• market
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 720391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 444 คน
market
ท่องเที่ยว & บ้านและสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/market
วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2555
Posted by market , ผู้อ่าน : 3073 , 05:31:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน สิงห์นอกระบบ , อิมกุดั่น และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

....(ต่อจากเอนทรีที่แล้ว)  รถเช่าที่จองไว้ดิฉันระบุไว้ว่าจะรับที่สนามบินเมืองซาเกรบและส่งคืนที่สนามบินซาเกรบ  ในโถงของสนามบินมีตัวแทนบริษัทรถเช่ามากกว่ายี่สิบบริษัท  เดินหาบริษัทที่ดิฉันทำจองมา  ไปถึงเจ้าหน้าที่บอกไม่ใช่ บริษัทที่ยูหาอยู่ที่ชั้นสอง....แล้วทำไมชื่อเหมือนกัน..ไม่เข้าใจ!!

....ให้ลูกสาวเฝ้ากระเป๋าดิฉันก็ไปดำเนินการเรื่องรถ  ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ  จนท.บริษัทรถเช่าบอก  เอกสารเสร็จแล้วยูไปรอตรงด้านนอกประตูทางออกได้เลย....ลืมบอกไปว่าเดี๋ยวนี้ดิฉันขับรถเลนขวาคล่องปรื๋อแล้วนะคะ....

....รถมาส่ง  ตรวจสภาพกันเสร็จ  ไม่โอ้เอ้เพราะเค้าไม่ให้จอดนาน  ขึ้นรถปรับเบาะปรับกระจกขับออกทันที....อ้าว! แล้วจะไปกันอย่างไรยังไม่ได้เอาจีพีเอสออกมาตั้งกันเลย  เก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางอยู่ท้ายรถ!!

....มองข้างทางหาที่จอดรถ  จะจอดมั่วๆแบบบ้านเราก็ไม่ได้  ตัดสินใจมีป้ายบอกเข้าเมืองไปได้ทั้งซ้ายทั้งขวา  ถนัดซ้ายเลยเลี้ยวซ้าย  ขับไปมองหาที่จอดไป  มีลานกว้างด้านขวาเบนรถเข้าไปจอดทันที  เอาจีพีเอสออกมาตั้งค่า 

....จีพีเอสบอกว่าให้กลับไปทางเดิมที่ขับมา  ที่แท้เข้าเมืองของเราต้องเลี้ยวขวา  ขับตามจีพีเอสไปเรื่อยๆ  ขับไปเหวอไปเพราะรถยังไม่คุ้นมือมาถึงก็ต้องขับเข้าเมืองหลวงเลย  โชคดีที่เป็นวันหยุดการจราจรของซาเกรบที่มีประชากรเพียง(เกือบ)เจ็ดแสนคน  จึงดูเบาบางช่วยให้ดิฉันเหวอไม่มากนัก  จีพีเอสนำทางได้ดีมากซอกซอนถนนเล็กถนนน้อยเข้ามาจนถึงกลางเมือง  ในที่สุดก็ถึงที่พักที่จองเอาไว้

....ดิฉันจองที่พักราคาไม่สูงนักดูเอาว่าเหมาะสมกับการมีที่นอนและที่อาบน้ำสบายๆเอาไว้  ที่สำคัญต้องสะอาด  ต้องมีเน็ทเพื่อเอาไว้ใช้ติดต่องานหรืออะไรต่ออะไรได้ยามจำเป็นและเพื่อบันเทิงก่อนนอน  และที่จำเป็นมากต้องมีที่จอดรถเพราะดิฉันดั๊นทำเก่งเช่ารถขับเที่ยวเองที่โครเอเชีย!!!

พักที่นี่  ที่ตึกสีเหลืองนั่นแหละค่ะ  มีที่จอดรถจำกัดมาก  ไม่ขอไว้ก่อนไม่มีที่ให้จอดแน่ๆ

....ตอนที่ตั้งค่าใช้จ่ายเพื่อขออนุมัติกับสปอนเซอร์นั้น  ดิฉันเอาค่าครองชีพของมาเซโดเนียเป็นหลัก  เพราะคิดว่าจะไปมาเซโดเนีย  แต่ตอนที่เปลี่ยนแผนมาโครเอเชียนั้นยังไม่ทันได้คำนวณหรือศึกษาค่าครองชีพ  จึงได้ค่าใช้จ่ายมาในเรทค่าครองชีพของมาเซโดเนีย  ซึ่งพอมาจริงๆแล้วดูว่าค่าครองชีพที่โครเอเชียสูงกว่ามาเซโดเนียนิดหน่อย  ดังนั้นเลยต้องวางแผนการใช้เงินให้ดีๆเพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่ได้มา 

....ถึงที่พักก็ค่ำแล้วแต่ยังสว่างอยู่  จึงชวนกันออกไปหาอาหารเย็น  ไม่ได้เอารถออกเพราะยังไม่ค่อยชินกับรถและสภาพบ้านเมือง  อีกทั้งที่จอดรถก็หายาก(มาก)  เดินไปใกล้ๆพอแค่สำรวจเส้นทาง  แล้วก็ตัดสินใจซื้ออาหารง่ายๆเข้ามานั่งทานกันในห้อง  ทานอาหารไปศึกษาเส้นทางวางแผนกันไปว่าภายในเวลาที่เหลือจะไปที่ไหนกันดี

ละแวกที่พัก  อยู่ในถนนเล็กๆต้องเดินนิดหน่อยจึงถึงถนนใหญ่

ถนนเมนเป็นถนนสายหลักเข้ากลางเมืองที่เป็นเมืองเก่า  ตึกรามบ้านช่องที่นี่เก่าๆแบบนี้เพราะเป็นเมืองเก่าแก่  แต่น่ามองน่าชมมาก 

ถนนสายหลักวิ่งเข้ากลางเมืองเก่ามีทั้งรถยนตร์รถรางวิ่งด้วยกันได้  รถรายังดูไม่คับคั่งวิ่งสบายๆเดินก็สบาย 

....ลำบากใจนะคะเพราะไหนๆก็มาแล้วก็อยากไปเสียให้หมดทุกที่ในโครเอเชีย....ผลสรุปออกมาว่าวันรุ่งขึ้นเราจะเที่ยวในเมืองซาเกรบให้หมด  แล้ววันต่อไปก็ขับรถแวะเมืองต่างๆไปเรื่อยๆแล้วไปหยุดพักที่เมือง Trogir เมืองเล็กๆทางใต้ของโครเอเชีย  เมื่อถึง Trogir แล้วค่อยว่ากันอีกทีว่าจะไปต่อที่ไหน  รอดูสถานการณ์วันต่อวันก่อน  สรุปดังนั้นก็จองโรงแรมที่ Trogir กันคืนนัันแหละค่ะ  ว่ากันคืนต่อคืนไปเลยค่ะ

....วันต่อมาที่ซาเกรบเมืองหลวงโครเอเชีย  ดิฉันชวนลูกนั่งรถรางเข้ากลางเมืองซึ่งเป็นเมืองเก่า  ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวก็อยู่รอบๆบริเวณเมืองเก่านี่แหละค่ะ  สามารถเดินถึงกันได้หมด....จำเป็นต้องเก็บให้หมดเพราะวันรุ่งขึ้นเราก็จะออกเดินทางไปพักที่ Trogir กันแล้ว

....ซาเกรบน่าอยู่มากค่ะ  สองคนแม่ลูกคุยกันว่าถ้าเราได้มาประจำที่โครเอเชียนี่คงจะมีความสุขมากๆ  แต่ที่โครเอเชียไม่มีสถานทูตไทยนะคะ  มีแต่สถานกงศุลซึ่งอยู่กลางเมืองเลย  ใจกลางเมืองของซาเกรบเป็นเมืองเก่า  รถรางหลายสายวิ่งเข้ามาจอดกลางเมือง  ค่ารถรางเข้าเมืองคนละ 12 คูน่า  ซื้อตั๋วรถรางได้ตามซุ้มหนังสือ  ร้านค้าเล็กๆและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วๆไป

....บนรถรางไม่มีใครมาตรวจว่ามีตั๋วหรือเปล่าคล้ายๆกับหลายที่ในยุโรป  จริงๆแล้วมีนะคะแต่ส่วนใหญ่จะนานๆที  ถ้าใครไม่มีตั๋วก็ทั้งปรับทั้งอายแหละค่ะ  ตามหลักปฎิบัติแล้วก็ควรซื้อตั๋วเพื่อรักษากฎกติกามารยาทและวินัย  ทั้งเพื่อสังคมและตนเอง  สำหรับดิฉันแล้วที่สำคัญคือเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกปฎิบัติตามต่อไปในอนาคต

....ซาเกรบมีของดีให้ดูเยอะนะคะ  แต่เราสรุปกันว่าจะเดินเฉพาะในเมืองเก่า  มาโครเอเชียเป็นครั้งแรกอยากดูกว้างๆเป็นภาพรวมคงจะไม่เข้าพิพิธภัณฑ์  เพราะเดือนที่ผ่านมาไปเดินแต่พิพิธภัณฑ์ในอเมริกามาจนเกือบเอียนกลิ่นอายของพิพิธภัณฑ์ก็ยังไม่จางไปจากตัว  เอาไว้มีโอกาสมาอีกค่อยว่ากัน....

....ใจกลางเมืองซาเกรบมีจตุรัส Ban Jelacic (พิมพ์อาจเพี้ยนเพราะเป็นภาษาโครเอเชีย) สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1641  รถ(ราง)(เกือบ)ทุกสายวิ่งเข้ามาที่นี่  จัตุรัสนี้เป็นศูนย์กลางของเมืองซาเกรบ เป็นที่พบปะสังสรรค์  งานรื่นเริงหรือเฉลิมฉลองต่างๆก็จะจัดกันที่นี่ 

มุมหนึ่งของจตุรัส Ban Jelacic

....กลางจตุรัสมีรูปหล่อ Ban Josip บนหลังม้า  กล่าวว่ามีมาตั้งแต่ ค.ศ.1866 เป็นรูปหล่อของนายพลท่านหนึ่งในกองทัพออสเตรีย  ซึ่งเป็นผู้ว่าการ(Governor)โครเอเชียในอดีต  ท่านเป็นหนึ่งในวีรบุรุษของโครเอเชีย  ซึ่งเป็นที่รักและศรัทธาของชาวโครเอเชียน  เพื่อเป็นการระลึกถึงท่านนอกเหนือจากรูปหล่อกลางใจเมืองแล้ว  ยังนำภาพของท่านไปพิมพ์ลงบนธนบัตรมูลค่า 20 คูน่า อีกด้วย....ดิฉันยังมีธนบัตรคูน่าเก็บไว้แต่ไม่มีฉบับละ 20 คูน่า เก็บเอาไว้เลย

.... รูปหล่อ Ban Josip นั้นตอนที่ติดตั้งครั้งแรกได้หันหน้าไปทางทิศเหนือ  ซึ่งเป็นการหันหน้าเข้าตึกและหันหลังให้ลานจตุรัสและถนนสายหลัก  แต่ภายหลังได้มีการเปลี่ยนแปลงโดยจัดให้รูปหล่อหันหน้ามาทางทิศใต้เพื่อความสมดุลย์และสวยงาม

รูปหล่อ Ban Josip  ตอนนี้หันหลังให้ตึกแล้ว

คนที่นี่มักจะนัดพบกันที่หางม้า

รถรางหลายสายมุ่งสู่กลางเมืองเก่า

....สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างที่จตุรัส Ban Jelacic คือบ่อน้ำพุ Mandusevac ที่สร้างเหนือบ่อน้ำพุธรรมชาติ  ที่ชาวซาเกรบใช้ดื่มกินกันมาแต่ดั้งเดิมจนถึงปลายศตวรรษที่ 19

บ่อน้ำพุ Mandusevac

....มีบันทึกเก่าแก่ว่าลานน้ำพุแห่งนี้เป็นลานประหารเหล่าแม่มดในยุคก่อนๆ  และยังมีเรื่องเล่าขานกันมาว่าบ่อน้ำพุแห่งนี้มีความเชื่อมโยงกับชื่อของเมืองซาเกรบ Zagreb ดังนี้....กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีผู้นำศึกสงครามชาวโครเอเชียนท่านหนึ่งเดินทางกลับมาจากการทำสงคราม  ท่านรู้สึกว่าเหน็ดเหนื่อยและหิวกระหายเป็นกำลัง  จึงขอให้สาวสวยนางหนึ่งชื่อว่า Manda ไปตักน้ำจากบ่อน้ำพุมาให้ท่านดื่มกิน....ภาษาโครเอเชียนคำว่า"ตักน้ำ" คือ "zagrebiti"   และบ่อน้ำพุแห่งนี้ก็เลยได้ชื่อว่า  Mandusevac ตามชื่อของสาวสวย  ส่วนเมืองก็ชื่อว่า "Zagreb" ตามคำว่า "ตักน้ำ" ในภาษาโครเอเชียน....เรื่องของเรื่องก็มีมาเช่นนี้....

....มาว่ากันต่อเรื่องของเมืองซาเกรบเอนทรีหน้านะคะ....สวัสดีค่ะ

..............................................................

เกี่ยวกับโครเอเชีย  แปลมาจากข้อมูลบางส่วนในวิกิพีเดีย

****โครเอเชียนั้นแต่ก่อนเคยเป็นสาธารณรัฐในประเทศยูโกสลาเวีย(ปัจจุบันไม่มีประเทศยูโกสลาเวียแล้ว)  แต่ได้รับเอกราชในปี พ.ศ.2534 และได้สมัครเพื่อเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ในอนาคต  ชาวโครเอเชียได้ร่วมกันลงประชามติรับรองการเข้าเป็นสมาชิก EU ซึ่งจะมีผลในกลางปี ค.ศ.2013 ซึ่งจะได้เป็นสมาชิกลำดับที่ 28 (ดิฉันว่าได้เข้าแน่ๆค่ะประเทศเค้าดีผู้คนเค้าดีค่ะ)

****โครเอเชียมีภูมิประเทศที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป....เช่น ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ  จะเป็นที่ราบ  ทะเลสาบและเนินเขา  บางส่วนจะเป็นภูเขาที่มีป่าไม้หนาแน่น  ส่วนชายฝั่งทะเลเอเดรียติคก็เป็นชายฝั่งที่เป็นภูเขาสูงและโขดหิน  (นี่พึ่งอ่านเอามาเขียนนะคะ  เที่ยวโดยไม่ค่อยรู้เรื่องทำให้สนุกสนาน  ถ้าอ่านก่อนเที่ยวคงจะเที่ยวไม่สนุกแน่ๆเลยค่ะ)

****ทางด้านเศรษฐกิจ  ในบรรดาสาธารณรัฐที่เคยอยู่ภายใต้สหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย  โครเอเชียมีสถานะเศรษฐกิจอยู่ในเกณฑ์ดี  เป็นรองเพียงสโลวีเนีย (สโลวีเนียได้เข้าร่วม EU ไปแล้วเมื่อหลายปีก่อนค่ะ)  รายได้ส่วนใหญ่ของโครเอเชียมาจากการท่องเที่ยว (สมควรค่ะเพราะประเทศสวยมาก  การต้อนรับนักท่องเที่ยวก็ดีมาก)  ทำให้ในปัจจุบันโครเอเชียจึงยังคงสภาวะเศรษฐกิจที่ดีกว่าประเทศอดีตสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวียส่วนใหญ่  นอกจากสโลวีเนีย ไว้ได้ (ประเทศอดีตสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย มีสโลวีเนีย..บอสเนียเฮอร์เซโกวีน่า, มาเซโดเนีย, มอนเตรเนโกร, เซอร์เบีย ซึ่งมีโคโซโว กับ Vojvodina เป็นเขตการปกครองส่วนหนึ่งของเซอร์เบีย)  

****โครเอเชียมีประชากรประมาณ 4.5 ล้านคน  ในซาเกรบมีประมาณ เจ็ดแสนคน 

.............................................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

แวะมาทักทายบ่ายวันศุกร์จากคนชอบชวนค่ะ คุณ Market ขา

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชอบที่คนเขาซื่อสัตย์ และรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ต้องมาคอยตรวจสอบ บ้านเราไม่ซื้อตั๋วรู้สึกปลื้มใจ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 23
อิมกุดั่น
สวัสดีค่ะคุณอิม
ที่ไหนๆก็นัดกันที่หางม้านะคะ โดนม้าดีดดีกว่าโดนม้ากัดหัว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 22
ชบาตานี
สวัสดีค่ะ
มีจริงค่ะ นอกจากแม่มดเดือนมาร์ชแล้ว แม่มดตัวจริงก็กำลังนั่งตอบความเห็นอยู่นี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 21
BlueHill
สวัสดีค่ะคุณชาลี
ในเมืองยังไม่สนุกเท่านอกเมือง กำลังเร่งเขียนค่ะจะได้เขียนถึงนอกเมืองเร็วๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

โครเอเชีย... เมืองสะอาด อากาศดูใสดีนะคะ
นัดกันที่หางม้า เหมือนงานรับปริญญาเมืองไทยเลยค่ะ นัดที่หางม้าพระบรมรูปทรงม้า...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชบาตานี วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว่าแต่ แม่มดฯมีจริงหรือเปล่าคะเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บ้านเมืองสวยงามน่าไปเที่ยวมาก
ศิลปวัฒนธรรมก็มีเสน่ห์ไม่แพ้ใคร

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้อ่านบล็อกเที่ยวโครเอเชีย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 18
แม่มดเดือนMarch
สวัสดีค่ะ
พอดีว่าลูกสาวอยากไปแถบนั้นน่ะค่ะ โครเอเชียเลยมาแบบฟลุคๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 8
hayyana
สวัสดีค่ะ
-เข้าใจว่าต้องหางม้าเพราะมันน่ารักดี ไม่เชื่อดูรูปประกอบนะคะ ว่าหางม้านั้นน่ารักกว่าหัวม้ามากมาย
-เมืองพวกนี้จะมีร้อนสองถึงสามเดือนเหมือนบ้านเราค่ะ อากาศเหมือนมอสโคแหละค่ะ แต่มอสโคหนาวกว่า
-รถรางเค้าเจ๋งมากๆค่ะ คันละสามตอนสบ๊ายสบายค่ะ
-ไม่มีค่ะ น่าจะสวยพอๆกับพี่นะคะ 555
-อยากตอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ประเทศนี้ยังไม่เคยไปค่ะ ขอตามมาเที่ยวกับคุณ market ก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 17
ลุงวอ
สวัสดีค่ะ อยากไปอยู่แบบจริงๆจังๆเลยค่ะ คงมีความสุขมาก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงวอ วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เมืองน่าอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 7
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
สวัสดีค่ะ
มีเวลาน้อยค่ะคุณน้อง แค่นั้นยังเที่ยวกันไม่จุใจเลยค่ะ วันที่ไปก็มีนักกีฬาเทนนิส(ระดับเด็กนักเรียน)เพื่อนโรงเรียนเดียวกับลูกสาวที่มอสโค ไปแข่งทัวร์นาเมนท์ที่นั่นเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 6
ลูกเสือหมายเลข9
สวัสดีค่ะ เมืองเค้าสวย และสะดวกสบายน่าอยู่ค่ะคุณลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 5
พี่โบเดีย
สวัสดีค่ะ
ไปสิคะคุณน้อง ไปกับพี่มั๊ยคะ พี่จะไปเก็บเมืองที่ยังหลงเหลือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 4
toondee
สวัสดีค่ะ
สนุกดีค่ะ ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ลูกสาวเป็นเนให้นะคะ อายุ 16 ยังช่วยขับรถไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวนี้ดูบอลจะเชียร์โครเอเชียเป็นหลัก ชอบคนของเค้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 3
bon09
สวัสดีค่ะ
ไปเที่ยวด้วยกันมั๊ยคะ ต้องการเนวิเกเตอร์ดีๆ อาสาเป็นสารถีให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 2
Supawan
สวัสดีค่ะ
พี่มามอสโคก่อนสิคะ จะกลับเร็วๆนี้แล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 1
ลาดพร้าวซอยสิบสอง
สวัสดีค่ะคุณอุ๋ม
เพื่อนชาวโครเอเชียทที่มอสโคก็มาจากเมืองสปลิทค่ะ ตั้งใจว่าจะไปสปลิทและเลยไปถึงดูบรอฟนิค แต่ไปไม่ถึงค่ะ แล้วจะมาเขียนเล่านะคะว่าทำไมไปไม่ถึง คุณอุ๋มสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hayyana วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

- ทำไมต้องหางม้า เดี๋ยวม้าดีด
- บ้านติดแอร์แสดงว่ามีร้อน มีเสาทีวีเหมือนเมืองไทยด้วย
- รถรางเขาเจ๋งจริงๆ ขนาดคนไม่เยอะระเบิดเท่ากรุงเทพฯเขาก็ยังมีใช้
- ไม่มีภาพ Manda ประกอบหรือครับ
- เขียนไปเรื่อยครับ ไม่ต้องตอบก็ได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เมืองน่าอยู่จริงๆ พี่marketพาไปเที่ยวสนามเทนนิสด้วยซิครับ เพราะประเทศนี้เขาเก่งเทนนิส

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองเขาสวย สงบ น่าเดินเล่นมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


เมืองเขาก็สวยดีนะคะ น่าไปยล

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ตื่นเต้นดีค่ะ เคยอ่านพบว่าสินค้าออกของโครเอเซีย ที่ทำรายได้มากที่สุด คือเครื่องกีฬา ได้ไปเดิน ชม ช๊อป บ้างไหมคะ

รู้จักโครเอเซีย เพราะเป็นสาวก ฟุตบอลค่ะ แค่ลุ้นเป็นทีมๆ รายละเอียดเรื่องฟุตบอลไม่ลึกค่ะ

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปเที่ยวจัง


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามมาเที่ยวซาเกรปค่ะ คุณ Market ขา ที่โครเอเชียเคยไปแต่เมืองสปลิทค่ะ สวยดีเหมือนกันคะ ตุลานี้ว่าจะไปดูบรอฟนิคค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]