• manoot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manoot@msn.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-01
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 57436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
manoot
มโนสาเร่สบายๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manoot
วันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by manoot , ผู้อ่าน : 10234 , 22:55:25 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  บ้านเมืองกำลังเครียดๆ ต้องอ่านเรื่องนี้ครับ ใครที่รักลิง ชอบลิง

ก็ยิ่งต้องอ่านเรื่องใหญ่  เป็นเรื่องของลิงจริงๆ  ไม่ใช่เรื่องกางเกงลิงนะครับ

เป็นเรื่องลิงจริงๆ ที่ไม่ได้อิงนิยายหรือโกหก 

ใครที่เคยไปเที่ยวลพบุรี จะพบเห็นลิงจำนวนมากที่บริเวณศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด  และตึกแถวการค้าย่านติดกับทางรถไฟ  ผมเองเคยทำงานอยู่ที่จังหวัดลพบุรีหลายปี ระหว่างปี 37-42 ได้เรียนรู้และสังเกตการณ์บรรดาเหล่าลิงที่นั่น  จึงศึกษาเรื่องลิงๆ และมีโอกาสสอบถามจากผู้รู้หลายท่าน 

                ลิงพื้นเมืองในเมืองลพบุรีส่วนใหญ่เป็นลิงที่อยู่ในตระกูล “ลิงวอก” หรือ “Rhesus” ชื่อวิทยาศาสตร์เรียกว่า “Macaca mulatta” หรือทั่วไปเรียกว่า ลิงหางยาว (long-tailed macaque) ชนิดหนึ่ง

                ลิงเหล่านี้  ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน  ปี 2541 มีการประมาณการว่ามีลิงอยู่ในบริเวณดังกล่าวของเมืองลพบุรีประมาณ  1,000 ตัว เขาเล่ากันว่าแต่เดิมบรรดาลิงเหล่านี้อาศัยอยู่รวมกันในบริเวณศาลพระกาฬ ซึ่งอยู่ใกล้กับทางรถไฟสายเหนือเพียงแห่งเดียว 

                ท่านผู้รู้ท่านหนึ่งได้เล่าว่า เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วมา ได้เกิดขบถรัฐประหารภายในชุมชนลิงศาลพระกาฬ บรรดาลิงๆได้แบ่งเป็น 2 ขั้ว ทำสงครามแย่งชิงกันเป็นจ่าฝูง  ฝ่ายลิงขบถที่พ่ายแพ้สงครามยึดอำนาจจำนวนหนึ่งจึงแยกตัวออกไปอาศัยอยู่ตามแหล่งชุมชน  อาคารร้านค้าที่อยู่ตรงข้ามกับศาลพระกาฬ โดยมีทางรถไฟสายเหนือเป็นเส้นแบ่งเขต เหมือนเส้นขนานที่ 38 ของเกาหลี อะไรทำนองนั้น

                ประชาชนจะขนานนามลิงที่ยังอาศัยอยู่ในบริเวณศาลพระกาฬว่า  “ลิงจ้าว” ส่วนฝูงลิงฝ่ายขบถที่แยกออกไปอยู่ ณ บริเวณตึกแถวการค้าย่านจะถูกขนานนามว่า “ลิงตลาด” ต่อมาบ้างก็เรียกว่า “ลิงคอนโด”   ลิงทั้งสองฝูงมีความเจ็บแค้นต่อกันที่สืบเนื่องจากการรัฐประหารครั้งก่อน จึงมักทำสงครามสู้รบ ตีกัดกันเป็นประจำ หากฝ่ายใดข้ามเส้นขนานแบ่งเขต คือทางรถไฟล้ำแดนอีกฝ่ายหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องหยามหน้ากัน ท่านลิงหัวหน้าฝูงฝ่ายที่ถูกรุกล้ำ ก็จะส่งลิงทหารออกไปทำสงครามกัดกัน เพื่อล้างอายทุกครั้งไป

        

อย่างไรก็ดี พื้นที่บริเวณสนามหญ้าข้างพระปรางค์สามยอดซึ่งตั้งอยู่ใกล้ศาลพระกาฬและชุมชนอาคารร้านค้านั้น  ลิงทั้งสองฝูงอาจทำสนธิสัญญาแบบ เอ็ฟ.ที.เอ. ต่อกัน ตกลงให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่กลางแบบฉนวนกาซ่าอะไรทำนองนั้น บรรดาลิงๆทั้งสองฝูงจะไม่ทะเลาะกันหรือกัดกันที่นี่  ลิงทั้งสองฝูงที่จะใช้พื้นที่สนามข้างพระปรางค์สามยอดเป็นสถานที่สมาคมกันอย่างสันติ ด้วยเหตุนี้จึงมีการใช้สนามข้างพระปรางค์สามยอดเป็นสถานที่จัดโต๊ะจีนเลี้ยงลิงกันบ่อยครั้ง

                ใครจะเชื่อไหมว่า สังคมลิงๆที่นี่มีการแบ่งหน้าที่การงานกันแบบ Division of Labour เหมือนกับสังคมหรือองค์การคนอย่างเราๆ จากการสังเกตการณ์ ฝูงลิงได้แบ่งงานกันอย่างน้อย 2 กลุ่ม คือ ลิงทหาร และลิงป่อเต๊กตึ้ง ลิงทหารคือหน่วยทำสงครามต่อสู้กับฝ่ายลิงอริราชสัตรูที่รุกล้ำเส้นขนานที่ 38 หรือทางรถไฟนั่นเอง ส่วนลิงป่อเต๊กตึ้งมีหน้าที่เก็บศพลิงที่ตายจากอุบัติเหตุถูกรถชน การจราจรแถวนั้นคับคั่งมาก ลิงจึงประสบอุบัติเหตุถึงแก่ความตายอยู่บ่อยๆ ในทันทีทันใดที่เกิดเหตุรถชนลิงจพตายในทันทีหรือไม่ก็ตาม ลิงป่อเต๊กตึ้งก็จะกรุกันออกมาช่วยกันนำร่างลิงโชคร้ายหายไปในบริเวณหลังศาลพระกาฬ คนลพบุรีจึงไม่เคยเห็นศพลิงที่ตาย ไม่ว่าจากอุบัติเหตุหรือแก่ตาย แต่อย่างใด

                สมัยก่อนลิงลพบุรีได้รับอาหารจากนักท่องเที่ยวบ้าง จากชาว

ตลาดบ้าง มีบางช่วงก็อดๆอยากๆ ตามภาวะเศรษฐกิจของบ้านเมือง  เขา

เล่ากันว่าในช่วงประมาณ พ.ศ. 2522 ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเพราะราคา

น้ำมันแพง นักท่องเที่ยวน้อยลง ลิงลพบุรีจึงอดอยาก เพราะไม่มีคนให้

อาหาร ดังนั้นในช่วงเช้า ลิงพวกนี้จะโดดเกาะรถไฟขึ้นเหนือไปแถวอำเภอ

ตาคลี นครสวรรค์บ้าง  บางพวกก็เกาะรถไฟลงใต้ไปทางบ้านพาชี เพื่อไป

หาอาหารยังชีพ ตกเย็นก็เกาะรถไฟกลับลพบุรี

        

          แต่ในปัจจุบัน  โดยปกติลิงในบริเวณศาลพระกาฬจะได้รับการดูแลเลี้ยง

ดูจากมูลนิธิของคนลพบุรี ซึ่งมี พล.อ. หอม โห้ลำยอง เป็นประธาน ได้รับสัมปทาน

จากกรมศิลปากรให้ดูแลศาลพระกาฬ  แต่ลิงเหล่านี้ได้รับอาหารจากผู้ที่มาท่อง

เที่ยวมิได้ขาด    ที่น่าประทับใจมากที่สุด  ก็คือ   มีการจัดการเลี้ยงโต๊ะจีนประจำปี

แก่ลิงเหล่านี้ด้วยความมุ่งหมายเพื่อการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์และเพื่อบุญกุศล 

ซึ่งริเริ่มโดยเสี่ยยี่ หรือ นายยงยุทธ   กิจวัฒนานุสนธิ์  เจ้าของโรงแรมลพบุรีอินน์

จังหวัดลพบุรี งานโต๊ะจีนลิงจะมีทุกปีประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน      

 

                 ท่านที่ไปเที่ยวดูลิงที่ลพบุรีต้องระวังแว่นกันแดด หรือตุ้มหู ด้วยนะครับ เพราะอาจมีเจ้าลิงนักแซ้งค์โฉบมาฉกฉวย วิ่งราว ทำให้เสียของเปล่าๆ เขาเล่ากันอีกนั่นแหละ ครั้งหนึ่งมีเศรษฐีนีไฮโซจากกรุงเทพไปไหว้ศาลพระกาฬ ถูกลิงฉกแว่นตาประดับเพ็ชรที่กรอบมูลค่าเป็นแสนไป เจ้าเธอไฮโซจึงบนบาลศาลพระกาฬ แล้วไปซื้ออ้อยควั่นมาถุงหนึ่ง แล้วกลับมายืนที่เดิมที่ถูกฉก เพียงสองสามนาทีเท่านั้น นักวิ่งราวตัวยงก็ถือแว่นมาป้วนเปี้ยนรอบๆตัวไฮโซ  แล้วก็มีการยื่นหมูยื่นแมวระหว่างอ้อยควั่นกับแว่นตากรอบเพ็ชรกับ ท่ามกลางเสียงเชียร์อย่างสนุกสนานของนักท่องเที่ยว

                บนบาลศาลพระกาฬที่ลพบุรีต้องแก้บนด้วยไข่ต้มไม่ปอก

เปลือก และทาที่เปลือกไข่ด้วยสีแดงนะครับ เจ้าพ่อพระกาฬท่านชอบ

อย่างนั้นครับ....

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
naive วันที่ : 06/02/2007 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

แฟนถูกฉกไปจะบนที่ไหนดีคะ ลิงสาวตัวนั้นจะเอามาคืนเราไหมหนอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน