• market
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 720389
  • ส่ง msg :
  • โหวต 444 คน
market
ท่องเที่ยว & บ้านและสวน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/market
วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน 2556
Posted by market , ผู้อ่าน : 5445 , 19:30:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ชายสามหยด และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

......สวัสดีฮะ จำผมได้หรือเปล่าฮะ ผมเคยมาที่นี่ครั้งนึงแล้วตั้งแต่ผมยังตัวเล็กๆอยู่เลย ตอนนี้ผมโตแล้วนะฮะ พึ่งฉลองวันเกิดครบสามขวบไปเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง

......ตอนนี้ผมมาอยู่ที่กรุงเทพฯแล้วนะฮะ สนุกมากฮะ ผมว่าสนุกกว่าที่มอสโคเสียอีก ถึงแม้ว่าจะร้อนไปหน่อย แล้วก็ไม่ค่อยมีที่กว้างๆให้ผมได้เดินออกกำลังกายเช้าเย็นเหมือนที่มอสโค

......แต่กว่าผมจะมาอยู่กรุงเทพฯได้เนี่ย ขั้นตอนกรรมวิธีเยอะพอสมควรเหมือนกันนะฮะ ก็ตั้งแต่คุณแม่เตรียมตัวที่จะกลับบ้านที่เมืองไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ต้องเอาผมไปฉีดยาก่อนที่จะออกนอกประเทศตามที่เค้ากำหนดมา

......ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวนะฮะ สองครั้งเชียวฮะ ไม่รู้ฉีดยาอะไรผมก็ไม่ได้ถามเสียด้วย ท่าทางคุณแม่ก็ไม่ได้จำเพราะช่วงนั้นดูคุณแม่ยุ่งมากๆ ทั้งเตรียมตัวกลับ ทั้งมีแขกผู้ใหญ่ ทั้งรับเลี้ยง ทั้งเลี้ยงรับและดูแลครอบครัวที่จะมาแทนเราน่ะฮะ

......ไหนจะต้องหากรงให้ผมเพื่อให้ผมขึ้นเครื่องบินมาอีก กรงใหญ่ๆสำหรับหมาเจ๋งๆอย่างผมน่ะหายากนะฮะที่มอสโค ก็ไม่ค่อยมีใครเค้าเอาหมาใส่กรงกันน่ะฮะ คุณแม่ไปตระเวณหาเสียทั่ว แต่ก็หาไม่ได้ต้องให้เพื่อนซื้อจากไทยเอาไปให้ที่มอสโคเลยละฮะ

......พอได้กรงมาคุณแม่ก็ชวนผมเล่นกรง ชวนให้ไปนอนในกรงอยู่บ่อยๆ แรกๆผมก็สนุกดีหลังๆชักจะไม่สนุก ก็ผมชักจะเริ่มรู้ชะตากรรมตัวเองแล้วนี่ฮะ ที่คุณแม่ชวนเล่นเข้ากรงบ่อยๆก็เพราะอยากจะฝึกให้ผมชินกับกรงนั่นเอง

......ก็คุณแม่บอกว่าตอนเดินทางไปไทย ผมน่ะต้องอยู่ในกรง ลงไปอยู่กับกระเป๋าทั้งหลายนะฮะ เพราะผมตัวใหญ่ แหม! พอมาคิดถึงเรื่องนี้ ปกติผมก็ภูมิใจในความตัวใหญ่ของผมมากนะฮะ แต่พอรู้ว่าจะต้องไปอยู่ในกรงลงใต้ท้องเครื่องบินเพื่อย้ายบ้าน ผมก็อยากตัวเล็กขึ้นมาทันทีเลย

......ก็พวกตัวเล็กๆน่ะโชคดีน่ะสิฮะ เค้าให้เอาขึ้นเครื่องบินไปกับคุณแม่เค้าได้ แค่หักน้ำหนักตัวเค้าออกจากน้ำหนักกระเป๋าที่ได้เท่านั้นเอง แล้วก็เอาใส่กระเป๋าเล็กๆน่ารักๆหิ้วขึ้นเครื่องได้ ได้อยู่กับคุณแม่เค้าตลอดการเดินทางเลย

เรากำลังเตรียมตัวเดินทางไปสนามบินกันฮะ  ผมโดนจับใส่กรงเอาไว้ก่อน  เพราะไม่งั้นเดี๋ยวผมไปเดินเล่นแล้วจะต้องไปตามหากันให้วุ่นวายฮะ

 

พอขึ้นรถผมก็ได้ออกจากกรงมานั่งเจ๋อที่ประจำผมแบบนี้ละฮะ

 ......วันที่เดินทางออกจากมอสโค ผมก็ยุ่งนะฮะ คุณแม่ต้องพาผมไปล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ เพราะต้องเอาผมไปที่สำนักงานด่านกักกันสัตว์ที่สนามบิน เอาตัวผมไปแสดงตน แล้วเอาเอกสารที่ผมไปฉีดยาดำเนินการอะไรต่ออะไรมาแล้วตอนเตรียมตัวก่อนหน้านี้มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู แล้วเจ้าหน้าที่ทางนี้ก็ให้เอกสารอะไรต่ออะไรมาหลายใบเลยฮะ กว่าจะผ่านขั้นตอนเหล่านี้ได้คุณแม่ก็เสียเวลาไปพอสมควร

......พอได้เอกสารจากเจ้าหน้าที่มา เราก็ไปที่เคาท์เตอร์สายการบินเพื่อออกบอร์ดดิ้งพาสกันได้แล้วละฮะ ผมก็ต้องไปแสดงตนให้ทางสายการบินดูเหมือนกัน ดูว่าผมจะป๊อปปูล่าร์พอสมควร เจ้าหน้าที่สาวๆเข้ามาทักทายผมกันเป็นแถว

......กำลังรื่นเริงบันเทิงใจอยู่ดีๆ ก็ถึงเวลาที่น่าใจหายที่สุดแล้วละฮะ ก็ผมน่ะสิฮะต้องเข้าไปอยู่ในกรงอีกแล้วแล้ว คุณแม่เอาผมไปส่งที่ทางเข้าของผม ผมต้องไปอยู่รวมกับเจ้ากระเป๋าทั้งหลายที่เค้าจะลำเลียงไปขึ้นเครื่อง โอ! น่ากลัวสุดๆ ผมไม่เคยโดนปล่อยให้ไปไหนมาไหนคนเดียวแบบนี้เลย และต้องอยู่แต่ในกรง นานแค่ไหนก็ไม่รู้ ผมจะทำยังไงดี แล้วผมจะได้เจอคุณแม่อีกหรือเปล่าเนี่ย คุณแม่ฮะช่วยผมด้วยอย่าให้เค้าเอาผมไปเลย......

เข้ากรงเตรียมพร้อมฮะ ตื่นเต๊น ตื่นเต้น ใจเต้นตึกๆเลยฮะ 

......เค้าเอาผมเข้าลิฟท์ ตอนลิฟท์ยังไม่ปิดผมมองเห็นสายตาคุณแม่แล้วผมก็ใจเสีย คุณแม่เองก็ดูกังวลไม่น้อย เมื่อลิฟท์ปิดลงผมก็เหมือนอยู่ตัวเดียวโดดเดี่ยวไม่รู้หนทาง ผมจะไปเจอกับอะไรบ้างหนอ นับจากนี้ไปผมจะต้องอยู่ในกรงนี้ไปอีกนานเท่าไรก็ไม่รู้

......ลิฟท์เปิดออก เค้ายกผมออกไปวางไว้เฉยๆ แล้วก็ไปทำงานอื่นต่อไป เค้าจะทำอย่างไรกับผมต่อไปเนี่ย ใจผมวุ่นวายมาก ใจเต้นตึกตัก โดนทอดทิ้งโดดเดี่ยวเหมือนหมาตัวเดียวในโลก จนพักใหญ่ก็มีคนมายกผมขึ้นรถ ในรถมีแต่กระเป๋ามีผมเป็นหมาตัวเดียวเท่านั้น

......รถขับไปยังลานกว้าง ผมครางหงิงๆตลอดทางไปอย่างหวาดหวั่น รถไปจอดข้างๆอะไรก็ไม่รู้ใหญ่โตมาก นี่คงเป็นเครื่องบินที่เค้าว่ากัน มันช่างใหญ่โตมโหฬารอะไรเช่นนี้

......กำลังคิดเพลินๆ จู่ๆก็มีคนมายกผมขึ้นไปวางบนสายพาน ผมเลื่อนขึ้นไปตามแรงส่งของสายพาน จนมาถึงปากทางเข้าท้องเครื่อง มีคนมารับผม แล้วก็ยกกรงที่มีผมเข้าไปวางด้านใน มันลึกและกว้างใหญ่มาก เค้าเอาผมเข้าไปไว้ในห้องแคบๆห้องนึง มีอะไรต่ออะไรก็ไม่รู้วางอยู่เต็มไปหมด

......อะไรกันอีกล่ะเนี่ยจะเอาผมไว้อย่างนี้เนี่ยเหรอ ไม่นะผมไม่อยากอยู่ตัวเดียวมืดๆกับกระเป๋าหลายร้อยใบอย่างนี้ มันโหวงเหวงน่ากลัวอย่างไรบอกไม่ถูก คุณแม่ผมอยู่ไหน มาเอาผมออกไปด้วยฮะ

......หลังจากที่พี่ๆเค้าเอาผมไปวางและจัดการให้ผมอยู่กับที่เรียบร้อยแล้วพี่ๆเค้าก็ผละไป ผมร่ำร้องครวญครางโหยหวนแทบจะขาดใจอย่างไรก็ไม่มีใครสนใจผม ผมร้องจนผมอ่อนใจ เหนื่อยจนหยุดไปเอง แล้วก็นิ่งตั้งรับกับสถานการณ์ภายหน้า

......ผมอยู่นิ่งๆเงียบๆในความมืดสลัวอยู่ได้พักใหญ่ ก็พลันมีเสียงคำรามปานฟ้าถล่มดังขึ้นมา ผมตกใจสุดขีด อะไรกันอีกล่ะเนี่ย! เสียงมันดังมาก ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ผมอ่อนใจ กลัวก็กลัว โวยวายร้องออกมาให้คนมาช่วย ร้องอยู่นาน แต่ก็ไม่ได้ผล เลยต้องทำนิ่ง ใจดีสู้เสือนอนดูสถานการณ์

......และแล้วก็เหมือนกับตัวผมพุ่งไปข้างหน้าด้วยความเร็ว จนตัวผมไถลไปนอนชิดท้ายกรง อะไรกันอีกล่ะเนี่ย เมื่อไรมันจะจบจะสิ้นกันเสียทีนะ! จนที่สุดบรรยากาศก็ดูเหมือนปกติ ถึงแม้เสียงคำรามดังๆจะยังอยู่

......ผมไม่รู้ว่าต่อไปผมจะไปเจอกับอะไรอีก ณ สถานการณ์ตอนนี้ผมคงต้องอยู่นิ่งๆในกรงให้มันเป็นไปแล้วแต่จะเป็น นอนรอเวลาว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกเมื่อไร นอนอยู่ตัวเดียวในความมืดเป็นเวลานานไม่มีทีท่าว่าจะมีอะไร หรือว่าเค้าจะให้ผมอยู่อย่างนี้ไปอีกนานแสนนาน คิดไปมาผมว่าผมหลับดีกว่า

......ผมหลับไปนานเท่าไรผมไม่ทราบ ผมมึนจนไม่รู้เหนือรู้ใต้แล้ว ตื่นมาก็ร้องครวญครางหาคุณแม่ แต่ก็ดูเหมือนว่าได้แต่ครางไปตัวเดียว คุณแม่อยู่ไหนก็ไม่รู้ แต่กำลังใจผมดีนะฮะ ถึงอย่างไรคุณแม่ก็ไม่ทิ้งผมอย่างแน่นอน

......นอนคิดเพลินๆผมก็รู้สึกเหมือนมีแรงเหวี่ยงให้ผมไปกองติดกับกรงด้านหน้า เกิดอะไรขึ้นอีกล่ะวุ๊ย ทำไมชีวิตเราต้องเผชิญอะไรแบบนี้ไม่หยุดไม่หย่อนสักทีนะ!

......นอนกรอกตามองโน่นนี่ไปในความมืดสลัว จนเสียงคำรามเงียบลง สักพักมีแสงสว่างวาบเข้ามา มีคนมายกกระเป๋าออก แล้วก็มาหาผมยกกรงผมออกมาไป โหย..ดีใจจัง จะไปเจออะไรก็ไม่รู้แต่ยังไงดีกว่าอยู่ในนี้คนเดียวมืดๆนานๆแบบนี้ เอ..แต่ว่าที่นี่มันที่ไหนกันล่ะ ทำไมอากาศมันร้อนมากมายขนาดนี้!

......เค้าพาผมขึ้นรถไปที่อาคารใหญ่ด้านหน้า พาเข้าไปในอาคารแล้วก็พาไปขึ้นลิฟท์ ผมอ่อนใจไม่คิดอะไรแล้ว จะพาผมไปไหนก็ไป!

......เมื่อลิฟท์เปิด ผมยังงงๆกับสถานที่อยู่ แต่เมื่อมองไปข้างหน้า นั่นไงคุณแม่กับคุณพี่ของผมยืนรอผมอยู่ตรงนั้นไง ผมดีใจสุดชีวิตที่หลังจากการผจญภัยอันยาวนานผมก็ได้เจอคุณแม่และคุณพี่สุดทีรักของผม คุณแม่ฮะคุณพี่ฮะผมรักคุณแม่กับคุณพี่ที่สุดเลย ผมมีความสุขมากเลยฮะที่เห็นว่ามีคุณแม่และคุณพี่สุดที่รักรอรับผมอยู่

......คุณแม่รีบเอาผมออกจากกรงเพราะคงกลัวว่าผมจะเดี้ยงไปเสียก่อน ออกมาได้ผมถึงกับเดินเป๋ไปนิดนึงเลย ก็โดนจำกัดสถานที่อยู่ในกรงแคบๆมากว่าสิบสองชั่วโมงนี่ฮะ คุณแม่พาผมไปแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย แล้วก็ดำเนินการทางเอกสารให้ถูกต้อง เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยพวกเราก็เคลื่อนขบวนไปบ้านใหม่ของผมกัน......

......การผจญภัยอันแสนระทึกใจของผมก็หมดลงแค่นี้นะฮะ ตอนนี้ผมมาเป็นหมาไทยแล้วฮะ ถึงแม้ผมจะเคยอยู่กับอากาศติดลบสามสิบมาก่อน แต่อากาศบวกสามสิบกว่าจนเกือบสี่สิบหรือบางที่กว่าสี่สิบ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับผม ผมปรับตัวได้ดีฮะ แต่ปัญหาใหญ่สำหรับผมที่คุณแม่ว่าก็คือเห็บฮะ แหม! มันมาจากไหนก็ไม่รู้คุณแม่ไม่รู้ตัวเลย มาเจออีกทีก็ตัวเบ้อเริ่ม ผมเลยต้องหยอดยากันเห็บทุกเดือน แค่นี้แหละฮะปัญหาผม นอกนั้นสบายๆ สนุกจะตายเมืองไทย......แล้วว่างๆผมจะมาเล่าการผจญภัยของผมที่เมืองไทยให้ฟังอีกนะฮะ......วันนี้สวัสดีฮะ

.......................................................................................

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
market วันที่ : 03/07/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 1
สิงห์นอกระบบ
ขอบคุุนฮับ ผมขออนุยาดเขียนแบบหมาๆนะฮับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
น้องอร วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forstudent
JomJam Senavat

ตื่นเต้านกับการเดินทางแทนน้องหมา

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เวลคัมทูไทยแลนด์ฮับ
ปล. ฉีดยาพยาธิหัวใจกันยุงหรือป่าวฮับ ฉีดแล้วนอกจากป้องกันพยาธิหัวใจจากยุง ยังมีผลพลอยได้ใม่มีเห็บด้วยนะฮับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่รู้ว่าป่านนี้จะชินกับอากาศที่หลากหลายของเมืองไืทยหรืิอยังครับคุณน้องหมา


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
market วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความคิดเห็นที่ 4 พิชช่า
คุณพิชช่าฮะ ผมชื่อ Sputnik ค่ะ เรียกสั้นๆว่า"นิค"ก็ได้ฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 market ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ปัญหาใหญ่ คือเห็บกับหมัดครับ สำหรับอากาศร้อนของเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 5 market ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อูว... ยาว
เห็นแล้วเซ็งแทนน้องหมา.
ไม่มีแอร์ตูบหน้าตาดีขนสวยๆให้ชมเล่นระหว่างเดินทางซ๊ะด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 market ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

แล้วหนูจะมีเพื่อนใหม่เป็นหมาไทยอีกหลายตัวเลยจ้ะ..ว่าแต่หนูชื่อเป็นภาษารัสเซียว่าอะไรจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 market ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อยู่มอสโกไม่โก้เท่าอยู่เมืองไทยหรอกค้าบ น้องหมา

ความคิดเห็นที่ 2 market ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มาเมืองไทยก็ดีแล้ว จะได้มากินข้าวของรัฐบาลที่รับจำนำไว้ขาดทุนบักโกรก

ความคิดเห็นที่ 1 market ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/06/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยินดีต้อนรับกลับบ้านนะครับ น้องหมาของคุณแม่Market

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]