• มาโนช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Taibaan_manote@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-06-20
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 39529
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
มาโนช พรหมสิงห์
เสียงกู่ร้องจากสายลมบนถนนโบราณ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manote2499
วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2552
Posted by มาโนช , ผู้อ่าน : 853 , 04:55:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            นักเล่าตำนาน

 

                เอื่อยๆ อย่างเงียบงันและสั่นไหว เลาะเรียบริมทางธรรมดาเส้นนั้น

                เมื่อทรุดตัวลงนั่งใต้ร่มพะยอมใหญ่ริมแม่น้ำ แล้ววักน้ำขึ้นมาดื่มกิน ลูบไล้ตามใบหน้า ฉันก็พบกับหยดน้ำนักเล่าตำนานหยดหนึ่ง ดวงตาของเธอสะท้อนแสงแดดทอประกายระยิบระยับ

                ฉันเอนหลังพิงโคนต้นไม้ริมตลิ่ง ประคองเธอไว้ในอุ้งมือ ปล่อยใจจดจ่ออยู่กับเรื่องเล่าอันเกี่ยวเนื่องกับความเป็นมาของตัวเอง

                เธอเล่าว่า...

                ฉันเป็นเพียงฝนหยดเล็กๆ หยดหนึ่ง ในจำนวนหลายร้อยพันห่า ฉันมาเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำนี้ ก็เพราะความช่วยเหลือเกื้อกูลของมนุษย์รูปชั่วตัวดำคนหนึ่ง หาไม่แล้วฉันคงไม่ได้กำเนิดขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิตและโลก

                กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว... พญาคันคากได้ประสูติเป็นโอรสของเจ้าเมืองอินทะปัตถนคร โอรสน้อยมีผิวเป็นตุ่มตอประดุจผิวคางคก หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ ครั้นเติบใหญ่ขึ้น พญาคันคากทรงขึ้นครองเมืองแทนพระราชบิดา ด้วยความที่ทรงตั้งอยู่ในทศพิธราชธรรม จึงมีเดชานุภาพเป็นที่เลื่องลือ หัวเมืองใหญ่น้อยทั้งหลายต่างก็เข้ามาสวามิภักดิ์ ส่งส่วยให้ จนพากันลืมเลือนพญาแถนผู้เป็นใหญ่ไปในที่สุด

                พญาแถนแค้นเคืองเป็นอย่างยิ่ง ไม่ยอมบันดาลให้พญานาคลงเล่นน้ำ ฝนจึงไม่ตกลงมายังโลกนับตั้งแต่บัดนั้น มนุษย์ทั้งหลายต่างเดือดร้อน เพราะไม่มีน้ำทำนาทำไร่ เกิดภาวะข้าวยากหมากแพงอดอยากไปทุกหย่อมหญ้า

                พญาคันคากจึงสั่งเกณฑ์ไพร่พลสัตว์ร้าย ทั้ง ผึ้ง เขียด กบ ต่อ แตน มด ปลวก มอด เงือก งู ยกทัพไปต่อสู้กับพญาแถน ซึ่งบ้างก็ใช้พิษร้าย ฉก กัด ต่อย ตี บ้างก็ส่งเสียงร้องก่อกวนการร่ายเวทย์มนต์ของพญาแถน บ้างก็กัดทำลายศาสตราวุธของศัตรู

                สุดท้ายพญาแถนยอมพ่ายแพ้ ใจอ่อนต่อคำกล่าวของพญาคันคาก ที่ให้ตั้งอยู่ในความเมตตากรุณา คิดเห็นความจำเป็นของน้ำฝนต่อสรรพชีวิตใหญ่น้อยทั้งมวล หากขาดน้ำแล้วความตายคงย่างกรายมาเยือนโลกในชั่วเวลาไม่นาน

                ดังนั้นจึงตกลงกันว่า เมื่อถึงเดือนหก ก่อนผู้คนจะลงมือไถหว่านพืชพรรณและปลูกข้าว ให้พากันจุดบั้งไฟขึ้นไปถวายพญาแถน เพื่อพระองค์จะได้บันดาลให้พญานาคเล่นน้ำ เมื่อนั้นฝนจึงจะโปรยปรายลงมายังโลก

                เช่นนี้ ชาวอีสานจึงถือปฏิบัติประเพณีการจุดบั้งไฟ ซึ่งเป็นการทำบุญประจำเดือนหก สืบแต่นั้นมา

                นี่จึงเป็นเรื่องราวของหยดน้ำเล็กๆ ใสบริสุทธิ์ ผู้ตระหนักในพระคุณของพระราชาผิวคางคกน่ารังเกียจขยะแขยงพระองค์หนึ่ง

                ฉันค่อยๆ วางหยดน้ำในอุ้งมือ คืนสู่แม่น้ำกว้างใหญ่เบื้องหน้า พลางตระหนักว่าทุกหนแห่งระหว่างเส้นทางธรรมดาที่ฉันท่องไปนั้น มีเรื่องราว มีตำนาน มีความลี้ลับแฝงฝัง พร้อมจะบอกเล่าให้ผู้คนได้เรียนรู้ หากเรารู้จักพินิจ แสวงหา และหยุดนิ่งสดับฟังเงียบๆ ด้วยหัวใจ

                หยดน้ำนักเล่าตำนานม้วนตัวกลืนหายไปในกลุ่มหยดน้ำหลากหลาย ที่ก่อร่างสร้างตัวเป็นร่องน้ำ ลำห้วย แม่น้ำ แหละห้วงมหรรณพอันลึกล้ำกว้างใหญ่

                เบื้องบนท้องฟ้าสีครามนั้นเล่า หมู่เมฆกำลังก่อตัวขึ้น เลื่อนไหลพลิ้วไหวเฉกเช่นสายธารสีเงินเบื้องล่าง

                ฉันลุกขึ้นก้าวเดินไปตามทาง ดั่งก้อนเมฆ สายฝน หยดน้ำ และแม่น้ำ เพื่อว่าสักวันหนึ่งชีวิตของฉันอาจสร้างตำนานเล็กๆ หนึ่งขึ้นมา จากความดีความงาม จากความรู้สึกนึกคิด จากมือกระดำกระด่างทั้งสอง

                หากโอกาสนั้นมาเยือน ฉันจะสวมวิญญาณของนักเล่าตำนาน แล้วทรุดนั่งพิงโคนไม้เพื่อเริ่มเล่าตำนานของตน ให้หัวใจของตนเองฟังด้วยความภูมิใจ

                ...อย่างเงียบๆ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tatuk วันที่ : 07/04/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 


ฮูปใผน้อนี่...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

หวังว่าสักวันหนึ่ง

เราก็คงมีตำนานเป็นของตัวเองเช่นกันครับพี่

ซำบายดีเนาะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กลองไท วันที่ : 29/03/2009 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

คันคาก บ้านผมเรียกว่ากระตู่ แปลกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 29/03/2009 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

รออ่านตำนานค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน