• markandtony
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mrmarkandtony@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 1333
  • จำนวนผู้ชม : 2012221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 96 คน
สถาบันพัฒนาบุคลากร ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์ www.drsuthichai.com 085-0294726 นักพูด นักฝึกอบรม วิทยากร บรรยายทั้งภาครัฐและเอกชน drsuthichai@gmail.com
www.drsuthichai.com
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/markandtony
วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม 2560
Posted by markandtony , ผู้อ่าน : 515 , 23:46:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน TheSuphan โหวตเรื่องนี้

6 เทคนิคในการปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชน

โดย....ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

            เทคนิคในการปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนมีหลายวิธี แต่สำหรับบทความฉบับนี้  ขอเสนอเทคนิค 6 ข้อสำหรับใช้ในการปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของท่านให้ได้ดียิ่งขึ้น  6 เทคนิคในการปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนมีดังนี้

          1.ฝึกฝน ฝึกฝนและฝึกฝน การฝึกฝนเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นและมีความสำคัญเป็นอันดับแรกของการปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนให้ดียิ่งขึ้น เพราะการฝึกฝน ก็คือการทำซ้ำนั่นเอง กล่าวคือ เมื่อเราทำซ้ำหรือขึ้นไปพูดต่อหน้าที่ชุมชนบ่อยๆซ้ำๆ  เราก็จะเกิดความเคยชินต่อเวทีการพูดต่อหน้าที่ชุมชน  และส่งผลต่อการพัฒนาการพูดต่อหน้าที่ชุนชนของเราให้ได้ดียิ่งขึ้น

          2.บันทึก วีดีโอและนำมาดู การฝึกฝนต่อหน้าที่ชุมชนทำให้เราเกิดความเคยชินต่อเวทีการพูดก็จริง แต่เราก็ไม่สามารถรู้จุดอ่อนหรือจุดที่เราจะต้องแก้ไขหรือต้องการที่จะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น สำหรับคนที่ฝึกการพูดกับสถาบันการพูดเช่น สโมสรฝึกการพูดหรือสมาคมการพูดก็จะมีผู้วิจารณ์การพูดของเราว่า  เราควรปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของเราอย่างไร เช่น  ไม่ควรพูดคำว่านะครับ นะค่ะตลอดเวลา  ไม่ควรใช้มือประกอบมากจนเกินไป  สิ่งเหล่านี้ผู้วิจารณ์การพูดได้เสนอแนะเราก็จริงอยู่  แต่เราก็ไม่สามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจนอยู่ดี ดังนั้นทางที่ดีควรลงทุนหาเครื่องบันทึก วีดีโอมาบันทึกการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของเราในแต่ละครั้งแล้วนำเอาไปดูเพื่อที่จะนำเอาสิ่งที่บันทึกไว้ในเครื่องบันทึกวีดีโอซึ่งเป็นการพูดต่อหน้าที่ชุนชนของเราแต่ละครั้งไปใช้ในการแก้ไขปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของเราต่อไป

          3.ฟัง ฟัง และฟัง นักพูดที่ดีต้องเป็นนักฟังที่ดี  การฟังจะส่งผลต่อการพูดเพราะจะทำให้เราทราบว่าใครคือผู้พูดที่ดีหรือใครคือผู้พูดที่ไม่ดี  เราจะรู้ได้จากการฟังนั่นเอง สำหรับการฟัง เนื่องจากในยุคปัจจุบันเรามีอินเตอร์เน็ตซึ่งในอินเตอร์เน็ตมีคลิปต่างๆที่สามารถทำให้เราได้ยินทั้งเสียงและทั้งเห็นภาพ เช่น Youtube หรือ เว็ปไซค์ต่างๆ  ซึ่งทำให้สะดวกสบายกว่าสมัยในอดีต ซึ่งบุคคลที่ต้องการจะปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของตนเองจะต้องตามไปฟังนักพูดในสถานที่ต่างๆ ซึ่งทำให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายต่างๆในการเดินทาง  ด้านการฟังเราควรเลือกฟังนักพูดที่มีชื่อเสียงหรือนักพูดที่คนยกย่องว่าใช้วาทศิลป์ได้ดี  สืบเนื่องจากเวลาในชีวิตของเรามีจำกัด ถ้าเราจะฟังทุกคนในสื่ออินเตอร์เน็ต เราคงไม่สามารถทำได้เพราะมีมากมายเหลือเกิน ทั้งภาษาไทยทั้งภาษาต่างประเทศ

            4.ต้องพกสมุดโน๊ต สมุดโน้ต เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพราะ สมุดโน้ตจะทำให้เราสามารถบันทึกการพูดของเราหรือสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆที่จะสามารถนำเอาไปใช้ในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน อีกทั้งสมุคโน๊ตยังสามารถบันทึกสคิปต่างๆที่เราจะใช้พูด เราสามารถเปิดสมุดโน้ตแล้วนำเอามาทบทวนได้ตลอดเวลา เพราะความคิดและความจำของคนเรามีจำกัด  เมื่อเรามีความคิดหรือคำคมที่ดีที่สามารถนำเอาไปใช้ประกอบการพูด เราต้องรีบจดในสมุคโน๊ตทันที

            5.มีวินัย ซื่อสัตย์ต่อตนเอง  ทั้ง 4 ข้อที่เขียนมาข้างต้นจะไม่สามารถทำได้เลย ถ้าเราขาดซึ่งความมีวินัยและความซื่อสัตย์ต่อตนเอง ไม่ว่าจะเรื่องของการ ฝึกฝน  การบันทึกวีดีโอเพื่อนำเอามาดู การฟัง ฟังและฟังนักพูดที่มีชื่อเสียงให้มากที่สุด และการพกสมุดโน้ตเพื่อจดข้อมูลต่างๆที่ใช้ประกอบการพูด  จงมีวินัยและซื่อสัตย์ต่อตนเอง แล้วท่านจะสามารถปรับปรุงการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของท่านให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน