• สุภาพบุรุษแห่งสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : siameseman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 103276
  • ส่ง msg :
  • โหวต 59 คน
"Man Of Siam" Entertainment Talk
"สุภาพบุรุษแห่งสยาม" "มานพสยาม" หรือ "เจ้าคุณอู๋" กลับมาแล้วครับ พร้อมกับเรื่องสัพเพเหระ วิพากษ์วิจารณ์ ในวงการบันเทิงเริงรมย์ ไม่ว่าจะเป็น วรรณกรรม, โคลง, ฉันท์, กาพย์ ,กลอน, ภาพยนตร์,ดนตรี,ละคอน และ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manofsiam
วันอังคาร ที่ 12 กรกฎาคม 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 3058 , 18:01:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(กลอนสุภาพ “ผัดกระเพรา”)ถูกกล่าวขาน ว่าอาหาร จานสิ้นคิด…ง่ายประดิษฐ์ ไม่ต้องคิด ให้เปลืองหัวแค่ผัดพริก ใส่กระเทียม เตรียมในครัว…เนื้อสุกทั่ว โรยกระเพรา ก็ได้กินแต่จะทำ ให้ถูกปาก นั้นยากง่าย…ต่างกันไป หลายรสมือ ระบือลิ้นสูตรของใคร ก็ของมัน มาลองกิน…จะติฉิน หรือนินทา ไม่ว่ากัน…  “ผัดกระเพราคั่วแห้ง”ผัดกระเพราโดยปรกตินั้น นิยมใส่น้ำซุปลงไปเล็กน้อย แต่สำหรับเมนูที่จะสาธิตให้ชมนี้ จะเป็นแบบ “คั่วแห้ง” ซึ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 กรกฎาคม 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 3492 , 20:33:01 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(กาพย์ยานี ๑๑“ก๋วยเตี๋ยวหลอด”)ง่ายง่าย ไม่ยุ่งยาก...ไม่ลำบาก มากเรื่องหนาเตี๋ยวหลอด น่ากินนา...แถมมีค่า ทางอาหารถั่วงอก เป็นตัวเอก...ใส่เส้นเล็ก เส้นหมี่พลันเส้นใหญ่ ก็ได้นั้น...แล้วแต่ท่าน จะพอใจ  “ก๋วยเตี๋ยวหลอด” อาหารจานง่ายๆ ปรุงจากอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัว  ส่วนประกอบ๐ ถั่วงอก๐ เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามแต่จะชอบ หากเป็นเส้นใหญ่ท่ีเป็นแผ่นๆแล้วนำมาม้วนกับถั่วงอกและส่วนประกอบอื่นเข้าด้วยกันเป็นหลอดๆ (นี่ล่ะม....

อ่านต่อ

Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 8465 , 20:14:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาพย์ยานี ๑๑“ไข่พะโล้”)โอ้โห ไข่พะโล้...เล็กจนโต ก็รู้จักจานแรก เริ่มฟูมฟัก...แรกรู้จัก รักรสครัวพิศดู หมูสามชั้น...แล้วกระสัน ลิ้นระรัวกินง่าย แจกจ่ายทั่ว...หัดเข้าครัว แล้วลองทำ  “ไข่พะโล้”เป็นอาหารที่คาดว่าคนไทยแทบทุกคนรู้จัก และชอบกินมาตั้งแต่เริ่มเดินเตาะแตะ เป็นอาหารที่กินง่าย รสชาติถูกปากทุกเพศ ทุกวัย และรสไม่จัด และยังนับว่าเป็นอาหารสารพัดประโยชน์  เมืื่อทำ “พะโล้”เป็น ก็ยังสามารถนำไปประยุก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 3978 , 17:59:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

“มาเพาะถั่วงอกกินกันเถอะ…”...ก็จริงอยู่ หากใครจะแย้งว่า “...จะต้องมาเสียเวลานั่งเพาะถั่วงอกกินทำไม ?ซื้อจากตลาดก็กิโลละไม่กี่ตังค์...”นั่นก็แล้วแต่จะคิดกัน...แต่สำหรับผมการเรียนรู้ไม่ใช่การเสียเวลาเลย โดยเฉพาะการเพาะถั่วงอกนี่ นับว่าเป็นต้นไม้ต้นแรกที่ผมหัดปลูกตั้งแต่เป็นเด็กชั้นประถม...  เรายังจำกันได้ไหม...เมื่อคุณครูเคยสอนให้เราทดลองเพาะเมล็ดถั่วในกระป๋องนม และเราก็เฝ้าสังเกตุดูการเจริญเติบโตของ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 5395 , 13:31:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำแนะนำ...บทความนี้ ไม่เหมาะสำหรับเยาวชนวัยต่ำกว่า 18 ปี ผู้ปกครองควรชี้แนะ...รวมถึงผู้ที่ "มือถือสากปากถือศีล"ทั้งหลาย ก็ไม่ควรเข้ามา(แอบ)ดูหรืออ่านอย่างเด็ดขาด...สรรพลี้หวน (อ่านว่า สับ-ลี้-หวน) เป็นวรรณกรรมท้องถิ่นทางภาคใต้ (จังหวัดนครศรีธรรมราช) ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ประพันธ์ สันนิษฐานกันว่าคงจะเป็นปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะการประพันธ์ เป็นแบบ นิทานคำกลอน หรือ กลอนสุภาพหรือ กลอนแป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 5581 , 18:00:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(วันนี้ ๒๖ มิถุนายน ขอเชิญนักกลอนทั้งหลาย ร่วมขับลำนำ รฦกถึงบรมครูสุนทรภู่เนื่องใน“วันสุนทรภู่”)สองร้อยกว่าปี ชาตกาล สุนทรภู่…ท่านคงอยู่ ในห้วงใจ ไทยทั้งผองกวีเอก ของชาวโลก อันเรืองรอง…ขับทำนอง เทิดทูนท่าน วันสำคัญ ยี่สิบหก มิถุนา จำไว้เถิด…วันกำเนิด กวีแก้ว โลกกว่าขวัญพระอภัยฯ สินสมุทร สุดรำพัน…อีกทั้งนั่น สุดสาคร ละครไทย ท่านเป็นผู้ วางรากฐาน กลอนสุภาพ…งามเห็นภาพ ขับขาน ชวนขานไขวรรคละแปด หรือเก้าคำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 มิถุนายน 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 2444 , 14:58:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ตะโก้แห้ว” ของหวานพื้นบ้านอันนิ่มนวลน่าลิ้มลอง ซึ่งกำลังจะสูญหายไปส่วนประกอบ ตัวตะโก้แป้งข้าวเจ้า                        ๑/๒ ถ้วยตวงแป้งมัน                        ๒ ช้อนโต๊ะน้ำเปล่าผสมน้ำใบเตย             ๒ ถ้วยตวงน้ำตาลทราย                        ๑ ถ้วยตวงแห้ว                                    ประมาณ ๓๐ หัว (หรือหนึ่งกระป๋องเล็ก) ส่วนประกอบ หน้าตะโก้กะทิ                                    ๒ ถ้วย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 มิถุนายน 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 8751 , 16:00:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"กระท้อนทรงเครื่อง"กระท้อนเริ่มออกแล้ว หลายคนไม่ชอบกินกระท้อน เพราะเห็นว่าเนื้อมันค่อนข้างฝาด แต่ปัจจุบันเกษตรกรได้พัฒนาสายพันธุ์ให้กระท้อนมีเนื้อที่นุ่มนิ่มน่ารับประทานกว่าเดิมมากแต่กระท้อนพื้นเมืองในสมัยก่อนรสค่อนข้างฝาด จึงได้คิดเมนูนี้ขึ้นมา ทำให้กระท้อนน่ารับประทานยิ่งขึ้น และในตอนนี้จึงอยากแนะนำเมนูของว่างโบราณดังกล่าวให้ได้ลองทำกันครับ... (กาพย์ยานี๑๑ “กระท้อนทรงเครื่อง”)กระท้อน ทรงเครื่อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤษภาคม 2554
Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 4951 , 10:16:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่คิดจะตำส้มตำก็คือ ไม่รู้จะใส่อะไรก่อนอะไรหลัง ก็เลยคิดว่ามันยุ่งยาก ผมจึงมาอธิบายให้ฟังว่า มันมีแค่สองส่วน ส่วนที่เป็น"น้ำสลัด"ต้องตำก่อน จากนั้นค่อยเอาส่วนที่สองคือ เส้นผักที่เตรียมไว้ลงไปคลุก แค่นี้ก็เสร็จแล้วล่ะครับ...ส่วนรสชาติก็เช่นกัน ชอบอะไรมากก็ใส่มาก ชอบอะไรน้อยก็ใส่น้อย ไม่มีสูตรตายตัวหรอกครับ...อย่าไปคิดมาก.. "ส้มตำ"มีถิ่นกำเนิดจากภาคอิสาน ที่นิยมรับประทานกันแพร่หลาย....

อ่านต่อ

Posted by สุภาพบุรุษแห่งสยาม , ผู้อ่าน : 2252 , 10:13:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับตำรา"ปลายจวักเจ้าคุณอู๋"นี้ ผมเน้นขั้นตอนที่สะดวกสบาย เหมาะสำหรับ คนเมือง คนอยู่หอ อพาร์ตเม้น หรือคอนโดฯ ซึ่งสามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายๆจากร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาเก็ต สรุปก็คืออะไรที่มีทำไว้สำเร็จรูปก็คว้ามาปรุงกันได้เลย ไม่ต้องเน้นพิธีรีตรองกันล่ะ... "แกงส้ม"นับเป็นกุศโลบายของคนโบราณ ที่สนับสนุนให้คนบริโภคผักเป็นหลัก เมื่อกินแล้วจะหุ่นดีไม่อ้วน เพราะแกงส้มนั้นไม่มีไขมัน และสามารถใส่ผักสด....

อ่านต่อ


/2
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]