• market
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 720391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 444 คน
market
ท่องเที่ยว & บ้านและสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/market
วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by market , ผู้อ่าน : 3331 , 13:44:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ฅนสยาม , ปรัตยา และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

.... เมื่อก่อนสมัยยังทำงานอยู่ที่ไทย  ดิฉันทำงานในหน้าที่ใช้เงินค่ะ  ตำแหน่งนี้ดีมีอยู่คนเดียว  แต่ละปีก็จะมีวงเงินที่ตั้งมาให้ใช้  ต้องบริหารให้ครอบคลุมกับสิ่งที่ต้องทำภายในปีนั้นๆ  ใช้น้อยไปก็ไม่ได้  ใช้มากไปก็ไม่ดี 

.... อยู่ไทยหาคนมาช่วยทำงานให้ง่ายค่ะ  หาได้ทุกรูปแบบที่ต้องการ  ความคล่องตัวก็สูง  เพราะเป็นบ้านของเราเอง  อะไรๆก็ง่ายไปโดยอัตโนมัติ

.... เมื่อมารัสเซีย  ความคล่องตัวก็ลดลงเพราะขาดความคุ้นเคย  แต่ถ้ามีเงินมากๆแล้วจ้างคนทำทั้งหมด  ก็คงไม่ค่อยมีปัญหาอะไร  อย่างปีที่แล้วจัดงานใหญ่ค่ะ  ใช้บริการโรงแรมหรูมีสาขาทั่วโลก  พนักงานค่อนข้างคล่องตัว  เราไม่ต้องทำอะไรมาก  เพียงแค่เสริมเพิ่มเติมนิดหน่อยก็เรียบร้อยแล้ว

.... ปีนี้ก็มีงานใหญ่เช่นกัน  แต่เปลี่ยนรูปแบบจากโรงแรมหรูมาเป็นที่ศูนย์วัฒนธรรม  เป็นศูนย์ฯเก่าแก่ดั้งเดิมที่รองรับการจัดงานต่างๆ  ตั้งแต่สมัยโซเวียตมีโรงแรมเอาไว้แค่นอนพัก  ไม่ใช่รับจัดงานเลี้ยงต่างๆแบบปัจจุบันนี้

.... เราสรุปกันว่าปีนี้จะเน้นไปทางอาหารไทย  ดังนั้นเราจึงไม่ได้สั่งอาหารของศูนย์มาเพิ่มเติม  เช่าใช้เพียงแค่สถานที่และอุปกรณ์  ตอนไปดูสถานที่ ผจก.ศูนย์บอกว่าเราสามารถใช้ครัวประกอบอาหารได้ถ้าต้องการ

.... เราส่งบัตรเชิญออกไป 200 แต่ตั้งเป้าไว้ที่ 150 - 180 คน เหมือนปีที่ผ่านมา  คิดเมนูกันว่าจะเลี้ยงอะไรดี  อาหาร Top Ten ของไทยที่นานาชาติชอบ  ก็ไม่พ้นผัดไทย  ต้มยำ  และแกงเขียวหวาน ฯลฯ

.... ดังนั้นเมนูอาหารจึงถูกกำหนดขึ้นมาคือ  ผัดไทย  ส้มตำ  เนื้อไก่นึ่ง  กระเพราเนื้อ ต้มข่าไก่  พะแนงหมู  ขนมจีบ 500 ลูกจากเซเว่นซึ่งฟรีซส่งโดยตรงมาจากไทย  เสริมด้วยสลัด  ขนมปังต่างๆ  ของหวานเค้กหนึ่งชิ้นใหญ่  และผลไม้ต่างๆ

.... ก่อนวันงาน 3-4 วัน  เราเริ่มจ่ายตลาดไล่ไปตั้งแต่ของแห้งจนของสด  ไล่ลำดับสิ่งที่ปรุงได้ก่อนหลัง  ไปหาซื้อของทั้งร้านอินเดีย  ตลาดเวียดนาม  และเมโทรซุปเปอร์สโตร์

.... ทุกอย่างดูไม่น่ามีปัญหา  มาเริ่มขลุกขลักเล็กน้อยตรงเมนูต้มข่าไก่  เพราะหม้อที่มีอยู่ไม่พอใช้  ต้องเอาไว้ใส่พะแนง  จะทำอย่างไรดี  เลยสรุปกันว่าต้องเปลี่ยนเมนูจากต้มข่าไก่มาเป็นไก่ผัดเม็ดมะม่วงแทน

.... หนึ่งวันก่อนวันงาน  พะแนงสามหม้อใหญ่เสร็จเรียบร้อย  ส้มตำเครื่องพร้อมรอแค่ขูดเส้นเช้าวันงาน  ผัดไทยเครื่องพร้อมรอผัดเช้าวันงาน  เนื้อไก่นึ่งน้ำจิ้มพร้อมรอนึ่งเนื้อไก่ก่อนงาน  กระเพราะเนื้อเครื่องพร้อมรอผัดเช้าวันงาน  ไก่ผัดเม็ดมะม่วงเครื่องพร้อมรอผัดเช้าวันงาน  ขนมจีบจากเซเว่นรอนึ่งก่อนงาน....ทุกอย่างสำหรับคน 150-180  มีคนทำแค่สองคนคือแม่บ้านกับลูกมืออีกหนึ่ง  ส่วนดิฉันอาสาหั่นผักกับขูดเส้นส้มตำ

.

ผู้ช่วยแม่ครัวคนเก่ง

มือวางอันดับหนึ่ง

สองแรงแข็งขัน

พะแนงเจ้าปัญหา

.... หั่นผักสนุกและง่าย  ขูดเส้นส้มตำนี่สนุกตอนเริ่มค่ะ  พึ่งจะรู้ว่าขูดเส้นส้มตำกาละมังใหญ่ๆสำหรับคน 150 คนนี่ไม่ง่ายเลย  จะเลิกทำเสียก็ได้ไม่มีใครว่า  แต่ไม่ได้ค่ะไหนๆอาสามาแล้วต้องทำให้เสร็จ  ผลคือความสำเร็จที่มาพร้อมกับมือที่เยิน 

.

หัวโคราบิเอามาทำส้มตำ  เคยแต่กินไม่เคยปอก  วันนี้ปอกแล้วจึงรู้ว่าไม่ง่ายอย่างที่คิด

โคราบิปนกับแครอท  จะได้สีสวย  แต่รู้สึกว่าจะหนักไปทางแครอท

.... วันงานแม่บ้านพร้อมผู้ช่วยตื่นแต่เช้าเร่งผัดเส้นผัดไทย  พร้อมทั้งผัดกระเพราเตรียมเอาไปอุ่นและปรุงต่อที่ครัวของศูนย์ฯที่จัดงาน  เอาพะแนงสามหม้อที่เสร็จตั้งแต่เมื่อวันวานที่เก็บไว้ที่ห้องเย็นหลังบ้านในอุณหภูมิลบเกือบยี่สิบของมอสโค  เอามาอุ่นปล่อยให้เย็นแล้วจึงถ่ายใส่ถุงร้อนใบใหญ่กันกระฉอกเตรียมขนไปที่ศูนย์ฯ 

.

ผัดไทยกุ้งสด

.... รถตู้ต้องเทียวมาขนของสองรอบกว่าจะหมด  ไปถึงศูนย์ตอนบ่ายโมง  แม่บ้านเตรียมเข้าครัวจัดแจงประกอบอาหาร  เกิดปัญหาใหญ่!!  พ่อครัวเจ้าถิ่นไม่ให้ใช้ครัว  แม้กระทั่งการอุ่นอาหาร  ทั้งที่ตกลงกันเอาไว้แล้วว่าเราสามารถประกอบอาหารที่ศูนย์ฯได้

.

ทะยอยเอาบางส่วนออกมากองรอขน

เตรียมเอาไปปรุงต่อที่ศูนย์ฯ

.... ต้องเจรจาอยู่นานกว่าจะได้ตามที่ตกลงไว้  การเจรจาสำเร็จแม่บ้านเข้าไปในครัวเตรียมอุ่นพะแนง  เปิดถุงออกมาพะแนงสองถุงจากสามถุงมีฟองขึ้นเล็กน้อยเหมือนกำลังจะเสีย  ตายละทำอย่างไรแบบนี้เอามาเลี้ยงแขกไม่ได้   เดี๋ยวท้องเสียละก็ยุ่งเลย  ขายหน้าประเทศไทยแย่  จำใจต้องทิ้ง....

.... บอกแม่บ้านให้เตรียมประกอบอาหารที่เหลืออื่นๆ  แต่ก็เกิดปัญหาอีก  เพราะพ่อครัวเจ้าถิ่นเก็บของเข้าตู้ล๊อค  ไม่มีของใช้หรืออุปกรณ์ที่เราจำเป็นต้องใช้ในการประกอบอาหาร  ใช้ได้แต่เตา หุหุ  แล้วจะทำอย่างไร

.

ของของเราขนไปรอปรุงเพิ่มเติม  มีหม้อแต่ไม่มีทัพพี  หม้อนึ่งสามชั้นนั่นของเราค่ะ

นี่ก็ของเรากองหลบเอาไว้ไม่ให้เกะกะ

.... แม่บ้านตัดสินใจยกของที่เตรียมมาทำกลับไปประกอบที่บ้าน  ดิฉันบอกแม่บ้านให้ช่วยทำพะแนงเพิ่มมาอีกหนึ่งหม้อทดแทนสองหม้อที่เสียไป  เพราะเรามีของที่บ้านพร้อมอยู่แล้ว....มีคนไทยที่ไปรอช่วยงานอยู่ที่ศูนย์ฯกลับไปช่วยแม่บ้านหนึ่งคน  ทิ้งลูกมือประจำบ้านไว้ที่ศูนย์ฯเพื่อเตรียมอุ่นอาหารและอื่นๆ  โชคดีมีนักเรียนไทยที่มารอช่วยงานอีกห้าหกคนอยู่เป็นลูกมือ

.... แม่ครัวไปแล้วก็เหลือแต่คนเก่งๆทั้งนั้น  นักเรียนไทยที่มาช่วยงานทุกคนน่ารักมาก  เข้าไปกุลีกุจอช่วยกันล้างผักเตรียมสลัด  ปอกผลไม้  เตรียมอุ่นอาหาร  นึ่งขนมจีบ  ปรุงส้มตำ  คนเต็มครัววุ่นวายไปหมด 

.... ส่วนด้านนอกทั้งไทยทั้งฝรั่งก็วุ่นวายกับการเตรียมดอกไม้เตรียมสถานที่  พอพูดถึงดอกไม้ก็ต้องพูดถึงสปอนเซอร์ผู้แสนดีทั้งสอง  ดอกกล้วยไม้ติดอกแขกงามๆจากการบินไทยสายการบินแห่งชาติ  พร้อมทั้งกล้วยไม้ช่อสวยหลายสีอีกหนึ่งกล่องใหญ่  ด้วยการประสานงานจากท่านผู้จัดการการบินไทยประจำกรุงมอสโคเป็นผู้ดำเนินการให้  และกล้วยไม้ช่องามแสนสวยสองลังใหญ่จากบริษัทแอโร่โกลบอลจำกัด  ดอกกล้วยไม้จากไทยทำให้งานสดชื่นมีสีสันอย่างมากค่ะ  แขกทุกท่านชอบดอกกล้วยไม้ไทยของเรามากค่ะ  ต้องขอถือโอกาสขอบคุณสปอนเซอร์ทั้งสองเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 

.

ไม่มีกล้วยไม้  งานนี้หงอยแน่ๆค่ะ

มือวางเรื่องสถานที่

.... เมื่อเอ่ยถึงดอกไม้ก็ต้องเอ่ยถึงของชำร่วย  เช่นกันค่ะสปอนเซอร์ผู้น่ารักจากการท่องเที่ยวไทยประจำมอสโค  ท่าน ผอ.การท่องเที่ยวไทยประจำมอสโค  ท่านกรุณาให้ของชำร่วยชุดใหญ่อย่างดีมาเท่าบัตรเชิญที่แจกออกไปเลยค่ะ  ต้องขอขอบคุณท่านเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วยเช่นกันค่ะ

.

ของชำร่วยด้วยความอนุเคราะห์จากท่าน ผอ.การท่องเที่ยวไทยประจำมอสโค

.... ต่อนะคะ.... ก่อนไปแม่บ้านสั่งให้หุงข้าวเพิ่มสามหม้อ  ดิฉันอาสา  เอาหม้อข้าวเข้าไปหุงในห้องแต่งตัว  แต่งหน้าไปรอข้าวสุกไป  หุงไปมั่วๆ  ไม่น่าเชื่อข้าวออกมาสวยงามน่ารับประทาน  ไม่อยากจะคุย....

.... งานจะเริ่มหกโมงเย็น  บ่ายสี่โมงครึ่งโทรตามแม่บ้าน  เธอบอกว่ากำลังเร่งมืออยู่  ในขณะเดียวกันคนที่อยู่ที่ศูนย์ฯก็เตรียมงานกันไป  พะแนงเหลืออยู่อีกหนึ่งถุง  จากที่มีสามเสียไปแล้วสอง  เปิดถุงที่เหลือออกมาเตรียมอุ่นเพื่อเตรียมเอาขึ้นโต๊ะอาหาร  เปิดออกมา โอ๊ะโอ มีฟองผุดอีกแล้ว.... นี่หมายความว่าอีกถุงที่เหลือก็เสีย  โอมายก้อด  แล้วอาหารจะพอเลี้ยงแขกหรือเปล่านี่! 

.... ห้าโมงครึ่งแม่บ้านกลับมาถึงศูนย์ฯรีบเตรียมทุกอย่างเข้าที่  พนักงานชาวรัสเซียประจำศูนย์เริ่มเข้ามาช่วยเหลือหลังจากอัดฉีดกันไปพอสมควร    ทำให้สถานการณ์ที่ดูเหมือนจะวุ่นวายค่อยๆคลี่คลายลงไปได้  ทุกคนดำเนินไปตามหน้าที่ของตัว  ตัวดิฉันเองก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม  ไม่มีเวลาไปดูความเรียบร้อยใดๆทั้งสิ้น 

.... วันนี้ขอแค่นี้ก่อนนะคะ  ยาวมากแล้วขอต่ออีกทีเอนทรีหน้าค่ะ  แล้วรออ่านนะคะ.... สวัสดีค่ะ

.................................................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 05/06/2011 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

น่าเหนื่อยดี
สงสัยว่าแพนงทำไมบูดง่าย ก็หนาวซะอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ting วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

เชื่อฝีมือการบริหารงานของคุณมาร์เก็ตไปได้ยอเเยี่ยมคะและอยากจะลองทำส้มตำแครอทคงจะอร่อยดีนะไม่เคยทำเลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 28/01/2011 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


วคูซน่า..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Cat@ วันที่ : 26/01/2011 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

จัดงานทีไร เหนือยจริงๆ
ก่อน และหลังเลย

ขยะ หลังงานอีก ..
สู้ๆๆ


นานๆ จะแวะมาที
ขอ เรียนเชิญนะค่ะ
เรืองใหม่กับ สนทนา ท้ายครัว
พร้อมกับความคิดถึง
วันอังคาร ที่ 25 มกราคม 2554
ต้มโคลงปลาสวาย เจอ น้ำแดงบลูบอย ประชันชีสสด
by Cat@ ,
หมวด : ไดอารี่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านสนุกครับ
แต่เบื้องหลังคงวุ่นน่าดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ITPro วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


ปัญหามีไว้ให้แก้...

อรุณสวัสดิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

vote..340 & 6 ....

สวัสดียามดึกครับ..

มาดูตอนนี้แล้ว...ก็จะรอตอนต่อไปครับ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปรัตยา วันที่ : 23/01/2011 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

สนุกดีนะ เบื้องหลังความสำเร็จ
ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พฤจิกา วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

งานทั้งใหญ่ ทั้งเหนื่อยเลยนะค่ะ

.. สู้ๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
market วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 17
hayyana
....ไม่น่าจะมีนะคะ โดนสั่งห้ามถ่ายรูประหว่างรับแขก..เสียบุคลิกค่ะ หุหุความคิดเห็นที่ 18
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
....สวัสดีค่ะอาจารย์ ต่างชาติชอบอาหารไทยมากกกกค่ะ ที่นี่ร้านอาหารไทยมีน้อยค่ะความคิดเห็นที่ 19
khox
....สร้างบรรยากาศค่ะ เดี๋ยวจะราบเรียบไปแล้วไม่สนุกนะคะ


ความคิดเห็นที่ 20
เตาะแตะ
....ขอบคุณนะคะ อยากได้สิคะพ่อครัวเก่งๆ เพราะแม่ครัวคนนี้จะกลับบ้านต้นเดือนหน้านี้แล้วไม่กลับมาอีกค่ะ แต่ได้คนมาใหม่แทนอายุยี่สิบกว่าๆ ยังไม่รู้จะออกหมู่หรือจ่าเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
market วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 14
Kibangkok
....เรื่องน้ำลายนี่เป็นเทคนิคพิเศษค่ะ คงจะต้องเก็บเทคนิคนี้ไว้เปิดเผยไม่ได้นะคะความคิดเห็นที่ 15
BlueHill
....ต่างชาติชอบผัดไทยมากค่ะ ไปงานไหนก็ผัดไทยงานนั้นไม่เคยผิดหวังเลยค่ะความคิดเห็นที่ 16
สุรศักดิ์
....คงเขียนดีนะคะ เลยดูน่าตื่นเต้น อิอิ คนอื่นๆในงานโดยเฉพาะแม่ครัวคงเป็นค่ะเพราะกลัวโดนต่อว่าเรื่องแกง ดิฉันเฉยๆค่ะ เพราะสามีบอกไม่ต้องวอรี่ให้ไปทำสวยอย่างเดียวพอค่า

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ลุ้นดีครับ สนุกเรื่อง สนุกสำนวน
.
.
ว่าแต่ รับพ่อครัวเพิ่มไหมครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
khox วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

อ่านไป..เหงื่อแตกไป ลุ้นๆๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/01/2011 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ดีจังครับที่ได้เผยแพร่วัฒนธรรมอาหารแบบไทย ๆ กับชาวรัซเซียครับ

หิวข้าวเช้าแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
hayyana วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อ่าว...ไม่มีอาหารตอนทำเสร็จแล้วให้ดูหรือครับ
กำลังหิว อารมณ์ค้าง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

คงจะตื่นเต้น ระทึกใจ มาก ๆ ทีเดียว
หัวใจจะวาย แต่เหตุการณ์คงผ่านไป
ได้ด้วยดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนรัสเซียได้ชิมผัดไทยอร่อย ๆ
คงติดใจมาเที่ยวเมืองไทยเราต่อแน่ ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Kibangkok วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


หน้าตาแม่ครัว มีความสุขเหลือเกิน ปรุงไป ยิ้มไป ไม่รู้ว่า น้ำลายหยดลงไปในหม้อหรือเปล่านะ น่าจะจับภาพมาแฉบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
market วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 9
chompoopookha
....สนุกใช้ได้เลยค่ะความคิดเห็นที่ 10
รินรู้ดี
....ที่จริงก็ลุ้นนะคะคุณริน แต่ก็ยุ่งๆจนลืมลุ้นไปเหมือนกันค่ะความคิดเห็นที่ 11
ลาดพร้าวซอยสิบสอง
....สวัสดีค่ะคุณอุ๋ม ชอบความรู้สึกตอนแก้ปัญหาได้ค่ะ มันสดชื่นสดใสสบายใจอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะความคิดเห็นที่ 12
ชัชวาลย์
....สวัสดีค่ะคุณชัชวาลย์ เดี๋ยวจะลงมือแล้วค่ะ อยากวาดมากเลยค่ะ ลองพู่กันขนกระรอกแล้ว ไม่ถนัดมือเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชัชวาลย์ วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watercolorclub

เข้ามาแล้วหิวเลยครับ จะรอตรวจการบ้านนะครับแต่ฝากนิดนึงว่ารอยแตะแต้มขอให้รอสีชั้นแรกแห้งสนิทก่อนนะครับค่อยแตะเพิ่มน้ำหนัก ถ้าจะแตะเพิ่มก็รอให้แห้งอีกทีไม่ต้องรีบ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เป็นอุ๋มไม่แค่เหงื่อตกค่ะ เป็นลมไปแล้วค่ะ คุณ Market ขา แต่ปัญหาทำให้เกิดปัญญานะคะ อุ๋มสอนหลานสาวอย่างนี้ทุกที แต่เวลาตัวเอง คริ คริ วิ่งหาปัญญาจนหูตั้งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee


ตื่นเต้นค่ะ
ลุ้นด้วย

สวัสดีค่ะ คุณ market

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chompoopookha วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

สนุกดีนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
market วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 6
ลูกเสือหมายเลข9
....เหนื่อยลุ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
market วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 5
พี่ป๋อง
....ขอฝากเนื้อฝากตัวก่อนนะคะท่านป๋อง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เหนื่อยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

สวัสดีครับ กำลังศึกษาการใช้ชีวิตในต่างแดน จะไปที่อเมริกา เพื่อนที่นั่นมาชวนไปทำธุรกิจเพาะเลี้ยงไส้เดือนดิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 2
INDYLOVE
....เหมือนอลังการแต่ไม่อลังการหรอกค่ะ ดูยุ่งยากเพราะไม่ใช่บ้านเราน่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
market วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 1
Janni_Lee
....ขอบคุณนะคะ ลุ้นดีค่ะ ตอนสองก็ชื่นมื่นแล้วค่ะ แบบหนังไทยไงคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

โห...อลังการงานสร้างเลยค่ะคุณ market
มาช่วยลุ้นและเอาใจช่วย ให้งานลุล่างผ่านไปด้วยดีนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Janni_Lee วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

อ่านจบ ลืมหายใจค่ะ ตื่นเต้นไปด้วย
เหนื่อยค่ะ เหนื่อย
ตอนสองมาเร็ว ๆ นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]