*/
  • เอกชัย_บุญยาทิษฐาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekachai.bt@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 76843
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< มกราคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 มกราคม 2559
Posted by เอกชัย_บุญยาทิษฐาน , ผู้อ่าน : 982 , 20:35:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนนี้เราก็มาอยู่ในยุคบริหารจัดการกันแถวๆ ปี ค.ศ. 1990 หรือ พ.ศ. 2533 แล้ว เทคนิคการบริหารจัดการโดยนักคิดกำลังมุ่งเข้าสู่การมุ่งเน้นบุคลากร และความหมายของคุณภาพคือการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าของยุคสารสนเทศ  การจะทำความเข้าใจกับระบบการบริหารจัดการได้นั้น อย่างน้อยคุณควรรู้ว่า ระบบเหล่านี้มันมีพัฒนาการอย่างไร 

 

ซูแมนทรา โคชอล (Sumantra Ghoshal) ที่ยุโรปยกย่องเป็น EuroGuru

        ซูแมนทรา โคชอล เกิดปี ค.ศ. 1948 (พ.ศ. 2491) เป็นชาวอินเดีย เกิดในอินเดีย จบปริญญาตรีที่ Delhi University ในสาขาวิชาฟิสิกส์ และได้ทุน Fullbright ไปเรียนปริญญาเอกที่อเมริกาถึง 2 ปริญญาด้วยกันจาก MIT และ Harvard Business School ท่านเน้นที่กลยุทธ์องค์กรและการบริหาร 

         สำหรับชีวิตการทำงาน หลังจบปริญญาเอก ได้ทำงานให้กับ INSEAD Business School ในประเทศฝรั่งเศส และเขียนตำราไว้หลายเล่มด้วยกัน นอกจากนั้นยังได้ทำงานให้กับสถาบัน Advanced Institute of Management Research (AIM) ในอังกฤษ และเป็นศาสตราจารย์สอนด้านการบริหารเชิงกลยุทธ์ที่ London Business School

        โคชอลมีความเชี่ยวชาญทางด้านการบริหารจัดการองค์กรใหญ่ๆระดับนานาชาติ แม้จะจบการศึกษาในอเมริกา แต่ก็ไปสร้างผลงานในยุโรปมากมาย จนได้รับสมญานามว่า EuroGuru หรือเป็นปรมาจารย์ของยุโรปเลยทีเดียว

        โคชอลเขียนหนังสือ 11 เล่ม และบทความกว่า 70 เรื่อง โดยในช่วงแรก ๆ ของการทำงาน ท่านเน้นไปทางด้าน Matrix Structure ขององค์กรข้ามชาติ เป็นที่กล่าวกันว่า ถ้าพูดถึงการบริหารจัดการองค์กรข้ามชาติต้องพูดถึงโคชอล ความใฝ่ฝันของท่านคือต้องการจัดตั้งสถาบันการศึกษาองค์กรข้ามชาติในอินเดีย และได้รับผลสำเร็จจากสถาบัน Indian School of Business หรือ IBS ด้วยการสนับสนุนของ Northwestern University และ London Business School 

        ผลงานของโคชอล มักทำร่วมกันกับ Christopher Bartlett เช่น หนังสื่อชื่อ Managing Across Border ที่ Financial Time ยกย่องให้เป็น 1 ใน 50 ของหนังสือบริหารจัดการที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด

        เรื่องราวของท่านแม้จะเป็นเรื่องกลยุทธ์ ที่เน้นทางด้านการตลาดข้ามชาติเป็นส่วนใหญ่            ส่วนหนึ่งของหนังสือที่โคชอลเขียนไว้เองและเขียนร่วมกับ Bartlett มีดังนี้

        Matrix Management : Not a Structure, a Frame of Mind by A Bias for Action : How Effective Managers Harness Their Willpower, Achieve Results and Stop Wasting Time

        Managing Across Borders : The Transnational Solution

        The Individualized Corporation : A Fundamentally New Approach to Management

        Transnational Management : Text and Cases

        Managing Across Borders : The Transnational Solution Beware the Busy Manager

        The bold, decisive manager : cultivating a company of action-takers.:

        Changing the Role of Top Management : Beyond Structure to Processes

        Organization Theory and the Multinational Corporation

        The Differentiated Network : Organizing Multinational Corporations for Value Creation

        Managing radical change : What Indian companies must do to become World-class

 

แกรี่ แฮมเมล (Gary Hamel) ปรมาจารย์ Core Competency

        แกรี่ แฮมเมล เกิดปี ค.ศ. 1954 (พ.ศ. 2497) เป็นชาวอเมริกัน จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอนดรูว์ และ Ross School of Business ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ท่านเน้นเรื่อง  Core Competency และ Strategic management 

        แฮมเมลเกิดในตระกูลที่ไม่ร่ำรวยนัก แต่จากการเป็นนักการศึกษาทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคสารสนเทศนี้ หลังจากที่ได้ออกหนังสือชื่อ Leading the Revolution เกี่ยวกับบริษัท Enron ความสนใจของท่านนอกจากการบริหารจัดการทั่วไปแล้ว ยังมีจุดเน้นอยู่ที่การบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ด้วย

        นิตยสาร The Economist ตั้งสมญานามท่านเป็นกูรูคนหนึ่ง และแม้แต่นิตยสาร Financial Times ก็ยกย่องท่านเป็นนักคิดที่หาตัวจับยาก นอกจากนั้น The Journal of Business Strategy ยังยกให้เป็น 1 ใน 25 นักคิดชั้นนำของโลกในศตวรรษที่ 20 เทียบเคียงกับเฮนรี่ ฟอร์ด และบิลล์ เกตส์ หนังสือขายดี 2 เล่มของท่านคือ Leading the Revolution และ Competing the Future ได้อยู่ในรายชื่อหนังสือขายดี และถูกแปลมาเป็นภาษาต่าง ๆ กว่า 20 ภาษา

        แฮมเมลมีผลงานเป็นที่ปรึกษากับบริษัทชั้นนำ เช่น Nokia, Best Buy, General Electric, Time Warner, Procter & Gamble, 3M, IBM หรือแม้กระทั่งไมโครซอฟต์ กิจกรรมในปัจจุบันที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของท่านคือ ความพยายามที่จะสร้าง Management Innovation Lab หรือห้องปฏิบัติการนวัตกรรมด้านการบริหารแห่งแรกของโลก

        ส่วนหนึ่งของหนังสือที่แฮมเมลเขียนไว้เองและเขียนร่วมกับคนอื่น

        The Future of Management

        Leading the Revolution : How to Thrive in Turbulent Times by Making Innovation a Way of Life

        Competing for the Future

        The Why, What and How of Management Innovation

        Strategic Intent

        Strategic Flexibility : Managing in a Turbulent Environment

        Creating the Future

        Competing for the Future

        Competence-Based Competition

        The Core Competence of the Corporation

        The Quest for Resilience

        Corporate Imagination and Expeditionary Marketing

        Waking Up IBM : How a Gang of Unlikely Rebels Transformed Big Blue

        Funding Growth in an Age of Austerity

        Staying Ahead of Your Competition

        Bringing Silicon Valley Inside

        Collaborate with Your Competitors - and Win

 

ขอขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์. พ.ศ. 2537

 

Series ของบทความเกี่ยวกับระบบการบริหารจัดการใน blog อื่นของผู้เขียน

1. ISO 9001: 2015 กับความเปลี่ยนแปลง 

http://www.oknation.net/blog/ISO9001/2015/10/25/entry-1

2. ระบบการบริหารจัดการในประเทศไทย

http://www.oknation.net/blog/change2558/2015/12/16/entry-1


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน