*/
  • บินผาดโผน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : acobaticman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 48267
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2555
Posted by บินผาดโผน , ผู้อ่าน : 18513 , 14:14:24 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน บินผาดโผน โหวตเรื่องนี้

เรื่องเล่า - ที่มาของสำนวน "โง่เหมือนควาย"

 สำนวน "โง่เหมือนควาย" เป็นสำนวนที่ทุกท่านรู้จักกันดี แต่หลายๆ ท่านอาจสงสัยว่า ทำไมต้องโง่เหมือน "ควาย" ด้วย ทำไมต้องเป็นควายล่ะ? ซึ่งสำนวนนี้มีที่มาที่ไปอย่างงี้ครับ
 
...........กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ตั้งแต่ที่พระเจ้า (พระพรหม) สร้างมนุษย์ขึ้นมาใหม่ๆ ตอนแรกๆ มนุษย์อยู่กันอย่างสงบสุข แต่พออยู่ไปๆ ชักจะเกิดปัญหา ปัญหาที่ว่าคือ ....... อาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์ครับ มนุษย์ในยุคนั้นกินอยู่ตลอดเวลา จนอาหารหมดลงๆ และใกล้จะหมดโลก ทีนี้เลยเดือดร้อนถึงพระพรหมที่ต้องแก้ปัญหานี้ พระพรหมเลยส่งเจ้าแม่โพสพสอนมนุษย์ทำนา ส่งเทวดามาสอนเลี้ยงสัตว์.........

พระพรหมได้ให้พรผ่านทางสัตว์ตัวหนึ่ง นั่นก็คือ "ควาย" ครับ ท่านบอกว่า "เจ้าจงไปบอกมนุษย์ว่า ให้มนุษย์กินอาหาร 3 วันต่อ 1 มื้อ!" ควายก็รับแล้วเดินทางไปยังโลกมนุษย์ ขณะที่เดินไปก็ชักจะลืมๆ ว่า เอ๊ ที่พระเจ้าท่านสั่งไว้สั่งว่ายังไงนะ!? พอถึงโลกมนุษย์ ควายก็นำสารจากพระผู้เป็นเจ้ามาบอกแก่มวลมนุษย์ให้ทราบ

"มนุษย์ทั้งหลาย จงรับพรจากพระผู้เป็นเจ้า ต่อไปนี้พวกเจ้าจะกินอาหาร 3 มื้อต่อ 1 วัน!"

เรื่องได้ยินไปถึงพระพรหมท่านก็ไม่พอใจ กล่าวกับควายว่า "เจ้าโง่! ข้าบอกให้มนุษย์กิน 3 วันครั้ง ไม่ใช่วันละ 3 ครั้ง ดีล่ะ! ต่อแต่นี้ไปข้าขอสาบให้เจ้าเป็นสัตว์ที่ไว้ช่วยพวกมนุษย์ไถนาก็แล้วกัน!!"   นี่แหละครับเป็นที่มาที่ไปของเรื่อง ^^

เรื่องของควายจบไปแล้ว แต่มนุษย์ก็ยังมีปัญหาอยู่ คือ มีมนุษย์ทูลต่อพระผู้เป็นเจ้าว่ามนุษย์ "ไม่อยากแก่" ครับ ทำยังไงถึงจะไม่แก่ พระพรหมเลยเรียกเหล่าเทวดามาหารือว่าจะเอายังไงดี ....... แล้วก็ได้คำตอบ! ว่าแล้วพระผู้เป็นเจ้าก็เรียกมนุษย์และสัตว์ทั้งหลายมาเข้าเฝ้าโดยพร้อมเพรียงกัน พอมนุษย์และสัตว์ทั้งหลายมาเข้าเฝ้าแล้ว ฑูตก็ได้อ่าน "ข่าวจากสวรรค์โดยย่อ 543 หน้า" ทั้งมนุษย์และสัตว์ได้ฟังแล้วก็พากันหลับโดยทั่วหน้า (ก็มันยาวนี่) พออ่านจบแล้วพระพรหมก็ให้พร "ต่อไปนี้เป็นข่าวดี!" ..........

พวกที่หูไวตื่นขึ้นมาฟังพรอันนี้คือสัตว์จำพวกงูครับ ท่านให้พรว่า "ต่อไปนี้ถ้าพวกเจ้าแก่แล้ว พวกเจ้าจะสามารถลอกคราบให้เป็นหนุ่มเหมือนเดิมได้" งูได้รับพรนี้แล้วก็กลับไป จากนั้นไม่ทันไรมนุษย์ก็งัวเงียตื่นขึ้นมา ก็พบว่าพวกงูทั้งหลายได้พรไปแล้ว เลยขอให้พระพรหมให้พรอีกรอบ  พระพรหมก็เกิดกริ้ว แล้วก็กล่าวว่า "พวกท่านแก่แล้วก็ตายซะ!!" .

...... เรื่องก็จบแต่เพียงเท่านี้.....

ขอแถมอีกนิด สำนวนไทยเราเปรียบเทียบคนที่โง่ว่า "โง่เหมือนควาย" แต่ในฝรั่งจะบอกว่า "โง่เหมือนลา" ครับ ทั้งนี้เป็นเพราะเป็นสัตว์ที่หลอกง่าย เวลาอยากให้มันเดินก็แขวนแครอทล่อหน้ามันไว้ 

อีกอย่างหนึ่ง ....... ในบ้านเรามีสัตว์ที่ใช้เป็นคำด่าเช่น ควาย, หมา ฯลฯ ส่วนของฝรั่งคำด่าที่ด่าแล้วเจ็บคือ "ไก่" ครับ (Chicken เนี่ยแหละ) คือไก่เป็นสัตว์ที่ขี้ตื่นครับ เวลาเราเดินไปใกล้ๆ มันยังไม่ทันทำอะไรมันก็ตื่นตกใจแล้ว เป็นสัตว์ที่แหย อะไรประมาณนั้น””

เรื่องและภาพจาก :  http://chan15.exteen.com

คลายเครียดครับ..อย่าคิดมาก ฮ่าๆๆๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 07/08/2013 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

เรื่องของ อูฐ ปลา หมา ควาย
แต่...ศิลปะการครองตัวแบบสัตว์สี่ชนิด "อดทนเหมือนอูฐ ไม่พูดเหมือนปลา ซื่อสัตย์เหมือนหมา โง่เหมือนควาย" หากนำลักษณะเด่นของสัตว์สี่ชนิดดังกล่าว มาเทียบเป็นชิวิตคนทำงานแล้วก็คงดีเช่นกัน.

อูฐ***หมายถึง ในการทำงานต้องรู้จักใช้ความอดทน อดกลั้น เพื่อให้ได้งานที่ดีมีคุณภาพ
ปลา*** หมายถึง ในการติดต่อประสานงานกับผู้อื่น ในบางครั้งเราต้องรู้จักการนิ่งๆ ไม่พูดเสียบ้าง คิดอะไรก็พูดหมด ฟังดูแล้วเหมือนคิดในใจไม่เป็น หรือเป็นการบ่นมากกว่า รวมถึงการไม่นำเรื่องในที่ทำงานไปเม้าท์ให้คนภายนอกฟัง

หมา*** หมายถึง ในการทำงาน เราต้องซื่อสัตย์สุจริตต่อกันและกัน ตลอดจนปกป้องภัยให้แก่กันและกันเพื่อสัมพันธภาพที่ดีระหว่างเพื่อนร่วมงาน และสัมพันธภาพที่ดีระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง

ควาย*** หมายถึง บางครั้งในที่ทำงาน เราต้องทำโง่บ้าง หัดฟังอีกฝ่ายหนึ่งทั้งที่รู้แล้ว ไม่ทำเป็นฉลาดซักถามจับผิดอย่างกับทนาย ก็ปล่อยๆ เขาบ้าง ถือเป็นการไม่บั่นทอนกำลังใจของเพื่อนร่วมงาน และเปิดโอกาสให้คนอื่นได้แสดงออกเสียบ้างไม่ใช่ทำตัวเองเป็นดาวเด่น เพียงผู้เดียว

จากวารสาร กรมยุทธศึกษาทหาร ปีที่ 11 ฉบับที่ 24 ตุลาคม 2548 - กันยายน 2549 หน้า 98

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภูไทแลนด์ วันที่ : 24/02/2013 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pip200

คะ กำลังหา ส่วนที่ดีของควายอยู่คะ อ่านแล้ว สนุกดีคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง


คนเหมือนกัน มองกัน ดันบอกควาย คนหนึ่งใช่ อีกหนึ่งไม่ เป็นได้ไหม
คนก็คน ควายก็ควาย ใครต่างใคร ฉลาดโง่ แล้วไง ควายเหมือนกัน(ฮ่า)

เปรียบคนโง่ที่ถูกชักจูงได้ง่าย เหมือนวัว ควาย ที่สนตะพายแล้ว ถูกชักจูงขวาซ้ายก็ต้องหันตามไป
วัว-ควายบางตัวเห็นแก่กิน ก็หลอกล่อด้วยของกิน เช่นฟาง ผลไม้ ก็เดินตาม

วัวควายบางตัวที่ดื้อ(อาจคิดว่าฉลาดกว่าตัวอื่น) ดึงเชือกก็ไม่เดินตาม ขืนตัว อยากเดินด้วยตนเอง เจ้าของก็ปล่อยให้เดิน แล้วดันก้นสักหน่อย ดูมันจะภูมิใจ เดินเชิดหน้า (เข้าคอกเหมือนกัน)
สมัยก่อนคนโง่มักถูกชักจูงได้ง่าย โดยการหลอกให้ผลประโยชน์

สมัยนี้คนที่ทนงตน ว่าฉลาด ก็ถูกชักจูงได้ไม่ยากเหมือนกัน โดยการทำให้เขาเหล่านั้นรู้สึกว่าตนฉลาดและเสียสละ ถ้าได้ทำในสิ่งที่คนชักจูงชี้แนะ

อย่าไปเปรียบว่าใครโง่เหมือนตัวอะไรเลยครับ การที่สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นเลือกแล้ว ว่าจะมีชีวิตแบบไหน ไม่ได้แสดงว่ามันโง่หรือไม่ฉลาด เพราะมันเป็นวิถี การเอาตัวรอดของมัน และบางครั้งคนที่คิดว่าตนฉลาด แต่เอาตัวไม่รอดก็มีอยู่บ่อยไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน