*/
  • เอกชัย_บุญยาทิษฐาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekachai.bt@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 76963
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< มกราคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม 2559
Posted by เอกชัย_บุญยาทิษฐาน , ผู้อ่าน : 1135 , 09:38:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

101. เรมอนด์ อัลเบิร์ด ครอค (Raymond Albert Kroc)

       บริษัท McDonald’s นี้ มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 โดย Dick and Mac McDonald ที่แคลิฟอร์เนีย ต่อมาเรมอนด์ อับเบิร์ด ครอค ก็ไปซื้อแฟรนไชส์มา เมื่อปี ค.ศ. 1954 แล้วก็ทำจนโตเป็นบริษัทข้ามชาติ แซงหน้าเบอร์เกอร์คิง ไปอยู่ในลิสต์ของ Time  

ท่านเกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1902 (พ.ศ. 2445) ท่านเป็นชาวเช็กโกสโลวาเกีย แต่มาเกิดในสหรัฐอเมริกา ท่านเป็นอัจฉริยะในด้านการขายมาตั้งแต่เด็ก ทำทุกอย่าง ขายทุกอย่างที่ขายได้ และเชี่ยวชาญในด้านอาหาร มาประสบผลสำเร็จสุด ๆ ก็คือแมคโดนัลด์ ครอคเสียชีวิตไปเมื่อ 14 มกราคม ค.ศ. 1984 (พ.ศ. 2527)

102. ริชชาร์ด เดอ อาเวนี (Richard D'Aveni) เกิดปี ค.ศ. 1950 ท่านเป็นผู้นำในด้านของ Hypercompetition คำนี้ค่อนข้างจะเป็นศัพท์ใหม่ของคนไทย Competition แปลว่า การแข่งขัน ส่วน Hyper ความหมายว่า เหนือ เกินไป เกิน ล้ำเกิน

        ท่านเป็นศาสตราจารย์สอนวิชากลยุทธ์ธุรกิจที่ Amos Tuck School ของ Dartmouth College ทฤษฎีของท่านบอกว่าในปัจจุบันธุรกิจได้เดินหน้าเข้าไปสู่ยุคใหม่ที่เรียกว่า Hypercompetition ที่เกิดการแข็งขันอย่างรุนแรง เปลี่ยนสภาพจากที่ไปอย่างช้า ๆ และมั่นคง ใครที่ยังใช้ระบบการตลาดในรูปแบบเดิมจะไม่มีทางไปรอด และหมดโอกาสในการแข่งขัน ทั้งหมดนี้มาจากประสบการณ์ของท่านจากการเป็นที่ปรึกษา

              ท่านกล่าวว่ากลยุทธ์การตลาดแบบเดิมที่องค์กรเชื่อมั่นว่าจะมีความมั่นคง จะทำให้องค์กรอ่อนแอ ท่านได้เขียนหนังสือชื่อ Hypercompetition : Managing the Dynamics of Strategic Maneuvering

103. โรเบิร์ด กอฟฟี่ (Robert Goffee) เป็นชาวอังกฤษ ท่านเป็นศาสตราจารย์สอนอยู่ที่ London Business School แต่ไปสอนตามที่ต่าง ๆ ทั่วโลก และเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทระดับนานาชาติ ท่านถนัดในเรื่องการเปลี่ยนแปลงองค์กร (Organization Change) และพัฒนาการด้านการบริหารจัดการ ซึ่งมาจากผลงานวิจัย ท่านออกหนังสือมา 7 เล่มที่โด่งดัง เช่น                               -          

              - Entrepreneurship in Europe

              - Women in Charge

              - Reluctant Managers and Corporate Realities

              - The Character of a Corporation ออกมาในปี ค.ศ. 1998 

104. แซมมวล มัวร์ วอลทัน (Samuel Moore Walton) หรือชื่อสั้น ๆ ว่า Sam Walton เกิดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 1918 (พ.ศ. 2461) ตอนเป็นเด็กต้องทำงานเพื่อช่วยครอบครัว หลังจากพ่อทำกิจการฟาร์มแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ ทำงานมาหลายอย่างเพื่อให้ได้เงิน และด้วยความเป็นคนมุมานะอดทน ตอนเรียนมหาวิทยาลัยจึงได้เป็นประธานรุ่น

        จบมหาวิทยาลัยได้เป็นทหาร หลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 1945 ท่านก็ตัดสินใจว่าต้องมีร้านค้าของตัวเองสักร้านหนึ่ง จึงได้ยืมเงินพ่อตา บวกกับเงินที่เก็บไว้ตอนเป็นทหาร ประมาณ 25,000 เหรียญสหรัฐฯ ไปซื้อร้านค้าเป็นแฟรนไชส์ของ Butler Brothers ตอนนี้เองที่ท่านได้คิดกลยุทธ์การขายขึ้นมาเองจนทำให้ร้านมีกำไรมหาศาล ท่านใช้ชื่อร้านของท่านว่า WalMart จัดได้ว่า Wal-Mart เป็นกิจการค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ท่านเสียชีวิตเมื่อ 5 เมษายน ค.ศ. 1992 (พ.ศ. 2535)

        ท่านวางกฎให้กับตัวเอง 10 ข้อ เป็นกฎแห่งความสำเร็จ

        กฎข้อที่ 1 มุ่งมั่นกับธุรกิจของคุณ

        กฎข้อที่ 2 แบ่งปันผลกำไรให้เพื่อนร่วมงานทุกคนและปฏิบัติต่อพวกเขาเหมือนหุ้นส่วน

        กฎข้อที่ 3 จูงใจหุ้นส่วนของคุณ

        กฎข้อที่ 4 สื่อสารทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้หุ้นส่วนได้รับรู้

        กฎข้อที่ 5 แสดงความยินดีกับทุกอย่างที่ผู้ร่วมงานของคุณทำเพื่อธุรกิจ

        กฎข้อที่ 6 เฉลิมฉลองในความสำเร็จและหามุกตลกมาใช้เมื่อผิดพลาด

        กฎข้อที่ 7 ฟังทุกคนในบริษัทและหาหนทางที่จะให้พวกเขาพูดออกมา

        กฎข้อที่ 8 ทำให้เกินที่ลูกค้าคาดหวัง

        กฎข้อที่ 9 ควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน

        กฎข้อที่ 10 ต้องว่ายทวนน้ำ

105. โซอิชิโร ฮอนด้า (Soichiro Honda) ท่านเป็นวิศวกรและนักการอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ Honda Motor Co., Ltd.

ตามประวัติเล่าว่าตอนเป็นเด็กได้ช่วยพ่อทำงานซ่อมรถจักรยาน เมื่ออายุ 15 ปีก็เข้าโตเกียวทั้ง ๆ ที่ยังเรียนหนังสือภาคบังคับไม่จบ พออายุ 22 ปีก็กลับบ้านมาเปิดร้านซ่อมรถของตัวเอง

              ในตอนแรกทำเป็นโรงงานขนาดย่อม ๆ เริ่มทำอะไหล่รถจักรยานยนต์ และต่อมาในปี ค.ศ. 1948 ก็ทำรถจักรยานยนต์ทั้งคัน โดยตั้งบริษัทชื่อว่า Honda Motor Company หลังจากนั้นด้วยความสามารถรอบตัวและทำการตลาดได้ยอดเยี่ยม ทำยอดขายตีตลาดในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ทำให้ยี่ห้อดัง ๆ ในอเมริกาอย่าง Triumph และ Harley-Davidson ซวนเซเลยทีเดียว ท่านจึงจัดเป็นปรมาจารย์นักบริหารที่ทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ได้รวดเร็วที่สุดในโลกจนนิตยสารของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1980 ยกย่องให้ท่านเป็นหนึ่งในสุดยอดนักวางแผน 25 ท่านแห่งปี

              ในช่วงที่ปลดเกษียณตัวเองได้ทำงานให้กับมูลนิธิ และเสียชีวิตด้วยโรคตับในปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534)

106. สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) มีชื่อเต็มว่า Steven Paul Jobs III ท่านคือ เจ้าพ่อ Apple เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 (พ.ศ. 2498) กิจการของท่านเริ่มต้นตั้งแต่เครื่องพีซีเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน ตอนนั้นเมืองไทยจะหาซื้อคอมพิวเตอร์สักตัวเป็นเรื่องยาก

        จ๊อบส์พร้อมด้วย Steve Wozniak เป็นผู้ทำให้ Personal Computer หรือ PC เป็นความจริงขึ้นมาในโลก ก่อนหน้า IBM และได้นำเจ้าอุปกรณ์ที่เรียกว่า Mouse มาใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม Interface ชื่อ Graphical User Interface (GUI)

              จ๊อบส์อยู่กับ Apple ได้ไม่นานก็ต้องขอลาเพราะสู้กับ Board ไม่ไหว จึงมาตั้งยี่ห้อขึ้นใหม่ว่า NeXT แต่สุดท้ายก็ถูก Apple ซื้อแล้วดึงท่านกลับมาที่ Apple อีกในปี ค.ศ. 1997 ในปี ค.ศ. 2007 ท่านได้รับการยกย่องเป็นสุดยอดนักการอุตสาหกรรมที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่ง ท่านเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อ 5 ตุลาคม 2011 (2554)

107. ธีโอดอร์ นิวตัน เวล (Theodore Newton Vail) เกิดวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1845 (พ.ศ. 2388) จัดเป็นนักการอุตสาหกรรมทางด้านโทรคมนาคมที่หาตัวจับยากคนหนึ่ง แต่ในยุคของท่านเป็นยุคที่แนวความคิดในการบริหารค่อนข้างที่จะเป็นแบบเผด็จการ แนวทางที่ท่านยึดถืออยู่จึงต้องเป็นระบบกุมอำนาจอยู่ที่ส่วนกลาง ต้องควบคุมให้ได้มากที่สุด เพื่อการผูกขาด ซึ่งกิจการโทรคมนาคมก็อยู่ในลักษณะผูกขาดจริง ๆ

              ตามประวัติเล่าว่า ท่านเป็นประธานกรรมการบริษัท AT&T (American Telephone & Telegraph) เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอยู่ถึง 2 สมัย คือในช่วงปี ค.ศ. 1885-1889 และอีกช่วงหนึ่งคือปี ค.ศ. 1907-1919 AT&T มีเงินทุนไม่น้อยไปกว่าบริษัทน้ำมัน Exxon Mobil ท่านเรียกระบบผูกขาดของท่านว่าหนึ่งระบบหนึ่งนโยบาย (One System One Policy) ซึ่งตอนนั้นแม้แต่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาก็เอากับท่านด้วยที่ไม่ได้กีดกันระบบผูกขาด

              ความจริงแล้วประวัติของ AT&T มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ Bell Telephone Company แล้วและท่านก็ไม่ใช่ผู้ก่อตั้ง แต่ที่ได้รับการยกย่องเพราะท่านสามารถบริหารกิจการให้มีกำไรมหาศาลได้ เวลเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 เมษายน ค.ศ. 1920

108. โทมัส เอ สทิวอาท (Thomas A. Stewart) เกิด ค.ศ. 1948 (2491 ศาสตร์ที่ท่านเชี่ยวชาญเรียกกันว่า Intellectual Capital ซึ่งผมจะใช้คำว่า ทุนทางปัญญา โดยการนำเสนอไว้ในหนังสือของท่านในปี ค.ศ. 1997 ชื่อว่า Intellectual Capital : The New Wealth of Organizations และเล่มที่สองคือ Wealth of Knowledge : Intellectual Capital and the Twenty-first Century Organization ที่มีจุดประสงค์เพื่อชี้นำว่าองค์กรทั้งหลายควรมองให้เห็นสมบัติอันมีค่า

        Intellectual Capital นี้ ความจริงมีความหมายที่ต่างกัน ไม่ว่าจะในเรื่องการบริหารจัดการ กับทางเศรษฐศาสตร์ เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสไม่ได้ จึงไม่สามารถใส่เป็นตัวเลขในบัญชีได้ จึงอาจค่อนข้างแปลกในการที่จะแปลงเป็นทุน แต่ถ้าเปลี่ยนรูปสามารถแปลงเป็นสิ่งที่จับต้องได้จะเกิดราคาขึ้นทันที ส่วนใหญ่จะส่งผลจากกระบวนการทางการวิจัยและพัฒนา จึงเห็นได้ว่าเป็นทุนอันมหาศาลที่ไม่อาจประมาณค่าได้จริง ๆ

109. โทมัส เอช เดเวนพอร์ต (Thomas H. Davenport) เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1954 (พ.ศ. 2497) เป็นนักวิชาการที่มีงานเขียนแสดงแนวคิดที่ออกมาให้เราใช้กันหลายอย่าง คือ Process Management, Innovation และ Knowledge Management หรือการบริหารจัดการความรู้

        ท่านได้เขียนตำราเอง ช่วยคนอื่นเขียน รวมทั้งช่วยตรวจแก้ไข ประมาณ 11 เล่ม ที่โด่งดังจนกลายเป็นหนังสือขายดีคือ Working Knowledge เขียนร่วมกับ Larry Prusak เกี่ยวกับ Knowledge Management ที่สร้างประเด็นให้คนทั่วโลกหันมาสนใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการความรู้ที่มีอยู่มากมาย ซึ่งหากไม่รู้ว่าจะบริหารจัดการอย่างไร องค์กรจะไม่สามารถหาประโยชน์จากความรู้เหล่านั้น แล้วอาจสร้างความเดือดร้อนให้องค์กรได้

        ความจริงเรื่องของการบริหารจัดการความรู้จะมีลักษณะเหมือนวิชาการด้านอื่น เช่น Leadership หรือภาวะผู้นำ เพราะมีนักคิดอยู่มากมายหลายคน แนวทางก็ไม่ใช่จะเหมือนกันทั้งหมด การบริหารจัดการความรู้ (Knowledge Management) ที่ผมจะย่อว่า KM นั้น ของญี่ปุ่นกับของฝรั่งก็แตกต่างกัน ของฝรั่งมักต้องการอะไรที่ชัดเจน จับต้องได้ แต่ของญี่ปุ่น จะเห็นว่าไม่ค่อยชัดเจน  ซึ่งญี่ปุ่นจะบอกว่านี่แหละดี เพราะจะทำให้ได้ไอเดียใหม่ ๆ ออกมาเสมอ (ดูอย่าง Deming Prize ของญี่ปุ่นได้)  ดังนั้นหากจะนำมาใช้ให้เกิดผลจริงคงต้องศึกษาอย่างถ่องแท้ ในส่วนของเดเวนพอร์ตนั้น ได้วางแนวทางไว้ และแนวทางที่ว่าก็ออกมาเป็นผลผลิตคือหนังสือที่ติดอันดับขายดีอยู่

110. โทมัส วัตสัน (Thomas Watson) ท่านมีชื่อเต็มว่า Thomas John Watson, Jr. เกิดเมื่อวันที่ 14 มกราคม ค.ศ. 1914 (พ.ศ. 2457)

        IBM มีชื่อเต็มว่า International Business Machines Corporation มีประวัติอันยาวนาน โดยชื่อเริ่มแรกคือ Tabulating Machine Company ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 

        ช่วงแรกท่านก็ไม่ได้อยากทำงานที่ IBM แต่อยากเป็นนักบิน ซึ่งก็ขับเครื่องบินเก่งด้วยตอนเป็นทหาร แต่พ่อของท่านผลักดันให้เข้ามาทำงานที่ IBM เมื่อต้องเข้ามาทำงานที่ IBM โดยตอนแรกเป็นเซลก่อนแล้วไปเป็นทหาร หลังจากกลับมาก็ดำรงตำแหน่งเป็น Vice President แล้วก็มาเป็น President ในช่วงปี ค.ศ. 1952-1971  ท่านเป็นผู้ที่นำความรุ่งโรจน์มาให้ IBM

        ท่านเสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1993 (พ.ศ. 2536)

111. วอลเทอร์ เอลเลียส ดิสนีย์ (Walter Elias Disney) เกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 1901 (พ.ศ. 2444) พ่อเป็นคนไอริชผสมแคนาเดียน แม่เป็นอเมริกันผสมเยอรมัน พ่อแม่ทำธุรกิจฟาร์มก็ไม่ค่อยดี ท่านจึงเป็นอีกคนหนึ่งที่ทำงานสารพัดอย่าง ท่านมีความสามารถอย่างหนึ่งคือชื่นชอบการวาดรูปพวกตัวสัตว์ รูปม้า รถไฟ จนกระทั่งในปี ค.ศ 1911 บุคคลในวงการสร้างภาพยนตร์ชักนำท่านเข้าไป ถึงได้เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิง

        ท่านโด่งดังทางด้านวงการบันเทิง ได้รับรางวัล เช่น American Award  59 รางวัล, 26 รางวัล Oscars, 7 รางวัล Emmy และอื่น ๆ อีก และจากการบริหารกิจการจนประสบผลสำเร็จ

        Mickey Mouse ถือว่าเป็นตัวการ์ตูนตัวเอก และก็มีตัวการ์ตูนอื่น ๆ อีก เช่น Minnie Mouse – แฟนเจ้า Mickey, Donald Duck – เจ้าเป็ด, Pluto และ Goofy ที่เป็นหสุนัขทั้งคู่ เป็นต้น นับว่าท่านเป็นอัจฉริยะในการสร้างความบันเทิงให้โลกอย่างแท้จริง และผลงานสวนสนุกอันยิ่งใหญ่คือ Disneyland ที่เมือง Anaheim รัฐแคริฟอร์เนีย เปิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1955 ท่านเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม  ค.ศ. 1966 (พ.ศ. 2509) ด้วยโรคมะเร็งที่ปอด

 

ขอขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์. พ.ศ. 2537

 

Series ของบทความเกี่ยวกับระบบการบริหารจัดการใน blog อื่นของผู้เขียน

1. ISO 9001: 2015 กับความเปลี่ยนแปลง 

http://www.oknation.net/blog/ISO9001/2015/10/25/entry-1

2. ระบบการบริหารจัดการในประเทศไทย

http://www.oknation.net/blog/change2558/2015/12/16/entry-1


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน