• amejorken
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dj_sama@hotmail.com/ http://maohappy.hi5.com/
  • วันที่สร้าง : 2007-04-07
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 1135742
  • ส่ง msg :
  • โหวต 916 คน
*** Welcome ! to Sama IT รอบรู้วงการไอที Tips & tricks O(^_^O) ***
ข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับ solfware การแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ ต่างๆ Internet tools
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/maomao
วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2550
Posted by amejorken , ผู้อ่าน : 2620 , 00:02:29 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://img140.imageshack.us/img140/2462/showpictureme4.jpg

     เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เทคโนโลยีก็พัฒนาไปเรื่อยๆ ตามนาฬิกาที่หมุน เทคโนโลยีในแบตเตอรี่เองก็เช่นกัน ใครจะรู้ อีกหน่อยแบตเตอรี่ที่ใช้อาจบางพอๆ (หรือบางกว่า) กระดาษก็เป็นได้

ด้วยฝีมือการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาของนักวิทยาศาสตร์แดนปลาดิบ มหาวิทยาลัยวาเซดะ แบตเตอรี่ในอนาคตอาจปรับโฉมจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มาเป็นแบตเตอรี่ที่ทำจากโพลิเมอร์ที่มีความบางแบบคาดไม่ถึง รวมถึงมีอายุการใช้งานยาวนานแบบที่ลืมซื้อแบตเตอรี่ใหม่ไปได้นานหลายปี

เนื่องจาก เทคโนโลยีขั้นสูงในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาในปัจจุบัน ทำให้ความต้องการแบตเตอรี่ที่ยืดหยุ่นได้เพื่อให้พลังงานเพิ่มมากขึ้น อย่างโพลิเมอร์แบตเตอรี่ยืดหยุ่นราวพลาสติก

ดร.ฮิโรยูกิ นิชิเดะ ดร.ฮิโรอากิ โคนิชิ และ ดร.ทาเคโอะ ซูกะ จากมหาวิทยาลัยวาเซดะ พัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ทำจากฟิล์มโพลิเมอร์อินทรีย์มีความหนาเพียง 200 นาโนเมตร โดยมีกลุ่มของธาตุไนโตรไซด์ที่ใส่ไว้ในแบตเตอรี่ทำหน้าที่เป็นตัวนำประจุ

ด้วยความที่แบตเตอรี่จากโพลิเมอร์ธาตุอินทรีย์นี้มีความหนาแน่นของธาตุสูง ตัวแบตเตอรี่จึงมีความสามารถในการประจุพลังงานและปล่อยประจุสูงตามไปด้วย จึงเป็นความได้เปรียบหนึ่งในหลายประการที่เหนือกว่าแบตเตอรี่จากสสารอินทรีย์อื่นๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของพลังงานของแบตเตอรี่สูงตามไปด้วย ผลก็คือ แบตเตอรี่จากธาตุอินทรีย์ชนิดนี้ใช้เวลาในการชาร์จพลังงานเพียง 1 นาที อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนาน โดยสามารถชาร์จได้ถึง 1,000 ครั้งซึ่ง ทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาแบตเตอรี่ชนิดนี้ ใช้วิธีหลอมละลายโพลิเมอร์ จากนั้นฉาบผิวหน้าของโพลิเมอร์ด้วยกลุ่มธาตุดังกล่าว แล้วนำมาผ่านกระบวนการฉายแสงด้วยรังสีอัลตราไวโอเล็ต ทำให้โพลิเมอร์นี้เชื่อมประสานกัน

ทว่า แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ทีมมหาวิทยาลัยวาเซดะพัฒนาขึ้นมานี้ยังมีอุปสรรคอยู่บางประการ ตรงที่สามารถทำละลายได้ในสารละลายอิเล็กทรอไลต์ ซึ่งจะมีผลในการปล่อยประจุของแบตเตอรี่ ทั้งนี้ทั้งนั้น โพลิเมอร์นี้จะต้องละลายได้อยู่แล้วเพื่อที่ว่ากลุ่มธาตุไนโตรไซด์จะสามารถเคลือบที่พื้นผิวได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยวิธีฉายแสงเพื่อประสานโพลิเมอร์ด้วยแสงนี้ได้สยบปัญหาดังกล่าวอย่างอยู่หมัด อีกทั้งยังช่วยให้โพลิเมอร์มีความเหนียวเพิ่มขึ้นด้วย

"นี่เป็นอีกก้าวที่ท้าทาย ในเมื่อปฏิกิริยาในการประสานเกือบทั้งหมดไวต่อธาตุไนโตรไซด์" ดร.นิชิเดะ กล่าว

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ชาบารา ผู้เชี่ยวชาญด้านสารนำไฟฟ้าจาก University of Strathclyde ชี้ว่า แบตเตอรี่พลาสติกจะมีบทบาทในเทคโนโลยีอุปกรณ์จากสารอินทรีย์ว่าสามารถทำงานได้ในรูปแบบของฟิล์มบางและยืดหยุ่นเช่นเดียวกับแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ทั่วไป

นอกจากนี้ ดร.นิชิเดะ ยังคาดการณ์ถึงแบตเตอรี่ที่ประกอบขึ้นจากธาตุอินทรีย์นี้ว่าจะมีการนำมาใช้ในวงจรขนาดเล็ก ใช้สำหรับหน่วยความจำ และใช้สำหรับไมโครโปรเซสซิง ในอีกประมาณ 3 ปีข้างหน้า

ในอนาคตแบตเตอรี่เหล่านี้สามารถนำมาใช้ในแอบพลิเคชันที่ต้องการพลังงานสูง อย่างเช่น แบตเตอรี่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และในยานพาหนะก็เป็นได้นะครับ


ที่มา นสพ.ผู้จัดการ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
visitor วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

พัฒนาเทคโนโลยีแล้ว อย่าลืมพัฒนาจิตใจกันด้วยนะคะ
(ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกเราค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
LunLa วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 03.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อยกาได้บ้าง คงแพงน่าดูเสียงครวญจากทหารเฝ้าม็อบ ถูกหยามศักดิ์ศรี ดูถูกกันยิ่งกว่าหมา!!!
http://www.oknation.net/blog/lunla/2007/06/21/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 20/06/2007 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

มาอัพเดทวันใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณได้รับประโยชน์จากเนื้อหาแค่ไหน
มีประโยชน์มาก
373 คน
มีประโยชน์พอสมควร
25 คน
อยากให้มีเนื้อหาสาระมากกว่านี้
25 คน
เรื่องจริงบ้างไม่จริงบ้าง
20 คน

  โหวต 443 คน