• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 115296
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 623 , 08:38:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่า "เขา" ตามที่ใช้กันในภาษาไทยนั้น พวกเราต่างทราบกันดีว่า หมายถึงอะไรบ้างเพื่อทบทวน ผู้เขียนขอกล่าวถึงความหมายและการใช้ก่อนคำว่า "เขา" เป็นทั้งคำนามและคำสรรพนามใช้เป็นคำนาม หมายถึง ธรรมชาติอย่างหนึ่งบนพื้นโลก คือ ภูเขา มักถูกเรียนสั้นๆว่า "เขา"เช่น "เขาลูกนั้น ดูสวยงามดีนะ" "ข้ามเขาลูกนั้นไป ก็จะเป็นหมู่บ้านนาคา" เป็นต้นใช้เป็นคำนาม หมายถึง อวัยวะอย่างหนึ่งของสัตว์บกที่เลี้ยงลูกด้วยนมบางส่วน ที่เห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 527 , 19:08:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ...คุณเวลา  ที่รัก   นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเขียนถึงคุณ ผมรู้สึกตื่นเต้นและประหม่าเล็กน้อย ไม่รู้จะเริ่มต้นว่าอย่างไรดี    วันเวลาที่ผ่านมา ผมได้แต่คิดถึงคุณ แต่ไม่เคยเขียนอะไรถึงคุณเลยสักครั้งผมรู้ว่า คุณรักและห่วงใยผมมาก พยายามทำหลายอย่างเพื่อเป็นนัยให้ผมรู้ว่า คุณรักและห่วงใยผมมากขนาดไหนบ่อยครั้งที่ผมได้ยินคนบนโลกนี้พูดถึงคุณด้วยความรักและชื่นชมในตัวคุณ คุณรู้ไหมว่า บางคนถึงกับเห็นคุณเป็นชี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม 2552
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1946 , 22:06:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ปีใหม่ ศักราชใหม่ คือ โอกาสที่เราทุกคนจะได้ทบทวนเรื่องราวในชีวิตที่ผ่านๆมา เราได้ทำสิ่งที่มีคุณค่าและประโยชน์อะไรไว้บ้างและเราได้สร้างเรื่องเหลวไหลไร้สาระอะไรบ้าง มากหรือน้อยปีใหม่แล้ว..เราก็มาคิดใหม่ วางแผนการดำเนินชีวิตใหม่สิ่งดีงามที่เคยทำ ก็รักษาไว้ ทำต่อไปให้มากยิ่งขึ้นสิ่งที่ไม่ดีงาม ก็เลิกทำ เลิกเกี่ยวข้อง อยู่ห่างๆไว้ ในศักราชใหม่ ๒๕๕๑ นี้ผู้เขียน ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย ได้โปรดอำนวยพรให....

อ่านต่อ


/1