*/
  • มารูโกะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : warangka_na@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-24
  • จำนวนเรื่อง : 164
  • จำนวนผู้ชม : 451737
  • จำนวนผู้โหวต : 191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
TAIKO

การแสดง Taiko จาก Kotoku-in Temple (The Great Buddha) Kamakura, Japan

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม 2556
Posted by มารูโกะ , ผู้อ่าน : 2977 , 09:04:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน เหล่าซือสุวรรณา , ชบาตานี และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

 "Diaolou" อ่านว่า "เตียวโหล"

ส่วน "Kaiping" อ่านว่า "ไคผิง" แต่จะเรียกเล่นๆ ว่า "ไก่ปิ้ง" ก็คงจะได้ ฮ่า ฮ่า

diao หมายถึง house made of stone และ diaolou หมายถึง watchtower (หอคอย) หรือ fort (ป้อม) ที่มีมากกว่าหนึ่งชั้น

Diaolou เป็นหอคอยสูงหลายชั้น ใช้เป็นที่อยู่อาศัยเพื่อป้องกันการบุกรุกจากโจรผู้ร้ายและน้ำท่วม โดยส่วนใหญ่ทำจากคอนกรีตเสริมเหล็ก 

และหอคอยเหล่านี้พบมากที่ไก่ปิ้ง เอ้ย เมืองไคผิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกวางตุ้ง (Guangdong) ประเทศจีนค่ะ

ชาวเมือง Kaiping Enping Taishan และ Xinhui  เป็นชาวจีนที่อพยพไปอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกว่าชาวจีนโพ้นทะเลค่ะ

อ้าว เกี่ยวอะไรกันกับเตียวโหลล่ะ เกี่ยวแน่นอนค่ะ เพราะเตียวโหลเกิดจากชาวจีนโพ้นทะเล (overseas Chinese) เหล่านี้ ที่ส่งเงินกลับมาสร้างให้กับครอบครัวของตน การสร้างเป็นอาคารสูงและแข็งแรงทำให้สามารถป้องกันการรุกรานปล้นสะดมจากโจรผู้ร้ายและน้ำท่วมได้ค่ะ โดยลักษณะทางสถาปัตยกรรมและการตกแต่งของเตียวโหลจะเป็นแบบผสมผสานระหว่างจีนกับตะวันตกตามแนวคิดของชาวจีนโพ้นทะเลในช่วงเวลานั้น

จริงๆ แล้วเตียวโหลหลังแรกสร้างขึ้นในช่วงต้นราชวงศ์ชิง ในช่วงทศวรรษ (ค.ศ.) 1920 ถึง 1930ซึ่งเป็นช่วงที่มีการก่อสร้างมากที่สุด มีเตียวโหลรวมแล้วมากกว่า 3,000 หลังเชียวนะคะ

ปัจจุบันเฉพาะเมืองไคผิงเนี่ยมีเตียวโหลอยู่ 1,833 หลัง แล้วยังมีที่เมือง Taishan อีกกว่า 500 หลัง

สามารถแยกเตียวโหลตามวัตถุประสงค์ได้ 3 แบบ คือ Communal towers (หลายครอบครัวหรือผู้อพยพอยู่รวมกัน) Residential towers (ครอบครัวที่ร่ำรวย) และ Watchtower (หอระวังภัย) และแยกตามช่วงเวลาและวัสดุที่ใช้ในการสร้างได้ 4 แบบค่ะ

1. The stone diaolou เป็นตึกที่สร้างขึ้นจากหิน ความหนาผนังประมาณ 30 ซม.  มี 1-2 ชั้น ปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 10 หลัง

2. The rammed earth diaolou ทำจากดินอัด รวมทั้งอิฐดิบ  ฉาบผนังด้านนอกด้วยชอล์กผสมกับทรายหรือซีเมนต์เพื่อกันน้ำหรือทนต่อสภาพอากาศ ต่อมาก็ทำจากดินผสมตามสูตรที่กำหนดกับทรายละเอียด ชอล์ก น้ำตาลทรายแดง หรือข้าวเหนียว ความหนาผนัง 30-40 ซม. ความแข็งแรงเทียบเท่ากับคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนใหญ่มี 3 ชั้น หากมีการเสริมความแข็งแรงอาจมีถึง 5 ชั้น ปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 100 หลัง

3. The grey brick diaolou ปรากฏในช่วงปลายราชวงศ์ชิง ความหนาผนัง 40-50 ซม. เพราะอิฐไม่แข็งแรงเท่ากับดินอัดแต่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ เตียวโหลบางแห่งด้านนอกทำจากอิฐ ส่วนด้านในทำจากดินอัด มี 2-3 ชั้น มีการตกแต่งหอคอย หรือ "รังนกนางแอ่น" บนหลังคาอย่างสวยงาม มีเตียวโหลแบบนี้อยู่ 249 หลัง

ซึ่งทั้ง 3 แบบข้างต้น พื้น บันได ขื่อ คาน ต่างๆ ทำจากไม้ค่ะ

4. The reinforced concrete diaolou จากเตียวโหลทั้งหมด 1,833 หลัง มี 1,474 หลังที่สร้างจากคอนกรีตค่ะ สร้างในช่วงปี ค.ศ.1920-1930 ทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย กรวดและเหล็ก ความหนาผนัง 40 ซม. ด้วยความก้วหน้าทางด้านเทคนิคการก่อสร้างทำให้เตียวโหลในช่วงนี้สร้างได้สูงถึง 4-5 ชั้น หลังที่สูงที่สุดสูงถึง 9 ชั้น บานประตู ลูกกรงหน้าต่างและประตูพับทำจากเหล็ก ส่วนพื้น ขื่อ คานบันไดมีทั้งทำจากคอนกรีตและเหล็กค่ะ

ในปี ค.ศ.2001 เตียวโหลได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายและกฎระเบียบของเมือง มีการสร้างแนวกันชนระหว่างหมู่บ้านและพื้นที่เกษตรกรรม โดยมหาวิทยาลัยปักกิ่งเป็นผู้วางแผนการจัดการทรัพย์สินภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลประชาชนเมืองไคผิง และเริ่มต้นดำเนินการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2005 ค่ะ

และในปี ค.ศ. 2007 องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องให้ Kaiping Diaolou and Villages เป็นมรดกโลกค่ะ

เป็นการยกเป็นมรดกโลกกันทั้งเมืองไปเลย (แต่ไม่ทุกหลังนะคะ) แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในเอกสารแนะนำของทางเมืองมีอยู่ 5 แห่งค่ะ เป็นเตียวโหลได้รับการบำรุงรักษาเพื่อรับนักท่องเที่ยวอย่างจริงจัง นั่นคือ

LiYuan Garden

Diaolou Cluster in Zili Village

The Most Beautiful Village Majianglong Diaolou Cluster

Diaolou Cluster in Jinjiang Li Village

The Historic Town of Chikan

โดย Zili Village และ Majianglong Diaolou Cluster ได้รับยกย่องเป็นมรดกโลกและได้รางวัลเหรียญทองเป็นหนึ่งใน 50 แห่งที่ชาวต่างชาติต้องไปชม และ Majianglong Diaolou Cluster ยังเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย 

คำยกย่องด้านบนคัดลอกมาจากเอกสารของทาง Guangdong Kaiping Diaolou Tourism Development Corp.ltp. ค่ะ

โม้หรือเปล่านั่นคงต้องฝากให้ไปพิสูจน์กันเอาเอง เพราะมารูโกะก็ไม่ได้ไปเยือนในทั้งสองแห่ง

แต่มีโอกาสได้ไปเยือน LiYuan Garden ค่ะ เป็นบ้านคนรวยที่ประกอบด้วยกลุ่มอาคารและสวนสวยงาม

การเข้าชมของเราเป็นแบบคนขับรถพาไป ดังนั้นพึ่งเอกสารที่ได้รับแจกหลังจากซื้อบัตรเข้าชมกับคำบรรยายเท่าที่รู้ของคนขับรถ ซึ่งได้มาดังนี้ค่ะ

LiYuan Garden สร้างขึ้นโดย ชาวจีนโพ้นทะเลจากอเมริกา ชื่อ Mr. Xie Wei Li สร้างตั้งแต่ ค.ศ.1926 แล้วเสร็จในปี ค.ศ.1936

โดยเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของสวนแบบจีนดั้งเดิม ภูมิทัศน์แบบสวนน้ำของจีนและสถาปัตยกรรมตะวันตก ประกอบด้วย 3 ส่วน คือสวนขนาดใหญ่ (grand garden) ที่อยู่อาศัย (mansions) และสวนขนาดเล็ก (small garden) แยกส่วนพื้นที่ด้วยคูน้ำ เชื่อมต่อกันด้วยสะพานและทางเดินเท้า

ทางเข้าและกลุ่มอาคารด้านหน้า

อาคารสีเทา คือ watchtower

ทางเข้าสวนขนาดใหญ่ เป็นซุ้มประตูหิน ด้านในมีกรงนกขนาดใหญ่ สระน้ำ และสวนไม้ดอก ไม้ประดับหลากหลายชนิด 

ในสวนนี้ยังมีการติดตั้ง "steel pole - แท่งเหล็ก" จำนวน 2 แท่ง หรือเรียกว่า "tiger whip" เพื่อขับไล่วิญญาณชั่วร้ายไม่ให้รังควานคนในบ้าน ถ่ายรูปมาได้ทีละเสานะคะ ในครั้งแรกที่เห็นเสานี้มารูโกะเข้าใจว่าเป็นเสาธงค่ะ 55 นึกไปว่าบ้านนี้คงจะแขวนธงประจำตระกูล หรือได้จัดงานระดับชาติบ่อยๆ ต้องแขวนธงชาติอะไรประมาณนั้น มาถึงบางอ้อที่เมืองไทยก็ตอนที่ต้องอ่านอย่างละเอียดเพื่อเขียนเรื่องนี้แหละค่ะ

กรงนกและซุ้มดอกไม้ภายในสวนขนาดใหญ่

"steel pole" หรือ "tiger whip" เห็นเป็นแท่งสีเงินสูงระดับเดียวกับยอดไม้ (เหมือนเสาธงไหมล่ะ)

Yupei Villa บ้านของภรรยาสุดที่รัก

ในส่วนของที่อยู่อาศัยประกอบด้วยอาคาร 6 หลังและเตียวโหล 2 หลัง (จารึกตรงทางเข้าบอกว่ามีอาคาร 6 หลังและหอคอย 1 หลัง) ภายในอาคารตกแต่งแบบตะวันตก ร่วมด้วยเครื่องเรือนทำจากไม้แบบจีน ที่มุมด้านตะวันตกเฉียงเหนือมีอาคาร Yupei Villa สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงภรรยาคนที่สองผู้เป็นสุดที่รักของ Mr.Xie ซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่ยังสาว (แอบหวานนะคะเนี่ย)

เตียวโหลส่วนใหญ่จะมีชื่อเรียกค่ะ ตั้งกันตามใจของผู้สร้าง อาคารทุกหลังใน Li Garden นี้ก็มีชื่อเรียกค่ะ แต่เอกสารไม่ได้บอกไว้ว่าตั้งมาจากอะไรบ้าง เดาๆ เอาเองว่าคงจะมาจากชื่อของผู้อยู่อาศัยหลัก ซึ่งน่าจะเป็นภรรยาหรือลูกชายของท่านเจ้าของ

อาคารที่น่าสนใจ คือ Panli mansion และ Penwen mansion ในแผนที่ใช้คำว่า Panlilou และ Panwenlou มี 3 ชั้น และตกแต่งสวยงาม ตัวอาคารทาสีเหลืองประดับกระเบื้องสีเขียวแบบพระราชวังโบราณของจีน ภายในอาคารตกแต่งประดับประดาสวยงาม มีเครื่องเรือนจัดแสดงในรูปแบบเดิม ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ แต่บางอาคารก็ห้ามถ่ายรูปด้านในนะคะ (แต่เข้าไปแล้วหลายคนก็ถ่ายนั่นแหละค่ะ) และจำกัดจำนวนคนเข้าชมเป็นรอบด้วยค่ะ คงกลัวอาคารจะรับน้ำหนักไม่ไหว

อาคารสีเทาด้านหน้าที่มีสี่ชั้นครึ่งเรียกว่า Letianlou watchtower ค่ะ เข้าใจว่าอาคารนี้แหละคือเตียวโหล แต่เป็นเตียวโหลที่ไม่สวยเลย ทึบๆ ตรงๆ รังนกนางแอ่นด้านบนก็ไม่ได้ประดับประดาอะไร

เฮ้อ เมืองนี้เป็นเมืองแห่งเตียวโหล เแล้วทำไมไม่พาแขกบ้านแขกเมืองอย่างเราไปดูเตียวโหลที่มันสวยๆ น้า

เหตุผลมันก็มีอยู่ค่ะ LiYuan Garden เดินทางสะดวก จอดรถสบาย เป็นกลุ่มอาคารพร้อมสวนขนาดใหญ่ที่สร้างในยุคเดียวกับเตียวโหล ได้รับการปรับปรุงให้สวยงามพร้อมรับนักท่องเที่ยว ในขณะที่เตียวโหลส่วนใหญ่มักจะอยู่กลางทุ่ง กลางชุมชน เข้าถึงยาก หรือชำรุดเสียหายจนไม่สามารถเข้าไปภายในได้ ใครๆ ที่มาเยือนไคผิงจึงมักจะถูกหลอกมาที่ LiYuan ทุกทีไป

มีโอกาสไปไคผิงหากอยากเห็นตึกฝรั่งสวมเครื่องทรงสวยๆ ต้องถามคนนำทางให้ดีก่อนนะคะ

มารูโกะอยากไป Chikan ค่ะ เมืองริมน้ำ ดูจากรูปแล้วงามจริงๆ

Panli mansion และ Mr. Xie Wei Li

Penwen mansion

ได้เข้าไปในอาคาร 3 หลัง ข้างในยังมีการตกแต่งที่สวยงาม แต่แทบจะไม่ได้ถ่ายรูปมาเลยค่ะ น่าเสียดาย 

ด้านหน้าอาคารหลายหลังจะมีคำบรรยายสั้นเล่าเรื่องที่น่าสนใจของอาคารหรือเจ้าของอาคารไว้ด้วยค่ะ เช่น ด้านหน้าของ Panli mansion มีคำบรรยายว่า ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ.1944 กองทหารญี่ปุ่นได้บุกเข้ามาใน LiYuan Garden ผู้นำคนหนึ่งได้ตัดซี่ลูกกรงหน้าต่างหยิบเข้าไปเอาของมีค่าใน Panli mansion วันต่อมาพบว่าผู้นำคนนี้ถูกฆ่าตายอยู่ในบ่อน้ำ มีซี่ลูกกรงและปืนไรเฟิลตกอยู่ด้วยค่ะ โอย น่ากลัวไหมล่ะคะ

โฉมหน้าของ Mr. Longhai

แต่ที่น่ารักน่าประทับใจสุดๆ ก็มีค่ะ เช่น ด้านหน้า Huanglu mansion มีแผ่นหินจารึกว่า Mr. Longhai ผู้เป็นหลานชายของ Mr. Xie ไม่แต่งงานใหม่จนกระทั่งอายุ 70 ปี แม้ว่าภรรยาจะตายไปตั้งแต่ตนเพิ่งอยู่ในวัยกลางคน จนกระทั่งเขาได้พบกับ Miss Xingli Tan หลานสาวของ Mrs. Xie Yaoqiong Yu ในตอนที่พบกันครั้งแรกทั้งคู่รู้สึกเหมือนกับว่าเป็นเพื่อนกันมานานแสนนาน เมื่อเวลาผ่านไปก็กลายมาเป็นเพื่อนสนิท แต่ Longhai ไม่ยอมแต่งงานกับ Miss Tan เนื่องจากตั้งใจแล้วว่าจะแต่งงานอีกครั้งเมื่อดอกปรง (sago cycas) ผลิบาน แล้วในที่สุดสวรรค์ก็เป็นใจ เมื่อปรงพันปีหน้า Huanglu mansion ผลิบานอีกครั้ง คุณลุง Longhai จึงได้สมปรารถนา เรื่องนี้เป็นที่เล่าลือกันไปทั่ว sago cycas ที่บานสะพรั่ง หมายความว่า LiYuan Garden จะมีความเจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต

หวานจนเลี่ยนไปเลยใช่ไหมล่ะ 55 ชายหนุ่มบ้านนี้ท่าทางจะโรแมนติกใช่เล่น ยังเหลือหลาน เหลน ลื่อ ว่างๆ สักคนไหมเนี่ย 55

สำหรับสวนขนาดเล็กสร้างขึ้นที่บริเวณเชิงเขา (Tiger Hill) ใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวและเป็นที่วิ่งเล่นของเด็กๆ ค่ะ

สวนขนาดเล็ก

LiYuan Garden ได้รับการจัดอันดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภท AAAA ค่ะ

ลานจอดรถกว้างขวาง แถมระหว่างทางเข้ามีสินค้าสมุนไพรสำหรับขาช้อปด้วยค่ะ

เหตุที่ได้ไปเยือนเมืองไคผิงเพราะเรื่องงาน ผลที่ได้รับคืองานสำเร็จและได้ชมเตียวโหล

แม้เตียวโหลที่ได้ชมจะไม่สวยงามสักเท่าไร แต่การได้ชมบ้านเศรษฐีอายุเกือบร้อยปีที่แล้วก็ "คุ้มค่า" จริงๆ ค่ะ


อ่านอย่างละเอียด เชิญทางนี้ค่ะ

http://www.kptour.com:8080/overview/diaolou.html

http://chinaperspectives.revues.org/1033 มีเรื่องเล่าสนุกๆ ด้วยนะคะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เพลงธรรม วันที่ : 07/06/2013 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

น่าเที่ยวครับ มุมมองที่น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

วันนี้เพิ่งเห็นคอมเม้นท์ที่คุณมารูโกะโพสต์ไว้ในเอนทรี่เรื่องค่ารถไฟฟ้าแพงฯ ค่ะ ขอโทษที่ตอบช้าค่ะ
วันนี้ดิฉันก็ไปธรรมศาสตร์ รังสิตมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

วันนี้เพิ่งเห็นคอมเม้นท์ที่คุณมารูโกะโพสต์ไว้ในเอนทรี่เรื่องค่ารถไฟฟ้าแพงฯ ค่ะ ขอโทษที่ตอบช้าค่ะ
วันนี้ดิฉันก็ไปธรรมศาสตร์ รังสิตมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 12/05/2013 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

อาคารกับต้นไม้กลมกลืนกันสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อ่านชื่อที่เป็นอักษรลาตินแล้ว นึกชื่อเป็นภาษาจีนไม่ออกเลยค่ะ จนกระทั่งมาเห็นป้ายภาษาจีนที่คุณมารูโกะถ่่ายไว้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มารูโกะ วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

เคียงดิน - สวยจริงค่ะ

สายลมที่ผ่านมา - อิจฉาใครเอ่ย เจ้าของ Liyuan หรือมารูโกะ

ย่าดา - ขอบพระตุณที่แวะมาค่ะ ตอนนนี้น่าจะอ่านจบแล้วนะคะ สงสัยข้อมูลจะแน่นเกินไปจริงๆ 55

4BANK - เตียวโหลสร้างขึ้นมาเพื่อกันโจรผู้ร้าย การเข้าออกจึงต้องยากเข้าไว้ 55

เกสรมาเฟีย - เมืองไคผิงนั้นมีส่วนที่เป็นอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมค่ะคุณเกสร ในส่วนที่เป็นอุตสาหกรรมหรือย่านการค้าก็วุ่นวายสับสน รถบรรทุกเยอะแยะ ชานเมืองก็สงบดีค่ะ

คนปทุมฯ - ขอบคุณค่ะพี่หม่อง ช่วงนี้พี่หม่องขยันมากทั้งงานประจำทั้งงานเสริมเหนื่อยกันทั้งครอบครัวเลยนะคะ ขอให้กิจการเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ ส่วนคุณลุง longhai นั้นหวานจนเหลือเชื่อค่ะ ว่าแต่ว่าดอกปรงน่ะหน้าตาเป็นไงน้า

ชบาตานี - พี่ชบาขาขึ้นมา กทม.บอกมาเลยนะคะจะพาไปกินไก่ปิ้งแถวคลองหลวง ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองไก่ปิ้ง 55

ขอบคุณทุกคนที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มารูโกะ วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ทำงานนอกสถานที่เลยต้องมาตอบตอนเย็นค่ะ

นักเดินทางตัวเขื่อง - ช่วงแรกบรรยายมากไปหน่อยเลยข้อมูลแน่นไปนิด 55 แอบอิจฉาที่หลายคนได้ไปเที่ยวบ้านคุณรัตอยู่นะคะเนี่ย

ดงละคอน - สถานที่ท่องเที่ยวในจีนสะอาดค่ะพี่ดง แต่ห้องน้ำก็วัดดวงเอาเอง 55

ลุงชาติ - หนูอ่านแล้วก็คิดอยู่เหมือนกันค่ะว่าอีตาลุงนี่ 70 แล้วยังแต่งอีก แต่สำหรับผู้หญิงแล้วขอเรียกว่าหวานแล้วกันนะคะ

ชายสามหยด - เป็นบ้านที่หน้าอยู่มากเลยค่ะพี่ดง แต่ก็ไม่รู้ว่าคนที่เคยอยู่จะมีความสุขทุกคนหรือเปล่า


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แหม๋ พี่ชบาเพิ่งกลับมาเหนื่อยๆ กะว่าจะเข้ามากินไก่ปิ้งซะหน่อย เลยอดเลยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ไม่ได้เข้าokเลยตั้ง1-2สัปดาห์เพราะไปออกบูธแถมงานเข้าอีก เลยไม่ได้เยี่ยมบ้านใครๆ เลยพอมีเวลาเลยมาเข้าบ้านน้องส้มก่อนเลย เรื่อง Mr. Longhai อ่านแล้วซึ้งในความรักจริงๆ เลยครับ นี่ดีที่ดอกปรงบาน ถ้าไม่บานคงไม่ได้แต่งงานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

แวะมาเที่ยว มากินไก่ปิ้ง เอ๊ย มาเที่ยวไก่ปิ้งค่ะ


เมืองนี้เงียบสงบดีนะค่ะ .. แตกต่างกับจีนที่เกสรคิดไว้ .. แต่คงเป็นชานเมือง ก็เลยมีแต่ภาพที่ร่มรื่น น่าไปเที่ยวค่ะ (แต่พูดจีนไมได้) T_T

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
4BANK วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เคยชมในทีวี จำได้ว่า
มีช่องโยนกุญแจ จากชั้นบนมาให้ชั้นล่างด้วย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ไก่ปิ้ง จำง่ายดีนะคะ ขอเม้นท์ก่อนเลย พักทานข้าวแล้วจะมาอ่านต่อจ้า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

อิจฉา

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เคียงดิน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นเมืองที่น่าอยู่ ดูสงบเงียบมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

แต่งงานอายุ 70 หวานไป หรือแก่ไปน๊อออออ.

อาคารสวยๆเยอะเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดงละดอน วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ดูสะอาดตา สบายใจดีจริงๆครับ

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มาเที่ยวเมือง..ไก่ปิ้งค่ะ..เยอะเน๊อะ..แต่ได้ความรู้เพิ่มขึ้นค่ะ..ขอบคุณมาก และก้อขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ..คุณมารูโกะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มารูโกะ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

อ้าว ระหว่างพิมพ์ๆ ลบๆ คคห. พี่ hayyana ก็มาพอดี สวัสดีค่ะ

แหม ทักแบบนี้ทำเอาหนูเลิกเคลิ้มไปกับลุง Longhai เลย ไม่ยอมแต่งงานแต่เลี้ยงเด็กไว้เต็มบ้าน โห คิดได้ไงเนี่ย

ครั้งหน้าจะพัฒนาให้ดีกว่าวิกิพีเดียร์นะคะ เพราะในวิกิพีเดียร์เป็นแบบอ่านเอาเร็ว เป็นเบื้องต้น แต่ในเชิงลึกแบบอ่านเอาเรื่องหนูไม่กล้าอ้างอิงตามค่ะ ต้องหาอ่านเพิ่มก่อนมาเขียนทุกที

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวัสดีช่วงบ่ายๆ ค่ะ

chompoopookha - พี่ที่เดินทางไปด้วยกันเป็นคนเรียกเมืองนี้ว่าไก่ปิ้งค่ะคุณชมพู เรียกแบบไทยๆ เลยทำให้จำได้ง่ายขึ้นใช่ไหมคะ เมืองนี้เป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมก๊อกน้ำ วาล์ว และฝักบัวค่ะ หันซ้ายหันขวาเจอแต่โฆษณาทั้งน้านนนนน...

BlueHill - ขอบพระคุณค่ะพี่ชาลี อ่านเพิ่มเติก่อนเขียนหลายวันอยู่ค่ะพี่ ตอนแรกเกือบจะตัดช่วงต้นทิ้งซะแล้วเพระกลัวว่าจะออกแนววิชาการเกินไป แต่พอเรียบเรียงอีกทีก็เบาๆ ขึ้นค่ะ

แม่หมี - อ่านเรื่องเป็นภาษาอังกฤษตามลิ้งค์ที่ 2 ด้านท้ายเรื่องอยู่หลายวันค่ะพี่แม่หมี มีเรื่องเล่าสนุกๆ ของเตียวโหลหลายหลังด้วยนะคะ เป็นเกร็ดที่ทำให้อ่านแล้วไม่เบื่อค่ะ แต่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเลยไม่กล้าเล่าทั้งหมดกลัวเข้าใจผิดกันไปทั้งบาง 55

สถาปัตยกรรมแบบตะวันตกของเตียวโหลมีอิทธิพลต่อการสร้างอาคารในฮ่องกงด้วยนะคะ เพราะว่าเป็นศูนย์กลางในการส่งเงินและจดหมายของชาวจีนโพ้นทะเลค่ะ


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hayyana วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ไม่แต่งใหม่แต่เลี้ยงเด็กไว้เต็มบ้านหรือเปล่า
อ่านแล้วได้อารมณ์น้องๆวิกิพีเดียร์
ตึกดูปนๆสไตล์ฝรั่งแล้ว มีโดมด้วย ในเวียตนามมีตึกแบบนี้เยอะเลย
จริงๆในยุคอพยบ จีนโพ้นทะเลในไทยเคยมีมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ลองลงมาน่าจะเป็นอินโดฯ
แต่เดี๋ยวนี้ในไทยแยกกันไม่ออกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เหมือนคุณลูกเสือเลย ถ้าดูภาพอย่างเดียวคงไม่คิดว่าเมืองจีน แต่พออ่านเรื่องราวแล้วจึงรู้ว่า นี่คือเมืองจีน โดยเฉพาะภาพแรก กลิ่นไอตะวันตก แต่พอดูหลังคาจึงตงิดๆ อ่านเรื่องจึงรู้ชัด

สวยมากเลยค่ะ เป็นสถาปัตยกรรมที่มันกลมกลืนดีจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขียนได้ละเิอียดมากครับ
อ่านแล้่วได้ความรู้มากมาย


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chompoopookha วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

คราวนี้ได้ติดปากล่ะ ไก่ปิ้งเอ้ย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มารูโกะ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

อ้าวพี่ลูกเสือมาตอนไหนนี่ สวัสดีค่ะ
ตอนตั้งชื่อก็ว่าจะเติมจีนลงไปด้วยแล้ว แต่อยากให้สั้นกระชับตามมติโอเคน่ะค่ะ 55

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มารูโกะ วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวัสดีค่ะพี่ลาดพร้าวฯ
พูดถึงเมืองนี้ที่ไรก็นึกถึงไก่ปิ้งทุกทีเลยค่ะ
แต่หนูว่ายังไม่เท่าอาหารที่พี่พาไปชิมนะคะ อ่านทีไรหนูนี้น้ำลายหกทุกทีเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านชื่อเรื่องและดูภาพแรก ...ไม่คิดว่าเป็นเมืองจีน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/05/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามมาเที่ยวเมือง ไก่ปิ้ง ค่ะ คุณมารูโกะขา แหม! น้ำลายจะหก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน