• มนพล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 109
  • จำนวนผู้ชม : 115276
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บ้านกำลังใจ...^__^ Manapol: House of Encouragement, Inspiration and Knowledge
แบ่งปันเรื่องราว บทกวี และข้อคิดดีๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manapol
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 943 , 13:32:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ชีวิตคนเรา ไม่ว่าอยู่ในระดับไหนก็ตามจะเป็นชาวดินหรือชาวดาวชาวฟ้าก็ตามมีสิ่งที่เหมือนกันอย่างหนึง คือ......หนีความทุกข์ หนีคำนินทาไม่พ้น...ด้วยเหตุนี้ พระพุทธเจ้าจึงตรัสเตือนใจไว้ว่า  "นตฺถิ โลเก อนินฺทิโต: ผู้ไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก" และปราชญ์โบราณก็เขียนสอนใจไว้ว่า....อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดไปกรีดหินแม้แต่องค์พระปฏิมายังราคินมนุษย์เดินดินหรือจะสิ้นคนนินทา....กลอนข้างล่างนี้ ผ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 360 , 14:20:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพรุ่งนี้ (๒๖ มิถุนายน) เป็นวันสุนทรภู่ และเป็นต่อต้านยาเสพติดโลกชาติไทยเรากำหนดไว้อย่างนั้น  ทุกท่านคงได้อ่านประวัติท่านสุนทรภู่กันแล้ว ตั้งแต่เรียนชั้นประถมหรือมัธยมเรื่องราวของท่านถูกเล่าไว้ในหลักสูตรการศึกษาหลายระดับชั้นครูภาษาไทยในแต่ละโรงเรียนก็รณรงค์ให้ความสำคัญกันพอสมควรแม้ว่า ท่านจะชอบหรือไม่ชอบประวัติชีวิตส่วนตัวของท่านสุนทรภู่ก็ตาม(ความจริงรุ่นพวกเรานี้ น่าจะเรียกท่านว่า "อาจารย์ปู่ทวดภู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 มิถุนายน 2554
Posted by มนพล , ผู้อ่าน : 505 , 09:56:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พี่น้องมวลมิตรทุกท่าน...ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ห่างหายจากหมู่บ้านไปเสียนาน...นานพอสมควรวันนี้ที่แวะมาก็ใช่ว่าจะมาเยี่ยมเยียนได้หลายวันคงได้แค่วันสองวันเท่านั้น และก็จะห่างหายไปอีกสักพักคิดว่า ถ้าไม่มีความจำเป็นอะไรอื่น กลางเดือนหน้าไปแล้ว คงสามารถโผล่หน้ามาให้เห็นได้เรื่อยๆ เหมือนเมื่อก่อน......คิดว่า ช่วงนี้ หลายท่านคงจะ(พลอย)คร่ำเครียดกับข่าวการเลือกตั้งสิบปีมานี้ต้องยอมรับว่า กระแสข่าวการเมืองบ้านเร....

อ่านต่อ


/1