• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 774455
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน 2562
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1501 , 09:35:11 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ni_gul , สายลมที่ผ่านมา และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

            สัปดาห์นี้ถึงคิวของหนังเรื่อง" Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง"  หนังที่ชื่อแสนยาว   ซึ่งแม่หมีตั้งใจว่าจะต้องดูให้ได้  อย่างที่บอก  ช่วงนี้เป็นช่วงที่แม่หมีขอใช้เวลาที่มีเหลืออยู่กับการดูหนัง   เวลาไปดูหนังก็จะดูตัวอย่างหนังและถ้าชอบก็จะตั้งใจว่าถ้ามีชีวิตก็จะดูหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้   ค่ำวันจันทร์ (23 ก.ย.2562)  มีอาการที่ทางบ้านต้องรีบพาแม่หมีไปห้องฉุกเฉินที่ร.พ.เซนต์หลุยส์   อาการตอนนั้นแย่มากๆหมอเลยสั่งให้นอนรพ.  แล้วที่บ้านพ่อลูกก็ไปอยู่เป็นเพิ่อนจนดึกแล้วค่อยกลับ  แม่หมีไม่ต้องมีใครเฝ้าค่ะเราอยู่คนเดียวได้  เพราะวันรุ่งขึ้นทุกคนก็ต้องไปทำงาน  ไม่ใช่แม่ไม่สำคัญ   แต่ ณ ขณะนั้นเรายังโอเค  นอนไป 5 วัน 4 คืนจนอาการดีขึ้นบ้าง   แม่หมีเลยขอกลับบ้าน  โรคของแม่หมีมันไม่หายนี่คะ   อยู่ทำไมให้เบื่อเปล่าๆเสียเงินอีกด้วย  กว่าจะได้กลับก็ตอนบ่ายสี่โมงของวันศุกร์   พอถึงบ้านเห็นเสื้อผ้ากองในตะกร้าความที่เราเป็นแม่บ้าน   เห็นแล้วรำคาญใจค่ะ   เลยจับผ้าโยนใส่เครื่องซักผ้า  แล้วให้หมีน้อยช่วยตากผ้าให้    มันต้องแข็งแรงค่ะและอาการก็ดีขึ้นแล้วจะมาใช้ชีวิตแบบคนป่วยไข้ไม่ได้    เพราะแม่หมีมีแผนการณ์ค่ะว่าวันเสาร์จะต้องไปดูหนัง    ขืนทำตัวอ่อนแอก็จะอดดูหนังสิคะ

           "Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง"  หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่ฟีลกู๊ดสำหรับแม่หมีค่ะ   อย่างเรื่องOne Piece Stampede (2019) ที่ไปดูเมื่อเสาร์ที่แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอะไร  เฉยๆส่วนหมีน้อยเขาชอบเพราะเขาอ่านทั้งการ์ตูนและดูอนิเมชั่น   แม่หมีน่ะหลับๆตื่นอาจเพราะฤทธิ์ยาแก้ปวดที่แรงกินเข้าไปด้วย  สำหรับหนังเรื่องนี้  เนื้อเรื่องซีรีส์เป็นงานเขียนของ Hikari no Otousan ในเว็บบล็อกของผู้เล่นเกม Final  Fantasy XIV ที่ใช้ชื่อว่า Ichigeki Kakusatsu SS Nikki โดยเขาบอกว่านี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตระหว่างเขากับพ่อ  ซึ่งในปัจจุบันมียอดผู้เข้าชมบล็อกมากกว่า 10 ล้านวิว และยังเคยได้ขึ้นหน้าแนะนำของ Yahoo! จนถูกนำไปตีพิมพ์    Netflix เคยซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างซีรีส์มาแล้ว

          แม่หมีรู้จักเกม Final Fantasy  ซึ่งเป็นเกมชุดแฟนตาซีแนวเล่นตามบทบาท สร้างขึ้นโดยฮิโรโนบุ ซากางูจิ พัฒนาขึ้นและถือสิทธิ์โดยบริษัทสแควร์เอนิกซ์ ครั้งแรกที่มีเกมนี้คือ 18 ธันวาคม 2530 ซึ่งพี่หมีใหญ่เขาเกิดปี 2531 แสดงว่าพี่หมีใหญ่ไม่ได้เล่นในยุคแรกๆ   จนกระทั่งเขาเรียนชั้นประถมและสอบได้คะแนนดีแม่หมีจึงซื้อเกม  PlayStation 1  ให้เป็นรางวัลเพราะเราไม่ให้ลูกไปเล่นตามร้านเกม  เพราะในร้านเกมมักจะมีเด็กเกรียนๆพูดจาหยาบคาย    แม่หมีไม่อยากให้เขาติดนิสัยแบบนั้นมาค่ะ   เราจึงมีเครื่องเล่นให้ลูกตอนนั้นคอมพ์ก็แพงมากแต่มันจำเป็นต้องมีเพราะการเรียนการทำรายงานมันต้องมีคอมพ์ใช้   คอมพ์อย่างเดียวมันก็ไม่พอจึงต้องซื้อเกม PlayStationให้ลูกด้วย   ไม่ได้ร่ำรวยแต่เรารู้จักใช้เงิน  

         การเล่นเกมเด็กผู้ชายก็จะมีเกมต่อสู้ซึ่งถ้าเราไม่ดูลูกหรือแนะนำ  ลูกก็จะเป็นเด็กติดเกมและก้าวร้าวได้   เรายอมให้ลูกมีสิ่งนี้แต่ก็ไม่ได้ทอดทิ้งเขามันต้องมีกำหนดเวลาและยืดหยุ่นได้บ้างถ้ามันกำลังติดพัน    แม่หมีจึงนั่งดูลูกเล่นเกมไปกับลูกด้วย   เกมPlayStation ตอนแรกๆนั้นผู้เล่นไม่สามารถคุยกันได้   แต่ตอนหลังเกมก็พัฒนามาเรื่อยๆจนมีเกมทางออนไลน์ และเกม PlayStation 4    ซึ่งผู้เล่นเกมสามารถที่จะคุยออนไลน์เป็นเพื่อนกันได้  และสามารถช่วยกันไปต่อสู้กับตัวละครได้    ช่วงที่ลูกเป็นวัยรุ่นแม่หมีต้องคอยเตือนเสมอว่า อย่าไปยุ่งหรือเป็นเพื่อนกับเด็กเกเรที่เล่นเกมที่เจอกันทางออนไลน์   เพราะเคยได้ข่าวว่าผู้เล่นนัดไปเจอกันและไปทะเลาะกัน  การเป็นแม่อย่างแม่หมีไม่ใช่ปล่อยให้ลูกเล่นเกมโดยไม่ใส่ใจ  เราต้องดูแลด้วยถ้าใครหยาบคายก็อย่ารับมาเป็นเพื่อนและห้ามเด็ดขาดไม่ให้นัดไปเจอกัน   ถ้าลูกทำตัวดีได้คะแนนดีแม่ก็ยินดีที่จะซื้อเกม Play รุ่นใหม่ๆให้โดยให้เขามีส่วนในการเก็บเงินด้วย   จนกระทั่งเขาทำงานเขาก็ซื้อของเขาเอง  

         หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของพ่อลูกที่ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กัน   พ่อทำแต่งาน จนกระทั่งวันหนึ่งพ่อออกจากงาน  ส่วนลูกชายซึ่งมีอาชีพเป็นครีเอทีฟโฆษณา  และมันมีเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกนึกย้อนไปในวัยเด็กที่พ่อซื้อเกมแล้วมาเล่นกับลูก   แต่ด้วยความรับผิดชอบความสัมพันธ์ของพ่อลูกจึงห่างเหินกันไป    เมื่อวันที่พ่อต้องออกจากงานแล้วรู้สึกว่าตนเองเหมือนคนไร้ค่าได้แต่นั่งดูทีวีไปวันๆ   ครอบครัวก็อยากจะรู้ว่าทำไมพ่อจึงลาออกในขณะที่งานก็กำลังไปได้ด้วยดี    ลูกชายก็อยากจะพูดคุยกับพ่ออยากถาม  แต่ด้วยความที่ห่างเหินกันมานาน   เขาจึงเกิดความคิดขึ้นมาว่าเขาอยากจะทำความรู้จักกับตัวตนที่แท้จริงของพ่อ    ผ่านโลกที่เขาหลงใหลอย่างเกม “Final Fantasy XIV” โดยไม่เปิดเผยตัวตน และได้ตั้งชื่อแผนนี้ว่า “Hikari no Otousan”  เขาจึงซื้อเกมมาให้พ่อเล่นเพื่อไม่ให้รู้สึกเบื่อหน่าย  การเล่นเกมนี้จึงเป็นการเปิดเผยความรู้สึกของพ่อ  และทำให้พ่อรู้สึกสนุกที่ได้เล่นเกม  ได้มีเพื่อนพูดคุย   โดยพ่อไม่รู้เลยว่าตัวละครที่คุยอยู่คือลูกชายของตัวเอง   และด้วยเกมนี้เองที่ทำให้ลูกได้วิธีคิดในการทำงาน ได้รู้จักตัวตนของพ่อที่เคร่งเครียด  ได้ย้อนไปในวัยเด็กที่พ่อลูกเคยเล่นเกมด้วยกัน  ได้รู้ว่าการที่พ่อออกจากงานเพราะป่วยแต่ไม่อยากให้คนในครอบครัวรู้   ในหนังมันมีมุกตลกที่ทำให้ดนดูหัวเราะ   และความซาบซึ้งอบอุ่นในหัวใจจนคนดูซึ่งเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิงรวมทั้งพี่หมีใหญ่และหมีน้อยต้องหลั่งน้ำตา    แม้กระทั่งตอนใกล้จบแม่หมีก็ยังต้องหลั่งน้ำตา  เพราะนึกถึงตนเอง   พ่อผู้ป่วยด้วยโรคร้าย(ซึ่งในหนังไม่ระบุโรค) ต้องรับการผ่าตัดเพื่อรักษาชีวิต   แต่ก็ต้องหนีออกมาจากโรงพยาบาลเพื่อมาเล่นเกมในภารกิจสุดท้าย โดยมีเป้าหมายในเกมคือ การเอาชนะ ศัตรูในเกมที่มีชื่อว่า  "ทวินทาเนีย"             

            สำหรับแม่หมีซึ่งเป็นแม่ที่อยู่ใกล้ชิดลูกมาตลอดชีวิต  ไม่ว่าลูกจะทำอะไรแม่หมีอยู่เคียงข้างลูกทั้งสองคนเสมอ  และตอนนี้แม่หมีก็กำลังดูแลรักษาใจตัวเอง  ให้เข้มแข็งและอยู่ให้ได้นานที่สุด   ไปให้ได้ไกลที่สุด  สักวันหากลูกมองย้อนกลับไปลูกจะรู้ว่าแม่ของเขาไม่เคยไปไหนเลยยังคงเฝ้ามองและยังคงรักเขาตลอดไป....

           น้ำตาของคนดูหนัง  บางคนเป็นลูก  บางคนเป็นพ่อและบางคนที่เป็นคุณแม่  ทุกคนล้วนมีความทรงจำและที่แน่ๆมันคงสะเทือนใจ    แม่หมีจึงได้เห็นทุกคนเดินออกมาจากโรงหนังอย่างมีความสุข  สนุก  และมีความแดงช้ำของนัยน์ตาซึ่งบ่งบอกว่าพวกเขาร้องไห้ให้กับบทและตัวละครในหนัง  

           เป็นหนังอีกเรื่องที่ซาบซึ้งหัวใจและประทับใจ   แม่หมีอิงศรีษะไปซบไหล่เจ้าหมีน้อย   เด็กชายที่บัดนี้โตเป็นหนุ่มดูแลตัวเองได้ ดูแลแม่ได้เขาเอามือโอบไหล่แม่หมีไว้  ส่วนมืออีกข้างเขาก็ใช้ทิชชู่เช็ดน้ำตา  เรานั่งดูหนังในท่านั้นอยู่นานจนกระทั่งตอนจบของเรื่อง   คุณพ่อมีชีวิตอยู่   ลูกก้าวหน้าในหน้าที่การงาน  แต่สำหรับแม่หมี   ชีวิตจริงแม่หมีก็จะสู้ต่อไปค่ะ   สัญญา...แม่จะรัก   และจะเข้มแข็งเพื่อลูกและครอบครัวหมีของเรา 

           " ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พวกเราจะสู้เคียงข้างกันเสมอ "  คำพูดตอนหนึ่งจากในหนัง" Brave Father Online : our story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง"

                                           บันทึกโดย  

                                                แม่หมี  (คุณแม่นักรบแห่งแสงริบหรี่  555)

      
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/10/2019 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

คุณแม่นักรบแห่งแสงริบหรี่

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 07/10/2019 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

" ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พวกเราจะสู้เคียงข้างกันเสมอ "

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
oomsin18 วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanaknowledge
<a href="http://www.bigjoeyresort.com" target="_blank">รีสอร์ทมวกเหล็ก</a>

ขอบคุณครับ ได้หนังอีกเรื่องที่น่าดูแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
seal from mobile วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seal2thai
ทางเดียวที่คนเลวจะได้รับชัยชนะ คือการที่คนดีนิ่งเฉย

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเพื่อนๆที่มาอ่านและให้กำลังใจ

ขอให้น้องลิงเขียวได้เจอหมอที่รักษาได้ตรงจุดเสียทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
emilia วันที่ : 04/10/2019 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

เป็นอีกหนึ่งเรื่องทีอยากดู เพราะได้ทั้งความเพลิดเพลินและได้แง่คิดด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 02/10/2019 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

ลิงเขียวลางานกลับบ้านต่างจังหวัดค่ะ หลายวันเลย
ตอนนี้ก็อยู่ที่บ้าน เพิ่งกินข้าวเย็นอิ่มแปล้เลยทีเดียว

หนังน่าสนุกนะคะ

หลายวันก่อนลิงก็ดูอนิเมะ
เกี่ยวกับความวุ่นวายของครอบครัวใหญ่ค่ะ สนุกและซึ้งดี

ลิงเขียวก็มีโรคประจำตัว
ที่ดูท่าจะรักษาไม่หายเช่นกันค่ะ
กินยาทุกวันเลย เปลี่ยนโรงพยาบาลมา 3 แห่ง แล้ว
ก็ไม่ท้อค่ะ กินยาไปทำงาน
ฮี่
ยังแข็งแรงและทำงานได้ตามปกติค่ะ :)


ขอให้คุณแม่หมีมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 30/09/2019 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอให้แม่หมีมีความสุขทุกเวลานะคะ ผ่านพ้นมันไปให้ได้ เป็นกำลังใจให้แม่หมี เพื่อนรักสู้ๆ นะ จนกว่าจะหมดแรงสู้

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แม่หมีคือ แม่...นักรบแห่งแสง อันโชติช่วง สำหรับครอบครัวหมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

"...มันต้องแข็งแรงค่ะและอาการก็ดีขึ้นแล้วจะมาใช้ชีวิตแบบคนป่วยไข้ไม่ได้ เพราะแม่หมีมีแผนการณ์ค่ะว่าวันเสาร์จะต้องไปดูหนัง"

กุศโลบายอันแยบยล ร้ายกาจมากนะคะ

"...ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกเล่นเกมโดยไม่ใส่ใจ เราต้องดูแลด้วยถ้าใครหยาบคายก็อย่ารับมาเป็นเพื่อนและห้ามเด็ดขาดไม่ให้นัดไปเจอกัน ถ้าลูกทำตัวดีได้คะแนนดีแม่ก็ยินดีที่จะซื้อเกม Play รุ่นใหม่ๆให้โดยให้เขามีส่วนในการเก็บเงินด้วย จนกระทั่งเขาทำงานเขาก็ซื้อของเขาเอง"

น้องขอจำไว้ใช้ในวันข้างหน้านะคะ ยอดเยี่ยมมากค่ะ


"...สำหรับแม่หมีซึ่งเป็นแม่ที่อยู่ใกล้ชิดลูกมาตลอดชีวิต ไม่ว่าลูกจะทำอะไรแม่หมีอยู่เคียงข้างลูกทั้งสองคนเสมอ และตอนนี้แม่หมีก็กำลังดูแลรักษาใจตัวเอง ให้เข้มแข็งและอยู่ให้ได้นานที่สุด ไปให้ได้ไกลที่สุด"

อ่านแล้วตันคอตันใจมากค่ะ
ด้วยสัจจะวาจาที่ว่าพี่อ้อม เป็นแม่ของลูกชายผู้น่ารักสองคนที่รักลูกสุดชีวิต
ขอจงเป็นแรงบันดาลให้พี่อ้อมมีสุขภาพดี แข็งแรงขึ้นจากการเข้ารับการรักษาที่ รพ.นะคะ

ชีวิตนี้สั้นนัก ได้เกิดมาเป็นลูก พี่น้อง เป็นญาติ ภรรยา เป็นแม่ที่มีคุณภาพที่สุดแล้ว เต็มสมบูรณ์ของความเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐแล้วค่ะพี่อ้อมขา

"แม่ฝากความรักระลึกถึงมาด้วย เอาใจช่วยให้มีสุขภาพดีขึ้นค่ะ"

รักษาสุขภาพนะคะ พระอัลลาห์เจ้าทรงมีพระเมตตาเสมอ
คนดี คนน่ารักอย่างพี่อ้อม ได้อยู่รัก รับความรักจากคนรอบข้างอีกนานแสนนานค่ะ

น้องเป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ
ขอบพระคุณที่กรุณาไปเยี่ยมบล็อกน้องค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 29/09/2019 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

การดูหนังที่ชอบทำใฟ้เราลืมความเจ็บป่วยและความเครียดได้ อกจากโรงหนังแล้วคงตัวโล่ง โล่งไว้ครับ Whats ever will be...will be ครับ เอาใจช่วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]