• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 112857
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 497 , 19:48:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกรัก...         การมุ่งมั่นทำอะไรอย่างจริงจัง  ทำด้วยความเต็มใจ  ด้วยความแข็งใจ ด้วยความตั้งใจ และด้วยความเข้าใจ  และสิ่งนั้นมุ่งประโยชน์เพื่อส่วนรวมด้วยแล้ว  หากไม่ละทิ้งไปเสียก่อน ความสำเร็จจักตามมาแน่นอน   เพียงแต่ว่าอาจต้องใช้เวลาหน่อยแค่นั้นเอง และคนทำก็ต้องอดทนรอเป็นด้วย              ผู้หญิงชาวอเมริกันคนหนึ่ง ชื่อ แอนนา  เอ็มจาร์วิส  ประสบความเศร้าโศกเนื่องจากแม่ของเธอได้เสียชีวิตไปในวันที่ ๙....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 8513 , 21:07:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกรัก... ชีวิตของคนเรา เมื่อพบกับความพ่ายแพ้ สิ้นหวัง ท้อแท้  หลายคนมักต้องการใครสักคนที่คอยห่วงใย และเข้าใจความรู้สึก  ดั่งที่บทเพลงของวงโฮป บอกว่า “...ในยามที่ชีวิต หม่นหมอง ร้องไห้ ขอเพียงมีใคร ปลอบใจ..สักคน..”แต่รู้ไหม ลูก?  มีหลายคนทีเดียวบนโลกนี้ ที่ยืนหยัดอยู่บนโลกนี้ได้ โดยไม่เคยเอ่ยปากขอกำลังใจจากใครเลย แล้วเขาอยู่ได้อย่างไร ?  คำตอบก็คือ   เขาอยู่ได้ด้วยการสร้างกำลังใจให้แก่ตนเองตลอดเวลาไม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 4118 , 19:37:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ดอกไม้ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของต้นไม้ ที่ดึงดูดให้สัตว์ปีกและมนุษย์ อดชายตาไปแลไม่ได้  ดอกไม้บางชนิด ทำให้คนแลตะลึงได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ ดอกไม้ยังได้ชื่อว่าเป็น "อาภรณ์ประดับโลก" ต่างจากขยะ ที่เป็นสิ่งแปลกปลอมของโลกมานานแสนนาน มีนักปราชญ์หลายท่านบัณฑิตหลายคน มองดอกไม้ เปรียบเทียบกับชีวิตไว้หลายนัย เท่าที่สามารถประมวลมาได้ มีดังต่อไปนี้๑. การเกิดขึ้น การดำรงอยู่ และการแตกสลายไปดอกไม้กับชีวิตมีจุดเริ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2444 , 20:43:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ลูกรัก...              ไม่ทราบว่าเคยได้ยินบทกลอนบทนี้ไหม ?                    ถึงแม้หนทาง ข้างหน้า จะมืดมิด                   ก็อย่าไปสิ้น ความคิด ที่จะย่างก้าว                   ถึงหนทาง  ข้างหน้า  จะยืดยาว                                      ก็ไม่ไกล เกินเท้า จะก้าวเดิน..            กลอนบทนี้  พ่ออ่านแล้วก็รู้สึกว่า มีกำลังใจขึ้นมาหน่อยหนึ่ง สำหรับคนที่กำลังมุ่งมั่นเพื่อสานความฝันของตนเองให้สำเร็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 734 , 03:14:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะลุกก็ต้องผ่านจากการล้มกว่าจะคมก็ต้องผ่านจากการทื่อกว่าจะเก่งก็ต้องผ่านการฝึกปรือกว่ามีชื่อก็ต้องผ่านการอดทน (คมวาทะจากอาจารย์ อภิชาติ ดำดี).....    คนเราเมื่อประสบภาวะใดที่ทำให้ต้องเสียใจแล้วละก็.... “อย่าซ้ำเติมตนเอง” เมื่อเราล้มลง..มีหลายคนจ้องเหยียบซ้ำ ดังนั้น เมื่อล้มลงก็จงรีบลุกขึ้น  ในจำนวนคนที่ยืนมองดู “การลุกขึ้น” ของเรา อาจมีบ้างคนที่ “ยื่นมือมาให้จับ” และอาจมีเช่นกันที่ “ขว้างก้อนหินก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1477 , 20:10:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ก็มาต่อด้วยเรื่อง "ผลไม้" นะที่ต้องแบ่งเป็น ๓ ตอนก็เพราะว่า ไม่อยากให้ทุกท่านอ่านอะไรที่มันยาวเกินไปอีกทั้ง แต่ละเรื่องก็มีแง่ให้คิดและเขียนพอสมควรจึงให้ท่านอ่านกันทีละเรื่องแต่เนื่องจากเป็นความเกี่ยวข้องกันของสิ่งทั้งสาม ก็เลยตั้งชื่อเรื่องเดียวกัน......นานมาแล้วเคยอ่านเจอข้อความในหนังสือชื่อ "ปรัชญาชีวิต"เรียบเรียงโดย "ธารา เกตุสินธุ์"ในหนังสือเล่มบอกว่า"เวลาที่เราเลือกทานผลไม้ เรายังเลือกทาน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 511 , 19:52:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้เขียนถึงเรื่องต้นไม้วันนี้ก็ต่อด้วยเรื่องของ "ใบไม้" ละกันแง่คิดจากใบไม้ สุดแท้แต่มุมมองของแต่ละคนวันนี้ มนพล อยากชวนมองใบไม้ที่กำลังเหลืองและใกล้ร่วงหล่นแล้ว...ใบไม้เหลือง...วันนี้นั่งมองใบไม้เหลืองในฤดูใบไม้ร่วงใบไม้ที่เหลือง นั่นเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าอีกไม่นานนัก มันก็จะร่วงลงจากต้นของมันและอีกไม่นานเช่นกัน ต้นไม้ต้นนั้นก็จะเหลือแต่กิ่ง ยื่นกางออกโดยปราศจากใบหุ้มห่อไว้ภาพที่มันปราศจากใบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 962 , 22:20:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ต้นไม้.....ต้นไม้ยืนต้นได้เพราะการหยั่งรากลึกและอยู่รวมกันเป็นป่าต้นใดที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยว มักอยู่ได้ไม่นานนักเพราะต้านลมพายุไม่ไหวและแม้ว่าจะอยู่กันเป็นป่า ก็ต้องอยู่ในระดับที่สูงใกล้เคียงกันไม่สูงชะลูดมากเกินไป โบราณบอกว่า "ไม้สูงกว่าแม่ มักจะแพ้ลมบน คนสูงเกินคนมักจะโค่นกลางคัน"ต้นไม้นอกจากอยู่เพื่อตัวมันเองแล้ว มันยังอยู่เพื่อผู้อื่นด้วย รากที่ดูดซึมสารอาหารจากหรือปุ๋ยจากดินในขณะเดียวกันเมื่อถึงฤ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 545 , 21:37:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายไปสองสามวันไม่ว่ากันนะ...ไปธุระต่างจังหวัด งานที่ไปทำทำให้ไม่มีโอกาสใช้อินเตอร์เน็ตตามรายทางที่ไปและกลับ นั่งมองภาพธรรมชาติต่างๆ ทั้งต้นไม้ ภูเขา สายน้ำ นกกาทำให้คิดอะไรต่างๆได้บ้างก็เลยอยากถ่ายทอดทิ้งไว้ เผื่อจะมีใครมีความคิดคล้ายๆกันบ้างหรือ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครได้บ้างแผ่นดิน...แม่ธรณีที่คนนับถือเรียกกันแผ่นดิน สอนพวกเราเรื่องความอดทนนะอดทนเมื่อคนมาขุดทำเขื่อนอดทนเมื่อมนุษย์ถ่มน้ำลายใส่ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2543 , 01:18:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สามสี่ปีก่อนเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งดูเหมือนจะเป็นหนังสือ "พลังชีวิต" ว่าด้วยเรื่องของศิษย์ ประมาณนี้แหละ จำไม่แม่นนัก เป็นหนังสือแปลที่ขายดีมากในเมืองไทยเล่าถึงการเรียนการสอนของครูคนหนึ่ง วิธีการสอนของครูน่าสนใจมากครูท่านนั้นเมื่อถึงคาบของแกทุกคาบก่อนเรียนแกจะให้นักเรียนพูดคำคมของนักปราชญ์ต่างๆ คนละหนึ่งสำนวนโดยเรียงตามเลขที่นักเรียนเลยทีเดียวแกจะจดเอาไว้หมดว่า นักเรียนคนไหนได้คำคมอะไร ของใครเมื่อนัก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ตุลาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 353 , 21:03:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอกล่าวคำว่า "สวัสดี" ต่อ ชาวสมาชิก Oknation ทุกท่านมนพล..เป็นสมาชิกใหม่ เพิ่งสมัครขอฝากเนื้อฝากตัว เป็นน้องใหม่ด้วยนะมีอะไรก็กรุณาแนะนำด้วยละกันคิดว่า คงมีปัญหาในการใช้งานที่นี่พอสมควรอาจจะต้องได้รบกวนเพื่อนบ้านสักท่านแล้วล่ะขออนุญาตทักทายแค่นี้ก่อนวันต่อไปจะได้มาเสนอ บันทึก ของตนเองต่อทุกท่านขอให้ทุกท่านสุขสันต์ตลอดสัปดาห์นะ ...มนพล...๙ ตุลาคม ๒๕๕๑....

อ่านต่อ


/1