• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 110810
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 747 , 19:52:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาศัยเจ้า เราจึง ซึ้งชีวิต
ปลุกดวงจิต จนสว่าง กระจ่างใส
อาศัยเจ้า เราจึง ซึ้งถึงใจ
ว่าอะไร เป็นอะไร ในความจริง


          วันนั้น ถ้าไม่มีเจ้าเกิดขึ้นและเข้าไปเชื่อมใจพ่อและแม่ของข้าฯเข้าด้วยกันแล้วละก็ วันนี้ คงไม่มีข้าฯ ผู้ซึ่งได้ "โอกาส" ลืมตามาดูโลก ได้เรียนรู้ และรู้จักโลกใบนี้ ได้มีโอกาสรู้จักผู้คนมากมายที่มีน้ำใจ พากันห่วงใยและรักข้าอย่างจริงใจ ผู้คนเหล่านั้น พ่อแม่ของข้าฯว่า พวกเขาเป็น "ญาติสนิท"       ขอบคุณนะ...ความรัก...ที่เจ้าช่วยเป็นสะพานเชื่อมใจผู้ให้กำเนิดของข้าฯ


           ในสมัยที่ข้าฯ ยังเยาว์วัยนัก เกินที่จะจำความอะไรได้ เพราะอาศัยเจ้า พ่อกับแม่ของข้าฯจึงได้อดทนทะนุถนอม กล่อมเกลี้ยง เลี้ยงดูข้าฯอย่างเต็มที่ เต็มกำลังและฐานะที่เอื้ออำนวย ท่านทั้งสองไม่เคยหิว ถ้าข้าฯ ยังไม่อิ่ม ไม่เคยง่วง ถ้าข้าฯยังไม่หลับ ไม่เคยร้อนถ้าข้าฯยังไม่เย็น ทุกครั้งที่ข้าฯป่วยไข้ ท่านทั้งสองก็ไม่เคยมีสีหน้าที่มีความสุขเลย วันใดที่ข้าฯหายป่วย ท่านก็แช่มชื่นเบิกบาน      ขอบคุณนะ...ความรัก...ที่เจ้าช่วยให้บิดามารดาของข้าฯรักข้าตลอดกาล

            เมื่อข้าฯอายุพอเข้าโรงเรียนแล้ว เพราะอาศัยเจ้า ครูหลายๆท่านจึงเอาใจใส่พร่ำสอนวิชาการอ่าน การเขียน การบวก การลบ การหารเลขให้ข้า และเฝ้าตักเตือน แนะนำ สร้างแบบฝึกหัดให้ข้าฯทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ มากมาย จนข้าฯพอจะมีความสามารถในการเรียนหนังสืออยู่บ้าง     ขอบคุณนะ...ความรัก...ที่เจ้าดลใจของครูทุกคนให้รักนักเรียน และรักในการสอนหนังสือ


             พออายุของข้าฯ ย่างเข้าสู่วัยรุ่นหน่อย เพราะอาศัยเจ้า ทำให้ข้าฯ ได้รู้จักและเรียนรู้ความรู้สึกผูกพัน โหยหา อยากเห็นหน้า อยากคุยด้วย อยากอยู่ใกล้ๆเพศตรงข้ามกับข้าฯนานๆ และทำให้ความมีความสุขใจแบบแปลกๆ ทุกครั้งที่ได้พูด ได้คุยกับหญิงที่ข้าฯ "มีความรู้สึกดีๆ" ต่อเขา แม้ว่า เขาจะไม่ได้มีความรู้สึกดีต่อข้าฯเลยก็ตาม      ขอบคุณนะ...ความรัก...ที่เจ้าช่วยโยงใจข้าฯไปหาหญิงคนนั้น แม้ว่าเจ้าจะไม่ช่วยโยงใจของเธอให้มาหาข้าเลยก็ตาม


             ข้าฯมีโอกาสได้เรียนในระดับต่างๆ ที่เขากำหนดไว้ให้เรียน เพราะอาศัยเจ้าอีกนั่นแหละ ทำให้ข้าฯเรียนผ่านมาได้ทุกระดับด้วยคะแนนการเรียนในระดับที่ใช้ได้ อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่าอันดับที่ ๕ ของห้องเรียน ในช่วงนั้น ทำให้ข้าฯ ได้รู้จักเพื่อนมากมาย ได้รู้จักครูอาจารย์เก่งๆมากมายหลายท่าน ได้เข้าใจว่า "ความรู้" ให้คุณค่าและความสำคัญอย่างไรต่อชีวิตมนุษย์บ้าง     ขอบคุณนะ...ความรัก...ที่เจ้าช่วยทำให้ข้าฯรักในการเรียนหนังสือ

            ตอนที่ข้าฯอายุ ๒๐ ปี ข้าฯเกิดมีความรู้สึกดีต่อหญิงคนหนึ่งซึ่งเขานับถือข้าฯเป็นเพียงแค่ "พี่ชาย" แรกๆ ข้าฯก็รักเธอเหมือนน้องสาวนั่นแหละ แต่พอนานวันเข้า ข้าฯกลับรู้สึกต่อเธอมากกว่าคำว่า"น้องสาว" เธอรู้เรื่องเข้าก็ปฏิเสธที่จะรับความรู้สึกแบบนั้นจากข้าฯ เธอขอรักข้าฯแบบพี่ชายตลอดไป วันที่เธอแต่งงาน เธอบอกให้ข้าฯไปร่วมงานด้วย ข้าฯก็ไป แต่เจ้ารู้หรือไม่ตอนนั้น ข้าฯลำบากใจมากแค่ไหน แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี วันนั้น ข้าฯไปขอผ้าไหมจากแม่ เพื่อเป็นของขวัญวันแต่งงานของเธอ      ขอบคุณมากนะ...ความรัก....ที่เจ้าทำให้ข้าฯได้เรียนรู้ว่า...อกหัก...เป็นอย่างไร

            ทุกวันนี้ ข้าฯเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากขึ้นตามลำดับ ข้าฯพัฒนาความรู้สึกของตนเองต่อคนอื่นในระดับที่แตกต่างออกไป ข้าฯปรารถนาดี หวังดีต่อทุกสรรพชีวิตที่รายล้อมตัวข้าฯ ข้าฯมอบความปรารถนาดีและความซาบซึ้งให้แก่ทุกคนที่เขามีอุปการคุณต่อข้าฯ รอยยิ้มจากจากใจของข้าฯ ได้ถูกแจกจ่ายออกไปสู่ทุกคนที่เขาเป็นมิตรต่อข้าฯ   และรู้สึกรังเกียจข้าฯ วันใดที่ข้าฯเห็นคนอื่นมีความสุข ข้าฯจะยิ้มให้กับอาการนั้นของพวกเขา วันใดที่ข้าฯเห็นพวกเขามีความทุกข์ยากลำบาก ข้าฯจะให้กำลังใจและช่วยเหลือตามสมควรแก่อัตภาพของข้าฯเอง

          ขอบคุณมากนะ...ความรัก...ที่เจ้าไม่เคยหายไปจากใจของข้าฯเลย ในขณะเดียวกัน เจ้าก็เติบโตงดงามขึ้นเป็นลำดับในดวงใจของข้าฯ บัดนี้เจ้าเติบโตพอที่จะรู้จักว่า เจ้าควรวางท่าทีอย่างไรต่อผู้คนบนโลก เจ้ารู้ว่า ควรรักคนที่ข้าฯเกี่ยวข้องด้วยอาการอย่างไร จึงจะเหมาะสม...

          ขอบคุณนะ...ความรัก...ที่เจ้ายังรักข้าฯ ห่วงใยข้าฯ แม้ว่า บางขณะ  ข้าฯจะหลงลืมเจ้าไปบ้างก็ตาม....


...มนพล....

๑๕  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๓

ขอบคุณภาพจาก...http://www.weddingsbydon.com/108-wedding-planner/RedRoseThankYouBIG.gif 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มนพล วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
..^^^มีสติ แล้วยิ้มไว้ใจสดชื่น อายุยืนไร้โรคา^^^

สวัสดี เพลงผ้า..

ขอบคุณที่แวะมา

เรียก มนพลว่า "พี่" หรือ ?

อายุของเพลงผ้าเป็นน้องจริงหรือเปล่าละนี่

มนพลอายุ 36 ปีนะความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีพี่มนพลค่ะ

ความรักสวยงามเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มนพล วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
..^^^มีสติ แล้วยิ้มไว้ใจสดชื่น อายุยืนไร้โรคา^^^

คุณ airfresh-society

ขอบคุณนะี ที่แวะมา
กุหลาบที่ว่า คงต้องขอเจ้าของเขาเองเด้อ..


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กลุ่มพิทักษ์อากาศสดชื่น วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airfresh-society

ชอบรูป กุหลาบขาวเหลืองละมุนจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มนพล วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
..^^^มีสติ แล้วยิ้มไว้ใจสดชื่น อายุยืนไร้โรคา^^^

ขอบคุณ คุณปวิภา สำหรับการแวะมาก่อนเพื่อน

ถ้ามองความรักได้กว้าง ก็จะเห็นความยิ่งใหญ่ของความรักในทุกแง่ทุกมุม


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...ยิ่งใหญ่มาก...กับคำว่า...ขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน