• สุมาตรภูลายยาว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mart_mekong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 207
  • จำนวนผู้ชม : 90592
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
mekongbook
สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับมนุษย์คือ ความคิดของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mart
วันพุธ ที่ 20 มกราคม 2553
Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 1002 , 14:58:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ดีตีนแดง-ขอ โทษ เท้าแดง ตะแคงเท้าเดิน เวลาเหยียบปุ่มปมของพรมผืนนุ่มนิ่มราวกับปุยเมฆ นั่นแหละเท้าของผู้ดี และโลกของผู้ดีมีแต่น้ำครำ –น้ำคำ แห่งการหลอกลวง ทั้งผู้ดีจริง และผู้ดีกลวง ขณะเดินย่ำไปบนเส้นทางสู่ร้านอาหารเลิศหรู เมนูไข่คาเวียกับบรั่นดีแก้วทรงสูงดัดจริตวางรอ ผู้ดีน้ำครำละเลียดเมรัยรสคมผ่านลำคอ และละเลียดไข่คาเวียที่มีอยู่นับจำนวนได้บนจานราคาแพงกว่าการขึ้นห้องกับปอง ของโฉน ไพรำ ผู้ดี น้ำครำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 820 , 09:18:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเขาล้วนเดินทางมาเพื่อตามหาอิสรภาพแห่งสายน้ำสุมาตร ภูลายยาว           แม่น้ำเกิดมาจากสายฝน-สายฝนเกิดจากแม่น้ำ นานมาแล้วต้นกำเนิดของแม่น้ำ และสายฝนมาจากที่เดียวกัน ทุกสิ่งล้วนสัมพันธ์เชื่อมโยง เช่นเดียวกับแม่น้ำสายใหญ่ที่หล่อเลี้ยงผู้คนในแถบอีสานใต้ แม่น้ำสายนี้ชื่อว่า ‘แม่น้ำมูน’ มีต้นกำเนิดจากสายน้ำเล็กๆ บริเวณเขาแผงม้า จังหวัดนครราชสีมา หลังจากนั้นก็ไหลเรื่อยผ่านสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ก่อนไห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 816 , 09:36:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้น “ฝน” เขียนโดย  ดอกเกดถอดความโดย  สุมาตร  ภูลายยาว            ฝนกำลังตกลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา สมแล้วกับที่ช่วงนี้เป็นฤดูฝน กลางสายฝนอันเย็นฉ่ำสำหรับคนที่นั่งอยู่ในรถคันใหญ่ก็คงไม่เป็นไรมากนัก แต่มันหนาวเย็นสำหรับคนเดินฝ่าสายฝนจนศีรษะเปียกปอนสำหรับคนที่ปั่นรถจักรยานไม่ได้ใส่เสื้อกันฝนอยู่ข้างถนนเขากำลังปั่นรถจักรยานเก่าๆ มาตามถนนหลวงหลวงพระบางเลยวัดไตไปเล็กน้อยเพื่อกลับบ้าน ถนนเจิ่งนองไปด้วย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม 2552
Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 1004 , 10:15:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนทำเรือแห่งแม่น้ำมูนสุมาตร ภูลายยาว           หากเปรียบ ปู ปลาคือผลผลิตจากนาน้ำของคนไม่มีนาโคก เรือก็คงไม่ต่างอะไรจากรถไถนา ‘เรือ’ คำสั้นๆ แต่ดูเปี่ยมด้วยความหมายยิ่งใหญ่สำหรับผู้คนริมฝั่งน้ำ นอกจากจะใช้เป็นพาหนะในการเดินทางแล้ว ยังใช้ในการหาปลาอีกด้วย เรือในแม่น้ำย่อมมีขนาดแตกต่างกันออกไป แม่น้ำใหญ่เรือก็ใหญ่ แม่น้ำเล็กเรือก็ลำเล็ก นอกจากขนาดของเรือในแต่ละแม่น้ำจะแตกต่างกันออกไปแล้ว ท้องเรือที่จมอย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2552
Posted by สุมาตรภูลายยาว , ผู้อ่าน : 819 , 12:10:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายน้ำ:ชีวิตบนสายน้ำของความทรงจำ‘นายน้ำ’ เป็นคำเรียกคนขับเรือที่คนลาวใช้เรียกกัน กี่ชั่วอายุคนมาแล้วก่อนที่เราจะมีถนนใช้ แม่น้ำคือถนนชนิดหนึ่งในระหว่างทางที่เรือล่องขึ้น-ลงในแม่น้ำ ยากจะคาดเดาได้ว่า บรรพบุรุษของนายน้ำคนแรกเป็นใคร บนนาวาชีวิตที่ล่องไปบนสายน้ำกว้างใหญ่ และไหลเชี่ยว ชีวิตของพวกเขาล้วนฝากไว้กับบางสิ่งบางอย่างที่บางคนเรียกมันว่าชะตากรรมบ่อยครั้งที่ล่องเรือไปบนสายน้ำ เราล้วนแต่ต้องค้อมคารว....

อ่านต่อ


/41