• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 132950
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 608 , 22:04:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมไม่ได้แวะมาเยี่ยมบ้านตนเองที่บล็อกแห่งนี้นานหลายเดือนวันนี้ถือโอกาสแวะมาเยี่ยมแปะถ้อยคำไว้เพื่อบอกว่า ยังไม่ลืม โอเคเนชั่น ครับ................................................................................... """"น้ำใจในพี่น้อง"""" ..กี่วันเดือนปีผ่านไปธารน้ำใจไม่เคยเหือดแห้งไม่เคยมีฤดูแล้งไม่เคยถูกแย่งโดยแดดใดงดงามงดงามสม่ำเสมอหามิเจอวัชพืชไหนพิสุทธิ์เย็นชื่นฉ่ำใจเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม......ชนสุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 627 , 22:07:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"""พุทธบูชา""" ๑. บูชา--แบ่งประเภทได้เป็นสองหนึ่ง นำเอาสิ่งของไปถวายสอง ปฏิบัติตามธรรมไม่ทำลายน้อมใจกายวาจาเข้าหาธรรม.๒. ยายคนหนึ่งยินเพื่อนบ้านซุบซิบหาว่าแกมุบมิบเช้ายันค่ำท่องบ่นมนต์พุทธะเป็นประจำสงบปากสงบคำไม่ทำบุญยายจึงถามย้อนกลับเขาไปว่า"เอ..แบบไหนพระศาสดาสนับสนุนเอาของกินของใช้ไปเจือจุนหรือเผาทุ่นกิเลสในดวงใจปฏิบัติบูชาชำระจิตกับหอบเอาอามิสถวายให้พระศาสดาสรรเสริญทางใดขอจงใคร่ครวญนึกตรึกตรอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 683 , 22:07:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  .. เคยอยู่อย่างสงบเงียบแลเรียบง่ายแม่น้ำสายชีวิตพิชิตฝันไพรพนาผาภูต่างรู้กันฟ้าแต่งแต้มสีสันเกินบรรยาย ริมเทือกหิมาลัยใฝ่ฝันถึงบุปผางามลึกซึ้งคนึงหมาย"เราคือบุปผานับร้อย" คมคายเพลงชาติดั่งเดือนหงายเสน่ห์พราว "แผ่นดินแม่มีค่ายิ่งกว่าสวรรค์"คำสำคัญทวยราษฎร์ท่องป้องร้อนหนาวรักชาตินำชาติฝ่่ามืดมายืดยาวผ่านพ้นหลายเรื่องราวในแผ่นดิน..เมื่อปฐพีริมเทือกเขาเขย่าก้องเสียงกรีดร้องสนั่นฟ้าสนั่นหินต่างหวั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1003 , 21:02:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... ...ดอก O-NET กำลังจะบาน... .. หลังจากผลิติดตูมค่อยเติบโต บัดนี้ได้รอบโชว์ความสวยใส กลีบจะงามเกสรจะหอมเพียงใด มีแต่ใจของเธอเท่านั้นรู้ ดอกไม้ที่ชาติไทยทุ่มเทหวัง ให้บานสวยสะพรั่งทุกช่อพู่ จะบานสวยหรือบานเสื่อมคอยดู ในเช้าตรู่ของวันสิ้นมกราฯ .. ดอกเอ๋ยดอกโอเน็ต คนปลูกเหน็ดเหนื่อยนานหนักหนา ทั้งทุ่มทุนทุ่มแรงทุ่มเวลา หากบานพร้อมน้ำตา..อย่าบานเอย. .. ...ชนสุรินทร์... ๒๘ มกราคม ๒๕๕๘ ปล. เห็นมี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1046 , 20:25:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"""เรื่องสั้นวันหยุด : น้ำใจแม่ค้า""" .. ก่อนหกโมงเย็นวันนี้ หลังจากหุงข้าวทิ้งไว้ผมก็ปั่นจักรยานไปตลาดหัวคลองเหมือนวันที่ผ่านๆมา เนื่องจากไปเย็นหน่อยใกล้ๆหกโมงเย็นแล้วตลาดเริ่มวายบ้างแล้ว ผู้คนเริ่มบางตา แต่รถราแน่นถนน  ..ผมเดินสอดส่ายสายตามองอาหารโน่นนี่นั่นไปเรื่อยๆ โดยเริ่มเดินจากซอยกลางก่อน ผ่านร้านน้ำพริกกะปิ หมดแล้วผ่านร้านตากับยาย ซึ่งวันนี้ไม่เห็นสองผู้เฒ่านั้นเลย อันที่จริงเมื่อวานก็ไม่เห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1842 , 21:37:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"""เรื่องสั้น ๑๒ บรรทัด""" ..ทุกครั้งที่ผมปั่นจักรยานกลับจากตลาดสดหัวคลองผมจะเห็นเธอใส่เสื้อสีขาวนั่งรอเขาอยู่บนรถมอเตอร์ไซด์เธอหันหน้าไปทางสนามฟุตบอล และหันหลังให้ถนนผมจึงมองเห็นแต่แผ่นหลังเสื้อสีขาวของเธอไม่เคยเห็นหน้าของเธอเลยสักครั้ง.. จนกระทั่งวันนี้...ขณะที่ผมปั่นจักรยานลงจากทางริมคลองสู่ถนนทางลุ่ม ผมเห็นเธอนั่งหันหน้าเข้าหาถนนและหันหลังให้สนามฟุตบอลเธอไว้ผมยาวเลยบ่า ใบหน้ารูปไข่ยาวรี เสื้อสีข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 788 , 22:02:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ถึงวันครูแต่ละปี ครูที่ผมระลึกถึงมากที่สุดก็คือครูที่เคยสอนในสมัยเรียนชั้นประถม ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมผมไม่ระลึกถึงครูที่สอนสมัยที่เรียนชั้นมัธยม หรือทำไมผมไม่ระลึกถึงครูที่สอนสมัยเรียนระดับอุดมศึกษา .. อันที่จริงจะว่าไป ไม่ใช่ว่าไม่ระลึกถึงเลยนะครับ ระลึกถึงครับ เพียงแต่ระลึกครูสมัยที่เรียนชั้นประถมมากที่สุดเท่านั้นเอง อะไรทำให้ผมระลึกถึง นี่เป็นข้อสงสัยที่ผมเองยังตอบตั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2558
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 663 , 11:18:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  """กาลยักษ์""" .. ฉันเคยอยู่ในถ้ำนพมาส แขนขาแทบมิอาจขยับเขยื้อน กาลยักษ์ใช้ฤทธิ์เข้าบิดเบือน นำฉันเคลื่อนออกจากถ้ำ--ทำไม เฝ้ามองฉันราวลูกกระนั้นแหละ จากแบเบาะเตาะแตะจนเติบใหญ่ ป้อนทักษะชีวิตฝึกจิตใจ วิชาใดในหล้าหาประเคน ผลักรูปร่างฉันพ้นจากวัยรุ่น ให้ไปคุ้นวัยงานจนอดเล่น พาข้ามขวากสาหัสอย่างจัดเจน จนถึงวัยหลีกเร้น...แก่ชรา ฟันเคยมั่นก็ดึงจนฟันหลุด ผมเคยเป็นประดุจมงกุฏเกศา เอาสีขาวหยาบหยาบป้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 565 , 22:17:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

..   ตะวันยังไม่โผล่จากขอบฟ้ามืด พ่อตื่นและลุกไปดูไร่นาแล้ว พร้อมกับที่แม่ตื่นหุงหาทำกับข้าวตักบาตรพระ เวลาพระเดินกลับวัด พ่อกลับจากนา วงข้าวเช้าทุกมื้อ พ่อนั่งเป็นประธาน .. ตะวันทอแสงแรงกล้า พ่อง่วนอยู่กับการเกี่ยวหญ้าให้ควายที่ทุ่งนา และทำงานอื่นที่สมควรต้องทำเพื่อครอบครัว ตะวันยอแสงและเริ่มลับเหลี่ยมเขา ทิวไม้ พ่ออยู่บ้าน วงข้าวเย็นทุกมื้อ มีพ่อนั่งเป็นประธาน .. วันนี้... ดวงเดือน ดวงดาว ออกม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 542 , 19:44:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  .. ไรซ์เบอร์รี่กำลังออกรวงต้นห่วงหวงกำลังออกดอกต้นขุมทรัพย์จากวจีนอกกำลังหยอกเล่นล้อกับดวงใจผกามิตรกำลังแย้มกลีบกิ่งเหนี่ยวหนีบผูกมิตรต้นใหม่ต้นมโนธรรมสำนึกในทั้งดอกและใบทิ้งห่างฤดู..หญ้ากำพืดยังคงงอกงามหญ้าขวากหนามยังดำรงอยู่หญ้าเคร่งเครียดหน้าแนบแอบดูนกยิ้มร้องกู่บนกิ่งผกา... ...ชนสุรินทร์...๔ ธ.ค. ๕๗  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 741 , 20:22:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  "ครูอ่ะโหด หักตั้ง ๒ คะแนน""หักแค่คะแนนเดียวก็พอแล้ว"ฯลฯ หลายคำที่เด็กๆต่อว่าครู"ที่ครูหักคะแนนทั้งคนให้ลอกและคนเอาของเพื่อนมาลอกนั้นครูต้องการให้ทราบไว้ว่า การลอกงานของเพื่อนเป็นสิ่งที่ไม่ช่วยให้สติป้ญญาของเราพัฒนาขึ้นเลย หรือถ้ามันจำเป็นต้องลอก ก็ควรลอกอย่างมีศิลปะมีเทคนิค ไม่ใช่เหมือนกันทุกตัวอักษรอย่างนี้คนเราน่ะอาจคิดเหมือนกันได้ แต่สำนวนการเขียนจะไม่เหมือนกันทุกตัวอักษรหรอก จำไว้นะ งานชิ้นต่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1013 , 20:37:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สรรพชีวิตบนโลกใบนี้ และในจักรวาลนี้ ล้วนแต่มีทางเดินต่างแต่ว่า สัตว์บางจำพวกมีทางเดินเฉพาะตนเท่านั้นทางเดินสำหรับสัตว์ทุกหมู่เหล่า บางเส้นเกิดขึ้นตามธรรมชาติบางเส้นเกิดเพราะมีผู้สร้างสรรค์ขึ้นมาเช่น ทางเดินของมวลมนุษย์ เป็นต้น..ข้อสังเกตประการหนึ่งก็คือ ไม่ว่าจะเป็นทางเดินเส้นใดก็ตามก่อนที่เท้าของมนุษย์จะเดินไปตามทางเส้นนั้นหัวใจหรือวิญญาณของมนุษย์ได้เดินทางไปก่อนแล้ว..ก่อนที่มนุษย์จะสร้างทางให้ตนเอง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 640 , 19:06:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"""ทำอะไร เพื่อใคร"""..เคยทำอะไรสักอย่างเพื่อใครสักคนไหมครับ..ผมเชื่อว่าทุกท่านเคยทำแน่นอน ต่างแต่ว่า ทำน้อย ทำมาก ทำบ่อยหรือนานๆครั้งทุกครั้งที่ผมเห็นใครตั้งใจทำอะไรเพื่อใคร ผมจะมองด้วยดวงตาที่คิดว่าน่าจะเป็นประกาย (เพราะมองไม่เห็นดวงตาตนเองขณะนั้น)และพร้อมกันนั้นก็รู้สึกชื่นชมอย่างมากบางครั้ง ถ้าเป็นคนรู้จักมักคุ้น ผมก็จะเอ่ยปากชมทันทีแต่ถ้าไม่คุ้นเคยก็จะแค่มองและชื่นชมในใจ..ผมเคยเห็นน้องในที่ทำงาน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 4881 , 22:01:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                """กระทงใจ"""..ท่ามเพ็ญผ่องท้องฟ้า ณ ครานี้อธิษฐานต่อนทีสีเศร้าหมองบูชารอยพระบาทอันเรืองรองและคุณของคงคาชลาลัยวอนหนึ่งเดือนล้านดาวที่พราวพร่างช่วยส่องทางกระทงส่งยิ้มให้เป็นมิตรแท้เติมหวังกำลังใจหนุนกระทงลอยไปถึงนัมมทา ..กระทงใจคืนนี้สีเศร้าสร้อยเมื่อต้องลอยเดียวดายในโลกหล้าโชคยังดีมีธรรมพระสัมมาฯพอได้คลายเหว่ว้า...ในเส้นทาง..อธิษฐานคืนนี้ของชีวิตกระทงลอยมิติดสิ่งกีดขวางข้ามพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 444 , 20:09:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

..ยืน เดิน นั่ง นอนในปากงูพิษพลาดเพียงนิดชีวิตอาจดับดิ้น เขี้ยวงูรอฝังลงในกายินท่อพิษเตรียมหลั่งริน คร่าชีวีประมาทเผอเรอแม้เพียงน้อยนิดเขี้ยวและพิษจ้องทำร้ายหมายขยี้ระมัดระวัง ...ระวังให้ดีเหล่างูพิษมากมี เลื้อยเต็มใจ......ชนสุรินทร์...๕ พ.ย. ๕๗ปล. พรุ่งนี้ก็วันลอยกระทงแล้วสินะ พิรุณยังโปรยปรายได้ตลอดวันตลอดคืน  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 676 , 21:05:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฝันเอย...เพลินวิ่งเล่นอยู่หนใดบัดนี้ใครคนหนึ่งคนึงหาฝากลมหวังใจดีโปรดนำพา-บอกฝันให้ทราบว่า..ข้ายังคอยยังรออยู่ที่เดิม..ที่หัวใจที่ที่ฝันเคยไปเยี่ยมบ่อยบ่อยที่ที่งาน,หน้าที่..เกิดทับรอยได้โปรดอย่าใจน้อย..จงหวนคืนฉันมิเคยคิดจะทอดทิ้งฝันให้หวาดหวั่นเหงาตรมและขมขื่นเพียงต้องการบางที่เป็นจุดยืนเพื่อมีแรงเติมฟืน...ให้ไฟโชนฝันเอย...เพลินวิ่งเล่นอยู่หนใดเพลินบุกดอยผาไพรเพลินผาดโผนหรือเพลินเที่ยวเพลินท่องร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 729 , 18:21:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    """ต้นรัก เถาอาลัย"""เมื่อต้นรักงอกงามตามวิสัยเถาอาลัยงอกตามงามเฉิดฉันท์งอกแซมแทรกเป็นเงาเถาผูกพันชุมนุมกันเป็นมิตรติดสันดานตัดยากถอนยากรากยาวฝังแน่นราคะพาโลดแล่นในสงสารหลบหลีกเลี่ยงทางพระนฤพานมัดวิญญาณขังไว้ในโลกีย์. ...ชนสุรินทร์...๒๓ มิ.ย. ๕๗ ขอบคุณภาพจาก...http://www.thaipoem.com/common/images/m-content-poem/201403037792.gif  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 811 , 22:29:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    """ปฐมมหาบุรุษผู้ประกาศอิสรภาพแก่โลก"""   โลกเคยเป็นทุรยุคทุกทวีป ก่อนประทีปล้ำค่ามาอุบัติ จิตมนุษย์พันผูกการถูกมัด คุ้นกับเชือกรึงรัดมิอาจคลาย ผู้ข้ามพ้นโอฆะสี่หามีไม่ ผู้สามารถตัดใยทุกข์ทุกสาย ผู้หลีกพ้นกลเล่ห์จ้าวความตาย มิปรากฏสักรายให้ยินดี กระทั่งเพ็ญเดือนหกวิสาขมาส ปรากฏผู้ประกาศซึ่งศักดิ์ศรี ทำลายเชือกทุกเส้นที่เคยมี ข้ามพ้นโอฆะสี่และบ่วงมาร มหาบุรุษที่โลกต่างย่องยก สองพันหกร้อย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1116 , 19:22:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  """ถ่มน้ำลายรดฟ้า"""   บางมนุษย์ถ่มน้ำลายรดฟ้า ทั้งที่รู้อยู่ว่ารดไม่ถึง มิหน้ำซ้ำน้ำลายยังดื้อดึง ตกใส่หน้าผู้ซึ่งถ่มออกไป.   ...ชนสุรินทร์... ๒๘ ก.พ. ๕๗   ปีนี้หมดไปสองเดือนแล้วครับ   ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 431 , 21:45:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  """เพราะรัก""" เพราะรักจึงตักท้อจากบ่อรักทุ่มเทเลี้ยงฟูมฟักทะนุถนอมต้องจ่ายมากแค่ไหนดวงใจยอมชีวิตพร้อมเหนื่อยยากก็เพราะเธอ....ชนสุรินทร์...๒๒ ก.พ. ๕๗ปล. แรงบันดาลใจจากภาพของวันนี้ทั้งวันงงใช่ไหมครับ...คือ วันนี้ผมไปทำหน้าที่ช่วยจ่ายหนังสือแก่นร.เข้าใหม่ที่ ร.ร.และได้เห็นดวงตาที่เปี่ยมรักของคุณพ่อคุณแม่ของนร.ทุกคนที่มาคิดถึงความรักของท่านเหล่านั้นที่มีต่อลูกคิดถึงความใส่ใจในการเรียนของลูกๆของท่านบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 885 , 20:48:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   """ห่อข้าวไปโรงเรียน"""ทันทีที่จอดจักรยานคู่ชีพแล้วผมก็หยิบสัมภาระเดินเข้าตึกห้องพักครู ก้มหน้าเดินคิดอะไรเพลินๆไปเรื่อยเปื่อย....."คุณครูขา สวัสดีค่ะ"เสียงนักเรียนจำได้ว่าชั้นป.๔ เรียกให้ผมต้องเงยหน้าขึ้นมองและยกมือรับไหว้เธอ เท่าที่สังเกตเห็น  ขณะนั้นเธอกำลังเดินจูงมือน้องสาวเข้าโรงเรียนมืออีกข้างหนึ่งถือกระปุกข้าวมื้อกลางวันซึ่งนำมาจากบ้าน เป็นภาพที่น่ารักมากๆสำหรับผม ซึ่งภาพแบบนี้ผมไม่เคยทำมา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 491 , 21:57:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   """วันแห่งความรัก"""   รัก....ใครคือบิดามารดาเจ้ารัก....ใครเฝ้าดูแลทะนุถนอมรัก....ใครชอกช้ำฤดีตรอม-ใครผ่ายผอมเมื่อเจ้าเดินจากลารัก....ใครที่เชิญเจ้ามาสิงจิตรัก....ใครขอผูกมิตรสนิทเสน่หารัก....ใครเล่าสดชื่นรื่นอุรารัก....ใครที่ดวงตามองเหม่อลอยรัก....ใครที่โหยหาเมื่อไกลห่างรัก....ใครที่อ้างว้างและเหงาหงอยรัก....ใครที่ปวดปร่าน้ำตาปรอยรัก....ใครที่หลงคอยรอรักจริงรัก....ใครคือพี่น้องพวกพ้องเจ้ารัก......

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 730 , 21:30:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

   """ก่อนวันแห่งความรัก"""๑. "คุณครูคะ ขออนุญาตนะคะ"หลังจากได้รับอนุญาตจากผม เจ้าของเสียงก็จัดการแกะสติกเกอร์รูปหัวใจดวงเล็กๆออกจากชุดสติกเกอร์ แล้วแปะลงที่กระดุมเสื้อครูของผม "ขอบใจมากนะลูก"เมื่อมีคนแรกมาติด คนที่สองก็เริ่มมาขออนุญาตติดและตามด้วยเจ้าของสติกเกอร์รูปหัวใจหลากสีอีกหลายดวงพากันติดสติกเกอร์ที่เสื้อของผมทั้งด้านหน้าและแขนเสื้อสองข้าง แรกๆมีสติกเกอร์รูปหัวใจเพียงสี่ห้าดวงเท่านั้นแต่พอหลั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 819 , 19:32:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  """ทะเลมรณะ""" ในชั่วโมงเรียนพิเศษหลังสี่โมงเย็นของวันนี้ .."คุณครูขา คุณครูรู้จักทะเลเดตซีไหมคะ?""รู้จักสิลูก บางทีเขาก็เรียกว่า ทะเลมรณะ""ชื่อน่ากลัวจังเลยค่ะ""มันเป็นคำแปลจากภาษาอังกฤษที่ว่า Dead Seaไม่ได้น่ากลัวอะไรหนักหนาหรอก""คุณครูช่วยเล่าถึงทะเลที่ว่านี้ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ?""ได้สิลูก จริงๆแล้ว เดตซี เป็นทะเลสาบน้ำเค็มในทะเลทราย  และเป็นทะเลที่อยู่ในทวีปเอเซียของเรานี่เอง""อยู่แถวไหนหรือคะ?....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 794 , 21:21:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ดอกแคและดอก Care   ดอกไม้ในโลกมีหลายชนิด หลายประเภท สุดแท้แต่จะจำแนกประเภทหรือชนิดตามลักษณะไหน ถ้าแบ่งตามสีและกลิ่นอาจแบ่งได้เป็น ๔ ประเภท คือ สีไม่งาม กลิ่นหอม, สีงาม กลิ่นเหม็น, สีไม่งาม กลิ่นเหม็น, และ สีงาม กลิ่นหอม (อันนี้แบ่งตามที่บันทึกไว้ในคัมภีร์พระไตรปิฎก) .. แต่ตอนนี้ ผมอยากแบ่งออกเป็น ๒ ประเภท คือ ๑) ดอกไม้ที่ใช้เป็นอาหารได้ และ ๒) ดอกไม้ที่ใช้เป็นอาหารไม่ได้ .. ทำไมผมจึงยกเรื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 881 , 20:22:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  """เสน่ห์ในตลาด""" ประมาณห้าโมงเย็นของทุกวัน ถ้าไม่ติดธุระอันใดหลังเลิกงาน หรือแม้แต่เย็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ผมจะไปเดินตระเวนรอบตลาดสดหัวคลองใกล้ๆหอพัก มีหลายร้านที่ผมเป็นลูกค้าประจำ เช่น ร้านผักที่แม่ของลูกศิษย์ชั้นป.๖ ขายอยู่ ร้านปลาทูทอด ร้านกับข้าวที่เป็นแกง ผัด ทอด ร้านขายกล้วยน้ำว้าสุก ร้านขายไข่ไก่ สิบฟองสามสิบหกบาท .. มีอยู่ร้านหนึ่ง ผมไม่ได้เป็นลูกค้าประจำหรอกครับ แต่ว่า เคยอุดหนุนส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม 2557
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 721 , 22:22:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

“””ความสุขยามเย็นของลุงคนหนึ่ง”””   ก่อนหกโมงเย็นวันนี้ ขณะที่ผมกำลังนั่งรอรถประจำทาง ปอ. สายกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ ผมหันไปมองรอบๆตัว เพื่อสังเกตความเป็นไปของสิ่งแวดล้อมยามเย็น สายตาก็ไปหยุดอยู่ที่ภาพนกกระจอกกลุ่มหนึ่งประมาณห้าหกสิบตัวเห็นจะได้ กำลังพากันจิกกินอาหารเม็ดที่พื้นคอนกรีต โดยไม่มีท่าที่เกรงกลัวภัยจากมนุษย์ที่เดินผ่านไปผ่านมา ความสุขของนกกระจอกกลุ่มนั้นใน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2556
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 375 , 20:54:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  """ปลายทางของเรา""" เราคิดวาดหวังอะไรไว้กับการก้าวไปแต่ละก้าวทั้งมืดทั้งสว่างทางยืดยาวหรือแค่ดาวประดับทิฆัมพรหรือหวังสันติภาพภายในเป็นปลายทางยิ่งใหญ่ดั่งคำสอนหรือหวังเพียงสุขทุกบทจรโดยมิอนาทรต่อสังคมหรือหวังอุปนิสัยงดงามเป็นเงาตามชีวิต--เหมาะสมหรือหวังเป็นเศรษฐีที่นิยมหรืออำนาจใช้ข่มคนยากจนสุดท้ายปลายทางที่เราวาดจะงดงามผุดผาดสมเหตุผลอยู่ที่วิถีจิตเราทุกคนตอนนี้ตั้งอยู่บนฐานอะไร. ...มนพล...๒๐ ก.ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 951 , 10:04:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  """นกในฉันและเธอ""" บ้างเพิ่งหัดขยับแข้งขาหัดลืมตามองโลกกว้างหัดสังเกตทุกทิศทางหัดทุกอย่างที่จำเป็น บ้างกระพือปีกหัดบินหัดผกผินตามใจเห็นหัดมองด้วยตาเยือกเย็นหัดให้เป็นนกเชี่ยวชาญ บ้างบินได้ไกลสุดหล้าเหินเวหาไปทุกย่านเก็บเกี่ยวประสบการณ์แล้วเจือจานอนุชน บ้างพักบินเฝ้าถิ่นที่วักวารีล้่างปีกขนบินมองภายในใจตนเสพสุขล้นสันติมรรค์ ฯ ...มนพล ชนสุรินทร์...๙ พ.ค. ๕๖ ขอบคุณภาพจาก.. http://www.budnet.....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 519 , 18:06:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...พุทธชยันตีรำลึก...หากพระองค์ไม่ทรงทิ้งราชสมบัติและชาวกรุงกบิลพัสดุ์สู่ไพรสณฑ์แล้วบำเพ็ญเพียรหนักด้วยอดทน โลกคงต้องมืดมนอีกยาวนานกิเลสตัณหาอาสวะทรงชนะสิ้นธรณินหวั่นไหวทั่วทุกด้านทั้่งสามโลกแซ่ซร้องสาธุการเมื่อพระผู้ชนะมาร ตรัสรู้ทรงประกาศอิสรภาพเป็นครั้งแรกพร้อมจ่ายแจกแสงธรรมสู่ทุกผู้ปัญญา สุทธิ กรุณา ดั่งตราชูที่พระบรมครู ทรงดำเนินสองพันหกร้อยปีบัดนี้แล้วประทีปแก้วค่าล้ำคำสรรเสริญจะบูชาแบบใดใคร่ขอ....

อ่านต่อ

Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 612 , 18:01:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...แพ้ยิ้มดอกไม้...ยิ้มเจ้ายวนชวนจิตให้ติดหลงผกาดงผกาบ้านหรือร้านขายล้วนมียิ้มแจ่มแจ่มแต้มระบายเรียกตัว "ภู่" มากมายให้วนชมใจของ "ภู่" บางตัวไม่แน่นหนักง่ายต่อการหลงรักพักตร์สวยสมเมื่อเห็นยิ้มดอกไม้ได้อารมณ์เวียนดอมดมลืมบินกลับถิ่นตัว......มนพล...๗ มิ.ย. ๕๕....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 942 , 17:35:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ความหมายนอกหน้าต่าง...หน้าต่างชีวิตเธอเปิดอยู่ไหม?มองออกไปสิ...นั่นแสงตะวันฉายราตรีมีแสงดาวอยู่พราวพรายกะพริบรอบกายดวงจันทราเธออาจพบสิ่งที่ใครมองไม่เห็นซึ่งปรากฏโดดเด่นอยู่ตรงหน้าอาจพบความหมายดีดีในชีวาที่ใครใครเสาะหามาครอบครองหากว่าเธอมองเห็นมากกว่าฉันขอได้โปรดแบ่งปันสักหนึ่งหรือสองดวงตาฉันมีแต่ฝ้าฝุ่นละอองจึงชวนมองด้วยกันในวันนี้หน้าต่างชีวิตยังไม่ปิดใช่ไหม?ดูสิ...นั่นความห่วงใยอันล้นปรี่มากับสา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1395 , 22:56:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๓ เมษายน ๒๕๕๕๑๙.๑๕ น.ทราย...ลูกรักเย็นของวันนี้ พ่อโทร.หาหนู เพื่อต้องการทราบความเป็นไปของลูกที่บ้านเกิดพร้อมกันนั้นก็เป็นโทร.ถามไถ่สุขทุกข์ตามประสา และหนูก็มีเรื่องทุกข์ใจจริงๆซะด้วยพ่อไม่แน่ใจว่า จากการชวนหนูพูดคุยเรื่องนั้นเรื่องนี้ จิปาถะจะทำให้หนูคลายทุกข์(อันเล็กน้อย)ในใจของหนูหรือเปล่าบางทีอาจทำให้หนูเครียดยิ่งขึ้น ทุกข์ใจหนักขึ้นก็ได้และถ้าเป็นเช่นนั้น พ่อก็ขอโทษหนูด้วย พ่อไม่มีเจตนาเช่นนั้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 677 , 12:05:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...มาฆบูชารำลึก...๗ มีนาคม ๒๕๕๕พระจันทร์เต็มดวงสว่างไสวณ ป่าไผ่ครั้งนั้นตะวันบ่ายปาติโมกขธรรมแผ่กำจายมีความหมายต่อพุทธศาสน์ยิ่่งนักจาตุรงคสันนิบาตประกาศก้องภิกษุผ่องอินทรีย์มีใจปัก-ในพระบรมศาสดา,เคารพรักฤทัยภักดีต่อพ่อแห่งธรรม"อดทนได้ คือ ยอดแห่งตบะเหล่าพุทธะบอกนิพพานนั้นเลิศล้ำการฆ่าสัตว์บรรพชิตไม่คิดทำเบียดเบียนส่ำสัตว์ หาใช่สมณะเลิกสร้างบาปกรรมทุกชนิดแล้วหมั่นคิดทำกุศลอย่าเลยละเพียรฟอกจิตให้สะอาดก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 643 , 11:02:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ชีวิตคนเรา ความสุข สงบ เย็น คือเป้าหมายสูงสุดรักษาใจให้รักแต่พอดี โกรธน้อยที่สุด หลงน้อยที่สุด ตามวิถีปุถุชนพร้อมกันนั้นก็พยายามพัฒนาตนให้ดีงามยิ่งขึ้นไปการเกี่ยวข้องกับผู้คนเป็นไปตามเหตุปัจจัยพิจารณาดูความเหมาะสมเราควรเกี่ยวข้องกับใครในฐานะอะไรเราก็ปฏิบัติตัวต่อเขาไปตามนั้นเราไม่อยากเกี่ยวข้องกับใครเราก็อยู่เฉยๆ แผ่เมตตาให้เขาทำหน้าที่ของตนเองไปอายุของคนเรา ใช่จะยืนยาวถึงร้อยปี......ชนสุรินทร์.......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 583 , 13:16:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...วาเลนไทน์ระทม...วันที่อัสสุชลล้นอาบแก้มวันแต่งแต้มดวงจิตที่ผิดหวังวันที่ใจซาบซึ้งถึง "สัจจัง"วัน "ทุกขัง" มาเยือนเป็นเพื่อนนอน วันที่สุดขื่นขมตรมดวงจิตวันถูกพิษ "รักพ่าย" ยากถ่ายถอนวันได้แค่มองตามหลังงามงอนวันที่ตอนเช้า-ค่ำ เช็ดน้ำตา "วันแห่งรัก" ไฉน ไร้คนรักวันเศร้านักได้แต่ชะแง้หาวันกุหลาบเบ่งบานปีผ่านมาวันนี้ข้าฯกลับไร้ ดอกไม้งาม วันที่พ่ายแพ้ฤทธิ์ความคิดถึงวันที่ซึ่งลำบากใจ เมื่อใครถามวันที่ถู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 959 , 14:47:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายรักจากพ่อถึงลูกสาวฉบับพิเศษ ต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรักหน้าที่หลักหน้าที่รอง ๓๑ มกราคม ๒๕๕๕                                             ...ลูกสาวอันเป็นที่รักและห่วงใยของพ่อ...          ในเทศกาล “วันแห่งความรัก” หรือที่ชาวโลกรู้จักกันว่า  “วาเลนไทน์เดย์”(Valentine Day) นี้ (เดือนกุมภาพันธ์)   พ่อมีเรื่องที่อยากจะบอกกล่าวแก่หนู ลูกสาวที่กำลังอยู่ในวัยเบ่งบานดั่งดอกไม้ ซึ่งแน่นอนว่า หนูเป็นเหมือน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 728 , 15:12:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลมโลมลูบจูบปุบผาเวลาเช้าผีเสื้อเฝ้าดอมดมชมเกสรหมู่วิหคนกกาถลาจรฝูงกาสรมุ่งหน้าออกหากิน..ดอกหญ้าน้อย ออดอ้อ ล้อลมพัดธงสะบัดแลงามตาน่าถวิลใบไม้ร่วงลอยละลิ่วลงสู่ดินธรณินอ้าแขนรับแนบกับทรวง..ธรรมชาติตระการตาน่ายลนักผิว์รู้จักรักษาและแหนหวงอนุชนรุ่นหลังเราทั้งปวงคงมีดวงใจชื่นรื่นอุรา..ยามเมื่อจิตโศกเศร้าหรือเหงาหงอย-เพ้อล่องลอยงุ่นง่านขาดหรรษาขอจงได้เพ่งมองเต็มสองตาจะเห็นว่าธรรมชาติงามเพียงใด ทั้งผกา,เด็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มกราคม 2555
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 451 , 17:34:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่...มวลมิตรบ้านโอเคเนชั่น...ศุภฤกษ์เบิกดิถีปี ๕๕ขอมิตรข้าจงสบแต่สุขสันต์ความโศกเศร้าร้าวรานเมื่อวานวันจงลับหายไปพลันจากชีวี..เคยพลาดหวังเรื่องใดให้สมหวังเรืองรองดั่งเดือนจรัสรัศมีทรัพย์สินให้เพิ่มพูนคูณทวีตลอดปีตลอดไปให้ร่มเย็น..การงานในหน้าที่ปี(ละ)สองขั้นอย่าอัดอั้นนิ่งเฉยเหมือนเคยเห็นชีวิตสุขสบายไม่ลำเค็ญขอให้เป็นเศรษฐีมีบ้านโต..ให้ปลอดโรคปลอดภัยไร้อริมีสติปัญญามากอักโขดวงจิตสุขเลิศล้ำด้วยธัมโมก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1100 , 09:22:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลา ๑๘ นาฬิกา ๓๐ นาที..."082xxxxxxx""ฮัลโหล...""สวัสดีครับแม่ ผมเองครับ""อืออ...แอ๊ะๆๆๆ""แม่ไม่สบาย เป็นหวัดหรือครับ?""อือ... แม่เป็นหวัด และไอมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว""แล้วแม่กินยาแก้ไอหรือเปล่าล่ะครับ?""กินแล้วล่ะ""อย่าลืมดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าๆ ด้วยนะแม่ ช่วยได้เยอะ""แม่ก็ดื่มทุกวันแหละไอ้หนูเอ๊ย""แม่เกี่ยวข้าวเสร็จยังครับ?""เสร็จแล้ว เสร็จหลายวันแล้วล่ะ""ได้กี่เกวียนครับปีนี้?""ก็...สิบกว่าเกวียน""หมดค่าจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1448 , 20:14:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ร่ายกวีชมจันทร์...*****ยามค่ำคืนที่เหน็บหนาวจันทร์สกาวกลางท้องฟ้าล้อมรอบด้วยหมู่ดาราเป็นภาพน่าชื่นชมยิ่งนักคืนนี้มีข่าวเล่าว่าจะเกิดจันทรุปราคาให้ประจักษ์มีหลายคนเตรียมการพร้อมพรักเพื่อระวังราหูยักษ์จะมาจับกินคำพยากรณ์กระฉ่อนไปทั่วสร้างความหวาดกลัวแก่ทุกถิ่น"น้ำจะท่วมทั้งแผ่นดินไทยอาจสิ้นเมืองหลวง"เหตุการณ์ทั้งหลายล้วนไม่แน่จะดีหรือแย่หรือน่าเป็นห่วงใช่ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามดวงเพราะสิ่งทั้งปวงล้วน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 405 , 09:38:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในขณะที่ น้ำ ยังคง ซอกแซก เข้าไปเป็นสมาชิกที่มีหน้าตาเหลวๆ ในถนนหนทาง บ้านเรือนของพี่น้องในเมืองกรุงของเราในขณะนี้ พี่น้องไทยที่ "สามารถ" ก็ได้พยายามช่วยเหลือเผื่อแผ่เจือจานแบ่งปันกันไปตามมีตามเกิดส่วนการ "พยายาม" แก้ปัญหาที่ "เป็นระบบ" ก็จะได้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งแน่นอนว่า  "รัฐบาล" และ "ตัวแทนประชาชน" ที่ถูกเลือกเข้าไปนั่งในสภานั่นแหละคือ ผู้รับผิดชอบร่วมกันโดยตรงสำหรับ วิกฤติภัยธรรมชาติ ครั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 503 , 07:23:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องในโอกาสวันออกพรรษของพระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนาผู้เขียนขอนำข้อคิดเล็กๆ น้อยที่ผู้เขียนพยายามคิดและเขียนออกมาหลายคำอาจซ้ำกับที่บัณฑิตนักปราชญ์ที่ได้เคยกล่าวไว้ ขอให้ถือว่า มีเค้าจากท่านเหล่านั้นก็แล้วกันและให้ถือว่า เป็นการทบทวนไปในตัวด้วย.........................มองชีวิตแง่บวกบ่อยๆ จะทำให้รู้สึกดีบ่อยๆ....ขอบคุณคำชม ที่ทำให้รู้ว่า ตัวเรายังมีคุณค่าขอบคุณคำด่า ที่ทำให้เราไม่หลงลืมตัวขอบคุณคำเตือน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 ตุลาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 646 , 12:50:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในชีวิตของผู้เขียนนี้ถ้าถามว่า เคยเสียน้ำตาให้กับเรื่องราวอะไร หรือให้กับใครบ้างไหม?ตอบว่า "เคยแน่นอน"แล้วเสียให้กับอะไรหรือใครบ้างล่ะ?เท่าที่นึกได้ตอนนี้ สำหรับเรื่องราวนั้นเคยเสียน้ำตาให้กับเรื่องราวซึ้งๆ ดีๆ ที่กำลังอ่านเคยเสียน้ำตาให้กับบางตอนของละครและภาพยนตร์ที่ซึ้งๆเช่น ตอนที่เกี่ยวกับการตามหาพ่อหรือแม่ หรือตอนที่พี่น้องทะเลาะกันแล้วกลับมาเข้าใจกันดั่งเดิมแล้วก็ตอนที่เพื่อนที่ทะเลาะกัน กลับมาเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 442 , 09:28:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...บางครั้ง...เช้า-สาย-บ่าย-เย็น-ยามราตรีบางครั้ง  ฉันก็ลืมกิจวัตรสำคัญๆ ของตนเองบางครั้ง  ฉันมัวแต่เพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือบางครั้ง  ฉันมัวแต่วุ่นวายอยู่กับงานในหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบบางครั้ง  ฉันนอนคิดอะไรเล่นๆ นานไปหน่อยบางครั้ง  ฉันก็มัวแต่คิดและเขียนความคิดนานไปหน่อยบางครั้ง  ฉันง่วงนอนจัด เมื่อยามอาทิตย์อัสดงบางครั้ง  ฉันก็นั่งอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์นานไปหน่อยบางครั้ง  ฉันก็มัวแต่ทำโน่นท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 527 , 19:37:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่...ศาลาริมทาง..*****มีศาลาหลังหนึ่งซึ่งใกล้ผุนับอายุรวมได้หลายพรรษาถูกปลูกสร้างทิ้งไว้ใกล้มรรคาบริการปวงประชาที่สัญจรผู้โดยสารผ่านไปอาศัยพักคนอกหักพักใจทุกข์ถ่ายถอนวณิพกร่อนเร่พเนจรอาศัยเป็นที่นอนผ่อนกายาบางคนพักชั่วคราวก็ก้าวจากคนทุกข์ยากยึดเป็นเช่นเคหานอนพักอยู่นานหน่อยค่อยจากลาบางครั้งคราถูกใช้เป็นเช่นรังโจรเป็นที่นัดพบเพื่อนเยี่ยมเยือนมิตร สนทนาบทชีวิตอย่างโลดโผนมีบางคนน้ำใจไม่อ่อนโยนมาทำโคลนเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 702 , 09:45:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภูมิอากาศช่วงนี้ ฝนทิ้งช่วงเมื่อคืนนี้สามทุ่มโทร.ไปแม่ที่บ้านแม่บอกว่าเข้านอนแล้วกำลังจะหลับยอดหญิงในดวงใจของผู้เขียนคนนี้เป็นเช่นนี้เสมอ แม้นอนแล้วก็ลุกมารับโทรศัพท์ ถ้าลูกหลานโทร.มา แม่รู้ว่า ถ้าเขาไม่คิดถึงแม่เขาไม่โทร.มาหรอก"แม่...ที่บ้านเราฝนตกบ้างไหม?""หึ..ไม่ตกเลย ต้นข้าวยืนตากแดดมาหลายวันแล้ว ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงลำต้นเลย ปีนี้คงไม่ได้ข้าวแน่ๆเลย"แม่บอกแกมบ่นให้ฟังได้ฟังแล้วก็ได้แต่นึกเห็นใจ และ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 756 , 20:38:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังอาหารเช้าของวันนี้ขณะที่ผู้เขียนกำลังดูแลการล้างถาดหลุม(สำหรับใส่อาหาร)ของเด็กๆ ที่มาเข้าค่ายอยู่อย่างเพลินๆ นั่นเอง (ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการอบรม)เพื่อนที่เป็นดอกเตอร์คนหนึ่งของผู้เขียนก็เดินมาหาและยกมือไหว้  พอเห็นเขาเดินเข้ามาใกล้ก็ถามสารทุกข์สุกดิบขณะเดียวกันก็ดูแลสั่งการเด็กๆ และตรวจถาดไปด้วยเรานั่งคุยกันหลายเรื่อง เรื่องแรกเห็นจะเป็นเรื่องการสัมมนาทางวิชาการที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯที่ผ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 808 , 16:59:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันก่อนเขียนเรื่องความจริงในชีวิตค้างไว้ความจริงจะถือว่าจบในตอนก็ได้ คือในหนึ่งตอนก็มีประเด็นนำเสนอหนึ่งประเด็นแต่ว่า ในชีวิตนี้ มีความจริงมากมายให้เราเรียนรู้และเข้าใจเมื่อเรียนรู้และเข้าใจแล้ว ยังต้องยอมรับความจริงนั้นให้ได้ด้วยทั้งนี้เพราะว่า "ท่าทีแห่งใจ" ต่อเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตนั้นผู้เขียนถือว่า มีความสำคัญยิ่งต่อ "ความสุขและความทุกข์" ของชีวิตพระพุทธเจ้าทรงค้นพบ "ความจริงอันประเสริฐ" (อริยสัจจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2017 , 10:02:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่า "ความจริง" ตรงกับภาษาบาลีว่า "สัจจะ"ตรงกับคำในภาษาอังกฤษว่า "Truth" หมายถึง ความจริงแท้ หรือสัจธรรมและมีคำที่มีความหมายใกล้เคียงคือ Fact, Reality, Actualityเท่าที่ทราบมานั้น...fact ใช้พูดถึง ข้อเท็จจริง ของเรื่องราวหรือเหตุการณ์ต่างๆreality ใช้พูดถึงความจริง(ของสิ่งต่างๆ)และสภาพที่เป็นจริงของสิ่งต่างๆ หรือ ของจริงส่วนคำว่า actuality ใช้ในทางปรัชญา หมายถึง ภาวะจริง(ของสิ่งต่างๆ)มาคู่กับคำว่า "ภา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 633 , 20:37:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้อ่านคำนำของเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งทำให้ใจคิดถึง "โทรศัพท์" ของแม่ที่บ้านเมื่อหลายปีก่อน โทรศัพท์มือถือยังไม่บูมมากเหมือนทุกวันนี้ผู้เขียนติดต่อกับแม่โดยการโทร.ไปที่บ้านของป้าคนใกล้ๆบ้านแม่ซึ่งแกมีโทรศัพท์บ้านอยู่คอยบริการชาวบ้านที่ต้องการติดต่อญาติทางไกลจำได้ว่า กว่าจะได้คุยกับแม่สักครั้งต้องรอตั้ง ๑๐ นาทีเพราะเขาต้องไปตามให้ และแม่ต้องจ่ายค่าตามให้เจ้าของโทรศัพท์ครั้งละ ๑๐ บาทเป็นเช่นนั้นทุกครั้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 595 , 12:43:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ ผู้เขียนไม่มีอะไรมาก แค่อยากระบายความในใจออกมาเท่านั้น..พรุ่งนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของ​แม่ผู้ให้กำเนิด..เมื่อคืนนี้โทร.ไป​หาตอนสามทุ่ม แม่หลับไปแล้ว แต่ยังอุตส่าห์ลุกมารับสายลูกชา​ย ได้เสียงฝนกำลังตก แม่บอกว่า มันตกพรำๆ ไม่หนักนัก พ่อกับหลานหลับไปแล้ว น้ำท่าก็ไม่ค่อยมี ต้นข้าวยืนเหลืองเต็มท้องทุ่งเพ​ราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง ดูท่าความทุกข์ใจของแม่ในยามนี้​ คือ "ข้าวในทุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2453 , 11:00:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    เรื่องที่จะเล่าแบ่งปันต่อไปนี้  ไม่แน่ใจว่าได้ฟังครั้งแรกจากครูอาจารย์ท่านใด  บางทีอาจจะฟังจาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย แต่จำได้ว่า ฟังจบปุ๊ป โดนใจปั๊ป และพยายามทรงจำเอาไว้เพื่อเล่าต่อไป     สำนวนการเล่าที่จะนำเสนอนั้น เป็นสำนวนของผู้เขียนเอง อาจมีการแต่งเติมเสริมสำนวนและจินตนาการเข้าไปบ้าง แต่เนื้อหาคงเดิม  จะว่าไปแล้ว ผู้เขียนจะคิดถึงนิทานเรื่องนี้ทุกครั้งที่นั่งรถโดยสารผ่านร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 536 , 10:23:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องในเดือนแห่งวันแม่นี้ขอลงร้อยกรองเล็กๆ น้อยๆ ตามแต่สติปัญญาสามารถคิดได้ร่วมเห็นความสำคัญของ "แม่" ผู้ที่ให้ชีวิตและทุกสิ่งทุกอย่างที่ตามมาหลังจากมีชีวิตแล้วขาด "ชีวิต" ที่แม่ให้มา ลูกคงขาด "ทุกอย่าง" ที่ได้รับอยู่ในขณะนี้แน่นอน ..อยู่ในใจเสมอ...ฮู้บ่?...ถึงจะอยู่ที่ไหนในโลกนี้จะไม่มีวันลืมคำแม่สอน"ไหว้พระสวดมนต์ก่อนเข้านอนนึกถึงตอนทำดีทุกวี่วัน""ตื่นแต่เช้าอย่าเกียจคร้านได้งานมากต้องใฝ่รู้สู้สิ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 600 , 12:56:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่...ดอกหญ้าในป่าปูน---------ถือกำเนิด ในท้องทุ่ง ห่างกรุงใหญ่เติบโตใน พงพี ห่างสีสันสิ่งแวดล้อม ที่เห็นอยู่ ต่างรู้ก้นจึงวาดฝัน ถึงเมืองใหญ่ วิไลตาพอเรียนจบ มอหก ตกเอ็นทร้านซ์มองหางาน ที่ใจเฝ้าใฝ่หาไม่อยากอยู่ เลี้ยงควาย ทำไร่นาทิ้งบิดร มารดา เข้าเมืองกรุงอยากมีเงิน จึงหางาน ทิ้งบ้านนอกอกช้ำชอก ไม่สมหวัง ดั่งใจมุ่งโรงงานปิด เศรษฐกิจแย่ มีแต่ยุงจะคืนทุ่ง คืนถิ่น ก็อับอายตัดสินใจ ต่อสู้ ดูสักตั้งเติม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1071 , 13:32:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ชีวิตคนเรา ไม่ว่าอยู่ในระดับไหนก็ตามจะเป็นชาวดินหรือชาวดาวชาวฟ้าก็ตามมีสิ่งที่เหมือนกันอย่างหนึง คือ......หนีความทุกข์ หนีคำนินทาไม่พ้น...ด้วยเหตุนี้ พระพุทธเจ้าจึงตรัสเตือนใจไว้ว่า  "นตฺถิ โลเก อนินฺทิโต: ผู้ไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก" และปราชญ์โบราณก็เขียนสอนใจไว้ว่า....อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดไปกรีดหินแม้แต่องค์พระปฏิมายังราคินมนุษย์เดินดินหรือจะสิ้นคนนินทา....กลอนข้างล่างนี้ ผ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 431 , 14:20:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพรุ่งนี้ (๒๖ มิถุนายน) เป็นวันสุนทรภู่ และเป็นต่อต้านยาเสพติดโลกชาติไทยเรากำหนดไว้อย่างนั้น  ทุกท่านคงได้อ่านประวัติท่านสุนทรภู่กันแล้ว ตั้งแต่เรียนชั้นประถมหรือมัธยมเรื่องราวของท่านถูกเล่าไว้ในหลักสูตรการศึกษาหลายระดับชั้นครูภาษาไทยในแต่ละโรงเรียนก็รณรงค์ให้ความสำคัญกันพอสมควรแม้ว่า ท่านจะชอบหรือไม่ชอบประวัติชีวิตส่วนตัวของท่านสุนทรภู่ก็ตาม(ความจริงรุ่นพวกเรานี้ น่าจะเรียกท่านว่า "อาจารย์ปู่ทวดภู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 มิถุนายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 562 , 09:56:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พี่น้องมวลมิตรทุกท่าน...ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ห่างหายจากหมู่บ้านไปเสียนาน...นานพอสมควรวันนี้ที่แวะมาก็ใช่ว่าจะมาเยี่ยมเยียนได้หลายวันคงได้แค่วันสองวันเท่านั้น และก็จะห่างหายไปอีกสักพักคิดว่า ถ้าไม่มีความจำเป็นอะไรอื่น กลางเดือนหน้าไปแล้ว คงสามารถโผล่หน้ามาให้เห็นได้เรื่อยๆ เหมือนเมื่อก่อน......คิดว่า ช่วงนี้ หลายท่านคงจะ(พลอย)คร่ำเครียดกับข่าวการเลือกตั้งสิบปีมานี้ต้องยอมรับว่า กระแสข่าวการเมืองบ้านเร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤษภาคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1367 , 16:22:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โลกนี้มีดอกไม้อะไรบ้าง สามารถสร้างความหลงใหลชวนใฝ่ฝัน ในโลกนี้มีดอกไม้อยู่กี่พันธุ์ ที่เราท่านต่างซื้อหามาครอบครอง แน่นอนหนึ่งนั้นหรือคือ “ดอกรัก” ล้วนรู้จักกันดี ไม่มีสอง อีกดอกหนึ่งที่เห็น ไม่เป็นรอง คือนามของ “กุหลาบ” ทราบกันดี ทั้งสองดอกบอกอะไรหลายหลายอย่าง เช่น ดอกรักเริ่มจาง  มักเปลี่ยนสี กุหลาบงามนั้นหนาบรรดามี คล้ายผักชี ช้ำชอก ดอกระทม รักสีจาง กุหลาบซูบหล่นจูบพื้น รักหวานชื่น เป็นรักคุด สุดข....

อ่านต่อ

Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 599 , 15:39:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียนลงไปพักอยู่ที่อำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีมา ๒ สัปดาห์กว่าแล้วที่นั่นฟ้ามีสีฟ้า แต่ว่า ฝนไม่โปรยปรายลงมาให้เห็นเลยแม้แต่เม็ดเดียวไม่คิดเหมือนกันว่า ปีนี้ ที่นั่นจะ "แล้ง" ถึงเพียงนี้แต่แม้จะแล้งฝน ใจคนก็ไม่ได้แห้งแล้งตามไปด้วยหรอก ใจคนที่นั่นยังชุ่มฉ่ำไปด้วย "น้ำ" ที่เหือดแห้งยาก คิดว่านะมองเห็นดอก "ลั่นทม" (หรือลีลาวดี) บานสะพรั่ง กลีบสีขาวมีเหลืองด้านในส่งกลิ่นบ้างในบางเวลา ได้ยินน้องบางคนบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 491 , 13:56:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องจากว่า...วันที่ ๑๔ พฤษภาคม นี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของมะนะพล  จึงคิดว่า เอ...เขียนถึงวันสำคัญนี้สักหน่อยคงไม่กระไรหรอกมั้งแม้ว่าบางท่านอาจจะเห็นว่า..มันจะไม่เป็นการโฆษณาตัวเองไปหน่อยหรือหรือ ทำอย่างนี้ต้องการคำอวยพรจากมวลมิตรหรือเปล่า...?แต่กระนั้น ผู้เขียนก็เห็นว่า ถ้าจะมีอะไรบางอย่างที่พอจะเป็นประโยชน์และแบ่งปันกันได้ ก็น่าจะเขียนแบ่งปันไปเอาเป็นว่า ไม่ว่ามวลมิตรทั้งหลายจะเห็นด้วยหรือคัดค้านปร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 684 , 20:51:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคำกล่าวว่า "เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาด ชาติเจริญ"เมื่อวานนี้ได้ฟังเรื่องเล่าถึงความเจ้าคารมของเด็กชายคนหนึ่งซึ่งเพิ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ๑ ย่างอนุบาล ๒ ยังไม่เข้า ป.๑ เลยแต่ปฏิภาณไหวพริบในการโต้ตอบคำพูดกับผู้ใหญ่แล้วใครได้ฟังเป็นต้องอดอมยิ้ม หรืออดปล่อยก๊ากออกมาไม่ได้แน่นอนอันนี้ผู้เขียนยืนยันได้ เพราะเคยได้เคยสนทนากับเด็กชายคนนั้นมาแล้วเด็กชายอายุ ๕ ขวบผู้นี้ ตอนอยู่ในท้องแม่ แม่ตั้งชื่อไว้ก่อน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 785 , 06:21:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลักธรรมชุดหนึ่งในพุทธศาสนาสอนให้ชาวพุทธใช้พิจารณาชีวิตอยู่เป็นประจำ ท่านเรียกหลักธรรมชุดนี้ว่า"อภิณหปัจจเวกขณะ" แปลว่า "หลักธรรมที่ควรพิจารณาบ่อยๆ"โดยย่อมี ๖ ประการด้วยกัน คือ๑. เรามีความแก่เป็นธรรมดา จะหนีความแก่ไปไม่พ้น๒. เรามีความเจ็บไข้เป็นธรรมดา จะหนีความเจ็บไข้ไปไม่ได้๓. เรามีความตายเป็นธรรมดา จะหนีความตายไปไม่ได้๔. เราต้องพลัดพรากจากของรัก,จากคนรัก,จากสิ่งที่ถูกอกถูกใจ หลีกไม่พ้นหรอก๕. เราม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 813 , 15:12:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ชาติมีพลัง เพราะคนในชาติมีความสามัคคีชาติอ่อนกำลัง เพราะคนในชาติขาดความสามัคคี...ดูเหมือนว่า.... ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนสองสามกลุ่ม(ใหญ๋)ในบ้านเราจะเป็นผลให้อะไรๆ ในบ้านเมืองเราทำท่าว่า "มีอาการน่าเป็นห่วง" เพิ่มขึ้นไปอีก เช่น เศรษฐกิจของชาติ ก็มีทีท่าน่าเป็นห่วงเพิ่มขึ้น เมื่อต่างชาติไม่ค่อยเชื่อถือสวัสดิภาพของประชาชน ก็มีทีท่าว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงเมื่อผ่านเข้าเมืองกรุง เป็นต้น เอาเป็นว่า มีหลายอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1515 , 15:34:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับตั้งแต่พวกเราเกิดมาลืมตาดูโลกถ้าเราตั้งข้อสังเกตกับชีวิตของตนเองก็จะพบว่า ชีวิตของพวกเราแต่ละคนนั้น "มีคนมาก่อนมาหลัง"แล้วใครบ้างล่ะที่มาก่อน ? และใครที่มาทีหลังบ้าง ?จะว่าไปนอกจากนี้เราก็มี "สิ่งมี่มาก่อนและมาทีหลัง" อีกเช่นกัน คือ มีทั้งคนและสิ่งของ คำตอบต่อปัญหานี้ก็ไม่ยากนักทึ่จะคิดหา ........ก่อนที่จะพูดถึงคนที่มาก่อนและมาทีหลังผู้เขียนใคร่ขอพาท่านผู้อ่านคิดถึงสภาพความสัมพันธ์ของผู้คนในปัจจุบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1054 , 16:24:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิต...มีเจอมีจากความพลัดพราก...อยู่รอท่าวันนี้...เราอยู่ใต้ชายคาวันข้างหน้า...อยู่ใต้ฝาโลง...ในช่วงวันเวลาแห่งการประสบกับความพลัดพรากนี้ผู้เขียนขอจารึกตัวอักษรพรรณนาถึงคุณความดีของยายที่เพิ่งจากลูกหลานไปอย่างไม่มีวันกลับสักหน่อยหวังว่าจะไม่เป็นการไปสะกิดต่อมหมั่นไส้ของผู้อ่านท่านใดเข้าให้นะ...เรื่องของเรื่องก็คือ ผู้เขียนผูกพันกับยายพอสมควรคิดถึงเรื่องราวและได้ยินลูกหลานพูดถึงยายแล้วก็ทำให้อดไม่ไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 830 , 15:15:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่อยู่บ้านเสียหลายวัน  มีโอกาสว่างแวะมาเช็คดูก็ทำให้รู้สึกอบอุ่นอยู่บ้างเพราะยังมีมิตรจำนวนหนึ่งแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนผู้เขียนอยู่เป็นประจำแม้จะวันละสิบยี่สิบคนก็ถือว่า  เป็นเกียรติแก่ผู้เขียนอย่างยิ่งแล้วท่านมวลมิตรทั้งหลาย...ในเดือนเมษายนปีนี้ ผู้เขียนมีทั้งเรื่องสุขใจและเรื่องเศร้าอากาศที่ร้อนระอุมากกว่าความเย็นในยามค่ำคืนทำให้ชีวิตประจำวันของผู้คนดูกระวนกระวายและหลับไม่สู้จะสบายนักปลายเดือนมีนาคม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 551 , 12:12:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะถึงวันนี้ของชีวิตต้องพิชิตมากมายหลายปัญหาความอดทนเคียงคู่สู้เรื่อยมาทนจนกว่า จะถึง...ซึ่งวันนั้น...หัวข้อที่จั่วไว้นั้น ไม่ได้หมายความว่า ผู้เขียนจะเขียนถึงเรื่องโรแมนติคอะไรหรอกเพียงแต่เมื่อเช้านี้ (28 มี.ค.) ตอนไปออกรายการวิทยุยามเช้า ที่สถานีวิทยุชุมชนสระโบราณของสุรินทร์ตาเหลือบไปเห็นชื่อเพลงของนักร้องลูกทุ่งคนหนึ่งดูเหมือนจะเป็นคุณต่าย อรทัย นี่แหละ"กว่าจะถึงวันนั้น"ผู้เขียนก็เลยนึกได้อะไรบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 526 , 10:07:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตประจำวันของคนเรา บางครั้งก็สดชื่นรื่นเริงบันเทิงใจทั้งวันเพราะว่า จิตใจอาจได้รับรู้และประสบกับเรื่องราวที่นำความเบิกบานใจมาให้เช่นว่า ไปถึงที่ทำงานแล้ว มีใครบางคนเอาช่อดอกไม้สีสดมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานและคนๆนั้นเป็นคนที่เราแอบปลื้มหรือ "มีความรู้สึกดีๆ" ให้เขา เป็นต้นก็เลยเป็นเหตุให้จิตใจเบิกบานรื่นเริง ยิ้มแก้มปริ มีเรี่ยวแรงทำงานทั้งวันแต่บางครั้งก็ห่อเหี่ยว หดหู่ อมทุกข์ เครียด และไม่ยอมยิ้มเลยก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มีนาคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 388 , 08:42:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ ก่อนอื่นต้องขออภัยท่านผู้อ่านทุกท่านที่คลิกมาเยี่ยมที่บ้านหลังนี้แล้วไม่ค่อยได้เจอเจ้าของบ้านทักทายกลับบ่อยนัก เพราะว่า ไม่ค่อยจะได้อยู่ประจำบ้านนักมีความจำเป็นต้องเดินทางไปที่โน่นที่นี่อยู่เรื่อยๆส่วนใหญ่ก็ไปเหมือนที่เล่าไว้แล้วในตอนที่แล้วนั่นแหละ(ที่เรื่อง นี่แหละหนาใจคน ๒)วันนี้หัวข้อยังคงเดิม เพราะมีบางเรื่องอยากแบ่งปันให้อ่านกันเมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้เขียนเดินทางไปจังหวัดร้อย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มีนาคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 475 , 08:03:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลืมกำหนดนับไปเพียงแวบเดียว.... ปี ๒๕๕๓ ก็ผ่านไปสองเดือนกว่าแล้ว... การสมมติวันเดือนปีขึ้นมาใช้นี่ ก็ช่วยให้คนเราได้สำรวจดูตารางชีวิตในแต่ละเดือนได้ช่วงนี้ ผู้เขียนไม่ค่อยได้ว่างมาอัพข้อเขียนอะไร พอที่จะเป็น "แรงดึงดูด" ให้มวลมิตรทั้งหลายแวะเวียนมาเยี่ยมได้ ทั้งนี้เพราะว่า ชีพจรลงเท้าอีกแล้ว และก็คงจะลงเท้าไปเรื่อยๆ อีกนานหลายเดือน นี่ก็เพิ่งเดินทางกลับจากจังหวัดมหาสารคามมาถึงก็รู้สึกว่า เออเนาะ...แวะ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 431 , 20:57:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ใจเอ๋ยใจเจ้าช่างเป็นได้วันหลายๆอย่างเป็นลิง เป็นค่าง เป็นพระ เป็นพระพรหมเป็นยม เป็นยักษ์  สักพักเป็นมนุษย์แม้ขนาดต่ำสุด เจ้าก็ยังเป็น...คือ..เดรัจฉาน..*********** ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเทศกาลตามค่านิยมแบบตะวันตกแต่ว่าโดนใจคนทั้งโลก ก็เลยต้องมีการให้ความสำคัญจะว่าไปก็มีส่วนดีอยู่ไม่น้อยเหมือนกันที่เห็นๆ ก็คือ ทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้จากการขายดอกกุหลาบทุกวันนี้ ผู้เขียนเห็นแม่ค้าบางคนก็ไปตั้งร้านขายอยู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 821 , 19:52:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาศัยเจ้า เราจึง ซึ้งชีวิต ปลุกดวงจิต จนสว่าง กระจ่างใส อาศัยเจ้า เราจึง ซึ้งถึงใจ ว่าอะไร เป็นอะไร ในความจริง          วันนั้น ถ้าไม่มีเจ้าเกิดขึ้นและเข้าไปเชื่อมใจพ่อและแม่ของข้าฯเข้าด้วยกันแล้วละก็ วันนี้ คงไม่มีข้าฯ ผู้ซึ่งได้ "โอกาส" ลืมตามาดูโลก ได้เรียนรู้ และรู้จักโลกใบนี้ ได้มีโอกาสรู้จักผู้คนมากมายที่มีน้ำใจ พากันห่วงใยและรักข้าอย่างจริงใจ ผู้คนเหล่านั้น พ่อแม่ของข้าฯว่า พวกเขาเป็น "ญาติสนิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 491 , 20:37:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรักแบบไหนหนอจึงเรียกว่า "รักแคบๆ" และ "รักแบบกว้างๆ" ?ติดตามอ่านไปเรื่อยๆ แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมผู้เขียนกล่าวแบบนี้ความรักแบบสิเนหาราคะ รักแบบปรารถนาอยากได้มาครอบครองไว้นั้นถ้าพิจารณาให้ดีจะเห็นว่า เป็นความรักที่คับแคบและเห็นแก่ตัวอย่างยิ่ง หากมองถึงจุดประสงค์ของธรรมชาติเราก็จะพอเข้าใจว่า ธรรมชาติได้สร้างความรักแบบนั้นไว้เพื่อเชื่อมโยง "ใจ" เพศทั้งสองเพศของมนุษย์เข้าหากันซึ่งจะนำไปสู่การสืบเผ่าพันธ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 507 , 18:22:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..บางครั้งภาพในชีวิตประจำวันที่ผ่านพบเราก็ปล่อยให้ผ่านไป โดยไม่เคยเก็บมาผูกพันแต่บางครั้ง ภาพเหล่านั้นก็กระตุกจิตใจของเราให้ตื่นขั้นมารับรู้ และเก็บไว้จนรู้สึกผูกพัน... ....มนพล...  ------------------------------------------------------------------------------------------ ตามปกติแล้ว ผู้เขียนมักจะออกเดินไปโรงพยาบาลเพื่อเยี่ยมยาย ในเวลาที่โรงเรียนเลิกแล้ว คือ เวลาประมาณสัก ๕ โมงเย็น แต่เมื่อเช้านี้ (๑....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 365 , 09:56:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..สถิติประชากรไทย ปี ๒๕๕๑ บอกว่าคนไทยมีจำนวน ๖๓.๓ ล้านคน... (แหล่งข้อมูล เว็บไซต์กรมการปกครอง http://www.dopa.go.th/stat/y_stat.htmlข้อมูล ณ วันที่ 30 ธค.51วิเคราะห์โดย ศูนย์สารสนเทศ กรมส่งเสริมการเกษตร เมื่อมีนาคม 2552)รู้สึกตัวตื่นมาเช้านี้ มีเรื่องเรื่องหนึ่งผุดขึ้นในสมองของผู้เขียนนั่นก็คือ ชื่อเรื่องที่ผู้เขียนตั้งไว้ในวันนี้แหละดังนั้น เนื่องในสัปดาห์แห่งความรักตามสมัยนิยมของเดือนนี้ผู้เขียนขออ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 874 , 20:38:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงความรักนี่...ดูเหมือนจะมีนักปรัชญากรีกโบราณท่านหนึ่งกล่าวทำนองว่า"ที่มนุษย์ต้องมีความรัก ก็เพราะว่า มนุษย์ขาดความสมบูรณ์ในตัวเอง"นักปรัชญาที่กล่าวเช่นนี้ ถ้าจำไม่ผิดเห็นจะได้แก่ ท่านพลาโต้ อาจารย์ของอาริสโตเติลนักปรัชญาท่านนี้เห็นว่า ชีวิตมนุษย์นั้นมีความพร่องอยู่ในตัวเมื่อขาดบางอย่าง จึงต้องแสวงหามาเติมเต็มให้กับชีวิต"ความรัก" เป็นอารมณ์อย่างหนึ่งที่มนุษย์มีไม่สมบูรณ์ทำให้มนุษย์ทั้งเพศชายและหญ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 609 , 18:30:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...อันวิสัยดอกหญ้านั้น แม้จะเหี่ยวแห้งในหน้าแล้ง แต่ก็งอกเงย เบ่งบานในฤดูฝนพรำได้ระหว่างที่รอให้ถึงฤดูฝน จึงต้องอาศัย ความอดทน...แม้คำสอนในพุทธศาสนาจะบอกว่า "ความทุกข์เกิดจากความรัก"แต่ว่า พุทธศาสนิกชนในวัยละอ่อนถึงวัยกลางคนทั้งหลายก็ดูจะไม่ใส่ใจกับคำสอนดังกล่าว เพราะมองๆ ดูก็เห็นกันอยู่ว่า ทั้งชายและหญิงต่างก็แสวงหา "คนที่ใช่" อยู่  จนบางทีลืมหน้าที่หลักของตนเองไปเลยก็มี บางทีเจอแล้ว แต่ภายหลังก็บอก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1687 , 20:39:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่คุณยายยังอยู่ในห้อง ICU (Intensive Care Unit) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นิสัยอันหนึ่งของผู้เขียนซึ่งแก้ยังไม่หาย คือเป็นคนที่อยากรู้อยากทราบความรู้สึกของคนอื่นมีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อเยี่ยมยายนานพอสมควรแล้ว จะกลับที่พัก ในขณะที่เดินผ่านเค้าเตอร์ของพยาบาลมีพยาบาลอยู่สามสี่คน กำลังนั่งคุยกันอยู่ตามประสาพวกเขาจึงเอ่ยปากถามว่า  "อยู่เฝ้าคนไข้แบบนี้ รู้สึกเหนื่อยหรือเบื่อบ้างไหม?"พวกเธอยิ้ม และตอบกลับมาว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 533 , 13:51:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนสายๆของเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) อาจารย์ท่านหนึ่งที่ผู้เขียนเคารพนับถือท่านถามว่า"คุณมนพล...ไหนบอกว่า จะไปธนาคารเพื่อร่วมบริจาค ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเฮติล่ะ?"ผู้เขียนจึงตอบท่านไปว่า "ก็กะว่าจะไปในภาคเช้าของวันนี้แหละครับ ว่าแต่ท่านอาจารย์ประสงค์จะร่วมบริจาคเท่าไรหรือครับ?"ท่านฟังแล้วก็เดินเข้าไปในห้องนอน ได้ยินเสียงก็อกแก็กๆ สักครู่ก็ออกมาพร้อมด้วยธนบัตรสีแดงสองใบยื่นให้"สองร้อยเองหยืออ....?"  ผู้เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 23381 , 08:10:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเกิดเป็นวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคนเราก็เพราะว่า...เป็นวันที่เราได้รับลมหายใจ และเป็นวันที่ชีวิต(นอกท้องแม่)ของพวกเราได้เริ่มต้นบนโลกใบนี้หากว่าวันนั้น แม่ไม่ยอมให้เราออก หรือว่า วันนั้น เราออกจากท้องแม่มาไม่ได้ด้วยเหตุใดเหตุหนึ่งวันนี้ ก็จะไม่มีพวกเราที่ชื่อนั้นชื่อนี้แน่นอน...และเพราะเหตุที่มีวันนั้นนั่นแหละ พวกเราทุกคนจึงมีวันนี้ (วันที่ได้ วันที่มี วันที่เรียนรู้ วันที่เจ็บปวด ฯลฯ)ขาดวันนั้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 662 , 17:30:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันนี้ ผู้เขียนเดินออกไปหน้าบ้าน มองเห็นกลีบดอกโศกร่วงกรูลงดินสีแดงของกลีบโศกที่กระจายบนพื้นดิน ทำให้อดคิดถึงเรื่องราวที่เกียวข้องกับเดือนแห่งความรักไม่ได้  ในเดือนนี้ นอกจากดอกกุหลาบที่แพร่สะพัดแล้วต้นโศกก็สลัดกลีบดอกทิ้งเช่นกันประหนึ่งว่า ในเดือนนี้ ดอกโศกจะไม่ติดอยู่กับต้นอีกต่อไปเดือนกุมภาพันธ์นี้ คิดว่าคงเป็นเดือนที่ "ดอกรัก" เบ่งบานมากกว่าเดือนอื่นๆในรอบปีที่กล่าวเช่นนี้ก็เพราะว่า เป็นเดือน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 682 , 08:38:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่า "เขา" ตามที่ใช้กันในภาษาไทยนั้น พวกเราต่างทราบกันดีว่า หมายถึงอะไรบ้างเพื่อทบทวน ผู้เขียนขอกล่าวถึงความหมายและการใช้ก่อนคำว่า "เขา" เป็นทั้งคำนามและคำสรรพนามใช้เป็นคำนาม หมายถึง ธรรมชาติอย่างหนึ่งบนพื้นโลก คือ ภูเขา มักถูกเรียนสั้นๆว่า "เขา"เช่น "เขาลูกนั้น ดูสวยงามดีนะ" "ข้ามเขาลูกนั้นไป ก็จะเป็นหมู่บ้านนาคา" เป็นต้นใช้เป็นคำนาม หมายถึง อวัยวะอย่างหนึ่งของสัตว์บกที่เลี้ยงลูกด้วยนมบางส่วน ที่เห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 594 , 19:08:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ...คุณเวลา  ที่รัก   นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเขียนถึงคุณ ผมรู้สึกตื่นเต้นและประหม่าเล็กน้อย ไม่รู้จะเริ่มต้นว่าอย่างไรดี    วันเวลาที่ผ่านมา ผมได้แต่คิดถึงคุณ แต่ไม่เคยเขียนอะไรถึงคุณเลยสักครั้งผมรู้ว่า คุณรักและห่วงใยผมมาก พยายามทำหลายอย่างเพื่อเป็นนัยให้ผมรู้ว่า คุณรักและห่วงใยผมมากขนาดไหนบ่อยครั้งที่ผมได้ยินคนบนโลกนี้พูดถึงคุณด้วยความรักและชื่นชมในตัวคุณ คุณรู้ไหมว่า บางคนถึงกับเห็นคุณเป็นชี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2023 , 22:06:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ปีใหม่ ศักราชใหม่ คือ โอกาสที่เราทุกคนจะได้ทบทวนเรื่องราวในชีวิตที่ผ่านๆมา เราได้ทำสิ่งที่มีคุณค่าและประโยชน์อะไรไว้บ้างและเราได้สร้างเรื่องเหลวไหลไร้สาระอะไรบ้าง มากหรือน้อยปีใหม่แล้ว..เราก็มาคิดใหม่ วางแผนการดำเนินชีวิตใหม่สิ่งดีงามที่เคยทำ ก็รักษาไว้ ทำต่อไปให้มากยิ่งขึ้นสิ่งที่ไม่ดีงาม ก็เลิกทำ เลิกเกี่ยวข้อง อยู่ห่างๆไว้ ในศักราชใหม่ ๒๕๕๑ นี้ผู้เขียน ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย ได้โปรดอำนวยพรให....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1655 , 21:47:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดี ผู้อ่านทุกท่าน ในชีวิตคนเราถ้าถือตามนโยบายใน พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ ฉบับล่าสุดนี้ ที่เห็นการศึกษาตลอดชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ  นั่นก็หมายความว่า เรามีการศึกษาทุกวัน ต่างแต่ว่ากำลังศึกษาอะไรเท่านั้น ศึกษาวิชาชีพ ศึกษาเพื่อนร่วมงาน ศึกษางาน ศึกษาจิตใจของคน หรือแม้แต่ศึกษาจิตใจของตนเอง   ในทัศนะของผู้เขียนเห็นว่า "การศึกษา" มีความสำคัญมากต่อชีวิต ชีวิตที่การศึกษาไม่แปดเปื้อนเลยนั้น ดูเหมือนจะไร้ค่าข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 538 , 14:20:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ท่านเคยฟังนิทานเรื่องนี้หรือไม่?       ที่บ้านหลังหนึ่ง วันๆหนึ่งมีแขกไปไทยมามากมาย แต่มีอยู่วันหนึ่งมีแขกคนหนึ่งมาขอพักอาศัย เจ้าของก็จัดการดูแลต้อนรับอย่างดี ผลปรากฏว่า เมื่อถึงเวลาควรไปของแขกผู้นั้น เขากลับไม่ยอมไป เพราะเห็นว่า เจ้าของบ้านหลังนี้ดูแลดีเหลือ ถ้าไงพักที่นี่แหละสบายที่สุดแล้ว ฝ่ายเจ้าของบ้านจะออกไล่ก็กระดากใจอย่างยิ่ง(คงเป็นผู้ดีมากอย่างยิ่ง) เมื่อไม่กล้าออกปากไล่แขกออกจากบ้าน ตนเอง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1013 , 07:26:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ลงจดหมายเก่าๆ ให้อ่านกันอีกสักวันหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อ ความคิดและคุณค่าทางคุณธรรมบ้างผิดพลาดประการใด น้อมรับคำชี้แนะทุกประการ****************************************ทราย,อ้อม,ทราย....  ลูกรัก ดูเหมือนจะนานแล้วใช่ไหม?       ที่เราพ่อ-ลูกไม่เคยเขียนจดหมายถึงกันเลย พวกเราอาศัยความเจริญของยุคสมัยสื่อสารกัน คือ ใช้วิธีโทร.หากัน เพราะมันทำให้เราได้ยินเสียงของกันและกัน สามารถโต้ตอบกันได้ทันทีทันใด อย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2823 , 06:36:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทราย,อ้อม,ทราย....  ลูกรัก     ฉบับที่แล้วพ่อชวนลูกคุยถึงเรื่อง “ส้วมกับดอกไม้” ฉบับนี้นึกประเด็นบางอย่างได้ จึงขอชวนคุยเรื่องดอกไม้อีกสักตอนหนึ่งก็แล้วกัน  นานมาแล้วพ่อเคยอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่ง และได้ยินนักกวีบางท่านบอกว่า “ผู้หญิงเป็นดอกไม้ประดับโลก”  ฟังคำพูดนี้แล้ว ในฐานะผู้ชายคนหนึ่ง พ่อคิดว่า เป็นความจริงมากทีเดียว  ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์แทนผู้หญิงทั้งโลก เพราะผู้ชายได้ถูกเปรียบเทียบว่าเป็น “แม....

อ่านต่อ

Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 468 , 06:30:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นานมาแล้วเคยถามพ่อว่า"พ่อ วันเกิดของพ่อคือวันที่เท่าไร?" พ่อยิ้มแล้วก็ตอบว่า "พ่อก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่แม่ของพ่อหรือย่าของเอ็งเคยบอกว่า พ่อเกิดเดือนตุลาคม ส่วนวันที่ ย่าก็จำไม่ได้ พ่อก็เลยไม่รู้" ที่ต้องถามก็เพราะว่า ตรวจสอบดูในทะเบียนบ้านแล้วปรากฏว่า ไม่มีระบุวันที่เกิดของพ่อเอาไว้ มีแต่เดือนเกิดและพ.ศ.เกิดเท่านั้น บางทีอาจเป็นความบกพร่องของการเก็บข้อมูลสำคัญของคนสมัยก่อนก็ได้ด้วยเหตุนี้ ก็เลยทำให้ผ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1191 , 10:10:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเราเกิดมาใครบ้างไม่เคยผ่าน “ความปวดร้าว” ทางกายและทางใจคนที่ฉลาดเขาจะไม่ขังตัวเองไว้กับความรู้สึกที่ปวดร้าว ซึ่งได้ผ่านเป็นอดีตไปแล้วหรอกนะคนเราเวลาที่เลือกรับประทานผลไม้ ยังเลือกรับประทานเฉพาะผลที่ดีๆ ไม่เน่าไม่เสียเลยแล้วทำไมล่ะ ทำไมเราไม่เลือกสิ่งดีๆให้กับจิตใจหรือความรู้สึกของเราบ้างกายต้องการอาหารดีมีประโยชน์ ใจก็ต้องการอาหารใจที่ดีมีประโยชน์เช่นกัน เคยสังเกตดูใบบัวไหม ? ใบบัวจะไม่เก็บซับน้ำเอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1025 , 07:02:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของคนเรานี้ จะว่าไปแล้วก็มีแง่ให้คิดมากมาย พวกเราคงเคยได้ยินได้ฟัง หรือได้อ่านมาบ้างถึงปรัชญา "นิ้วทั้งห้า" ดูเหมือนจะเล่าโดย...แพรเยื่อไม้... สาระของนิทานเกี่ยวกับนิ้วทั้งห้านิ้ว ก็คือ "ทุกนิ้วสำคัญเหมือนกัน แต่ต่างกันที่หน้าที่" วันนี้ผู้เขียนอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ "น้อมสู่ใจ" เขียนโดยพระภิกษุไทย   แต่ได้รับการพิมพ์การเผยแพร่ โดยสำนักพิมพ์ในประเทศไต้หวันเป็นนิทานคำกลอน พูดถึ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 678 , 22:37:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนโบราณกล่าวกันไว้ว่า"ห่างสุนัขให้ห่างศอก ห่างวอกให้ห่างวา ห่างพาลา(คนพาล)ให้ห่างหมื่นโยชน์แสนโยชน์"พระพุทธเจ้าสอนไว้ปรากฏในมงคลสูตรที่พระท่านนำมาสวดในงานมงคลต่างๆขึ้นต้นว่า "อะเสวะนา จะ พาลานัง ปัณฑิตานัญจะ เสวนะนา....เอตัมมังคะละมุตตะมัง"แปลว่า "การไม่คบคนพาล คนแต่บัณฑิต เป็นมงคลอย่างสูงสุด"คำว่า "คบ" ในภาษาพระท่านหมายถึง การเข้าไปตีสนิท สร้างความสนิทสนมคุ้นเคยร่วมกิน ดื่ม ทำ พูด คิด ด้วยกัน แสดงพฤ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 4203 , 13:14:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        นานมาแล้วเคยอ่านเจอคำคมคารมเด็ดสำนวนหนึ่งกล่าวไว้ว่า        “ความสวยความหล่อไม่คงที่ แต่ความดีสิคงทน  ความสวยความหล่อแค่ทำให้สะดุดตา แต่ความดีสิทำให้สะดุดใจ”       จำได้ว่า อ่านพบหนแรกก็ประทับใจในสำนวนดังกล่าว ไม่ทราบเหมือนกันว่า ใครเป็นคนคิด ต้องยอมรับความคิดของเขาคมมาก และช่างคิดได้ตรงตามหลักความจริงเสียเหลือเกิน  เพราะความจริงในชีวิตของคนเราเป็นเช่นนั้นจริง  จะว่าไปแล้วคำพูดทำนองนี้ เรามัก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 922 , 13:50:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้า พระบรมศาสดาแห่งพุทธศาสนา ได้ตรัสไว้ว่า"ใจที่ฝึกและคุ้มครองดีแล้ว นำความสุขมาให้"อธิบายนิดหน่อยว่า การคุ้มครองและการฝึกใจ จะทำให้เรามีความสุขวันก่อนผู้เขียนสัญญาไว้ว่า จะเล่าถึง วิธีการดูแลหัวใจทั้ง ๔ ห้องที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้นวันนี้มาทำตามสัญญาที่ให้ไว้ แม้ว่าจะช้าไปหน่อยก็ตามคำว่า "ดูแล" นี่ เราใช้กันเกร่อ โดยที่บางคนก็ทราบความหมายตามหลักวิชาการบางคนก็ไม่ทราบ รู้แต่ว่า "ดูแล" มีความหมายต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1271 , 12:46:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นหัวข้อวันนี้แล้ว อย่าเพิ่งคิดว่า จะเขียนเรื่องหวานแว๋วนะ ความจริงมีมุมมองและแง่คิดในด้านอื่นต้องการนำเสนอต่างหาก คำว่า "หัวใจ" นี่ เป็นคำคุ้นเคยกันดีของมนุษย์ทุกคน โดยคนไทยที่ใช้ภาษาไทย และคนที่เข้าใจภาษาไทย เพราะคำว่า "หัวใจ" มีใช้ในภาษาไทยและภาษาเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างลาวเท่านั้น ในพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตฯ ให้คำจัดความ "หัวใจ" ไว้ว่า  "อวัยวะภายในสำหรับฉีดเลือดให้หมุนเวียนเลี้ยงร่างกาย, สิ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1118 , 12:17:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นานมาแล้วผู้เขียนเคยอ่านเจอในหนังสือเรียนมัธยมเล่มหนึ่งเขาบอกว่า "กระจกที่อยู่ใกล้ทองคำ ก็พลอยได้รับแสงจากทองคำไปด้วยฉันใดคนที่อยู่ใกล้นักปราชญ์ ก็จะพลอยได้รับความรู้จากนักปราชญ์ไปด้วย ฉันนั้น"คำพูดนี้ ผู้เขียนอาจจำมาไม่ตรงต้นฉบับเสียทีเดียว แต่ว่าประมาณนี้แหละไม่คิดว่า คำพูดดังกล่าวนั้น จะยังถูกเก็บไว้ในหยักสมองได้นานขนาดนี้เพราะนับเวลาตั้งแต่ปีนั้นจนบัดนี้ก็ล่วงมาได้ยี่สิบปีกว่าแล้วในบ้านเมืองของเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 734 , 11:57:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ชีวิตดั่งเรือน้อยล่องลอยอยู่ ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น ต้องอดทน หวานสู้อม ขมสู้กลืน ต้องสดชื่น ยิ้มได้ แม้ภัยมา..           ข้างบนนั่นเป็นคำกลอนที่ประพันธ์โดย พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ ซึ่งผู้เขียนอ่านพบเมื่อหลายปีก่อน และท่องจำไว้ เพื่อใช้กับใจของตนเอง          นานมาแล้วผู้เขียนเคยดูละครไทยเรื่องหนึ่ง ผู้ประพันธ์ตั้งชื่อเรื่องว่า “เท้งเต้ง” เมนไอเดียของละครเรื่องนั้น ผู้เขียนคิดว่า เข้ากับบทกลอนของคุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 587 , 19:48:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกรัก...         การมุ่งมั่นทำอะไรอย่างจริงจัง  ทำด้วยความเต็มใจ  ด้วยความแข็งใจ ด้วยความตั้งใจ และด้วยความเข้าใจ  และสิ่งนั้นมุ่งประโยชน์เพื่อส่วนรวมด้วยแล้ว  หากไม่ละทิ้งไปเสียก่อน ความสำเร็จจักตามมาแน่นอน   เพียงแต่ว่าอาจต้องใช้เวลาหน่อยแค่นั้นเอง และคนทำก็ต้องอดทนรอเป็นด้วย              ผู้หญิงชาวอเมริกันคนหนึ่ง ชื่อ แอนนา  เอ็มจาร์วิส  ประสบความเศร้าโศกเนื่องจากแม่ของเธอได้เสียชีวิตไปในวันที่ ๙....

อ่านต่อ


/2