• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 774740
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 13 ธันวาคม 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 3320 , 13:49:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน ATM_Decor , แม่นำ และอีก 24 คนโหวตเรื่องนี้

        ผ่านมาหลายวันแล้วค่ะ   สำหรับการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรของหมีน้อย   เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน  2560  ความรู้สึกตื่นเต้นของหมีน้อยคงจางหายไปแล้ว  เพราะเขากำลังมุ่งมั่นกับการทำงาน   แต่สำหรับแม่หมีความสุขที่เห็นเจ้าหมีน้อยในชุดครุยยังไม่จางหายไปเลยล่ะค่ะ   มันเหมือนเป็นรางวัลของการอดทนเพียรพยายามของแม่หมีและครอบครัวของเรา   เราไม่ได้หวังว่าหมีน้อยจะมาถึงขั้นนี้ได้   แต่เราแค่ทำดีที่สุดในทุกๆวัน  ดูแลและส่งเสริมพัฒนาการของเขา  เห็นเขาทำสิ่งใดได้เราก็สนับสนุน   สิ่งใดที่เขาทำไม่ได้เราก็พยายามแก้ไข  เราเอาใจใส่ดูแลเขาในทุกๆเรื่องตั้งแต่เป็นเด็กเล็กๆจวบจนทุกวันนี้ 

      ถ้าใครมามองหน้าบ้านแม่หมีในตอนเช้า  แม่หมีจะต้องออกมาส่งลูกๆไปทำงาน  พี่หมีใหญ่จะออกจากบ้านประมาณ  6 โมงกว่าๆ  เขาเข้างานเร็วเพื่อจะกลับมาถึงบ้านให้เร็ว  และเขาเป็นคนที่ไม่ชอบขับรถ  ชอบนั่งรถไฟฟ้า  เพราะที่ทำงานของเขาเมื่อออกจากรถไฟฟ้าก็เดินเข้าทางเชื่อมเพื่อเข้าไปในอาคารได้เลย  ส่วนหมีน้อยเขาไปถึงที่ทำงานประมาณ 10 โมง  ดังนั้นเขาจะออกจากบ้านประมาณ 9 โมงเช้าเขาเดินทางไปไกลกว่าพี่หมีใหญ่ค่ะ   ไปรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง  ไปขึ้นรถไฟฟ้าBTS  แล้วไปต่อรถไฟฟ้า MRT  เมื่อถึงจุดหมายก็ออกจากสถานีแล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างอีกที   เป็นการเดินทางที่น่าเป็นห่วง   เพราะหมีน้อยเขาเป็นคนพิเศษและแม่หมีก็พาเขาไปฝึกเดินทางเพียงครั้งเดียวค่ะ   แต่ก็จะจดใส่กระดาษแผ่นเล็กๆว่าจะต้องไปต่อ MRT ที่สถานีใด  ต้องนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปเส้นไหน แล้วออกจากรถไฟฟ้าเมื่อถึงสถานีใด   ขากลับก็เช่นกัน  แม่หมีต้องเขียนว่าขากลับต้องใช้เส้นทางสายไหน  แล้วขึ้นที่สถานีใด   การมีลูกเป็นคนพิเศษจึงจำเป็นต้องรู้ข้อจำกัดของเขาและฝึกเขาให้ทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง    แต่เมื่อทุกอย่างเข้าระบบแล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วง   ห่วงก็แต่ว่าถ้าเจอปัญหาเฉพาะหน้าเขาจะแก้ปัญหาอย่างไร  อ้อ..กระดาษลายแทงแผนที่เดินทางตอนนี้ไม่ต้องใช้แล้วล่ะค่ะ   เพราะเขาใส่ข้อมูลไว้ในหน่วยความจำของสมองเขาแล้วค่ะ

      เช้าๆแม่หมีก็ต้องออกไปยืนส่งลูกๆทั้งสองคนตรงหน้าบ้าน(ส่งกันวันละสองหน  เพราะออกจากบ้านไม่พร้อมกัน) กอดและหอมแก้ม  อวยพรให้เดินทางปลอดภัย  ให้ตั้งใจทำงาน  เราส่งพลังกันทุกวันค่ะ  แต่ถ้าวันไหนที่แม่หมีลุกไม่ขึ้นพี่หมีใหญ่ก็จะเข้าไปในห้องนอน  แต่ถ้าแม่หมียังหลับเพราะเมื่อคืนอาจนอนดึกเขาก็จะไม่รบกวน   พอแม่หมีตื่นมา   อ้าว!พี่หมีใหญ่ออกไปแล้วยังไม่ได้อวยพรกันเลย    แม่หมีก็จะไลน์เข้าไปอวยพรในไลน์กลุ่มของครอบครัว  ส่งสติกเกอร์กัน  ไลน์มันก็มีประโยชน์ตรงนี้ล่ะค่ะ  แค่เขาเปิดมาอ่านแล้วเห็นสิ่งดีๆข้อความดีๆ   เขาก็มีความสุขมีกำลังใจทำงาน   แม่หมีเองก็มีความสุข   หมีน้อยเขาจะไลน์มาบอกทุกวันว่า  "ถึงที่ทำงานแล้วครับ"   หรือกลางวันมีไลน์มาบอก  "กินกลางวันแล้วครับ"  ส่วนตอนเย็นเขาก็จะโทรมาบอก  "แม่ครับจะถึงบ้านแล้วครับ  แม่จะให้ซื้ออะไรมั๊ย"   แล้วเขาก็ซื้อของที่แม่หมีชอบมาฝาก    หมีน้อยเขายังได้เงินเดือนไม่มากนักแต่ก็มีน้ำใจให้แม่ทุกวัน   แม่หมีก็หยิบเงินคืนให้เขา  เขาบอก "ไม่ เป็นไรครับ"   แม่หมีบอก  " เอาไปเถอะลูก เพิ่งทำงานใหม่ๆเงินก็ไม่มาก  แล้วค่าเดินทางก็หลายบาทอยู่  เอาไว้มีเยอะแล้วค่อยให้แม่ก็ได้"   ความจริงเรื่องการรับเงินจากลูก   แม่หมีก็ไม่ได้ต้องการเลยค่ะ   เมื่อพี่หมีใหญ่เขาเอาเงินมาให้  ตอนแรกก็ไม่รับ  แต่มีคนบอกว่า  "ต้องรับไว้นะ  จะใช้หรือไม่ใช้ก็ต้องรับ  เพราะลูกเขาจะได้รู้หน้าที่และมันก็เป็นการส่งเสริมให้ลูกได้รับผลบุญได้สิ่งดีๆที่พระเจ้าจะประทานพรให้เขา  เพราะเขาได้ทำหน้าที่ลูกที่ดี"  แม่หมีได้ฟังแบบนี้ก็เลยรับไว้  ไม่ใช้แต่จะเก็บเอาไว้ให้เขานั่นแหล่ะค่ะ  

       ยังมีรูปภาพหมีน้อยมากมายในชุดครุยค่ะ  อยากจะหยิบมาถ่ายภาพเมื่อไหร่ก็สามารถทำได้  เพราะเราไม่ได้เช่าแต่เราสั่งตัด 555 ไซส์ของหมีน้อยน่าจะหายาก  ร้านบอกตัดไว้เลยดีกว่ามั๊ง   และเดี๋ยวนี้แบบเช่าตัดก็ไม่มีแล้วค่ะ อยากได้ชุดครุยใหม่ๆสีขาวจึงต้องตัด   เพื่อนๆหมีน้อยก็ทำแบบนี้เหมือนกันทั้งนั้น   อยากถ่ายภาพเมื่อไหร่ก็หยิบมาใส่ได้เลย   อ่ะนะ...ครั้งนึงในชีวิต   วันนี้ขอเอาภาพความสุขที่ไม่มีวันจางมาแบ่งปันกัน   มาดูภาพกันค่ะ

        ภาพนี้เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2560  วันซ้อมวันแรก   วันที่ชุลมุนวุ่นวายกับการลงทะเบียนที่เล่าไปในเอ็นทรี่เก่า  ภาพนี้ดีใจมากค่ะ  ท่านรองคณบดีคณะบริหารธุรกิจ  ท่านหันมาเจอแม่หมีในขณะที่หมีน้อยและเพื่อนๆกำลังยืนเข้าแถวเพื่อรอขึ้นแสตนด์เพื่อถ่ายรูปหมู่  ท่านจำแม่หมีได้ค่ะ  ท่านบอก "มาๆคุณแม่มาถ่ายรูปกัน  ดีใจด้วยนะที่เขาเรียนจบ เก่งมากๆเลยครับ"   ท่านรู้ค่ะว่าหมีน้อยเป็นเด็กพิเศษ   และตอนสอบสัมภาษณ์เพื่อเข้าเรียนในคณะนี้  ท่านเป็นคนสอบสัมภาษณ์หมีน้อยเป็นภาษาอังกฤษด้วยตัวเองด้วยค่ะ

        วันซ้อมวันแรกที่ห้องประชุมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ  นี่คืออาจารย์กุ้ง  อาจารย์ที่ปรึกษาของหมีน้อยค่ะ  ขอบคุณค่ะอาจารย์ที่ดูแลหมีน้อยตลอดมา

      ข้ามมาวันที่ 12 พ.ย.2560 ซ้อมครั้งที่ 2  ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ  แม่หมีและพ่อหมีมานั่งรอตอนบ่าย 4 โมง  ทั้งวันที่ 4 และวันที่12 จะเริ่มซ้อมกันตั้งแต่เช้าจนห้าโมงเย็น  เพราะรับรวมทั้งหมด 9 ราชมงคล เพราะฉะนั้นจะผิดพลาดไม่ได้เลย  หมีน้อยโทรมาตอนเที่ยงบอก "คุณแม่มารอตอนบ่ายสี่ได้เลยครับ  อาจารย์ปล่อยเร็ว วันนี้ทุกคนทำได้ดีทุกคน "   วันนี้บัณฑิตและญาติจะมาถ่ายรูปกับบัณฑิต   เพราะที่คลองหกไกลมากค่ะ  หมีน้อยเขานัดพี่รหัสน้องรหัส  และญาติๆมาถ่ายรูปกันที่นี่   เพราะที่นี่คือสถานที่หมีน้อยเรียนมาสี่ปีเต็มๆ   แม่หมีและพ่อหมีมานั่งรอในร้านกาแฟของพี่ที่หมีน้อยสนิทเพราะกินกาแฟกันมาตลอดที่เรียนที่นี่  และแม่หมีก็เจอเธอบ่อยๆมาจนเป็นขาประจำของร้านกาแฟแห่งนี้                    มาแล้วค่ะสามทหารเสือ  หมีน้อย  เอ และพี่หรั่ง  เพื่อนสนิทตลอดสี่ปีที่เรียนอยู่ที่นี่

            พี่รหัส    เป็นพี่ที่น่ารักมากตอนหมีน้อยอยู่ปี 1  เธอคอยดูแลหมีน้อยมาตลอด  น้องเรียนจบแล้วก็ยังกลับมาแสดงความยินดี   เธอเอาปากกามาให้เป็นรางวัลในการเพียรพยายาม


        หมีน้อยกับน้องรหัส   ใครๆบอกหมีน้อยน่าอิจฉามากมีพี่รหัสและน้องรหัสสวย  แต่หมีน้อยจะสุภาพกับพี่รหัสและน้องรหัสมากค่ะ   ไม่เคยคิดเป็นอื่นนอกจากความเป็นพี่น้อง


                                                   หมีน้อยที่สนามหญ้าหน้าตึกคณะ

       หมีน้อยหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา  หมีน้อยเรียนที่ตึกนี้  และชั้นล่างของตึกมีร้านกาแฟที่แม่หมีหอบเอาโน๊ตบุ๊คมานั่งพิมพ์เรื่องรอหมีน้อยเรียนเสร็จ   แม่หมีไปบ่อยมาก 555 มาแอบมีความทรงจำดีๆกับเขาด้วย   มานั่งทีไรเห็นนักศึกษาก็เลยคิดย้อนอดีตสมัยเราเป็นนักศึกษา  รู้สึกฟินดีเหมือนกัน


      หมีน้อยกับพี่หมีใหญ่  พี่อันวัรและพี่กันซีร์พี่ๆซึ่งเป็นลูกของพี่ชายแม่หมี  มาแสดงความยินดีกับน้อง  หมีน้อยถือเป็นคนเล็กที่สุดในรุ่นนี้ค่ะ


        กับครอบครัวพ่อหมีค่ะ  แม่หมีแอบขำค่ะ  บัณฑิตหมีน้อยมีคนมาแสดงความยินดีด้วยการนั่งวีลแชร์และถือไม้เท้าด้วยถึงสองคน  คือคุณย่าและคุณแม่  (แม่หมีขำตรงที่แอบตีเสมอคุณแม่สามีด้วยการนั่งวีลแชร์และถือไม้เท้าเหมือนกัน 555 แถมแม่หมีก็ไม่เขินด้วย  ชิลมากค่ะ)


      ค่ำแล้วเราเลยมาถ่ายรูปที่หน้ามหาลัย  หมีน้อยยังไม่ยอมกลับเพราะรอน้องรหัสอีกคน  นี่ยังขาดน้องรหัสผู้ชายอีกหนึ่งคน  น้องเอิร์ธ  ติดธุระค่ะ


                                     ครอบครัวหมีทำมินิฮาร์ท  แต่จริงๆแล้วหัวใจเรามหึมา

        กับครอบครัวคุณย่า  ทุกคนปลื้มใจกับความสำเร็จของหมีน้อยมากค่ะ  อาต๊อปน้องพ่อหมีบอก อาต๊อปจองร้านอาหารไว้แล้ว  จะเลี้ยงทุกคนที่มาแสดงความยินดีกับหมีน้อยเลย  ถ่ายภาพเสร็จครอบครัวคุณย่าจะไปรอที่ร้านก่อนค่ะ


    ครอบครัวหมีกับหลานชาย ความจริงมีอีกหลายคนแต่บางครอบครัวมาไม่ได้และแม่หมีสั่งไม่ให้มาเพราะพ่อแม่ป่วยทั้งสองคน  ดูแลพ่อแม่เถอะ  มาแสดงความยินดีกับหมีน้อยเมื่อไหร่ก็ได้


       พี่หมีใหญ่ผู้เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญช่วยดูแลน้องมาตั้งแต่เกิด   ขอให้รักกันแบบนี้ตลอดไปนะครับลูก   แม่รักและภูมิใจกับลูกทั้งสองคนมากนะครับ


                ข้างขวาพี่อันวัรพี่ใหญ่ที่สุดของรุ่นเดียวกัน  และพี่กันซีร์รุ่นราวคราวเดียวกับพี่หมีใหญ่  


      จะตามไปสมทบกับครอบครัวคุณย่าแล้วค่ะ   ตกลงไม่มีใครไปกินอาหารต่อกับพวกเรา    พี่รหัสไม่ไปเพราะต้องไปถ่ายรูปกับเพื่อนที่เพิ่งจบปีนี้  ส่วนน้องรหัสก็ต้องรีบกลับบ้านเพราะพ่อแม่เป็นห่วง  เฮ้อ!! เห็นสาวๆแล้วอยากมีลูกสาวจังค่ะ  ลูกสาวของแม่หมีจะหน้าตาแบบไหนน้อ...นิสัยจะน่ารักมั๊ยนะ   จะช่างคุยมั๊ยเนี่ย 555   ในภาพเจ้าหมีน้อยชอบเก๊กท่าแบบนี้ล่ะค่ะ

        ตามมาที่ร้าน  Mama Roti  ตรงซอยเย็นอากาศ  ร้านอยู่ริมถนนค่ะ  อาต๊อปจองไว้ประมาณ 20 กว่าคน แต่พอเราเข้าไปแค่ 4 คน  อาต๊อปดูผิดหวัง  "มากันแค่นี้เองเหรอ" 

        แม่หมีบอก "เขาติดธุระกันหมดค่ะ"   แม่หมีรีบให้หมีน้อยไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเพราะกลัวชุดครุยจะเปื้อน   ยังต้องใช้ซ้อมใหญ่และวันรับจริงอีก


     เจ้าของร้านเป็นเพื่อนกับอาต๊อป  พอรู้ว่ามาเลี้ยงฉลองรับปริญญา (ทั้งๆที่ยังไม่ถึงวันรับจริง) เลยจัดจานพิเศษ  ซูชิแซลมอนจานใหญ่มาให้เป็นของขวัญให้หมีน้อยเป็นพิเศษ  ร้านนี้ขายอาหารหลากหลายค่ะ  มีข้าวหมก มีโรตี  แต่เขามีร้านอาหารชาบูอยู่ใกล้ๆกันและมีอาหารญี่ปุ่นด้วยจึงสั่งมากินที่นี่ได้ด้วยค่ะ

     ตอนรับประทานอาหารเสร็จ อาต้อมบอกให้หมีน้อยลุกขึ้นพูดอะไรก็ได้ที่อยากพูดเนื่องในวันที่หมีน้อยจะเข้ารับพระราชทานปริญญา  เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ แต่อัดเป็นวิดิโอไว้ค่ะ   หมีน้อยของเราลุกขึ้นอย่างไม่มีอิดเอื้อนแต่มีเขินนิดๆ  แล้วเขาก็พูดขึ้นว่า  " เอิ่มมม...คือมันเป็นการเดินทางที่ยาวไกลมาก   ตั้งแต่ผมเรียนอยู่ชั้นอนุบาล..." ทุกคนตั้งใจฟัง  แม่หมีคิดเอาล่ะสิ  สงสัยจะเป็นมหากาพย์ เริ่มตั้งแต่อนุบาลเลยเชียว  แล้วหมีน้อยก็พูดต่อ  " จนมาถึงวันนี้  ขอบคุณมากครับที่ทุกคนสนับสนุนผมมาตลอด "  แล้วก็ก้มหัวลงคำนับ ป้าดดดด.....จบเร็วกว่าที่คิด   คุณย่าและอาๆทุกคนรวมทั้งครอบครัวหมีหัวเราะและปรบมือให้หมีน้อย  เอานะกว่าจะถึงวันนี้เดินทางมาไกลมาก  พูดได้แค่นี้ก็ดีแล้ว 5555  หลงตั้งใจฟังอย่างเต็มที่น่ารักจริงๆ หมีน้อยของพวกเรา  จะเอาลงยูทูปก็ไม่ถึงนาที 555 มาเร็วเคลมเร็วจริงๆ


      หน้าร้าน Mama Roti  ครอบครัวหมีและครอบครัวคุณย่า  ซึ่งยังไม่ครบนะคะ  วันที่ 15 ที่จะถึงนี้จะมีการพบปะคนในตระกูลของพ่อหมี  น่าจะเกินหลักร้อยค่ะ


      ข้ามช๊อทวันเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร  วันที่ 22 พ.ย.2560 มาวันที่ 26 พ.ย. เลยค่ะ  วันนี้ตอนเช้ามีงานแต่งงานของพี่อันวัร  ธีมงานสีเขียวอมฟ้ากับสีชมพู  แม่หมีมีเขียวอมฟ้าค่ะ   แต่ก็อยากใส่สีเขียวนี้เพราะออกจากงานเราจะเลยไปร้านมะมาเฮิร์บกันค่ะ   เราต้องพาหมีน้อยไปหมักผมแล้วเราก็เอาชุดครุยไปด้วย  เพราะจะไปถ่ายรูปกับคุณยายและคนที่ร้านมะมา    คือต้องบอกว่าเราเหมือนลูกหลานของคุณยายไปแล้วค่ะ  พอไปถึงแม่หมีก็พาหมีน้อยไปใส่ชุดครุยแล้วออกมาถ่ายรูปกันค่ะ   มีรูปหลายรูปค่ะถ่ายกับลูกค้าด้วย   คือลูกค้าที่นี่หมักผมเสร็จก็ไม่กลับค่ะ  อยู่ร้องเพลงในห้องคาราโอเกะกันครอบครัวหมีก็กลับค่ำแล้วเราก็ทำผมกันมาหลายปี  เจอหน้ากันทุกอาทิตย์   จนสนิทกัน  ทุกคนร่วมแสดงความยินดีกับหมีน้อย   ทุกคนจะชินกับภาพเด็กหนุ่มที่หมักผมเสร็จก็มานั่งวาดภาพเงียบๆ  หรือเอาโน๊ตบุ๊คมาเปิดทำโน่นทำนี่จนกว่าพ่อหมีจะพากลับบ้านนั่นก็คือมืดค่ำแน่ะค่ะ      คุณยายร้านมะมาที่พวกเราเรียกว่า  "คุณแม่" คุณยายรักเจ้าหมีน้อยค่ะ  คุณยายบอกเขาเก่งแล้วมีอะไรบางอย่างที่ทำให้รักและเอ็นดูเขา   วันนั้นคุณยายสั่งพิซซ่ามาเลี้ยงฉลองค่ะ  ทั้งๆที่ร้านของคุณยาย  จะมีอาหารให้คนมาทำผมกินฟรีๆได้   ตอนนี้เลยสั่งพิซซ่ากันแทบทุกอาทิตย์เลย  คุณยายดีใจมากกับความสำเร็จของหมีน้อยเลยจัดไป 1 ฟอด


      ข้ามช็อทมาวันที่ 5 ธันวาค่ะ  ไปถ่ายรูปกันที่บ้านป้าติ๋ม  ป้าติ๋มและลุงแมนเพิ่งออกจากโรงพยาบาล  ป้าติ๋มเป็นคนไปเฝ้าแม่หมีที่โรงพยาบาลตอนผ่าตัดคลอดหมีน้อยค่ะ  ป้าติ๋มบอกมาตลอดว่า   หมีน้อยตอนแรกคลอดตัวเล็กมากเท่ากับโค๊กขวดลิตร  ป้าติ๋มบอกไม่น่าเชื่อว่าจะได้เห็นความก้าวหน้าของหมีน้อย  วันที่เราไปถ่ายภาพกันที่มทร.กรุงเทพ  แม่หมีไม่ให้ลูกสาวของป้าติ๋มไปแสดงความยินดีเพราะ  ป้าติ๋มและลุงแมนป่วยต้องนอนโรงพยาบาลทั้งสองคน  ภาพนี้คือครอบครัวของป้าติ๋มค่ะ   โปรดสังเกตสีรั้ว  ป้าติ๋มชอบสีเขียวนี้ค่ะ  สีรั้วเดิมสีอ่อนกว่านี้  แต่ก่อนหน้าเราบอกไปว่าเราจะไปถ่ายภาพ  ป้าติ๋มกำลังจะให้ช่างมาทาสีรั้วป้าติ๋มเลยสั่งทาสีนี้  ป้าติ๋มดูรูปชุดครุยของหลานแล้วบอกสีถูกใจป้าติ๋มมากๆ  เลยเลือกสีนี้เว่อร์วังมั๊ยล่ะคะ


              ลูกสาวป้าติ๋มที่แม่หมีเลี้ยงมาตั้งแต่แบเบาะค่ะ  ดีใจกับความสำเร็จของน้องชายคนนี้มากๆ


                                     แถมภาพนี้ให้ป้าติ๋มค่ะ  เป็นกำลังใจให้พี่สาวคนนี้ค่ะ


      ภาพเก่าแห่งความประทับใจค่ะ   เห็นสีม่วงที่ครุยของพี่หมีใหญ่กับชุดของแม่หมีมั๊ยคะ  ภายใต้ผ้าคลุมฮิญาปคือศรีษะที่ปราศจากผมของแม่หมี   ลูกๆของแม่หมีนำความปลาบปลื้มใจมาให้ครอบครัวของเรา   ความสุขของครอบครัวเราคือได้เห็นความสำเร็จของลูกๆค่ะ  ปีหน้าถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด  ก็จะมารายงานเรื่องพี่หมีใหญ่จบปริญญาโทค่ะ  ความสุขนี้...ไม่มีวันจางค่ะ

      ขอบคุณสำหรับการอ่านเรื่องราวและบรรยายภาพอย่างยืดยาว   หวังว่าเพื่อนๆชาวบล็อกเกอร์และผู้ที่แวะเวียนมาอ่านจะมีความสุขไปด้วยกันนะคะ

       บรรยายความโดย
                      แม่หมี ( แม่ที่ช่างเล่าเสียจริงๆ)        
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 10/05/2018 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

ดีใจกับหมีน้อย แม่หมีและพ่อหมีและพี่หมีใหญ่ด้วยนะคะ
พี่หมีน้อยเก่งมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก


ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่นำ วันที่ : 01/03/2018 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

ขอแสดงความยินดีกับแม่หมี และพี่หมีน้อย ค่ะ ดีใจและปลื้มใจร่วมกับแม่หมีจริงๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 11/02/2018 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านไปยิ้มไป ยินดีกับความสำเร็จของหมีน้อยด้วยค่ะ
เผลอแปบเดียว โตเป็นหนุ่ม เรียนจบ ทำงานแล้ว
น่าปลื้มใจ จริงๆ
แม่หมีเล่าเรื่องสนุกมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/01/2018 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แสดงความยินดีกับหมีน้อยด้วยนะคะ


พักหลังเข้ามาแวะแบบไม่ได้ล็อกอินเลยไม่ได้ทิ้งร่องรอยไว้ค่ะ
เลยขอแวะมายินดีกับน้องย้อนหลังนะคะ
ขอโทษที่มาบอกช้าไป

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 27/01/2018 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แม่หมีขา สวัสดีค่ะ
แม่หมีได้ดู The Good Doctor รึยังคะ
รีเมกโดยฟากอเมริกา ตอนนี้ยอดผู้ชมมหาศาลเลยค่ะ ...
นิกุลดูแล้วค่ะ 5-6 ตอนแล้ว รู้สึกว่าของเขาดีจริง ...
อยากอ่านคำวิจารณ์จากอม่หมีค่ะ

จุ๊บๆ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 24/01/2018 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ยินดีกับครอบครัวหมีด้วยครับ


ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 23/01/2018 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ภูมิใจ กับ แม่หมี ลูกหมีด้วยครับ คุณแม่และครอบครัวดีใจสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/01/2018 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ความสำเร็จของลูกเป็นความสุขที่แท้จริงของพ่อแม่ครับ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 18/01/2018 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ยินดีด้วยนะคะ แม่หมี หมีน้อย (มายินดีช้าไปหน่อยค่ะ) ทุกภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขจริงๆ ค่ะ
ปล.เพิ่งทราบว่ารู้จักกับคุณยายมะมาด้วยนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 11/01/2018 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีปีใหม่ครับครอบครัวหมีที่น่ารัก
แสดงความยินดีด้วยครับ คิดถึงทุกๆท่านเสมอ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภูมิใจแทน และขอแสดงความยินดีอีกครั้งค่ะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมีน้อยเติบโต ทำงานเป็นฟรีแลนซ์แล้ว
ขอภูมิใจด้วยคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/01/2018 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวัสดีปีใหม่ครอบครัวหมีค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/01/2018 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]


สวัสดีปีใหม่ครับ คุณแม่หมี และครอบครัว

ขอจงประสบแด่ความสุขกาย สบายใจ
พบแด่ความก้าวหน้า ความสำเร็จ
และมีสุขภาพดีทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 01/01/2018 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

https://www.picz.in.th/images/2018/01/01/0cb9e4e40afddcd66041dde9dc91c088.png

ส.ค.ส. ค่ะคุณป้า

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 01/01/2018 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ยินดีด้วยค่ะ
ในช่วงเวลแห่งความสุขของแม่หมู รจนาเพิ่งไปเจาะไหล่ค่ะ
ห่างจอไปเพราะปวดไหล่แหละ แต่ก็คืดถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 14/12/2017 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ต้องขอยืมชื่อเพลงพี่เบิร์ดมากล่าวล่ะครับ
วันนี้...ที่รอคอย
ความสุข ความทรงจำ ไม่มีสิ้นสุด
ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 14/12/2017 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ได้รู้จักจนรู้สึกรักและประทับใจหมีน้อยมานานหลายปี เมื่อได้เห็นความสำเร็จของหมีน้อยจึงเสมือนได้เห็นความสำเร็จของลูกหลานนะคะ

ยินดีกับครอบครัวหมีมากๆ อีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 14/12/2017 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ความสุขเช่นนี้เป็นความสุขแบบยั่งยืนค่ะ คือ นึกถึงเมื่อไหร่สุขเมื่อนั้น ไม่มีวันเลิกสุขนะคะ คนอ่าน FC ครอบครัวหมี ยังสุขยั่งยืนตามไปด้วยเลยค่ะ คุณแม่หมีขา
ปล. ชอบที่สุด คุณแม่หมีช่างคิดด้ายยย ตีเสมอคุณแม่สามี ถถถ (ขอยืมหน่อยนะคะพี่หมีใหญ่)

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/12/2017 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยินดีกับครอบครัวพี่แม่หมีอีกหนครับ เรื่องน่ายินดียิ่งแบบนี้แสดงความยินดีได้เรื่อยเรื่อบครับ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เป็นห่วงหมีน้อยเหมือนกัน ในการเดินทางไปทำงานที่ไกล
และต้องต่อหลายต่อ หากเจอเหตุการณ์พิเศษ จะแก้ไข
ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร มีทางเลือกทางใดบ้าง จะขอ
ความช่วยเหลือจากใครได้บ้าง...ก็ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

กว่าจะเดินมาถึงวันนี้้ คุณแม่เองต้องฟันฝ่าอุปสรรค มากมาย แต่สิ่งที่ได้ก็คุ้มค่าแกการรอคอยนะครับ คุณแม่หมี

ยินดีกับครอบครัวหมีด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มีความสุขเมื่อได้อ่านเอนทรีนี้ หมีน้อยยอดเยี่ยมมากดีใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

น่าปลื้มใจจริงๆค่ะ
คุณแม่หมีเคยเขียนว่า เด็กพิเศษจะไม่ค่อยแสดงอารมณ์ทางสีหน้า รูปของหมีน้อยมีรอยยิ้มเกือบทุกภาพเลยค่ะ(อมยิ้ม).....เยี่ยมค่ะ
ขอให้มีความสุขตลอดไปทั้งครอบครัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

มีความสุขความภาคภูมิใจความยินดีปานนี้ จะลืมได้อย่างไรคะ
ญาติพี่น้องมากมาย อบอุ่นดีจริงๆ
พี่รหัสน้องรหัสน่ารักมากค่ะ


"ส่วนหมีน้อยเขาไปถึงที่ทำงานประมาณ 10 โมง ดังนั้นเขาจะออกจากบ้านประมาณ 9 โมงเช้าเขาเดินทางไปไกลกว่าพี่หมีใหญ่ค่ะ ไปรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไปขึ้นรถไฟฟ้าBTS แล้วไปต่อรถไฟฟ้า MRT เมื่อถึงจุดหมายก็ออกจากสถานีแล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างอีกที "

ทำไมที่ทำงานมันไปยากเย็นปานนี้คะ

ขอให้น้องหมีน้อยเดินทางไปทำงานสะดวกปลอดภัย
กลับถึงบ้านอย่างไม่เหนื่อยมากทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ความสุขที่ไม่มีวันจางจริงๆ ของครอบครัวหมี
แล้วบวกความประทับใจเพิ่มจากคนที่เห็นพัฒนาการของหมีน้อยผ่านบล็อกนี้มาเป็นปี
ยินดีกับครอบครัวหมีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เวอร์มากๆสำหรับแม่หมีค่ะ ลูกรับปริญญาตัดชุดใหม่สองชุดเลย สีเขียวสำหรับวันจริง และสีโอวัลตินสำหรับวันซ้อมครั้งที่สองที่มทร.กรุงเทพ ชุดสีเขียวน่ะแม่หมีเลือกเองเพราะอยากให้เข้ากับครุย ส่วนสีโอวัลตินนั่นหมีน้อยเป็นคนเลือก เขาบอก "สีนี้เหมาะกับคุณแม่ครับ" จ้า.... สีแก่เชียว ว่าแม่แก่เหรอ เดี๋ยวเถอะเจ้าหมีน้อย เขาบอก " ไม่แก่ครับ สีสุภาพต่างหาก" เข้าใจพูดนะ เจ้าหมอนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะพี่ขนฟู

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ขนฟู from mobile วันที่ : 13/12/2017 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2279

ขอบคุณครับ อ่านแล้วมีความสุขไปด้วยกันจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]