• manana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-01-24
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 28799
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
my manana
สีเริ่มต้นของภาพแรกๆก็มักจะสดใส มีสีสรร แต่พอเวลาผ่านไป ภาพทุกในชีวิตของเราสีก็จะจางลงจางลงตามกาลเวลา ถึงแม้นเราจะบอกว่า ไม่มีวันลืม ฉันจะจดจำเธอจนชัวชีวิต ผลสุดท้ายก็คงเหลือแต่ภาพสีจางๆมัว เช่นภาพอื่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manana
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2562
Posted by manana , ผู้อ่าน : 426 , 17:52:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถนี่นอกจากจะบรรทุกผู้โดนสารแล้ว ลังยาวๆใหญ่ๆประมาณตู้เย็นนี่เต็มหลังคารถ ในท้ายรถอีกเพียบ เป็นรถเก๋งลืมยี่ห้อ นั่งจนถึงที่หมายนี่ยอมรับทั้งรถทั้งคนขับเลย ยอดมาก

สุดท้าย ใกล้สี่โมงเย็น เตรียมขึ้นรถ กัน อะ อะ ทำไมคนมองแล้วเยอะกว่าที่ควรจะเป็น น่าจะมีสี่ ไหงมีห้า

สรุป วันนี้มีคันเดียวที่ไป มิตจินา ดังนั้น หลังนั่งสี่ ลำบากตรูเลย เพราะเป็นคนตัวเล็ก ซ้ายเป็นสาวพม่าที่เคยมาไทย ขวาเป็นพม่าคู่แฟน

ข้างคนขับเป็นสาวพม่า ป้าก็แทบจะร้องแหกกระเชิงนะ ว่าไอจ่ายตั้งแพง ควรเป็นไอนะที่นั่งข้างหน้า เสียใจได้แต่คิด

แรกๆก็ตื่นเต้นดี อูย จะได้ออกเดินทางแล้ว เดี๋ยวก็ถึง ถึงแล้วหาโรงแรมนอน แล้วเช้าต่อรถไปทะเลสาปอินดอจี

แต่ความเป็นจริงคือ เราต้องนั่งอยู่บนรถทั้งคืน ขับฝ่าความมืดมิด และสายหมอก ถนนที่ย้อนยุค ทั้งเล็ก ทั้งขรุขระ ไฟทางนานๆมีที ทางขึ้นเขา ลงเขา ตลอด เดียวหักซ้าย เดี่ยวหักขวา หักกันสั้นๆ ป้ายข้างทางนี่ไม่มี อยากจะโค้งก็โค้ง โค้งแล้วถึงเห็นเสาแสดงว่าทางโค้ง ที่จะมาบอกว่าข้างหน้าโค้ง ระวัง ไม่มี  ถนนพม่าช่วงนี้ เหมือนเป็นหนถนนเลนเดียว ไม่มีเส้นกลาง แต่ขับสวนทางกันนะ นั่งๆ หัวใจไปตาตุ่ม ทำไมไฟรถสวนดูมันดวงกลมใหญ่เจิดจ้า และดูตรงมาหาตรูขนาดนี้ ... คันสวนมาเค้าก็แล่นกลางเลน คันไปก็แล่นกลางเลน พอใกล้ๆคันเล็กก็หลบลงข้างทาง ป้าไม่ชิน 

นอกจากจะนั่งจะนอนไม่ถนัดแล้ว ยังต้องคอยตื่นดูถนน บางช่วงหมอกขาวโพลน แท๊กซี่จิ๋วคันนี้ก็ยังทะยานพุ่งออกไป ป้าอยากบร้าาาาาา เห็นได้ยังไงหว่า ไม่ใช่ช่วงสั้นๆ หมอกมาเป็นช่วงยาวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ บางช่วงมีเราคันเดียวที่อยู่บนถนนอันเดียวดายก็เสียวความมืด พอมีเพื่อนสวนมาหลายๆคันก็เริ่มปอด เพราะเพื่อนเป็นรถบรรทุกสิบแปดล้อ คันใหญ่เบิ้ม จะแบ่งถนนใช้กันอย่างยุติธรรมกันรึเปล่านี่ เฮ้ยยยย ชีวิต แต่ยังสู้ต่อนะ วันแรกเอง

ด้านซ้ายมือป้าที่เป็นคู่แฟน อยากตบกระโหลกผู้ชายแท้ๆ แม้..ฮีนอนสบายคนเดียว หิวก็เรียกแฟนให้หยิบขนมให้กิน กินเสร็จหลับ แต่ป้ากับแฟนฮี ต้องแบ่งที่นั่งกันนอน ถ้าป้าเขยิบขึ้นหน้า แฟนแกก็ถอยหลังนั่งได้เต็มก้น หลับได้ แต่ถ้าป้าหลับ แฟนแกก็ต้องเขยิบขึ้นหน้า ซึ่งจะหลับยาก แต่ฮีหลับกับกิน ไม่สนใจแฟนเอาซะเลย

สองหรือสามทุ่ม จอดให้กินอาหารเย็น รถจอดที่นี่หลายคัน กินข้าว กินน้ำ เข้าห้องน้ำกันที่นี่ คือพอบอกว่ามาพม่า หลายคนก็จะกลัวห้องน้ำ จะบอกว่า ทริปสี่ปี่ก่อน กับปีนี้ สิ่งที่เหมือนกันคือ ห้องน้ำพม่า เก่า โบราณ เป็นส้วมซึม แต่ สะอาด ไม่มีกลิ่นฉี่ กลิ่นสาป  คือสะอาดเกินคาดว่างั้นเหอะ

ป้าก็หลับๆตื่นๆ คืออยากจะหลับ แต่หลับไม่ลง เห็นดวงไฟส่งตรงมาทีไร ต้องลุ้นเป็นเพื่อนคนขับทุกที คนขับแกก็ไม่ได้ต้องการเพื่อนหรอกนะ คุยกันไม่รู้เรื่อง  

ลืมบอกอีกอัน รถที่นั่งมานี่ พวงมาลัยขวา เวลาแซงให้แซงซ้าย เห็นว่ารถพวงมาลัยขวาหาง่าย เป็นรถจากญี่ปุ่น

 

พอหลังเที่ยงคืน ไม่รู้ถึงที่ไหนต่อที่ไหนแล้ว เพราะไม่มีป้ายให้อ่าน ถ้ามีก็ภาษาพม่าเท่านั้น 

เริ่มมีการ Deliveryของที่บรรทุกมา ไอ้เราก็นั่งใจร้อนรุ่มไป ไม่รู้จะร้อนทำไม

ตีสามกว่า จอดส่งของ คราวนี้นานมาก ดับเครื่อง แต่แปลก พม่าในรถนอนหลับกันเฉย หน้าต่างก็ไม่แง้ม  ป้ากลัวตาย ต้องปลุกสาวพม่าด้านขวาว่าเปิดหน้าต่างหน่อยเดี๋ยวหายใจไม่ออก ขอโอกาศเปิดประตูลงมานั่งข้างล่างซะเลย อัดเป็นปลากระป๋องมานาน

ใกล้ๆกันเริ่มติดตลาดแต่เช้ามืด เป็นตลาดมืด คนขายจุดเทียนขาย คนมาซื้อก็หาไฟมาจุดดูของกันเอาเอง

สินค้าส่วนใหญ่ก็เป็นผัก เนื้อสัตว์ มีปลาเป็นส่วนใหญ่ ขนมก็มีข้าวหลาม ซาละเปา เลยได้สองอย่างติดมือมา 

เดินอยู่หลายตลบ เดินไม่มันเลย คือกลัวคนขับตื่น ออกรถแล้วไม่ได้นับผู้โดยสาร อันนี้จะตกรถแบบ เอิ่มมม สุดบรรยาย ก็จะเป็น เดินตลาดรอบนึง ย้อนไปดูคนขับรอบนึง จนป้าเบื่อเดินไปเอง นั่งเฝ้ารถแล้วกัน ถามคนแถวนั้น แล้วมาสรุปเอาเองว่า คนขับไปนอน เออ ค่อยสบายใจขึ้นหน่อย...

 

ตีห้าหละ เริ่มเดินทางต่อ คราวนี้แวะปั๊มเติมน้ำมัน ป้าก็ปากเบา Hopin นะ ฮีหันขวับ เลยมาแล้ว ไกลด้วย พม่าด้านขวาแปลให้ฟัง

แถมน้องเค้ายังขอโทษบอก หนูเอาแต่หลับ ป้าก็ไม่มีเวลาปลอบขวัญ ว่าหนูไม่ผิด ถามว่างั้นเอาไง สรุปคือ ส่งป้ากลับไปที่เค้าจอดนอน ประมาณเป็นชุมทางรถ แล้วป้าเสียตังค์ต่อรถกลับไปเอง ... เตงงงงงงงงงง อยากร้องเป็นลิเกเลยงานนี้ .... 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
manana วันที่ : 09/01/2019 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manana

ขอโทษทีนะคะ คุณ Chaoying คุณพาจรดอทคอม
หาที่กดตอบไม่เจอค่ะ
คุณพาจรคะ ที่พม่ามีทั้งพวงมาลัยซ้ายและขวา ที่นั่งมาสามคัน ขวาสอง ซ่้ายหนึ่ง ประสาทกินทุกครั้งที่นั่ง ตอนจะแซงเหมือนเอาเราไปล่อรถไงไม่รู้ 5555
การขับรถบ้านเค้า ก็เคารพกติกาดีนะคะ ไม่เร็ว ทุกคนมีสิทธิ์ใช้ถนน ไปสีป้อคราวก่อน เจอเกวียน แซงไม่ได้คุณก็วิ่งตามเกวียนไป
คุณChaoying คะ คือ วางแผนค่ะ วางแผน 555 อาจเป็นคนไม่ค่อยคิดรอบคอบซะทีเดียว เคยคิดเยอะแล้วเที่ยวไม่สนุกเลย ของสำคัญติดตัวตลอดที่เหลือในเป้ใหญ่อยากได้เอาไป ต้องซักเองนะ 555เลือกพม่า เพราะเคยมาแล้วชอบคนของเค้า เลยที่กล้ามาคนเดียว
พอเดินทางทีก็แล้วแต่ว่า โชคชะตาพาไปแบบนี้ ก็ต้องยอมเค้า ลุ้นจนเหนื่อย

ความคิดเห็นที่ 2 manana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 09/01/2019 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

รถคันนั้นพวงมาลัยซ้ายหรือขวาครับ...หากผมจะไปเคนย่า ผมต้องทำใจว่ามันคือเคนย่า และจะทำความเข้าใจมันที่สุด

ความคิดเห็นที่ 1 manana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สรุปว่า ไปไหน ไม่รู้เลยหรือ ชีวิต
เก่งนะ ที่เดินทางกลางคืน มองไม่เห็นอะไร ทำไมไม่ไปกลางวัน จะได้บ่นน้อยลงหน่อย ฮิๆ ทำเป็นคนแถวนั้นไปได้ ฮาๆ จริงๆ ก็สนุกดีออก ตื่นเต้นหวาดเสียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน