• ครูแมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manrit1121@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 273042
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
งานวิจัยครูแมน
เผยแพร่และแลกเปลี่ยนข้อมูลการวิจัย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit
วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by ครูแมน , ผู้อ่าน : 16180 , 20:41:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเขียนโครงร่างงานวิจัย

ตอนที่ ๕  กรอบแนวคิดงานวิจัย

เรียน เพื่อนๆผู้อ่านที่รักครับ

วันนี้ผมขอนำเสนอเทคนิคการเขียนกรอบแนวคิดการวิจัย ครับ จากการที่ได้ศึกษาค้นคว้าจากหนังสือและได้แลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ รวมถึงมีผู้รู้ให้คำชี้แนะ พอสรุปได้ว่าการกำหนดกรอบแนวคิดสำหรับงานวิจัย ควรเขียนโดยใช้หลักดังนี้ครับ

5.  กรอบแนวคิด และรูปแบบของการวิจัย

  5.1  กรอบแนวคิดการวิจัย (Conceptual Framework) เขียนในรูปองค์ประกอบ ๓ ส่วน ดังนี้

    .  ปัจจัยนำเข้า (Input)

    .  กระบวนการ (Process)

    .  ผลผลิต (Output)

 

ดังรูปที่แสดงต่อไปนี้ครับ

 

ตัวอย่างการเขียนกรอบแนวคิดงานวิจัยของครูแมนครับ

5.1   กรอบแนวคิดการดำเนินงาน (Conceptual Framework)

กรอบแนวคิดการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมระหว่างสถานศึกษา และสถานประกอบการ ในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิต ประจำปีการศึกษา 2550 ครั้งนี้  อาศัยการผสมผสานทฤษฎีการพัฒนาแบบมีส่วนร่วม และกระบวน การดำเนินงานคุณภาพ (PDCA) ดังรายละเอียดที่แสดงไว้ในภาพที่ 1-1

ภาพที่ 1-1  แสดงรายละเอียดกรอบแนวคิดการดำเนินโครงการ

จากกรอบแนวคิดการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมระหว่างสถานศึกษา และสถานประกอบการ ในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิต ที่ได้แสดงในภาพที่ 1-1 นั้น  มีการดำเนินงานเป็นระบบประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนปัจจัยนำเข้า (Input) ส่วนกระบวนการ (Process) และส่วนผลผลิต (Output) โดยมีรายละเอียดสำคัญพอสรุปได้ดังนี้

1.                    ส่วนปัจจัยนำเข้า (Input)  เป็นปัจจัยเริ่มต้นของกระบวนการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักร ได้แก่บุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรที่ปฏิบัติงานควบคุมเครื่องจักรในกระบวนการผลิต เป็นผู้ที่ยังไม่มีความรู้และทักษะการบำรุงรักษา

2.                  ส่วนกระบวนการ (process) เป็นส่วนของกระบวนการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมระหว่างสถานศึกษา และสถานประกอบการ ในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิต ประกอบด้วย การวิเคราะห์บทบาทหน้าที่ การฝึกอบรมความรู้และทักษะการบำรุงรักษา การนำความรู้และทักษะที่ได้รับไปฝึกปฏิบัติ และการประเมินผลการปฏิบัติงาน

3.                  ส่วนผลผลิต (Output) เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นว่ากรอบแนวคิดการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมระหว่างสถานศึกษา และสถานประกอบการ ในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิต เมื่อดำเนินงานเสร็จสิ้นแล้ว ได้ผลผลิตออกมาเป็น บุคลากรผู้ใช้เครื่อง ที่ผ่านการทดสอบความรู้ และทักษะบำรุงรักษาเครื่องจักรกลการผลิตที่ตนเองเป็นผู้ใช้ มีความพร้อมในการเข้าร่วมกิจกรรมการบำรุงรักษาเครื่องจักร ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อไป

 

พรุ่งนี้จะนำเสนอการขยายกระบวนการ (Process) ตามกรอบแนวคิดมาเป็นรูปแบบการดำเนินงานวิจัยครับ

ครูแมน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

แวะมาอ่านงานครูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแมน วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

เรียนท่านผู้อ่าน ท่านผู้รู้ และท่านผู้ที่สนใจในงานวิจัย ช่วยกรุณาชี้แนะด้วยครับ เพื่อผมจะได้นำไปปรับปรุงงานวิจัยที่กำลังดำเนินงานครับ
ขอบคุณครับ
ครูแมน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]