• มุสิกะตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : matahareesun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 548
  • จำนวนผู้ชม : 459198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 243 คน
สุนทรียะขัดขืน
ถ่องแท้แลเที่ยงธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee
วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม 2560
Posted by มุสิกะตะวัน , ผู้อ่าน : 276 , 09:59:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในภาพอาจจะมี 18 คน, คนที่ยิ้ม, ฝูงชน และ สถานที่กลางแจ้ง

สุริยันต์ ทองหนูเอียด

 

“การลงโทษโดยสังคม (Social sanctions) อันนี้จะออกมาเป็นแนวทางที่เราจะใช้แก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นของบ้านเมืองได้ ผมคิดว่า ถ้าคุณพบใครที่โกง ที่เราเห็นว่าเขาไม่เป็นประโยชน์ต่อการบริหารบ้านเมือง หนึ่ง คือ “ไม่ยกมือไหว้สักอย่าง” หรือ สอง “เห็นหน้าแล้วเดินหนีไป” หรือ ถ้าจะให้หนักกว่านั้น เจอกันต่อหน้าสาธารณชน “ตบมือให้เลย” อันนี้ Social sanctions ที่เราต้องทำต่อไปนะครับ”

          คุณชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว ผู้อำนวยการโครงการ “สร้างคนดี มองการณ์ไกล ไทยรุ่งเรือง” กล่าวในการขอบคุณวิทยากรเวทีการอภิปรายสาธารณะ “แก้ปัญหาคอร์รัปชั่น ชาตินี้หรือชาติหน้า?” ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2560 ณ ห้องประชุม ชั้น 2 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยที่ผ่านมา

          เวทีเสวนาดังกล่าว คุณรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านพลังงาน กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบปัญหาการคอร์รัปชั่นภาคพลังงานไทย ความตอนหนึ่งว่า

          “อันนี้ คือ เส้นเลือด (ท่อส่งก๊าซ) ในระบบเศรษฐกิจ และอันนี้ คือ เลือด (แหล่งก๊าซในอ่าวไทย) เวลานี้เขากำลังจะกินรวบทั้งสองส่วนนี้หรือไม่ ติดตามกันต่อไป เพราะว่าเวลานี้ ต้องตั้งคำถามนะคะว่า

ฤดูกาลทางการเมืองไทยมีอยู่สองฤดู คือ ฤดูเลือกตั้งและฤดูรัฐประหาร แต่ทั้งสองฤดูนี้ นายทุนเป็นใหญ่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ฤดูเลือกตั้งไม่สามารถแหวกอุปสรรคให้กับกลุ่มทุน จะมีการรัฐประหารเกิดขึ้นใช่หรือเปล่าและรัฐประหารมาเพื่อจะทะลุทะลวงอุปสรรคให้กับกลุ่มทุนหรือไม่ อันนี้ตั้งคำถามไว้นะคะ”

ความไม่ชอบมาพากลในระบบพลังงานของประเทศที่ผู้บริหารทุกยุคทุกสมัยถูกสังคมตั้งคำถาม คือ การจัดการพลังงานทั้งระบบเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศหรือเอื้อประโยชน์แก่บ้างกลุ่มหรือไม่

หลายครั้งที่ภาคประชาชนลุกขึ้นมาตรวจสอบเกี่ยวกับความโปร่งใสการจัดการพลังงานของชาติ มักจะได้คำตอบที่ไม่ชัดเจน หรือปกปิดข้อมูลบางประการ กระทั่งมีการแจ้งความดำเนินคดีกับประชาชน

ดังเช่น ล่าสุดเวปไซต์ energynewscenter.com “ศูนย์ข่าวพลังงาน” รายงานว่า นางสาวปราณี ตั้งเสรี ผู้ช่วยผู้ว่าการสำนักกฎหมาย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ไม่หวังดี เจตนาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับ กฟผ. ผ่านทางโซเชียลมีเดีย และส่งผลให้เกิดความเสียหายนั้น 

“กฟผ. โดยสำนักกฎหมายของ กฟผ. ได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้ว รวม 15 คดี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ เช่น ข้อความที่กล่าวหาว่าโรงไฟฟ้าของ กฟผ. เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษที่ทำให้ผู้คนล้มป่วย และตาย, กฟผ. อยากจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินโดยไม่แยแสถึงผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน รวมถึงการนำภาพที่ไม่เป็นความจริงมาโพสต์ เป็นต้น ถือว่าเป็นการหมิ่นประมาท และสร้างข้อมูลที่เป็นเท็จ ซึ่งเจตนาทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับ กฟผ. โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการของพนักงานสอบสวน”

การแจ้งดำเนินคดีกับประชาชนที่ลุกขึ้นทวงถามความโปร่งใสในการจัดการพลังงาน ปกป้องผืนดินบรรพบุรุษและทรัพยากรของประเทศ พร้อมเรียกร้องให้รัฐปฏิรูปพลังงานนั้นดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

ดูเหมือนว่ารัฐและทุนจะใช้กระบวนการยุติธรรมขัดขวางการตรวจสอบของประชาชนตลอดมา

ขณะเดียวกัน การตรวจสอบของประชาชน ทั้งยื่นเรื่องให้กลไกที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและฟ้องร้องดำเนินคดีในกระบวนการยุติธรรม พบว่าภาครัฐและทุนส่อว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นในหลายๆ โครงการ

แต่ดูเหมือนมาตรการทางกฎหมาย อาจล่าช้าและไม่สามารถลงโทษคนทำผิดได้อย่างรวดเร็ว ตามหลักการบริหารงานยุติธรรมที่ควรจะเป็น คือ ต้องรวดเร็ว ส่งผลทันที เพื่อไม่ให้สังคมเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

ทุจริตคอร์รัปชั่นนั้นถือว่าเป็นกระทำความผิด เป็นอาชญากรของแผ่นดิน การกระทำผิดตามหลักสำนักอาชญาวิทยากลุ่มทฤษฎีการเลือก Choice theory ในทฤษฎีเจตจำนงอิสระ(Free will theory) กล่าวว่า

“มนุษย์โดยธรรมชาติมีเหตุผล (rational) ในขณะเดียวกันพวกเขาเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่ตั้ง หรือยึดหลักสิทธิประโยชน์ (utilitarian) และเป็นพวกแสวงหาความสุขหรือยึดมั่นในเรื่องสุขนิยม (hedonistic) ดังนั้น ในการที่มนุษย์มีเหตุผล จึงมีเจตจำนงอิสระ(Free will) มนุษย์ตัดสินใจที่จะเลือกทำ หรือไม่ทำก็ได้ มนุษย์จะมีพฤติกรรมใดก็ขึ้นอยู่กับการชั่งน้ำหนักระหว่างความสุขหรือประโยชน์ที่จะได้รับกับความทุกข์ หรือผลที่ตามมาจากการกระทำผิดคือโทษ เมื่อชั่งน้ำหนักดูจุดคุ้มทุนแล้ว

ถ้าความเจ็บปวด(โทษ)มีมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับมนุษย์จะใช้เจตจำนงอิสระตัดสินว่าจะทำหรือไม่ทำโดยใช้อาศัยหลักมนุษย์ทุกคนแสวงหาความสุขหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด(seek pleasure, avoid pain) เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วถ้าเลือกที่จะทำต้องรับผิดชอบต่อการกระทำนั้นไม่ว่าผลที่จะเกิดจากการคืออะไร ต้องยอมรับโดยไม่ต้องวิงวอนขอความเมตตาและวิธีการหยุดยั้งให้การชั่งน้ำหนักแล้วให้ผลทางความเจ็บปวดมากกว่า จึงมีโทษที่เหมาะสมกับการกระทำความผิดที่ทำลงไป (let the punishment fit the crime)”

ดังนั้น จะเห็นว่าได้เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการชั่งน้ำหนักระหว่างผลประโยชน์ที่จะได้รับมีมากกว่าโทษหรือผลที่ตามมาจากการกระทำผิด เมื่อคนชั่งน้ำหนักแล้วดูว่าคุ้มทุน การกระทำผิดก็จะเกิดขึ้นได้ง่าย

การแก้หรือป้องกันการกระทำผิดดังกล่าว จึงต้องเพิ่มโทษให้มากขึ้น ทั้งทางกฎหมายและสังคม

หนังสือ “การลงโทษโดยสังคม Social Sanctions” โดย สังศิต พิริยะรังสรรค์ กล่าวตอนหนึ่งว่า

“การลงโทษโดยสังคม (Social Sanctions) ต่อปัจเจกบุคคล ครอบครัว และชุมชนหนึ่งๆ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมโลกมาเป็นเวลานับพันปี โดยทั่วไป จุดมุ่งหมายของการลงโทษโดยสังคมเป็นไปเพื่อสร้างความอับอายขายหน้าให้แก่ผู้ถูกกระทำ เพื่อให้บุคคลผู้นั้นต้องปรับเปลี่ยนแก้ไขทัศนคติและพฤติกรรมของตนเองเสียใหม่ เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับชุมชนหรือสังคมนั้นๆ ได้”

ในทางวิชาการรูปแบบการควบคุมทางสังคม (social control model) มี 2 ส่วน คือ การควบคุมทางสังคมแบบเป็นทางการ (formal social control) และควบคุมสังคมไม่เป็นทางการ (informal social control)

หลักอาชญาวิทยา กล่าวว่า การควบคุมนี้มุ่งให้คนในสังคมมีพฤติกรรมตามบรรทัดฐานของสังคม ซึ่งหมายถึงจารีตประเพณี ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม  ค่านิยม  วัฒนธรรม ค่านิยม  กฎหมาย  กฎระเบียบต่างๆของสังคม  การควบคุมอย่างเป็นทางการจะถูกตำหนิ  ดังนั้น รูปแบบนี้เน้นให้มีความผูกพันทางสังคมและให้สมาชิกในสังคมได้เรียนรู้บรรทัดฐานของสังคม เมื่อรู้จะสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง

รู้ว่า พฤติกรรมใดดีไม่ดี พฤติกรรมใดเหมาะสม ไม่เหมาะสม คนในสังคมปฏิบัติตัวตามบรรทัดฐานตามที่ได้รับการขัดเกลาทางสังคมแล้ว อาชญากรรมจะไม่เกิดขึ้น จึงเป็นการป้องกันสังคมในตัวเอง

เราเชื่อว่าการลงโทษโดยสังคมเป็นการแก้ปัญหาทุจริตที่ประชาชนมีส่วนร่วมและทรงพลังที่สุด

-------------------------------------------

 

หมายเหตุ ตีพิมพ์ครั้งแรก ในหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ ไทยโพสต์

คอลัมน์ชานชาลาประชาชน ฉบับวันที่ 19 มีนาคม 2560

ภาพจาก www.facebook.com/suriyan.tonghnueid

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีชนเผ่า

บทเพลงจากเผ่าพันธุ์อินเดียแดงที่หลงเหลืออยู่

View All