• PRMan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 2536
  • จำนวนผู้ชม : 1187341
  • จำนวนผู้โหวต : 490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 490 คน
วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม 2560
Posted by PRMan , ผู้อ่าน : 211 , 09:52:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“วิถีแห่งความสุขที่พ่อสอน...ไมซ์ ณ น่าน”

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บเดินหน้าส่งเสริมการประชุม สัมมนา ในประเทศไทยหรือโดเมสติกไมซ์ (DomesticMICE) สนองนโยบายรัฐบาล สานต่อยุทธศาสตร์ประชุมเมืองไทยภูมิใจช่วยชาติ เปิดตัว “โครงการประชุมเมืองไทย อิ่มใจตามรอยพระราชดำริ”ส่งเสริมประชุมสัมมนา พื้นที่โครงการพระราชดำริชู“น่าน” จุดหมายจัดงานอินเซนทีฟไมซ์กลุ่มลูกค้าองค์กร

“น่าน” เป็นหนึ่งในเมืองที่มีศักยภาพ ในการรองรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์ มีสายการบินที่ให้บริการทั้งจากท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีโรงแรมที่สามารถรองรับกลุ่มประชุมได้ตั้งแต่ขนาด 50 – 500 คน มีห้องพักในโรงแรมขนาดใหญ่หลายที่ ที่สามารถรองรับกลุ่มลูกค้าไมซ์รวมมากกว่า 300 ห้อง และยังมีโรงแรมขนาดเล็กที่รองรับกลุ่มการจัดงานขนาดเล็กได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่รองรับการจัดกิจกรรมไมซ์แบบหมู่คณะได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ การจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์กลุ่ม การจัดกิจกรรมช่วยเหลือสังคม การจัดกิจกรรมเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม และการจัดกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ทีเส็บได้เปิดตัวเมืองน่านในฐานะเมืองไมซ์อินเซนทีฟ แนะนำเส้นทางใหม่ๆ ที่สามารถจัดงานประชุม สร้างความรู้ และกิจกรรมที่เหมาะกับกลุ่มคณะขององค์กร เริ่มจากโครงการปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ บ้านน้ำป้าก อำเภอท่าวังผา” โครงการต้นแบบในการพัฒนาแหล่งน้ำด้วยการนำแนวทางพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันพัฒนาแหล่งน้ำ ปรับปรุงฝายที่มีอยู่เดิม สร้างฝายใหม่ วางระบบท่อส่งน้ำ เนื่องจาก จ.น่าน มีปัญหาการทำลายป่าอย่างรุนแรง ซึ่งภายหลังจากการพัฒนาใน จ.น่านแล้ว ยังนำแนวทางไปพัฒนาในจังหวัดอื่นๆ อาทิ อุดรธานี กาฬสินธุ์ อุทัยธานี และเพชรบุรี ซึ่งโครงการนี้ยังมีศักยภาพในการรองรับการจัดประชุมเป็นหมู่คณะ ได้ประมาณ 50 ราย มีที่พักใน 2 รูปแบบ คือ การกางเต็นท์ภายในพื้นที่ของบ้านน้ำป้าก หรือ การพักร่วมกับชาวบ้านในรูปแบบโฮมสเตย์ พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมสำหรับศึกษาดูงาน ได้แก่ เยี่ยมชมสภาพหลังการพัฒนาฝายน้ำเพื่อการเกษตร หรือการร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม อาทิ กิจกรรมทำฝายชะลอน้ำร่วมกับชาวบ้าน การร่วมปลูกป่าเพื่ออนุรักษ์ต้นน้ำ “ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา จังหวัดน่าน” โครงการในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเน้นการพัฒนาชีวิตราษฎรบนที่ราบสูง  สามารถจัดให้คณะผู้เข้าร่วมประชุมศึกษาดูงานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมแปลงสาธิตชาอูหลงและวิธีการปลูกชาบนพื้นที่ 15 ไร่ ชมศูนย์สาธิตการสร้างตนเองบนพื้นที่ 10 ไร่ อาทิ การปลูกข้าวไร่ ทำนาดำ และนาขั้นบันได เป็นต้น และที่ศูนย์ภูฟ้ายังมีห้องพักรองรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์รวม 17 ห้อง มีห้องประชุมสัมมนาที่รองรับได้ถึง 120 คน นอกจากนี้ยังมี “ศูนย์เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนชีววิถี” บ้านน้ำเกี๋ยน อำเภอภูเพียง ชุมชนนำร่องแห่งแรกที่ชาวบ้านหันมาพึ่งพาตนเอง โดยใช้สมุนไพรจากป่าและครัวหลังบ้านมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพที่ส่งจำหน่ายทั่วประเทศอย่าง “ชีวาร์” เพื่อลดการใช้สารเคมีและลดรายจ่ายในครัวเรือน ขณะเดียวกันยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน พระธาตุเขาน้อย พระบรมธาตุแช่แห้ง อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน และ บ่อเกลือสินเธาว์ เป็นต้น เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น