• มุสิกะตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : matahareesun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 547
  • จำนวนผู้ชม : 521416
  • ส่ง msg :
  • โหวต 243 คน
สุนทรียะขัดขืน
ถ่องแท้แลเที่ยงธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee
วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2558
Posted by มุสิกะตะวัน , ผู้อ่าน : 1028 , 19:06:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แก่งเสือเต้นกับความไร้เหตุผลของนักปกครอง

 

สุริยันต์ ทองหนูเอียด

 

การต่อสู้เพื่อปกป้องวิถีชีวิต ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม รักษาชีวิต ความเป็นอยู่อย่างปกติสุขของชุมชนเป็นสิทธิขั้นฐานของประชาชนไทย เป็นสิทธิเสรีภาพที่ได้รับการคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา

การต่อสู้อย่างสันติของประชาชน ด้วยรวมพลังเคลื่อนไหว เพื่อเจรจาต่อรอง ด้วยข้อมูลเอกสาร ตามหลักเหตุและผล สร้างการยอมรับทางสาธารณะ ยกระดับข้อเรียกร้อง สร้างบรรทัดฐานทางนโยบาย และเป็นแบบอย่างของการต่อสู้ให้กับประชาชนผู้เดือดร้อนกลุ่มต่างๆ ศึกษาเรียนรู้ นำบทเรียนไปปรับใช้

การต่อสู้ของชาวบ้านแก่งเสือเต้น ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่ลุกขึ้นปกป้องชุมชนต่อรองกับอำนาจรัฐคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ผ่านการต่อสู้มายาวนานทั้งในสถานการณ์เป็นบวกและลบ

การต่อสู้เพื่อปกป้องทรัพยากรและวิถีชีวิตของชุมชนให้พ้นจากโครงการสร้างเขื่อนของรัฐ ด้วยเหตุด้านสิ่งแวดล้อม การจัดการน้ำที่เหมาะสม ความคุ้มทุนของโครงการจน และผลกระทบต่อชุมชน

ดูเหมือนว่า รัฐบาลในทุกยุคทุกสมัย ทั้งรัฐประชาธิปไตยนักเลือกตั้ง หรือรัฐเผด็จการทหารก็พยายามผลักดันให้มีการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นอยู่ตลอด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผลประโยชน์อันมหาศาล

19 สิงหาคม 2558 เฟสบุ๊ค“ป่าสักทอง หยุดเขื่อนแก่งเสือเต้น” ได้เปิดแพร่แถลงการณ์ของคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน เรื่อง ขอให้ทุกหน่วยงาน ยุติการผลักดันเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ความว่า ตามที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดแพร่ ได้มีหนังสือลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2557 ตอบมายังนายอำเภอสอง จ.แพร่ ว่าได้ยุติโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง แล้วนั้น

คณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ฯ พบว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้มีการดำเนินการผลักดันโครงการเขื่อนแม่น้ำยม โดยมีการประชุมผลักดันโครงการมาแล้วถึง 4 ครั้ง และจะได้จัดประชุมวางแผนผลักดันเขื่อนแม่น้ำยม ครั้งที่ 5 ในวันที่ 19 สิงหาคม 2558 ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดแพร่

คณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนและขัดต่อข้อเท็จจริงที่ชาวบ้านได้รับจากศูนย์ดำรงธรรม อีกทั้งยังเป็นการแอบประชุมกันเพื่อผลักดันโครงการเขื่อนแม่น้ำยม ทั้งที่ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ก็ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดแพร่อยู่แล้ว ดังนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่จะต้องโกหกประชาชนในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง

คณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ จึงขอประณามการกระทำอันเป็นการตีสองหน้า หลอกลวงประชาชน และขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้ยุติการผลักดันโครงการเขื่อนแม่น้ำยมโดยทันที รวมทั้งขอให้ทุกหน่วยงานยุติการผลักดันโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่างและให้ใช้แนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง 14 แนวทาง ตามที่ได้เสนอมาหลายรอบแล้ว เช่น

1.รักษาและพัฒนาป่าชุมชน ทุกชุมชนควรมีป่าชุมชน ไว้ใช้สอย เก็บเห็ด ผัก หน่อไม้ สมุนไพร เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตของชุมชน รักษาป่าอนุรักษ์ โดยเฉพาะป่าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ต้องรักษาไว้อย่างเข้มงวด ห้ามมิให้พัฒนาโครงการขนาดใหญ่ที่กระทบต่อป่าและสัตว์ป่า เช่น โครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ที่ผ่าใจกลางอุทยานแห่งชาติแม่ยม รวมทั้งเขื่อนแม่วงก์ เป็นต้น

2.ฟื้นฟูระบบเหมืองฝาย พัฒนาฝายดักตะกอน ฝายชะลอน้ำ ฝายกักเก็บน้ำ ให้ทั่วทุกพื้นที่ที่มีศักยภาพ สนับสนุนให้ทุกชุมชนได้พัฒนา ฟื้นฟูระบบการจัดการน้ำชุมชน ให้องค์กรท้องถิ่นสนับสนุนการสร้างแผนการจัดการน้ำชุมชน โดยใช้ “สะเอียบโมเดล” เป็นต้นแบบของแผนการจัดการน้ำโดยชุมชน

3.เพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำตามลำน้ำสาขา พัฒนาอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก ทั้ง 77 ลำน้ำสาขา ของแม่น้ำยม ซึ่งจะกักเก็บน้ำได้มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 3 เท่า โดยกรมชลประทานสำรวจพบแล้ว 26 จุด ซึ่งสามารถพัฒนาได้เลยโดยไม่ต้องสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ หรือทำแหล่งรับน้ำไว้ในชุมชนโดยกรมทรัพยากรน้ำได้สำรวจแล้ว 395 แหล่งเก็บน้ำได้กว่า 1,500 ล้าน ลบ.ม.มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 3 เท่า

ทั้งนี้ เฟสบุ๊ค“ป่าสักทอง หยุดเขื่อนแก่งเสือเต้น” ยังเผยแพร่เหตุผล 14 ประการที่ไม่สมควรสร้าง เขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง เช่น ผลการศึกษาของ องค์การอาหารและการเกษตรโลก (FAO.) ด้วยเหตุผลเรื่องการป้องกันน้ำท่วม เขื่อนแก่งเสือเต้น สามารถ เยียวยาปัญหาน้ำท่วมได้ เพียง 8 เปอร์เซ็นต์ เขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง จุน้ำได้เพียงครึ่งเดียว ยิ่งไม่มีทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้เลย

ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI.) ด้วยเหตุผลทาง เศรษฐศาสตร์ สรุปว่า เขื่อนแก่งเสือเต้นไม่คุ้มทุน ส่วนเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่างนั้น ยิ่งใช้งบประมาณมากกว่าไม่คุ้มทุน

ผลการศึกษาของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ด้วยเหตุผลทางนิเวศวิทยา ที่มีข้อสรุปว่าหากสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นจะกระทบต่อระบบนิเวศน์ของอุทยาน แห่งชาติแม่ยมเป็นอย่างมาก หากเก็บผืนป่าที่จะถูกน้ำท่วมไว้จะมีมูลค่าต่อระบบนิเวศน์ และชุมชนอย่างมาก เขื่อนยมบนเขื่อนยมล่างก็กระทบต่อพื้นที่เดียวกันนี้ เพราะเป็นการแบ่งเขื่อนแก่งเสือเต้นออกเป็นสองตอน สองเขื่อนนั่นเอง

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เสนอ 19 แผนงานการจัดการน้ำแบบบูรณาการ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาทั้งน้ำแล้ง น้ำท่วม ได้อย่างเป็นระบบทั้งลุ่มน้ำยม โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

ผลการศึกษาของกรมทรัพยากรธรณี พบว่าบริเวณที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นตั้งอยู่แนวรอยเลื่อนของเปลือกโลก คือ รอยเลื่อนแพร่ ซึ่งยังมีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา เป็นการเสี่ยงอย่างมากที่จะสร้างเขื่อนใกล้กับรอยเลื่อน เสมือนหนึ่งเป็นการวางระเบิดบนหลังคาบ้านของคนเมืองแพร่ เขื่อนยมบนเขื่อนยมล่างก็ตั้งอยู่บริเวณแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลกเช่นกัน กระทบทั้งรอยเลื่อนแพร่ และรอยเลื่อนแม่ยม

ผลการศึกษาของโครงการพัฒนายุทธศาสตร์ทางเลือกนโยบายการจัดการลุ่มน้ำยม (SEA) ชี้ให้เห็นว่ามีทางเลือกมากมายในการจัดการน้ำ ในลุ่มน้ำยม โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เช่น การทำทางเบี่ยงน้ำเลี่ยงเมือง การทำแก้มลิง การพัฒนาอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดกลาง เป็นต้น

คำถามของสาธารณชนที่ติดตามการเคลื่อนไหวคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นของชาวบ้านสะเอียบ คือ กลไกรัฐนักปกครองมีเหตุผลประการใดในการผลักดันให้มีการสร้างเขื่อนแก่งเต้นขึ้นอีกครั้ง

หากรัฐไม่มีเหตุผล หรือหวังแค่ผลประโยชน์ ประชาชนก็มีสิทธิปฏิเสธอำนาจรัฐที่ฉ้อฉลได้เช่นกัน และหากเหตุผลที่ชุมชนใช้ต่อสู้มายาวนาน ไม่สามารถใช้ได้ ก็เท่ากับรัฐบีบให้ประชาชนจนตรอก

ถึงเวลาแล้วที่รัฐในปัจจุบันต้องตรวจสอบกลไกรัฐนักปกครองที่ไม่เคารพเหตุลผลของประชาชน

--------------------------------

 

หมายเหตุ พิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ “ชานชาลาประชาชน”

หนังสือแทบลอยด์ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 23-29 สิงหาคม 2558

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/thaipoor/media_set…
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีชนเผ่า

บทเพลงจากเผ่าพันธุ์อินเดียแดงที่หลงเหลืออยู่

View All