• สุมาตรภูลายยาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mart_mekong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 207
  • จำนวนผู้ชม : 91201
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
mekongbook
สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับมนุษย์คือ ความคิดของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mart
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2550
Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 399 , 12:20:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้น:"คราบน้ำตาจากดอยสูง"เขียนโดย แสงพูไช อินทะวีคำถอดความโดย สุมาตร ภูลายยาว“อย่าร้องไห้เลยเธอจ๋า! ไม่ใช่เธอคนเดียวหรอกที่ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีประเทศ เธอรู้ไหม เธอก็เป็นมนุษย์เหมือนกับพี่นี่แหละ แต่ถ้าการร้องไห้ทำให้โลกใบนี้ของเธอสดชื่นขึ้นมาบ้าง ก็จงร้องไห้เถอะที่รัก ยิ้มเถอะคนดี พี่จะเช็ดน้ำตาให้เธอเอง บ้างทีพระแม่คงคาคงรับรู้เรื่องนี้” ข้าพเจ้าพยายามบังคับลิ้น เพื่อจะพูดภาษาไทยให้ถนัด, ขณะ....

อ่านต่อ

Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 277 , 11:50:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประมงห้ามเลี้ยง ปลา"ซักเกอร์" แฉสุดอันตราย!กรมประมงเตือนปลาอันตราย ซักเกอร์ แคชฟิช หรือปลากดเกราะ กำลังแพร่พันธุ์อยู่ในน้ำ เผยตัวการทำลายไข่ปลาท้องถิ่นของไทยตลอดจนพืชพันธุ์ชนิดอื่นในแหล่งน้ำเดียวกัน เพราะดูดทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไป ปลาเศรษฐกิจนานาชนิดกำลังลดจำนวนลงอย่างน่าเป็นห่วง ล่าสุดกรมประมงห้ามนำเข้าแล้ว แต่ยังมีพ่อค้าเพาะพันธุ์อยู่ วอนอย่าซื้อมาเลี้ยงเพราะอันตรายพอๆ กับหอยเชอรี่เมื่อวันที่ 28 พ.ย.....

อ่านต่อ

Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 232 , 11:20:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบเนื่องจากการที่ภาคประชาสังคม 175 กลุ่มทั่วโลก ส่งจดหมายถึงคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง และประเทศผู้ให้ทุนเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีความล้มเหลวของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ในการดำเนินการในประเด็นเขื่อนในแม่น้ำโขงสายหลัก ซึ่งกลุ่มผู้ให้ทุนโดยเรียกตัวเองว่า "ภาคีเพื่อการพัฒนา" (Development partners) ได้เขียนถ้อยแถลงความล้มเหลวของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ต่อกรณีการดำเนินการในประเด็นเขื่อนในแม่น้....

อ่านต่อ

Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 427 , 09:33:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“พืช GMO คุกคามโลก (อำนาจผูกขาดแบบใหม่ของทุนนิยม)”เขียนโดย   ปิติ ทิวาชน ถอดความโดย สุมาตร ภูลายยาว           ในยุคสมัยของการล่าเมืองขึ้นแบบเก่า ดาบ หอก กระบอกปืน ของพวกตะวันตกผิวขาวเดินทางมาสู่ชาวตะวันออกพร้อมๆ กับสินค้าอย่าง ฝิ่น กาแฟ น้ำแข็ง เพื่อแลกเอาผ้าไหม น้ำผึ้ง ใบชา และข้าทาสบริวาร เพื่อทำการขนส่งไปบำรุงบำเรอประเทศขุนศึกผู้มีอำนาจบาดใหญ่ทั้งหลายในดินแดนตะวันตก แต่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ร....

อ่านต่อ

Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 300 , 09:15:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โฟกัส 6 เขื่อนกั้น 'แม่น้ำโขง' 'ธุรกิจยักษ์' ตีตั๋วจอง 'สูบทรัพย์' ไทยโพสต์  18 พฤศจิกายน 2550    การรื้อฟื้นแผนการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ 6 เขื่อน บนแม่น้ำโขงตอนล่าง กำลังเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายแสดงความห่วงใยถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในภูมิภาคแม่น้ำโขง ล่าสุด องค์กรภาคประชาชนและบุคคล  201 รายชื่อ จาก 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงกลุ่มภาคประชาสังคมในประเทศแม่น้ำโขง  126  กลุ่ม  ได้ยื่น....

อ่านต่อ


/3