• ทิดใหม่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manop26@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 47717
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
คนชอบเดินทาง
พาแม่เที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manop26
วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by ทิดใหม่ , ผู้อ่าน : 6216 , 00:27:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาแม่ทัวร์อีสาน  2  คืน  3  วัน  เพื่อท่องเที่ยวแสวงบุญ

ช่วงกลางเดือน ธ.ค.50  ในซอยเซ็นต์หลุยส์ 3  ถนนสาทร  เป็นจุดเรื่มต้นที่คณะของเรา  6  คน  ออกเดินทางเวลา 0530 น.  จุดมุ่งหมายคือ ไปนมัสการ  พระอาจารย์มั่น จว.สกลนคร

ใช้เวลาผ่านไปสองชั่วโมงกว่าเราก็แวะพักรถพักคนคลายความเหมื่อยล้า    และนมัสการสมเด็จพุฒจารย์โต  ที่อดีตพระเอกเก่าของชาวไทย     คุณ สรพงษ์  ชาตรี  เป็นผู้สร้างอยู่ที่ อ.สีคิ้ว  โคราช   ซึ่งเป็นทางผ่าน

สวยไหมครับเราเลยเก็บภาพไวเป็นที่ระลึก   ตอนนั้นประมาณ 0800 น. กว่าๆ แดดยังไม่ร้อนมาก

และตอนสายๆ ทางสำนักสงค์จะมีก๋วยเตี๋ยวลาดหน้าบริการฟรี   พร้อมของหวานน้ำแข็งใส   หรือใครจะบริจาคเงินช่วยค่าอาหาร   ก็จะมีตู้รับบริจาคไว้อำนวยความสะดวกให้

จากนั้นเราก็เดินทางต่อ   ผ่านนครราชสีมา-ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ พอเลยกาฬสินธุ์ก่อนที่จะเข้า อ.สมเด็จ    เราแวะพักทานอาหารช่วงบ่าย   และเติมน้ำมันรถด้วย  และก็จะเดินทางต่อใช้เส้นทาง อ.ภูพาน - สกลนคร ช่วงภูพานเส้นทางก็คดเคี้ยวน่าดู   โดยเฉพาะโค้งปิ้งงู   ใกล้ ๆ พระตำหนักภูพาน

และในที่สุดเราก็มาถึงจุดหมายปลายทางพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น  สกลนคร  ประมาณเวลา 1700 น.  ทางวัดยังไม่ปิด   ถ้าคนเดินทางมาไกลๆเพื่อมานมัสการพระอาจารย์มั่น   ถ้าปิดแล้วแต่ยังไม่มืดมากก็สามารถเรียกได้    ตลอดการเดินทางมานั้น   เราไม่มีปัญหาใดๆ เลย

จากนั้นเราก็เดินทางต่อตั้งใจไปพักที่ อ.พระธาตุพนม  จว.นครพนม  ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ  70  กม.

คณะของเรา  6  คน  มาถึง อ.ธาตุพนม    ก็มืดค่ำพอดี ประมาณเกือบ ๆ ทุ่ม   เราทานอาหารเย็นที่ อ.ธาตุพนม  ยามมืดค่ำองค์พระธาตุพนมสวยงามมากๆ เลย   เมื่อมีแสงไฟส่องขึ้นไป  เสียดายไม่มีภาพให้ดู    เราหลายคนเสียความรู้สึกกับร้านอาหารตามสั่งข้างๆ ท่ารถทัวร์เข้ากรุงเทพฯ  ไม่อร่อยแถมยังแพงอีก  คิดดูเอาเองก็แล้วกันน้ำอัดลมขนาด  1.25  ลิตร      แต่เป็นขวดแก้วเขาคิดขวดละ  50  บาท     เราก็สังหอนใจเวลากินทำไมไม่มีลูกค้าเลยนอกจากเรา   โธ่ ....ประเทศไทย     แล้วแบบนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเป็นแบบไหน  คงขูดจนถึงกระดูกเลยมั่ง....แม่ค้าอาหารตามสั่งท่ารถทัวร์ อ.ธาตุพนม

คืนนั้นคณะของเรานอนหลับสบายกันทุกคน   อากาศก็เย็นสบายๆ ไม่หนาวมาก   เราก็เตรียมตัวออกเดินทางจากที่พักไปนมัสการองค์พระธาตุพนมก่อนไปที่มุกดาหาร

เมื่อเรามาถึงแม่ของผมก็ไปที่ทางวัดจัดชุดดอกไม้ธูปเทียนไว้บูชา   ราคาตามกำลังศรัธา

แม่ผมดีใจมากเพราะเป็นครั้งแรก  ที่ได้มีโอกาศมาที่พระธาตุพนม   (แม่ภรรยา  แต่ผมนับถือเปรียบเสมือนแม่ทุกประการ)    อายุก็เลย  70  แล้วน๊ะ   แต่ยังแข็งแรงอยู่ท่านชอบเที่ยวแสวงบุญไปตามที่ต่างๆ

เราก็ได้ถ่ายรูปหมู่ไว้เป็นที่ระลึกที่พระธาตุพนม    เป็นเวลาประมาณสองโมงเช้าแสงแดดกำลังส่องตา

เราก็มาถ่ายรูปไว้ดูหลายๆ มุมมอง

มุมนี้ก็อีกด้วยช่วงเช้าๆ คนยังน้อย   อากาศพอดีไม่ร้อน

ก่อนออกเดินทางจากองค์พระธาตุพนม    เราก็รวมกันถ่ายรูปก่อนขึ้นรถอีกครั้งไวเป็นที่ระลึก    ดูสีหน้าทุกคนแล้วสดชื่นเบิกบานสำราญใจในการพร้อมที่จะเดินทางต่อ

อาหารเช้าของเราที่ อ.ธาตุพนม   มื้อนี้อร่อยราคาปกติซึ่งต่างกันกับช่วงมื้อเย็น   เป็นมื้อที่ทำลายนักท่องเที่ยวจริงๆ

ผมและคณะครอบครัวมีความตั้งใจจะข้ามไปสะหวั่นนะเขต   ประเทศลาวแต่จะต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน   ที่หน้าด่านตรวจคนเข้า - ออก จว.มุกดาหาร  เด็กอายุ  12  ปีลงมา   เป็นผู้ติดตามไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ นอกเสียจากค่าถ่ายรูป

เรากว่าจะทำหลักฐานเสร็จก็เป็นเวลาประมาณ  1000 น. เศษๆ  ก็มุ่งหน้าไปที่หน้าด่าน   สำหรับที่จอดรถที่ทางด่านจัดไว้บริการไม่เสียเงินไม่มีหลังคา    ถ้าเป็นของเอกชนที่จัดไว้มีหลังคาพร้อมคนดูแล      แต่มีค่าบริการจอดมีให้เลือก    แล้วแต่ใครจะตัดสินใจเลือกแบบไหน

เราก็มาถ่ายภาพหมู่ก่อนการเดินทางข้ามไปฝั่งลาว   ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้า - ออก  เมืองมุกดาหาร

เราต้องมานั่งรอรถประจำทางที่วิ่งระหว่าง มุกดาหาร - สะหวั่นนะเขต  ถ้าจำไม่ผิดจะมีรถออกทุก ๆ 30 นาที   แต่แบ่งออกเป็น  2  สาย  สายสั้นจะวิ่งแค่จากด่านไทยถึงแค่ด่านลาวเท่านั้น  ค่าโดยสารประมาณ 30 บาท    ส่วนสายยาวจะวิ่งระหว่างมุกดาหาร - สะหวั่นนะเขต  ค่าโดยสารประมาณ 50 บาท  (ถ้าข้อมูลผิดพลาดขออภัย)

ที่มองเห็นเป็นประตูสู่ประเทศลาว  สะหวั่นนะเขต

ในที่สุดเราก็ได้มาเยือนแผ่นดินลาว เสียค่าเยือนคนละ  50 บาท  ถ้าเป็นวันหยุดคนละ 100 บาท  และจะมีค่าเบี้ยบ้ายรายทางในการตรวจของเจ้าหน้าที่ลาว     จะเรียกเก็บเอง   โดยไม่มีใบเสร็จรับเงินตกคนละเกือบ  200 บาท

เรามาถึงสุดระยะของรถประจำทางแล้ว    ก็ติดต่อหารถรับจ้างไปไหว้พระธาตุอิงฮังซึ่งออกไปจากสะหวั่นนะเขตประมาณ  10 - 12 กม.  ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมง  ค่าเหมารถไปกลับประมาณ  400 - 500 บาท  แต่ผมสนทนาภาษาเดียวกับชาวลาวได้เลยได้ราคา  400  บาท  น้ำมันที่ลาวแพงกว่าบ้านเรา 40 กว่าบาท/ลิตร

เก็บภาพในระหว่างการเดินทาง    ในถนนหนทางประเทศลาวแต่เขาขับรถชิดด้านขวากันน๊ะครับ   ตามผมมาจุดมุ่งหมายปลายทางคือพระธาตุอิงฮัง

ภาพบรรยากาศบริเวณรอบๆ พระธาตุอิงฮัง    เราได้รับคำแนะนำให้ไปหาซื้อเครื่องสัการะบูชาองค์พระธาตุก่อน

หลังจากนั้นเราก็ไปซื้อมา    ราคาไม่แพง 10 - 20 บาท  เงินไทยสามารถใช้ได้  แต่อากาศร้อนไปหน่อย  1 บาทไทยเท่ากับ  250 กลีบเงินลาว

ทั้งแม่และคณะครอบครัวของผมก็นมัสการองค์พระธาตุอิงฮ้ง   ซึ่งมีอายุพอๆกันกับองค์พระธาตุพนม

เป็นไงภาพนี้หลานผมดูแล้วอุทานออกมาว่า " จำปา. อ้ายพิน " นึกถึงละครเรื่อง  เพลงรักริมฝั่งโขง     เราทั้งสองได้อธิฐานตรงกันว่า  " ขอให้องค์พระธาตุอิงฮ้งดลบันดาลให้เรามีความสำเร็จสมหวังในสิ่งที่ดีงามทุกประการ "

ที่เห็นคือพี่หมาเป็นชื่อคนจริงๆน๊ะครับ    กำลังจะตีฆ้องเพื่อแสดงตัวว่าได้มาเยือนถึงพระธาตุอิงฮ้งแล้ว    หลานชายน้องภูมิกำลังจะตีเป็นคนต่อไป

เราทั้งหมด  6  คน  ก็เหมือนเดิมครับ    ไปที่สวยๆงามๆ ที่ไหนๆ  ก็อดที่จะถ่ายภาพไว้ไม่ได้  มุมนี้ของพระธาตุอิงฮังใครๆ ที่ได้มาเยือนแล้ว    จะต้องถ่ายภาพในมุมนี้เกือบทั้งนั้น   เป็นมุมที่สวยงาม 

พระธาตุอิงอังเมืองสะหวั่นนะเขตประเทศลาว

เราทุกคนก็ร่วมกันทำบุญ   และให้หลวงพ่อผูกข้อมือด้วยด้ายสายสิน   เพื่อเป็นสิริมงคลที่ไดมาเยือนบ้านพี่เมืองน้อง   แผ่นดินลาวและคุ้มครองการเดินทางไปแห่งหนที่ต่างๆ   ตามผมมาอ่านให้จบน๊ะครับ.....

หลังจากนั้นเราทั้งหมดก็เดินออกมาทางด้านหลังองค์พระธาตุ    นึกภาพตามน๊ะครับ   เพื่อเราจะได้มาเดินตลาดขายของด้านข้างองค์พระธาตุอิงฮัง   พอดีจังหวะเป็นช่วงมีงานเลยไม่เงียบเหงา

ตลาดขายของข้างๆ รอบรั้วพระธาตุอิงฮัง   คล้าย ๆ กับตลาดนัดสวนจัตุจักรในเมืองไทยเมื่อ  20 - 30  ปี  ที่ผ่านมา

เราก็เดินดูเรื่อยๆ ตรงนี้ที่ตรงโน้นที่   ก็ได้ซื้อมะขามหวานและมันแกวมากินกันระหว่างทาง

เดินจนเกือบทั่วตลาดวกไปวนมา   ตามประสาคนต่างถิ่นเพื่อสำรวจ   ท่องเที่ยวแบบนี้คุณแม่ผม  (แม่ภรรยา) ชอบมาก   ท่านทำงานหนักมาตลอดเพื่อลูกๆ ทุกคน   ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องตอบแทนพระคุณ

เราใช้เวลาอยู่ที่พระธาตุอิงฮังประมาณ  1  ชั่วโมง    รถรับจ้างก็ยังรอเราอยู่   เพราะเรายังไม่ได้จ่ายค่าโดยสาร  เราให้เขาก่อนส่วนหนึ่งเขาปฏิเสธ   บอกว่ารอพร้อมกันครั้งเดียว   ซึ่งต่างกับรถรับจ้างบ้านเรา  เก็บเงินก่อนเผลอๆ มีทิ้งเชิดของหนี   ตัวอย่างก็มีให้เห็นตั้งมากมาย   ผมเคยขับแท็กซี่มากว่า  10  ปี  ไม่เคยทอดทิ้งผู้โดยสาร   มีแต่ถูกผู้โดยสารทอดทื้งแถมไม่จ่ายค่าโดยสารอีกต่างหาก.......เบื่อ....

ถนนหนทางจากสะหวั่นนะเขตมุ่งสู่พระธาตุอิงฮัง   เป็นถนน  4  ช่องจราจร   เดินรถชิดทางขวา

วงเวียนอนุเสาวรีย์ไดโนเสาร์เมืองสะหวั่นนะเขตประเทศลาว   เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมให้จอดเพื่อรถถ่ายรูป   แต่ผมไม่ได้ให้เขาจอด   ถ่ายในรถขณะที่รถยังวิ่งอยู่  ชัดไหมครับ   จุดมุ่งหมายตอนนี้คือตลาดสะหวั่นนะเขต   เพื่อหาร้านอาหารในมื้อกลางวัน   (ผมคนเดียวไม่ยากเลยข้าวเหนียว - ไก่ย่าง  อยู่ได้เกือบทั้งวันแล้ว)

คณะของเรารู้สึกหิวกันแล้ว   เพราะเลยบ่ายโมงมาแล้ว  เดินสำรวจตลาดสะหวั่นนะเขต   พร้อมกับหาร้านอาหารด้วย

เดินหากันสักพักใหญ่   เดินวกไปวนมา  พวกเด็กๆ มีสีหน้าเริ่มบอกอาการว่า หิวแล้ว

ในที่สุดเราก็เลือกเอาร้านนี้   เพราะพี่หมาคนเสื้อเหลืองไม่ทานเนื้อ  มื้อนั้นก็มี  ก๋วยเตี๋ยว,ก๋วยจั๊บ,ขนมจีน   ก่อนหน้านั้นผมได้บอกกับทุกคนแล้วว่า   เรามาต่างเมืองอาหารการกินนี้อย่าไปสนใจกับรสชาด   เอาให้อิ่มท้องไม่ทรมานร่างกายเท่านั้นก็พอแล้ว   เราทั้ง  6  คน  กินคนละ  1  ชาม  ไม่มีใครสั่งต่อเลย  เพราะกินมันแกวมากันก่อนแล้ว

หลังจากอิ่มหน่ำสำราญแล้ว   เราก็มุ่งหน้าเตรียมตัวไปที่ท่ารถ บ.ข.ส. เมืองสะหวั่นนะเขต   ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณไม่เกิน  500  เมตร  ถ้าขึ้นรถเขาคิดคนละ  20  บาท   แต่ถ้าเหมาอาจจะมีสิทธิ์โดนหลอกได้  ผมเคยโดนมาแล้ว   ขนาดส่งภาษาเดียวกันน๊ะแหม่.....ลาวต้มลาว....

เราเดินกันมาไม่ไกลเท่าไรเพื่อย่อยอาหาร   ก็ถึงท่ารถ บ.ข.ส.เมืองสะหวั่นนะเขตแล้ว   อย่าไปเปรียบเทียบกับบ้านเราเลย   ประเทศของเขากำลังพัฒนา

ภาพบรรยากาศด้านในอาคารที่ผู้โดยสารรอรถ   ผมก็เดินไปเดินมาดูโน่นดูนี่   และสนใจรายละเอียดในการเดินทางไปนครเว้และนครดานัง    ประเทศเวียดนาม   สักวันหนึ่งจะต้องหาโอกาศไปเยือนให้ได้   ผมมีความตั้งใจ

รอรถประมาณครึ่งชั่วโมง   รถก็มาอากาศก็ร้อนแถมตอนกลับยังเจอรถมีแอร์   แต่แอร์ไม่เย็นแต่ก็ไม่เป็นไร   เรานั่งระยะสั้นๆ เดี๋ยวก็ถึงฝั่งประเทศไทยแล้ว

เมื่อเรามาถึงแผ่นดินไทยแล้ว   ผ่านขั้นตอนต่างๆ ของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง   เราก็ทำธุระส่วนตัวกันทุกคนแล้ว    ก็มุ่งหน้ามาที่รถตู้ทันที   จุดหมายปลายทางต่อไปคือ  อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ   จว.มุกดาหาร

ระยะทางจากด่านตรวจคนเข้าเมืองไทย - ลาว มุกดาหาร   มาที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ  ประมาณ  30  กม.เห็นจะได้   ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง   เส้นทางวิ่งสบายๆ

เหมือนเดิมนั่นแหละ....เรามาถึงอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบแล้ว   ก็จะต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันหน่อย

นี่....ก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ  จว.มุกดาหาร  เด็กๆ และคุณแม่ต่างก็มีความสุข   ทำท่าทาง

  

เราอยู่กันที่ภูผาเทิบประมาณ  1  ชั่วโมง   ต่อมาเราก็มาพักเหนื่อยกันที่ตลาดอินโดจีนริมฝั่งแม่น้ำโขง   มองวิวทิวทัศน์ ไทย - ลาว  ในขณะนั้นแดดร่มลมตก   โอ้.....ช่างสุขใจจริงๆ มุกดาหาร

การเดินทางจากมุกดาหาร - สะหวั่นนะเขต   เดินทางโดยเรือก็ได้   มีจุดทำเอกสารเช่นเดียวกันที่ท่าเรือบริการ

แล้วเราก็หามุมถ่ายรูปเพื่ออ้างอิงว่าได้มาแล้ว

เด็กๆของคณะเราเริ่มหน้ามุ้ย..... มารู้ภายหลังว่าสาเหตุมาจากความหิว....

ผู้อ่านอย่าเพิ่งเบื่อน๊ะครับ......ตามผมมา   ในที่สุดเราก็ได้ร้านอาหาร   แก้ปัญหาปากท้องในมื้อเย็นได้

และแล้วเราก็ได้หาสถานที่พักผ่อนได้ราคาไม่แพง    ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากริมฝั่งโขงเลย   คืนนั้นหลังจากอาบน้ำเสร็จกันหมดแล้ว    ตั้งใจกันไว้ว่าจะต้องไปนั่งริมฝั่งโขงเพื่อชมวิวกัน    แต่ละคนก็มีความเหมื่อยล้าเลยต้องยกเลิก       และอีกอย่างทุกคนก็ให้ผมพักผ่อนเลย   เพราะตอนเช้าจะต้องขับรถทางไกล   จากมุกดาหารเข้ากรุงเทพ

เราตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น   อากาศสบายๆ ไม่หนาว   หลังจากเที่ยวกันมา  2  วันเต็มๆ แล้ว    เหลืออีกภาระกิจสุดท้ายคือผมจะต้องนำคณะทั้งหมดกลับกรุงเทพ   ถึงบ้านด้วยความปลอดภัยทุกคน   เราออกเดินทางจากมุกดารหารประมาณช่วงสายๆ  แปดโมงครึ่ง  0830 น.

มาแวะพักทานอาหารเช้าที่ อ.หนองพอก จว.ร้อยเอ็ด  ราคาอาหารที่นี่ไม่แพงรสชาดก็ดีด้วย

เราก็พักเข้าห้องน้ำกันตลอดทางที่มีคนร้องขอ   แต่พอมาถึงปั้มระหว่างทางของ จว.ร้อยเอ็ด   ทุกคนต้องรอลังเลยังไม่กล้าเข้าไป   เพราะมีหมาไทยตัวใหญ่ 2 ตัว   มันนอนขวางทางเราไล่ก็ไปแค่ตัวเดียว    ต้องให้คนขายของในปั้มมาจัดการให้ถึงจะได้ใช้ห้องน้ำกัน    ดูหน้าตาหมามันแล้ว   ไม่พอใจพวกเรามากๆ ที่ไปรบกวนมันเวลานอน

จากนั้นเราก็พักทานอาหารกลางวันที่โคราชในปั้มน้ำมันทางผ่าน

ผมก็พักรถเป็นช่วงๆ ล้างหน้าล้างตาให้สดชื่น    ตอนนี้ได้เดินทางมากว่าครึ่งทางแล้ว

และพอมาถึงสีคิ้ว   ตำรวจก็ให้รถทุกคันหยุดเข้าในปั้มน้ำมันให้หมด   เพราะมีขบวนเสด็จฯ เราก็เลยได้พักในปํมนี้อีก   ประมาณ  20  นาที   ก็ได้ที่พักในรูปนี้แหละ.......ตามผมมาอีกครับ   ใกล้จบแล้ว

แม่ยายผม   ถ้ามีโอกาศผ่านมาทางนี้  ลำตะคลอง - ปากช่อง   จะต้องแวะซื้อหมูป่าเจ้านี้   เป็นของฝากและติดไม้ติดมือประจำอยู่เสมอ   หมูป่าร้านนี้เลี้ยงเองในฟารม์

คุณแม่ยายซื้อเยอะ   เลยต้องซื้อลังโฟมสำหรับแช่เนื้อหมูป่าใส่น้ำแข็งที่ร้านเขาเลย   ตอนนั้นก็ประมาณ 5 โมงเย็นแล้ว

ในที่สุดผมก็ได้พาคณะทัวร์แดนอีสาน   มาถึงยังจุดเริ่มต้นคือที่บ้านก็เกือบๆ สองทุ่มเห็นจะได้   ก็เอาน้ำใส่ถังมาทำความสะอาดพื้นรถ   เพราะเด็กๆ เล่นกันได้ทำน้ำสตอเบอรี่ปั่นหกลงในรถ   เหนียวๆ ก็มดจะขึ้นมาแทน

สุดท้ายนี้เราก็ได้ร่วมรับประทานอาหารในบ้านกัน   เป็นปลาทูทอดน้ำพริกกะปิ , แกงจืดหมูสับเต้าหู้ไข่ , ผัดผักกะเฉดไฟแดงหมูกรอบ , ไข่เจียวหมูสับ......อร่อย....อิ่ม     หลังจากไปทัวร์ท่องเที่ยวแสวงบุญมา 2 คืน 3 วัน  ในแดนอีสาน ไทย - ลาว   และต่อไปกลางเดือน ก.พ.51 จะพาแม่และครอบครัวไปขึ้นเขาคิชฌกูฏ จว.จันทบุรี    ท่านผู้อ่าน...ที่ เคารพ    ถ้าเรื่องราวที่กระผมเขียนมาทั้งหมดในเรื่องนี้   ถูกใจท่านมากน้อยประการใด   กรุณาแสดงความคิดเห็นมา  เพื่อเป็นกำลังใจให้กระผม   ในการที่จะได้สร้างผลงานแบบนี้ต่อไปด้วยครับ....และคอยติดตามเรื่องต่อไป    ขอขอบพระคุณมา ณ โอกาศนี้ด้วย ขอให้ทุกท่านจงโชคดี      มีความสุขความเจริญตลอดไป.....สวัสดี

คนชอบเดินทาง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

ได้บุญหลายเด้อ เจ้าน่ะ พาแม่ไปเปิดหูเปิดตา พาทำบุญ เจ้าก็สิได้บุญไปนำ ชอบความคิดนี้หลายๆ เอาไป 1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
รวินทร์ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/14tula

ขอบคุรมากที่แวะเข้าไปเยี่ยมชม เยี่ยมเลยค่ะทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
สักวันคงได้ไปทำบุญแบบนี้บ้าง
ภาพสวยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
numouse_2007 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปนมัสการหลวงปู่มั่นที่บ้านนู๋ อิอิ

อิจฉาจังเลยได้ไปทั้งครอบครัวใหญ่

เปลี่ยนเป็นรถตู้ดีกว่าเรา เผื่อว่าว่างๆ จะได้ขับวินเลย อิอิ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ

" นู๋ตัวโตค่ะ "

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ชาญชิต วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inchrist


ขอบคุณที่แวะมาและ vote ให้ครับ อ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากออกต่างจังหวัดบ้างครับ ขอพระเจ้าอวยพรครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ขอบคุณที่แวะไปชม

จะตามมาเที่ยวบ่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ปล่อยรูปดูจุใจเลยครับ เคยไปฝั่งสะหวันเขตร่วมสิบกว่าปีแล้ว ยังจำสกายแล๊ปซิ่งได้อยู่
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมชมเยี่ยมอ่านบล็อกผม ขะรับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
anytime วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

อยากกลับบ้านจังค่ะ อยากไปเที่ยวจังเลย เกิดกิเลสแล้ว บ้านฉันอยู่ร้อยเอ็ดนะคะ แต่ยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
Monkey วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkey
จงคำนึงถึงการมีชีวิตให้กว้างขว้าง มากกว่าการมีชีวิตให้ยืนยาว

ขอบคุณสำหรับการมาเยี่ยมชมค่ะ
อีสานยังไม่มีที่เที่ยวอีกมากมายเลย
ลูกลิงก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นลูกอีสานขนานแท้

มีความสุขกับการได้ไปทำบุญกับครอบครัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
หมะเมียะคณะสังคม วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philosoanthro

ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ ของเมืองอีสานที่ยังไม่มีโอกาสได้ไป

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ฅนไทบ้าน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban

.. ยินดีต้อนรับ สู่อ้อมกอด อีสาน ครับ
มีมุมสวยๆ และคำอธิบายเรียบง่าย งดงามดีครับ

ว่าแต่ว่า
ได้ซดลาบก้อยและข้าวเหนียวกะส้มตำแล้ว หรือยัง ! น๊อ (มิเช่นนั้นแล้ว ถือว่ายังไม่ถึง อีสาน เด้อ 555 !!)

ว่างเว้น มีเวลา.... ฤดูเก็บเกี่ยวข้าวเรียวรวงทองไปเที่ยวทุ่งกุลา จ. ร้อยเอ็ด บ้านผมเด้อ ครับ ..

....ยินดีต้อนรับสู่ดินแดน ข้าวหอมมะลิโลก

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
drdan วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

เป็นภาพที่น่ารักและครอบครัวอบอุ่นดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
คนเคยดี วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 

ชื่นชมมากค่ะ
กับคนที่รักครอบครัวอย่างนี้
แวะมาเยี่ยมค่ะ ภาพน่าอบอุ่นดีจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ฟ้าฤดูร้อน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/awake
เตือนตน : จงระวังอย่านำทรรศนะคติหรือความคิดเห็นมาปนกับคำสอน จากคำสอนของท่าน ว.วชิระเมธี

สวัสดีค่ะ โอ ดีจังได้เที่ยวตั้งหลายที่เลย
แถมผ่านบ้านของฟ้าฤดูร้อนเสียด้วยซี
อยู่กาฬสินธุ์ค่ะ
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมที่บลอคนะคะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
เด็กน้อยตัวดำดำ2 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khirisri
อย่าลืมแวะมาเยี่ยมเยียนกันบ้างนะครับ

น่าไปเที่ยวมั่งจัง.......อิอิ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชม....ผมอยากไปเที่ยว
เขาพนมรุ้ง ครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
oasis_a วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oasis9
ความสุขเป็นของแปลก ยิ่งแจกจ่ายออกไปมากเท่าไหร่ ก็ได้กลับคืนมามากเท่านั้น

เป็นการเดินทางที่อบอุ่นดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ดาวอักษร วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dao-aksorn
"ดาวอักษร" เคียงคู่ฟ้าศิลปากร เธอคงได้พรจากเทพองค์ใดในสวรรค์ แสงเรืองรองเพ็ญผ่องพระจันทร์ ยังเลือนหมดสิ้นแสงพลัน พ่าย "ดาวอักษร" 

มาเยี่ยมตามคำเชิญชวนค่ะ

ครอบครัวใหญ่พอกับที่บ้านเลย ไปไหนทีก็ต้องรถตู้ค่ะ สองคัน แต่เดี๋ยวนี้ คุณพ่อคุณแม่เริ่มเที่ยวด้วยไม่ไหวแล้ว เลยหดขนาดรถ เหลือบ้านใครบ้านมันแทน หรือไม่ก็ซื้อทัวร์ ง่ายดี

อีสานนี่ อยากไปค่ะ อยากไปปราสาทหิน จะหาโอกาสไปสักที เร็วๆ นี้

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ตามมาอ่านค่ะ...
อยากมีโอกาสไปเที่ยวเมืองลาวซักครั้ง...
อยากพาแม่ไปด้วย...เอ...หรือแม่จะพาเราไปหว่า...
พาแม่ไปเที่ยวทีไร...
แม่เป็นเจ้ามือใหญ่ทู้กที.....
มารดา....เป็นที่พึ่งพาของลูก...แท้ ๆ...

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
บิ๊กกัน191 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191


ชอบครับคนรักครอบครัวอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ประกายพฤกษ์ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khoncr
ภควันต์ เวียงสา

แวะมาอ่านสนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
นักระนาด วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaimusics

ไทยต้องเที่ยวไทย ประหยัดและมีเวลาไปได้หลายที่

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
theeratatt วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะเข้ามาตามคำเชิญครับ
น่ารักดีครับกับการพาแม่เที่ยว
ช่วงไหนที่ผมพอมีเวลาผมก็ขับรถพาพ่อและแม่เที่ยวเหมือนกันแต่ก็ไม่ได้บ่อยครั้งนักครับ

ขอบคุณที่กรุณาเข้าไปบล็อกผมครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
DrDanai วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DNT

ผมเองก็ชอบขับรถเที่ยวเหมือนกัน แต่ดูท่าทางคุณ Manop จะสนุกกว่า

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Nutjang วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Nutjang

สวัสดีครับ
แต่ละสถานที่ที่กล่าวมา น่าไปทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ราษีไศล วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

เป็นการเดินทางที่น่าสนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
โชคชัย_บัณฑิต วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bundit

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
saleman วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

แวะมาเยี่ยมตามคำชวนครับ ครอบครัวอบอุ่น ขอเป็นเพื่อนบ้านใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
MrTote วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ดีจังเลยครับ น่าอิจฉาด้วย เป็นครอบครัวที่อบอุ่นดีนะครับ ไปเที่ยวไหนก็ไปกันพร้อมหน้าพร้อมตา

คราวนี้ไปถึงต่างประเทศเลย ขอบคุณที่เก็บรูปมาฝาก

บ๊ายบาย

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
chedtha วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

แวะมาชมภาพอีกรอบครับ
คุณแม่โชคดีจังเลย มีลูกพาเที่ยว มีความสุขกันทั้งครอบครัวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
workingwomen วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

สวัสดีค่ะ

แวะมาขอบคุณที่ไปเยี่ยมค่ะ

อารดา

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

น่ารักจังเลยค่ะ คุณแม่คงมีความสุขนะคะ


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ดูท่าว่าจะต้องแวะมาบ้านนี้บ่อยๆ เรื่องราวเย็นตาเย็นใจดีจริง

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม

ขอบคุณสำหรับภาพท่องเที่ยว แบบอบอุ่นค่ะ
มอบโหวต สำหรับลูกกตัญญูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

มีความสุขที่ได้มาเที่ยวด้วยคนคะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
Augustman วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

แวะมาชมภาพและเรื่องราวพาแม่ไปทัวร์อิสาน ดูแล้วสนุกไปด้วย ภาพชัดเชน แจ่มแจ๋ว ครับผม


ความคิดเห็นที่ 56 (0)
สุขศิริ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/14tree

แวะมาเยี่ยมค่ะ แล้วแอบเอาเป็นเพื่อนบ้าน
เพราะครอบครัวอบอุ่นและที่สำคัญ
คุณรักแม่เมียมากๆๆ
โหวดให้คนรักแม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นครอบครัวแล้ว เป็นครอบครัวที่อบอุ่นจริง ๆ นะครับ คุณแม่ท่านก็แข็งแรง ขอให้ท่านอายุยืนและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บนะครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

แวะไปเที่ยวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
อ้ายคำตา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

แวะมาเยี่ยมเหมือนกันนิ โหย...อยากไปมั่งจังแบบครอบครัวเนี่ย...เห็นแล้วมีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอบคุณครับที่เข้าไปเยี่ยมกัน อยากจะ post รูปสวย ๆ อย่างท่านบ้าง แต่ทำไม่เป็นก็เลยมีแต่ตัวหนังสือ จริง ๆ แล้วทำได้แค่ที่เห็นก็สุด ๆ แล้วนะครับท่าน แต่ก็จะพยายามครับ ว่าง ๆ ไปเที่ยวเมืองเกินร้อยด้วยนะครับ ยินดีต้อนรับครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ดูเป็นครอบครัว..ที่มีความสูข..ดีจัง...ไปไหนก็เป็นครอบครัว..น่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ขงเบ้ง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iam9594
เราไม่เห็นความแตกทำลายของจิต ซึ่งเร็วกว่าความชราภาพ 

ไปเที่ยว ๖ คน แต่ละคนมีขันธ์ ๕ รวมแล้ว ๓๐ ขันธ์ ทำบุญมาดี ได้ไปเที่ยวด้วยกัน ยินดีด้วยครับ ไปดู ไปเห็น ที่ต่างๆ ก็อยู่ในขันธ์ ๕ นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
chalee วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

แม่ต้องรักลูกชายคนนี้แน่ ๆ

พาแม่เที่ยวตั้งหลายที่

ดุแลอย่างนี้ น่ารักจังครอบครัวนี้


"ชาลี"


ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ต.เต้ย วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SurMonChemin
            บางครั้งโลกใบนี้มันก็กว้างใหญ่เกินไปสำหรับคนตัวเล็กๆอย่างเรา          

ดีจังค่ะพาคุณแม่เที่ยว คุณแม่ยังดูแข็งแรงมากอยู่เลยนะคะ
แล้วจะตามมาอ่านเรื่องยๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คนกุลา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

ได้ทั้งความสนุก เพลิดเพลิน ความอบอุ่นและความสุข อย่างคือบุญจริงๆ ใช่ปะ นะครับ ขออนุโมทนา อีกครั้ง ครับ..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
eddie วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

เคยไปเหมือนกันครับ ทั้งพระธาตุพนม ภูผาเทิบ ฝั่งโขงในเขตมุกดาหาร ถ่ายรูปจุดเดียวกับผมด้วย
ไปเที่ยวขอนแก่นยังครับ บ้านผมอยู่ขอนแก่น แต่ตัวเองทำงานกทม.

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
cpa_thailand วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/108acc
ใจสู้อยู่แล้ว........รู้จักกันเพิ่มได้ที่ http://www.108acc.com

แวะมาตามคำเรียกร้องครับ แหมอิจฉาจัง เอาไว้จะเดินทางตามรอยแบบนี้บ้าง ผมไม่เคยขับรถทัวร์อีสานแบบนี้เลย น่าไปจัง

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
pjeabja วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

อิ่มบุญ สนุกสนานเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ครูวี วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruwee

อ่านแล้วน่าสนุกนะครับ เม.ย. นี้ผมก็มีโปรแกรมทัวร์อีสาน ไปมุกดาหารครับ ยังไม่เคยไปแต่เพื่อนๆอยากไป ไม่รู้มีที่เที่ยวอะไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
วรรณ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

ตามมาเที่ยวครับ

ไปอิสานอีก
อย่าลืมแวะเที่ยวอุดร(บ้านผม) ด้วยเด้อ

ขอบคุณครับความคิดเห็นที่ 41 (0)
ธัชชะ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tajji

@ มาดูคุณลูกกตัญญูพาคุณแม่เที่ยวครับ

ธัชชะ
๑๒ มีนาคม ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มิสเตอร์ไท วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artguidethailand
ไท เปนศิลป์


ขอบคุณมากครับ............คุณพี่แวะเข้าไปให้กำลังใจ
ขอให้ครอบครัวคุณพี่...............มีความสุขแบบพอเพียงครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
shibuki วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient

สวัสดีค่ะ ขอติดรถตามมาเที่ยวด้วยคน ได้ไปเที่ยวหลายที่ ดูน่าสนุกจังค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง


วัดสรพงษ์ อัมเคยไปมาแล้วค่ะ

ถ้าเรื่องหมูป่าที่บ้านก็เลี้ยงนะค่ะ

เลี้ยงหมากับหมูไว้เป้นเพื่อนกัน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung

เที่ยวได้จุใจดีแท้นะครับ อีสานยังมีที่เที่ยวดีๆอีกเยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ประมาณ 4 -6 ทรายรุ้งก็จะไปสกลนครเหมือนกันค่ะไปถวายผ้าป่าคิดว่าจะพาคณะครูที่โรงเรียนไปนมัสการหลวงปู่เหมือนกัน...ไว้โอกาสหน้าหากมีโอกาสท่องแดนอีสานหรือไปที่มุกดาหารบอกนะค่ะ..จะพาเที่ยว...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เฒ่าน้ำ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narinboonchoo

ผมเข้ามาเยี่ยมครับ
อิ่มตาด้วยภาพบันทึกการเดินทาง
อิ่มใจด้วยภาพบุญพาแม่ไปเที่ยว
อิ่มจุใจ ชื่นใจ จริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

ขออนุโมทพาคุณแม่เที่ยวนะคะ...


เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ ได้เปิดโลกไปอีกแบบ...


ได้เที่ยว ได้ทำบุญ ได้พักในที่ต่างๆ...

ขอบคุณสำหรับคำบรรยายดีๆนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน - ปากคำของคนทุกข์แห่งสยามประเทศ 

สวัสดีครับ

เเวะมาเยี่ยม มาอ่านเเล้วครับ ยินดีครับที่ไดรู้จัก

ชีวิตท่านอบอุ่นดีเเท้ครับ

...

สวัสดีครั

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
DrJoy วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AmericanThaiDotNet


เป็นการแนะนำการท่องเที่ยวแบบไทย ๆ ที่ดีมากเลยค่ะ ขอแสดงความยินดีด้วยกับการมีครอบครัวที่อบอุ่น ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ช.วินิจฉัยกุล วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joykungstory

ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ...เข้าไปดูรูปเจ้ากวัก..ได้ใน photo gallery ชื่อ Joygallery No.10...
...ได้บุญเพียบแน่...ได้จากพระพรหม(แม่ของเรา) และพระรัตนไตร...สาธุ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนทำงาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง


มาแว้วค่ะ ครอบครัวใหญ่ดีนะคะ

อบอุ่น ชอบมากค่ะ

ถ่ายรูปได้เริ่ดมากนะคะ

เหมือนไปเที่ยวด้วยเลยค่ะไปก่อนค่ะอยุ่ที่ทำงานจะกลับบ้านแล้ว

ไว้จะมาใหม่ค่ะ บาย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
pimahn วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

มีภาพสถานที่ที่ไปเที่ยวมาให้ชมเยอะแยะเลย
สวยงามดีครับ แต่ว่า ภาพเล็กไปหน่อยนะครับ

ได้เห็นบรรยากาศของครอบครัว ดูแล้วอบอุ่นมีความสุขดี
เห็นทานอาหารร่วมกันที่บ้าน แบบเป็นกันเอง สบายๆ
อยากไปร่วมวงด้วยจัง ชอบรายการอาหารที่บอกมาทั้งหมดเลยครับ

โหวตให้แทนคำว่าขอบคุณสำหรับภาพการท่องเที่ยว
ชอบดูครับ ได้เปิดหูเปิดตาด้วย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
musachiza วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

น่าสนุกดีนะครับ
ไปกันทั้งครอบครัวแบบนี้
อบอุ่นดี โหวตให้ครับ1 คะแนน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภัทรนภา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patnapa
+++ภัทรนภา+++ท้องฟ้ายังคงงดงามเสมอ+++ http://www.patnapa.com


แวะมาตามคำเชิญคะ บรรยากาศครอบครัวน่ารักมากๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
komyos วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีค่ะ..คุณคนชอบเดินทาง..
**สวัสดีครับ.....ผ่านมาชมแล้วดีเลยทีเดียว เลยเข้ามาทักทาย ว่างๆ แวะมาดูเว็บไซค์ผมบ้างน๊ะ....ครับ โหวตให้อีก 1 คะแนน **

แวะมาทักทายเจ้า..ชอบมากการเดินทาง..แบบครอบครัวดูอบอุ่นน่ารักมากค่ะ..ชื่นชมๆๆ..รับเลยนะคะ 1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ting วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ครอบครัวอบอุ่นดี
ภรรยาน่ารักขอให้โชคดีคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ทวิน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ชอบบรรยากาศพาครอบครัวเที่ยวจังครับ ผมเองเพิ่งมีโอกาสพาแม่เที่ยวทะเลเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เพียงมอง...ก็สามารถประเมินสุขภาพได้แล้วในเบื้องต้น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

สนุกดีครับ บรรยายได้ละเอียดยิบ ผมพลอยได้
อัพเดทไปด้วยในตัว นครพนมและสะหวันนะเขต
ก็ไม่ได้ไปนานมากแล้ว เดี๋ยวนี้เจริญมากทีเดียว
ภาพก็จุใจดีครับ โหวตให้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cancer วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

อนุโมทนาสาธุ ที่ได้พาคุณแม่ไปแสวงบุญ.......
เมื่อปี 2549 ก็ได้ไปถวายเทียนพรรษา 9วัด ทางอีสาน จากกรุงเทพฯ- หนองคาย
ปี2550ที่ผ่านมาไปทางตะวันออก ถึงตราด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วังวารี วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vangvaree
Emerald cool we may be  As water in cupped hands  But ,Oh that we might be  As splinters of glass in cupped hands.

ดีจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
3939900209466 วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


น่าสนุกนะครับ

ผมอยู่ศรีสะเกษไม่ค่อยได้มีโอกาศไปไหน

เพราะไส้แห้ง
ฮิๆ

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

แวะมาตามคำเชิญนะครับ
ถ้าสามารถใส่รายละเอียดเรื่องอาหาร จากร้านต่างๆให้มากหน่อยว่า ร้านไหน อะไรอร่อยบ้างราคาเท่าไหร่
ผมว่าจะกลายเป็นบล้อกแม่ช้อยนางรำได้นะครับ แฮะๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supalak วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mekong

โหทำได้ไง อยากมีเวลาและจิตใจที่ทำได้แบบคุณจังเลย เห็นข้ามไปสะหวันนะเขตทำให้คิดถึงลุงจำปา นักแต่งเพลงดังของลาวอีกคนหนึ่ง เจ้าของเสียงเพลง กุหลาบปากซัน ที่ลือลั่น ผมเคยไปเยี่ยมท่านสองครั้ง ป้จจุบันลุงจำปาเสียชีวิตแล้ว แต่ผลงานของท่านยังตรึงใจ จำได้ท่านร้องเพลงที่แต่งเกี่ยวกับพระธาตุอิงฮังให้ฟัง ท่อนหนึ่งว่า พระธาตุอิงฮังยอดสูงเสียดฟ้า วลียอดสูงเสียดฟ้านี่ก็เป็นอันเดียวกับเพลงเวียงในฝัน ผมก็เลยแซวท่านว่า พระธาตุไม่เห็นสูงเท่าไหร่เลย ลุงว่ามันสูงเสียดฟ้าเรื่อยเลย แกก็ตอบแบบอารมณ์ดีว่า หลานลองเข้าไปยืนใกล้ๆแล้วแหงนดูยอดซิ รับรองคอตั้งบ่าเลย สูงเสียดฟ้าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กิต วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ภาพรอโหลดนานมากๆครับแต่ก็อบอุ่นดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ดีครับ ไปเที่ยวกับครอบครัวอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อบอุ่นดีจัง...โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

บ้านผมอยู่ใกล้ๆ จ.นครพนม
ยังไม่มีโอกาสไปนมัสการองค์พระธาตุเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มะอึก วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


สนุกมากครับ...
ฝั่งลาวในภาพ ผมยังไม่เคยข้ามไปเที่ยว
.
แต่รูปแรก ซอยเซ็นต์หลุยส์ คุ้นครับ
เพราะเคยทำงานที่เขตสาทร.....
ตอนนี้ไม่ได้ทำที่นั่นแล้วครับท่าน
.

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wullopp วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน... ขอกราบอนุโมทนาในกุศลเจตนา ทั้งการกราบไหว้พระธาตุ พระเจดีย์ การทำบุญ และการพาคุณแม่ไปเที่ยวครับ สาธุ สาธุ สาธุ // ครั้งก่อนผมก็ร่วมสมทบทุนสร้างศาลาวัดที่ "สวรรค์" ไว้ 1 หลัง ... // อย่าเพิ่งตกใจนะครับ "สะหวันนะเขต" เมืองลาวนั่นเอง เป็นการร่วมลงทุนทำบุญสร้างศาลาวัดกันระหว่างคุณครูไทย คุณหมอลาว และหมอไทยครับ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
yeen วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mtp
ปิดทองหลังพระ  ดีกว่าไม่คิดจะปิดทอง  ตายไม่เก็บ เจ็บไม่ส่ง ประสานงานเรียกรถกู้ภัย รถพยาบาลอย่างเดียว   เพิ่มเติมที่   http://www.mittraphapteam.com 

ไปไหนก็แล้วแต่..ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

สาธุ อนุโมทนา ค่ะ

เที่ยว น่าสนุก ค่ะ ...
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม เยียน กันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ได้เที่ยวบ่อย ๆ ดีจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ได้เที่ยวบ่อย ๆ ดีจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ทัวร์อิ่มบุญ
กลับไปไหว้พระธาตุพนมครบสามครั้ง
อธิษฐานขอได้หนี่งสิ่ง เขาบอกมา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ชื่นชมค่ะ ... ที่พาแม่เที่ยว..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนกุลา วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

อนุโมทนา พาคุณแม่ ทัวร์ บุญ แดนอีสาน ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รักษ์สยาม วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldsiam
LONG LIVE THE KING 

โอ้วันเดียว ล่องได้หลายจังหวัด
ไปเที่ยววัดทั่วอิสานพบพาลบุญ
อยากไปมั่งสักวันเถอะพ่อคุณ
จะไปลุ้นขูดหวยต้นกล้วยเอย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สาธุ


อนุโมทนาครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


เยี่ยมมากเลยค่ะคุณมานพ...ครอบครัวคุณอบอุ่นมากๆ...คุณแม่ดูยังแข็งแรงอยู่เลยนะคะ..วันนี้มีภาพมาให้ชมจุใจจริงๆ...ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สาธุ


อนุโมทนาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน