• ครูแมน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manrit1121@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 254943
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
งานวิจัยครูแมน
เผยแพร่และแลกเปลี่ยนข้อมูลการวิจัย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit
วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2550
Posted by ครูแมน , ผู้อ่าน : 9153 , 08:19:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเขียนโครงร่างงานวิจัย

ตอนที่ ๖  รูปแบบงานวิจัย

เรียน เพื่อนๆผู้อ่านที่รักครับ

วันนี้ผมขอนำเสนอเทคนิคการเขียนรูปแบบการวิจัย หรือ Model Research คือ แผนแบบ หรือบางท่านเปรียบเหมือน แผนที่ หรือทางช่างบอกว่าเป็นแบบสั่งงาน (Drawing) ที่ผู้วิจัยจะใช้ดำเนินงานวิจัย ซึ่งจะประกอบด้วยกรอบแนวคิด กระบวนการและขั้นตอนต่างๆ รวมถึงทฤษฎีที่เราจะใช้ด้วยนะครับ จากการที่ได้ศึกษาค้นคว้าจากหนังสือและได้แลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ รวมถึงมีผู้รู้ให้คำชี้แนะ พอสรุปได้ว่าการกำหนดรูปแบบสำหรับงานวิจัย ควรเขียนโดยใช้หลักดังนี้ครับ

5.  รูปแบบของการวิจัย

  5.2  รูปแบบของการวิจัย (Model Research)

    . เป็นการนำส่วนที่เป็นกระบวนการ (Process) ตามกรอบแนวคิด (Conceptual Framework) มาขยายเป็นกระบวนการย่อย ที่ใช้ดำเนินงานวิจัย โดยใช้ทฤษฎีที่ได้ศึกษา มาจับหรือผสมผสานกัน

 

ตัวอย่างการเขียนกรอบแนวคิดและรูปแบบงานวิจัยของครูแมนครับ

5.2  รูปแบบการดำเนินงาน

รูปแบบดำเนินงานพัฒนาแบบมีส่วนร่วมระหว่างสถานศึกษา และสถานประกอบการ ในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิต ประจำปีการศึกษา 2550 ครั้งนี้  มีการดำเนินงานตามกรอบแนวคิดและกระบวนการที่ผสมผสานทฤษฎีการพัฒนาแบบมีส่วนร่วม และกระบวนการดำเนินงานคุณภาพ (PDCA) ดังรายละเอียดที่แสดงไว้ในภาพที่ 1-2

ภาพที่ 1-2  แสดงรายละเอียดรูปแบบการดำเนินโครงการ

จากรูปแบบการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมระหว่างสถานศึกษา และสถานประกอบการ ในการพัฒนาขีดความสามารถด้านการบำรุงรักษา สำหรับบุคลากรผู้ใช้เครื่องจักรในอุตสาหกรรมการผลิต ที่ได้แสดงในภาพที่ 1-2 นั้น  มีการดำเนินงานเป็นระบบประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ กระบวนการร่วมกันวางแผน ร่วมกันดำเนินการ ร่วมกันตรวจประเมิน และร่วมกันปรับปรุงผลการดำเนินงาน

 ***เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านโปรดแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางให้ผมนำไปปรับปรุงด้วยครับ***

ครูแมน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูแมน วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

ตอบความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณ คุณครูควนฮาย (ครูหนวด) สุดหล่อครับที่ชี้แนะ เรียนเชิญคุณครูควนฮายมาแลกเปลี่ยนกันบ้างครับ เพราะว่าเท่าที่ติดตามผลงานของครูควนฮายมาหลายบทความแล้ว ไม่เบาเหมือนกันครับ (คงราว ๗๐ กก.) ล้อเล่นครับ ผู้น้อยนับถือ นับถือ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแมน วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

ตอบความคิดเห็นที่ 1
มิกล้าครับ ขอเป็นแค่เพื่อนที่ช่วยอ่าน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือคอยทบทวนงานให้ดีกว่า นะครับ ยินดีมากถ้าจะมีบล็อคงานวิจัยเพิ่มขึ้นอีกเยอะๆครับ เพราะตามข้อมูล ที่เพื่อนนักวิจัยที่ศึกษามา พบว่าอเมริกามีอัตราส่วนงานวิจัยต่อประชากรสูงที่สุดครับ ในเอเชียของเราก็เป็นญี่ปุ่นครับ(ข้อมูลนี้จากงานวิจัยของอ.จิราพร แห่ง สำนักวิจัยของม.ราชมงคล ว.เทคนิคกรุงเทพครับ) ดังนั้นหากบ้านเรา (โอเคเนชั่น)จะมีบล็อคเกอร์ที่สนใจงานวิจัยเพิ่มขึ้น ผมว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากครับ รีบเปิดเลยนะครับ รับรองมีคนช่วยอ่าน ช่วยเป็นกำลังใจเพียบครับ
ครูแมน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูควนฮาย วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chimdee
อุดมพร  ฉิมดี *วชรกานท์  * http://www.thaipoem.com/forever/my_poem.php?mid=27814

ภาพไม่ค่อยเต็มครับ กรุณาย่อให้เล็กอีกนิดครับ แวะมาอ่านและติดตามผลงานคุณครูครับhttp://www.oknation.net/blog/klorn/2007/09/27/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อนงค์ วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anong

ขอบคุณครูแมนมากค่ะ แล้วรับเป็นลูกศิษย์หรือยังเอ่ย จะได้เปิดปล๊อคใหม่เป็นงานวิจัยมาให้อ่านและปรับแก้ไงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]