• market
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 720391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 444 คน
market
ท่องเที่ยว & บ้านและสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/market
วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2555
Posted by market , ผู้อ่าน : 5675 , 21:58:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน คุณตุ๊ก , สิงห์นอกระบบ และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

....และแล้วก็มาถึงเวลาเดินทางออกนอกเมืองซาเกรปกันแล้วนะคะ  เราวางแผนกันเพื่อที่จะวิ่งไปหลายเส้นทางมากค่ะ  กะว่าไปเส้นนี้แต่ขากลับจะวิ่งกลับอีกเส้นทางนึง  จะได้เห็นวิวทิวทัศน์แตกต่างกันออกไป 

....ไม่ได้ศึกษาเรื่องถนนหนทางในโครเอเชียกันก่อนมาเลย  มาศึกษากันช่วงเวลาก่อนเข้านอนที่เมืองซาเกรปกันนี่แหละค่ะ  ศึกษาไปศึกษามาก็เลยรู้ว่าโครเอเชียนี่มีแต่ภูเขา  เพราะฉะนั้นถนนหนทางบางสายก็ต้องวิ่งวกวนผ่านเขากว่าจะถึงจุดหมายแต่ละแห่ง

....โครเอเชียมีพื้นที่เพียงประมาณ 56,000 ตร.กม.  เทียบกับไทยแล้วไทยมีประมาณ 500,000 ตร.กม. พื้นที่ของไทยส่วนใหญ่จะอยู่ในที่ราบ  แต่พื้นที่ของโครเอเชียส่วนใหญ่จะเป็นภูเขา

....ดิฉันศึกษาเรื่องถนนหนทางในโครเอเชียจากอินเทอร์เน็ท  พอรู้คร่าวๆว่ามีถนนมอเตอร์เวย์(mortor way)ซึ่งเป็นถนนสายหลักสายใหญ่ไปยังภาคต่างๆ  และมีถนนหลักสายเล็ก(main road)ซึ่งครอบคลุมไปทั่วประเทศ  จะเปรียบให้มองภาพง่ายขึ้นมอเตอร์เวย์ก็เหมือนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ถนนเส้นหลักไปทางเหนือของเราและถนนหลักสายเล็กของเค้าก็เหมือนพหลโยธินของเราในสมัยก่อน

....เริ่มออกเดินทาง  ตอนแรกตั้งใจจะไปเมือง Senj ก่อน  จะเข้าเมือง Senj ได้ก็ต้องออกจากเส้นมอเตอร์เวย์เพื่อไปวิ่ง main road แต่เมื่อศึกษาลึกลงไปแล้ว  ปรากฎว่า main road ช่วงนั้นมันคดเคี้ยวเหลือกำลัง  ดิฉันไม่แน่ใจว่าจะไปเจออะไรบ้าง  จะมีอันตรายจากผู้คนหรือไม่เพราะยังไม่รู้จักโครเอเชียดีพอ  เลยตัดสินใจว่าจะไม่ไปแวะที่ Senj จะใช้เส้น motor way ตรงไปเมือง Zadar เลย

ในกรอบสี่เหลี่ยมคือทางจากมอเตอร์เวย์แยกไป main road เพื่อที่จะไปเมือง Senj แต่ดูสภาพ main road ต้องผ่านเขาแบบคดเคี้ยวมากมาย  ยังไม่คุ้นกับโครเอเชียกลัวว่าจะไม่ปลอดภัยเลยเปลี่ยนใจตรงไป Zadar....Zadarในวงกลมสีน้ำเงิน  Sibenik วงกลมสีม่วง  Trogir วงกลมสีแดง

....เริ่มขับรถออกจากซาเกรปโดยให้จีพีเอสนำทาง  วิ่งขึ้น motor way มาสักพักเจอด่าน  เอาละสิทำอย่างไร  อยู่มอสโคก็ไม่เคยวิ่งไปเจอด่าน  และไม่เคยไปขับรถที่เมืองอื่นในยุโรปมาก่อนเลย  อย่างไรก็ตามต้องผ่านด่านอยู่แล้ว  ขับตรงเข้าไปก็เหมือนๆทางเข้าที่จอดรถทั่วๆไปค่ะ  ขับถึงด่านก็กดปุ่มที่ตู้แล้วสลิปก็ไหลออกมาให้เก็บไว้  เข้าใจว่าถึงเวลาออกจากมอเตอร์เวย์ก็คงมีตู้ให้เราไปจ่ายเงินตรงทางออกนั้นๆเหมือนที่เคยเห็นที่สนามบินทีมอสโค

motor way จากซาเกรป  ถนนกว้างและว่าง

ด่านแรกที่เจอ  ทำเอาคนไม่เคยใจตุ๊มๆต่อมๆ

....มอเตอร์เวย์ของโครเอเชียดีมากๆค่ะ  ถนนดี  มีสี่ถึงหกเลน  ช่วงที่เริ่มออกจากซาเกรปก็งั้นๆค่ะ  แต่ยิ่งวิ่งไปวิวสองข้างทางยิ่งสวย  มีอุโมงลอดเขาหลายช่วง  ช่วงอุโมงที่ยาวที่สุดมีระยะทางประมาณ  6 กม. แค่หกกิโลเมตรนี่ก็มึนแล้วค่ะ  ถ้าไปเจอที่อื่นที่ต้องวิ่งกันในอุโมงกันเป็นสิบหรือยี่สิบกิโลเมตรคงแย่แน่ๆค่ะ

....บนมอเตอร์เวย์จะมีปั๊มน้ำมันเป็นระยะๆ  เป็นระเบียบเรียบร้อยมาก  ที่เห็นๆจะมีอยู่สามเจ้า  ถ้าด้านซ้ายเป็นน้ำมันยี่ห้อนึงตรงข้ามหรือเยื้องนิดก็จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน 

....ก่อนจะออกจากเส้น motor way เพื่อไปวิ่ง main road เพื่อความสบายใจน้ำมันต้องเต็มถังค่ะ  แวะเติมน้ำมัน  ที่นี่ต้องเติมน้ำมันกันเองเหมือนยุโรปอเมริกาหรือรัสเซีย  แต่ดิฉันทำมึนเดินเข้าไปจ่ายเงินบอกเอาเต็มถังไอเติมน้ำมันไม่เป็นยูเติมให้ไอหน่อย  เท่านั้นแหละค่ะเธอก็เดินมาเติมให้จนเสร็จแล้วก็กลับเข้าไปคิดเงิน 

....ค่อนข้างสบายค่ะเพราะคนไม่มาก  ในเคาท์เตอร์ภายในอาคารก็มีพนักงานทำงานสองถึงสามคน  คนทำงานในปั๊มน้ำมันที่โครเอเชียพูดภาษาอังกฤษได้ดีมากเกือบทุกคน  ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาเลยค่ะ....ค่าน้ำมันที่นี่ประมาณ 1.50 ยูโรต่อลิตรนะคะ 

แค่ออกนอกซาเกรปมานิดเดียวไม่ต้องไปไกลทั้งข้างหน้าทั้งสองข้างทางก็สวยแล้ว

อุโมงค์ลอดภูเขามีหลายจุด

มีแต่ภูเขาเล่นเอาคนชอบภูเขาอย่างดิฉันถึงกับหลงใหล

บางช่วงภูมิประเทศเป็นแบบนี้

บางช่วงก็เป็นแบบนี้....

....ออกจาก motor way เพื่อที่จะไปวิ่ง main road มีด่านเก็บเงินค่ะ  มีทั้งแบบเก็บโดยพนักงงานและแบบใช้บัตรเติมเงิน  แน่นอนค่ะดิฉันต้องไปช่องที่มีพนักงานเก็บเงิน  เค้ามีเรทในการเก็บเงิน  แต่ไม่ได้สนใจดู  ส่งสลิปให้เค้าไปเรียกเก็บเท่าไรก็จ่ายเท่านั้น  เริ่มไว้ใจระบบของประเทศนี้แล้วค่ะ

....พอเริ่มวิ่ง main road ถนนก็เหลือแค่สองเลนวิ่งสวนกันไปมา  แต่ไม่น่ากลัวหรือไม่สบายตัวสักนิด  เพราะรถน้อยมาก  ก็ประชากรของเค้ามีเพียงไม่กี่ล้านคนนี่คะ 

....เข้าเมือง Zadar บ้านเมืองผู้คนเริ่มหนาแน่น  ไม่ได้มีอะไรพิเศษกับเมืองนี้  แค่ต้องการขับผ่านเข้าไปดูว่าบ้านเมืองเป็นอย่างไร  เค้าอยู่กันอย่างไร 

....Zadar เป็นเมืองติดทะเล  ความรู้สึกของดิฉันก็เหมือนขับรถอยู่ในหัวหินอะไรทำนองนั้นนะคะ  วนดูเมืองดูบ้านช่องไปเรื่อยๆ  ถนนหนทางในเมืองเล็กๆแต่ขับสะดวกดีค่ะ  เมืองเป็นเนินเขาติดทะเลสรุปว่าสวยและน่าอยู่

....ระหว่างขับรถก็มีป้ายโฆษณาสัตว์บางชนิดหัน(ย่างทั้งตัว)อยู่เป็นระยะๆ  ดูไม่ค่อยออกว่าเป็นตัวอะไร  แต่คงเป็นอาหารขึ้นชื่อของแถวนี้

....เริ่มหิวต้องแวะหาอะไรรองท้องค่ะ  ขับวนดูเห็นร้านพิซซ๋าว่าจะแวะแต่หาที่จอดไม่ได้  จนเลยมาเห็นร้านอาหารใหญ่ร้านนึงรีบเบนรถเข้าไปจอดด้วยเพราะมีที่จอดสบายๆ  บอกลูกว่าร้านนี้ก็แล้วกันลองเข้าไปดู

....พอได้เมนูเปิดๆดูไม่รู้จะสั่งอะไรดี  ลูกสาวบอกอยากทานพิซซ่า  เลยสั่งพิซซ่า  แต่ผู้จัดการร้านบอกว่าไม่ทำพิซซ่าตอนกลางวันทำแต่ตอนเย็น  ดิฉันเลยบอกว่าร้านยูมีอะไรอร่อยก็จัดมาให้ก็แล้วกัน  ไอทานกันแค่สองคนตัวเล็กๆอย่าเอามาเยอะนักนะ 

....เธอถามทานแกะหรือเปล่า  ดิฉันบอกทาน  เธอเลยบอกว่าแกะที่ร้านเธออร่อยมาก  ดิฉันบอกว่าจัดมาเลย....และแล้วเนื้อแกะจานเปลใหญ่พร้อมมันฝรั่งอบ  สลัดหนึ่งจานใหญ่  และขนมปังอีกถาดก็มา  อร่อยจริงอร่อยมากสมราคาคุยค่ะ 

....ดูท่าว่าเราสองคนแม่ลูกจะเป็นที่ถูกใจของผู้จัดการร้าน  เธอเอาขนมมาให้จานใหญ่เลยค่ะ  เธอบอกว่าอันนี้แถมไม่คิดตังค์  ให้ทานดูอร่อยมาก....หน้าตาเหมือนโดนัทค่ะ  แต่ทานไปแล้วเหมือนซาลาเปาทอดแบบหวานของบ้านเรา  ทั้งๆที่อิ่มแกะมากแต่ก็ไม่อยากให้เธอเสียน้ำใจเลยช่วยกันทานขนมของเธอกันจนหมดจานค่ะ

....ดิฉันติดใจอาหารที่นี่มากนะคะทั้งแกะ  มันอบ  สลัด  และขนมปัง  คิดว่ามีโอกาสกลับมาต้องแวะมาสนับสนุนร้านเธออีกแน่ๆค่ะ 

....เดินออกมาหน้าร้าน  เห็นป้ายจึงร้องอ๋อว่าที่ Zadar นี่เค้าโฆษณาหมูกับแกะหันนี่เอง  แต่ว่าวาดเก่งจนเดาไม่ออกเลยค่ะว่าเป็นตัวอะไร

แกะหัน มันฝรั่งอบ กับสลัด ของอร่อยถูกใจที่เมือง Zadar

มีต้นหอมอ้วนใหญ่ให้ทานกับแกะด้วย  เข้ากั๊นเข้ากันค่ะ

บรรยากาศร้านอาหาร  แบบ Zadar Zadar

หน้าร้านมีป้ายหมูหันแกะหัน  ดูไม่ออกว่าอะไรจนกระทั่งได้ลิ้มรส

....ขับรถออกจาก Zadar เพื่อจะไป Trogir ระหว่างทางต้องผ่านเมืองอื่นๆก็ตั้งใจไปขับรถวนดูสภาพบ้านเมือง  ถ่ายรูปวิวสวยๆ 

....เมืองแถบนี้เป็นเมืองติดทะเล  ทะเลเค้าสวยใสแต่ไม่มีหาดสวยอย่างบ้านเราเพราะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง  ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ 

....โครเอเชียคนน้อยก็จริงแต่พอถึงบริเวณที่เป็นเมือง  จะดูมีบ้านเรือนหนาแน่นพอสมควร  บ้านช่องส่วนใหญ่สวยงามน่าอยู่  เศรษฐกิจคงดีเพราะเกือบทุกเมืองสามารถเป็นเมืองท่องเที่ยวได้หมด

....มีเมืองเล็กๆที่เราจะต้องขับรถผ่านชื่อ Sibenik แทนที่จะผ่านไปเฉยๆเราก็แวะเข้าไปดูในเมืองสักหน่อย  ไม่เสียหลายค่ะ  เมืองสวยค่ะ  ดูเหมือนว่าที่โครเอเชียนี่จะสวยทุกเมือง 

....Sibenik ก็เป็นเมืองติดทะเลบ้านเมืองปลูกอยู่ตามไหล่เขาเหมือน Zadar  จากจุดชมวิวของเมืองมองลงมาเห็นบ้านเมืองสวยงามเหมือนตามภาพโฆษณา  สวยทั้งบ้านเมืองสวยทั้งธรรมชาติค่ะ

....กว่าจะออกจาก Sibenik ก็เย็นย่ำแล้วแต่ที่นี่ยังสว่างอยู่  ช่วยให้การเดินทางของเราสะดวกขึ้นเยอะ 

....ระหว่าง Sibenik ไป Trogir  ทางสวยมากแต่ก็น่าหวาดเสียวมากๆ  ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรนะคะ  คือว่าดิฉันต้องขับรถบนถนนสองเลน  และถนนนั้นอยู่บนเขาสูงต้องวิ่งเกาะขอบเขาไปตลอดทาง  ทั้งคดเคี้ยวทั้งหวาดเสียวประเภทร้อยโค้งเลยค่ะ  มองไปข้างหน้าวิ่งไปนิดทางก็โค้งทั้งแบบหักศอกทั้งแบบพับผ้า  มองไปด้านขวาก็ไม่มีอะไรกั้นด้านล่างคือทะเล  ทั้งสวยทั้งเครียดต้องตั้งใจขับอย่างมาก  อยากดูวิวก็ไม่กล้าดู  ลูกเลยพลอยนั่งลุ้นไปด้วยค่ะ 

ออกจาก Zadar ไป Sibenik ข้างทางมีแต่ธรรมชาติสวยๆ

สะพานข้ามน้ำแบบนี้มีให้เห็นเป็นระยะๆ

main road มีแค่สองเลน  แต่รถน้อยวิ่งสบาย  แต่ต้องวิ่งคดเคี้ยวเลียบเขาสูงๆด้านนึงเกาะเขาอีกด้านนึงเกาะผามองลงไปเป็นทะเล

วิวสวยแบบนี้ตลอดเส้นทาง

....จาก Sibenik ไป Trogir  ห่างกันไม่กี่สิบกิโลเมตร  แต่ความรู้สึกว่าทำไมมันนานจังไม่ถึงสักที  อยากดูวิวก็ดูไม่ได้ต้องตั้งใจขับรถ  แต่ถึงจะเจอสภาพอย่างไรดิฉันก็ว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า  แต่ไม่แนะนำให้คนไม่มีประสบการณ์ที่ดีในการขับรถมาขับเที่ยวแบบนี้นะคะ  ดิฉันไม่ใช่ว่าตัวเองขับดีแต่เป็นประเภทเลี่ยงไม่ได้แล้วน่ะค่ะ....

....แล้วมาเขียนต่อนะคะ....สวัสดีค่ะ

.................................................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
market วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 42
เหล่าซือสุวรรณา
โอเคค่ะ งั้นเริ่มที่เขาค้อ หินร่องกล้า ด่านซ้าย และตามด้วยอ่างขาง(ทางขึ้นทางเก่า)นะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
market วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 41
สิงห์นอกระบบ
เป็นเรืองปกติของสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
market วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 40
สุรศักดิ์
สวัสดีค่ะอาจารย์
โครเอเชียน่อยู่มากค่ะ ทั้งประเทศคนยังไม่ถึงห้าล้านเลยค่ะ และมีแนวโน้มที่ภายภาคหน้าประชากรจะลดลงด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
market วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 39
ทางแก้ว
สวยตลอดเส้นทางค่ะคุณทางแก้ว ไมเฉพาะทางชายฝั่งเลียบทะเลนะคะ ทางเมนแลนด์ก็สวยไปอีกแบบค่ะ....เปลี่ยนมาขับรถเลนขวา ขับบ่อยๆสมองก็ปรับได้เองค่ะ ....ถ้ามีแกะเป็นตัวเลือกมักจะเลือกแกะทุกทีไปค่ะ....ตอนนี้อยู่อิตาลีเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/06/2012 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ Market คะ ให้ขับขึ้นอ่างขางเลยเหรอคะ โหดนะคะ แค่เขาค้อ หินร่องกล้า ด่านซ้ายอะไรอย่างนี้ ยังไม่กล้าขับเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

วิวสวยมากครับ

นึกถึงพาคุณแม่ไปอเมริกาขับรถผ่านด่าน Toll Way แถว Florida ขับวนออกมาไม่ถูก ต้องจ่ายเงินด่านเดิม 2 รอบครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ถนนสวยมาก สวยแบบนี้ น่าขับรถเที่ยวจริง ๆ ครับ
อากาศคงบริสุทธิ์ดีมาก

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดูตามแผนที่เห็นเกาะแก่งริมทะเลโครเอเชีย
เยาะจริงเดาเอาริมทะเลน่าจะสวยตลอดเส้นทาง
กำลังหัดขับรถอยู่ครับเรื่องซ้ายขวาก็เริ่มชินๆแล้ว
แกะนี่ของชอบเลยทำไมฝรั่งทำแล้ัวไม่เหม็นสาบ
เหมือนบ้านเราน่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 36
ดงละดอน
สวัสดีค่ะ
ปกติเป็นคนขับรถเร็ว(มาก)มานี่แรกๆก็เบาๆสบายๆ แต่พอเริ่มชินก็เต็มที่บ้างเหมือนกันค่ะ พอรู้ตัวก็เพลาๆเพราะรู้ว่าไม่ดีอาจเกิดอันตรายได้และที่สำคัญพาลูกสาวมาด้วยค่ะ....ส่วนจุดสวยโหดเอาแค่ กม.กำหนดค่ะเพราะเราไม่ชินกับถนนเค้า play safe ค่ะ....หมู/แกะหัน หันไปทางซ้ายค่ะแต่เราต้องหันหน้าหาเค้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 35
BlueHill
อยากจะบอกว่าเห็นป่่าเห็นเขาแบบนี้ใจก็คิดถึงคุณชาลีกับทีมเหมือนกันนะคะเพราะรู้ว่าชอบป่าชอบเขาชอบธรรมชาติกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ดงละดอน วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

แวะมาหาที่ลองรถ ถนนโล่งๆอย่างนี้เต็มที่ 180 กม./10ชม. แกะหันน่าทานมากๆ..ว่าแต่มันหันไปทางไหนหละครับ

โหวต++

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถนนสวยขนาดนี้ ให้ขับรถเองทั้งวันก็ไม่มีเบื่อครับ
วิวทะเลสวยงามจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 32
ย่าดา
ย่าดาขาขับอย่างเดียวค่ะ รูปที่ถ่ายจากรถเป็นฝีมือลูกสาวนะคะ มิบังอาจค่ะเกรงว่าจะต้องอยู่เฝ้าโครเอเชียกันทั้งแม่ทั้งลูกน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 31
เหล่าซือสุวรรณา
สวัสดีค่ะ
ถ้าชอบขับรถเที่ยวควรจะลองนะคะ ถนนเค้าดีมากๆแถมรถก็น้อย ขับได้ค่ะ เลี่ยงทางขึ้นลงเขาก็ได้ค่ะ หรือช่วงไหนดูว่าไม่น่าจะปลอดภัยก็ลดระดับความเร็วลงมาตั้งใจขับดัวยความระมัดระวัง ถ้าว่างก็ไปเปิดทริปทางเหนือของเราแบบเส้นทางขึ้นอ่างขางขึ้นดอยเป็นพรีทริปก่อนก็ดีค่ะจะช่วยให้มั่นใจมากขึ้นค่ะ เรื่องภาษาใช้แบบนิดๆหน่อยๆก็อยู่ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ย่าดา วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เก่งจังขับรถเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองแถมเป็นบนภูเขา
แถมถ่ายรูปไปด้วย ว๊าว..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวยมากค่ะ นี่ขนาดถ่ายระหว่างขับรถยังสวยขนาดนี้ ฝีมือจริงๆ เลย โหวตค่ะ ดิฉันชอบขับรถเที่ยวเหมือนกันค่ะ แต่ไม่มีโอกาสไปแถวนั้น ภาษาก็ไม่ได้ด้วย คงไม่กล้าขับไปเที่ยวแบบ จขบ. จขบ.อยู่รัสเซียหรือคะ น่าอิจฉาจัง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 20
toondee
สวัสดีค่ะ
อยากอาสาไปขับรถเที่ยวด้วยนะคะ ขับรถเที่ยวเมืองสวยๆประเทศสวยๆแบบนี้มีความสุขจริงๆค่ะลืมเหนื่อยไปเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 19
ลูกเสือหมายเลข9
ถนนสวยและสภาพดีค่ะ ขับรถสบายใจค่ะ ยกเว้นช่วงภูมิประเทศที่ออกไปทางหวาดเสียวต้องระวังหน่อยสำหรับคนไม่คุ้นน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 18
ซันญ่า
สวัสดีค่ะคุณซันญ่า
โครเอเชียน่าจะเข้ากันกับคุณซันญ่าเพราะมาที่นี่ต้องล่องเรือเที่ยวตามเกาะแก่งค่ะ
แต่ไม่ได้ล่องกับเค้าเลยเพราะเวลาไม่พอค่ะ
มีเวลาเมื่อไรไปนะคะธรรมชาติที่นี่สวยงามมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 17
hayyana
อ้าว! เขียนหนูอ่านเป็นหมูเหรอคะเนี่ย....แต่ก็นะคะถึงจะกินง่ายอยู่ง่ายแต่ถ้ามีอย่างอื่นให้เลือกกินก็คงต้องไปหาอย่างอื่นกินก่อนหนูนาแน่ๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 16
Hiriotappa
สวัสดีค่ะ
เรื่องความสวยงามของบ้านเมืองไม่ใช่เพราะช่างภาพแน่ๆค่ะ เพราะถ่ายรูปกันออกมาทริปนี้ตามมีตามเกิด อยากได้รูปสวยจัดๆสักใบถ่ายมาเป็นร้อยยังหาไม่ค่อยได้เลยค่ะ ที่ดูว่าสวยคงเพราะความสวยของบ้านเมืองเค้าจริงๆค่ะ มาดูด้วยตาจะยิ่งสวยกว่าจากรูปมากมายค่ะ....เห็นด้วยค่ะอาหารแบบหันแบบย่างก็เหมือนๆกันทุกที่ต่างกันตรงเครื่องเคียงและเครื่องเทศที่ใช้ ที่นี่ต้องยกนิ้วให้มันอบค่ะ อบอย่างไรไม่ทราบความหอมหวานของแฮมซึมเข้าเนื้อมันทั้งนุ่มทั้งอร่อย ทั้งทริปไม่เจอร้านไหนที่อบมันอร่อยเท่าร้านนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 15
ลาดพร้าวซอยสิบสอง
Trogir อย่เหนือ Split นิดเดียวค่ะคุณอุ๋ม จำได้แล้วว่าคุณอุ๋มนั่งเรือเที่ยวจากอิตาลี คงใช่ค่ะที่ว่าเหมือนเวนิส แต่จริงๆแล้วไม่ค่อยเหมือนเท่าไรหรอกนะคะ ตอนแรกจะไปนอน Split แต่คิดว่าเมืองใหญ่ไปไม่อยากขับเข้าไปลุยหาโรงแรมเกรงว่าจะเหนื่อยไป เลยตัดสินใจไปนอน Trogir ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 14
cm_coffee
สวัสดีค่ะ
พึ่งเคยทำครั้งนี้ครั้งแรกเช่นกันนะคะ เมื่อก่อนไม่มีโอกาสค่ะเพราะเวลาว่างไม่เคยตรงกันกับสามี เมื่อก่อนก็ทำไม่สะดวกเพราะต้องเที่ยวกับลูกลูกก็ยังเล็ก ตอนนี้ลูกสาวอายุ 16 แล้วค่ะโตแล้วช่วยแม่ได้เยอะมากค่ะ งานนี้ให้รับหน้าที่ช่วยดูแลจีพีเอสเป็นโคเนวิเกเตอร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 13
ชบาตานี
ขับรถชมวิวสวยชมเมืองหน้าใหม่ในชีวิตความสุขมันซาบซ่านลืมเหนื่อยไปเลยค่ะคุณชบา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 12
อิมกุดั่น
ขับไปวาบไปค่ะคุณอิม ยิ่งขาซิ่งขับมาจี้หลังยิ่งเกร็งๆ อยากแซงก็แซงไปอย่าให้ฉันขับเร็วไปกว่านี้เลย ถ้าเร็วกว่านี้คงได้เอารถลงไปนอนคุยกับปลาใต้ทะเลแน่ๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 11
นายนกฮูก
สวยสะอาดค่ะ คุณภาพชีวิตคนของเค้าดีค่ะ แกะทั้งสดทั้งอร่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
toondee วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าเที่ยว น่าทาน ท้าทายการขับรถของผู้สูงวัย ใจเต็มร้อย ว่าแต่จะมีโอกาสไหมนะ โคเอเซีย ในชีวิตนี้
ขอบคุณค่ะ จะตามเที่ยวตอนต่อไปนะคะ อยากเห็นเจ้าของบล็อค ก่อนไปมอสโค นะๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถนนสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันญ่า วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เที่ยว ด้วยตนเอง ขับรถเที่ยว ชอบ เป็นอันดับต้นๆ ค่ะ
ทิวทัศน์ ตามเส้นทาง ช่าง สดใส ดีจังเลย
ภาพบนเส้นทางทำให้เหมือนว่า ได้นั่งไปในรถด้วย ตื่นเต้นจัง
.
.
แกะหัน และขนมจาน ใหญ่ ดีจริงๆ
.
.
โครเอเซีย ........น่าสนใจ ในโอกาส หน้า
.
.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
hayyana วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

หมายถึง "หนู"หัน น่ะครับ rat หนูนาตัวเบ้งๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ถ่ายรูปแล้วสวยดีครับ เห็นแล้วสบายใจ ว่าแต่ว่ารูปแบบนี้นี่เป็นเพราะช่างภาพหรือว่าเป็นเพราะบ้านเมืองเขาเป็นแบบนั้นกันแน่หรือทั้งสองอย่างก็ไม่ทราบนะครับ จะแกะหันหรือหมูหัน ผมว่าอาหารแบบนี้ที่ไหนก็คงไม่ต่างกันเท่าใด ที่สำคัญน่าจะเป็นเครื่องเคียงของแต่ละชาติมากกว่าครับ เหมือนขาหมูนี่ร้านไหน คะน้า หรือ ผักดองไม่อร่อย รสชาดก็จะออกมาไม่ค่อยดี กระทั่งหมูหันร้านไหน ซอส หรือ ผักเครื่องเคียงไม่อร่อยก็แย่เหมือนกันครับ แต่คงให้ความเห็นไม่ได้มาก เพราะไม่ค่อยได้ทานแบบนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Trogir อุ๋มเคยไปนะคะ มันอยู่ใกล้กับ Split ใช่ป่าวคะ??? สภาพเหมือนเมืองเวนิสน่ะค่ะ เอ๊ะ ชักงงค่ะ แกะหัน มันฝรั่งอบ น่าทานนนนมากกกกค่ะ ต้องอร่อยแน่นอนเลย พิศไปน้ำลายไหลไปค่ะ โหวตให้กับคุณแม่คุณลูกคนเก่ง เดินทางเก่งมากเลยค่ะ นี่ล่ะค่ะนักเดินทางตัวจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
cm_coffee วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

น่าอิจฉาครับ..
ผมชอบชีวิตขับรถท่องเที่ยว
เสียดายวันนี้สุขภาพไม่เอื้ออำนวยเสียแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชบาตานี วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขับรถชมวิวสองข้างทาง มันเป็ฯความสุขที่สุดยอดจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เจอถนนพับผ้าไต่หน้าผาแบบนี้ก็วาบๆ นะคะ
อาหารน่าอร่อยจังเลยค่ะ ถนนหนทางเรียบๆ ไปหน่อย ไม่เห็นมี "เท็กซ์เจอร์" ลวดลายหลุมบ่อสวยงามแบบถนนบ้านเราเลย
.
อะ ล้อเล่นนะคะ ....เอิ๊กกกกก..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 05.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

บ้านเมืองเขา สวยสะอาดตาดีนะครับ
แกะหัน ก้ท่าทางจะอร่อย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 9
rattiya
ขับได้ค่ะ โดยเฉพาะ motor way ขับสบายเลย main road ก็โอเคค่ะ รถมีวิ่งไม่มากเพราะประชากรเค้าไม่เยอะ เพียงแค่ main road มีสองเลนเท่านั้นค่ะ ช่วงที่ดูว่าโหดคือช่วงที่วิ่งเกาะไปตามเขาบนถนนสองเลนทั้งทางiริมฝั่งทะเลและทั้งบนภูเขาในตัวแผ่นดิน ซึ่งนานทีจะมีจุดให้จอดรถได้ แต่มีน้อย และเขาก็จะเป็นแบบพับผ้าหรือหักศอก วิ่งๆเกาะขอบเขาไปก็จะมีเลี้ยวหักศอกเหมือนจะวิ่งพุ่งลงเขาน่ะค่ะ จะว่าอันตรายก็อันตราย แต่ถ้าขับด้วยความระมัดระวังก็เป็นประสบการณ์ที่สนุกหวาดเสียวแสนสวยและประทับใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
rattiya วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 01.57 น.

จากข้อความที่ว่า"ไม่แนะนำให้คนไม่มีประสบการณ์ที่ดีในการขับรถมาขับเที่ยวแบบนี้นะคะ ดิฉันไม่ใช่ว่าตัวเองขับดีแต่เป็นประเภทเลี่ยงไม่ได้แล้วน่ะค่ะ.."..
คุณmarket ดิฉันทำใบขับขี่ของประเทศเยอรมันนีตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1996 เเฟนยังไม่ยอมให้ขับเวลาไปเที่ยวไกลๆด้วยกัน ไม่ใว้ใจเรา เเล้วอย่างนี้ดิฉันควรจะขับรถที่โครเอเชียไหมเนี้ย!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 6
rattiya
ขอบอกว่าน่าเที่ยวทั้งสองแห่งที่ว่ามาค่ะ แต่คนไทยถ้ายังไม่ได้ไปทั้งสองประเทศ ส่วนใหญ่จะเลือกสเปนก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
market วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 5
hayyana
- บางคนก็ชอบอยู่ที่ที่คนน้อยๆ บางคนก็ชอบอยู่ที่ที่คนเยอะๆ เคยไปเกาหลีตั้งแต่ตอนอายุ 17 (ห้ามถามว่าตอนนี้อายุเท่าไร) ไปเจอคนเยอะๆตอนนั้น ตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้ไม่เคยคิดอยากไปเกาหลีอีกเลยค่ะ
- ไม่ค่อยเข้าใจว่าคนไทยว่าฉุนอย่างไรเพราะไม่ค่อยได้ทานแกะในเมืองไทย เนื้อแกะนี่เจอกันไม่ได้ค่ะต้องวิ่งเข้าหาทุกที
- หมูหันต่างจังหวัดเมืองไทยตัวมันเล็กมากแบบขึ้นโต๊ะจีนแต่หมูหันที่นี่แบบเป็นหนุ่มแล้ว กินง่ายค่ะแต่บ้านเรามีของกินง่ายกว่าหมูหันข้างทางตั้งเยอะแยะอ่ะ
- ว่ายน้ำไม่เป็นค่ะ คนรัสเซียเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยรักษากิริยากันเหมือนคนโซเวียต...ว่างั้นมั๊ยคะ?
- น่าจะคริสต์นะคะแต่นิกายอะไรไม่ทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rattiya วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 01.43 น.

ไม่เคยไปเเต่อยากจะไปค่ะ ยังตกลงกับเเฟนไม่ได้ ฉันอยากจะไปเเถวยุโรปตะวันออก พี่เเกจะไปเเถวสเปน งั้นดูภาพจากคุณmarket ไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

- อื่ม..ไม่เห็นคนเลย คนน้อยจริงๆ อยู่เกินสามเดือนคงอยากบวชเป็นแน่แท้
- แกะน่าจะฉุนสำหรับคนไทยนะครับ ผมก็โดนเรียกให้กินบ่อยๆ กินหมดเหมือนกัน
- ไทยเรามีหนูหันขายตามข้างทางออกไปต่างจังหวัด กินง่ายแบบนี้น่าจะกินได้นะครับ
- ถนนสวย สะพานก็สวย ภูเขาเหมือนจะไม่มีต้นไม้ใหญ่ๆ น่าจะจอดลงไปว่ายน้ำสักหน่อย ผมเห็นคนรัสเซียบ้าน้ำ เห็นน้ำเป็นต้องลงน้ำ
- เขานับถือศาสนาอะไรกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 2
สำรวจฟ้า
โดยรวมแล้วประเทศนี้คนดีค่ะ หาคนแย่ๆไม่ค่อยจะเจอ ไปไหนมาไหนมีแต่คนมีน้ำใจค่ะ ดีใจด้วยที่โครเอเชียชนะ พอได้มาสัมผัสกับคนที่นี่รู้สึกชื่นชมคุณภาพคนของเค้ามากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
market วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 1
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
บ้านนี้ไม่ค่อยถนัดเรื่องอาหารค่ะ กินง่ายอยู่ง่ายกินได้ทุกอย่างค่ะ คนไทยไม่นิยมกินแกะ ฝรั่งและแขกชอบเนื้อแกะ เนื้อแกะอร่อยนะคะ กินไปชมวิวภูเขาไป อร่อยเหาะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

รู้สึกดีจัง เมื่อเจอเจ้าของบ้านมีน้ำใจ อย่างนี้ต้องเกลี้ยงจานเพื่อไม่ให้เสียน้ำใจ คนจะแย่ก็ไม่เป็นไร ได้มาชมประเทศโครเอเซียเข้ากับบรรยากาศพอดีกับชัยชนะนัดแรกในฟุตบอลยูโร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาของกินอย่างเดียวได้แกะหัน (ลองชิมสักหน่อยไม่เคยชิมเลย) ส่วนวิวภูเขาพี่market ชมภูเขาไปเรื่อยๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]