• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 112737
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1425 , 21:47:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดี ผู้อ่านทุกท่าน ในชีวิตคนเราถ้าถือตามนโยบายใน พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ ฉบับล่าสุดนี้ ที่เห็นการศึกษาตลอดชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ  นั่นก็หมายความว่า เรามีการศึกษาทุกวัน ต่างแต่ว่ากำลังศึกษาอะไรเท่านั้น ศึกษาวิชาชีพ ศึกษาเพื่อนร่วมงาน ศึกษางาน ศึกษาจิตใจของคน หรือแม้แต่ศึกษาจิตใจของตนเอง   ในทัศนะของผู้เขียนเห็นว่า "การศึกษา" มีความสำคัญมากต่อชีวิต ชีวิตที่การศึกษาไม่แปดเปื้อนเลยนั้น ดูเหมือนจะไร้ค่าข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 467 , 14:20:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ท่านเคยฟังนิทานเรื่องนี้หรือไม่?       ที่บ้านหลังหนึ่ง วันๆหนึ่งมีแขกไปไทยมามากมาย แต่มีอยู่วันหนึ่งมีแขกคนหนึ่งมาขอพักอาศัย เจ้าของก็จัดการดูแลต้อนรับอย่างดี ผลปรากฏว่า เมื่อถึงเวลาควรไปของแขกผู้นั้น เขากลับไม่ยอมไป เพราะเห็นว่า เจ้าของบ้านหลังนี้ดูแลดีเหลือ ถ้าไงพักที่นี่แหละสบายที่สุดแล้ว ฝ่ายเจ้าของบ้านจะออกไล่ก็กระดากใจอย่างยิ่ง(คงเป็นผู้ดีมากอย่างยิ่ง) เมื่อไม่กล้าออกปากไล่แขกออกจากบ้าน ตนเอง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 822 , 07:26:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ลงจดหมายเก่าๆ ให้อ่านกันอีกสักวันหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อ ความคิดและคุณค่าทางคุณธรรมบ้างผิดพลาดประการใด น้อมรับคำชี้แนะทุกประการ****************************************ทราย,อ้อม,ทราย....  ลูกรัก ดูเหมือนจะนานแล้วใช่ไหม?       ที่เราพ่อ-ลูกไม่เคยเขียนจดหมายถึงกันเลย พวกเราอาศัยความเจริญของยุคสมัยสื่อสารกัน คือ ใช้วิธีโทร.หากัน เพราะมันทำให้เราได้ยินเสียงของกันและกัน สามารถโต้ตอบกันได้ทันทีทันใด อย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1974 , 06:36:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทราย,อ้อม,ทราย....  ลูกรัก     ฉบับที่แล้วพ่อชวนลูกคุยถึงเรื่อง “ส้วมกับดอกไม้” ฉบับนี้นึกประเด็นบางอย่างได้ จึงขอชวนคุยเรื่องดอกไม้อีกสักตอนหนึ่งก็แล้วกัน  นานมาแล้วพ่อเคยอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่ง และได้ยินนักกวีบางท่านบอกว่า “ผู้หญิงเป็นดอกไม้ประดับโลก”  ฟังคำพูดนี้แล้ว ในฐานะผู้ชายคนหนึ่ง พ่อคิดว่า เป็นความจริงมากทีเดียว  ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์แทนผู้หญิงทั้งโลก เพราะผู้ชายได้ถูกเปรียบเทียบว่าเป็น “แม....

อ่านต่อ

Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 382 , 06:30:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นานมาแล้วเคยถามพ่อว่า"พ่อ วันเกิดของพ่อคือวันที่เท่าไร?" พ่อยิ้มแล้วก็ตอบว่า "พ่อก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่แม่ของพ่อหรือย่าของเอ็งเคยบอกว่า พ่อเกิดเดือนตุลาคม ส่วนวันที่ ย่าก็จำไม่ได้ พ่อก็เลยไม่รู้" ที่ต้องถามก็เพราะว่า ตรวจสอบดูในทะเบียนบ้านแล้วปรากฏว่า ไม่มีระบุวันที่เกิดของพ่อเอาไว้ มีแต่เดือนเกิดและพ.ศ.เกิดเท่านั้น บางทีอาจเป็นความบกพร่องของการเก็บข้อมูลสำคัญของคนสมัยก่อนก็ได้ด้วยเหตุนี้ ก็เลยทำให้ผ....

อ่านต่อ


/1