• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 113110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 600 , 20:51:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคำกล่าวว่า "เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาด ชาติเจริญ"เมื่อวานนี้ได้ฟังเรื่องเล่าถึงความเจ้าคารมของเด็กชายคนหนึ่งซึ่งเพิ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ๑ ย่างอนุบาล ๒ ยังไม่เข้า ป.๑ เลยแต่ปฏิภาณไหวพริบในการโต้ตอบคำพูดกับผู้ใหญ่แล้วใครได้ฟังเป็นต้องอดอมยิ้ม หรืออดปล่อยก๊ากออกมาไม่ได้แน่นอนอันนี้ผู้เขียนยืนยันได้ เพราะเคยได้เคยสนทนากับเด็กชายคนนั้นมาแล้วเด็กชายอายุ ๕ ขวบผู้นี้ ตอนอยู่ในท้องแม่ แม่ตั้งชื่อไว้ก่อน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 635 , 06:21:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลักธรรมชุดหนึ่งในพุทธศาสนาสอนให้ชาวพุทธใช้พิจารณาชีวิตอยู่เป็นประจำ ท่านเรียกหลักธรรมชุดนี้ว่า"อภิณหปัจจเวกขณะ" แปลว่า "หลักธรรมที่ควรพิจารณาบ่อยๆ"โดยย่อมี ๖ ประการด้วยกัน คือ๑. เรามีความแก่เป็นธรรมดา จะหนีความแก่ไปไม่พ้น๒. เรามีความเจ็บไข้เป็นธรรมดา จะหนีความเจ็บไข้ไปไม่ได้๓. เรามีความตายเป็นธรรมดา จะหนีความตายไปไม่ได้๔. เราต้องพลัดพรากจากของรัก,จากคนรัก,จากสิ่งที่ถูกอกถูกใจ หลีกไม่พ้นหรอก๕. เราม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 731 , 15:12:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ชาติมีพลัง เพราะคนในชาติมีความสามัคคีชาติอ่อนกำลัง เพราะคนในชาติขาดความสามัคคี...ดูเหมือนว่า.... ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนสองสามกลุ่ม(ใหญ๋)ในบ้านเราจะเป็นผลให้อะไรๆ ในบ้านเมืองเราทำท่าว่า "มีอาการน่าเป็นห่วง" เพิ่มขึ้นไปอีก เช่น เศรษฐกิจของชาติ ก็มีทีท่าน่าเป็นห่วงเพิ่มขึ้น เมื่อต่างชาติไม่ค่อยเชื่อถือสวัสดิภาพของประชาชน ก็มีทีท่าว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงเมื่อผ่านเข้าเมืองกรุง เป็นต้น เอาเป็นว่า มีหลายอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 1422 , 15:34:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับตั้งแต่พวกเราเกิดมาลืมตาดูโลกถ้าเราตั้งข้อสังเกตกับชีวิตของตนเองก็จะพบว่า ชีวิตของพวกเราแต่ละคนนั้น "มีคนมาก่อนมาหลัง"แล้วใครบ้างล่ะที่มาก่อน ? และใครที่มาทีหลังบ้าง ?จะว่าไปนอกจากนี้เราก็มี "สิ่งมี่มาก่อนและมาทีหลัง" อีกเช่นกัน คือ มีทั้งคนและสิ่งของ คำตอบต่อปัญหานี้ก็ไม่ยากนักทึ่จะคิดหา ........ก่อนที่จะพูดถึงคนที่มาก่อนและมาทีหลังผู้เขียนใคร่ขอพาท่านผู้อ่านคิดถึงสภาพความสัมพันธ์ของผู้คนในปัจจุบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 958 , 16:24:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิต...มีเจอมีจากความพลัดพราก...อยู่รอท่าวันนี้...เราอยู่ใต้ชายคาวันข้างหน้า...อยู่ใต้ฝาโลง...ในช่วงวันเวลาแห่งการประสบกับความพลัดพรากนี้ผู้เขียนขอจารึกตัวอักษรพรรณนาถึงคุณความดีของยายที่เพิ่งจากลูกหลานไปอย่างไม่มีวันกลับสักหน่อยหวังว่าจะไม่เป็นการไปสะกิดต่อมหมั่นไส้ของผู้อ่านท่านใดเข้าให้นะ...เรื่องของเรื่องก็คือ ผู้เขียนผูกพันกับยายพอสมควรคิดถึงเรื่องราวและได้ยินลูกหลานพูดถึงยายแล้วก็ทำให้อดไม่ไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 เมษายน 2553
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 757 , 15:15:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่อยู่บ้านเสียหลายวัน  มีโอกาสว่างแวะมาเช็คดูก็ทำให้รู้สึกอบอุ่นอยู่บ้างเพราะยังมีมิตรจำนวนหนึ่งแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนผู้เขียนอยู่เป็นประจำแม้จะวันละสิบยี่สิบคนก็ถือว่า  เป็นเกียรติแก่ผู้เขียนอย่างยิ่งแล้วท่านมวลมิตรทั้งหลาย...ในเดือนเมษายนปีนี้ ผู้เขียนมีทั้งเรื่องสุขใจและเรื่องเศร้าอากาศที่ร้อนระอุมากกว่าความเย็นในยามค่ำคืนทำให้ชีวิตประจำวันของผู้คนดูกระวนกระวายและหลับไม่สู้จะสบายนักปลายเดือนมีนาคม....

อ่านต่อ


/1