• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 112801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1000 , 10:10:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเราเกิดมาใครบ้างไม่เคยผ่าน “ความปวดร้าว” ทางกายและทางใจคนที่ฉลาดเขาจะไม่ขังตัวเองไว้กับความรู้สึกที่ปวดร้าว ซึ่งได้ผ่านเป็นอดีตไปแล้วหรอกนะคนเราเวลาที่เลือกรับประทานผลไม้ ยังเลือกรับประทานเฉพาะผลที่ดีๆ ไม่เน่าไม่เสียเลยแล้วทำไมล่ะ ทำไมเราไม่เลือกสิ่งดีๆให้กับจิตใจหรือความรู้สึกของเราบ้างกายต้องการอาหารดีมีประโยชน์ ใจก็ต้องการอาหารใจที่ดีมีประโยชน์เช่นกัน เคยสังเกตดูใบบัวไหม ? ใบบัวจะไม่เก็บซับน้ำเอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 966 , 07:02:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของคนเรานี้ จะว่าไปแล้วก็มีแง่ให้คิดมากมาย พวกเราคงเคยได้ยินได้ฟัง หรือได้อ่านมาบ้างถึงปรัชญา "นิ้วทั้งห้า" ดูเหมือนจะเล่าโดย...แพรเยื่อไม้... สาระของนิทานเกี่ยวกับนิ้วทั้งห้านิ้ว ก็คือ "ทุกนิ้วสำคัญเหมือนกัน แต่ต่างกันที่หน้าที่" วันนี้ผู้เขียนอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ "น้อมสู่ใจ" เขียนโดยพระภิกษุไทย   แต่ได้รับการพิมพ์การเผยแพร่ โดยสำนักพิมพ์ในประเทศไต้หวันเป็นนิทานคำกลอน พูดถึ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 547 , 22:37:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนโบราณกล่าวกันไว้ว่า"ห่างสุนัขให้ห่างศอก ห่างวอกให้ห่างวา ห่างพาลา(คนพาล)ให้ห่างหมื่นโยชน์แสนโยชน์"พระพุทธเจ้าสอนไว้ปรากฏในมงคลสูตรที่พระท่านนำมาสวดในงานมงคลต่างๆขึ้นต้นว่า "อะเสวะนา จะ พาลานัง ปัณฑิตานัญจะ เสวนะนา....เอตัมมังคะละมุตตะมัง"แปลว่า "การไม่คบคนพาล คนแต่บัณฑิต เป็นมงคลอย่างสูงสุด"คำว่า "คบ" ในภาษาพระท่านหมายถึง การเข้าไปตีสนิท สร้างความสนิทสนมคุ้นเคยร่วมกิน ดื่ม ทำ พูด คิด ด้วยกัน แสดงพฤ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 2524 , 13:14:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        นานมาแล้วเคยอ่านเจอคำคมคารมเด็ดสำนวนหนึ่งกล่าวไว้ว่า        “ความสวยความหล่อไม่คงที่ แต่ความดีสิคงทน  ความสวยความหล่อแค่ทำให้สะดุดตา แต่ความดีสิทำให้สะดุดใจ”       จำได้ว่า อ่านพบหนแรกก็ประทับใจในสำนวนดังกล่าว ไม่ทราบเหมือนกันว่า ใครเป็นคนคิด ต้องยอมรับความคิดของเขาคมมาก และช่างคิดได้ตรงตามหลักความจริงเสียเหลือเกิน  เพราะความจริงในชีวิตของคนเราเป็นเช่นนั้นจริง  จะว่าไปแล้วคำพูดทำนองนี้ เรามัก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 733 , 13:50:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้า พระบรมศาสดาแห่งพุทธศาสนา ได้ตรัสไว้ว่า"ใจที่ฝึกและคุ้มครองดีแล้ว นำความสุขมาให้"อธิบายนิดหน่อยว่า การคุ้มครองและการฝึกใจ จะทำให้เรามีความสุขวันก่อนผู้เขียนสัญญาไว้ว่า จะเล่าถึง วิธีการดูแลหัวใจทั้ง ๔ ห้องที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้นวันนี้มาทำตามสัญญาที่ให้ไว้ แม้ว่าจะช้าไปหน่อยก็ตามคำว่า "ดูแล" นี่ เราใช้กันเกร่อ โดยที่บางคนก็ทราบความหมายตามหลักวิชาการบางคนก็ไม่ทราบ รู้แต่ว่า "ดูแล" มีความหมายต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1154 , 12:46:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นหัวข้อวันนี้แล้ว อย่าเพิ่งคิดว่า จะเขียนเรื่องหวานแว๋วนะ ความจริงมีมุมมองและแง่คิดในด้านอื่นต้องการนำเสนอต่างหาก คำว่า "หัวใจ" นี่ เป็นคำคุ้นเคยกันดีของมนุษย์ทุกคน โดยคนไทยที่ใช้ภาษาไทย และคนที่เข้าใจภาษาไทย เพราะคำว่า "หัวใจ" มีใช้ในภาษาไทยและภาษาเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างลาวเท่านั้น ในพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตฯ ให้คำจัดความ "หัวใจ" ไว้ว่า  "อวัยวะภายในสำหรับฉีดเลือดให้หมุนเวียนเลี้ยงร่างกาย, สิ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1033 , 12:17:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นานมาแล้วผู้เขียนเคยอ่านเจอในหนังสือเรียนมัธยมเล่มหนึ่งเขาบอกว่า "กระจกที่อยู่ใกล้ทองคำ ก็พลอยได้รับแสงจากทองคำไปด้วยฉันใดคนที่อยู่ใกล้นักปราชญ์ ก็จะพลอยได้รับความรู้จากนักปราชญ์ไปด้วย ฉันนั้น"คำพูดนี้ ผู้เขียนอาจจำมาไม่ตรงต้นฉบับเสียทีเดียว แต่ว่าประมาณนี้แหละไม่คิดว่า คำพูดดังกล่าวนั้น จะยังถูกเก็บไว้ในหยักสมองได้นานขนาดนี้เพราะนับเวลาตั้งแต่ปีนั้นจนบัดนี้ก็ล่วงมาได้ยี่สิบปีกว่าแล้วในบ้านเมืองของเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 656 , 11:57:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ชีวิตดั่งเรือน้อยล่องลอยอยู่ ต้องต่อสู้แรงลมประสมคลื่น ต้องอดทน หวานสู้อม ขมสู้กลืน ต้องสดชื่น ยิ้มได้ แม้ภัยมา..           ข้างบนนั่นเป็นคำกลอนที่ประพันธ์โดย พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ ซึ่งผู้เขียนอ่านพบเมื่อหลายปีก่อน และท่องจำไว้ เพื่อใช้กับใจของตนเอง          นานมาแล้วผู้เขียนเคยดูละครไทยเรื่องหนึ่ง ผู้ประพันธ์ตั้งชื่อเรื่องว่า “เท้งเต้ง” เมนไอเดียของละครเรื่องนั้น ผู้เขียนคิดว่า เข้ากับบทกลอนของคุ....

อ่านต่อ


/1