• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mamaomme@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 774887
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1000 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme
วันอาทิตย์ ที่ 8 ธันวาคม 2562
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1684 , 08:04:41 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ยามครับ , รักพงษ์ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

อ๋าวปิ่งกับนาจา

            เสาร์ที่ 7 ธันวาคม  ไปดูภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง "นาจา" (Ne Zha) เป็นหนังฟอร์มยักษ์จากประเทศจีน  ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลกไปกว่า 700 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ (4,900 ล้านหยวน หรือ 25,000 ล้านบาทไทย)   ติดอันดับท้อปเท็นของหนังทำเงินทั่วโลกสูงสุดของปีนี้ และเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศจีนไปเรียบร้อยแล้ว 

           เช้าวันเสาร์หมีน้อยเขาจะโผล่มาดูแม่หมีที่ห้องนอนชั้นล่าง  (ซึ่งจากห้องทำงานกลายเป็นห้องนอนไปแล้ว  ตอนสร้างบ้านลืมนึกว่าเราจะต้องแก่  เลยคับแคบไปหน่อยสำหรับพ่อหมีและแม่หมี  แต่ก็โอเคเราอยู่กันได้อย่างสบาย  มีเตียง มีทีวี  มีโต๊ะวางคอมพ์ให้พ่อหมีนั่งทำงานได้)  หมีน้อยโผล่มาปุ๊บแม่หมีก็ตื่นแล้วค่ะ   กำลังนั่งจัดยาสำหรับแต่ละวัน   แม่หมีบอกหมีน้อยทันทีเหมือนรู้ใจ  " วันนี้ดูเรื่อง "นาจา" ครับ  รอบ 11 โมง"   หมีน้อยก็พยักหน้า " ครับ"  แล้วเขาก็ไปจัดการเรื่องที่เขาต้องทำ  เช่นล้างจาน   เอาผ้าลงเครื่อง  แม่บ้านลาออกเพราะลูกให้ไปอยู่ด้วย  หมีน้อยเขาก็จะช่วยทำงานบ้าน   ส่วนแม่หมีก็ยังทำงานบ้านเท่าที่ทำได้  ถ้าไม่ทำเลยมันจะกลายเป็นคนอ่อนแอไป  ในเมื่อมันยังมีแรงยังไม่ทรุดจะทำเป็นคนอ่อนแอก็ยิ่งแย่  หาอะไรทำให้มันเพลินๆลืมเรื่องโรคที่มันมากวนใจ  ปวดนักก็กินยา   ขืนอ่อนแอก็อดไปดูหนังแน่นอน   พ่อหมีลืมตามาบอกว่า  "เดี๋ยวไปดูหนังใช่มั๊ย  พี่ขับรถไปส่งให้" เขาไม่ดูหนังในโรงแล้วค่ะ  แต่ก็ยินดีที่จะให้แม่หมีมีความสุขด้วยการไปดูหนัง

นาจา

                                           แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยิน พ่อและแม่ของนาจา


         หนังเริ่มเรื่องมาจากเบื้องบน (สวรรค์มั๊ง  ไม่เห็นมีนางฟ้าเลยแต่หมีน้อยยืนยันว่าสวรรค์แน่ๆ  ถ้าแม่หมีได้ไปสวรรค์คงเห็นเองแหล่ะ)  เทพไท่อี่เจินเหรินได้รับมอบจากหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์ ให้นำไข่มุกที่เกิดจากพลังของสวรรค์   และสกัดไข่มุกนั้นออกเป็นสองลูก ลูกหนึ่งกลายเป็นไข่มุกสวรรค์(สีฟ้า) ส่วนอีกลูกเป็นโอสถปีศาจ (สีแดง) แล้วนำไข่มุกทั้งสองไปเก็บไว้ในบัววิเศษเจ็ดสี   ไข่มุกสวรรค์ถูกกำหนดให้จุติเป็นมนุษย์ที่จะมีส่วนในการก่อตั้งราชวงศ์โจว  ในขณะที่โอสถปีศาจถูกลิขิตให้จุติเป็นปีศาจร้ายที่จะมาทำลายล้างโลก  ทั้งสองสิ่งควรจะอยู่ด้วยกันเพื่อทำให้มนุษย์มีพลังบาลานซ์กัน (ตามความเข้าใจของแม่หมี)   และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปีศาจร้าย  หยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์  จึงได้ร่ายคาถาฟ้าพิโรธใส่โอสถปีศาจเพื่อให้มันถูกทำลายภายในเวลาสามปี   โดยให้เทพไท่อี่เจินเหรินเป็นคนนำบัววิเศษเจ็ดสีลงมาให้แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินซึ่งท้องแก่ใกล้คลอด   แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินมีความสามารถในการปกครองบ้านเมืองและปราบปีศาจได้ด้วย  (ฉากแรกที่แม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินออกมา  นี่แม่หมีขำมากๆ  คือฮูหยินท้องแก่ใกล้คลอด   อารมณ์นางจะเหวี่ยงมากๆเดินไปแทะน่องอะไรสักอย่าง  เพราะมันดูใหญ่เกินจะเป็นน่องไก่   อีกมือก็ถืออาหารอะไรสักอย่าง ฮูหยินเดินกินแบบซ้ายทีขวาที  แม่ทัพหลี่จิ้งพยายามจะเอาใจ  นางก็สะบัดสงสัยฮอร์โมนส์คนท้องจะพลุ่งพล่าน) มันมีเทพอีกคนหนึ่งที่ชื่อ เฉินกงเปา ไม่พอใจที่เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์ไม่ได้ให้ทำหน้าที่ถือบัววิเศษเจ็ดสีมาจุติในโลกมนุษย์   ก็เลยวางแผนขโมยไข่มุก  เพื่อจะนำไปให้เทพมังกรทะเลทิศตะวันออก (มันมีมังกรทิศเหนือ  มังกรทิศใต้  มังกรทิศตะวันออก  และมังกรทิศตะวันตก  ครบเซ็ท)เพื่อให้กำเนิดมังกร(อ๋าวปิ่ง) เพื่อที่จะมาปลดปล่อยมังกรซึ่งทำหน้าที่เฝ้าพวกปิศาจที่อยู่ใต้ทะเล   ซึ่งบรรดาเหล่ามังกรทั้งหมดถือว่าเป็นหน้าที่ที่ต้อยต่ำมาก  หากได้ไข่มุกสวรรค์ก็จะกลับมามีอิสระและมีอำนาจเหล่ามังกรรอคอยที่จะถูกปลดปล่อยมาเป็นเวลานับพันปี   เฉินกงเปาจึงจะใช้ประโยชน์จากจุดนี้เลยจะนำไข่มุกสวรรค์มาให้มังกรเพื่อใส่เข้าไปในไข่มังกรที่จะออกมาเป็นมังกรที่มีอำนาจ

          ในขณะเดียวกันเทพไท่อี่เจินเหรินก็ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างดี ดั๊นนน....ไปดื่มเหล้าที่เฉินกงเปาควบคุมคนรับใช้ของแม่ทัพหลี่จิ้งด้วยเวทมนตร์  และเอามาล่อลวงให้เทพไท่อี่เจินเหรินดื่ม (แย่จังดื่มเหล้าในขณะทำหน้าที่เสียด้วย  อย่างนี้ต้องโดนลงทัณฑ์)   จึงทำให้ลืมหน้าที่ที่จะต้องเอาไข่มุกทั้งสีแดงและสีฟ้ามาใส่ในท้องฮูหยิน   ก็เลยกลายเป็นว่าเฉินกงเปามาแย่งเอาไข่มุกสวรรค์(สีฟ้า)ไปให้มังกรได้สำเร็จ   ส่วนไข่มุกสีแดงหรือโอสถปีศาจเข้าไปอยู่ในท้องของฮูหยิน   เมื่อคลอดเด็กออกมาจึงกลายเป็นนาจา   ซึ่งมีคำสาปของหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์ติดตัวมาว่า  นาจาจะต้องตายเพราะถูกฟ้าผ่าตอนอายุ 3 ปี   นาจานี่เกิดมาเดินได้พูดได้เลยและมีนิสัยเกเรมากๆ ชอบใชัพลังทำร้ายชาวเมือง   จนแม่ทัพหลี่จิ้งกับฮูหยินต้องให้มีคนคอยดูแลกำกับให้อยู่แต่ในตำหนัก   แต่นาจาก็ใช้เล่ห์เหลี่ยมหนีออกมาจนได้   ชาวบ้านก็กลัวและเอือมระอากับนิสัยแย่ๆของนาจา  ส่วนแม่ทัพหลี่จิ้งก็ขึ้นไปหาหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์  เพื่อหาวิธีถอนคำสาปไม่ให้นาจาไม่ต้องถูกฟ้าผ่าตายในตอนอายุ 3 ขวบ   โดยจะขอเป็นคนที่ตายแทนลูก  ส่วนฮูหยินก็เข้าใจว่าที่นาจาเป็นแบบนี้เพราะเก็บกดและโดนชาวบ้านเกลียดชัง  การที่นาจาออกไปในเมืองเพื่อแกล้งผู้คนเลยทำให้ทุกคนเรียกเขาว่าปิศาจ    พอใครๆเรียกว่าปิศาจเขาก็เลยทำนิสัยปิศาจมันเสียเลย   หลังจากที่นาจาออกไปทำความลำบากให้กับชาวบ้าน   เทพไท่อี่เจินเหรินจึงพานาจาขึ้นไปอีกมิติหนึ่งเพื่อไปฝึกวิชาและฝึกสมาธิเพื่อหวังว่านาจาจะกลายเป็นคนดี   แต่ก็ไม่สำเร็จยังคงมีนิสัยแย่ๆเหมือนเดิม   เมื่อนาจาหนีออกไปนอกเมืองนี่เองทำให้เจอกับปิศาจพรายน้ำ  แล้วเจ้าปิศาจพรายน้ำก็จับตัวเด็กหญิงชาวบ้านตัวเล็กๆไป   นาจาก็เลยไปช่วยแต่ชาวบ้านก็คิดว่า   นาจาจับเด็กหญิงนั่นเสียเอง  และระหว่างที่ต่อสู้กับปิศาจพรายน้ำ   นาจาก็ได้พบกับอ๋าวปิ่ง   ส่วนแม่ทัพหลี่จิ้งก็ขึ้นไปหาหยวนสือเทียนจุน เทพเจ้าสูงสุดในสวรรค์  เพื่อหาวิธีถอนคำสาปไม่ให้นาจาไม่ต้องถูกฟ้าผ่าตายในตอนอายุ 3 ขวบ   โดยจะขอเป็นตายแทนลูกซึ่งเป็นลูกชายของเทพมังกรทิศตะวันออก (อ๋าวปิ่ง  มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีเขาเล็กๆบนหัว  ซึ่งอ๋าวปิ่งได้รับไข่มุกสวรรค์ (สีฟ้า) เลยทำให้เป็นคนดี  และยังได้เกล็ดมังกรที่ดีที่สุดมาเป็นเกราะป้องกันตัวอีกด้วย)  สุดท้ายอ๋าวปิ่งกับนาจาก็เป็นเพื่อนกันเพราะเขาช่วยกันต่อสู้กับพรายน้ำ  ส่วนตอนต่อของเรื่องก็ต้องไปดูกันเองต่อว่า   ทั้งสองคนจะมีชะตากรรมอย่างไร  (แค่นี้หมีน้อยก็บอกว่า แม่สปอยล์เรื่องมากไปแล้วครับ)

          เรื่องนี้มีประโยคเด็ดจากนาจาคือ  "หากโชคชะตาไม่ยุติธรรม ก็จงสู้ให้ถึงที่สุด" มันคือสิ่งที่เราควรนำมาคิดต่อให้เป็นด้านบวก   ถ้าเราเจอสิ่งที่เลวร้าย  หรือเกิดมาอาภัพอับโชค   เราไม่ควรปล่อยตัวเองให้เป็นไปชะตาตามนั้น  แต่เราควรที่จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ดีสิ่งที่สุด  พูดง่ายๆก็คือ  อย่ายอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตา   และแม่หมีเองก็กำลังพยายามที่จะต่อสู้กับโรคร้าย   แม้รู้ว่าสุดท้ายเราก็ต้องจากไป....แต่เราก็จะพยายามให้ถึงที่สุด   ด้วยวิถีทางที่เราเลือก  แน่วแน่และมั่นคงในการรักษาของหมอที่วางแผนไว้   และสร้างพลังใจให้แข็งแกร่ง  ด้วยความศรัทธาในพระเจ้าและความรักของคนในครอบครัว 

 
                          บันทึกโดย                                                              

                               แม่หมีนาจา  (นาจาที่แปลว่า  นะจ๊ะ  ศัพท์ของวัยรุ่นยุคนี้ค่ะ  555)
                 
           ขอบคุณ                                                         

                1  ข้อมูลเรื่องรายได้ของหนังเรื่องนี้จาก  https://www.ryt9.com/s/prg/3073274
                2  ข้อมูลชื่อตัวละครจากหมีน้อย  ซึ่งช่างจำเสียจริง  ถามไปถามมาว่า "ลูกรู้จักได้อย่างไร"  เขาตอบว่า  " เขาได้เล่นเกมสามก๊กในเกม Play Station 2  เลยไปหาอ่านเรื่องสามก๊ก  แล้วในเกมมีตัวละครชื่อ เจียง จือหยา จากเรื่อง ห้องสิน  ซึ่งพอเขาเข้าไปหาข้อมูลอ่าน  เลยเจอเรื่องนาจา  เขาก็เลยอ่านเรื่องนาจา  เพราะฉะนั้นการที่เราเห็นหมีน้อยเขาเล่นเกมอะไร  อย่าไปมองเขาว่าติดเกม   แต่เขาก็จะกำลังค้นคว้าหาข้อมูลและรู้ลึกกระจ่างแจ้ง  อย่างเรื่องสามก๊กหมีน้อยก็จะรู้จักนิสัยของตัวละคร   ดูจากหนังเอาบ้าง เล่นเกมบ้าง   แต่ถ้าหมีน้อยอ่านสามก๊กครบ  3 ครั้งคงจะคบไม่ได้   เขาเลยดูหนังแทน  แสดงว่า หมีน้อยคบได้นะคะ  5555
                3  นาจา แปลจากภาษาอังกฤษ-Ne Zha ซึ่งสะกดว่า Nezha คือภาพยนตร์การ์ตูนแนวแฟนตาซีจีนปี 2019 ที่กำกับและเขียนโดย Jiaozi การผลิตแอนิเมชั่นนี้ทำโดยการ์ตูนเฉิงตูโคโค่ของผู้กำกับเอง เนื้อเรื่องนี้เป็นนิยายเกี่ยวกับตำนานเทพเจ้าจีน Nezha ซึ่งพล็อตนี้อิงตามนวนิยายคลาสสิกของเอนเตอร์เทนเมนต์เทพซึ่งอิงมาจาก Xu Zhonglin   ผู้กำกับ: ยู หยาง  บริษัทที่ผลิต: Horgos Coloroom Pictures Co., Ltd.  บทภาพยนตร์: ยู หยาง เรื่องโดย: Xu Zhonglin  ดัดแปลงจาก: ห้องสิน (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)
                4  ขอบคุณยูทูป  https://www.youtube.com/watch?v=j33-Eh3vGgk
                5  ขอบคุณภาพจาก  https://www.sanook.com/movie/93071/
                                           http://movie.kapook.com/view217909.html

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/12/2019 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านนะคะ ทั้งผู้ที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย_/\_

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/12/2019 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านนะคะ ทั้งผู้ที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย_/\_

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ยามครับ วันที่ : 19/12/2019 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ยังไม่ได้ดูเลยครับ เมื่อวานดู Ford-Ferrari สนุกมากเลย

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , sunsmile ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 11/12/2019 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

สามก๊กผมยังไม่เคยอ่านเลยครับแม่หมี แต่ตอนนี้ไล่อ่านเรื่องคังซีฯ กับยงเจิ้งฯ ของเอ้อเยว่เหอ อยู่

เวลาเราสนใจอะไร เราก็อยากค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ อย่างถึงที่สุด แบบหมีน้อยไง

ปล. โครงเรื่องประมาณนี้ มีหนังสืออยู่เรื่องนึงครับ "สามภพดั่งดวงใจ ภาคพานพบ" ของ ญานภา สนพ.ปริ้นเซส เรื่องราวเกี่ยวกับ ๓ ภพ (เทพ มาร มนุษย์) อ่านสนุกเหมือนกัน แต่เน้นเรื่องรักๆเสียหน่อย และออกแนวแฟนตาซีเล็กๆ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่หมี

นาจาเคยดูผ่านตาจากหนังจีนกำลังภายในหลายเรื่องๆ
แต่ถ้าแยกออกมาแบบนาจาล้วนๆเลยเนี่ย ยังไม่เคยดูเลยค่ะ

เห็นยอดรายได้แบบนี้
จ๊าก
มันมหาศาลมาก

ลิงรอคอยมู่หลานค่ะ
ต้องดูให้ได้เลยเรื่องนี้ ชอบอ่าค่ะ
มีความสุขมากๆกับการดูหนังเรื่องต่อๆไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/12/2019 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แม่หมีเอาหนังมายั่งเรื่อยเลย ฮิๆ แต่ดีใจนะ ที่แม่หมีมีความสุขกับการไปนั่งดูหนัง แค่สองชม. ก็สุขแล้วเนอะ ว่าไหม

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 09/12/2019 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

จะมาบอกว่า...คิดถึง ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หมีน้อยมีประสบการณ์จากการอ่านการเล่นทำให้เข้าใจและจดจำตัวละครได้ดี อย่างนี้เรียกว่าเล่นและอ่านอย่างมีคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Animation
หนังแบบนี้

เป็นที่สุด ของที่สุด
คือ

ทำ การ์ตูน ว่ายากแล้ว
ทำใหม่ เป็นภาพ 3 มิติ
ทำใหม่ ให้ มีชีวิต เคลื่อนไหวสมจริง

ยากมาก
และ
คนดูก็ สนุกมากด้วย...

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

การ์ตูน อานิเมชั่น
(animation = ทำให้ มีชีวิต เหมือนจริง)

Thefreedictionary.com
อธิบายคำนี้ไว้ดี

Animate
คล้าย
Animal = สัตว์

Ani-
มีรากศัพท์เดียวกับ "อาณะ/อาณา"
= ลมหายใจ

รวม = เป็นสัตว์ เพราะ มีลมหายใจ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณเจ้าหญิงมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]