• ช่างติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wichitjai@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 46195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
นวัตกรรมทางความคิด
คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์เพื่อฉันทนาการ หรือแนวความคิดใหม่ๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mathsfun
วันจันทร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2553
Posted by ช่างติ , ผู้อ่าน : 379 , 21:24:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังการประชุมกลุ่มจี20 เงินก็เริ่มไหลออกจากตลาดหลักทรัพย์และพันธบัตรเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว และล่าสุดนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นออกในวันจันทร์ที่ 15 นี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลังติดตามดูเงินทุนเคลื่อนย้ายและผลกระทบต่อเงินบาท นับจากวันที 3 พ ย ที่สหรัฐประกาศจะอัดเงินอีก 6แสนล้านเหรียญเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจจนถึงวันที่ 12 พ ย  โดยภาพรวมเงินยังไหลเข้าเมืองไทยมีมูลค่าหมื่นสองพันล้านบาท แต่ก็เห็นเงินไหลออกบ้างแล้วจ....

อ่านต่อ

Posted by ช่างติ , ผู้อ่าน : 695 , 19:31:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือเล่มนี้รวบรวมงานเขียนของผู้หญิงแกร่งคนหนึ่งของโลก ออง ซาน ซูจี โดยเฉพาะเรื่อง Freedom from Fear เธอเขียนได้กินใจมาก ประโยคแรกก็สุดจะประทับใจจริงๆครับ " It is not power that corrupts but fear. Fear of losing power corrupts those who wield it and fear of the scourge of power corrupts those who are subject to it." ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤศจิกายน 2553
Posted by ช่างติ , ผู้อ่าน : 539 , 19:57:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ สร้างความเสียหายมากทีเดียว ความเสียหายอาจจะน้อยกว่านี้ หากเราสามารถทำนายดินฟ้าอากาศได้ล่วงหน้าหลายวัน ได้นานพอที่จะเตรียมอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ก่อนที่ฝนห่าใหญ่จะมา ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศทั่วโลกใช้คณิตศาสตร์เป็นเครื่องมือในการทำนายเหตุการณ์ฟ้าฝนล่วงหน้า  แต่เครื่องมือนี้ก็มีข้อจำกัดมาก เนื่องจากการคำนวณค่าตัวแปรต่างๆที่คลาดเคลื่อนเพียงนิดเดียวก็นำไปสู่ความผิดพลาดใน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ตุลาคม 2553
Posted by ช่างติ , ผู้อ่าน : 708 , 21:36:01 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอล ปลาหมึกยักษ์ตายเสียแล้ว และมันเป็นข่าวดังมาถึงเมืองไทย และคาดว่าคงเป็นข่าวดังไปทั่วโลก  เจ้าพอลโด่งดังจากที่มันทายผลฟุตบอลโลก world Cup ครั้งที่ผ่านมาถูก8 นัด  หลายคนทั่วโลกคิดว่า มันมีมนต์วิเศษพอๆกับพระเจ้าเลยทีเดียว  แต่สื่งที่ผมทึ่งและสนใจไม่ใช่อำนาจเหนือธรรมชาติของมัน แต่เป็น วิธีการคิดของนักคณิตศาสตร์  นักคณิตศาสตร์เชื่อว่า มันเป็นเรื่องของความบังเอิญ ซึ่งเกิดขึ้นได้ แม้โอกาสจะน้อยเต็มที โอก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by ช่างติ , ผู้อ่าน : 440 , 13:07:43 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 จากน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ มีคนเป็นจำนวนมากสะท้อนว่า ไม่ได้รับแจ้งเตือนภัยที่ดีพอ จึงไม่สามารถเตรียมอพยพล่วงหน้าก่อนน้ำหลากจะทะลักมาท่วมเมือง  ซึ่งก็น่าเห็นใจ เพราะวิกฤตครั้งนี้เรียกได้ว่า รัฐบาลก็เตรียมตัวไม่ดี  นอกจากนี้รัฐบาลท้องถิ่นเอง ก็ดูจะไม่มีความพร้อมในการรับภัยพิบัติ  แต่อย่างไรก็ตามจะโทษสองฝ่ายแรกเต็มที่คงไม่ได้  ชุมชนหรือเครื่อข่ายต่างๆก็ดูเหมือนจะตั้งตัวไม่ติดเช่นกัน   ปัญหาหนึ่งที่สำคัญมาก....

อ่านต่อ


/8