิเศษทุกคนว่า  คุณก็ทำได้เหมือนกันค่ะ สู้ๆค่ะ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ตามมาสวัสดีครับแม่หมี ไหนๆ ก็มาแล้วแวะพักอ่านเรื่องครอบครัวหมีซะหน่อย ทำไมอ่านไปน้ำตาผมมันรื้นๆ ไม่รู้ คงเป็นเพราะบทความที่แฝงไปด้วยความดีใจปลื้มใจที่แม่หมีบรรยายออกแน่ๆ เลย ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับคุณแม่หมี

แสดงความยินดีด้วยครับ
ชื่นชมจากใจ ยอดเยี่ยมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

บอกได้คำเดียวว่า ชื่นใจ ค่ะ
ชื่นใจที่แม่คนหนึ่งที่พยายามผลักดันลูกให้ถึงจุดหมายด้วยความอดทน
และวันนี้ก็คือ วันที่แห่งผลที่พยายามและอดทนมาเนิ่นนาน
ยินดีและดีใจด้วยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/12/2017 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ลูกหมีเก่งมากนะ แต่แม่หมีน่ะยอดเก่งครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ยินดีกับความสำเร็จของคุณหมีน้อยอีกครั้งครับ
เป็นวันที่มีความสุขกันทั้งครอบครัวอย่างหาที่เปรียบมิได้
ด้วยความร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดียิ่ง
คุณหมีน้อย จึงได้มีวันนี้มาได้...วันแห่งความสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/11/2017 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ยินดีด้วยมากมายค่ะ หมีน้อยขา
เห็นแล้วปลื้ม ปลื้ม ปลื้มไปกับคุณแม่หมี คุณพ่อหมี และพี่หมีใหญ่ด้วยมากมายเลยค่ะ
ปล. ชุดคุณแม่หมีสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
someone_in_somewhere วันที่ : 29/11/2017 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/someoneinsomewhere

ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของหมีน้อยด้วยนะคะ
และขอให้คุณแม่หมีมีสุขภาพแข็งแรง ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/11/2017 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บัณฑิตคนนี้น่ารักมากๆเข็นแม่ตลอด
เห็นด้วยเลยครับ

ครูทิพย์ก็ไปร่วมแสดงความยินดีกับหมีน้อยด้วยหรือครับ
ดีใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 28/11/2017 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ยินดีด้วยนะคะ คุณแม่หมี

ปล. เห็นความปลื้มปิติของคุณแม่หมีได้จาก สีเสื้อผ้าของคุณแม่หมีกับชุดครุย รวมทั้งปริญญาบัตรของหมีน้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ขนฟู วันที่ : 28/11/2017 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

วันแห่งความสุขของครอบครัว ที่ใครๆ เห็นแล้วพลอยมีความสุขไปด้วย แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ คุณแม่หมีหาผ้าตัดชุดได้สีสรรเป๊ะมากบอกตรงๆ เลย (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 28/11/2017 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยินดีกับครอบครัวหมีครับ


ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

วันนี้น่าจะเป็นวันที่แม่หมีมีความสุขที่สุด
เป็นวันที่น่าภาคภูมิใจที่สุดด้วยไปพร้อม ๆ กัน
ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวแม่หมีครับ
และขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ ขอให้มีอนาคตที่ดี มีชีวิตที่มีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชีวิตของแม่หมีไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าครอบครัวค่ะ
แม่เป็นเช่นนั้นค่ะ
ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อยและครอบครัวอีกครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ยินดีด้วยครับ คุณแม่หมีและหมีน้อย

เป็นวันที่ประทับใจที่สุดและมีความสุขที่สุด สำหรับคุณแม่และลูกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ยินดีด้วยอย่างที่สุดค่ะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ปลาบปลืีม กับความสำเร็จของหมีน้อย ภูมิใจที่ได้รู้จักกับ แม่หมี แม่ที่เป็นยิ่งกว่าแม่

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times


ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

เป็นอีกวันแห่งความภาคภูมิใจและน่าประทับใจ

ชอบภาพที่คุณแม่บันทึกภาพลูกลงโทรศัพท์มือถือค่ะ
สีสันสดใสชัดเจนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หมีน้อยเท่มากและมีความสุข แม่หมีก็ปลื้มสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ปลื้มไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

สีเสื้อสวยสุดๆ
หน้าตาแจ่มใส บานแฉ่ง ดวงตาฟ้อง

น้องหมีน้อยเก่งมาก ๑ ใน ๕ คนที่เรียนจบ แม่เจ้าโว้....

พี่อ้อมและครอบครัวน่ารักมากค่ะ
ลูกฉันทั้งคน ฉันจะไม่มาได้อย่างไร
รักษาสุขภาพนะคะ
เตรียมรับใบที่ ๒ และ ๓ ต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูทิพย์ , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 27/11/2017 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นไงคะ สีเสื้อผ้าของแม่หมีกับชุดครุย รวมทั้งปริญญาบัตร ของหมีน้อยสีใกล้เคียงกันเลย

เว่อร์วังสุดๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]