• market
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 720391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 444 คน
market
ท่องเที่ยว & บ้านและสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/market
วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2555
Posted by market , ผู้อ่าน : 3534 , 09:32:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน สิงห์นอกระบบ , กระเจี๊ยบ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

....ก่อนเข้านอนคืนแรกที่ Plitvice ตกลงกันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าเราจะรีบตั้งใจตื่นกันตั้งแต่เช้าเพื่อรีบไปเข้าอุทยานแห่งชาติ Plitvice  ต้องรีบไปเพราะเราไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างและต้องใช้เวลากันมากขนาดไหน  ไหนๆก็ดั้นด้นกันมาจนถึงที่แล้วต้องไม่ให้เสียโอกาส

....เอาเข้าจริงที่ว่าจะรีบตื่นนั้นก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า  ทั้งแม่ทั้งลูกตื่นแล้วไม่ลุกงีบต่ออีกนิดคิดว่าคงไม่เป็นไร  กว่าจะลุกขึ้นมาอีกทีก็สายกว่าเวลาที่ตั้งใจเอาไว้เยอะ 

....รีบอาบน่ำอาบท่าลงมาทานอาหารเช้าที่ทางที่พักจัดเอาไว้ให้  เค้าจัดโต๊ะไว้ให้ตามกรุ๊ปของแขกเลยนะคะ  วันนั้นมีกันสามกรุ๊ป  มากันกรุ๊ปละสี่ห้าคน  มีเราที่มากันแค่สองคนแม่ลูก

....นั่งทานอาหารเช้าง่ายๆสไตล์โครเอเชียนแต่ว่าอิ่มแทบลุกไม่ขึ้น  ทานเสร็จก็ต้องรีบออกไปจะได้เที่ยวได้นานๆหน่อย....ฝนเริ่มตั้งเค้าท่าทางจะต้องมีทริปโรแมนติคกลางฝนแน่

....ถึงหน้าทางเข้าอุทยานฯต้องเอารถเข้าไปจอดเสียค่าจอดชั่วโมงละ 7 คูน่า....สองคนแม่ลูกคุยกันว่า....เรื่องอะไรจะต้องไปเสียเงินค่าจอดรถในพาร์คกิ้ง   ก็เมื่อวานเราไปทานอาหารกันที่ภัตตาคารฝั่งตรงข้ามมาแล้ว  มีที่จอดรถตรงภัตตาคารไม่ต้องเสียตังต์ด้วย  สู้เราเอารถไปจอดในนั้นแล้วเดินข้ามสะพานลอยข้ามถนนมาซื้อตั๋วเข้าอุทยานไม่ดีกว่าหรือ!!   

....เข้าไปจอดรถข้างภัตตาคารแล้วก็รีบเดินข้ามสะพานลอยมาซื้อตั๋วสองใบสำหรับสองวัน  ค่าเข้าสองวันผู้ใหญ่ราคา 180 คูน่า  ลูกสาวยังอายุเป็นเด็กอยู่เสียครึ่งราคา 90 คูน่า  แต่ถ้าราคาเข้าวันเดียวผู้ใหญ่ 110 คูน่า  เด็ก 55 คูน่า  ราคามีขึ้นลงขึ้นอยู่กับช่วงฤดูการท่องเที่ยวค่ะ

....ได้ตั๋วมาแล้วก็เดินหาทางเข้ากันทันที  มองหาทางเข้าอุทยานก็มองไม่เห็นอยู่ในสายตา  จะอาศัยเดินตามคนอื่นเข้า  แต่คนก็น้อยค่ะไม่เหมือนจิ่วจ้ายโกวที่เมืองจีนที่คนไปเที่ยวกันเหมือนได้เข้าฟรี  สองคนแม่ลูกหาทางเข้าอุทยานฯไม่เจอ  อ้าวมันอย่างไรกัน  เดินวกกลับมาที่ช่องซื้อตั๋วใหม่  เจ้าหน้าที่บอกว่าทางเข้าอยู่ฝั่งตรงข้ามฝั่งที่มีภัตตาคารตั้งอยู่!!

....หุหุ  เดินข้ามสะพานกลับไปฝั่งภัตตาคารกันใหม่  ต้องเดินผ่านภัตตาคาร ผ่านโรงแรมและรีสอร์ตที่ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานฯ  เริ่มเห็นคนจำนวนนึงยืนจับกลุ่มกัน  ทางนี้นี่แหละถูกต้องแล้ว

....จุดที่เราจะเข้าอุทยานฯเป็นทางเข้าหมายเลข 2 ถ้าจะเที่ยว upper lakes ก็ให้ขึ้นรถทางนึง  ถ้าจะเที่ยว lower lakes ก็ให้ขึ้นรถอีกทางนึง  แต่ละรอบจะใช้เวลาเดินปกติประมาณ 3 ชม.เศษๆ  ถ้าจะเที่ยววันเดียวให้หมดก็ได้ไม่มีใครว่า  เพราะอุทยานฯหน้านี้เปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าถึงสองทุ่ม  หน้าอื่นๆก็เปิดตามสภาพอากาศกันไป

....แต่คุณนายใหญ่กับคุณนายเล็กอยากเที่ยวสบายๆเลยขอเที่ยวเสียสองวันรวดค่ะ  เอาแบบเดินละเลียดชมนกชมไม้หยุดถ่ายรูปแวะรับประทานอาหารกลางวันแถมด้วยนั่งจิบกาแฟบ้างโค้กบ้างกันแบบสบายๆ  สองวันกำลังดีค่ะไม่ต้องเร่งรีบกันนัก

....รถอุทยานฯวิ่งตามเวลา  มีมาคันนึง..มาในทิศทางที่จะวิ่งไปฝั่งที่เราต้องการ  รถจอดให้คนขึ้นไปนั่ง  รอแป๊ปเดียวก็ออก  ไม่ต้องแย่งกันขึ้นเพราะคนน้อยมากเที่ยวสบายจริงๆค่ะ  รถวิ่งไปยังปลายทางจุดปล่อยนักท่องเที่ยว  ทุกคนลงจากรถแล้วก็ตั้งต้นเดินตามสะพานไม้ที่มีให้ 

....นานมาแล้วเคยอ่านหนังสือท่องเที่ยวเล่มนึงของไทย  ในหนังสือเขียนเปรียบเทียบว่าอุทยานแห่งชาติ Plitvice ของโครเอเชียนี้เปรียบเสมือนเป็นจิ่วจ้ายโกวของยุโรป....ดิฉันเคยไปจิ่วจ้ายโกวมาแล้วก็ตั้งใจว่าจะพยายามเปรียบเทียบกันดู  อยากรู้ว่าจะเหมือนกันขนาดไหน....แต่ต้องเที่ยวให้หมดทั้งสองวันก่อนค่ะ

....เคยไปจิ่วจ้ายโกวแต่ไม่รู้เรื่องอะไรมากนักค่ะ  เพราะไปแบบสบาย(แต่เร่งรีบ)กับทัวร์  ทัวร์พาไปตรงไหนก็ไป  พาไปปล่อยตรงไหนบ้างก็ไม่รู้  เพราะมีคนนำตลอด  รู้แต่ว่าจิ่วจ้ายโกวนั้นสวยมาก  แต่คนเที่ยวก็เยอะมาก  คนเยอะจนไปตรงไหนก็มีแต่คน  ณ ตอนนั้นเคยคิดค่ะว่าอยากไปเที่ยวจิ่วจ้ายโกวอีกสักครั้งแบบไปเอง  แต่ก็ยังหาโอกาสไม่ได้สักที

....เดินไปเรื่อยๆตามทางที่มีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ  ขอให้รู้จุดหมายปลายทาง  ถึงจะไม่เคยมาก็เที่ยวได้โดยไม่หลงทางค่ะ 

....เดินตามสะพานไม้เหนือน้ำบ้างเหนือดินบ้าง  ชมบรรยากาศของธรรมชาติทั้งน้ำในทะเลสาป  น้ำตกเล็กใหญ่  พรรณไม้ต่างๆอีกทั้งมีเสียงนกนานาชนิดขับกล่อมมีความสุขมากค่ะ

....คนในประเทศโครเอเชียเองก็น้อยอยู่แล้ว  คนมาเที่ยวถึงจะเยอะแต่ก็ไม่แออัดทำให้ได้ชมธรรมชาติอย่างเต็มอิ่มแบบเป็นส่วนตัวจริงๆค่ะ 

....ที่อุทยานฯอนุญาติให้นำสุนัขมาเดินภายในอุทยานฯได้แต่ก็มีกฎเกณฑ์ที่ต้องรักษากัน  ดังนั้นจะเห็นคนจูงสุนัขมาเดินกันบ้างประปราย 

....อุทยานฯที่เรามาเดินกันในวันนี้จะครอบคลุมในส่วนของทะเลสาปตอนบน (Gornja Jezera) ซึ่งตามที่เค้าบรรยายเอาไว้ในคู่มือว่าเราจะได้สัมผัสและมีประสบการณ์ในความงามและเงียบสงบของทะเลสาปตอนบนแห่งนี้....ซึ่งก็เป็นดังว่า

....รอบๆทะเลสาปเต็มไปด้วยป่าไม้ตามตามแนวฝั่ง  มีน้ำตกเล็กใหญ่ให้ชมเป็นระยะๆ  ที่นี่เที่ยวได้ทุกหน้านะคะ  หน้าหนาวมีหิมะค่ะ  มีหิมะก็คงจะเดินกันลำบากหน่อยแต่ก็คงงามไปอีกแบบนึง

....เดินชมน้ำชมนกชมไม้กันอย่างไม่รู้สึกเหนื่อยไม่รู้สึกล้า  ใช้เวลาเดินบ้างหยุดบ้างไม่ได้ดูค่ะว่านานเท่าไร  ได้แต่ประมาณกันเอาเองว่าเราน่าใช้เวลาไปเกือบหกชั่วโมง  จากที่ปกติคนอื่นเค้าเดินกันแค่สามถึงสี่ชั่วโมง  ก็เราตั้งใจมาเดินกันแบบดื่มด่ำธรรมชาติน่ะค่ะ 

....เต็มอิ่มกับธรรมชาติสวยๆแล้วก็ต้องมารอเรือรับกลับไปที่เดิมที่เราขึ้นรถมา  ไม่ต้องกลัวว่าจะมาไม่ถูก  แค่สังเกตป้ายให้ดีก็ไม่หลงค่ะ  เรือที่วิ่งในรอบนี้เป็นเรือช่วงระยะสั้นแค่นั่งข้ามทะเลสาปไปยังฝั่งที่เราเริ่มต้น  เรือมีเป็นเที่ยวๆออกตามเวลาเหมือนรถค่ะ  ค่ารถค่าเรือไม่ต้องจ่ายเพราะรวมอยู่ในค่าเข้าอุทยานฯมาแล้ว

....มาแบบสบายๆตักตวงความงามของธรรมชาติที่สุดบรรยายเอาไว้แบบเต็มอิ่ม  ผ่อนคลายกับความวุ่นวายของโลกในเมือง  เหมือนขึ้นสวรรค์มีความสุขจริงๆค่ะ  เดี๋ยวมาต่อกันในทะเลสาป Plitvice ตอนใต้คราวหน้านะคะ....สวัสดีค่ะ

......................................................................

ข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับทะเลสาป Plitvice ในโครเอเชีย 

**อุทยานแห่งชาติ Plitvice (คนโครเอเชียเรียกว่า พลิทวิชก้า (Plitvicka)) เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในโครเอเชีย  และถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุดในยุโรป  เนื่องจากความงามของธรรมชาติที่มีทะเลสาปเล็กใหญ่ถึง 16 แห่งเชื่อมโยงสูงต่ำลดหลั่นกันไปตามสภาพของภูมิประเทศที่เป็นภูเขาต่างๆกัน  รวมถึงมีป่่าขนาดใหญ่รอบๆ  Plitvice ถูกจัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติในปี ค.ศ.1949  ต่อมาในปี ค.ศ.1979 อุทยานแห่งชาติ Plitvice ก็ถูกจารึกไว้ในรายชื่อมรดกโลกของยูเนสโก

**ทะเลสาบ Plitvice อยู่ในแอ่งหิน karstic (ไม่รู้ว่าคืออะไรเลยเขียนทับศัพท์ค่ะ)  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโดโลไมต์และหินปูนซึ่งได้ก่อให้เกิดคุณลักษณะที่โดดเด่น  ทะเลสาบจะถูกคั่นด้วยเขื่อนธรรมชาติ(travertine =  a form of limestone deposited by mineral springs) ซึ่งจะมีตะไคร่น้ำสาหร่ายและแบคทีเรียพืชหุ้มห่อสะสมอยู่ด้านบน   

**น้ำในทะเลสาบ Plitvice นั้นงดงามด้วยสีที่เห็นโดดเด่นออกมา  ซึ่งบางครั้งจะเห็นเป็นสีฟ้าเขียว, สีเทาหรือสีฟ้า  สีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาขึ้นอยู่กับปริมาณของแร่ธาตุหรือสิ่งมีชีวิตในน้ำและมุมของแสงแดดที่ส่องลงไป (ทำนองเดียวกับที่จิ่วจ้ายโกวในประเทศจีน)

(เก็บเล็กผสมน้อยมาจาก wikitravel ค่ะ)

.....................................................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
market วันที่ : 09/07/2012 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 44
นายนกฮูก
สวยแบบปรุงแต่งความสะดวกสบายเล็กน้อย ช่วยให้รื่นรมย์มากขึ้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
market วันที่ : 09/07/2012 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 43
ลิลิตดา
ยินดีค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 08/07/2012 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ครับ..ธรรมชาติสุดบรรยายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 06/07/2012 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

แวะมาเยี่ยมชมและอ่านค่ะ ภาพสวยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับทะเลสาปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
market วันที่ : 05/07/2012 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 41
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
สวัสดีค่ะอาจารย์
สุขใจมีความสุขค่ะ เขียนๆอยู่เอารูปมาดูยังอยากไปอีกสักหนเลยค่ะ สวยสงบจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 05/07/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณmarket

เห็นภาพแล้วสุขใจเป็นแน่แท้ ธรรมชาติที่สวยงาม ต้นไม้สีเขียว น้ำตก สายน้ำที่ชุ่มฉ่ำ งามมาก ๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 30
ย่าดา
วาสนาย่าดามีจนใช้ไม่หมดหรอกค่ะ ไปนะคะชวนๆกันไป ไปง่ายค่ะ บ้านเมืองธรรมชาติสวยงาม ผู้คนเค้าก็ดีด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 29
นามา
beautiful planet นะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 28
สำรวจฟ้า
หนังสือท่องเที่ยวของไทยเล่มนึงเคยเขียนไว้ว่าเป็นจิ่วจ้ายโกวของยุโรปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 27
ศุภฤกษ์
มุมนี้ของเค้าก็งามไปอีกแบบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 26
พี่โบเดีย
I think so. ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 25
ชบาตานี
ขอบคุณนะคะ อาศัยถ่ายมาเยอะๆน่ะค่ะ มันต้องมีสวยสักรูปจนได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 24
khunphai
ใครๆก็ว่าบ้านเราสวยงาม....นอกจากที่หลักๆใกล้กรุงเทพฯแล้วยังไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหนในบ้านเราเลยค่ะ....น่าอายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 23
ทางแก้ว
ถ้าคนของเราไม่เห็นแก่ตัว รักษาระเบียบวินัย มองการณ์ไกล งบประมาณได้มาเอามาดูแลใช้จ่ายให้ถูกต้อง และปลอดภัยเหมือนบ้านเค้า....บ้านเราก็คงมีทางดีๆให้เดินในป่า(อุทยานฯ) มีต้นไม้หนาแน่น มีอากาศดีๆให้เดินสูดอย่างปลอดภัยสบายใจบ้างนะคะ ....แฮะ แฮะ อันนี้หมายถึงผู้หญิงสองคนเดินกันเองน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 22
BlueHill
อยากจะบอกว่าทุกครั้งที่ได้ไปในธรรมชาติเช่นนี้หรือแม้กระทั่งป่าหลังบ้านที่มอสโค จะนึกถึงคุณชาลีและผองเพื่อนทุกครั้งไปค่ะ
ที่พลิทไวซ์เค้าอนุญาติให้นำสุนัขไปด้วยได้ แต่ต้องจูงค่ะและต้องรักษาระเบียบอื่นๆอีกนิดหน่อย เรื่องโรคระบาดเค้าอาจจะยังไม่ประสบเลยยังคงอนุญาติกันอยู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
market วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 21
Ae^
ไม่ได้ศึกษามาว่ารายได้หลักของเค้าคืออะไร แต่เรื่องการท่องเที่ยวคงไม่เป็นรองใคร ธรรมชาติบ้านเค้าสวยงามสมบูรณ์จริงๆค่ะคุณเอ้

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ย่าดา วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สวยจริงๆ ย่าไม่เคยไปทั้งจิวใจ้่โกว และพลิทไวซ์
ชมผ่านบล๊อกคุณอุ๋มไปก่อนเนอะ จะได้มีวาสนาไปกับเขาไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นามา วันที่ : 04/07/2012 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

สงบงามมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทะเลสาบอยู่ในแอ่งหิน น้ำเขียวใสคล้ายกับจิ่วไจโกวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อืมม์ พึ่งเห็นโครเอเชียในมุมนี้
เคยเห็นแต่ Adriatic Sea ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

So cool

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ชบาตานี วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าว...........วิวสวยมั๊กมากค่ะ ชอบทุกภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunphai วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น้ำตกที่นี้ละมั่งคะ ที่เค้าเคยส่งเมล์กันมา
บอกว่าอยู่ที่ตรัง
จริงๆแล้วอยู่โครเอเชียนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ป่าน้ำตกภูเขาทะเลสาบ
น้ำเขียวๆ Plitvicka
สูดหายใจลึกๆ(ด้วยคน)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิวสวยเหลือเกินครับ
ธรรมชาติเช่นนี้ นกเยอะแน่นอนครับ

ืที่อช.เมืองไทย มีกฎห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้่าไปในเขตอช.ครับ
กลัวว่่า สัตว์ป่าจะไปติดเชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงครับ
หลายสิบปีก่อน เคยมีเคส หมูป่าที่เขาใหญ่ ตายยกฝูง เพราะติดเชื้่อหวัดจากสุนัขเลี้ยง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Ae^ วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ธรรมชาติบ้านเขายังอุดมสมบูรณ์ดีจริงๆค่ะ เขียวชอุ่มจัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 16
แม่มดเดือนMarch
ยินดีค่ะ....คิดๆอยู่นะคะว่าจะไปอีกทีตอนช่วงใบไม้ร่วงน่ะค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าเดือนไหนสวยระหว่าง ตค.กับ พย. ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 13
hayyana
- ไปกับทัวร์เที่ยวสบายจริงๆนะคะ ไม่ต้องคิดไม่ต้องทำไร แต่ไม่ค่อยชอบตรงตื่นเช้ากับตรงต้องเร่งรีบนี่แหละค่ะ
- เค้ามีป้ายห้ามเล่นน้ำค่ะ
- จะว่าไปนอกจากเรื่องคนแล้วก็เปรียบไม่ค่อยถูกนะคะ เพราะสวยเหมือนๆกัน แต่ไม่ค่อยสนใจอ่านเรื่องจิ่วจ้ายโกวเท่าไรเพราะไปกับทัวร์ ไปแบบถวายชีวิตไว้กับทัวร์น่ะค่ะ
- ไม่ดุเลย คนก็ไม่ดุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 12
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
ขอบคุณนะคะคุณหมอ ตอนอ่านหนังสือเกี่ยวกับที่นี่ก็ไม่คิดนะคะว่าจะได้มา มาแบบฟลุ๊คๆกันจริงๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 11
เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณนะคะ คือความคาดหวังตั้งไว้สูงจัดน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ได้อ่านเกี่ยวกับอุทยานแห่งนี้บ่อยมากค่ะแต่ยังไม่เคยเห็นจริงๆ
สวยมากค่ะ จินตนาการยาวไปเลยว่าในฤดูใบไม้ร่วงเมื่อไม้เปลี่ยนสี จะงามเพียงใด
ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 10
ลูกเสือหมายเลข9
ไปมั๊ยคะคุณลูกเสือ กลับไปว่าจะไปเปิดทริปพาเที่ยวพลิทไวซ์แบบสบายๆกับคุณนายฯสักหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 9
สิงห์นอกระบบ
เหมือนรู้ใจ....เบื่อที่สุดตรงนั่งเครื่องบินยาวๆนี่แหละค่ะแสนจะเซ็ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
hayyana วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

- สบายแบบรีบๆ 5555
- น้ำน่าโดดลงไปเล่นมาก
- ตกลงเทียบกับจิ่วจ้ายโกวนอกจากเรื่องคนเยอะแล้วเป็นไงครับ
- ผีดุหรือครับ บนเรือคล้ายมีไม้กางเขนด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

คุณ market unseen จริงๆครับหาดูยากไม่มีในหนังสือทั่วไป ตามมาเที่ยวละไมจากภาพละกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

นี่ขนาดรูปไม่ค่อยถูกใจยังสวยขนาดนี้ ภาพสวยทุกภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยมากครับ เสียดายนะครับครบเทอมกลับเมืองไทยแล้ว พี่ Market จะไปเที่ยวไหนอีก ต้องบินยาวเลยทีเดียวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 7
เหล่าซือสุวรรณา
สวัสดีค่ะ รูปถ่ายมาเยอะมากนะคะ แต่พอถึงเวลาจะเอามาใช้งาน ดูไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไรเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ตามมาดูรูปสวยๆ จากฝีมือถ่ายภาพของเจ้าของบล็อก Plitvice ของโครเอเชีย (จิ่วจ้ายโกวของยุโรป).... ++

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 3
toondee
อยากชวนคุณพี่ไปขับรถเที่ยวเหมือนกันนะคะ จะอาสาเป็นโชเฟอร์ให้ตลอดทางเลยค่ะ....ไปกันสองคนค่ะ....จะดูแลคุณพี่เองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 2
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
รอดูทะเลสาปช่วงใต้นะคะ สวยแตกต่างไปอีกนิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 1
ลาดพร้าวซอยสิบสอง
สวัสดีค่ะคุณอุ๋ม แล้วไปเที่ยวนะคะ สวยสงบร่มรื่นมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ธรรมชาติสวยงามจังค่ะ เที่ยวกับคนรู้ใจสองแม่ลูก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สุขใจเมื่อเห็นธรรมชาติ มีต้นไม้สีเขียว น้ำตก สายน้ำ สวยงามมากครับ อุทยานแห่งชาติ Plitvice

จะติดตามทะเลสาบ Plitvice กันต่อครับพี่market

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 03/07/2012 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ติดตามมาสงบ ร่มรื่นด้วยคนค่ะ คุณ Market ขา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]