• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 113060
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 365 , 20:57:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ใจเอ๋ยใจเจ้าช่างเป็นได้วันหลายๆอย่างเป็นลิง เป็นค่าง เป็นพระ เป็นพระพรหมเป็นยม เป็นยักษ์  สักพักเป็นมนุษย์แม้ขนาดต่ำสุด เจ้าก็ยังเป็น...คือ..เดรัจฉาน..*********** ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับเทศกาลตามค่านิยมแบบตะวันตกแต่ว่าโดนใจคนทั้งโลก ก็เลยต้องมีการให้ความสำคัญจะว่าไปก็มีส่วนดีอยู่ไม่น้อยเหมือนกันที่เห็นๆ ก็คือ ทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้จากการขายดอกกุหลาบทุกวันนี้ ผู้เขียนเห็นแม่ค้าบางคนก็ไปตั้งร้านขายอยู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 760 , 19:52:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาศัยเจ้า เราจึง ซึ้งชีวิต ปลุกดวงจิต จนสว่าง กระจ่างใส อาศัยเจ้า เราจึง ซึ้งถึงใจ ว่าอะไร เป็นอะไร ในความจริง          วันนั้น ถ้าไม่มีเจ้าเกิดขึ้นและเข้าไปเชื่อมใจพ่อและแม่ของข้าฯเข้าด้วยกันแล้วละก็ วันนี้ คงไม่มีข้าฯ ผู้ซึ่งได้ "โอกาส" ลืมตามาดูโลก ได้เรียนรู้ และรู้จักโลกใบนี้ ได้มีโอกาสรู้จักผู้คนมากมายที่มีน้ำใจ พากันห่วงใยและรักข้าอย่างจริงใจ ผู้คนเหล่านั้น พ่อแม่ของข้าฯว่า พวกเขาเป็น "ญาติสนิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 425 , 20:37:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรักแบบไหนหนอจึงเรียกว่า "รักแคบๆ" และ "รักแบบกว้างๆ" ?ติดตามอ่านไปเรื่อยๆ แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมผู้เขียนกล่าวแบบนี้ความรักแบบสิเนหาราคะ รักแบบปรารถนาอยากได้มาครอบครองไว้นั้นถ้าพิจารณาให้ดีจะเห็นว่า เป็นความรักที่คับแคบและเห็นแก่ตัวอย่างยิ่ง หากมองถึงจุดประสงค์ของธรรมชาติเราก็จะพอเข้าใจว่า ธรรมชาติได้สร้างความรักแบบนั้นไว้เพื่อเชื่อมโยง "ใจ" เพศทั้งสองเพศของมนุษย์เข้าหากันซึ่งจะนำไปสู่การสืบเผ่าพันธ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 432 , 18:22:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..บางครั้งภาพในชีวิตประจำวันที่ผ่านพบเราก็ปล่อยให้ผ่านไป โดยไม่เคยเก็บมาผูกพันแต่บางครั้ง ภาพเหล่านั้นก็กระตุกจิตใจของเราให้ตื่นขั้นมารับรู้ และเก็บไว้จนรู้สึกผูกพัน... ....มนพล...  ------------------------------------------------------------------------------------------ ตามปกติแล้ว ผู้เขียนมักจะออกเดินไปโรงพยาบาลเพื่อเยี่ยมยาย ในเวลาที่โรงเรียนเลิกแล้ว คือ เวลาประมาณสัก ๕ โมงเย็น แต่เมื่อเช้านี้ (๑....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 289 , 09:56:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..สถิติประชากรไทย ปี ๒๕๕๑ บอกว่าคนไทยมีจำนวน ๖๓.๓ ล้านคน... (แหล่งข้อมูล เว็บไซต์กรมการปกครอง http://www.dopa.go.th/stat/y_stat.htmlข้อมูล ณ วันที่ 30 ธค.51วิเคราะห์โดย ศูนย์สารสนเทศ กรมส่งเสริมการเกษตร เมื่อมีนาคม 2552)รู้สึกตัวตื่นมาเช้านี้ มีเรื่องเรื่องหนึ่งผุดขึ้นในสมองของผู้เขียนนั่นก็คือ ชื่อเรื่องที่ผู้เขียนตั้งไว้ในวันนี้แหละดังนั้น เนื่องในสัปดาห์แห่งความรักตามสมัยนิยมของเดือนนี้ผู้เขียนขออ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 806 , 20:38:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงความรักนี่...ดูเหมือนจะมีนักปรัชญากรีกโบราณท่านหนึ่งกล่าวทำนองว่า"ที่มนุษย์ต้องมีความรัก ก็เพราะว่า มนุษย์ขาดความสมบูรณ์ในตัวเอง"นักปรัชญาที่กล่าวเช่นนี้ ถ้าจำไม่ผิดเห็นจะได้แก่ ท่านพลาโต้ อาจารย์ของอาริสโตเติลนักปรัชญาท่านนี้เห็นว่า ชีวิตมนุษย์นั้นมีความพร่องอยู่ในตัวเมื่อขาดบางอย่าง จึงต้องแสวงหามาเติมเต็มให้กับชีวิต"ความรัก" เป็นอารมณ์อย่างหนึ่งที่มนุษย์มีไม่สมบูรณ์ทำให้มนุษย์ทั้งเพศชายและหญ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 544 , 18:30:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...อันวิสัยดอกหญ้านั้น แม้จะเหี่ยวแห้งในหน้าแล้ง แต่ก็งอกเงย เบ่งบานในฤดูฝนพรำได้ระหว่างที่รอให้ถึงฤดูฝน จึงต้องอาศัย ความอดทน...แม้คำสอนในพุทธศาสนาจะบอกว่า "ความทุกข์เกิดจากความรัก"แต่ว่า พุทธศาสนิกชนในวัยละอ่อนถึงวัยกลางคนทั้งหลายก็ดูจะไม่ใส่ใจกับคำสอนดังกล่าว เพราะมองๆ ดูก็เห็นกันอยู่ว่า ทั้งชายและหญิงต่างก็แสวงหา "คนที่ใช่" อยู่  จนบางทีลืมหน้าที่หลักของตนเองไปเลยก็มี บางทีเจอแล้ว แต่ภายหลังก็บอก....

อ่านต่อ


/1